Thứ Hai,  19/3/2018, 08:21 
Đặt báo in
__
Để có thể tạo ra “chiếc bánh” to hơn!
Thứ Bảy,  17/3/2018, 14:13 
(TBKTSG) - Trong bài viết đăng trên các phương tiện truyền thông vào đầu tháng 3-2018 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải giải quyết hiệu quả bài toán phân bổ hợp lý nguồn lực trên phạm vi cả nước, từng ngành, vùng, địa phương.
Thách thức mới trong ngoại thương
Thứ Năm,  15/3/2018, 15:15 
(TBKTSG) - Mỹ bắt đầu ngoại thương 2018 với một thông điệp phát ra cho các nước: chúng tôi sẽ bảo hộ sản xuất trong nước thật chứ không chỉ dọa suông. Ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa ra khuyến nghị, không chờ đến tháng 4 như mọi người cứ nghĩ, Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng tuyên bố vào cuối tuần trước sẽ đánh thuế lên thép (25%) và nhôm (10%) nhập khẩu từ tất cả các nước.
Một số kinh nghiệm cá nhân về chuyện đăng bài báo khoa học
Thứ Bảy,  3/3/2018, 14:48 
(TBKTSG Online) - Không phải cho hiện nay mà đã từ lâu dư luận nhiều phen dậy sóng về chuyện làm khoa học và xuất bản các bài báo, công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí khoa học nước ngoài của một số cá nhân ở Việt Nam. Ngoài những vấn đề như đạo văn, còn nổi lên vấn đề xuất bản trên các tạp chí “ngụy” khoa học – không có trong những cơ sở dữ liệu về các tạp chí khoa học có uy tín (ví dụ Scopus) hoặc có nhưng sau đó đã bị loại bỏ vì bị phát hiện là tạp chí “ngụy” khoa học.
Thuế đánh thẳng vào sức mua!
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  1/3/2018, 10:15 
(TBKTSG) - Bộ Tài chính vừa trình dự thảo đề xuất tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu kể từ ngày 1-7-2018 với tổng số thu dự kiến tăng thêm gần 15.700 tỉ đồng mỗi năm. Trước đó, bộ này cũng đưa ra đề nghị sửa đổi cách tính thuế thu nhập cá nhân mà nếu được áp dụng thì số tiền thuế phải nộp thêm của đa số người làm công sẽ tăng đáng kể. Những đề xuất này được Bộ Tài chính giải thích là để tăng nguồn thu, qua đó giúp cân bằng thu chi ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, các loại thuế này cũng sẽ tác động mạnh đến sức mua của thị trường, nên số tiền thu được trong ngắn hạn có thể không bù đắp nổi thiệt hại về lâu dài đối với sự phát triển kinh tế.
Đánh nhau đâu chỉ do rượu bia
Thứ Năm,  22/2/2018, 15:29 
(TBKTSG Online) - 2.800 ca cấp cứu; 1.500 ca phải điều trị nội trú, trong đó có 8 người tử vong, nguyên nhân là do đánh nhau. Những con số mà Bộ Y tế ghi nhận được từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết này khiến cho chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao người Việt lại thích “choảng” nhau như vậy?
Năm mới nói chuyện đổi mới cách nghĩ và làm
Chủ Nhật,  18/2/2018, 10:59 
(TBKTSG Online) – Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu người nông dân tự bằng lòng, doanh nghiệp và chính quyền cũng tự bằng lòng với hiện tại, không chịu đổi mới thì đồng nghĩa với việc thời điểm báo “chết” đã tới. 
Kỳ nghỉ rồi bạn... đi đâu?
Thứ Năm,  15/2/2018, 10:30 
(TBKTSG) - Với người Pháp, du lịch là một nhu cầu không thể thiếu.Trước hay sau một kỳ nghỉ dài, bạn bè thường hỏi nhau sẽ hay đã đi đâu trong kỳ nghỉ. Vì thế, các gia đình đều phải dự phòng một khoản ngân sách quan trọng cho nhu cầu này. Và mục đích chính của kỳ nghỉ,  với hầu hết gia đình, là vì... tụi nhỏ.
Không phải bỏ mà minh bạch hóa
Thứ Bảy,  10/2/2018, 11:45 
(TBKTSG) - Nỗ lực bãi bỏ những điều kiện kinh doanh không cần thiết là điểm đáng ghi nhận bởi có làm cho môi trường kinh doanh thông thoáng thì nền kinh tế mới có cơ hội phát triển mạnh. Tuy nhiên cũng khá khó phân định ranh giới đâu là điều kiện kinh doanh cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, của xã hội; đâu là điều kiện kinh doanh không cần thiết, được vẽ ra để tạo cớ cho sự hoạnh họe, làm khó doanh nghiệp.
Cần tư duy đổi mới về ăn Tết
(9 phản hồi)
Thứ Năm,  8/2/2018, 17:44 
(TBKTSG Online) - Nhiều nước phát triển ở châu Á hiện đã chuyển sang đón Tết giống như các nước phương Tây hoặc tổ chức kỳ nghỉ Tết cổ truyền của họ chỉ trong ba ngày. Việt Nam có nên thực hiện như vậy hay tiếp tục duy trì đón Tết dài ngày như hiện nay?
Làm theo xu hướng, không làm theo phong trào
Thứ Năm,  8/2/2018, 14:01 
(TBKTSG) - Nếu chỉ nhìn lại diễn biến của nền kinh tế trong mươi năm trở lại đây, rất dễ đồng tình với kết luận làm theo kiểu phong trào như ồ ạt thành lập các tập đoàn kinh tế, cổ vũ các địa phương thành lập trường đại học hay cứ yêu cầu các ngân hàng thương mại liên tục tăng vốn thì trước sau gì cũng nhận lãnh hậu quả không hay, đa phần sẽ rơi vào chỗ thất bại.
Ứng xử với kinh tế vỉa hè qua góc nhìn của du học sinh người Thái Lan
Thứ Năm,  1/2/2018, 23:26 
(TBKTSG Online) - Tại một số quốc gia trên thế giới, sau chính sách “dẹp” vỉa hè, thành phố trở nên trật tự, an toàn và sạch sẽ hơn nhưng lại đánh mất văn hóa vỉa hè đặc sắc không thể thay thế được. Việt Nam cũng đang dọn dẹp vỉa hè ở các đô thị lớn nhưng không khéo lại rơi vào tình cảnh như một số nước đã từng ứng xử với vỉa hè.
Thả nổi giá mới có bãi giữ xe
(5 phản hồi)
Thứ Sáu,  26/1/2018, 22:04 
(TBKTSG) - Đã nghe giới thiệu từ nhiều năm nay nhưng cho đến nay hầu như chưa có bãi giữ xe công cộng nào được hoàn thiện và đi vào hoạt động tại TPHCM. Lý do thì có nhiều như khó khăn trong giải tỏa mặt bằng, vướng công trình ngầm, yếu tố thẩm mỹ cảnh quan… nhưng thiết nghĩ lý do quan trọng nhất vẫn là thiếu động lực tài chính. Giả thử dự án có tiềm năng sinh lợi cao đến một mức nào đó, chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư nhảy vào tranh miếng bánh chưa được khai thác này.
Không thả thì giá cũng đã nổi rồi!
Thứ Sáu,  26/1/2018, 22:04 
(TBKTSG Online) - Đầu tiên cần ghi nhận những nỗ lực, chính sách của TPHCM trong việc ổn định giá tại các bãi giữ xe. Điều này tương tự như quy định về mức lương tối thiểu lâu nay vậy. Tuy nhiên, thực tế giá giữ xe ở những điểm giữ xe tại trung tâm thành phố thường cao hơn quy định vài chục phần trăm, thậm chí vài trăm phần trăm vào lúc cao điểm.
Bãi giữ xe: để tự phát hay khuyến khích doanh nghiệp làm?
Thứ Sáu,  26/1/2018, 22:04 
(TBKTSG Online) - Hơn 10 năm trước, TPHCM đưa ra quy hoạch và kêu gọi đầu tư vào tám bãi đậu xe ở khu vực trung tâm. Đến nay, vẫn chưa có bãi giữ xe nào đi vào hoạt động.
Vấn nạn điều kiện kinh doanh
Thứ Bảy,  20/1/2018, 08:37 
(TBKTSG) - Trong Nghị quyết 01 được ban hành ngay đầu năm 2018, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh nhằm cải thiện căn bản các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh. Việc Chính phủ liên tục đưa vào nghị quyết yêu cầu cắt giảm các điều kiện kinh doanh bất hợp lý trong những tháng gần đây chứng tỏ Thủ tướng đang rất quyết tâm giải quyết vấn nạn này. Nhưng mặt khác, nó cũng cho thấy mức độ không sẵn sàng ngay trong những cơ quan tham mưu của Chính phủ là các bộ và cơ quan ngang bộ.
Xác định lại biên chế mới tinh giản được
Thứ Hai,  15/1/2018, 09:51 
(TBKTSG) - Còn nhớ cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990 đã có một đợt tinh giản biên chế khá mạnh. Những cán bộ, công chức ở các cơ quan hành chính, sự nghiệp nào tự nguyện chuyển ra làm cho khu vực tư nhân đều được khuyến khích, hỗ trợ nhiều mặt; thủ tục nhanh gọn, nhẹ nhàng, các khoản trợ cấp được giải quyết chóng vánh.
DNNN đầu tư, hiệu quả không bằng một nửa tư nhân!
Thứ Hai,  8/1/2018, 16:42 
(TBKTSG) - Trong báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2017 của Tổng cục Thống kê, có một đoạn ngắn đánh giá về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của các thành phần kinh tế và các con số của khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thì thực sự đáng thất vọng. Số liệu cho thấy, nếu tỷ lệ vốn đầu tư công so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 1% thì GDP tăng được 0,1%, còn 1% đầu tư tăng thêm của khối DNNN thì GDP tăng được 0,37%. Trong khi cùng với tỷ lệ tăng đầu tư đó của khu vực tư nhân thì GDP tăng được tới 0,8%.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó thư ký tòa soạn: Hồng Văn, Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.