SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Năm,  25/5/2017, 19:45 (GMT+7)
Đặt báo in
Tranh luận ở Quốc hội
Thứ Năm,  25/5/2017, 15:49 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ai muốn theo dõi không khí tranh luận trong một buổi chất vấn của Quốc hội Anh với Thủ tướng Theresa May có thể truy cập YouTube. Sẽ là khập khiễng nếu so sánh không khí đó với một buổi làm việc tương tự của Quốc hội Việt Nam và cũng sẽ không thực tế nếu xem tính chất tranh luận của Quốc hội Anh như là một hình mẫu cho các quốc hội vì mỗi quốc gia có những đặc thù.
Gia thục: ủng hộ hay không?
Thứ Năm,  25/5/2017, 10:01 (GMT+7)
(TBKTSG) - Năm 2013, khi từ nước ngoài trở về sinh sống, chúng tôi phải đối mặt với một vấn đề rất khó khăn: Giải quyết việc học của con thế nào? Con tôi tiếng Việt không thạo. Chương trình giáo dục lại lệch nhau, nếu đi học ngay thì rất khó. Vì thế, chúng tôi cho rằng cách tốt nhất là cho con học tại nhà một vài năm, khi nào con sẵn sàng thì mới cho đến trường như bạn bè cùng trang lứa.
Kinh tế thị trường xã hội - bệ phóng của nước Đức phát triển
Thứ Sáu,  19/5/2017, 05:42 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, từ ngày 5-5 đến 10-5-2017, đã thông qua nhiều nội dung quan trọng trong đó có nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Có lẽ, việc chọn mô hình kinh tế phù hợp sẽ giúp cho đất nước ngày càng phát triển và việc hoàn thiện mô hình kinh tế được chọn sẽ không thể thiếu việc tham khảo các kinh nghiệm của nước ngoài.
Chấm dứt “chủ nghĩa thân hữu” mới mong tư nhân mạnh lên
Thứ Năm,  18/5/2017, 07:52 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đã nhiều năm nay, chủ trương cũng như chính sách được ban hành luôn cho thấy một quyết tâm cao từ Chính phủ nhằm tìm mọi cách hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế tư nhân. Tuy thế cho đến nay các doanh nghiệp tư nhân chỉ chiếm dưới 10% GDP, thấp hơn rất nhiều ngay cả khi so với các hộ kinh doanh cá thể, hiện chiếm trên 30% GDP.
Động lực nào cho kinh tế tư nhân phát triển?
Thứ Năm,  18/5/2017, 07:52 (GMT+7)
(TBKTSG) - Việc coi kinh tế tư nhân như là động lực của nền kinh tế chính là sự thừa nhận một thực tế đã diễn ra mấy chục năm đổi mới ở nước ta. Câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển ?
Chuyên gia: Không cần có Luật hỗ trợ DNNVV
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  15/5/2017, 19:40 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, không cần có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Vấn đề với DNNVV, không phải là được hỗ trợ gì mà là có được môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch.
Câu hỏi chưa tìm được lời giải của DNNN
Thứ Hai,  15/5/2017, 10:11 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XII mới vừa kết thúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt ra một câu hỏi về doanh nghiệp nhà nước: “Vì sao những hạn chế, yếu kém nêu trên đã được chỉ ra từ lâu nhưng qua nhiều nhiệm kỳ đến nay tình hình vẫn chậm chuyển biến, thậm chí có mặt còn trầm trọng hơn?”. Những hạn chế, yếu kém mà ông nói đến là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vẫn chưa thực hiện được vai trò lực lượng nòng cốt của kinh tế nhà nước; chưa thực hiện được nhiệm vụ dẫn dắt, tạo động lực phát triển đối với nền kinh tế. Không ít doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với những dự án đầu tư hàng ngàn tỉ đồng “đắp chiếu”...
Dự thảo nghị định về XK gạo: đã thấy tinh thần kiến tạo nhưng…
Chủ Nhật,  14/5/2017, 11:18 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Dự thảo nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo được Bộ Công Thương công bố gần đây cho thấy nhiều điểm sửa đổi tích cực. Tuy vậy, vẫn còn một số điều cần xem xét kỹ thêm.
Chuyên gia đề nghị tạm dừng dự án thủy điện Pak Beng
Thứ Sáu,  12/5/2017, 16:54 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Dự án thủy điện Pak Beng của Lào trên dòng chính sông Mekong đã được các chuyên gia đề nghị tạm dừng và kéo dài thời gian tham vấn trước khi xây dựng, vì báo cáo kỹ thuật của dự án lạc hậu so với thực tế và sẽ tác động xấu tới vùng hạ lưu ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) của Việt Nam.
Góp vốn bằng uy tín, kiến thức và hoạt động kinh doanh: tại sao không?
Thứ Tư,  10/5/2017, 07:51 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này”. Để tận dụng những cơ hội này, chúng ta cần phải tìm hiểu và khai thác triệt để mọi nguồn lực sẵn có để đưa vào sản xuất kinh doanh. Một trong những nguồn lực rất quan trọng tạo vốn trong kinh doanh là uy tín, kiến thức, hoạt động kinh doanh.
Tẩy chay
Thứ Hai,  8/5/2017, 15:03 (GMT+7)
(TBKTSG) - Phàm đã bỏ vốn làm ăn, ai cũng sợ sản phẩm của mình bị người tiêu dùng tẩy chay. Trên khắp thế giới, tẩy chay sản phẩm đã trở thành một quyền lực đáng nể của người tiêu dùng trong việc chống lại các công ty chỉ biết có lợi nhuận mà bỏ qua hết mọi chuẩn mực đạo đức kinh doanh.
BHXH bắt buộc với lao động nước ngoài: yếu cơ sở, thiếu ngoại trừ
Thứ Sáu,  5/5/2017, 19:30 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo nghị định về đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hợp đồng từ một tháng trở lên. Chế độ bảo hiểm cơ bản gồm ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất.
Bảo mật thế này thì sao dân biết, bàn, kiểm tra?
(1 phản hồi)
Thứ Tư,  3/5/2017, 07:29 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 11/2017/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 2-5-2017) quy định danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo bao gồm 13 mục. Nhìn vào 13 mục này, người ta phải tự hỏi, không hiểu khẩu hiệu “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” sẽ được thực hiện như thế nào.
Cấm đoán không phải là giải pháp!
Thứ Năm,  27/4/2017, 10:50 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong một hội thảo diễn ra tại TPHCM vào tuần trước, một số chuyên gia giao thông đã quy hết trách nhiệm gây nên tình trạng ùn tắc giao thông cho xe máy và đề xuất xác lập lộ trình nhằm cấm hẳn xe máy tham gia giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Đây cũng là ý tưởng mà một số lãnh đạo cơ quan quản lý ngành giao thông muốn thực hiện.
Quyền tài sản về đất đai: rất cần nhưng chưa đủ
Thứ Năm,  27/4/2017, 06:30 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đã từ lâu các nhà kinh tế nhấn mạnh tầm quan trọng có tính quyết định của quyền tài sản đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế. Trong các tác phẩm của mình, Douglass North, Barry Weingast, Hernando de Soto và gần đây hơn là Daron Acemoglu và James Robinson chứng minh rằng khi quyền tài sản của người dân được minh định rõ ràng và được pháp luật bảo vệ thì chủ tài sản sẽ có động cơ đầu tư nhiều hơn, dài hạn hơn, và quan trọng nhất là có thể “vốn hóa” các tài sản này, nhờ đó tạo nên tăng trưởng kinh tế dung hợp và bền lâu.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.