Thứ Hai,  28/5/2018, 00:49 
Đặt báo in
Hy vọng cho môi trường chính sách công
Thứ Hai,  11/9/2017, 14:32 
(TBKTSG) - Những tranh luận về việc nên hay không nên tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) nóng trở lại trong tuần qua. Sau khi vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình, dựa trên quan ngại rằng việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt là tác động xấu đến đời sống người nghèo, Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế của bộ này đã tiếp xúc với báo chí để bảo vệ cho đề xuất của mình.
Trăm nghe không bằng một thấy
Thứ Hai,  11/9/2017, 09:28 
(TBKTSG) - “Trăm nghe không bằng một thấy” là thành ngữ thích hợp diễn tả mong muốn của nhiều doanh nghiệp về kết quả cụ thể sau khi Chính phủ đã xác định năm 2017 là năm giảm chi phí cho họ. Đây là một mục tiêu rõ ràng được đề ra với nhiều giải pháp. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, tác động thực tế cho đến nay vẫn còn chưa rõ.
Xếp hạng đại học: cần nhiều tổ chức độc lập
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  11/9/2017, 09:08 
(TBKTSG Online) - Một nhóm các chuyên gia độc lập vừa công bố bảng xếp hạng cho một số trường đại học ở Việt Nam. Các chuyên gia này cho biết, mục đích của việc xếp hạng này là nhằm thúc đẩy các trường đại học trong việc tăng tính cạnh tranh, hội nhập quốc tế và minh bạch thông tin.
Tìm nguồn vật liệu xây dựng mới thay thế cát
Thứ Hai,  11/9/2017, 07:51 
(TBKTSG) - Nguồn cát tự nhiên ở nước ta đang ngày càng khan hiếm vì khai thác tràn lan và việc bồi lắng, tái tạo các mỏ cát ngày càng hạn chế do hoạt động đầu tư công trình thủy điện ở thượng nguồn.
Cần thiết, nhưng chưa đủ
Thứ Hai,  11/9/2017, 07:48 
(TBKTSG) - Trong hai ngày 30-8 và 1-9 vừa qua, Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) đã tổ chức họp với các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trong chuỗi vận tải để lấy ý kiến và đưa ra các giải pháp điều tiết phân luồng hàng hóa nhằm giảm áp lực giao thông cho khu vực cảng Cát Lái, trong đó tập trung vào các giải pháp giảm phí vận tải container đường bộ từ Cái Mép - Thị Vải (CM-TV) cho khách hàng.
Sau “bề nổi” êm ái của các dự án BT
Chủ Nhật,  10/9/2017, 08:43 
(TBKTSG) - Người dân dễ phản ứng với các dự án BOT thiếu minh bạch, thu phí cao nhưng lại hầu như chẳng có phản ứng gì với các dự án BT vì chủ đầu tư không thu phí trực tiếp của người dân mà được Nhà nước đổi đất để lấy hạ tầng mình đã xây dựng. Trong khi đó, về bản chất, các dự án BT là “anh em song sinh” với các dự án BOT, và đằng sau nó vẫn là những hạn chế, bất cập, hệ lụy.
Sau BOT thấy gì qua các dự án BT?
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  10/9/2017, 08:37 
(TBKTSG) - Dư luận đang ồn ào và bức xúc về các dự án BOT (xây dựng, kinh doanh và chuyển giao). Tuy nhiên đó mới là một câu chuyện đáng bàn của cái gọi là cơ chế hợp tác công tư đang được chú ý trong mấy năm gần đây. Đi tiếp vấn đề này, người ta không thể không nói đến một loại hình dự án khác được gọi là BT (xây dựng và chuyển giao) cũng được điều chỉnh bởi một khung pháp lý chung, đó là các nghị định của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Việt Nam trước ngã rẽ trong chuỗi giá trị toàn cầu
Thứ Sáu,  8/9/2017, 20:56 
(TBKTSG Online) - Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ: có thể tiếp tục phát triển theo hướng làm nền tảng xuất khẩu cho các chuỗi giá trị toàn cầu và chuyên sâu ở phần gia công, lắp ráp; hoặc có thể tận dụng sự tăng trưởng hiện nay để đa dạng hóa và vươn lên tham gia vào các công đoạn giá trị gia tăng cao hơn.
Lại xuất hiện mùi hôi ở khu vực nhà máy giấy Lee & Man
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  8/9/2017, 16:58 
(TBKTSG Online) – Sau sự cố gây ô nhiễm môi trường hồi đầu năm và đã được khắc phục, nhà mấy giấy Lee & Man của Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper (Hồng Kông- Trung Quốc) tiếp tục bị người dân sống xung quanh lên tiếng tiếp tục phàn nàn về mùi hôi được cho là phát sinh từ phía nhà máy. .
Chuyện đâu phải ở người thân
Thứ Năm,  7/9/2017, 14:13 
(TBKTSG) - Đụng chạm với thực tế, nhiều người mới nhận ra có quy định trong Luật Phòng, chống tham nhũng vừa quá hẹp lại vừa quá rộng. Đó là quy định “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.
Tầm nhìn hàng rong
Thứ Năm,  7/9/2017, 07:43 
(TBKTSG) - “Singapore đã có hơn 170.000 xe hơi tư nhân và mỗi tháng có hơn 1.000 xe mới được đăng ký, tỷ lệ tăng từ 8-10% hàng năm. Chúng ta không thể theo đó mà hàng năm xây thêm 8-10% cầu đường. Một trong những giải pháp đó là hạn chế người dân sở hữu xe tư nhân và tăng phí đăng ký xe hơi, thuế đường và phí đậu xe. Người dân phải cảm thấy đi xe buýt hay taxi tiện lợi hơn khi vào trung tâm thành phố. Dĩ nhiên, giao thông công cộng phải được cải thiện và xe buýt phải sạch sẽ và chạy theo lịch trình đều đặn”. Đó là chia sẻ của Thủ tướng Lý Quang Diệu trong một bài phát biểu với người dân Singapore vào cuối năm 1972 khi kinh tế Singapore đã bước vào giai đoạn phát triển toàn dụng. Ông cho rằng sự tiến bộ và thịnh vượng cũng sẽ kéo theo những hệ lụy không hay cho môi trường đô thị như kẹt xe và ô nhiễm không khí. Ông nói: “Tất cả mọi người đều muốn môi trường sống dễ chịu hơn. Có nhiều điều con người có thể hưởng riêng, nhưng không khí và nước uống trong lành thì không thể dành riêng cho ai đó. Phải có một bộ chuyên về vấn đề này... Nếu bắt đầu từ bây giờ, trong vòng 10 năm nữa chúng ta sẽ có một Singapore sạch sẽ, yên tĩnh và dễ chịu hơn, và người dân có sức khỏe được đào tạo và giáo dục tốt hơn với khả năng biết thưởng thức thẩm mỹ, văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật và văn chương”. Với quan điểm đó, năm 1972, Lý Quang Diệu đã cho ra đời Bộ Môi trường (BMT).
OceanBank - ngân hàng sân sau của PetroVietnam
(3 phản hồi)
Thứ Năm,  7/9/2017, 07:40 
(TBKTSG) - Có những số liệu và tầm quan trọng của chúng mà dư luận chỉ có thể biết được qua những ngày xét xử phiên tòa vụ án Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Theo ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị OceanBank, khai tại tòa có thời điểm tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) đã gửi ở ngân hàng này tổng cộng đến 20.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 50% tổng vốn huy động của OceanBank. Còn ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PetroVietnam lúc bấy giờ và là Phó tổng giám đốc PetroVietnam sau này, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam ngày 31-8-2017, trả lời tòa tổng số tiền thời điểm cao nhất mà tập đoàn Dầu khí gửi ở OceanBank lên tới 25.000 tỉ đồng.
Hãy đừng để doanh nghiệp chán kinh doanh
Thứ Ba,  5/9/2017, 11:55 
(TBKTSG Online) – Hãy gây áp lực lên các bộ, ngành để cắt bỏ ngay 2.000 điều kiện kinh doanh, thay vì trông chờ họ tự cắt giảm. Đó là manh mối để tháo gỡ những rào cản kinh doanh dày đặc, khuyến khích tinh thần kinh doanh của người dân.
Những điều kiện kinh doanh trái luật và không cần thiết
Thứ Ba,  5/9/2017, 08:10 
(TBKTSG) - Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (NĐ 96) là một bước thụt lùi so với Nghị định 104/2007/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ và Nghị định 72/2009/NĐ-CP về an ninh trật tự.
Cần giải pháp tích cực hơn cho xăng sinh học
Thứ Ba,  5/9/2017, 08:02 
(TBKTSG) - Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ ngày 1-1-2018, xăng A92 sẽ được loại bỏ để thay thế hoàn toàn bằng xăng sinh học E5. Trên thực tế, việc cung cấp và sử dụng xăng sinh học vẫn còn nhiều điều đáng bàn.
Mỏi mòn chờ sửa quy định kiểm tra chuyên ngành
Thứ Hai,  4/9/2017, 17:48 
(TBKTSG Online) - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo các bộ ngành tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là lần thứ hai trong tháng 8, lãnh đạo Chính phủ có những chỉ đạo về công tác này với những nội dung đã rất quen thuộc. 
Hố đen tài khóa
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  4/9/2017, 11:24 
(TBKTSG) - Hố đen là thuật ngữ hàm ý một vật thể (hố) trong vũ trụ, tham lam đến nỗi không vật gì có thể thoát ra khỏi được nó, kể cả ánh sáng. Khi đã rơi vào hố đen, các quy luật vật lý thông thường đều bị phá vỡ. Gần đây các nhà kinh tế đã dùng hình ảnh này để phản ảnh một cách dễ hiểu và đúng bản chất nhất sự đổ vỡ nền tài khóa của một quốc gia thông qua khái niệm “hố đen tài khóa”. Làm thế nào để thoát khỏi hố đen tham lam này?
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.