Mobile Area

Thương mại Việt - Trung: Đi tìm con số thực

Thứ Năm,  28/5/2015, 21:01 
Lương Thu Hương

Thương mại Việt - Trung: Đi tìm con số thực

Lương Thu Hương

Theo thống kê của Trung Quốc, trong năm mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam, quần áo phụ nữ, trẻ em có kim ngạch 4 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG) - Đâu là thực tế bức tranh thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc? Việt Nam đã phụ thuộc vào Trung Quốc tới mức nào dưới góc độ kinh tế? Bài báo này tập trung phân tích độ tin cậy của các con số thống kê cũng như câu chuyện đằng sau bức tranh đó.

Nhập siêu bốn tháng đầu năm 2015 đã chiếm hai phần ba chỉ tiêu nhập siêu cả năm (3,3 tỉ đô la Mỹ/5 tỉ đô la Mỹ). Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 26% trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 1,2% so với cùng kỳ 2014, nên nhập siêu từ Trung Quốc trong bốn tháng đã tới 10,6 tỉ đô la Mỹ, gấp 3,2 lần nhập siêu của cả nước, đứng đầu nhập siêu từ các thị trường.

Không chỉ từ những số liệu thống kê nói trên của Việt Nam, những ngày tháng 5-2015 này, một lần nữa quan hệ thương mại Việt - Trung trở thành tâm điểm chú ý, khi có thông tin cho rằng trong năm 2014 và các năm trước đây, thực ra con số nhập siêu từ Trung Quốc của ta cao hơn rất nhiều so với số đã được công bố chính thức.

Có thực là chênh lệch 20 tỉ đô la Mỹ?

Báo điện tử VietNamNet dẫn nguồn từ Viện Kinh tế Việt Nam trong khi viện này dẫn nguồn từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc, cho rằng năm 2014 Việt Nam đã nhập khẩu 63,8 tỉ đô la Mỹ từ Trung Quốc chứ không phải 43,9 tỉ đô la Mỹ, chiếm tới 43% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam chứ không chỉ có 29% như con số thống kê chính thức của Việt Nam(*).

Tuy nhiên, con số thương mại chính thức theo năm của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (National Bureau of Statistics of China) với các đối tác thương mại mới được cập nhật tới năm 2013. Do đó, con số thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc năm 2014 vẫn chưa được công bố chính thức. Ngoài Tổng cục Thống kê, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng có chức năng theo dõi tình hình thương mại trong và ngoài nước của quốc gia này và trang web chính thức của bộ này cũng chỉ cập nhật tình hình thương mại tới năm 2013.

Con số này cũng chưa được xác nhận trên phương diện thế giới, theo đó trang web uncomtrade.un.org - chuyên trang thương mại của thế giới cũng chỉ cập nhật thông tin thương mại tới năm 2013 chứ không phải tới năm 2014 như thông tin đã được đăng tải.

Do đó, có thể thấy chưa có thông tin nào xác nhận con số xuất khẩu 63,8 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc vào Việt Nam.

Tuy nhiên, con số trên lại được xác nhận tại viện nghiên cứu của tập đoàn HKTDC của Hồng Kông. Theo viện nghiên cứu này, Trung Quốc đã chính thức xuất khẩu 63,62 tỉ đô la Mỹ sang Việt Nam trong năm 2014, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, quần áo trẻ em và phụ nữ là những mặt hàng tăng trưởng mạnh nhất, tới 303% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu con số này được xác nhận chính thức thì đây sẽ là một dấu hỏi lớn đối với công tác thống kê của Việt Nam, cũng như làm dấy lên những thắc mắc về công tác quản lý, định hướng thương mại của Việt Nam.

Lật lại quá khứ, luôn tồn tại những chênh lệch trong con số thống kê trong lĩnh vực thương mại giữa hai quốc gia, trong đó, Việt Nam có xu hướng thống kê giảm con số nhập khẩu từ Trung Quốc so với Trung Quốc.

Bảng số liệu trên cho thấy chênh lệch thống kê giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có dấu hiệu gia tăng qua các năm đối với cả khu vực xuất khẩu và khu vực nhập khẩu. Theo đó, chênh lệch thống kê xuất khẩu đã gia tăng từ mức dưới 1 tỉ đô la Mỹ những năm trước 2010 lên mức 3,4 tỉ đô la Mỹ năm 2011 và 4,97 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Cùng chung xu hướng, chênh lệch nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã tăng từ mức 0,04 tỉ đô la Mỹ năm 2003 lên tới mức trên 20 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Đáng nói, mức chênh lệch năm 2014 này đã gần bằng mức xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ (thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam).

Đâu là nguyên nhân?

Nhiều kịch bản đã được xây dựng nhằm giải thích cho những khác biệt trong con số thương mại giữa hai quốc gia nói trên, trong đó đáng chú ý là hai nguyên nhân chính: thương mại tiểu ngạch và buôn lậu.

Trước nhất, thương mại tiểu ngạch không được tính toán trong công tác thống kê. Theo các quy định hiện hành, Việt Nam và Trung Quốc đều áp dụng mức miễn thuế đối với hàng hóa trao đổi của dân cư các vùng giáp biên giới của hai nước. Cụ thể, đối với Việt Nam, mỗi người được miễn thuế đối với giá trị hàng hóa 2 triệu đồng/ngày; con số này từ phía Trung Quốc tới 8.000 tệ/ngày (tương đương khoảng 24 triệu đồng). Tuy nhiên, hàng hóa của dân cư biên giới Việt Nam thường không tới 2 triệu/ngày nên các doanh nghiệp, tiểu thương đã tận dụng khoảng trống này để vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc nhằm tránh các mức thuế và phí phát sinh và giảm thời gian thông quan cho hàng hóa. Với hơn 20 cửa khẩu chạy dọc biên giới Việt - Trung, trong đó có nhiều cửa khẩu ở vị trí xa, khó thống kê con số thương mại, nên đã xảy ra chênh lệch trong việc thống kê thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuy nhiên, những giải thích này dường như khá thiếu thuyết phục. Do các cửa khẩu thương mại chính Việt - Trung như cửa khẩu Hữu Nghị, Móng Cái, Đồng Đăng đều đã được kiểm soát và có những con số thống kê cụ thể, nên những sai sót từ những cửa khẩu còn lại không thể lên tới mức chục tỉ đô la Mỹ.

Do đó, có thể nói việc sai lệch thống kê hàng hóa chủ yếu do tình trạng buôn lậu tại Việt Nam - Trung Quốc và sự yếu kém của bộ máy kiểm soát. Điều này được thể hiện rất rõ qua các con số thống kê. Những năm trước 2010, Việt Nam có thể kiểm soát đầu ra tương đối tốt, thể hiện ở kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc được tính toán khá kỹ lưỡng và cao hơn hẳn con số do Trung Quốc công bố. Tuy nhiên, từ những năm gần đây, việc kiểm soát đầu ra của Việt Nam cũng nhiều vấn đề. Thống kê kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đang thấp hơn con số do Trung Quốc thống kê và mức chênh lệch ngày càng tăng.

Đối với lĩnh vực nhập khẩu, có thể nói có sự khác biệt rất lớn trong thống kê của Trung Quốc và Việt Nam.

Cụ thể, theo con số thống kê của Việt Nam, máy móc, linh kiện điện tử, điện thoại là những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc vào Việt Nam với kim ngạch lần lượt ở mức trên 6 tỉ và 4 tỉ đô la Mỹ; tiếp đó là nhập khẩu vải các loại với kim ngạch ở mức 4,6 tỉ đô la Mỹ. Từ những mặt hàng trên cho thấy Việt Nam đang gia công cho các sản phẩm của Trung Quốc nhưng xét trên phương diện khác, tối thiểu Việt Nam vẫn tạo ra các giá trị gia tăng từ khu vực đó.

Tuy nhiên, qua thống kê của Trung Quốc, có thể thấy trong năm mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam có tới hai mặt hàng tiêu dùng trực tiếp là quần áo phụ nữ, trẻ em được dệt và không dệt với kim ngạch lên tới 4 tỉ đô la Mỹ, gần bằng kim ngạch của mặt hàng linh kiện điện tử, điện thoại. Điều này khá tương đồng với thực tế của Việt Nam, nhưng lại không được phản ánh qua số liệu của Việt Nam. Mặt khác, mặt hàng quần áo lại là những mặt hàng dễ vận chuyển, có thể dễ dàng đưa qua biên giới và được mua bán theo hình thức cá nhân nên rất khó được thống kê. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam đang thất thu thuế và đang ngày càng mất lợi thế cạnh tranh ngay tại sân nhà.

(*) “20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam đi đâu mất?”, báo điện tử VietNamNet.vn, ngày 5-5-2015

20 tỉ đô la Mỹ là bao nhiêu?

Trong bốn tháng đầu năm 2015, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 8.860 chiếc, tăng 289% so với cùng kỳ.

Nếu quả thực có con số chênh lệch 20 tỉ đô la Mỹ như Viện Kinh tế Việt Nam đã đưa ra thì mức nhập khẩu “bổ sung” từ Trung Quốc này gần bằng xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ (22,3 tỉ đô la Mỹ), hơn xuất siêu sang EU (18,9 tỉ đô la Mỹ) trong năm 2014 (theo Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại năm 2014 và kế hoạch năm 2015 của Bộ Công Thương). Và để cân đối con số nhập khẩu này thì cũng không lấy đâu ra hàng để xuất bù. 20 tỉ đô la Mỹ hàng hóa là đánh đổi gần hết những gạo, cà phê, cao su, cá chọn, tôm ngon… bán ra toàn cầu (năm 2014 ta xuất khẩu 22,2 tỉ đô la Mỹ). Có moi móc tài nguyên đang cạn kiệt cũng không bõ bèn (năm 2014 ta xuất 8,8 tỉ đô la Mỹ). Cũng không thể bù 20 tỉ đô la Mỹ bằng hàng công nghiệp chế biến vì hầu hết do nước ngoài vào thuê lắp ráp hay ta gia công cho ngoài nước.

Chỉ cần quá giang sang các trung tâm thương mại, điểm tập kết, cầu cảng bên kia biên giới với Trung Quốc là thấy ngay các kho hàng ngồn ngộn, lúc nào cũng sẵn sàng đổ bộ... lậu vào ta. 20 tỉ đô la Mỹ chênh lệch hàng hóa từ Trung Quốc, để đưa sang Việt Nam, cũng phải bằng khoang tàu đầy, thùng xe lớn chứ không chỉ là tay xách, nách mang, túi đựng, lưng thồ.

Nếu con số chênh lệch 20 tỉ đô la Mỹ là sự thật thì Việt Nam sẽ càng chìm đắm trong nhập siêu, rất nguy hại. Song nếu cho rằng con số này không đúng mà không tự mình rà soát lại từ phương pháp thống kê đến công tác chống buôn lậu, cứ theo báo cáo của mình mà bình chân như vại thì còn nguy hại hơn.

Nguyễn Duy Nghĩa

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Cải cách môi trường kinh doanh đang ‘giảm tốc’
Hà Nội muốn thu hút 30 - 40 tỉ đô la vốn nước ngoài từ nay đến 2025
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 thấp dù đã vào quí 2
Hướng tới cán cân thương mại hài hòa giữa Việt Nam và Mỹ
Việt Nam củng cố vai trò lãnh đạo trong năng lượng tái tạo - liệu đã đủ?
Thương mại Việt - Trung: Đi tìm con số thực
Lương Thu Hương
Thứ Năm,  28/5/2015, 21:01 

Thương mại Việt - Trung: Đi tìm con số thực

Lương Thu Hương

Theo thống kê của Trung Quốc, trong năm mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam, quần áo phụ nữ, trẻ em có kim ngạch 4 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG) - Đâu là thực tế bức tranh thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc? Việt Nam đã phụ thuộc vào Trung Quốc tới mức nào dưới góc độ kinh tế? Bài báo này tập trung phân tích độ tin cậy của các con số thống kê cũng như câu chuyện đằng sau bức tranh đó.

Nhập siêu bốn tháng đầu năm 2015 đã chiếm hai phần ba chỉ tiêu nhập siêu cả năm (3,3 tỉ đô la Mỹ/5 tỉ đô la Mỹ). Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 26% trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 1,2% so với cùng kỳ 2014, nên nhập siêu từ Trung Quốc trong bốn tháng đã tới 10,6 tỉ đô la Mỹ, gấp 3,2 lần nhập siêu của cả nước, đứng đầu nhập siêu từ các thị trường.

Không chỉ từ những số liệu thống kê nói trên của Việt Nam, những ngày tháng 5-2015 này, một lần nữa quan hệ thương mại Việt - Trung trở thành tâm điểm chú ý, khi có thông tin cho rằng trong năm 2014 và các năm trước đây, thực ra con số nhập siêu từ Trung Quốc của ta cao hơn rất nhiều so với số đã được công bố chính thức.

Có thực là chênh lệch 20 tỉ đô la Mỹ?

Báo điện tử VietNamNet dẫn nguồn từ Viện Kinh tế Việt Nam trong khi viện này dẫn nguồn từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc, cho rằng năm 2014 Việt Nam đã nhập khẩu 63,8 tỉ đô la Mỹ từ Trung Quốc chứ không phải 43,9 tỉ đô la Mỹ, chiếm tới 43% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam chứ không chỉ có 29% như con số thống kê chính thức của Việt Nam(*).

Tuy nhiên, con số thương mại chính thức theo năm của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (National Bureau of Statistics of China) với các đối tác thương mại mới được cập nhật tới năm 2013. Do đó, con số thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc năm 2014 vẫn chưa được công bố chính thức. Ngoài Tổng cục Thống kê, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng có chức năng theo dõi tình hình thương mại trong và ngoài nước của quốc gia này và trang web chính thức của bộ này cũng chỉ cập nhật tình hình thương mại tới năm 2013.

Con số này cũng chưa được xác nhận trên phương diện thế giới, theo đó trang web uncomtrade.un.org - chuyên trang thương mại của thế giới cũng chỉ cập nhật thông tin thương mại tới năm 2013 chứ không phải tới năm 2014 như thông tin đã được đăng tải.

Do đó, có thể thấy chưa có thông tin nào xác nhận con số xuất khẩu 63,8 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc vào Việt Nam.

Tuy nhiên, con số trên lại được xác nhận tại viện nghiên cứu của tập đoàn HKTDC của Hồng Kông. Theo viện nghiên cứu này, Trung Quốc đã chính thức xuất khẩu 63,62 tỉ đô la Mỹ sang Việt Nam trong năm 2014, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, quần áo trẻ em và phụ nữ là những mặt hàng tăng trưởng mạnh nhất, tới 303% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu con số này được xác nhận chính thức thì đây sẽ là một dấu hỏi lớn đối với công tác thống kê của Việt Nam, cũng như làm dấy lên những thắc mắc về công tác quản lý, định hướng thương mại của Việt Nam.

Lật lại quá khứ, luôn tồn tại những chênh lệch trong con số thống kê trong lĩnh vực thương mại giữa hai quốc gia, trong đó, Việt Nam có xu hướng thống kê giảm con số nhập khẩu từ Trung Quốc so với Trung Quốc.

Bảng số liệu trên cho thấy chênh lệch thống kê giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có dấu hiệu gia tăng qua các năm đối với cả khu vực xuất khẩu và khu vực nhập khẩu. Theo đó, chênh lệch thống kê xuất khẩu đã gia tăng từ mức dưới 1 tỉ đô la Mỹ những năm trước 2010 lên mức 3,4 tỉ đô la Mỹ năm 2011 và 4,97 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Cùng chung xu hướng, chênh lệch nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã tăng từ mức 0,04 tỉ đô la Mỹ năm 2003 lên tới mức trên 20 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Đáng nói, mức chênh lệch năm 2014 này đã gần bằng mức xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ (thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam).

Đâu là nguyên nhân?

Nhiều kịch bản đã được xây dựng nhằm giải thích cho những khác biệt trong con số thương mại giữa hai quốc gia nói trên, trong đó đáng chú ý là hai nguyên nhân chính: thương mại tiểu ngạch và buôn lậu.

Trước nhất, thương mại tiểu ngạch không được tính toán trong công tác thống kê. Theo các quy định hiện hành, Việt Nam và Trung Quốc đều áp dụng mức miễn thuế đối với hàng hóa trao đổi của dân cư các vùng giáp biên giới của hai nước. Cụ thể, đối với Việt Nam, mỗi người được miễn thuế đối với giá trị hàng hóa 2 triệu đồng/ngày; con số này từ phía Trung Quốc tới 8.000 tệ/ngày (tương đương khoảng 24 triệu đồng). Tuy nhiên, hàng hóa của dân cư biên giới Việt Nam thường không tới 2 triệu/ngày nên các doanh nghiệp, tiểu thương đã tận dụng khoảng trống này để vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc nhằm tránh các mức thuế và phí phát sinh và giảm thời gian thông quan cho hàng hóa. Với hơn 20 cửa khẩu chạy dọc biên giới Việt - Trung, trong đó có nhiều cửa khẩu ở vị trí xa, khó thống kê con số thương mại, nên đã xảy ra chênh lệch trong việc thống kê thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuy nhiên, những giải thích này dường như khá thiếu thuyết phục. Do các cửa khẩu thương mại chính Việt - Trung như cửa khẩu Hữu Nghị, Móng Cái, Đồng Đăng đều đã được kiểm soát và có những con số thống kê cụ thể, nên những sai sót từ những cửa khẩu còn lại không thể lên tới mức chục tỉ đô la Mỹ.

Do đó, có thể nói việc sai lệch thống kê hàng hóa chủ yếu do tình trạng buôn lậu tại Việt Nam - Trung Quốc và sự yếu kém của bộ máy kiểm soát. Điều này được thể hiện rất rõ qua các con số thống kê. Những năm trước 2010, Việt Nam có thể kiểm soát đầu ra tương đối tốt, thể hiện ở kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc được tính toán khá kỹ lưỡng và cao hơn hẳn con số do Trung Quốc công bố. Tuy nhiên, từ những năm gần đây, việc kiểm soát đầu ra của Việt Nam cũng nhiều vấn đề. Thống kê kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đang thấp hơn con số do Trung Quốc thống kê và mức chênh lệch ngày càng tăng.

Đối với lĩnh vực nhập khẩu, có thể nói có sự khác biệt rất lớn trong thống kê của Trung Quốc và Việt Nam.

Cụ thể, theo con số thống kê của Việt Nam, máy móc, linh kiện điện tử, điện thoại là những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc vào Việt Nam với kim ngạch lần lượt ở mức trên 6 tỉ và 4 tỉ đô la Mỹ; tiếp đó là nhập khẩu vải các loại với kim ngạch ở mức 4,6 tỉ đô la Mỹ. Từ những mặt hàng trên cho thấy Việt Nam đang gia công cho các sản phẩm của Trung Quốc nhưng xét trên phương diện khác, tối thiểu Việt Nam vẫn tạo ra các giá trị gia tăng từ khu vực đó.

Tuy nhiên, qua thống kê của Trung Quốc, có thể thấy trong năm mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam có tới hai mặt hàng tiêu dùng trực tiếp là quần áo phụ nữ, trẻ em được dệt và không dệt với kim ngạch lên tới 4 tỉ đô la Mỹ, gần bằng kim ngạch của mặt hàng linh kiện điện tử, điện thoại. Điều này khá tương đồng với thực tế của Việt Nam, nhưng lại không được phản ánh qua số liệu của Việt Nam. Mặt khác, mặt hàng quần áo lại là những mặt hàng dễ vận chuyển, có thể dễ dàng đưa qua biên giới và được mua bán theo hình thức cá nhân nên rất khó được thống kê. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam đang thất thu thuế và đang ngày càng mất lợi thế cạnh tranh ngay tại sân nhà.

(*) “20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam đi đâu mất?”, báo điện tử VietNamNet.vn, ngày 5-5-2015

20 tỉ đô la Mỹ là bao nhiêu?

Trong bốn tháng đầu năm 2015, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 8.860 chiếc, tăng 289% so với cùng kỳ.

Nếu quả thực có con số chênh lệch 20 tỉ đô la Mỹ như Viện Kinh tế Việt Nam đã đưa ra thì mức nhập khẩu “bổ sung” từ Trung Quốc này gần bằng xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ (22,3 tỉ đô la Mỹ), hơn xuất siêu sang EU (18,9 tỉ đô la Mỹ) trong năm 2014 (theo Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại năm 2014 và kế hoạch năm 2015 của Bộ Công Thương). Và để cân đối con số nhập khẩu này thì cũng không lấy đâu ra hàng để xuất bù. 20 tỉ đô la Mỹ hàng hóa là đánh đổi gần hết những gạo, cà phê, cao su, cá chọn, tôm ngon… bán ra toàn cầu (năm 2014 ta xuất khẩu 22,2 tỉ đô la Mỹ). Có moi móc tài nguyên đang cạn kiệt cũng không bõ bèn (năm 2014 ta xuất 8,8 tỉ đô la Mỹ). Cũng không thể bù 20 tỉ đô la Mỹ bằng hàng công nghiệp chế biến vì hầu hết do nước ngoài vào thuê lắp ráp hay ta gia công cho ngoài nước.

Chỉ cần quá giang sang các trung tâm thương mại, điểm tập kết, cầu cảng bên kia biên giới với Trung Quốc là thấy ngay các kho hàng ngồn ngộn, lúc nào cũng sẵn sàng đổ bộ... lậu vào ta. 20 tỉ đô la Mỹ chênh lệch hàng hóa từ Trung Quốc, để đưa sang Việt Nam, cũng phải bằng khoang tàu đầy, thùng xe lớn chứ không chỉ là tay xách, nách mang, túi đựng, lưng thồ.

Nếu con số chênh lệch 20 tỉ đô la Mỹ là sự thật thì Việt Nam sẽ càng chìm đắm trong nhập siêu, rất nguy hại. Song nếu cho rằng con số này không đúng mà không tự mình rà soát lại từ phương pháp thống kê đến công tác chống buôn lậu, cứ theo báo cáo của mình mà bình chân như vại thì còn nguy hại hơn.

Nguyễn Duy Nghĩa

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.