Thứ Hai,  22/10/2018, 00:01 
Đặt báo in

Động lực từ công nghệ mới

Minh Huy
Thứ Ba,  21/3/2017, 08:16 

Động lực từ công nghệ mới

Minh Huy

Một nhà máy sản xuất sử dụng mạng cảm biến và công nghệ robot.

(TBKTSG) - Cũng như những sự kiện đi trước, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (FIR) có tiềm năng cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khắp thế giới. Một số kỹ năng của con người có thể trở nên đáng giá hơn nữa trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như khả năng nhận biết và phân biệt cảm xúc, sáng tạo, giao tiếp...

Những công nghệ thay đổi thế giới

Cho đến nay, được hưởng lợi nhiều nhất từ FIR là những người tiêu dùng có khả năng tiếp cận thế giới số. Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, không ít sản phẩm, dịch vụ số ra đời giúp cuộc sống của họ trở nên thú vị và tiện lợi hơn. Giờ đây, họ có thể làm nhiều chuyện từ xa như gọi xe, mua vé máy bay, mua hàng hóa, thanh toán, nghe nhạc, xem phim, chơi trò chơi... Trong tương lai, những phát minh sáng tạo về công nghệ sẽ cải thiện hiệu quả và hiệu suất sản xuất. Chi phí giao thông và giao tiếp sẽ giảm, trong lúc lĩnh vực logistics (giao nhận, vận tải) và chuỗi cung ứng toàn cầu vận hành hiệu quả hơn. Chi phí giao thương cũng giảm. Tất cả điều này sẽ mở ra những thị trường mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Fulvia Montresor, Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đã chỉ ra một số công nghệ đang và sẽ thay đổi thế giới và cuộc sống con người:

Khả năng điện toán, lưu trữ và truy xuất

Khi thiết bị di động ngày càng trở nên tinh vi hơn, các chuyên gia cho rằng thời điểm con người mang theo “siêu máy tính” trong túi sẽ không còn xa. Ngày nay, 43% dân số thế giới đang kết nối Internet, phần lớn tại các nước phát triển. Liên hiệp quốc đặt mục tiêu kết nối toàn bộ dân số với Internet vào năm 2020, giúp nhiều người dân cải thiện cuộc sống, thoát nghèo và tiếp cận nhiều tri thức.

Dữ liệu lớn

Mỗi khi tìm kiếm trên mạng, mua sắm trực tuyến hoặc đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter, người lướt web để lại những dữ liệu có thể được phân tích hoặc kiếm tiền. Nhờ siêu máy tính và thuật toán, chúng ta có thể hiểu được khối lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực. Máy tính giờ đây có khả năng đưa ra quyết định dựa trên những hiểu biết này. Trong chưa đầy 10 năm nữa, bộ xử lý máy tính dự kiến có sức mạnh xử lý ngang với não người.

Sức khỏe số

Việc phân tích dữ liệu y tế số - được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau - cho phép nhà phát triển hiểu về những khuôn mẫu, kết nối trong bệnh tật, giúp ích cho nỗ lực tìm kiếm phương thức điều trị. Dữ liệu lớn sẽ giúp giảm chi phí và cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe, giúp tiến trình điều trị trở nên chính xác và phù hợp với từng bệnh nhân. Trong tương lai, tất cả chúng ta sẽ có hồ sơ y tế số chi tiết, cũng như quen thuộc với loại ứng dụng có thể theo dõi chuyện ăn uống, tập thể dục, ngủ và đặt câu hỏi với bác sĩ.

Số hóa vật chất

Máy in 3D sẽ tạo ra xe cộ, nhà cửa và những vật thể khác. Không dừng lại đó, thiết bị còn có khả năng tạo ra mô và xương người hoặc chi giả. Bệnh nhân sẽ không phải chờ đợi mòn mỏi để được ghép tạng nếu bệnh viện có thể in được chúng. Thị trường in 3D dành cho chăm sóc sức khỏe dự kiến lên đến 4,04 tỉ đô la vào năm 2018. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy phần lớn người được hỏi tin rằng sẽ có loại gan được in 3D đầu tiên vào năm 2025. Trong khi đó, xe hơi in 3D đầu tiên sẽ được sản xuất vào năm 2022.

Internet kết nối vạn vật (IoT)

Theo dự báo, hơn 1.000 tỉ bộ cảm biến sẽ kết nối Internet trong thập kỷ tới. Khi đó, những cảm biến kết nối có thể chia sẻ thông tin về môi trường xung quanh và tự tổ chức để giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Chẳng hạn như xe tự lái có thể giao tiếp với nhau, giúp ngăn tai nạn xảy ra. Đến năm 2020, khoảng 22% xe trên thế giới sẽ được kết nối Internet (290 triệu chiếc). IoT sẽ tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, dẫn đến nỗi lo chúng sẽ thuộc về ai và được lưu trữ như thế nào, bên cạnh nguy cơ bị tấn công.
Internet mang trên người

Không lâu nữa, máy tính sẽ được tích hợp vào quần áo. Đến năm 2025, 10% dân số sẽ mặc quần áo kết nối với Internet trong lúc loại điện thoại di động có thể cấy ghép được xuất hiện trên thị trường. Những thiết bị mang trên người và cấy ghép được đang thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về khái niệm lên mạng, cũng như làm mờ dần ranh giới giữa thế giới thật vào ảo. Công nghệ hứa hẹn mang lại không ít lợi ích, nhưng cũng làm dấy lên câu hỏi về tác động của nó đối với sự riêng tư, bảo mật dữ liệu và các mối quan hệ cá nhân.
Blockchain

Về cơ bản, blockchain là sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) có thể lưu lại chi tiết bất kỳ thứ gì cần được xác thực độc lập là đã xảy ra, như giao dịch chuyển tiền, thỏa thuận, hợp đồng. Sự minh bạch này giúp giảm đáng kể nguy cơ gian lận. Ngoài ra, sử dụng công nghệ mã hóa để bảo đảm an toàn cho các giao dịch, blockchain giờ đây có thể đóng vai trò là người trung gian đáng tin cậy trong các thỏa thuận liên quan đến những gì có giá trị, như tiền, hàng hóa, tài sản... Ứng dụng của công nghệ này là vô hạn. Chẳng hạn như trong chưa đầy 10 năm nữa, người ta dự báo nó có thể được sử dụng để thu thuế.

Kịch bản xấu nhất

Dù vậy, mặt tối của FIR là nó đe dọa gây xáo trộn mạnh mẽ các thị trường lao động. Kịch bản xấu nhất là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cộng với tình trạng thất nghiệp hàng loạt (do công việc của con người rơi vào tay máy móc) càng khiến sự bất bình đẳng thêm nghiêm trọng.

Một báo cáo có tiêu đề “Tương lai của việc làm” được WEF công bố đầu năm ngoái phần nào cho thấy viễn cảnh u ám mà người lao động phải đối mặt khi thế giới bước vào FIR. Theo đó, sự tăng trưởng việc làm trong một số ngành công nghiệp nhất định không bù đắp được sự tụt giảm quy mô lớn ở các ngành công nghiệp khác.

Trong vòng bốn năm tới, những công nghệ như robot tiên tiến, in 3D, công nghệ di động, máy bay không người lái, xe không người lái... sẽ thúc đẩy nhu cầu về những công việc như phân tích dữ liệu. Ở chiều ngược lại, tự động hóa sẽ thay thế những công việc đơn giản, khiến nhu cầu về chúng sụt giảm.

Tóm lại, FIR, cộng với những thay đổi về kinh tế, xã hội và nhân khẩu học, được dự báo sẽ dẫn đến sự biến mất của 5,1 triệu việc làm (phần lớn là công việc văn phòng và quản trị) tại 15 nền kinh tế phát triển và đang nổi trong giai đoạn 2015-2020.

Đối mặt thách thức trên, WEF khuyến cáo đã đến lúc các nhà tuyển dụng và chính phủ cần giúp nguồn lao động toàn cầu đối mặt với sự chuyển hướng đột ngột khiến họ có nguy cơ mất việc làm. Để “sống sót” và phát triển trong kỷ nguyên công nghiệp thế hệ 4.0 (Industry 4.0), các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phải chủ động đưa tư duy của mình thoát khỏi lối mòn, như xem xét những ý tưởng, hệ thống chưa bao giờ nghĩ tới. Họ cũng sẽ phải bắt đầu đặt câu hỏi về mọi thứ, từ việc suy nghĩ lại các chiến lược và mô hình kinh doanh cho đến quyết định đầu tư đúng đắn vào đào tạo nhân lực hoặc nghiên cứu phát triển.

Trong khi đó, người lao động cũng cần được cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ khiến vai trò của giáo dục và tái giáo dục càng thêm quan trọng. Trước hết, công tác giảng dạy tại nhà trường cần thay đổi mạnh mẽ bởi một ước tính cho rằng 65% trẻ em vào tiểu học lúc này sẽ phải đối mặt với những loại công việc hoàn toàn mới khi đi làm - theo báo cáo nêu trên của WEF. Ngoài ra, doanh nghiệp và chính phủ cần làm việc cùng nhau để giúp lực lượng lao động cải thiện kỹ năng hiện có.

Do kỷ nguyên sản xuất thông minh có thể đòi hỏi một lực lượng lao động rành công nghệ hơn, nhiều chương trình đang được tiến hành để thu hẹp khoảng cách hiện có về kỹ năng nghề nghiệp. Chẳng hạn hai công ty Cisco và Rockwell Automation (đều của Mỹ) phát triển các khóa huấn luyện để giúp nhân viên học cách cài đặt, vận hành và bảo trì các mạng công nghiệp. Người đi làm cũng có thể lên mạng để tự trang bị thêm kiến thức.

Điều an ủi là trong bối cảnh tự động hóa xuất hiện khắp nơi, những đặc điểm riêng biệt của con người cũng ngày càng được coi trọng. Một cỗ máy có thể chẩn đoán bệnh nhưng lại không biết an ủi bệnh nhân lúc buồn. Vì thế, một số kỹ năng của con người có thể trở nên đáng giá hơn nữa trong FIR, như khả năng nhận biết và phân biệt cảm xúc, sáng tạo, giao tiếp...

(Nguồn: WEF, Techcrunch, News.com.au)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Động lực từ công nghệ mới
Thứ Ba,  21/3/2017, 08:16 
Minh Huy

Động lực từ công nghệ mới

Minh Huy

Một nhà máy sản xuất sử dụng mạng cảm biến và công nghệ robot.

(TBKTSG) - Cũng như những sự kiện đi trước, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (FIR) có tiềm năng cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khắp thế giới. Một số kỹ năng của con người có thể trở nên đáng giá hơn nữa trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như khả năng nhận biết và phân biệt cảm xúc, sáng tạo, giao tiếp...

Những công nghệ thay đổi thế giới

Cho đến nay, được hưởng lợi nhiều nhất từ FIR là những người tiêu dùng có khả năng tiếp cận thế giới số. Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, không ít sản phẩm, dịch vụ số ra đời giúp cuộc sống của họ trở nên thú vị và tiện lợi hơn. Giờ đây, họ có thể làm nhiều chuyện từ xa như gọi xe, mua vé máy bay, mua hàng hóa, thanh toán, nghe nhạc, xem phim, chơi trò chơi... Trong tương lai, những phát minh sáng tạo về công nghệ sẽ cải thiện hiệu quả và hiệu suất sản xuất. Chi phí giao thông và giao tiếp sẽ giảm, trong lúc lĩnh vực logistics (giao nhận, vận tải) và chuỗi cung ứng toàn cầu vận hành hiệu quả hơn. Chi phí giao thương cũng giảm. Tất cả điều này sẽ mở ra những thị trường mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Fulvia Montresor, Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đã chỉ ra một số công nghệ đang và sẽ thay đổi thế giới và cuộc sống con người:

Khả năng điện toán, lưu trữ và truy xuất

Khi thiết bị di động ngày càng trở nên tinh vi hơn, các chuyên gia cho rằng thời điểm con người mang theo “siêu máy tính” trong túi sẽ không còn xa. Ngày nay, 43% dân số thế giới đang kết nối Internet, phần lớn tại các nước phát triển. Liên hiệp quốc đặt mục tiêu kết nối toàn bộ dân số với Internet vào năm 2020, giúp nhiều người dân cải thiện cuộc sống, thoát nghèo và tiếp cận nhiều tri thức.

Dữ liệu lớn

Mỗi khi tìm kiếm trên mạng, mua sắm trực tuyến hoặc đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter, người lướt web để lại những dữ liệu có thể được phân tích hoặc kiếm tiền. Nhờ siêu máy tính và thuật toán, chúng ta có thể hiểu được khối lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực. Máy tính giờ đây có khả năng đưa ra quyết định dựa trên những hiểu biết này. Trong chưa đầy 10 năm nữa, bộ xử lý máy tính dự kiến có sức mạnh xử lý ngang với não người.

Sức khỏe số

Việc phân tích dữ liệu y tế số - được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau - cho phép nhà phát triển hiểu về những khuôn mẫu, kết nối trong bệnh tật, giúp ích cho nỗ lực tìm kiếm phương thức điều trị. Dữ liệu lớn sẽ giúp giảm chi phí và cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe, giúp tiến trình điều trị trở nên chính xác và phù hợp với từng bệnh nhân. Trong tương lai, tất cả chúng ta sẽ có hồ sơ y tế số chi tiết, cũng như quen thuộc với loại ứng dụng có thể theo dõi chuyện ăn uống, tập thể dục, ngủ và đặt câu hỏi với bác sĩ.

Số hóa vật chất

Máy in 3D sẽ tạo ra xe cộ, nhà cửa và những vật thể khác. Không dừng lại đó, thiết bị còn có khả năng tạo ra mô và xương người hoặc chi giả. Bệnh nhân sẽ không phải chờ đợi mòn mỏi để được ghép tạng nếu bệnh viện có thể in được chúng. Thị trường in 3D dành cho chăm sóc sức khỏe dự kiến lên đến 4,04 tỉ đô la vào năm 2018. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy phần lớn người được hỏi tin rằng sẽ có loại gan được in 3D đầu tiên vào năm 2025. Trong khi đó, xe hơi in 3D đầu tiên sẽ được sản xuất vào năm 2022.

Internet kết nối vạn vật (IoT)

Theo dự báo, hơn 1.000 tỉ bộ cảm biến sẽ kết nối Internet trong thập kỷ tới. Khi đó, những cảm biến kết nối có thể chia sẻ thông tin về môi trường xung quanh và tự tổ chức để giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Chẳng hạn như xe tự lái có thể giao tiếp với nhau, giúp ngăn tai nạn xảy ra. Đến năm 2020, khoảng 22% xe trên thế giới sẽ được kết nối Internet (290 triệu chiếc). IoT sẽ tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, dẫn đến nỗi lo chúng sẽ thuộc về ai và được lưu trữ như thế nào, bên cạnh nguy cơ bị tấn công.
Internet mang trên người

Không lâu nữa, máy tính sẽ được tích hợp vào quần áo. Đến năm 2025, 10% dân số sẽ mặc quần áo kết nối với Internet trong lúc loại điện thoại di động có thể cấy ghép được xuất hiện trên thị trường. Những thiết bị mang trên người và cấy ghép được đang thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về khái niệm lên mạng, cũng như làm mờ dần ranh giới giữa thế giới thật vào ảo. Công nghệ hứa hẹn mang lại không ít lợi ích, nhưng cũng làm dấy lên câu hỏi về tác động của nó đối với sự riêng tư, bảo mật dữ liệu và các mối quan hệ cá nhân.
Blockchain

Về cơ bản, blockchain là sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) có thể lưu lại chi tiết bất kỳ thứ gì cần được xác thực độc lập là đã xảy ra, như giao dịch chuyển tiền, thỏa thuận, hợp đồng. Sự minh bạch này giúp giảm đáng kể nguy cơ gian lận. Ngoài ra, sử dụng công nghệ mã hóa để bảo đảm an toàn cho các giao dịch, blockchain giờ đây có thể đóng vai trò là người trung gian đáng tin cậy trong các thỏa thuận liên quan đến những gì có giá trị, như tiền, hàng hóa, tài sản... Ứng dụng của công nghệ này là vô hạn. Chẳng hạn như trong chưa đầy 10 năm nữa, người ta dự báo nó có thể được sử dụng để thu thuế.

Kịch bản xấu nhất

Dù vậy, mặt tối của FIR là nó đe dọa gây xáo trộn mạnh mẽ các thị trường lao động. Kịch bản xấu nhất là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cộng với tình trạng thất nghiệp hàng loạt (do công việc của con người rơi vào tay máy móc) càng khiến sự bất bình đẳng thêm nghiêm trọng.

Một báo cáo có tiêu đề “Tương lai của việc làm” được WEF công bố đầu năm ngoái phần nào cho thấy viễn cảnh u ám mà người lao động phải đối mặt khi thế giới bước vào FIR. Theo đó, sự tăng trưởng việc làm trong một số ngành công nghiệp nhất định không bù đắp được sự tụt giảm quy mô lớn ở các ngành công nghiệp khác.

Trong vòng bốn năm tới, những công nghệ như robot tiên tiến, in 3D, công nghệ di động, máy bay không người lái, xe không người lái... sẽ thúc đẩy nhu cầu về những công việc như phân tích dữ liệu. Ở chiều ngược lại, tự động hóa sẽ thay thế những công việc đơn giản, khiến nhu cầu về chúng sụt giảm.

Tóm lại, FIR, cộng với những thay đổi về kinh tế, xã hội và nhân khẩu học, được dự báo sẽ dẫn đến sự biến mất của 5,1 triệu việc làm (phần lớn là công việc văn phòng và quản trị) tại 15 nền kinh tế phát triển và đang nổi trong giai đoạn 2015-2020.

Đối mặt thách thức trên, WEF khuyến cáo đã đến lúc các nhà tuyển dụng và chính phủ cần giúp nguồn lao động toàn cầu đối mặt với sự chuyển hướng đột ngột khiến họ có nguy cơ mất việc làm. Để “sống sót” và phát triển trong kỷ nguyên công nghiệp thế hệ 4.0 (Industry 4.0), các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phải chủ động đưa tư duy của mình thoát khỏi lối mòn, như xem xét những ý tưởng, hệ thống chưa bao giờ nghĩ tới. Họ cũng sẽ phải bắt đầu đặt câu hỏi về mọi thứ, từ việc suy nghĩ lại các chiến lược và mô hình kinh doanh cho đến quyết định đầu tư đúng đắn vào đào tạo nhân lực hoặc nghiên cứu phát triển.

Trong khi đó, người lao động cũng cần được cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ khiến vai trò của giáo dục và tái giáo dục càng thêm quan trọng. Trước hết, công tác giảng dạy tại nhà trường cần thay đổi mạnh mẽ bởi một ước tính cho rằng 65% trẻ em vào tiểu học lúc này sẽ phải đối mặt với những loại công việc hoàn toàn mới khi đi làm - theo báo cáo nêu trên của WEF. Ngoài ra, doanh nghiệp và chính phủ cần làm việc cùng nhau để giúp lực lượng lao động cải thiện kỹ năng hiện có.

Do kỷ nguyên sản xuất thông minh có thể đòi hỏi một lực lượng lao động rành công nghệ hơn, nhiều chương trình đang được tiến hành để thu hẹp khoảng cách hiện có về kỹ năng nghề nghiệp. Chẳng hạn hai công ty Cisco và Rockwell Automation (đều của Mỹ) phát triển các khóa huấn luyện để giúp nhân viên học cách cài đặt, vận hành và bảo trì các mạng công nghiệp. Người đi làm cũng có thể lên mạng để tự trang bị thêm kiến thức.

Điều an ủi là trong bối cảnh tự động hóa xuất hiện khắp nơi, những đặc điểm riêng biệt của con người cũng ngày càng được coi trọng. Một cỗ máy có thể chẩn đoán bệnh nhưng lại không biết an ủi bệnh nhân lúc buồn. Vì thế, một số kỹ năng của con người có thể trở nên đáng giá hơn nữa trong FIR, như khả năng nhận biết và phân biệt cảm xúc, sáng tạo, giao tiếp...

(Nguồn: WEF, Techcrunch, News.com.au)

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Động lực từ công nghệ mới
Thứ Ba,  21/3/2017, 08:16 
Minh Huy

Động lực từ công nghệ mới

Minh Huy

Một nhà máy sản xuất sử dụng mạng cảm biến và công nghệ robot.

(TBKTSG) - Cũng như những sự kiện đi trước, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (FIR) có tiềm năng cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khắp thế giới. Một số kỹ năng của con người có thể trở nên đáng giá hơn nữa trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như khả năng nhận biết và phân biệt cảm xúc, sáng tạo, giao tiếp...

Những công nghệ thay đổi thế giới

Cho đến nay, được hưởng lợi nhiều nhất từ FIR là những người tiêu dùng có khả năng tiếp cận thế giới số. Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, không ít sản phẩm, dịch vụ số ra đời giúp cuộc sống của họ trở nên thú vị và tiện lợi hơn. Giờ đây, họ có thể làm nhiều chuyện từ xa như gọi xe, mua vé máy bay, mua hàng hóa, thanh toán, nghe nhạc, xem phim, chơi trò chơi... Trong tương lai, những phát minh sáng tạo về công nghệ sẽ cải thiện hiệu quả và hiệu suất sản xuất. Chi phí giao thông và giao tiếp sẽ giảm, trong lúc lĩnh vực logistics (giao nhận, vận tải) và chuỗi cung ứng toàn cầu vận hành hiệu quả hơn. Chi phí giao thương cũng giảm. Tất cả điều này sẽ mở ra những thị trường mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Fulvia Montresor, Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đã chỉ ra một số công nghệ đang và sẽ thay đổi thế giới và cuộc sống con người:

Khả năng điện toán, lưu trữ và truy xuất

Khi thiết bị di động ngày càng trở nên tinh vi hơn, các chuyên gia cho rằng thời điểm con người mang theo “siêu máy tính” trong túi sẽ không còn xa. Ngày nay, 43% dân số thế giới đang kết nối Internet, phần lớn tại các nước phát triển. Liên hiệp quốc đặt mục tiêu kết nối toàn bộ dân số với Internet vào năm 2020, giúp nhiều người dân cải thiện cuộc sống, thoát nghèo và tiếp cận nhiều tri thức.

Dữ liệu lớn

Mỗi khi tìm kiếm trên mạng, mua sắm trực tuyến hoặc đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter, người lướt web để lại những dữ liệu có thể được phân tích hoặc kiếm tiền. Nhờ siêu máy tính và thuật toán, chúng ta có thể hiểu được khối lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực. Máy tính giờ đây có khả năng đưa ra quyết định dựa trên những hiểu biết này. Trong chưa đầy 10 năm nữa, bộ xử lý máy tính dự kiến có sức mạnh xử lý ngang với não người.

Sức khỏe số

Việc phân tích dữ liệu y tế số - được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau - cho phép nhà phát triển hiểu về những khuôn mẫu, kết nối trong bệnh tật, giúp ích cho nỗ lực tìm kiếm phương thức điều trị. Dữ liệu lớn sẽ giúp giảm chi phí và cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe, giúp tiến trình điều trị trở nên chính xác và phù hợp với từng bệnh nhân. Trong tương lai, tất cả chúng ta sẽ có hồ sơ y tế số chi tiết, cũng như quen thuộc với loại ứng dụng có thể theo dõi chuyện ăn uống, tập thể dục, ngủ và đặt câu hỏi với bác sĩ.

Số hóa vật chất

Máy in 3D sẽ tạo ra xe cộ, nhà cửa và những vật thể khác. Không dừng lại đó, thiết bị còn có khả năng tạo ra mô và xương người hoặc chi giả. Bệnh nhân sẽ không phải chờ đợi mòn mỏi để được ghép tạng nếu bệnh viện có thể in được chúng. Thị trường in 3D dành cho chăm sóc sức khỏe dự kiến lên đến 4,04 tỉ đô la vào năm 2018. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy phần lớn người được hỏi tin rằng sẽ có loại gan được in 3D đầu tiên vào năm 2025. Trong khi đó, xe hơi in 3D đầu tiên sẽ được sản xuất vào năm 2022.

Internet kết nối vạn vật (IoT)

Theo dự báo, hơn 1.000 tỉ bộ cảm biến sẽ kết nối Internet trong thập kỷ tới. Khi đó, những cảm biến kết nối có thể chia sẻ thông tin về môi trường xung quanh và tự tổ chức để giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Chẳng hạn như xe tự lái có thể giao tiếp với nhau, giúp ngăn tai nạn xảy ra. Đến năm 2020, khoảng 22% xe trên thế giới sẽ được kết nối Internet (290 triệu chiếc). IoT sẽ tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, dẫn đến nỗi lo chúng sẽ thuộc về ai và được lưu trữ như thế nào, bên cạnh nguy cơ bị tấn công.
Internet mang trên người

Không lâu nữa, máy tính sẽ được tích hợp vào quần áo. Đến năm 2025, 10% dân số sẽ mặc quần áo kết nối với Internet trong lúc loại điện thoại di động có thể cấy ghép được xuất hiện trên thị trường. Những thiết bị mang trên người và cấy ghép được đang thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về khái niệm lên mạng, cũng như làm mờ dần ranh giới giữa thế giới thật vào ảo. Công nghệ hứa hẹn mang lại không ít lợi ích, nhưng cũng làm dấy lên câu hỏi về tác động của nó đối với sự riêng tư, bảo mật dữ liệu và các mối quan hệ cá nhân.
Blockchain

Về cơ bản, blockchain là sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) có thể lưu lại chi tiết bất kỳ thứ gì cần được xác thực độc lập là đã xảy ra, như giao dịch chuyển tiền, thỏa thuận, hợp đồng. Sự minh bạch này giúp giảm đáng kể nguy cơ gian lận. Ngoài ra, sử dụng công nghệ mã hóa để bảo đảm an toàn cho các giao dịch, blockchain giờ đây có thể đóng vai trò là người trung gian đáng tin cậy trong các thỏa thuận liên quan đến những gì có giá trị, như tiền, hàng hóa, tài sản... Ứng dụng của công nghệ này là vô hạn. Chẳng hạn như trong chưa đầy 10 năm nữa, người ta dự báo nó có thể được sử dụng để thu thuế.

Kịch bản xấu nhất

Dù vậy, mặt tối của FIR là nó đe dọa gây xáo trộn mạnh mẽ các thị trường lao động. Kịch bản xấu nhất là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cộng với tình trạng thất nghiệp hàng loạt (do công việc của con người rơi vào tay máy móc) càng khiến sự bất bình đẳng thêm nghiêm trọng.

Một báo cáo có tiêu đề “Tương lai của việc làm” được WEF công bố đầu năm ngoái phần nào cho thấy viễn cảnh u ám mà người lao động phải đối mặt khi thế giới bước vào FIR. Theo đó, sự tăng trưởng việc làm trong một số ngành công nghiệp nhất định không bù đắp được sự tụt giảm quy mô lớn ở các ngành công nghiệp khác.

Trong vòng bốn năm tới, những công nghệ như robot tiên tiến, in 3D, công nghệ di động, máy bay không người lái, xe không người lái... sẽ thúc đẩy nhu cầu về những công việc như phân tích dữ liệu. Ở chiều ngược lại, tự động hóa sẽ thay thế những công việc đơn giản, khiến nhu cầu về chúng sụt giảm.

Tóm lại, FIR, cộng với những thay đổi về kinh tế, xã hội và nhân khẩu học, được dự báo sẽ dẫn đến sự biến mất của 5,1 triệu việc làm (phần lớn là công việc văn phòng và quản trị) tại 15 nền kinh tế phát triển và đang nổi trong giai đoạn 2015-2020.

Đối mặt thách thức trên, WEF khuyến cáo đã đến lúc các nhà tuyển dụng và chính phủ cần giúp nguồn lao động toàn cầu đối mặt với sự chuyển hướng đột ngột khiến họ có nguy cơ mất việc làm. Để “sống sót” và phát triển trong kỷ nguyên công nghiệp thế hệ 4.0 (Industry 4.0), các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phải chủ động đưa tư duy của mình thoát khỏi lối mòn, như xem xét những ý tưởng, hệ thống chưa bao giờ nghĩ tới. Họ cũng sẽ phải bắt đầu đặt câu hỏi về mọi thứ, từ việc suy nghĩ lại các chiến lược và mô hình kinh doanh cho đến quyết định đầu tư đúng đắn vào đào tạo nhân lực hoặc nghiên cứu phát triển.

Trong khi đó, người lao động cũng cần được cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ khiến vai trò của giáo dục và tái giáo dục càng thêm quan trọng. Trước hết, công tác giảng dạy tại nhà trường cần thay đổi mạnh mẽ bởi một ước tính cho rằng 65% trẻ em vào tiểu học lúc này sẽ phải đối mặt với những loại công việc hoàn toàn mới khi đi làm - theo báo cáo nêu trên của WEF. Ngoài ra, doanh nghiệp và chính phủ cần làm việc cùng nhau để giúp lực lượng lao động cải thiện kỹ năng hiện có.

Do kỷ nguyên sản xuất thông minh có thể đòi hỏi một lực lượng lao động rành công nghệ hơn, nhiều chương trình đang được tiến hành để thu hẹp khoảng cách hiện có về kỹ năng nghề nghiệp. Chẳng hạn hai công ty Cisco và Rockwell Automation (đều của Mỹ) phát triển các khóa huấn luyện để giúp nhân viên học cách cài đặt, vận hành và bảo trì các mạng công nghiệp. Người đi làm cũng có thể lên mạng để tự trang bị thêm kiến thức.

Điều an ủi là trong bối cảnh tự động hóa xuất hiện khắp nơi, những đặc điểm riêng biệt của con người cũng ngày càng được coi trọng. Một cỗ máy có thể chẩn đoán bệnh nhưng lại không biết an ủi bệnh nhân lúc buồn. Vì thế, một số kỹ năng của con người có thể trở nên đáng giá hơn nữa trong FIR, như khả năng nhận biết và phân biệt cảm xúc, sáng tạo, giao tiếp...

(Nguồn: WEF, Techcrunch, News.com.au)

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC