SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Tư,  25/5/2016, 08:20 (GMT+7)
Đặt báo in
Trong cái rủi có cái may
Thứ Sáu,  20/5/2016, 15:02 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cái rủi ở đây là hàng loạt vụ cá chết liên quan đến môi trường. Từ những vụ đã xác định được thủ phạm như vụ cá chết trên sông Bưởi ở Thanh Hóa do Nhà máy Đường Hòa Bình xả thải gây ô nhiễm, phải đền bù 1,4 tỉ đồng cho người dân đến những vụ chưa tìm ra tác nhân ảnh hưởng đến môi trường sống tôm cá và ngay cả của con người.
Lại truy lùng kho vàng
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  19/5/2016, 11:13 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Với đề xuất tìm cách huy động 500 tấn vàng trong dân của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, câu hỏi không phải là nên hay không nên làm như nhiều chuyên gia sôi nổi luận bàn mấy ngày qua. Câu hỏi là liệu có chuyện huy động vàng này xảy ra không? Vì sao có, vì sao không?
Để trở thành chính phủ “nói đi đôi với làm”
Thứ Ba,  17/5/2016, 11:43 (GMT+7)
(TBKTSG) - Những ngày gần đây, có thể thấy Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu tỏ rõ quyết tâm như thế nào trong nỗ lực trở thành một chính phủ kiến tạo phát triển phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại cuộc họp báo thường kỳ thứ Năm tuần rồi, nỗ lực đó được phác họa bằng một chương trình hành động gồm sáu điểm cụ thể. Nội dung từng điểm một không những nêu bật được các nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ mà còn chỉ ra con đường cần phải đi để đưa nền kinh tế Việt Nam trở về với quỹ đạo phát triển mạnh mẽ cần thiết. Thậm chí, Chính phủ dành gần một buổi sáng để thảo luận dự thảo nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Dự án đầu tư liên quan vùng ẩn thuế: Có hợp pháp?
Thứ Ba,  17/5/2016, 06:57 (GMT+7)
(TBKTSG Online) Vụ rò rỉ hơn 2.600 GB dữ liệu chứa thông tin của hàng trăm ngàn cá nhân, công ty đầu tư tại nước ngoài (offshore company) trong đó có Việt Nam đã bị tổ chức Liên minh Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố. Nhìn từ góc độ pháp luật Việt Nam, liệu những cá nhân và công ty tại Việt Nam hiện diện ở vùng ẩn thuế (tax haven) trong hồ sơ Panama có được xem là hợp pháp?
Cứu DNNN là xén bớt của người nghèo
(5 phản hồi)
Thứ Hai,  16/5/2016, 15:47 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nắm giữ nhiều tài nguyên nhất, được ưu đãi nhất, gây ra lãng phí nhất, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trở thành tâm điểm của tái cơ cấu kinh tế trong hai thập kỷ qua.
Lỗ hổng môi trường khi quyết định các dự án kinh tế
Thứ Hai,  16/5/2016, 09:41 (GMT+7)
(TBKTSG) - Về lý thuyết, trước khi quyết định một dự án, Nhà nước cần đánh giá đầy đủ các tác động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, môi trường có thể phát sinh của dự án đó... Tuy nhiên, có một thực tế là các lợi ích môi trường đang bị xem nhẹ trong quy trình phê duyệt các dự án kinh tế, và vấn đề nằm ở cả khâu chính sách và thực thi.
Nông nghiệp hữu cơ – Trông chờ gì từ chính sách?
Chủ Nhật,  15/5/2016, 11:38 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Sáng 12-5, một hội thảo nông nghiệp hữu cơ hiếm hoi có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông và Bộ Khoa học, Công nghệ đã diễn ra tại TPHCM, thu hút đông đảo, đa dạng các thành phần tham dự. Tuy vậy, kết thúc hội thảo, không hẳn ai cũng thỏa kỳ vọng của mình.
Biển hiệu - ai làm?
Thứ Bảy,  14/5/2016, 12:29 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Trong câu chuyện bảng hiệu hàng quán, cửa hiệu cùng kích cỡ, chỉ sử dụng hai màu xanh đỏ trên đường Lê Trọng Tấn ở Hà Nội, nhiều người tập trung vào tính "đồng phục" của quy định này mà bỏ quên một yếu tố quan trọng hơn nhiều.
Đau đáu nợ xấu
Thứ Sáu,  13/5/2016, 08:44 (GMT+7)
(TBKTSG) - “Theo IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế) số nợ có vấn đề của Việt Nam (nói cách khác là nợ xấu - NV) hiện nay là hơn 12% tổng dư nợ toàn nền kinh tế”, lãnh đạo một ngân hàng phát biểu trong cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp và Thủ tướng Chính phủ ngày 29-4-2016 tại TPHCM. Trong khi đó, theo công bố của Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 31-12-2015 tỷ lệ nợ xấu là 2,55%.
Cần mạnh tay với hành vi hủy hoại môi trường
Thứ Hai,  9/5/2016, 15:51 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Câu hỏi về chuyện ô nhiễm sông Bưởi làm cá chết hàng loạt gần đây một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về sự trong lành của các con sông, suối, biển nhiều nơi trên cả nước đang bị “khuấy đục” đến mức báo động.
Bảo lãnh Chính phủ: Đừng ném tiền qua cửa sổ
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  8/5/2016, 16:33 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mỗi ngày, mỗi tuần trôi qua dư luận lại được biết thêm về những con số hàng ngàn tỉ đồng là số tiền có khả năng mất trắng trong những dự án đầu tư đủ loại của nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Nhiều trong số những dự án kiểu này, ví dụ như Gang thép Thái Nguyên, Xơ sợi Đình Vũ, hay các nhà máy sản xuất xăng sinh học từ Bắc vào Nam, hoặc thậm chí các dự án hạ tầng cơ sở như đường sắt trên cao, chỉ được biết đến rộng rãi khi chủ dự án, các DNNN, lên tiếng kêu cứu Chính phủ để xin ưu đãi đặc biệt, xin “chính sách hỗ trợ” nhằm giúp các dự án này hoàn tất hoặc thoát khỏi cảnh đóng cửa vì hoạt động không hiệu quả.
Lời cảnh tỉnh đắt giá
Thứ Sáu,  6/5/2016, 23:12 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong vài ngày qua, sau liên tiếp nhiều cuộc họp của lãnh đạo Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung, rất nhiều lời khẳng định được đưa ra: “không có chủ trương đánh đổi môi trường lấy dự án đầu tư” ; “bây giờ là lúc không trải thảm đỏ thu hút đầu tư bằng mọi giá để sau đó phải trả giá về môi trường”, “không chấp nhận đánh đổi tăng trưởng kinh tế mà hủy hoại môi trường”...
Hệ lụy của việc bỏ quên giá trị công
Thứ Sáu,  6/5/2016, 15:08 (GMT+7)
(TBKTSG) - Các thỏa thuận ưu đãi đầu tư, hợp đồng đối tác công- tư (PPP) mặc dầu mang tên là “hợp đồng”, nhưng có bản chất khác biệt so với các hợp đồng dân sự, thương mại truyền thống ở hai điểm.
Thảm họa môi trường-có còn khuyến khích, bảo hộ đầu tư?
Thứ Sáu,  6/5/2016, 15:04 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cho đến nay nguyên nhân thực sự khiến thủy hải sản ven biển bốn tỉnh miền Trung chết hàng loạt trong tháng qua vẫn còn chờ kết quả phân tích từ các nhà khoa học trong và ngoài nước. Tuy nhiên, những thông tin từ thảm họa môi trường này đã khiến công luận đặt câu hỏi về việc cấp phép cho các dự án FDI công nghiệp nặng, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm, tại các tỉnh ven biển.
VAMC tham gia tố tụng với tư cách nào?
Thứ Sáu,  6/5/2016, 10:12 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nghị định 53 của Chính phủ về cơ chế mua bán nợ thông qua Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chính thức có hiệu lực từ ngày 9-7-2013.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.