Thứ Ba,  22/5/2018, 14:47 
Đặt báo in
__ BLOG
Xóa hộ khẩu để tạo công bằng
Thứ Năm,  9/11/2017, 18:48 
(TBKTSG) - Ở Việt Nam, từ “hộ khẩu” có thể được xếp vào nhóm các từ được nhiều người biết nhất. Trên thế giới, từ này cũng không xa lạ vì Trung Quốc, nơi bắt nguồn hệ thống quản lý bằng hộ khẩu hiện nay, vẫn đang duy trì nó và nước này hiện chiếm đến xấp xỉ một phần năm dân số toàn cầu (1,4 tỉ người Trung Quốc so với 7,6 tỉ người trên trái đất). Chẳng vì thế mà hộ khẩu có hẳn một từ tiếng Anh: “hokou”. Mấy năm trước tờ The Guardian, một trong những nhật báo hàng đầu của Anh, giật tít “China reforms hokou system to improve migrant workers’ right” (Trung Quốc cải cách hệ thống hộ khẩu để cải thiện quyền lợi công nhân nhập cư).
Không đâu ngộ như Sài Gòn!
Thứ Bảy,  28/10/2017, 08:18 
(TBKTSG) - Không đâu ngộ như Sài Gòn! Hãy bỏ qua những gì mà chúng ta thường nghe, xem, đọc và nặng đầu vì những thói đời đen bạc, lòng người xấu ác. Tạm gác lại những tin giật gân cướp, giết, hiếp. Lắng lòng đi trong lòng đêm, bước trong bình minh ló dạng cùng những ánh nắng đầu ngày, hoặc giữa trưa nắng cháy im gió nơi lòng thành phố vẫn thấy ăm ắp tình thương của sẻ chia.
“Chuyện nhỏ” và quy trình
Thứ Năm,  26/10/2017, 07:40 
(TBKTSG) - Bình thường, hơn 10 năm thăng ba cấp bậc sĩ quan công an (từ đại úy lên thượng tá), thăng chức từ đội trưởng một đội tuần tra giao thông lên phó phòng cảnh sát giao thông (CSGT) một tỉnh có lẽ đã không dễ, trừ phi lập được thành tích đặc biệt. Huống hồ với một người từng bị kỷ luật, bị đưa ra khỏi ngành CSGT vì “thiếu trách nhiệm” để cấp dưới “tiêu cực”. Vậy mà Thượng tá Võ Đình Thường, Phó phòng CSGT tỉnh Đồng Nai đã làm được điều không dễ, nếu không nói là “phi thường” ấy: chỉ hơn 10 năm sau khi bị kỷ luật, ông đã trở lại ngành cũ với cấp bậc và chức vụ cao hơn. Người ta giải thích, vì ông sửa chữa sai lầm, phấn đấu tốt, và mọi việc đều làm theo đúng quy trình, quy định của ngành công an.
Dữ liệu mở và quyền tiếp cận thông tin
Thứ Ba,  24/10/2017, 17:05 
(TBKTSG Online) - Những ảnh khốc liệt về các trận lũ lụt liên tiếp đầu tháng 10 vừa qua thôi thúc cá nhân tôi tìm hiểu xem hiện trạng về rừng - tấm lá chắn lũ, đang như thế nào. Nhưng lục tìm trong dữ liệu của Tổng cục Thống kê, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN), Bộ Tài nguyên và Môi trường - những cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý và có thể có những dữ liệu tôi cần, những gì tôi có được chỉ là những mảnh ghép lỗ chỗ...
Điều bình thường xa xỉ
Thứ Sáu,  13/10/2017, 09:01 
(TBKTSG Online) - Trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. Vừa mới khai trương, trạm xăng này đã gây “sốt” với tuyên bố sử dụng công nghệ bơm xăng hiện đại chính xác tới 0,01 lít; nhân viên phục vụ biết chào hỏi, cảm ơn khách hàng.
Để con vui chơi giữa đời...
Thứ Bảy,  7/10/2017, 12:26 
(TBKTSG) - Đọc tin về những đứa trẻ chọn cái chết để giải thoát cho những đớn đau, giằng xé, sợ hãi, chán chường... mà chúng phải đối mặt khi trầm cảm, tôi xót xa vô cùng. Hơn lúc nào hết, các bậc cha mẹ phải nhìn nhận một cách nghiêm túc về căn bệnh trầm cảm đáng sợ này.
Thương hiệu hay thương gì?
Thứ Năm,  5/10/2017, 07:20 
(TBKTSG) - Một góc nhìn khác về câu chuyện của một hãng phim (*) .
Nữ quyền cho quyền làm việc
Thứ Năm,  21/9/2017, 07:19 
(TBKTSG) - Tuần rồi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có cuộc họp thảo luận về báo cáo thực hiện mục tiêu quốc gia bình đẳng giới của Chính phủ. Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chất lượng việc làm của lao động nữ còn chưa ổn định và thiếu bền vững. Lao động nữ tập trung trong các lĩnh vực có trình độ chuyên môn thấp, hoặc những công việc có tính bền vững và ổn định không cao. Đáng lưu ý là khi Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu thực trạng tại một số nơi, 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc.
Lạm phát họp vì đâu?
Thứ Năm,  14/9/2017, 07:26 
(TBKTSG) - Gần năm năm làm việc ở một cơ quan nhà nước trong nước lẫn thời gian dài làm ở nước ngoài cho tới nay, tham dự không biết bao nhiêu cuộc họp, nhưng tôi không cảm thấy mình được lợi lộc nhiều từ việc họp hành. Nhìn người quen, bạn bè làm việc ở cơ quan nhà nước hay kêu ca bận họp tôi cũng thấy ngán ngẩm.
Tầm nhìn hàng rong
Thứ Năm,  7/9/2017, 07:43 
(TBKTSG) - “Singapore đã có hơn 170.000 xe hơi tư nhân và mỗi tháng có hơn 1.000 xe mới được đăng ký, tỷ lệ tăng từ 8-10% hàng năm. Chúng ta không thể theo đó mà hàng năm xây thêm 8-10% cầu đường. Một trong những giải pháp đó là hạn chế người dân sở hữu xe tư nhân và tăng phí đăng ký xe hơi, thuế đường và phí đậu xe. Người dân phải cảm thấy đi xe buýt hay taxi tiện lợi hơn khi vào trung tâm thành phố. Dĩ nhiên, giao thông công cộng phải được cải thiện và xe buýt phải sạch sẽ và chạy theo lịch trình đều đặn”. Đó là chia sẻ của Thủ tướng Lý Quang Diệu trong một bài phát biểu với người dân Singapore vào cuối năm 1972 khi kinh tế Singapore đã bước vào giai đoạn phát triển toàn dụng. Ông cho rằng sự tiến bộ và thịnh vượng cũng sẽ kéo theo những hệ lụy không hay cho môi trường đô thị như kẹt xe và ô nhiễm không khí. Ông nói: “Tất cả mọi người đều muốn môi trường sống dễ chịu hơn. Có nhiều điều con người có thể hưởng riêng, nhưng không khí và nước uống trong lành thì không thể dành riêng cho ai đó. Phải có một bộ chuyên về vấn đề này... Nếu bắt đầu từ bây giờ, trong vòng 10 năm nữa chúng ta sẽ có một Singapore sạch sẽ, yên tĩnh và dễ chịu hơn, và người dân có sức khỏe được đào tạo và giáo dục tốt hơn với khả năng biết thưởng thức thẩm mỹ, văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật và văn chương”. Với quan điểm đó, năm 1972, Lý Quang Diệu đã cho ra đời Bộ Môi trường (BMT).
“Cà phê đóng gói” có đáng chịu thuế TTĐB?
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  31/8/2017, 09:20 
(TBKTSG) - Nếu như Bộ Tài chính cương quyết áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên gói cà phê hòa tan, thì ngành cà phê rồi sẽ rất “căng”!
Đường tránh, trạm thu phí và tư duy thiết kế bất cập
Thứ Sáu,  18/8/2017, 14:18 
(TBKTSG Online) - Câu chuyện phản đối trạm thu phí tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) của lái xe và người dân địa phương mấy ngày qua dường như là giọt nước tràn ly. Nó phản ánh những bức xúc của xã hội đối với một số dự án BOT giao thông và việc thu phí bất hợp lý ở nhiều nơi trong thời gian qua.
Dân nói và nói với dân
Thứ Sáu,  18/8/2017, 08:37 
(TBKTSG) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có quyết định giảm giá thu phí qua trạm BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy từ ngày 21-8 tới. Thế nhưng, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, để giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân thì không thể chỉ giảm phí, mà cần phải dỡ bỏ trạm này. Qua sự việc này cho thấy còn nhiều điều phải bàn thêm.
Dưới điểm trung bình được vào sư phạm
Thứ Năm,  17/8/2017, 10:25 
(TBKTSG) - Mấy ngày qua dư luận bàn tán xôn xao, hết sức lo lắng khi biết điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường sư phạm nhìn chung là thấp, có trường rất thấp!
Lâu đài xây trên cát
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  3/8/2017, 19:00 
(TBKTSG) - Khi câu chuyện “giải cứu thịt heo” trên bờ chưa kịp lắng xuống thì vấn nạn “cát tặc” dưới sông đã nổi lên. Báo chí đưa tin nhiều nơi người dân là nạn nhân của những vụ sạt lở bờ sông do khai thác cát đã phải thức trắng đêm cùng nhau chống nạn trộm cát. Trước nguy cơ mất mát nhà cửa, ruộng vườn, hoa màu, nhiều người dân đêm hôm trước còn an phận đối với cuộc sống của mình thì hôm nay đã phải cực chẳng đã cùng nhau liên kết thành “hội đoàn” chong mắt chống cát tặc.
Lợi ích làm việc từ xa
Thứ Năm,  3/8/2017, 07:25 
(TBKTSG) - Làm việc từ xa, thật ra không phải là một điều gì mới mẻ. Năm 1994, một nhóm nhà báo Việt Nam đã sang Bangkok (Thái Lan) thăm tòa soạn hai tờ báo Bangkok Post và The Nation. Từ khách sạn nằm trên đường Sukhumvit tới tòa soạn tờ báo thứ nhất, nằm ngoài ngoại ô, mất gần hai tiếng vì kẹt xe.
Thiếu quy định, nghề bác sĩ đang trở nên nguy hiểm
Thứ Năm,  27/7/2017, 14:08 
(TBKTSG) - Gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp người nhà bệnh nhân ngang nhiên xông vào bệnh viện chửi bới, hành hung, thậm chí sát hại bác sĩ, thách thức pháp luật, gây bức xúc, lo âu trong dư luận xã hội. Đã đến lúc cần rung chuông báo động về việc bảo vệ nhân phẩm, danh dự, sự an toàn, thậm chí tính mạng của nhân viên y tế, bác sĩ trong bối cảnh hiện nay.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.