Thứ Tư,  20/6/2018, 08:52 
Đặt báo in

Tân Sơn Nhất có thêm đất làm sân đỗ máy bay

Lê Anh
Thứ Tư,  2/4/2014, 17:48 

Tân Sơn Nhất có thêm đất làm sân đỗ máy bay

Lê Anh

Sắp tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có thêm 10 chỗ đỗ máy bay - Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) - Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) sẽ có thêm 7,63 héc ta đất do Bộ Quốc phòng giao lại ngay trong tháng này để xây một đường lăn cho máy bay vào sân đỗ và làm thêm 10 vị trí đỗ cho máy bay.

>> Sân bay Tân Sơn Nhất đã chạm ngưỡng 20 triệu hành khách/năm

>> Sẽ nâng cấp nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Quốc phòng đã thống nhất xác định mốc giới diện tích 7,63 héc ta ở vị trí gần khu vực sân đỗ máy bay hiện nay. Theo kế hoạch các đơn vị của Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao toàn bộ diện tích 7,63 héc ta cho Bộ GTVT trước ngày 30-4.

Ông Hùng cho biết, sau khi nhận bàn giao 7,63 héc ta mà Bộ Quốc phòng giao lại, ACV sẽ xây dựng một đường lăn cho máy bay vào sân đỗ và 10 vị trí đỗ máy bay. Dự kiến, các công việc thiết kế, lập dự án và xây dựng phải mất 12 tháng mới hoàn thành.

Ông Hùng cũng giải thích việc có thêm sân đỗ và đường lăn chỉ phần nào giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay chứ chưa đáp ứng hết được nhu cầu vận chuyển hàng không.

Theo tính toán của ACV, để đáp ứng được 26 triệu lượt hành khách/năm thì nhà ga trong nước và quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất phải được mở rộng, đồng thời phải làm thêm các vị trí đỗ máy bay.

Dự kiến, nhà ga hành khách trong nước hiện tại sẽ được mở rộng thêm 2.000 mét vuông phòng chờ cho hành khách ra máy bay bằng xe buýt để đảm bảo phục vụ 4.500 hành khách/giờ cao điểm, nâng công suất phục vụ của ga quốc nội lên 12 triệu khách/năm.

Còn nhà ga quốc tế hiện tại đã đạt công suất thiết kế 10 triệu khách/năm. ACV cũng đang chuẩn bị dự án mở rộng nhà ga quốc tế để nâng công suất phục vụ lên 13 triệu khách/năm.

Để phục vụ được 26 triệu lượt hành khách/năm thì sân bay Tân Sơn Nhất phải có từ 60 đến 65 vị trí đỗ máy bay, trong khi hiện nay chỉ có 40 vị trí. Nếu tận dụng hết quỹ đất còn lại của khu vực sân bay và một phần đất quốc phòng thì có thể xây dựng thêm được 21 vị trí đỗ.

Theo tính toán của ông Lê Trọng Sành, nguyên Trưởng phòng Quản lý bay Tân Sơn Nhất, nếu không làm sân golf trong sân bay trên phần diện tích 157 héc ta như dự kiến thì có thể làm thêm được 30 vị trí đỗ máy bay nữa.

Vào cuối năm 2013, sân bay Tân Sơn Nhất đã đạt năng lực thông quan 20 triệu lượt hành khách/năm, trong khi theo tính toán thiết kế thì đến năm 2015 mới đạt được con số này.

Việc mở rộng cả nhà ga quốc tế và trong nước như dự án của ACV cũng chỉ có thể đáp ứng thêm 6 triệu lượt khách.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.