SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Năm,  30/3/2017, 01:58 (GMT+7)
Đặt báo in
Chính sách BHXH của Việt Nam hào phóng nhất thế giới?
Thứ Tư,  29/3/2017, 17:57 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Dù chính sách bảo hiểm xã hội của Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là thuộc nhóm “hào phóng” nhất thế giới, nhưng tới nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước mới chỉ đạt khoảng 24%.
UDA sẽ xây dựng dữ liệu đô thị quốc gia
Thứ Hai,  27/3/2017, 15:43 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Thông qua xây dựng cơ sở dữ liệu đô thị quốc gia, Cục Phát triển đô thị (UDA) và các địa phương trong cả nước có thể quản lý hiệu quả sự phát triển đô thị trong tương lai.
Xây dựng Luật Quy hoạch: Cải cách thể chế hay đơn thuần cải tiến kỹ thuật?
Thứ Hai,  27/3/2017, 08:13 (GMT+7)
LTS: Theo luật sư Nguyễn Tiến  Lập, Trọng tài viên VIAC, việc ban hành một đạo luật về quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng bởi tính chi phối sâu rộng của nó. Do đó, cần đặt luật này trong khuôn khổ cải cách thể chế, làm thay đổi phương thức can thiệp của chính quyền vào đời sống kinh tế - xã hội hơn là các cải tiến kỹ thuật để nâng cấp chất lượng. Nói một cách cụ thể, đối với Nhà nước, thay cho quy hoạch toàn diện phát triển kinh tế - xã hội, chỉ nên tập trung vào quy hoạch sử dụng không gian và đất đai.
Dự thảo Luật Quy hoạch: vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  27/3/2017, 08:13 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tỏ ra rất tự tin và quyết tâm với dự thảo Luật Quy hoạch mà bộ ông chủ trì soạn thảo. Đó là dự luật sẽ giúp bỏ đi phần lớn trong 19.285 bản quy hoạch thuộc mọi lĩnh vực, trong đó đáng kể nhất là đất đai, sản phẩm, và xây dựng. Những bản quy hoạch chồng chéo, gây lãng phí, cát cứ và là thành trì cuối cùng của nền kinh tế kế hoạch hóa mà các chính phủ gần đây đã nhận ra, và muốn thay đổi. Nếu muốn tồn tại, các bản quy hoạch đó phải được tích hợp với nhau để tạo ra sự phát triển thống nhất, liên thông.
Doanh nghiệp và trách nhiệm thông tin
Chủ Nhật,  26/3/2017, 15:17 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vì sao nói doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông tin? Bởi vì từ trước tới nay các doanh nghiệp Việt Nam gần như không có ý niệm nào về việc mình nên chủ động cung cấp thông tin ra thị trường, công chúng. Thói quen kinh doanh, tư duy đó nay đã trở nên lỗi thời và gây thiệt thòi cho chính doanh nghiệp.
Bài toán xuất khẩu trong môi trường thế giới biến động
Chủ Nhật,  26/3/2017, 08:23 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tại hội thảo “Doanh nghiệp nông thủy sản đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) dưới tác động của biến động kinh tế thế giới 2017” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ hôm 7-3-2017, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh khẳng định: “Chúng ta (Việt Nam) đứng trước một thách thức theo tôi về mặt chiến lược có lẽ là lớn hơn bao giờ hết.
Tích tụ ruộng đất nhưng không để nông dân chịu thiệt
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  25/3/2017, 16:22 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất là hướng đi đúng giúp đổi mới phương thức sản xuất thông qua áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và thương hiệu. Thế nhưng, một số chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cảnh báo, nếu làm không khéo rất có thể xảy ra tình trạng đất đai bị “đại gia” thao túng.
Có nên làm nhiệt điện than giáp ranh TPHCM?
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  25/3/2017, 09:04 (GMT+7)
(TBKTSG) - Dù có sử dụng công nghệ mới tới đâu, nhà máy nhiệt điện than cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro cao về môi trường như phát tán bụi, tro xỉ than, nước thải công nghiệp... Đặc biệt, nếu đặt nhà máy nhiệt điện than tiếp giáp với khu dự trữ sinh quyển, khu đô thị cảng, khu đô thị sinh thái hiện đại thì trong tương lai, mối đe dọa về môi trường càng tăng lên bội phần!
Để “thấy công ty to, dự án lớn” mà... không ngại
Thứ Sáu,  24/3/2017, 11:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - “Phát hiện 40 biệt thự ở Sơn Trà xây sai nhờ người... câu cá” - đó là lời phê bình của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đối với cấp dưới là lãnh đạo phường Thọ Quang và quận Sơn Trà trong cuộc họp ngày 19-3-2017 về vụ việc nóng hổi này tuần qua, theo báo Tuổi Trẻ .
Giám đốc WB thúc giục cải thiện chất lượng giáo dục
Thứ Năm,  23/3/2017, 19:14 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam 6-6,5% là ấn tượng, song cần lưu ý động lực tăng trưởng truyền thống như nhân công giá rẻ, lao động nông thôn sang đô thị, và dựa vào xuất khẩu sẽ không tồn tại mãi.
Băn khoăn mục tiêu xuất khẩu 10 tỉ đô la tôm
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  23/3/2017, 16:33 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra kế hoạch “hành động” về lộ trình thực hiện để đạt 10 tỉ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu tôm đến năm 2025. Thế nhưng, chính đơn vị ra kế hoạch đó cũng tỏ ra băn khoăn với mục tiêu này.
Xã hội hóa nạo vét đường sông, đường biển: một kiểu BT bức xúc
Thứ Năm,  23/3/2017, 08:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Các dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải và nạo vét đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm (không dùng ngân sách) đã bị Chính phủ yêu cầu dừng cấp phép mới từ năm 2015 và năm 2016 vì những hệ lụy rất lớn mà cách làm này gây ra.
Bàn cách hạn chế tình trạng sụt lún đất ở ĐBSCL
Thứ Ba,  21/3/2017, 16:22 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Sụt lún đất ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được dự báo sẽ diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn và nguyên nhân chính được các nhà khoa học chỉ ra là do khai thác nước ngầm quá mức.
Mừng và lo với FDI từ Trung Quốc
Thứ Hai,  20/3/2017, 14:13 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong hai tháng đầu năm 2017, Trung Quốc vượt qua Hàn Quốc, vươn lên là nước đứng thứ hai về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, sau Singapore, trong khi tháng trước nước này đã vượt Nhật Bản để chiếm vị trí thứ ba. Những diễn biến trong ngắn hạn này phản ánh điều gì? TBKTSG trao đổi với với TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).
Hạ lưu sông Mississippi ký sự
Chủ Nhật,  19/3/2017, 09:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong nhóm các nhà khoa học Mêkông, chúng tôi được Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức một chuyến làm việc ở Mỹ vào tháng 2-2017. Chuyến đi này nằm trong khuôn khổ Chương trình Trao đổi quốc tế các nhà quản lý (IVLP), hoạt động theo đạo luật Fulbright-Hays. Nhóm Mêkông được lựa chọn theo Dự án Sáng kiến hợp tác nghiên cứu hạ lưu sông Mêkông. Đây là cơ hội để các nhà khoa học hai nước Việt Nam và Mỹ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm qua các chuyến viếng thăm đến các cơ quan chuyên môn, nghiên cứu khoa học và trường đại học lớn ở một số bang của Mỹ.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.