SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Hai,  24/7/2017, 23:38 (GMT+7)
Đặt báo in
Minh bạch giá điện như thế nào?
Thứ Hai,  24/7/2017, 14:23 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg thay thế Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, áp dụng từ ngày 15-8-2017. Theo quyết định mới này, “việc điều chỉnh giá bán điện bình quân phải thực hiện công khai, minh bạch”. Câu hỏi đặt ra là ngành điện sẽ công khai, minh bạch như thế nào?
Từ kết quả khác biệt giữa hai phương pháp tính GDP
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  24/7/2017, 14:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - GDP là một trong nhiều chỉ tiêu vĩ mô trong Hệ thống các tài khoản quốc gia của Liên hiệp quốc (System of National Accounts - SNA). Theo chuẩn mực, GDP được tính bằng ba phương pháp, bao gồm:
Vai trò kinh tế tư nhân nhìn từ cải cách thị trường điện
Thứ Hai,  24/7/2017, 08:14 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Tháng 2-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 168/QĐ-TTg phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Một trong những mục tiêu của đề án là nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành điện gắn với việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi hoạt động của ngành điện theo cơ chế thị trường, tăng cường tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh trong điều kiện hội nhập quốc tế. Cũng trên cơ sở đó, chuyên đề tuần này của TBKTSG sẽ phân tích hai bất cập lớn của ngành điện đó là giá điện và sự độc quyền nhà nước, nhằm góp thêm một góc nhìn khác để thực hiện được mục tiêu nói trên.
Giữ “vành đai xanh” cho TPHCM
(2 phản hồi)
Chủ Nhật,  23/7/2017, 08:17 (GMT+7)
(TBKTSG) - Diện tích đất nông nghiệp tại TPHCM tập trung chủ yếu ở huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè, quận 12, quận 9 và Thủ Đức. Dễ dàng hình dung ra đây là một vòng tròn “vành đai xanh” tự nhiên bảo vệ vùng đô thị trung tâm TPHCM với chức năng điều hòa khí hậu, thấm thoát nước tự nhiên, giúp giảm tình trạng ngập lụt đô thị... cân bằng với tốc độ đô thị hóa nhanh.
Khi cấm đoán trở thành công cụ
Thứ Bảy,  22/7/2017, 12:23 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong thời gian gần đây, có nhiều đề án, quy định, quyết định được đưa ra nhằm quy hoạch lại giao thông đô thị gây tranh cãi.
TPP “không Mỹ” - vẫn có giải pháp khả dĩ
Thứ Sáu,  21/7/2017, 10:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ngày 4-2-2016, khi 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đặt bút ký hiệp định này, tất cả đều tự tin vào một tương lai TPP rộng mở, với những kỳ vọng lợi ích to lớn cho các nền kinh tế hai bờ Thái Bình Dương. Hầu như khi đó không ai tưởng tượng được rằng, chỉ một năm sau, bức tranh tương lai ấy lại đổi màu, với sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP của Tổng thống Donald Trump ngày 23-1-2017.
Không nên duy trì giá điện rẻ
(2 phản hồi)
Thứ Sáu,  21/7/2017, 08:58 (GMT+7)
(TBKTSG) - Giá điện rẻ không khuyến khích đầu tư vào ngành điện mà lại thu hút các ngành công nghiệp tiêu hao nhiều năng lượng và sử dụng điện không hiệu quả.
Hàng bị ách tắc vì... “cửa khẩu nhập” được giải tỏa
Thứ Sáu,  21/7/2017, 08:56 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hôm qua, 20-7, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 4824/TCHQ - GSQL giải quyết ách tắc hàng hóa tại các cảng. Theo đó các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập sẽ được phép chuyển cửa khẩu về cảng đích là các cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong nội địa (ICD) thuộc Công ty TNHH cảng Phước Long để làm thủ tục như lâu nay, theo công văn hỏa tốc của Tổng cục Hải quan vừa gửi đến các cục hải quan.
Các dự án ethanol thua lỗ sẽ được cứu bằng chính sách
Thứ Năm,  20/7/2017, 14:23 (GMT+7)
(TBKTSG) - Với quy định thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5 kể từ đầu năm sau, cộng với các chính sách thuế, có vẻ hai dự án sản xuất xăng nhiên liệu sinh học (ethanol) nhờ đó mà được giải cứu.
Tách bạch giấy đăng ký và giấy sở hữu ô tô
Thứ Năm,  20/7/2017, 07:19 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhiều chủ ô tô mua trả góp trong thời gian qua đã gặp rắc rối vì bị cảnh sát phạt do không có giấy (chứng nhận) đăng ký xe bản gốc, bởi nó đang bị thế chấp tại ngân hàng cho vay mua ô tô trả góp.
Nông nghiệp - từ nền sản xuất sang nền kinh tế
Thứ Ba,  18/7/2017, 08:41 (GMT+7)
(TBKTSG) - Những năm gần đây, xứ mình liên tục xuất hiện những chiến dịch “giải cứu” nông sản với tần suất ngày càng nhặt hơn, trên nhiều loại nông sản hơn. Nhiều nông dân gặp nhau giờ đây hay trầm ngâm: hổng biết rồi đây chừng nào tới lượt mình được giải cứu đây? Lại lo âu, lại thắc thỏm. Trước nay, bà con mình sản xuất thì trông trời, trông đất, trông mây, giờ hổng lẽ lại trông giải cứu nữa đây.
Để kinh tế tư nhân phát triển: Phải khống chế chủ nghĩa tư bản thân hữu
Thứ Hai,  17/7/2017, 14:24 (GMT+7)
(TBKTSG) - Khi coi kinh tế tư nhân là động lực chúng ta đã có cùng cách tiếp cận chung với thế giới hiện đại trong việc vận hành nền kinh tế quốc dân. Và với cách tiếp cận này, một loạt vấn nạn lớn của nền kinh tế như sự thiếu hụt của động lực chủ sở hữu, sự phản ứng chậm chạp trước thay đổi của thị trường, hiệu quả sản xuất - kinh doanh thấp, nhu cầu thấp về đổi mới công nghệ... sẽ dần được khắc phục. Cơ hội đang mở ra rất lớn cho một nền kinh tế thị trường thật sự dựa trên sự cạnh tranh lành mạnh, trên tinh thần khởi nghiệp, quyền tự do kinh doanh, tự do tài sản và tự do khế ước. Tuy nhiên, thách thức đặt ra vẫn không phải là nhỏ. Thách thức lớn nhất ở đây chính là chủ nghĩa tư bản thân hữu.
Kinh tế thị trường lưỡng lự và sự lên ngôi của chủ nghĩa tư bản thân hữu
(2 phản hồi)
Thứ Hai,  17/7/2017, 14:23 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ngày nay mọi người thường xuyên nghe nói đến chủ nghĩa tư bản thân hữu (CNTBTH). Kiểu như có luồng dư luận biết tường tận ông A, bà B nào đó, hoặc giữ vai trò chính thức hoặc núp bóng phía sau những dự án nào đó. Chẳng hạn, một dự án giao thông được chỉ định thầu cho một đại gia, một ngân hàng yếu kém đang tái cấu trúc được ngầm định giao cho một tên tuổi đình đám nào đó thâu tóm, một dự án khai thác tài nguyên quốc gia được ưu ái giao cho một đối tác tai tiếng nước ngoài tiếp quản...
Bàn thêm chuyện thanh kiểm tra thuế một lần/năm
Chủ Nhật,  16/7/2017, 08:45 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cơ quan thực thi trong ngành thuế cho rằng, rất khó để có thể thực hiện theo đúng chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp một lần/năm. Cốt lõi của vấn đề này là thanh tra, kiểm tra đúng quy định, trúng đối tượng.
Nước ngoài không đi trên... dây!
Thứ Bảy,  15/7/2017, 16:36 (GMT+7)
(TBKTSG) - “Năm 2007 Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cơ hội tăng trưởng của nền kinh tế khi ấy rất lớn. Đầu tư vào Việt Nam là mốt. Chúng tôi là tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán. Việc đầu tư và trở thành đối tác chiến lược của một ngân hàng Việt Nam có ý nghĩa không những đối với cổ đông, mà cả khách hàng” - một doanh nhân nước ngoài làm việc trong ngành ngân hàng, đề nghị không nêu tên, chia sẻ - “Không phải bây giờ, mà từ vài năm trước, khoản đầu tư của chúng tôi vào ngân hàng Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh của nó. Chúng tôi cũng đã trích lập dự phòng rủi ro cho nó từ lâu. Hiện nay nếu có đối tác mua, chúng tôi sẵn sàng chuyển nhượng”.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Phó tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.