Chủ Nhật,  24/6/2018, 06:18 
Đặt báo in
Báo giấy vẫn thú vị!
Thứ Năm,  21/6/2018, 10:20 
(TBKTSG) - Tôi là “fan” của Thời báo Kinh tế Sài Gòn . Tôi thích cái cảm giác cầm trong tay cuốn báo mới vào mỗi thứ Năm hàng tuần với nhiều thông tin thú vị.
Ngành đường sắt nên tăng lương, tăng cứu hộ
Thứ Ba,  19/6/2018, 17:06 
(TBKTSG) - Về những vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra thời gian gần đây, tôi rất tâm đắc với ý kiến của một cán bộ trong ngành khi trả lời báo chí. Vị này đặt vấn đề việc để xảy ra nhiều vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng có phải là do kỷ cương bị buông lỏng, nhân viên chểnh mảng trong khi làm việc, và phẩm chất của cán bộ thì… “có vấn đề”.
Sinh viên nên đi làm thêm để được trải nghiệm
Thứ Ba,  19/6/2018, 17:06 
(TBKTSG) - Hè đến, các bạn sinh viên có nhiều dự tính cho mình. Với những ai yêu thích hoạt động xã hội, các bạn sẽ tham gia công tác thiện nguyện kiểu “Mùa hè xanh”. Nhưng cũng không ít sinh viên tranh thủ thời gian này để làm thêm (hoặc học thêm).
Chiếc áo rộng của kỳ thi tốt nghiệp PTTH
(3 phản hồi)
Thứ Hai,  18/6/2018, 13:47 
(TBKTSG) - Mùa thi tốt nghiệp PTTH lại đến, một kỳ thi với chiếc áo trách nhiệm rộng thùng thình “3 trong 1”: kiểm định chất lượng giáo dục, xét tuyển tốt nghiệp và làm cơ sở xét tuyển đại học. Nhưng liệu nó có thể đạt được bao nhiêu mục đích?
Đừng loằng ngoằng hóa tiếng Việt
(3 phản hồi)
Thứ Sáu,  15/6/2018, 11:56 
(TBKTSG) - Dư luận vừa qua xôn xao, phần lớn là bất bình, khi ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chuyển các “trạm thu phí” thành “trạm thu giá’ (cách gọi rút gọn của “Trạm thu giá dịch vụ đường bộ”) và ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng từ “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”. Cả hai ông bộ trưởng đều viện dẫn vào Luật Giá. Tuy nhiên, khi rà kỹ trong Luật Giá thì chẳng tìm ra từ nào liên quan đến “thu giá” hoặc “giá dịch vụ đào tạo” cả?! Từ điển tiếng Việt cũng chẳng có những từ hay cụm từ như thế. Thật ra, cả hai đều có cùng bản chất là “thu tiền”.
Dự luật hạn chế rượu bia liệu có khả thi?
Thứ Sáu,  15/6/2018, 11:56 
(TBKTSG) - Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (đang được đưa ra để lấy ý kiến đóng góp) hướng đến một mục tiêu rất rõ ràng là giảm lượng tiêu thụ rượu, bia. Tuy nhiên, những biện pháp mang tính cấm đoán, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tài trợ và kinh doanh của doanh nghiệp có thể khiến luật không đạt được mục tiêu dự kiến, thậm chí còn có thể gây tác động xấu.
Bộ quy tắc riêng cho du khách Trung Quốc: Xin can!
Thứ Sáu,  15/6/2018, 11:56 
(TBKTSG) - Trong bài báo tựa đề Bộ quy tắc riêng cho khách du lịch Trung Quốc: Tại sao không? đăng trên TBKTSG Online ngày 27-5 vừa qua, tác giả Nhân Tâm dẫn nhập: “Một bộ quy tắc ứng xử riêng dành cho khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam với sự tham gia của các ngành liên quan có thể là “chìa khóa” giúp quản lý nguồn khách này hiệu quả hơn”.
Cần lộ trình dài hơn cho xăng sinh học
Thứ Bảy,  9/6/2018, 17:12 
(TBKTSG) - Gần đây, một số doanh nghiệp xăng dầu đã đưa ra một kiến nghị gây tranh cãi, đó là loại bỏ xăng khoáng RON 95 khỏi thị trường để chỉ kinh doanh xăng sinh học. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc sử dụng xăng sinh học có lợi vì ba nguyên nhân: (i) Về mặt kinh tế, sản xuất nhiên liệu sinh học có giá thành thấp; (ii) Về mặt xã hội, sản xuất nhiên liệu sinh học từ các chế phẩm nông nghiệp tạo thêm việc làm và giá trị gia tăng cho nông dân, công nhân; (iii) Về môi trường, sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học có thể giảm các tác động xấu tới môi  trường.
Thu gì thì cũng phải trả...
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  5/6/2018, 11:13 
(TBKTSG) - Tiếng Việt vốn phong phú và phức tạp, từ ngữ nghĩa vùng miền, mấy cái dấu bé tẹo đến việc nói lái. Có nhiều vùng chỉ có tiếng nói chứ không có chữ viết. Đi du lịch tới vùng nào, ngay cả du khách trong nước cũng phải chịu khó học “tiếng bản địa” của vùng đó. “Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Chỉ riêng đại từ nhân xưng, Việt Nam có 32 cách gọi. Tiếng Việt có lẽ là một trong những ngôn ngữ khó học cho tinh tường nhất. Và cũng có lẽ vì thế mà nhiều người ít dành sự quan tâm thật sự đến tiếng Việt.
Hình mẫu nào cho lớp học hè?
Thứ Hai,  4/6/2018, 15:40 
(TBKTSG) - Một năm học nữa sắp kết thúc. Các bậc phụ huynh học sinh đang quay trở lại cái điệp khúc lo lắng về chuyện gửi con đi đâu trong mấy tháng hè, bởi con cái được nghỉ học nhưng cha mẹ đâu có được nghỉ làm!
Tiếp sau miễn thị thực sẽ là...
Thứ Bảy,  2/6/2018, 07:25 
(TBKTSG) - Ngành du lịch khá phấn khởi khi hồi đầu tháng này, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý gia hạn miễn thị thực thêm ba năm nữa cho du khách đến từ năm nước Tây Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, bắt đầu từ ngày 1-7-2018.
Người Việt nên ủng hộ hàng Việt
Thứ Năm,  31/5/2018, 07:15 
(TBKTSG) - Uber bỏ thị trường Việt Nam lại cho Grab. Một số hãng vận chuyển của Việt Nam cũng đã nhanh chóng tham gia vào hoạt động gọi xe công nghệ. Phương Trang có Vato. Trước đó, Mai Linh cũng đã nhảy vào thị trường này. Tuy vậy, nhiều người phàn nàn việc gọi xe bằng ứng dụng của Mai Linh và Vato rất mất thời gian; giao diện của ứng dụng không thu hút; không có các chương trình tích điểm đổi quà...
Trường chuyên, lớp chọn có lợi cho ai?
(9 phản hồi)
Thứ Ba,  29/5/2018, 07:48 
(TBKTSG) - Bàn về nguyên nhân của tình trạng học sinh bị áp lực nặng nề trong học tập, nhiều người cho rằng ngoài chương trình học quá tải và căn bệnh thành tích của ngành giáo dục còn do sự kỳ vọng thái quá của phụ huynh. Nỗi khát khao con cái của mình phải “bằng con người ta” đôi khi lại dẫn đến hậu quả đáng tiếc nhất là sự ra đi của một số em học sinh và những bức thư tuyệt mệnh bỏ lại. Và người ta đặt câu hỏi: “Những kỳ vọng đó xuất phát từ đâu, trên cơ sở nào?”. Theo tôi, sự phân tầng kiểu “trường chuyên, lớp chọn” cũng đã “góp phần” không nhỏ vào mức độ “nghiêm trọng” của sự kỳ vọng nơi một bộ phận phụ huynh.
Hãy dừng bước, nhìn lại!
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  29/5/2018, 07:47 
(TBKTSG) - TBKTSG có đăng bài Ý thức rác . Trong đó, tác giả Lê Thư đau đáu một nỗi niềm, đó là cho dù đã bao thế hệ đi qua, ai cũng được dạy dỗ về việc giữ gìn vệ sinh chung, nhưng đến tận ngày nay, điều dễ thấy nhất về vấn đề này trong xã hội ta là... con người đang sống chung với rác, sống chung với vô số hiểm họa từ rác.
Trước mùa thi, lại nói chuyện chọn nghề
Chủ Nhật,  13/5/2018, 11:38 
(TBKTSG) - Mùa tuyển sinh đại học đang đến gần, chuyện chọn ngành nghề lại nóng - một vấn đề “nhức đầu” cho cả học sinh lẫn các bậc phụ huynh và cho cả xã hội.
Tư duy đạo đức
Thứ Bảy,  12/5/2018, 18:55 
(TBKTSG) - Sau những “khủng hoảng học đường” gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tuyên bố đưa ra bộ ứng xử văn hóa trong trường học. Xin ghi nhận nỗ lực này nhưng liệu đây có phải là một giải pháp tốt?
Bỏ bớt rào cản trong sử dụng người tài
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  10/5/2018, 14:48 
(TBKTSG) -  Chuyện giáo sư Trương Nguyện Thành không được công nhận là hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen là một thông tin buồn, nhìn ở góc độ sử dụng nhân tài.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.