Thứ Hai,  28/5/2018, 00:26 
Đặt báo in
Trước mùa thi, lại nói chuyện chọn nghề
Chủ Nhật,  13/5/2018, 11:38 
(TBKTSG) - Mùa tuyển sinh đại học đang đến gần, chuyện chọn ngành nghề lại nóng - một vấn đề “nhức đầu” cho cả học sinh lẫn các bậc phụ huynh và cho cả xã hội.
Tư duy đạo đức
Thứ Bảy,  12/5/2018, 18:55 
(TBKTSG) - Sau những “khủng hoảng học đường” gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tuyên bố đưa ra bộ ứng xử văn hóa trong trường học. Xin ghi nhận nỗ lực này nhưng liệu đây có phải là một giải pháp tốt?
Bỏ bớt rào cản trong sử dụng người tài
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  10/5/2018, 14:48 
(TBKTSG) -  Chuyện giáo sư Trương Nguyện Thành không được công nhận là hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen là một thông tin buồn, nhìn ở góc độ sử dụng nhân tài.
Thương lái là tất yếu trong nối kết thị trường
Thứ Bảy,  5/5/2018, 08:30 
LTS: TBKTSG ngày 19-4-2018 có đăng bài viết tựa đề Câu chuyện “thương lái” của tác giả Lê Minh Hoan, nhìn nhận vai trò cần thiết của đội ngũ “thương lái” trong bối cảnh của nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún. Sau đó, tòa soạn tiếp tục nhận được ý kiến phản hồi của bạn đọc, cung cấp thêm những quan sát thực tế xung quanh “câu chuyện thương lái” ở ĐBSCL. Xin giới thiệu dưới đây.
Phòng ngừa rủi ro khi mua nhà, đất
Thứ Năm,  3/5/2018, 15:43 
(TBKTSG) - Từ cuối năm 2016 đến nay, thị trường bất động sản rất “nóng”. Giao dịch mua bán nhà đất diễn ra hết sức sôi động. Nhiều nhà đầu tư hưng phấn và đôi khi quên luôn cả các nguyên tắc cơ bản về phòng ngừa rủi ro trong giao dịch liên quan đến bất động sản.
Cần thấu đáo hơn
Thứ Năm,  26/4/2018, 12:59 
(TBKTSG) - Hoạt động của bất kỳ chính phủ nào cũng phải dựa trên nguồn thuế thu từ người dân và doanh nghiệp. Các nguồn thuế chính của một chính phủ có thể chia thành các nhóm chính sau: thuế tiêu dùng (chủ yếu là thuế giá trị gia tăng), thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, quỹ xã hội đóng theo bảng lương (social insurance taxes), thuế tài sản.
Thông lệ quốc tế là... thông lệ nào?
Thứ Ba,  24/4/2018, 10:31 
(TBKTSG) - Trong dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản, Bộ Tài chính đưa ra nhiều luận điểm lý giải sự cần thiết của luật này. Bộ đặc biệt nhấn mạnh tới tính phù hợp với thông lệ và kinh nghiệm quốc tế. Vậy liệu các nội dung mà bộ đưa ra có hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế?
Cần có nhiều đề thi thú vị như thế
Thứ Ba,  24/4/2018, 09:37 
(TBKTSG) - Tại kỳ thi học sinh giỏi văn lớp 9 cấp thành phố (TPHCM) vừa qua, dư luận rất quan tâm đến lối ra đề thú vị theo kiểu kết hợp toán học. Đề thi như sau:
Quấy rối tình dục nơi làm việc, chuyện không nhỏ!
Chủ Nhật,  22/4/2018, 12:30 
(TBKTSG) - Mặc dù quấy rối tình dục là vấn đề mang tính toàn cầu, nhưng cuộc đấu tranh phòng chống và giải quyết quấy rối tình dục ở Việt Nam vẫn còn ở một khoảng cách khá xa so với nhiều nước khác. Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Bình, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nêu ra tại hội thảo về cơ chế phòng ngừa và giải quyết vấn đề quấy rối tình dục trong các doanh nghiệp dệt may, do CARE tại Việt Nam (một tổ chức quốc tế phi chính phủ) phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động cùng Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 3 vừa qua.
Nên bỏ thủ tục quản lý sổ lao động đối với doanh nghiệp
Thứ Năm,  19/4/2018, 10:09 
(TBKTSG) - Quản lý sổ lao động là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với cơ quan, doanh nghiệp trong quản lý nhân sự. Theo Bộ luật Lao động hiện hành, người sử dụng lao động có nghĩa vụ “lập sổ lao động, sổ lương khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu”.
Mấy điều về xây dựng thành phố thông minh
Chủ Nhật,  15/4/2018, 15:19 
(TBKTSG) - TPHCM đang nỗ lực xây dựng một thành phố thông minh với nhiều sự tiện lợi, được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, là một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Theo tôi, trong nội hàm của thành phố thông minh, yếu tố văn minh cần phải được đề cao đúng mức và có thể tập trung vào mấy điểm chủ yếu sau đây.
Thiếu căn hộ cho thuê giá thấp
Thứ Hai,  9/4/2018, 11:13 
(TBKTSG) - TPHCM hiện có hơn 10 triệu dân. Không biết lượng người nhập cư như chúng tôi có khoảng bao nhiêu nhưng chắc là khá đông. Cách nay vài năm, sau khi tích cóp được chừng hơn 1 tỉ đồng, vợ chồng tôi có ý định tìm mua một căn hộ giá dưới 2 tỉ để ổn định cuộc sống. Nhưng suy đi tính lại, dù gì thì cũng phải vay thêm tiền, ngộ nhỡ vay mua nhà xong mà công việc làm ăn không ổn định, thậm chí thất nghiệp, thì chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền trả nợ lẫn lãi. Thấy không yên tâm với việc mua nhà nên chúng tôi vẫn giữ kế hoạch thuê căn hộ vừa túi tiền mà ở. Còn tiền đã để dành được thì gửi ở ngân hàng, hàng tháng lấy lãi trả tiền thuê nhà. Dần dà, chúng tôi nhận thấy việc thuê căn hộ cũng ổn mà không cần phải đeo đuổi suy nghĩ mua nhà cho bằng được.
Trào lưu hàng “nhà làm”
Thứ Năm,  5/4/2018, 10:25 
(TBKTSG) - Dạo này ra đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những biển nhỏ giới thiệu các loại thực phẩm, đồ dùng mang danh “nhà làm”, như “sữa đậu nành nhà nấu”, “rau vườn nhà”, “thảm nhà làm”...
Nghĩ về đường sách Sài Gòn
Thứ Tư,  4/4/2018, 11:01 
(TBKTSG) - Sài Gòn là thành phố năng động, tiên phong và sáng tạo đột phá trong nhiều lĩnh vực. Người dân Sài Gòn tự hào với những hoạt động xóa đói giảm nghèo, với các quán cơm Nụ Cười, với những bếp ăn từ thiện; những thùng trà đá, bánh mì, quần áo miễn phí... và nhiều hoạt động xã hội khác. Bên cạnh đó, dân Sài Gòn cũng tự hào với nhiều địa chỉ văn hóa khá đặc trưng của thành phố này, như phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện, đường hoa Nguyễn Huệ, phố Đông y Hải Thượng Lãn Ông, phố vàng bạc quận 5, phố ẩm thực...
Dịch vụ công nay đã khác!
Thứ Sáu,  30/3/2018, 13:55 
(TBKTSG) - Tôi thôi việc tại công ty cũ vào cuối năm 2017. Bộ phận hành chính cho biết tôi sẽ tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2017 của mình. Nghe thông tin này tôi thấy hơi lo ngại vì từ trước tới nay việc quyết toán thuế đều khoán cho công ty thực hiện nên chưa biết sẽ phải làm thế nào. Cho rằng công việc sẽ rất gian nan, biết tháng 3 là thời gian cho người dân quyết toán thuế, tôi lên một “chiến dịch” quyết toán thuế.
Cần sửa đổi quy định về thời gian thử việc
Thứ Sáu,  23/3/2018, 09:56 
(TBKTSG) - Theo Điều 27 của Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012, thời gian thử việc đối với người lao động căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, nhưng chỉ thử việc một lần và không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; không quá 6 (sáu) ngày làm việc đối với công việc khác.
Giảm giá điện cho khách sạn: Lập luận phản biện của VCCI chưa sát thực tiễn
Thứ Năm,  15/3/2018, 11:18 
(TBKTSG) - Hiện nay, giá bán điện cho khách sạn được tính theo giá kinh doanh. Còn theo dự thảo quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện (đang được lấy ý kiến đóng góp) thì giá được điều chỉnh ngang bằng với giá điện sản xuất, tức đề xuất giảm giá điện cho nhóm khách sạn. Thế nhưng hồi cuối tháng 1-2018, trong văn bản góp ý gửi tới Cục Điều tiết điện lực, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cần tính toán lại các kịch bản tăng/giảm giá điện đối với nhóm này để có những điều chỉnh cho phù hợp, cân bằng về lợi ích với các nhóm khách hàng sử dụng điện trong nền kinh tế.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.