SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Ba,  25/4/2017, 21:31 (GMT+7)
Đặt báo in
Kích cầu để “cứu” ngành chăn nuôi heo, tại sao không?
Thứ Ba,  25/4/2017, 09:49 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Trong khi chờ các bộ, ngành vào cuộc tìm giải pháp “cứu” ngành chăn nuôi heo vượt qua khó khăn, thì Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, địa phương nuôi heo trọng điểm của cả nước, đề xuất cần nhanh chóng thực hiện kích cầu tiêu dùng để giải quyết ngay những khó khăn trước mắt của ngành hàng này.
Để không dùng đến “biện pháp cuối cùng”
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  20/4/2017, 11:32 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tuần trước đồng loạt nhiều báo đưa tin: “Chấm dứt việc mua ngân hàng với giá 0 đồng”, làm nhiều người lầm tưởng đây là chủ trương mới, được quy định trong một văn bản luật vừa mới ban hành.
Vế kia của vấn đề tích tụ đất đai
(3 phản hồi)
Thứ Năm,  20/4/2017, 07:08 (GMT+7)
(TBKTSG) - Từ khi Chính phủ thống nhất về mặt chủ trương việc mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất để mở đường cho sản xuất lớn (trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2017), hàng loạt hội thảo về vấn đề này đã được tổ chức, với rất nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương.
Đừng xem thường cái chết của doanh nghiệp!
Chủ Nhật,  16/4/2017, 14:22 (GMT+7)
(TBKTSG) - Số liệu của Tổng cục Thống kê công bố cho thấy trong quí đầu năm nay số doanh nghiệp giải thể và ngừng kinh doanh tiếp tục duy trì ở mức rất cao. Cụ thể, có đến 3.268 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc, đến 20.636 doanh nghiệp khác ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh. Con số này chỉ thấp hơn một chút so với số lượng 26.478 đơn vị mới thành lập.
Hỗ trợ DNNVV: vẫn còn nhiều khúc mắc
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  13/4/2017, 16:02 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Dự thảo Luật hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua vào tháng 5-2017, được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có những chính sách mới, thực sự tạo ra được những chuyển biến lớn trong việc thúc đẩy các DNNVV phát triển như tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp của Chính phủ tại các nghị quyết 19, 35 năm 2016.
Chuyên gia: Muốn tái cơ cấu thành công, phải xóa cơ chế "xin-cho"
Thứ Tư,  12/4/2017, 17:24 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Tái cơ cấu kinh tế là vấn đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Thế nhưng, muốn thực hiện tái cơ cấu kinh tế thành công, thì nhà nước phải xóa cơ chế xin-cho.
Nguồn lực hữu hạn, nguồn lực vô hạn
Thứ Năm,  6/4/2017, 08:28 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tháng 3 khép lại với một tin không mấy phấn khởi cho kinh tế vĩ mô, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1 chỉ tăng 5,1%, thấp hơn cùng kỳ năm 2015 và 2016. Báo chí dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết GDP tụt giảm trong quí 1 có nguyên nhân quan trọng là do công nghiệp tăng thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay. Theo ông Lâm, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm như đã đề ra, ba quí còn lại phải có mức tăng trưởng 7%, một nhiệm vụ hết sức cam go.
Hai vế của một bài toán
Thứ Năm,  30/3/2017, 09:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Việc lập lại trật tự vỉa hè là chuyện đương nhiên phải làm, làm mạnh, làm thường xuyên và không phân biệt đối xử giữa người vi phạm là cơ quan công quyền hay người dân bình thường. Tuy nhiên trong quản lý đô thị, chấn chỉnh các sai phạm, tháo dỡ các công trình lấn chiếm vỉa hè, phạt nặng các xe đỗ sai quy định... chỉ mới là một vế của vấn đề. Vế còn lại là tổ chức  mọi sinh hoạt liên quan đến vỉa hè, lòng lề đường sao cho vừa khoa học, vừa thuận tiện cho người dân. Một khi hoạt động thuận tiện mà lại đúng quy định, đúng pháp luật, người dân sẽ ít hay không còn động lực để vi phạm nữa.
Tham nhũng đang trì kéo hiệu quả của nỗ lực cải cách
Thứ Tư,  29/3/2017, 08:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tại hội nghị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tại An Giang vào tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu quan điểm phải sửa đổi các luật lệ, quy định để xóa hết những rào cản đối với hoạt động xuất khẩu gạo và tạo cơ chế thuận lợi cho ngành sản xuất lúa gạo phát triển. Cùng lúc đó, các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách liên quan đến đấu thầu thuốc chữa bệnh, kinh doanh ô tô và sữa cho trẻ em cũng đã được các thành viên của Chính phủ chỉ đạo giải quyết một cách rốt ráo.
Chính quyền địa phương ở đâu khi lập khu du lịch quốc gia?
Thứ Ba,  28/3/2017, 13:29 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hôm qua (27-3), những người ủng hộ việc bảo tồn bán đảo Sơn Trà có lẽ đã phần nào thỏa mãn khi chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ xem xét lại quy hoạch phát triển du lịch bán đảo này để đảm bảo an ninh, môi trường mà có thể kết hợp với phát triển kinh tế.
Startup cần học cách hành xử trưởng thành hơn
Thứ Bảy,  25/3/2017, 10:22 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Trong thời gian qua, những thất bại khi các nhà khởi nghiệp làm việc với nhà đầu tư như một lời nhắc nhở buộc chúng ta nhìn nhận rõ hơn những rủi ro tìm ẩn trong “mối lương duyên” này và học cách hành xử khi xảy ra rủi ro.
Tương lai nào cho VAMC và nợ xấu?
Thứ Sáu,  24/3/2017, 18:13 (GMT+7)
(TBKTSG) - Dự kiến, một “Tổ công tác liên ngành về xử lý nợ xấu” (tổ công tác) sẽ được thành lập nhằm hỗ trợ Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam (VAMC) đẩy nhanh quá trình xử lý các khoản nợ đang nằm trong “kho”.
Để chim đậu được trên đất lành
Thứ Năm,  16/3/2017, 07:39 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thứ Ba tuần này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016, đánh dấu 12 năm chỉ số này ra đời. Đã gần như trở thành thông lệ, mỗi năm, PCI lại có thêm điểm mới. Năm nay, ngay trong chiều thứ Ba, lãnh đạo một số địa phương đã thảo luận về các kinh nghiệm thực tiễn trong cải thiện môi trường kinh doanh.
Chuyện chung, chuyện riêng
Thứ Năm,  9/3/2017, 07:47 (GMT+7)
(TBKTSG) - Câu chuyện doanh nghiệp một vài địa phương tặng xe hơi tiền tỉ cho cơ quan nhà nước ở các địa phương này mà TBKTSG tuần trước có đề cập đã kết thúc “hợp lý”: trả lại món quà đắt tiền này cho doanh nghiệp. Nhưng vấn đề không phải ở hai địa phương này và một số vụ trả lại xe doanh nghiệp tặng vào năm ngoái, năm kia. Vấn đề là từ các trường hợp này, Nhà nước cần nhanh chóng bổ sung vào các quy định sẵn có để các địa phương khác đối chiếu vào đó mà hành xử, không cần Thủ tướng nhắc nhở mới từ chối hay trả lại xe. Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng vẫn còn đưa ra một quy chế chung chung trong khi lý do tặng và nhận xe thì rất “cụ thể” như để phục vụ các công việc như đi kiểm tra chỉ đạo bảo vệ đê, kè, khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng!... Đã vậy quy chế phải nói rõ, xe sử dụng vào việc hộ đê bao nhiêu ngày trong năm thì được xem là để phục vụ “chỉ đạo đê, kè...”.
Eurocham lên tiếng về quy định đóng BHXH
Thứ Hai,  6/3/2017, 10:31 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, từ ngày 1-1-2018 công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã được cấp giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.