Chủ Nhật,  18/2/2018, 02:50 
Đặt báo in
Thưởng Tết xứng đáng để giữ người lao động
Thứ Năm,  15/2/2018, 15:02 
(TBKTSG) - Thời điểm cuối năm cũng là dịp nhiều cơ quan, doanh nghiệp công bố mức lương, thưởng Tết (lương tháng 13) cho người lao động. Nơi ít thì thưởng vài trăm ngàn đồng “gọi là”, nơi nhiều thì thưởng tiền triệu, cũng có nơi chi những mức thưởng “khủng” mà nhiều người mơ ước. Mức thưởng “khủng” thường “rơi” vào khối doanh nghiệp nước ngoài hoặc có yếu tố vốn nước ngoài, hoặc doanh nghiệp trong nước có quy mô lớn, thương hiệu lớn.
Du lịch đường thủy - đôi điều trăn trở
Thứ Năm,  15/2/2018, 15:02 
(TBKTSG) - Đường thủy, bao gồm cả đường sông và đường biển, là một phần tất yếu của ngành du lịch, nhất là với những thành phố có cả biển lẫn sông như TPHCM. Với các thành phố lớn trên thế giới, du lịch đường thủy còn là sản phẩm đặc thù, có nơi là thương hiệu quốc gia.
Thương hồ qua lòng thành phố
Thứ Hai,  12/2/2018, 07:59 
(TBKTSG) - Hôm rồi ngồi uống cà phê với một người bạn phía bán đảo Thanh Đa, ngay bên bờ sông Sài Gòn, anh đã bất ngờ thốt lên khi thấy hai chiếc ghe chở thơm (dứa) thấp thoáng phía bên kia bờ sông.
Ngày cuối năm và nỗi đau tai nạn giao thông
Chủ Nhật,  11/2/2018, 18:40 
(TBKTSG Online) - Những ngày giáp tết, cứ mỗi lần xem tin tức về các vụ va chạm, tai nạn giao thông là lòng tôi lại trĩu nặng. Tôi cứ day dứt khi nhớ về vụ tai nạn mà nạn nhân là những người bạn của mình, cũng vào những ngày cận tết như hiện tại.
Ám ảnh tai nạn giao thông dịp lễ, tết
Thứ Năm,  8/2/2018, 17:39 
(TBKTSG) - Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ ngày 16-12-2017 đến ngày 15-1-2018 đã xảy ra 1.762 vụ tai nạn giao thông trên cả nước làm 780 người chết và 1.348 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017 tăng 60 vụ, tăng 36 người chết, tăng 170 người bị thương.
Tạo điều kiện cho người dân đi bộ đúng luật
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  30/1/2018, 08:11 
(TBKTSG) - Tuần trước, TBKTSG có đăng ý kiến của bạn đọc Vũ Linh Phương, than phiền về sở thích đi bộ của bạn bị “xếp xó” ở đô thị Sài Gòn, do giao thông hỗn loạn (bài tựa đề Thích đi bộ, nhưng…). Còn như với anh bạn đồng nghiệp của tôi, anh nghĩ về việc đi bộ dưới góc độ công dân phải thực thi pháp luật. Điều 260 của Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 đã mở rộng đối tượng bị xem xét vi phạm quy định về giao thông đường bộ cho cả người đi bộ, với những hình thức xử phạt khá nặng. Trong đó, nếu người đi bộ băng qua đường mà là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể đối diện án phạt 15 năm tù! Nhưng trong điều kiện hạ tầng giao thông như hiện nay, liệu người đi bộ có dễ dàng tuân thủ luật?
Thích đi bộ, nhưng...
(1 phản hồi)
Thứ Tư,  24/1/2018, 16:59 
(TBKTSG) - Cuộc trò chuyện của tôi với anh bạn sống ở Hà Lan về thăm quê hương kết thúc. Sau khi tiễn bạn về thì chỉ chừng 10 phút sau, tôi có chuông điện thoại và nghe thấy giọng năn nỉ của anh: “Bà làm ơn ra ngoài đưa tôi qua đường giùm”.
Hài hòa lợi ích công cộng và kinh tế trên... vỉa hè
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  18/1/2018, 14:16 
(TBKTSG) - Vỉa hè tại các đô thị lớn thường được coi là một mảng kinh tế khá năng động. Tuy nhiên, những lợi ích công cộng như cảnh quan đô thị, quyền sử dụng vỉa hè của người đi bộ và người khuyết tật còn quan trọng hơn. Việc quản lý, khai thác do đó cần được điều chỉnh theo những nguyên tắc và luật định phù hợp, nghiêm minh để hài hòa các lợi ích.
Tự mình cản mình!
Thứ Ba,  16/1/2018, 20:32 
(TBKTSG) - Những ngày đầu năm 2018, trò chuyện với một số người bạn là doanh nhân, thấy vẫn còn đó những băn khoăn khi nhìn tới một năm làm ăn mới...
Gìn giữ giá trị nhân văn của hát ru
Thứ Ba,  16/1/2018, 20:32 
(TBKTSG) - Cuộc sống hiện đại đã làm cho đa số những bà mẹ trẻ trở nên xa lạ, thậm chí thấy không còn cần thiết với công việc ru con. Đây có thể là một khiếm khuyết, một thiệt thòi lớn chẳng những cho các thế hệ mầm non mà cho cả cộng đồng trong việc hình thành tính cách, hơn nữa là nhân cách của con người Việt Nam.
Tránh vắt kiệt sức người lao động
Thứ Tư,  3/1/2018, 16:50 
(TBKTSG) - Bộ luật Lao động năm 2012 đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội soạn thảo sửa đổi, bổ sung một số điều, trong đó có sửa đổi tăng giờ làm thêm theo đề xuất của chủ sử dụng lao động. Hiện Bộ luật Lao động 2012 quy định tổng số giờ làm thêm không quá 200 giờ/năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm không quá 300 giờ/năm.
Vai trò của nghiên cứu - phát triển, nhìn từ bài học nguyên liệu
Thứ Tư,  3/1/2018, 16:50 
(TBKTSG) - Những năm gần đây, trên các phương tiện truyền thông thỉnh thoảng lại nổi lên những thông tin về tình trạng nguyên liệu sản xuất bị thu gom, lúc thì ở ngành dệt may, lúc thì ở ngành giấy, thậm chí là với những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như cát, gỗ... Kịch bản thì na ná như nhau. Ban đầu là nguyên liệu được doanh nghiệp hoặc thương lái nước ngoài thu gom với giá cao, rồi sau đó là tình trạng khan hiếm. Vào lúc khan hiếm, để có nguyên liệu duy trì sản xuất, các doanh nghiệp lại phải nhập khẩu trở lại với mức giá cao hơn nhiều lần.
Bước hiện thực hóa tầm nhìn chuyên chở số đông
Chủ Nhật,  24/12/2017, 14:51 
(TBKTSG) - Chủ nhật mới đây, vì có khách ở Hà Nội vào nên chúng tôi hào hứng rủ nhau đi “ buýt đường sông ” Sài Gòn cho cả... chúng tôi chứ không riêng gì khách biết, vì hổm rày báo chí quảng bá chuyện này quá chừng. Tầm 16 giờ chiều mà phòng vé bến Bạch Đằng đóng cửa im ỉm, bên ngoài để tới mấy tấm bảng to đùng báo hết vé. Ngoài sảnh, cô nhân viên liên tục phải giải thích với khách là vé đã hết từ trưa cho cả những chuyến cuối vào buổi chiều và chuyến cuối đã được rút thời gian lên sớm hơn thay vì 19 giờ 30 như trong 10 ngày phục vụ miễn phí trước đây. Thôi thì về dù trong lòng có chút ấm ức vì đã trót tốn tiền gửi xe máy tại bãi ngay bến.
Nên hướng nghiệp sinh viên ngoại ngữ làm nghề hướng dẫn du lịch
(3 phản hồi)
Thứ Sáu,  22/12/2017, 11:59 
(TBKTSG) - Gần đây, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch xôn xao về chuyện Luật Du lịch 2017 bổ sung thêm điều kiện hành nghề đối với hướng dẫn viên du lịch. Ở góc độ một người bình thường, ham đi du lịch như tôi, nếu nhìn vào mục tiêu của việc này là nhằm quản lý chặt hơn tình trạng hướng dẫn “chui” cũng như về chất lượng hướng dẫn viên, tôi cho đây là việc cần thiết.
Gạt bỏ tâm lý xe buýt dành cho người nghèo
Thứ Ba,  19/12/2017, 13:38 
(TBKTSG) - Nhiều lần tôi đi làm bằng xe buýt, chẳng những thế, còn đi mua sắm, đi đám cưới, gặp đối tác. Tôi đi xe buýt vì thấy tiện lợi, an toàn, trong khi nếu đi bằng xe gắn máy thì sẽ phải vất vả chen lấn, hít khói bụi, đội nắng nóng hoặc mưa to, rồi còn phải lo gửi xe... Chưa kể là ngồi trên xe buýt, tôi có thể ngắm cảnh, nghe nhạc, đọc sách báo.
Giữ nét duyên cho du lịch Cần Thơ
Chủ Nhật,  17/12/2017, 10:08 
(TBKTSG) - Ngày 8-12 vừa qua, báo điện tử TBKTSG Online có đăng tin “ Cần Thơ: du khách đến nhiều, nghỉ lại ít ”. Trong đó, lãnh đạo ngành du lịch thành phố Cần Thơ cho biết lượng khách đến Cần Thơ năm 2017 tăng cao nhất từ trước tới nay nhưng lượng khách lưu trú vẫn thấp. Mười một tháng qua, đã có hơn 7 triệu lượt khách đến nhưng chỉ hơn 1,97 triệu lượt người ở lại vì thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn. Tôi là một trong số những khách đã ở lại thành phố này trong chuyến du lịch cùng gia đình vài tháng trước và cũng có nhận định tương tự. Những ngày cuối tuần, những điểm đến chính như chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều, khu nhà vườn Mỹ Khánh... đông nghẹt khách, nhưng cái hồn của sản phẩm du lịch cũng như nét đặc sắc một thời của Cần Thơ đã vơi đi khá nhiều.
Nhớ thiệp xưa...
Chủ Nhật,  17/12/2017, 10:07 
(TBKTSG) - Một năm nữa sắp trôi qua. Cứ mỗi độ Giáng sinh về và năm mới đến, tôi lại nhớ về những tấm thiệp ngày xưa, thời còn là sinh viên - những tấm thiệp mà tôi cất công đi tìm mua, chọn lựa kỹ càng và dành nhiều thời gian suy nghĩ để viết lên đó những lời chúc mừng chân thành gửi đến những người tôi quý mến.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :