Thứ Năm,  23/11/2017, 12:44 
Đặt báo in
Phản hồi: Có phải là “của để dành”?
Thứ Ba,  21/11/2017, 14:50 
(TBKTSG) - TBKTSG số 45-2017 có bài Quá nhiều của để dành của tác giả Hải Lý về việc một số ngân hàng thương mại trích lập dự phòng rủi ro nhiều và đặt câu hỏi, đưa ra giả thiết vì sao các ngân hàng lại làm như vậy. Tôi xin chia sẻ góc nhìn của mình về việc này.
Khuynh hướng ở mới của khách trọ
Chủ Nhật,  19/11/2017, 09:18 
(TBKTSG) - Tuần trước, TBKTSG có đăng bài tựa đề Nhà lưu trú cho công nhân: cung vẫn xa cầu , trong đó có nêu tình trạng vì thiếu chỗ ở nên nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp “phải sống chen chúc trong các căn nhà trọ chật hẹp do các hộ dân cư trong khu vực đầu tư, cho thuê một cách tự phát”. Liên quan vấn đề này, tôi xin chia sẻ thêm về một khuynh hướng ở mới của khách trọ mà tôi biết.
Muốn bỏ thị thực hay muốn thu phí visa?
Thứ Năm,  16/11/2017, 20:24 
(TBKTSG) - Tổng cục Du lịch đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Du lịch 2017 trước khi trình Chính phủ. Theo đó, ngành du lịch sẽ có quỹ hỗ trợ phát triển du lịch với vốn điều lệ lên đến 300 tỉ đồng. Số vốn này do ngân sách nhà nước cấp trong ba năm đầu (sau đó, quỹ sẽ bổ sung vốn bằng các nguồn khác). Nguồn vốn cho quỹ được dự thảo sẽ đến từ 10% tổng số thu ngân sách hàng năm từ phí visa và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài.
Gỡ rào cản pháp lý để FinTech phát triển
Thứ Hai,  13/11/2017, 08:54 
(TBKTSG) - Tuần trước, TBKTSG đã đăng tải một lượt hai bài viết cho thấy dịch vụ tài chính trên nền tảng công nghệ (FinTech) là xu hướng tất yếu. Những giá trị mà các công ty FinTech mang lại là không phải bàn cãi, tuy vậy, việc phát triển FinTech ở Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản mà rào cản lớn nhất nằm ở khía cạnh pháp lý.
“Điểm nghẽn” nguồn gốc tài sản
Chủ Nhật,  12/11/2017, 07:48 
(TBKTSG) - Vừa qua, khi các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông và dư luận đặt vấn đề về nguồn gốc tài sản của một số quan chức thì có người cho rằng mình tích góp từ việc chạy xe ôm, làm thuê, bán chổi đót, nuôi heo nuôi gà... Việc xác minh đúng sai sẽ do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện nếu thấy có khuất tất, nhưng cách lý giải đó không khỏi khiến người ta bật cười vì nó quá khác so với thực tế!
Cần điều chỉnh chính sách lương hưu
Thứ Bảy,  11/11/2017, 16:01 
(TBKTSG) - Những ngày qua, báo chí phản ánh về một thực tế bất cập của bảo hiểm xã hội (BHXH). Chúng ta thống nhất với nhau về nguyên tắc của BHXH là thực đóng thực hưởng, nhưng khi tiền lương hưu quá thấp, dưới mức lương cơ sở (LCS) vốn đã thấp, thì thật xót xa cho người lao động về hưu.
Du lịch không dấu vết
Chủ Nhật,  29/10/2017, 08:16 
(TBKTSG) - Năm 2016, du lịch Việt Nam vui mừng với sự tăng trưởng ấn tượng: doanh thu ước đạt 400.000 tỉ đồng với 10 triệu lượt khách quốc tế và 62 triệu lượt khách nội địa. Năm 2017, ngành kỳ vọng đón 11,5 triệu lượt khách quốc tế và 66,7 triệu lượt khách nội địa với mức doanh thu tăng thêm khoảng 60.000 tỉ đồng.
Thận trọng với thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM
(2 phản hồi)
Thứ Bảy,  28/10/2017, 08:17 
TBKTSG) - Cuối tuần, ngồi uống cà phê, anh bạn tôi đặt tờ báo xuống bàn và than: “Chừa kẽ hở cho chúng tôi thở với!”. Hóa ra, gia đình anh có chiếc ô tô tải nhỏ chở rau từ chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức về bỏ sỉ cho giới xe đẩy và các sạp bán lẻ ở các chợ. Đọc báo thấy tin về đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm thành phố, anh nói: “Lúc mua đã đóng thuế quá nửa chiếc xe, mua xong cũng phải đóng phí hàng năm, lưu thông cũng đóng phí cầu đường, giờ lại thêm phí vào trung tâm. Nếu cứ mỗi lượt như vậy đóng thêm vài chục ngàn thì xem như lỗ vốn. Chắc bỏ nghề thôi!”.
Những cái cúi chào không lạ
Thứ Hai,  23/10/2017, 10:59 
(TBKTSG) - Những ngày đầu qua Nhật, mọi thứ đều lạ lẫm nên tôi thấy mình bị thu hút. Và chuyện xảy ra với cậu học trò nhỏ ở đất nước này có lẽ là hình ảnh khó phai mờ nhất.
Nghiêm trị “nhân tai”!
Thứ Bảy,  21/10/2017, 08:06 
(TBKTSG) - Từ đầu tháng 10 đến nay, mưa lũ hoành hành dữ dội tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu... Nhiều người bị thiệt mạng oan, hàng ngàn nhà dân bị lũ cuốn hoặc đất lở chôn vùi. Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch và cả tuyến đường sắt liên vận Hà Nội - Lào Cai bị ách tắc, chia cắt nghiêm trọng, dài ngày. Thiệt hại về vật chất là vô cùng lớn, làm cho các tỉnh Tây Bắc vốn đã nghèo lại càng khốn khó. Không chỉ vậy, do mưa lớn bất thường so với nhiều năm ở vùng đầu nguồn, ngay cả địa bàn huyện Chương Mỹ ở thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình dưới hạ du cũng phải đối mặt với tình trạng vỡ đê, tràn bờ.
Nỗi lo điện than!
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  16/10/2017, 08:17 
(TBKTSG) - Ngày 3-10, TBKTSG Online đưa tin một hội thảo về điện than diễn ra ở Cần Thơ, cung cấp số liệu dự báo dựa trên Quy hoạch điện 7, rằng lượng tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2018 là khoảng 61 triệu tấn; năm 2020 là 109 triệu tấn, năm 2025 tăng lên 248 triệu tấn và năm 2030 sẽ lên tới 422 triệu tấn.
Cần đường riêng và đường ưu tiên cho xe buýt
(4 phản hồi)
Thứ Bảy,  14/10/2017, 08:57 
(TBKTSG) - Vừa qua, Sở Giao thông Vận tải TPHCM có đề xuất với Ủy ban Nhân dân thành phố việc dừng dự án tuyến buýt nhanh BRT số 1 (lộ trình Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ) với mức đầu tư dự kiến 144 triệu đô la Mỹ, thay vào đó là sẽ triển khai tuyến xe buýt chất lượng cao.
Cần quan tâm chuyện giải trí của người khuyết tật
Thứ Ba,  10/10/2017, 10:42 
(TBKTSG) - Ngày 17-6-2017, công viên nước Morgan’s Inspiration Island ở San Antonio (bang Texas - Mỹ) đã mở cửa. Đây là khu giải trí đầu tiên được thiết kế dành cho trẻ em khuyết tật với chi phí xây dựng 16 triệu đô la Mỹ. Tin rằng khi nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của người khuyết tật tham gia trò chơi được đăng trên trang web của công viên này, ai cũng cảm thấy có chút gì đó lắng đọng trong tim. Chính quyền nơi đây đã làm được điều mà người khuyết tật và người thân của họ mong mỏi.
Để vỉa hè trật tự, bình yên lâu dài
Thứ Hai,  9/10/2017, 16:01 
(TBKTSG) - Ai cũng biết vỉa hè thuộc về công cộng. Tuy nhiên, trong thực tế, cách tổ chức xã hội, quản lý xã hội lại cho thấy điều khác. Theo tôi, ngày nào của công chưa trả về công, của dân chưa trả về dân, ngày đó chưa có sự ổn định lâu dài.
Hãy đọc sách mỗi ngày
Thứ Bảy,  7/10/2017, 16:39 
(TBKTSG) - Nói tới chuyện ngày nay, thói quen đọc sách truyền thống đã giảm đi nhiều, có người nói văn hóa đọc không mất, chỉ là được chuyển từ đọc sách in sang đọc sách mạng. Song kinh nghiệm cá nhân tôi cho thấy việc tiếp nhận nội dung từ sách điện tử khó hơn. Bởi trên màn hình luôn có vô vàn thứ hình ảnh khác mời gọi, pha loãng sự tập trung, nên đọc đó, nhớ đó rồi quên đó! Phần khác, việc nhìn chăm chăm vào màn hình dễ làm mỏi mắt, tổn thương thị lực.
Thù lao thành viên HĐQT: Có nên phân biệt gián tiếp hay trực tiếp điều hành?
Thứ Tư,  4/10/2017, 11:10 
(TBKTSG) - Một trong những khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại Thông tư 78/2014/TT-BTC là: “Thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh”. Tại sao Bộ Tài chính phải yêu cầu “trực tiếp tham gia điều hành”? 
Sản phẩm hữu cơ: bài toán khó giải!
Thứ Ba,  26/9/2017, 08:31 
(TBKTSG) - Sản phẩm hữu cơ - sản phẩm gắn nhãn organic - đang ngày càng phổ biến trên các kệ hàng, từ hàng mỹ phẩm đến thực phẩm, từ hàng mỹ nghệ đến quần áo... Đây thật sự là cơ hội cho những nhà sản xuất nắm lấy để góp mặt vào thị trường bằng chính sản phẩm truyền thống của mình nhưng được sản xuất theo công nghệ mới, không sử dụng những nguyên liệu, hóa chất, hạt giống, bao bì theo cách thông thường mà phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của một quy trình sản xuất sản phẩm hữu cơ.
Vi phạm điều cấm của “luật” hay “pháp luật”?
Thứ Bảy,  23/9/2017, 19:18 
LTS: Sau khi mục Tòa soạn & bạn đọc đăng tải ý kiến của bạn đọc Nguyễn Kiên Bích Tuyền đặt vấn đề hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật hay điều cấm của luật? (bài Trái pháp lệnh nhưng không trái luật! , TBKTSG ngày 7-9), tòa soạn nhận được bài viết dưới đây của LS. Kiều Anh Vũ (KAV Lawyers) phân tích và bàn luận thêm về vấn đề này. Xin giới thiệu đến bạn đọc.
Du khách vui nhưng người dân cũng phải hoan hỉ
Chủ Nhật,  17/9/2017, 07:31 
(TBKTSG) - Gần đây, TBKTSG có bài viết tựa đề Du khách đang “nhấn chìm” Venice, đại ý nói người dân ở Venice (Ý) cảm thấy phiền hà bởi sự đông đúc, ồn ào; cuộc sống của họ bị thay đổi, chi phí sinh hoạt trở nên đắt đỏ hơn khi khách du lịch đến nơi này ngày càng nhiều, tới nay là vào khoảng 20 triệu du khách mỗi năm, gấp đôi số khách quốc tế đến Việt Nam vào năm ngoái.
Nhân năm học mới, bàn thêm về giáo dục đạo đức
Thứ Bảy,  16/9/2017, 07:32 
(TBKTSG) - Hẳn nhiều người đều biết câu ngạn ngữ “Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận” nhưng không phải ai cũng chú ý để thực hiện. Hành vi của mỗi người thể hiện từ những điều rất bình thường, nhỏ nhặt, nếu được lặp lại nhiều lần sẽ trở thành một thói quen, có khi rất khó sửa đổi và chúng tác động đến cuộc đời của mỗi người. Do vậy, việc giáo dục đạo đức cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học, cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, giản dị, nhưng nếu được giáo dục cẩn thận thì sẽ có ảnh hưởng lớn đến tính cách, nhân cách của các em.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó thư ký tòa soạn: Hồng Văn, Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.