SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Năm,  24/8/2017, 15:36 (GMT+7)
Đặt báo in
Phố đi bộ Bùi Viện chính thức hoạt động
Chủ Nhật,  20/8/2017, 21:21 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Tối nay, 20-8, phố đi bộ Bùi Viện chính thức đi vào hoạt động, và là phố đi bộ thứ hai tại TPHCM. Không giống như phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện chỉ hoạt động vào hai đêm cuối tuần thứ bảy và chủ nhật từ 19 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau.
Di sản thời “hậu Lý”
Chủ Nhật,  20/8/2017, 12:11 (GMT+7)
(TBKTSG) - Du khách nước ngoài nào đến Singapore có tinh thần hoài cổ và lòng quý mến cố Thủ tướng Lý Quang Diệu sau khi loanh quanh khu phố mua sắm Orchard có thể tranh thủ tản bộ từ trung tâm thương mại Plaza Singapura cạnh Dinh Tổng thống Istana đến ngôi nhà số 38 đường Oxley Road. Mặc dù chưa được công nhận chính thức, ngôi nhà này thực sự là một di tích lịch sử, nơi đã diễn ra những cuộc tranh luận sôi nổi của chàng luật sư trẻ họ Lý cùng với 20 người bạn trước khi quyết định chính thức thành lập Đảng Hành động Nhân dân (PAP) vào ngày 21-11-1954. Tuy nhiên, mong muốn cá nhân của Lý Quang Diệu lúc sinh thời là hãy đập bỏ ngôi nhà này. Và ý nguyện của ông Lý đã được đưa vào di chúc trước khi ông qua đời.
Toan tính chuyện ở
Chủ Nhật,  20/8/2017, 09:12 (GMT+7)
(TBKTSG) - kiến trúc sư, vốn sinh trưởng từ khu phố Tây trong lòng thủ đô Hà Nội, qua quan sát trải nghiệm của mình, đã cơi nới thêm một vế cho câu tục ngữ có từ xa xưa: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, ở chật thì toan tính”. Ấy là bạn muốn nói về những thói quen mang ý nghĩa tích cực của thị dân miền Bắc trong thời bao cấp. Ở chật chội nên người ta phải toan tính xoay xở, làm sao để đạt tiện nghi tối đa (mà thực ra, tối thiểu) trong một khoảng diện tích không thể rộng hơn, được phân phối theo tiêu chuẩn chế độ đã định sẵn.
Người giữ hơi người
Thứ Bảy,  19/8/2017, 23:06 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thằng Sáu nói ông trời bắt chị Ba ở vậy cũng có lý của ổng. Phải chị lập gia đình, vùi mình vào bếp núc, chăm chút ông chồng cùng vài ba đứa nhóc, sức mấy mà tới giữ nhà giùm nó mỗi bận hàng nửa tháng trời.
Nói gì khi con vào lớp 1?
Thứ Bảy,  19/8/2017, 09:09 (GMT+7)
(TBKTSG) - Con gái tôi năm nay vào lớp 1. Chỉ còn vài ngày nữa là con sẽ chính thức bước vào năm học mới. Từ đầu tháng 8 tôi đã cùng con đi sắm sửa sách giáo khoa, dụng cụ học tập và một số vật dụng cần thiết cho bé bán trú ở trường. Con thì háo hức còn tôi như được sống lại và gặp gỡ cả một “bầu trời” kỷ niệm!
Những người hóa giải “lời nguyền chiến tranh”
Chủ Nhật,  13/8/2017, 11:44 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bút ký Tôi chết bắt đầu một thế giới sống của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải viết về hành trình “đi tìm đồng đội” của bác sĩ Trần Văn Bản, chứng nhân lịch sử đã có mặt tại chiến trường miền Nam trong giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Sau năm 1975, ngay khi cuộc sống còn vô cùng khó khăn, bác sĩ Bản (công tác tại Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình) đã bắt đầu đi tìm mộ đồng đội ở những nơi anh từng chiến đấu, đã tự tay chôn cất và ghi nhớ sơ đồ, vị trí từng đồng đội nằm xuống. Bất chấp mọi gian khổ, anh đến đó, cùng với sự giúp đỡ của nhân dân, tìm bằng được và đã đưa rất nhiều hài cốt liệt sĩ về với gia đình, quê hương.
Đào tạo để làm việc
Chủ Nhật,  13/8/2017, 08:27 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hồi là sinh viên mới ra trường, tôi mất vài tháng gặp khó khăn trong tìm việc. Đó là khoảng thời gian đáng sợ và ám ảnh tôi đến tận bây giờ. Khi đó, tôi “rải” hồ sơ tham gia phỏng vấn nhiều nơi, nhưng chẳng mấy công ty đồng ý nhận. Sau này đi làm, có kinh nghiệm và được làm công tác nhân sự, tôi hiểu lý do đã khiến mình thất bại.
Bạo hành gia đình
Thứ Bảy,  12/8/2017, 21:06 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mặc dù Việt Nam là một trong những nước được đánh giá có nhiều tiến bộ về vấn đề bình đẳng giới, Luật về phòng chống bạo lực gia đình đã được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ năm 2008, nhưng theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình, hiện có khoảng 58,3% phụ nữ đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực gia đình và 83,78% số vụ ly hôn đã giải quyết có nguyên nhân xuất phát từ bạo lực gia đình (*) .
Nghĩ khi gieo hạt
Thứ Bảy,  12/8/2017, 10:46 (GMT+7)
(TBKTSG) - Để trở về đúng cái nơi đã rời đi, mình phải mất gần chục năm lang thang phòng trọ - trong khi đường về chưa đầy mười cây số. Như vậy là còn nhanh, bởi so với bạn bè từng học chung trường làng, có đứa lập gia đình mới vài năm đã bồng bế, dắt díu nhau đi miết mà vẫn chưa thấy về thăm quê xứ. Điện thoại hỏi thăm thì tụi trẻ trâu ngày nào đang còn tiếp tục làm cuộc thiên di, mà qua giọng nói thì đã nghe nhiều mỏi mê vạn lý. Nghe bạn thở than, nên chẳng dám khoe vừa mới cất xong cái nhà, vì sợ dậy cơn buồn tủi, rằng: mày giờ ngon rồi, chớ vợ chồng tao thì biết tới chừng nào...
Cá linh mùa lũ hiếm
Chủ Nhật,  6/8/2017, 12:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cá linh thì quá quen thuộc rồi, ở miền Tây ai cũng biết. Cá linh lớn kho mía, kho lạt dầm me, hay kho trái giác, một loại dây leo hàng rào có vị chua như trái sấu ngoài Bắc. Cá linh non thì lăn bột chiên giòn, nấu canh chua bông điên điển. “Canh chua điên điển, cá linh/Ăn chỉ một mình, thì chẳng biết ngon”. Nghe ngọt lịm tình người, gia đình, chòm xóm.
Đón con cô dâu Việt về quê
Chủ Nhật,  6/8/2017, 09:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Khoảng 20 năm trước, những cô gái Việt Nam đầu tiên đã sang Đài Loan làm dâu. Đến nay, có khoảng 79.000 người con mang dòng máu Đài - Việt, trong số đó đang có những đứa trẻ tìm đường về quê mẹ.
Đại học Fulbright Việt Nam sẽ dạy chủ nghĩa Marx-Lenin
Thứ Bảy,  5/8/2017, 10:22 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hiệu trưởng trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV), bà Đàm Bích Thủy, cho biết FUV sẽ giảng dạy về chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.
Dunkirk: Đường về nhà sao quá gian nan!
Thứ Bảy,  5/8/2017, 07:43 (GMT+7)
(TBKTSG) - Dunkirk là bộ phim đang làm mưa làm gió tại các rạp chiếu phim trên toàn cầu nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng.
Tâm thế học nghề
Thứ Tư,  2/8/2017, 07:18 (GMT+7)
(TBKTSG) - 1. Người ở quê tôi đến giờ vẫn còn nhắc đến cách thức mà ông Bảy Bổn tổ chức cho con cái học nghề. Nhà ông khi ấy thuộc loại khá giả, có vài mẫu ruộng, có trâu để cày bừa thuê, có bò để kéo xe mướn nhưng vẫn rất quan tâm đến việc cho con học nghề theo sở thích, điều kiện của từng người và của gia đình.
TPHCM sẽ không tăng học phí năm học mới
Thứ Ba,  1/8/2017, 17:03 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - UBND TPHCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc giữ nguyên mức học phí của năm học 2016-2017 để áp dụng cho các trường công lập trong năm học mới.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Phó tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.