Thứ Năm,  24/5/2018, 13:04 
Đặt báo in

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh

Phúc Minh
Thứ Năm,  13/2/2014, 10:30 

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh

Phúc Minh

Công nhân làm việc tại một nhà máy dệt may ở thành phố Nghĩa Ô, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu tháng 1-2014 của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái - cao hơn mức tăng 4,3% trong tháng 12-2013 và cao hơn nhiều so với dự báo.

Đây là dấu hiệu tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cho thấy sự phục hồi dần dần của các nền kinh tế phương Tây đang giúp thúc đẩy thương mại của Trung Quốc. Nhà kinh tế Thẩm Kiến Quang tại Mizuho Securities nói số liệu trên phản ánh sự phục hồi kinh tế của các nước phát triển, đặc biệt là châu Âu, khiến kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 1-2014 tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc giải thích sự tăng trưởng nhanh chóng trong xuất khẩu các sản phẩm cơ điện, quặng sắt, than đá, dầu thô… thúc đẩy số liệu xuất khẩu nói chung tăng mạnh.

Tuy nhiên, số liệu trên cũng làm dấy lên nghi vấn về độ tin cậy của số liệu thương mại Trung Quốc.

Trước đó, các nhà kinh tế dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 1-2014 của Trung Quốc chỉ tăng ở mức thấp. Xét đến những ngày nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1-2014, số liệu trên càng khiến người ta ngạc nhiên hơn. Trong dịp Tết Nguyên đán, các nhà máy và doanh nghiệp  đóng cửa, công nhân về nhà nghỉ Tết.

Các nhà phân tích cho rằng số liệu trên có thể cho thấy một số doanh nghiệp phóng đại giá trị xuất khẩu hàng hóa để tránh quy định kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc, chuyển tiền từ nước ngoài vào Trung Quốc để đầu tư. Cách làm này từng bị chú ý vào năm ngoái, vì số liệu xuất nhập khẩu năm ngoái của Trung Quốc không thống nhất với số liệu của các khu vực khác, khiến người ta cảnh giác.

Trong tháng 5-2013, cơ quan quản lý của Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường giám sát để ngăn chặn các công ty báo cáo gian lận. Sau nhiều tháng tăng trưởng xuất khẩu thấp hơn, số liệu xuất khẩu tháng 1-2014 cho thấy các công ty đang quay lại cách làm cũ.

Trong tháng 1-2014, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 8,3% trong tháng 12-2013. Điều này là tin tốt đối với các nước sản xuất hàng hóa như Úc, Brazil… Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của các nước này. Các thị trường mới nổi mở màn năm nay không thuận lợi. Việc mất giá của đồng peso Argentina và bất ổn chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến thế giới bên ngoài lo lắng về các thị trường mới nổi, dẫn đến tiền tệ của Nam Phi, Nga và một số thị trường mới nổi khác giảm mạnh.

Trong tháng 1-2014, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 31,9 tỉ đô la Mỹ, tăng so với 25,6 tỉ đô la Mỹ trong tháng 12-2013. Các nhà lập pháp Mỹ có thể tăng cường kêu gọi Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn nữa. Từ đầu năm đến nay, nhân dân tệ so với đô la Mỹ tăng 0,2%.

Số liệu xuất nhập khẩu tháng 1-2014 của Trung Quốc:

 

Giá trị kim ngạch

(tỉ đô la Mỹ)

Tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái (%)

Xuất khẩu

207,13

10,6

Nhập khẩu

175,26

10,0

Thặng dư thương mại

31,87

14,0

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.