SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Chủ Nhật,  23/7/2017, 05:45 (GMT+7)
Đặt báo in
Kinh doanh và đạo đức
Thứ Ba,  18/7/2017, 14:31 (GMT+7)
(TBKTSG) - Không phải ngẫu nhiên mà nhà kinh tế học, nhà khoa học chính trị người Anh - Friedrich Hayek nói: “Người làm kinh tế học tồi là kinh tế gia chỉ có kiến thức về kinh tế”, bởi ngoài việc làm kinh tế, kinh doanh còn là nhiều vấn đề khác đi kèm, như đạo đức, như sự phát triển kinh tế, hoạt động kinh doanh có tác động như thế nào tới môi trường, sức khỏe con người... Cho nên, nếu chỉ giỏi kinh tế là chưa đủ. Ngặt ở chỗ, xu hướng “kinh tế là trên hết” đang trở thành phong trào ở những người làm kinh doanh thời đại mới. Điều đó đã dẫn đến những hệ lụy đau lòng.
Cần tiết kiệm thực phẩm
Chủ Nhật,  16/7/2017, 11:01 (GMT+7)
(TBKTSG) - Khi đời sống người dân ngày càng được nâng cao, bữa ăn của các gia đình không còn quanh quẩn ở trong nhà mà nhiều khi là ở ngoài quán xá, nhà hàng, thậm chí là những nhà hàng sang trọng. Con người no ấm nên tư duy “ăn để sống” đã thay đổi. Bây giờ, người ta “sống để ăn”. Và để chứng tỏ mình là người sang trọng, sành điệu, không ít thực khách chỉ “ăn lấy vị” chứ không “ăn lấy bị”.
Việt Nam và “big data”
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  10/7/2017, 09:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt lên thế hệ con cháu của chúng ta nhiều thách thức và cả sự đe dọa.
Không nên ngược đãi động vật làm trò vui
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  8/7/2017, 16:40 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cuối tuần rồi, chuyến đi chơi của một gia đình trẻ tại một khu giải trí ở TPHCM không vui như kỳ vọng. Người mẹ bối rối vì không thể trả lời câu hỏi được nhắc đi nhắc lại của cô con gái tuổi mẫu giáo: “Vì sao mấy bạn voi bị xích chân như thế?”. Nhìn thấy những cảnh tượng bất nhẫn, ông bố cũng không vui và đã quyết định kết thúc cuộc đi chơi của gia đình sớm hơn dự định.
Mưa, nhớ “bài học dê con”
Thứ Tư,  5/7/2017, 09:54 (GMT+7)
(TBKTSG) - 1. Mưa, ai cũng muốn đi thật nhanh để tránh mưa. Kẹt xe có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Miễn có khoảng hở là lập tức có xe lấn lên, lấp kín, kể cả ở những bùng binh hay các ngã tư rộng lớn. Thôi thì những người là người, những xe là xe - chen lấn. Mấy ai hiểu được “muốn nhanh thì phải từ từ”.
Trồng cây và trồng người
Chủ Nhật,  2/7/2017, 22:05 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trồng trọt có một số quy luật: (i) gieo hạt nào lên cây nấy; (ii) gốc rễ tạo nên hoa trái; (iii) cây cần môi trường và dinh dưỡng phù hợp tại mọi thời điểm; (iv) cần có thời gian mới có thể thu hoạch; (v) luôn có sự chọn lọc tự nhiên để tồn tại. Sự phát triển của con người cũng không khác quy luật sinh trưởng đơn giản của cây trong môi trường đầy “trí tuệ” của thiên nhiên. Không chấp nhận, không tuân theo những quy luật này, quốc gia, con người không thể phát triển bình thường, lành mạnh, khỏe khoắn.
Du lịch vẫn bị... đánh đố!
Thứ Ba,  27/6/2017, 22:28 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cách đây gần một năm rưỡi, ngày 17-11-2015, tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Phạm Thị Hải (tỉnh Đồng Nai) chất vấn: “Bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan?”.
Sống 7 sạch
Thứ Tư,  21/6/2017, 08:31 (GMT+7)
(TBKTSG) - Sức khỏe con người liên quan mật thiết đến các yếu tố môi trường bên ngoài và các nhân tố bên trong cơ thể. Không khí, thức ăn - nước uống, không gian sống, khí hậu là những yếu tố bên ngoài. Giao tiếp thân thiện giữa người với người, sự nỗ lực rèn luyện sức khỏe và tư duy tích cực là những nhân tố bên trong.
Chừa cơ hội cho lời xin lỗi!
Thứ Bảy,  17/6/2017, 16:51 (GMT+7)
(TBKTSG) - Dạo gần đây, tại nhiều công trình xây dựng, người đi đường thường thấy cảnh tượng mà một thời gian dài trước đây không được thấy, đó là các bảng “xin lỗi” được các nhà thầu gắn đầy trên tường rào, nhất là tường rào của các công trình có vốn đầu tư nước ngoài.
Vay Trung Quốc, nhưng ta chủ trì, chủ chi
Thứ Tư,  14/6/2017, 08:11 (GMT+7)
(TBKTSG) - Về việc tỉnh Cao Bằng muốn vay Trung Quốc 300 triệu đô la Mỹ để làm đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, thiết nghĩ chuyện làm ăn thời thị trường có vay, có trả nên phải tính kỹ.
Cần “bản đồ” phục vụ chống ngập
Thứ Ba,  13/6/2017, 14:52 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhiều năm nay, ngập nước ở đô thị mỗi khi trời mưa to, hoặc do mưa cộng với triều cường, đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Nhà tôi ở Thủ Đức (TPHCM), một trong những khu vực thường xuyên bị ngập, nên tôi thấu hiểu.
Học là tìm kiếm hạnh phúc!
Thứ Ba,  6/6/2017, 11:03 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhân chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, một lần nữa, những tranh luận về triết lý giáo dục lại nổi lên. Vẫn còn những ý kiến khác nhau về vấn đề này, thậm chí có ý kiến cho rằng nền giáo dục hiện nay... chưa có triết lý giáo dục! Là người làm việc trong lĩnh vực quản lý giáo dục, tôi cũng xin có mấy ý lạm bàn.
Giảng viên cần được trải nghiệm
Thứ Tư,  31/5/2017, 10:17 (GMT+7)
(TBKTSG) - Xem hình ảnh về một chuyến đi Trường Sa của tôi, người bạn là giảng viên một đại học lớn xuýt xoa: “Anh thật là hạnh phúc. Tôi ước gì có được chuyến đi thú vị và ý nghĩa như vậy! Làm giảng viên nói thao thao nhưng đôi chỗ mình chỉ có lý thuyết chứ không có trải nghiệm, không có thực tiễn...”. Tôi rất chia sẻ với bạn về điều đó, bởi người thầy ở bậc cao đẳng, đại học phải làm nhiều hơn là truyền đạt kiến thức, nên kiến thức mới chỉ là điều kiện cần...
Vận tải biển khó khăn, đâu hẳn vì giá cước
Thứ Tư,  31/5/2017, 07:51 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đến thời điểm hiện tại, lý do cước phí gây khó cho vận tải biển Việt Nam được nêu ra từ bấy lâu nay có lẽ không còn đúng nữa.
Chỗ ngồi cho Justice (*) trên chuyến xe tỉnh lẻ
Thứ Tư,  24/5/2017, 11:06 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chuyện trên chuyến xe sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Phó tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.