Thứ Tư,  21/2/2018, 08:29 
Đặt báo in
Question-storming: công cụ quản trị cho nhà quản lý
Thứ Ba,  13/2/2018, 10:03 
(TBKTSG) - Bên cạnh brainstorming, question-storming là một công cụ mà các nhà quản lý có thể nghĩ đến khi cần tìm lời giải cho các bài toán đang gặp phải. Nói nôm na, question-storming là phương pháp mọi người cùng động não để đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt xoay quanh vấn đề cần giải quyết.
Các mô hình và quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Thứ Ba,  13/2/2018, 10:03 
(TBKTSG) - LTS: Liên quan đến xây dựng văn hóa doanh nghiệp, TBKTSG số ra ngày 25-1-2018 có đăng bài viết tựa đề Sự hình thành và cấu trúc của văn hóa doanh nghiệp của tác giả Hồ Trọng Lai. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết tiếp theo về vấn đề này của cùng tác giả.
Nghĩ về cuộc chuyển đổi nghề nghiệp 4.0
Thứ Ba,  13/2/2018, 09:29 
(TBKTSG) - 10 năm gần đây có hai hiện tượng song hành trong xã hội Việt Nam, đó là những bước lùi đáng quan ngại của hiệu quả lao động và hiện tượng thất nghiệp của số lượng lớn tân cử nhân. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, khoảng 60% sinh viên tốt nghiệp ra trường làm việc trái ngành nghề được đào tạo, và tính đến đầu năm 2017 có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp. Bên cạnh đó, năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực ASEAN. Có nghiên cứu cho rằng năng suất của lao động Sinngapore cao gấp 14,3 lần Việt Nam; Malaysia gấp 5,7 lần; Philippines gấp 1,8 lần. Trong số nhiều nguyên nhân, có một nguyên nhân quan trọng thuộc về hướng nghiệp.
Giúp thương hiệu nội trụ vững trước sóng M&A
Chủ Nhật,  11/2/2018, 11:46 
(TBKTSG) - Ở ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), hiện có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam nắm giữ được vị trí dẫn dắt thị trường, vượt trội so với các đối thủ là các tập đoàn đa quốc gia. Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ có thể bị thâu tóm, mua lại bất kỳ lúc nào. Các doanh nghiệp Việt mong nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ Nhà nước, sự chia sẻ từ nhà bán lẻ nội địa để có thêm sức mạnh vượt qua “cám dỗ”.
Nghề điêu khắc da và những bản độ xe
Thứ Tư,  7/2/2018, 14:34 
(TBKTSG) - Năm 2014, HTV4 quay chương trình “Hoa tay” về nghệ thuật điêu khắc da của Trần Thị Thanh Thùy. Chương trình về nghề thủ công độc đáo và mới lạ này có số lượt “view” khá cao và tạo nên sự thích thú cho những tín đồ hàng handmade ở thời điểm đó. Lúc đó, chị Thanh Thùy còn khó khăn đủ đường và chưa có thương hiệu. Còn ở thời điểm hiện tại, chị đã là chủ thương hiệu Trần Workshop Handmade. Shop điêu khắc da trên đường Trần Văn Đang (quận 3) của nữ chủ nhân sinh năm 1992 này là điểm đến cho nhiều tay chơi xe trong và ngoài nước muốn làm đẹp cho “xế yêu” của mình, và là nơi thực tập của nhiều sinh viên ngành thiết kế, hay những người trẻ muốn tìm đến với nghề điêu khắc da.
Ứng phó thiếu hụt lao động sau Tết
Thứ Ba,  6/2/2018, 12:16 
(TBKTSG) - “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, với những ông chủ người Việt thì không khó khăn lắm trong việc cảm thông với người lao động (NLĐ) bởi chính họ đôi khi cũng bị cuốn vào tháng Giêng ăn chơi đó. Tuy nhiên với những ông chủ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hẳn có nhiều điều khó hiểu. Rồi họ cũng phải tặc lưỡi mà “sống chung với lũ” hoặc tìm cách ứng phó khi NLĐ vẫn tự ý nghỉ làm dù ngày Tết đã qua.
Để gọi vốn thành công
Thứ Ba,  6/2/2018, 12:16 
(TBKTSG) - Các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) muốn gọi vốn thuận lợi, ngoài việc phải thuyết phục nhà đầu tư về khả năng thành công, mức sinh lợi của ý tưởng cũng như kế hoạch kinh doanh, còn phải chứng minh cho nhà đầu tư thấy rằng quyết định đầu tư của họ được kiểm soát tốt về pháp lý.
TPHCM: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh tháng đầu năm
Thứ Năm,  1/2/2018, 23:26 
(TBKTSG Online) - Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký lẫn bổ sung từ doanh nghiệp trong nước tại TPHCM tăng cao ngay trong tháng đầu năm, được kỳ vọng đảm bảo chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế chung của thành phố cả năm nay.
Hãng điện tử Asanzo đầu tư thêm hai nhà máy
Thứ Ba,  30/1/2018, 22:03 
(TBKTSG Online) - Asanzo, doanh nghiệp điện tử trong nước, vừa đưa vào hoạt động nhà máy mới tại Long An và sẽ đầu tư thêm một nhà máy nữa tại TPHCM trong năm nay, sau khi công bố kết quả doanh thu năm 2017 tăng gần gấp đôi so với năm trước đó.
Nghề bếp đang thời vui vẻ!
Thứ Ba,  30/1/2018, 15:51 
(TBKTSG) - Hiện nay, nghề đầu bếp không thiếu việc làm, thu nhập lại tốt nếu không muốn nói là tốt nhất trong các dịch vụ du lịch.
Mekong đầu tư vào MWG 3,5 triệu đô la, thu về gần 200 triệu đô la
Thứ Hai,  29/1/2018, 23:43 
(TBKTSG Online) - Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) ngày 19-1 đã hoàn tất việc bán 5 triệu cổ phiếu MWG (Công ty cổ phần Thế giới Di động) để thoái vốn hoàn toàn tại đây. Sau 10 năm đầu tư tại MWG, MEF II đã thu về tổng cộng 199,4 triệu đô la Mỹ nhờ bán dần cổ phần và cổ tức, trong khi trước đó chỉ đầu tư 3,5 triệu đô la.
Bitcoin: thực và giả
Thứ Bảy,  27/1/2018, 09:36 
(Nguyễn Quang Bình) - Những chuyển động của thị trường các đồng tiền mã hóa trong vòng chưa đầy sáu tháng nay đã tạo nhiều sóng gió và làm cho chính quyền nhiều nước không khỏi lo lắng, thậm chí nhiều nơi bắt đầu thấy choáng váng.
Khi thượng đế bị nghi ngờ
Thứ Tư,  24/1/2018, 07:01 
(TBKTSG) - Mỗi khi đi siêu thị gần nhà, tôi hay ghé quầy giữ đồ gửi ba lô để thong thả đi mua sắm. Cái quầy giữ đồ xem ra được dựng lên để đem đến sự thuận tiện cho khách hàng, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy.
Đừng để doanh nghiệp phải mò mẫm trong tiến trình “xã hội hóa”
Thứ Tư,  24/1/2018, 06:46 
(TBKTSG) - Thuật ngữ “xã hội hóa dịch vụ công” hiện nay không còn xa lạ đối với đông đảo mọi người. Hiểu nôm na, đó là sự tham gia của thành phần kinh tế tư nhân vào việc cung cấp các dịch vụ công mà xưa nay trong tiềm thức người dân là lãnh địa độc quyền của Nhà nước.
Thời mỗi khách hàng là một thông tấn xã
Chủ Nhật,  21/1/2018, 08:20 
(TBKTSG) -  Nguyên tắc quan trọng nhất để doanh nghiệp vượt qua được những sự cố, khủng hoảng truyền thông trong thời của kỷ nguyên số - thời mà mỗi khách hàng là một “thông tấn xã”- là hãy làm sản phẩm, dịch vụ thật tốt. Có được yếu tố này rồi thì chuyện gì cũng sẽ vượt qua.
Vấp ngã trong khởi nghiệp
Thứ Bảy,  20/1/2018, 16:16 
(TBKTSG Online) - Khi nói về khởi nghiệp, mọi người thường nghe nhiều về những câu chuyện thành công. Thế nhưng bên cạnh thành công, những câu chuyện thất bại, hay nói nhẹ nhàng hơn là vấp ngã và tạm dừng cuộc chơi cũng không ít. Biết thêm về những trường hợp này giúp mọi người có cái nhìn trung dung hơn, tránh lạc quan thái quá.
Mơ một vòng du lịch cà phê
Thứ Bảy,  20/1/2018, 14:48 
(TBKTSG) -  Không ngượng mà nói thẳng rằng Việt Nam là cường quốc cà phê. Qua hơn một thế kỷ rưỡi tính từ năm 1857 khi du nhập vào nước ta, đến nay, cây cà phê được trồng rải đều từ Bắc chí Nam.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :