Chủ Nhật,  24/6/2018, 06:15 
Đặt báo in
Bảo hiểm xã hội, chờ một sự thay đổi
Thứ Sáu,  22/6/2018, 07:43 
(TBKTSG) - Mỗi năm có khoảng 700.000 người ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội, tương đương với số lượng người tham gia mới, theo cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Có những doanh nghiệp có hàng ngàn lao động nhưng số lao động đủ điều kiện nhận lương hưu chỉ tính trên đầu ngón tay. Nhiều bất cập được chỉ ra trong việc đóng-hưởng BHXH, đòi hỏi một sự cải cách toàn diện.
Doanh nghiệp có thể kỳ vọng gì ở Luật Cạnh tranh sửa đổi?
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  21/6/2018, 13:56 
(TBKTSG) - Không ồn ào như các dự luật khác, Luật Cạnh tranh (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua. Mười bốn năm sau khi Luật Cạnh tranh ra đời vào cuối năm 2004, doanh nghiệp có thể kỳ vọng gì vào phiên bản đã được sửa đổi vào năm nay làm công cụ hỗ trợ họ được quyền cạnh tranh lành mạnh, đồng thời ngăn chặn những hành vi cạnh tranh bất chính?
Báo giấy vẫn thú vị!
Thứ Năm,  21/6/2018, 10:20 
(TBKTSG) - Tôi là “fan” của Thời báo Kinh tế Sài Gòn . Tôi thích cái cảm giác cầm trong tay cuốn báo mới vào mỗi thứ Năm hàng tuần với nhiều thông tin thú vị.
Câu chuyện “Cây bút thời @”
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  21/6/2018, 09:54 
(TBKTSG Online) - Hổng biết từ khi nào người ta gán cho cái nghề làm báo với hình tượng "cây bút" hay "ngòi bút". Mà nói nào ngay, sử dụng cây bút thì đâu chỉ có nghề làm báo. Nhà văn, nhà thơ, công chức văn phòng, và ai ai mà trên túi áo hay trong cái ví đi làm mà không có một cây bút nào đó. Và thiệt ra, ngay dân làm báo thời @ (a-còng) thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện giờ thì đâu còn sử dụng cây bút như là phương tiện hành nghề duy nhất nữa đâu. Cái máy vi tính xách tay hay máy tính bảng, máy quay phim, máy thu âm, điện thoại thông minh... đều có thể hành nghề ngon lành rồi!
Ngành đường sắt nên tăng lương, tăng cứu hộ
Thứ Ba,  19/6/2018, 17:06 
(TBKTSG) - Về những vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra thời gian gần đây, tôi rất tâm đắc với ý kiến của một cán bộ trong ngành khi trả lời báo chí. Vị này đặt vấn đề việc để xảy ra nhiều vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng có phải là do kỷ cương bị buông lỏng, nhân viên chểnh mảng trong khi làm việc, và phẩm chất của cán bộ thì… “có vấn đề”.
Sinh viên nên đi làm thêm để được trải nghiệm
Thứ Ba,  19/6/2018, 17:06 
(TBKTSG) - Hè đến, các bạn sinh viên có nhiều dự tính cho mình. Với những ai yêu thích hoạt động xã hội, các bạn sẽ tham gia công tác thiện nguyện kiểu “Mùa hè xanh”. Nhưng cũng không ít sinh viên tranh thủ thời gian này để làm thêm (hoặc học thêm).
Cử nhân thất nghiệp: quá lãng phí nguồn lực
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  19/6/2018, 17:06 
(TBKTSG) - Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây cho biết, hiện có khoảng 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học. Con số này nhìn thoáng qua có thể không lớn so với 5 triệu lao động có trình độ tương ứng. Nhưng nếu so với số sinh viên ra trường hàng năm thì con số này không hề nhỏ. Sự lãng phí nguồn lực, do đó rất đáng lo ngại và giải pháp là cần theo hướng đào tạo nghề.
Hội nghị ASEM: Bốn nội dung cần hợp tác về biến đổi khí hậu
Thứ Ba,  19/6/2018, 13:53 
(TBKTSG Online) - Phát biểu tại hội nghị “ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) nhằm các mục tiêu phát triển bền vững - định hướng tương lai” khai mạc sáng nay 19-6 tại TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhấn mạnh bốn nội dung cần hợp tác thích ứng với BĐKH trong khối ASEM.
Góc khuất tăng trưởng tín dụng
Thứ Ba,  19/6/2018, 08:30 
(TBKTSG) - Lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính và đánh giá thực trạng cũng như tỷ trọng cho vay bất động sản trong tổng dư nợ cho vay tiêu dùng là hai trong số những vấn đề nổi cộm mà cơ quan quản lý lưu ý khi đề cập tới tăng trưởng tín dụng tại TPHCM năm tháng đầu năm nay.
Đừng tăng tuổi hưu với công nhân
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  18/6/2018, 15:16 
(TBKTSG Online) - Việt Nam đang trên đà phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ở các đô thị lớn, các khu công nghiệp thu hút rất nhiều thành phần lao động. Trong đó, có phần lớn công nhân, người đi làm để kiếm ít vốn rồi về quê sinh sống, người đi làm với mong muốn thoát nghèo, lập nghiệp nơi đô thị. Tất cả đều có một điểm chung, ra đi mang theo hy vọng “đổi đời”.
Chiếc áo rộng của kỳ thi tốt nghiệp PTTH
(3 phản hồi)
Thứ Hai,  18/6/2018, 13:47 
(TBKTSG) - Mùa thi tốt nghiệp PTTH lại đến, một kỳ thi với chiếc áo trách nhiệm rộng thùng thình “3 trong 1”: kiểm định chất lượng giáo dục, xét tuyển tốt nghiệp và làm cơ sở xét tuyển đại học. Nhưng liệu nó có thể đạt được bao nhiêu mục đích?
Công bằng trong thu thuế
Thứ Sáu,  15/6/2018, 16:29 
(TBKTSG) - Thu thuế sao cho công bằng, đừng để người phải nộp quá nhiều, người lại nộp quá ít mặc dù lợi nhuận cao là mong muốn của nhiều người. Đó là lý do vì sao có một đại biểu Quốc hội minh họa cho chuyện thất thu thuế ở Việt Nam bằng câu chuyện người bán trà đá tại Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới, 5.000-7.000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách!!!
Đừng loằng ngoằng hóa tiếng Việt
(3 phản hồi)
Thứ Sáu,  15/6/2018, 11:56 
(TBKTSG) - Dư luận vừa qua xôn xao, phần lớn là bất bình, khi ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chuyển các “trạm thu phí” thành “trạm thu giá’ (cách gọi rút gọn của “Trạm thu giá dịch vụ đường bộ”) và ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng từ “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”. Cả hai ông bộ trưởng đều viện dẫn vào Luật Giá. Tuy nhiên, khi rà kỹ trong Luật Giá thì chẳng tìm ra từ nào liên quan đến “thu giá” hoặc “giá dịch vụ đào tạo” cả?! Từ điển tiếng Việt cũng chẳng có những từ hay cụm từ như thế. Thật ra, cả hai đều có cùng bản chất là “thu tiền”.
Dự luật hạn chế rượu bia liệu có khả thi?
Thứ Sáu,  15/6/2018, 11:56 
(TBKTSG) - Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (đang được đưa ra để lấy ý kiến đóng góp) hướng đến một mục tiêu rất rõ ràng là giảm lượng tiêu thụ rượu, bia. Tuy nhiên, những biện pháp mang tính cấm đoán, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tài trợ và kinh doanh của doanh nghiệp có thể khiến luật không đạt được mục tiêu dự kiến, thậm chí còn có thể gây tác động xấu.
Bộ quy tắc riêng cho du khách Trung Quốc: Xin can!
Thứ Sáu,  15/6/2018, 11:56 
(TBKTSG) - Trong bài báo tựa đề Bộ quy tắc riêng cho khách du lịch Trung Quốc: Tại sao không? đăng trên TBKTSG Online ngày 27-5 vừa qua, tác giả Nhân Tâm dẫn nhập: “Một bộ quy tắc ứng xử riêng dành cho khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam với sự tham gia của các ngành liên quan có thể là “chìa khóa” giúp quản lý nguồn khách này hiệu quả hơn”.
Còn nhiều kẽ hở luật trong kiểm soát tài sản khu vực tư
Thứ Tư,  13/6/2018, 22:00 
(TBKTSG Online) - Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi sẽ thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần này, theo nhận xét của một số đại biểu Quốc hội, có quá nhiều kẽ hở khi Nhà nước muốn kiểm soát tài sản khu vực tư bằng Luật PCTN.
Chuyên gia: Thay đổi mô hình để tạo đột phá kinh tế
Thứ Ba,  12/6/2018, 18:42 
(TBKTSG Online) - Để tạo sự đột phá về phát triển kinh tế của đất nước, việc chuyển đổi mô hình kinh tế là điều cần thiết phải thực hiện, theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SIHUB (Saigon Innovation Hub) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.