Thứ Hai,  28/5/2018, 00:33 
Đặt báo in
Nếu đánh thuế bất động sản: Giá trị đủ lớn rồi mới tới số lượng
Thứ Sáu,  18/8/2017, 14:30 
(TBKTSG) - Nhiều nước thu nhập trung bình (như Thái Lan) không đánh thuế sở hữu tài sản, mà chỉ thu thuế thu nhập tạo ra từ tài sản và mua bán tài sản, hoặc thuế chuyển nhượng tài sản.
Ứng xử với công sản quốc lộ
(4 phản hồi)
Thứ Sáu,  18/8/2017, 08:32 
(TBKTSG) - Việc từ chối và thiếu vắng các thiết chế chính trị pháp lý cần thiết(1) để kiểm soát mặt trái của kinh tế thị trường làm cho kinh tế thị trường đôi lúc trở nên “hoang dại”. Mặt trái của PPP là một trong những ví dụ.
Cung cầu trong giáo dục
Thứ Năm,  17/8/2017, 08:08 
(TBKTSG) - Điểm chuẩn vào ngành sư phạm quá thấp đang gây lo ngại trong công luận. Để lý giải hiện tượng này nhiều người đổ lỗi cho đồng lương giáo viên thảm hại trong khi hầu như họ không có cơ hội thăng tiến như những ngành nghề khác.
Giải pháp thu hút ngoại tệ, vàng bền vững, cụ thể
Thứ Sáu,  11/8/2017, 10:58 
(TBKTSG) - Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề cập đến việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần nghiên cứu các giải pháp huy động vàng, ngoại tệ và đảo chiều dòng vốn quốc tế về Việt Nam.
Để xã hội tạo được lực đẩy cải cách
Thứ Năm,  10/8/2017, 08:00 
(TBKTSG) - Ngay sau khi quyết định thành lập được công bố, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã họp phiên đầu tiên cùng ngày, hôm 29-7. Những khuyến nghị đầu tiên đưa lên người đứng đầu Chính phủ một lần nữa khẳng định kinh tế Việt Nam không còn có thể tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên. Nền kinh tế chỉ có thể trở lại với quỹ đạo phát triển trên 7%/năm nếu hiệu quả đầu tư, năng suất lao động và bên cung được cải thiện đáng kể, khuyến nghị cho biết.
Từ một chuyện nhỏ ở phường
Thứ Hai,  7/8/2017, 14:27 
(TBKTSG) - Vụ việc một người dân phải đi lại nhiều lần mới xin được giấy chứng tử cho cha xảy ra mới đây ở phường Văn Miếu, Hà Nội cho thấy ở các cơ quan công quyền gần dân và doanh nghiệp nhất vẫn còn những cán bộ mang nặng não trạng muốn làm khó người dân, cho dù đó là thủ tục hành chính cuối cùng cho một người vừa mới lìa đời.
Làm được nhưng phải đánh đổi
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  28/7/2017, 08:55 
(TBKTSG) - Chỉ trong năm nay, Chính phủ đã hai lần yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu giải pháp phù hợp để huy động nguồn vốn vàng, ngoại tệ nhàn rỗi trong dân, để biến thành vốn đưa vào sản xuất, kinh doanh (xem Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5 và 6-2017).
Giải pháp năng lượng tái tạo
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  24/7/2017, 08:53 
(TBKTSG) - Chuyện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, đơn vị vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, được nhận chìm gần một triệu khối “vật, chất” được cho là vật liệu nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên để phục vụ nhà máy này xuống vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đang nóng dư luận và các mặt báo...
Xắn tay lên mà cùng giải quyết
Thứ Năm,  20/7/2017, 07:21 
(TBKTSG) - Nhìn một cách khách quan, bên nào trong câu chuyện ai giữ giấy tờ gốc xe ô tô cũng đều có lý. Hiện nay một tỷ lệ không nhỏ người dân và doanh nghiệp mua xe bằng cách vay ngân hàng rồi trả dần theo tháng. Giấy tờ xe vì thế phải thế chấp cho khoản vay và chủ xe chỉ đem theo bản sao có công chứng khi lưu thông, là cái mà bên cảnh sát giao thông không chấp nhận, đòi phạt.
Lối đi nào để phát triển kinh tế tư nhân?
Thứ Hai,  17/7/2017, 08:32 
LTS: Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành nghị quyết “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Trong bối cảnh thực tế hiện nay, nên phát triển kinh tế tư nhân theo hướng nào, với những giải pháp nào? Mô hình của nước/vùng lãnh thổ nào có thể là bài học, kể cả thành công và thất bại, cho nước ta? TBKTSG trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập (*).
Định hướng và chủ nghĩa thân hữu
Thứ Sáu,  14/7/2017, 15:26 
(TBKTSG) - Một mặt đường lối kinh tế luôn được khẳng định là xây dựng một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; mặt khác trong thực tế, các hình thức của một nền kinh tế đậm chất chủ nghĩa thân hữu lại bị phơi bày qua các vụ án tham nhũng, doanh nghiệp sân sau... gây không ít cản ngại cho quá trình xây dựng một nền kinh tế nội địa vững mạnh, không phụ thuộc quá nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài như hiện nay. Vì sao có nghịch lý này?
Nợ nhiều, nợ ít - không bằng nợ ai
Thứ Năm,  13/7/2017, 07:34 
(TBKTSG) - Nhân bàn về việc sửa đổi Luật Quản lý nợ công cách đây không lâu, đã diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi: nên hay không nên tính nợ của doanh nghiệp nhà nước vào nợ công với những lập luận thuyết phục của cả hai bên. Tuy nhiên, qua một số sự kiện thời sự nóng hổi như chuyện xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương mới thấy vấn đề nằm ở chỗ khác.
Giám sát hay tự chịu trách nhiệm
Thứ Tư,  12/7/2017, 09:16 
(TBKTSG) - Tuần rồi, một tờ báo chạy tít lớn trên trang nhất Công an giám sát từ đầu đến cuối. Đó là bài tường thuật về việc chấm điểm cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (THPTQG). Ngay dưới tít, bài báo nhấn mạnh đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) lập các đoàn thanh tra có mặt thường trực tại 63 hội đồng chấm thi trên toàn quốc.
Dán tem chống sách lậu sẽ không hiệu quả
Thứ Ba,  11/7/2017, 07:28 
(TBKTSG) - Gần đây, Cục Xuất bản, in và phát hành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi các bộ, ban, ngành liên quan về việc xây dựng Thông tư “Dán tem phòng chống in lậu, in giả, sao chép trái phép xuất bản phẩm”. Theo đề xuất này, mỗi nhà xuất bản phải dán tem “chống sách lậu” lên sách. Trên mỗi tem có bốn thông tin như sau: mã số sách tiêu chuẩn quốc tế (ISBN); số xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản, in và phát hành; số quyết định xuất bản của giám đốc nhà xuất bản; số thứ tự theo số lượng bản xuất bản phẩm được in.
Không thể cứ mãi quay lưng với cái mới
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  7/7/2017, 17:18 
(TBKTSG) - Ngày nay, ai cũng biết những cỗ máy chạy bằng động cơ hơi nước đã mở ra cánh cửa của cuộc cách mạng công nghiệp, đưa thế giới bước vào thời hiện đại, với mức độ phát triển cao chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, bước chuyển đó không đơn giản.
Vấn đề quy trình trong các sự cố y khoa
Thứ Năm,  6/7/2017, 08:21 
(TBKTSG) - Cho đến hôm nay thì có vẻ như Viện Kiểm sát và Công an tỉnh Hòa Bình đã có chủ ý rõ ràng về hướng đi của mình trong việc điều tra thảm họa y khoa Hòa Bình.
Băn khoăn chuyện "tố" lỗ của doanh nghiệp taxi
Thứ Ba,  4/7/2017, 17:34 
(TBKTSG Online) - Một trong những thông tin đáng chú ý trong "cuộc chiến" truyền thông giữa taxi truyền thống và ứng dụng gọi xe Grab, Uber là việc Hiệp hội Taxi Hà Nội công bố Grab Việt Nam lỗ hơn 400 tỉ đồng năm 2016. Thông tin đáng chú ý này đặt ra nhiều câu hỏi pháp lý thú vị.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.