Thứ Ba,  20/3/2018, 13:14 
Đặt báo in
Năng suất lao động tăng từ sự hài lòng của nhân viên
Thứ Tư,  14/3/2018, 21:41 
(TBKTSG Online) - Việc cải thiện môi trường làm việc, tăng mức độ hài lòng của người lao động là yếu tố quan trọng để tăng năng suất lao động tại doanh nghiệp.
Tuyển dụng nhân sự cấp cao không dễ
Thứ Tư,  14/3/2018, 15:28 
(SGTT) - Trang smallbiztrend.com mới đây đăng tải ý kiến của các thành viên Hội đồng Nhà khởi nghiệp trẻ Mỹ (Young Entrepreneur Council) về chủ đề tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chủ tịch Superior Lighting, ông Zev Herman, nhấn mạnh rằng người chủ nên chọn ứng viên mà mình có thiện cảm nhất: “Bạn phải thấy mến người đó, cần phải thấy hợp nhau. Đây là điểm quan trọng khi tuyển nhân sự cấp cao bởi lẽ bạn sẽ phải tương tác với những người này thường xuyên”.
Hành trình tìm lại linh hồn
Thứ Ba,  6/3/2018, 13:45 
(TBKTSG) - Có lẽ không ít người trong chúng ta sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đã có một thời tại Microsoft tinh thần đổi mới sáng tạo bị thay bằng thói quan liêu, những trò chính trị nội bộ thế chỗ cho tinh thần làm việc nhóm. Thậm chí, sơ đồ tổ chức của Microsoft đã từng được vẽ biếm họa là một băng đảng đánh nhau, người này chĩa súng vào người kia. Chính những điều đó khiến cho Microsoft bị bỏ rơi lại phía sau trong cuộc đua công nghệ. Khi Satya Nadella trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào tháng 2-2014, ông quyết định phải tìm lại đúng linh hồn của gã khổng lồ.
Cần biết buông bỏ...
Thứ Năm,  15/2/2018, 10:30 
(TBKTSG) - Các bạn trẻ hay hỏi ý kiến tôi trước những vấn đề cần đưa ra quyết định đại loại như, em muốn thử sức ở môi trường mới thử thách hơn, thu nhập cao hơn nhưng bên đó bắt đi làm thứ Bảy và nghe nói thường phải về trễ nên chưa biết sao, hay cuối tuần này đến hạn trả lời cho khách hàng để ký hợp đồng nhưng giờ công ty em đang phải chạy một dự án cũng rất gấp... Có lẽ trong cuộc sống và công việc, chúng ta thường xuyên gặp phải những tình huống tương tự. Chúng ta luôn phải lựa chọn và thật không đơn giản khi phải ra quyết định chọn phương án nào, bỏ phương án nào.
Hiệu quả hoạt động doanh nghiệp Việt rất èo uột
Thứ Ba,  6/2/2018, 23:39 
(TBKTSG Online) - Bức chân dung của doanh nghiệp Việt Nam được tái hiện rất èo uột, cần nhiều vốn, nhưng lại rất kém hiệu quả nếu như những số liệu của Tổng cục Thống kê là chính xác.
Sự hình thành và cấu trúc của văn hóa doanh nghiệp
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  28/1/2018, 14:54 
(TBKTSG) - Ngày nay, chắc có lẽ nhiều người đã nhận ra rằng văn hóa không chỉ là nét đặc trưng hay di sản của một dân tộc mà còn là một dạng quyền lực mềm - một khái niệm do giáo sư người Mỹ Joseph Samuel Nye, Jr. ở Đại học Harvard đưa ra lần đầu tiên trong quyển sách Bound to Lead: The Changing Nature of American Power phát hành năm 1990.
Thay đổi để phát triển, nhìn từ câu chuyện AhaMove
Thứ Tư,  24/1/2018, 07:00 
(TBKTSG) - Thay đổi là điều cần thiết, nhưng thay đổi như thế nào để có thể phát triển thì không hẳn lúc nào cũng đơn giản. Câu chuyện từ AhaMove có thể đưa ra vài gợi ý.
Đăng ký hơn 1 triệu, hoạt động chỉ hơn 500.000 doanh nghiệp
Thứ Sáu,  19/1/2018, 17:30 
(TBKSG Online) - Cả nước chỉ có 505.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên thực tế, dù có hơn 1 triệu doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh, theo Tổng cục Thống kê.
Áp lực tâm lý tăng chi phí dịp cuối năm
Thứ Bảy,  6/1/2018, 14:35 
(TBKTSG) - Cuối năm là thời gian mà doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất đến vấn đề tài chính. Tài chính liên quan đến những kế hoạch phải hoàn thành trong năm, tài chính cho kế hoạch vào năm tới, tất cả phải được thực hiện, dự liệu một cách đầy đủ nhất. Áp lực tăng chi phí vì những tác động bên ngoài doanh nghiệp cũng là một gánh nặng tâm lý không hề nhẹ cho doanh nghiệp.
1/4 lao động nghỉ việc nếu không được thưởng tết
Thứ Ba,  2/1/2018, 18:26 
(TBKTSG Online) - Khi được hỏi về việc không được thưởng tết năm nay, có đến 1/4 số nhân viên tham gia khảo sát cho biết họ sẽ nghỉ việc và tìm nơi khác có phúc lợi tốt hơn, theo một điều tra mới đây của Navigos Search.
Tăng tiến sĩ hay tăng năng suất lao động khoa học?
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  2/1/2018, 10:31 
(TBKTSG) - Để cải thiện chất lượng đào tạo đại học nói riêng và nền khoa học Việt Nam nói chung, có lẽ cần phải có nhiều giải pháp khác nhau và vấn đề của các nhà hoạch định chính sách là phải tìm cho được đâu là giải pháp quan trọng nhất để tác động vào chứ không phải là tìm ra giải pháp dễ nhất nhưng tác động không lớn.
Năng suất lao động, nhìn từ các con số thống kê
Thứ Hai,  1/1/2018, 17:04 
(TBKTSG) - Tại diễn đàn phát triển Việt Nam (VDF) tổ chức ngày 13-12-2017, TS. Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK), có tham luận về năng suất lao động Việt Nam. Theo tham luận này, mặt được là năng suất lao động của Việt Nam tăng đều qua các năm và mặt chưa được là tuy tăng nhưng vẫn thấp hơn các nước trong khu vực và trên thế giới.
Ứng phó thời khan hiếm người tài
Thứ Hai,  25/12/2017, 08:10 
(TBKTSG) - Sự gia nhập của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên nhiều lĩnh vực; nhu cầu mở rộng, chuyển đổi mô hình kinh doanh... ở nhiều công ty tại Việt Nam đang khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao trên thị trường lao động tiếp tục tăng cao. Theo các chuyên gia trong ngành, để ứng phó với tình hình cạnh tranh gay gắt khi nguồn cung thiếu hụt, các doanh nghiệp cần có chiến lược dài hơi hơn là rải tiền giữ người hay tìm người trong ngắn hạn.
Bài thuốc nào cho biến động nhân sự?
Thứ Sáu,  22/12/2017, 07:52 
(TBKTSG) - Biến động nhân sự là “vấn đề muôn thuở” mà hầu hết doanh nghiệp đều phải đối mặt. Trong bối cảnh nguồn cung lao động có tay nghề, có kỹ năng vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu trên thị trường, áp lực đó càng lớn. Nhà tuyển dụng đang dùng phương cách nào để “bắt mạch” và tìm ra giải pháp hiệu quả cho thực trạng không mong muốn này?
Chủ động ứng phó với chuyện đi ở của nhân sự
Thứ Năm,  14/12/2017, 17:12 
(TBKTSG Online) - Biến động nhân sự là câu chuyện tất yếu xảy ra ở mỗi doanh nghiệp. Vấn đề là doanh nghiệp phải có chiến lược, sự chuẩn bị để chủ động trước bất kỳ sự thay đổi nào về nhân sự. Có như vậy, sự đi hay ở của nhân sự mới không thể tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
DN còn gặp nhiều khó khăn khi ứng dụng thương mại điện tử
Thứ Tư,  13/12/2017, 06:37 
(TBKTSG Online) - Dù tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam ở mức cao trên thế giới nhưng tốc độ này không bền vững và các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, còn gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng hình thức thương mại mới này.
Khi doanh nghiệp bắt tay với trường nghề
Thứ Ba,  12/12/2017, 09:23 
(TBKTSG) - Hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp và các trường nghề là xu hướng của những năm gần đây nhằm tạo nguồn lao động có thể đáp ứng nhanh nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác...
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó thư ký tòa soạn: Hồng Văn, Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.