Thứ Ba,  13/11/2018, 13:39 
Đặt báo in

Tính cạnh tranh nơi thị trường luôn đổi mới

Minh Anh
Thứ Bảy,  30/9/2017, 10:22 

Tính cạnh tranh nơi thị trường luôn đổi mới

Minh Anh

Hema là một cuộc thử nghiệm của Alibaba trong tham vọng lấn sân sang mảng bán lẻ truyền thống.

(TBVTSG) - Trong thị trường thương mại điện tử ngày nay, khi mà chiếc điện thoại thông minh trở thành công cụ chính cho việc tìm kiếm dữ liệu, người tiêu dùng đang có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc mua sắm trên mạng. Điều này cũng đặt ra sự thách thức mới cho các công ty trực tuyến: làm thế nào để gia tăng năng lực cạnh tranh trong “sân chơi” thương mại số luôn luôn chuyển động.

Có thể nói, các giải pháp thương mại điện tử đã mang lại cho Amazon và Alibaba sự thành công vượt bậc trong 20 năm qua, trở thành hai nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất tại hai thị trường lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Hai tập đoàn này đã vượt qua con số 400 tỉ đô la Mỹ vốn hóa thị trường – thước đo quy mô và uy tín của một doanh nghiệp. Amazon là cửa hàng trực tuyến với tất tần tật mọi thứ được phân loại theo thứ tự: sách, đồ gia dụng, hàng điện tử, quần áo và hàng tạp phẩm, với giá bán luôn được bảo đảm là rẻ hơn so với các cửa hàng truyền thống. Trong khi đó, với hai trang web lớn Tmall.com và Taobao.com, Alibaba đã đi trước một bước khi sử dụng mã tiện ích SKUs – công cụ tìm kiếm giúp khách hàng lưu lại mặt hàng đã chọn nhanh chóng và quản lý chúng một cách dễ dàng, khoa học.

Như vậy, các đối thủ của hai “người khổng lồ” này, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, ngoài việc phải nâng cấp chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa các công cụ và tính năng hỗ trợ người mua sắm, còn phải biết cách “hiểu” được thói quen của họ và bày bán những mặt hàng “đắt”: hàng hóa cao cấp mà giá cả phải chăng, tính năng độc đáo mà giá cả thấp.

Gia tăng năng lực nội tại

Amazon và Taobao là các kho hàng ảo khổng lồ dựa vào việc mua sắm có mục đích. Người tiêu dùng ghé thăm các trang web này để tìm một món hàng họ muốn và mua với giá thấp. Đầu tiên là đăng nhập, tìm kiếm mặt hàng, ấn nút (click) mua nó và lưu lại, và nếu họ muốn được giao hàng miễn phí thì phải chờ đến mấy ngày sau mới nhận được; quy trình này quá khắt khe và rườm rà đối với một người sử dụng trình duyệt web trên điện thoại.

Chính vì vậy, một số công ty thương mại điện tử khác đang làm việc theo cách khác, họ không đánh vào mục tiêu khách hàng tìm kiếm. Các doanh nghiệp này tập trung khám phá khách hàng tiềm năng bằng việc lưu trữ các dữ liệu khách hàng đã mua, sau đó thỉnh thoảng cho chúng hiện lên trên các ứng dụng khách hàng đang sử dụng. Việc mua sắm trên điện thoại di động đang trở thành thú tiêu khiển; một nhóm sản phẩm được tổ chức tốt sẽ mang lại sự trải nghiệm thú vị cho người tiêu dùng. Việc tiếp cận khách hàng bằng các phần mềm ứng dụng trên điện thoại theo nhiều cách khác nhau đang trở nên phổ biến hơn từ các thương hiệu trực tuyến.

Nhiều người tiêu dùng có thể yêu thích Amazon và Taobao nhưng về cơ bản họ chỉ coi đó như một công cụ tìm kiếm chứ không phải là một tiện ích mang đậm bản sắc cá nhân.

Các thương hiệu điện tử thành công theo mô hình tiếp thị chiều dọc như AirBnB, Xiaohongshu, Pinterest và Houzz được coi là những chuyên gia tạo ra mục tiêu xã hội. Các chuyên gia này biết cách biến không gian mua sắm trên trang web chính thức của mình thành một cộng đồng văn hóa nhỏ, có giá trị riêng và khi tham gia vào “không gian văn hóa” này, người tiêu dùng có cảm giác tin tưởng và trung thành với vị trí là một thành viên. Việc cá nhân hóa sản phẩm và đưa chúng ra ngoài cộng đồng đã thúc đẩy người mua sắm đưa những thương hiệu này ra ngoài phương tiện truyền thông xã hội. Điều kỳ diệu này đang xảy ra ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Đặc trưng của cơ chế này phải kể đến Lively (Lively.com) – thương hiệu đồ lót lấy cảm hứng từ sự năng động của người phụ nữ hiện đại khi mà tất cả các kích cỡ cơ thể đều có thể sử dụng được. Tương tự là Dirty Lemon, một loại nước giải khát mới dành riêng cho phụ nữ, hay Beauty thương hiệu dầu gội và dầu xả dành cho từng cá nhân.

Các nhà thương hiệu đã chỉnh sửa trên trang web của mình để phù hợp với sở thích của người sử dụng, như với StitchFix và Dia, khách hàng có thể đăng ký dịch vụ vận chuyển quần áo của bất kỳ công ty nào, đóng gói ra sao và giao hàng, trả lại như thế nào.

Trên hết, điều làm nên sự thành công của các thương hiệu chính là sự nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, cá nhân hóa cũng như tạo các thuật toán thông minh để đề xuất những sản phẩm phù hợp với từng cá thể trên ứng dụng của điện thoại thông minh.

Với những ưu điểm này, liệu các công ty mới có thể vượt qua được Alibaba và Amazon? Câu trả lời là có, bằng chứng là sự tăng trưởng với số lượng lớn từ các thương hiệu vẫn đang tiếp diễn trong thị trường thương mại điện tử. Tương lai của Amazon và Alibaba sẽ đi về đâu? Ngành công nghiệp rất đa dạng nhưng điều quan trọng là nhà thương hiệu có thể kết nối các cá nhân và xã hội chỉ bằng một ứng dụng riêng mà không cần phải thông qua Amazon hay Alibaba nữa. Thói quen mua hàng của người tiêu dùng đang thách thức các “ông lớn”, ví dụ như Walmart, đó là việc phải đơn giản hóa hơn nữa thì mới tồn tại được.

Bằng những nỗ lực của mình trong việc phát triển đa kênh (omni-channel) Amazon và Alibaba có thể chiếm thị phần của cả hai thị trường trực tuyến và truyền thống. Nhưng thương mại điện tử vẫn là mảnh đất đầy tiềm năng, bởi họ mới chỉ chiếm tương ứng 8% và 16% trong tổng số 9.000 tỉ đô la ở Mỹ và Trung Quốc. Và có vẻ hai ông lớn này đang chậm chân trước các khu đô thị thương mại điện tử được trợ giúp bởi công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cướng (AR) và trí tuệ nhân tạo xuất hiện ngày một nhiều.

Online-offline: học cách cùng nhau tồn tại

Theo Ashish Gambhir, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch công ty nghiên cứu MomentSnap, mô hình bán lẻ truyền thống đang gặp nhiều khó khăn. Việc cải tiến và đổi mới là yêu cầu cấp thiết nếu mô hình này muốn trụ lại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với những ông lớn dẫn dắt thị trường như Amazon hay Alibaba.

Hiện tại, người tiêu dùng không nhất thiết phải vào cửa hàng mới mua được món hàng như trước đây. Các chuỗi bán lẻ phải chấp nhận thực tế rằng việc mua sắm trực tuyến chiếm ưu thế vì nó mang đến nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên cửa hàng vẫn đóng một vai trò nhất định trong việc mang đến cho người tiêu dùng những sự trải nghiệm thực tế mà trên mạng không thể thay thế được. Đó là không gian mua sắm rộng lớn, mát mẻ, nơi kích thích các giác quan của khách hàng từ nhìn ngắm, cầm nắm cho đến thưởng thức mùi vị...

Ông Ashish Gambhir khuyên đừng xem mua sắm trực tuyến là kẻ thù của cửa hàng truyền thống, mà chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Khoảng 60% số người tiêu dùng tìm hiểu thông tin sản phẩm qua các kênh kỹ thuật số nhưng lại đến trực tiếp cửa hàng để mua. Vì thế, cần xây dựng cửa hàng thành một hệ sinh thái tự nhiên thu hút khách hàng với ba yếu tố chủ chốt không thể thiếu là không gian thân thiện, cá nhân hóa dữ liệu và sự chuyên nghiệp của nhân viên.

Chính vì vậy, hai người khổng lồ thương mại điện tử Amazon và Alibaba đang có những bước đi đầy tính chiến lược trong việc phát triển song song cả hai mô hình cửa hàng trực tuyến và cửa hàng truyền thống. Amazon đã chi ra 13,7 tỉ đô la để mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods vào tháng 7 và làm chấn động ngành bán lẻ Mỹ, còn Alibaba đã lặng lẽ ấp ủ dự án chuỗi siêu thị Hema trong hai năm.

Vào tháng 8 vừa qua, Alibaba đã mở thêm ba siêu thị Hema và nâng tổng số cửa hàng lên 13, chủ yếu tập trung ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Được thiết kế sáng sủa, các siêu thị khổng lồ này kết hợp sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến lẫn trực tiếp, cho phép khách hàng tải ứng dụng Hema để quét mã QR code của sản phẩm và tự thanh toán bằng ví điện tử Alipay của họ.

Quầy hải sản tươi sống của Hema là một trong những yếu tố chính thu hút người tiêu dùng Trung Quốc. Khách hàng có thể chọn cua hoặc tôm hùm tươi sống và yêu cầu nhân viên nấu ngay tại chỗ để ăn trong cửa hàng hoặc yêu cầu giao hàng tận nhà. Các cửa hàng Hema cũng đóng vai trò nhà kho để bảo đảm cho Alibaba có thể giao hàng trong 30 phút trong một phạm vi có bán kính nhất định.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 2-2017 trong tháng 8, các nhà lãnh đạo của Alibaba đã dành một khoảng thời gian đáng kể để thảo luận về chiến lược bán lẻ truyền thống. Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết: “Hema không phải là siêu thị, cũng không phải là một trung tâm thực phẩm. Hema chỉ là một ví dụ về việc Alibaba có thể vận hành kinh doanh truyền thống như thế nào”.

Các cuộc thử nghiệm của Hema về cách chọn hàng hóa, thanh toán và giao - nhận hàng có thể cho phép mọi người hình dung về những gì mà tỉ phú Jeff Bezos của Amazon đã suy nghĩ khi thâu tóm Whole Foods. Việc mua lại Whole Foods sẽ mang lại cho Amazon hàng trăm cửa hàng có thể đóng vai trò như các kho để giao hàng nhanh. Đây cũng là cơ hội cho Amazon cung cấp sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến trên một quy mô rộng lớn hơn.

Hiện nay, lĩnh vực kinh doanh các cửa hàng tạp hóa truyền thống của Amazon vẫn còn khá khiêm tốn. Công ty chỉ có một cửa hàng tiện lợi “Amazon Go” ở Seattle, vẫn còn ở dạng thử nghiệm việc cho phép khách trả tiền bằng điện thoại. Tập đoàn cũng đã giới thiệu các điểm nhận hàng (pickup point) để khách hàng đến và lấy hàng ngay sau khi đặt hàng trực tuyến.

Trong khi đó, đối với Alibaba, Hema chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Tỉ phú Jack Ma đang cố gắng tăng sức cạnh tranh trong ngành bán lẻ trị giá 4.500 tỉ đô la của Trung Quốc vì ông đã tiên đoán được “những mối thách thức to lớn” đối với các công ty chỉ có mảng kinh doanh trực tuyến, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại.

Vào tháng 1 năm nay, Alibaba đã  thỏa thuận mua lại công ty Intime Retail Group (Trung Quốc) trị giá 2,6 tỉ đô la, hiện đang điều hành và quản lý 29 cửa hàng bách hóa và 17 trung tâm mua sắm trên toàn Trung Quốc. Alibaba cũng đang hợp tác với công ty bán lẻ điện tử Suning Commerce Group, nơi mà Alibaba hiện cũng là cổ đông.

Cả Alibaba và Amazon đều tìm cách để tận dụng kho dữ liệu về hàng triệu người tiêu dùng mà họ đang có.

Trong ứng dụng Hema, lịch sử mua hàng và sở thích của người tiêu dùng sẽ được lưu lại, và họ có thể được giới thiệu các sản phẩm được tùy biến cho hợp với cá nhân họ. Trong khi đó, Amazon có thể sẽ sử dụng dịch vụ thành viên Prime để gửi mã giảm giá và những lời khuyên mua hàng được tùy biến cho từng người.

R.J. Hottovy, một nhà phân tích tại Morningstar, cho rằng sẽ có nhiều cơ hội lớn nếu các nhà bán lẻ hiểu đúng và biết cách triển khai đúng chiến lược O2O (online-to-offline).

Theo Bloomberg, TechCrunch

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Tính cạnh tranh nơi thị trường luôn đổi mới
Thứ Bảy,  30/9/2017, 10:22 
Minh Anh

Tính cạnh tranh nơi thị trường luôn đổi mới

Minh Anh

Hema là một cuộc thử nghiệm của Alibaba trong tham vọng lấn sân sang mảng bán lẻ truyền thống.

(TBVTSG) - Trong thị trường thương mại điện tử ngày nay, khi mà chiếc điện thoại thông minh trở thành công cụ chính cho việc tìm kiếm dữ liệu, người tiêu dùng đang có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc mua sắm trên mạng. Điều này cũng đặt ra sự thách thức mới cho các công ty trực tuyến: làm thế nào để gia tăng năng lực cạnh tranh trong “sân chơi” thương mại số luôn luôn chuyển động.

Có thể nói, các giải pháp thương mại điện tử đã mang lại cho Amazon và Alibaba sự thành công vượt bậc trong 20 năm qua, trở thành hai nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất tại hai thị trường lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Hai tập đoàn này đã vượt qua con số 400 tỉ đô la Mỹ vốn hóa thị trường – thước đo quy mô và uy tín của một doanh nghiệp. Amazon là cửa hàng trực tuyến với tất tần tật mọi thứ được phân loại theo thứ tự: sách, đồ gia dụng, hàng điện tử, quần áo và hàng tạp phẩm, với giá bán luôn được bảo đảm là rẻ hơn so với các cửa hàng truyền thống. Trong khi đó, với hai trang web lớn Tmall.com và Taobao.com, Alibaba đã đi trước một bước khi sử dụng mã tiện ích SKUs – công cụ tìm kiếm giúp khách hàng lưu lại mặt hàng đã chọn nhanh chóng và quản lý chúng một cách dễ dàng, khoa học.

Như vậy, các đối thủ của hai “người khổng lồ” này, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, ngoài việc phải nâng cấp chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa các công cụ và tính năng hỗ trợ người mua sắm, còn phải biết cách “hiểu” được thói quen của họ và bày bán những mặt hàng “đắt”: hàng hóa cao cấp mà giá cả phải chăng, tính năng độc đáo mà giá cả thấp.

Gia tăng năng lực nội tại

Amazon và Taobao là các kho hàng ảo khổng lồ dựa vào việc mua sắm có mục đích. Người tiêu dùng ghé thăm các trang web này để tìm một món hàng họ muốn và mua với giá thấp. Đầu tiên là đăng nhập, tìm kiếm mặt hàng, ấn nút (click) mua nó và lưu lại, và nếu họ muốn được giao hàng miễn phí thì phải chờ đến mấy ngày sau mới nhận được; quy trình này quá khắt khe và rườm rà đối với một người sử dụng trình duyệt web trên điện thoại.

Chính vì vậy, một số công ty thương mại điện tử khác đang làm việc theo cách khác, họ không đánh vào mục tiêu khách hàng tìm kiếm. Các doanh nghiệp này tập trung khám phá khách hàng tiềm năng bằng việc lưu trữ các dữ liệu khách hàng đã mua, sau đó thỉnh thoảng cho chúng hiện lên trên các ứng dụng khách hàng đang sử dụng. Việc mua sắm trên điện thoại di động đang trở thành thú tiêu khiển; một nhóm sản phẩm được tổ chức tốt sẽ mang lại sự trải nghiệm thú vị cho người tiêu dùng. Việc tiếp cận khách hàng bằng các phần mềm ứng dụng trên điện thoại theo nhiều cách khác nhau đang trở nên phổ biến hơn từ các thương hiệu trực tuyến.

Nhiều người tiêu dùng có thể yêu thích Amazon và Taobao nhưng về cơ bản họ chỉ coi đó như một công cụ tìm kiếm chứ không phải là một tiện ích mang đậm bản sắc cá nhân.

Các thương hiệu điện tử thành công theo mô hình tiếp thị chiều dọc như AirBnB, Xiaohongshu, Pinterest và Houzz được coi là những chuyên gia tạo ra mục tiêu xã hội. Các chuyên gia này biết cách biến không gian mua sắm trên trang web chính thức của mình thành một cộng đồng văn hóa nhỏ, có giá trị riêng và khi tham gia vào “không gian văn hóa” này, người tiêu dùng có cảm giác tin tưởng và trung thành với vị trí là một thành viên. Việc cá nhân hóa sản phẩm và đưa chúng ra ngoài cộng đồng đã thúc đẩy người mua sắm đưa những thương hiệu này ra ngoài phương tiện truyền thông xã hội. Điều kỳ diệu này đang xảy ra ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Đặc trưng của cơ chế này phải kể đến Lively (Lively.com) – thương hiệu đồ lót lấy cảm hứng từ sự năng động của người phụ nữ hiện đại khi mà tất cả các kích cỡ cơ thể đều có thể sử dụng được. Tương tự là Dirty Lemon, một loại nước giải khát mới dành riêng cho phụ nữ, hay Beauty thương hiệu dầu gội và dầu xả dành cho từng cá nhân.

Các nhà thương hiệu đã chỉnh sửa trên trang web của mình để phù hợp với sở thích của người sử dụng, như với StitchFix và Dia, khách hàng có thể đăng ký dịch vụ vận chuyển quần áo của bất kỳ công ty nào, đóng gói ra sao và giao hàng, trả lại như thế nào.

Trên hết, điều làm nên sự thành công của các thương hiệu chính là sự nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, cá nhân hóa cũng như tạo các thuật toán thông minh để đề xuất những sản phẩm phù hợp với từng cá thể trên ứng dụng của điện thoại thông minh.

Với những ưu điểm này, liệu các công ty mới có thể vượt qua được Alibaba và Amazon? Câu trả lời là có, bằng chứng là sự tăng trưởng với số lượng lớn từ các thương hiệu vẫn đang tiếp diễn trong thị trường thương mại điện tử. Tương lai của Amazon và Alibaba sẽ đi về đâu? Ngành công nghiệp rất đa dạng nhưng điều quan trọng là nhà thương hiệu có thể kết nối các cá nhân và xã hội chỉ bằng một ứng dụng riêng mà không cần phải thông qua Amazon hay Alibaba nữa. Thói quen mua hàng của người tiêu dùng đang thách thức các “ông lớn”, ví dụ như Walmart, đó là việc phải đơn giản hóa hơn nữa thì mới tồn tại được.

Bằng những nỗ lực của mình trong việc phát triển đa kênh (omni-channel) Amazon và Alibaba có thể chiếm thị phần của cả hai thị trường trực tuyến và truyền thống. Nhưng thương mại điện tử vẫn là mảnh đất đầy tiềm năng, bởi họ mới chỉ chiếm tương ứng 8% và 16% trong tổng số 9.000 tỉ đô la ở Mỹ và Trung Quốc. Và có vẻ hai ông lớn này đang chậm chân trước các khu đô thị thương mại điện tử được trợ giúp bởi công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cướng (AR) và trí tuệ nhân tạo xuất hiện ngày một nhiều.

Online-offline: học cách cùng nhau tồn tại

Theo Ashish Gambhir, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch công ty nghiên cứu MomentSnap, mô hình bán lẻ truyền thống đang gặp nhiều khó khăn. Việc cải tiến và đổi mới là yêu cầu cấp thiết nếu mô hình này muốn trụ lại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với những ông lớn dẫn dắt thị trường như Amazon hay Alibaba.

Hiện tại, người tiêu dùng không nhất thiết phải vào cửa hàng mới mua được món hàng như trước đây. Các chuỗi bán lẻ phải chấp nhận thực tế rằng việc mua sắm trực tuyến chiếm ưu thế vì nó mang đến nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên cửa hàng vẫn đóng một vai trò nhất định trong việc mang đến cho người tiêu dùng những sự trải nghiệm thực tế mà trên mạng không thể thay thế được. Đó là không gian mua sắm rộng lớn, mát mẻ, nơi kích thích các giác quan của khách hàng từ nhìn ngắm, cầm nắm cho đến thưởng thức mùi vị...

Ông Ashish Gambhir khuyên đừng xem mua sắm trực tuyến là kẻ thù của cửa hàng truyền thống, mà chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Khoảng 60% số người tiêu dùng tìm hiểu thông tin sản phẩm qua các kênh kỹ thuật số nhưng lại đến trực tiếp cửa hàng để mua. Vì thế, cần xây dựng cửa hàng thành một hệ sinh thái tự nhiên thu hút khách hàng với ba yếu tố chủ chốt không thể thiếu là không gian thân thiện, cá nhân hóa dữ liệu và sự chuyên nghiệp của nhân viên.

Chính vì vậy, hai người khổng lồ thương mại điện tử Amazon và Alibaba đang có những bước đi đầy tính chiến lược trong việc phát triển song song cả hai mô hình cửa hàng trực tuyến và cửa hàng truyền thống. Amazon đã chi ra 13,7 tỉ đô la để mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods vào tháng 7 và làm chấn động ngành bán lẻ Mỹ, còn Alibaba đã lặng lẽ ấp ủ dự án chuỗi siêu thị Hema trong hai năm.

Vào tháng 8 vừa qua, Alibaba đã mở thêm ba siêu thị Hema và nâng tổng số cửa hàng lên 13, chủ yếu tập trung ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Được thiết kế sáng sủa, các siêu thị khổng lồ này kết hợp sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến lẫn trực tiếp, cho phép khách hàng tải ứng dụng Hema để quét mã QR code của sản phẩm và tự thanh toán bằng ví điện tử Alipay của họ.

Quầy hải sản tươi sống của Hema là một trong những yếu tố chính thu hút người tiêu dùng Trung Quốc. Khách hàng có thể chọn cua hoặc tôm hùm tươi sống và yêu cầu nhân viên nấu ngay tại chỗ để ăn trong cửa hàng hoặc yêu cầu giao hàng tận nhà. Các cửa hàng Hema cũng đóng vai trò nhà kho để bảo đảm cho Alibaba có thể giao hàng trong 30 phút trong một phạm vi có bán kính nhất định.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 2-2017 trong tháng 8, các nhà lãnh đạo của Alibaba đã dành một khoảng thời gian đáng kể để thảo luận về chiến lược bán lẻ truyền thống. Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết: “Hema không phải là siêu thị, cũng không phải là một trung tâm thực phẩm. Hema chỉ là một ví dụ về việc Alibaba có thể vận hành kinh doanh truyền thống như thế nào”.

Các cuộc thử nghiệm của Hema về cách chọn hàng hóa, thanh toán và giao - nhận hàng có thể cho phép mọi người hình dung về những gì mà tỉ phú Jeff Bezos của Amazon đã suy nghĩ khi thâu tóm Whole Foods. Việc mua lại Whole Foods sẽ mang lại cho Amazon hàng trăm cửa hàng có thể đóng vai trò như các kho để giao hàng nhanh. Đây cũng là cơ hội cho Amazon cung cấp sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến trên một quy mô rộng lớn hơn.

Hiện nay, lĩnh vực kinh doanh các cửa hàng tạp hóa truyền thống của Amazon vẫn còn khá khiêm tốn. Công ty chỉ có một cửa hàng tiện lợi “Amazon Go” ở Seattle, vẫn còn ở dạng thử nghiệm việc cho phép khách trả tiền bằng điện thoại. Tập đoàn cũng đã giới thiệu các điểm nhận hàng (pickup point) để khách hàng đến và lấy hàng ngay sau khi đặt hàng trực tuyến.

Trong khi đó, đối với Alibaba, Hema chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Tỉ phú Jack Ma đang cố gắng tăng sức cạnh tranh trong ngành bán lẻ trị giá 4.500 tỉ đô la của Trung Quốc vì ông đã tiên đoán được “những mối thách thức to lớn” đối với các công ty chỉ có mảng kinh doanh trực tuyến, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại.

Vào tháng 1 năm nay, Alibaba đã  thỏa thuận mua lại công ty Intime Retail Group (Trung Quốc) trị giá 2,6 tỉ đô la, hiện đang điều hành và quản lý 29 cửa hàng bách hóa và 17 trung tâm mua sắm trên toàn Trung Quốc. Alibaba cũng đang hợp tác với công ty bán lẻ điện tử Suning Commerce Group, nơi mà Alibaba hiện cũng là cổ đông.

Cả Alibaba và Amazon đều tìm cách để tận dụng kho dữ liệu về hàng triệu người tiêu dùng mà họ đang có.

Trong ứng dụng Hema, lịch sử mua hàng và sở thích của người tiêu dùng sẽ được lưu lại, và họ có thể được giới thiệu các sản phẩm được tùy biến cho hợp với cá nhân họ. Trong khi đó, Amazon có thể sẽ sử dụng dịch vụ thành viên Prime để gửi mã giảm giá và những lời khuyên mua hàng được tùy biến cho từng người.

R.J. Hottovy, một nhà phân tích tại Morningstar, cho rằng sẽ có nhiều cơ hội lớn nếu các nhà bán lẻ hiểu đúng và biết cách triển khai đúng chiến lược O2O (online-to-offline).

Theo Bloomberg, TechCrunch

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Tính cạnh tranh nơi thị trường luôn đổi mới
Thứ Bảy,  30/9/2017, 10:22 
Minh Anh

Tính cạnh tranh nơi thị trường luôn đổi mới

Minh Anh

Hema là một cuộc thử nghiệm của Alibaba trong tham vọng lấn sân sang mảng bán lẻ truyền thống.

(TBVTSG) - Trong thị trường thương mại điện tử ngày nay, khi mà chiếc điện thoại thông minh trở thành công cụ chính cho việc tìm kiếm dữ liệu, người tiêu dùng đang có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc mua sắm trên mạng. Điều này cũng đặt ra sự thách thức mới cho các công ty trực tuyến: làm thế nào để gia tăng năng lực cạnh tranh trong “sân chơi” thương mại số luôn luôn chuyển động.

Có thể nói, các giải pháp thương mại điện tử đã mang lại cho Amazon và Alibaba sự thành công vượt bậc trong 20 năm qua, trở thành hai nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất tại hai thị trường lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Hai tập đoàn này đã vượt qua con số 400 tỉ đô la Mỹ vốn hóa thị trường – thước đo quy mô và uy tín của một doanh nghiệp. Amazon là cửa hàng trực tuyến với tất tần tật mọi thứ được phân loại theo thứ tự: sách, đồ gia dụng, hàng điện tử, quần áo và hàng tạp phẩm, với giá bán luôn được bảo đảm là rẻ hơn so với các cửa hàng truyền thống. Trong khi đó, với hai trang web lớn Tmall.com và Taobao.com, Alibaba đã đi trước một bước khi sử dụng mã tiện ích SKUs – công cụ tìm kiếm giúp khách hàng lưu lại mặt hàng đã chọn nhanh chóng và quản lý chúng một cách dễ dàng, khoa học.

Như vậy, các đối thủ của hai “người khổng lồ” này, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, ngoài việc phải nâng cấp chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa các công cụ và tính năng hỗ trợ người mua sắm, còn phải biết cách “hiểu” được thói quen của họ và bày bán những mặt hàng “đắt”: hàng hóa cao cấp mà giá cả phải chăng, tính năng độc đáo mà giá cả thấp.

Gia tăng năng lực nội tại

Amazon và Taobao là các kho hàng ảo khổng lồ dựa vào việc mua sắm có mục đích. Người tiêu dùng ghé thăm các trang web này để tìm một món hàng họ muốn và mua với giá thấp. Đầu tiên là đăng nhập, tìm kiếm mặt hàng, ấn nút (click) mua nó và lưu lại, và nếu họ muốn được giao hàng miễn phí thì phải chờ đến mấy ngày sau mới nhận được; quy trình này quá khắt khe và rườm rà đối với một người sử dụng trình duyệt web trên điện thoại.

Chính vì vậy, một số công ty thương mại điện tử khác đang làm việc theo cách khác, họ không đánh vào mục tiêu khách hàng tìm kiếm. Các doanh nghiệp này tập trung khám phá khách hàng tiềm năng bằng việc lưu trữ các dữ liệu khách hàng đã mua, sau đó thỉnh thoảng cho chúng hiện lên trên các ứng dụng khách hàng đang sử dụng. Việc mua sắm trên điện thoại di động đang trở thành thú tiêu khiển; một nhóm sản phẩm được tổ chức tốt sẽ mang lại sự trải nghiệm thú vị cho người tiêu dùng. Việc tiếp cận khách hàng bằng các phần mềm ứng dụng trên điện thoại theo nhiều cách khác nhau đang trở nên phổ biến hơn từ các thương hiệu trực tuyến.

Nhiều người tiêu dùng có thể yêu thích Amazon và Taobao nhưng về cơ bản họ chỉ coi đó như một công cụ tìm kiếm chứ không phải là một tiện ích mang đậm bản sắc cá nhân.

Các thương hiệu điện tử thành công theo mô hình tiếp thị chiều dọc như AirBnB, Xiaohongshu, Pinterest và Houzz được coi là những chuyên gia tạo ra mục tiêu xã hội. Các chuyên gia này biết cách biến không gian mua sắm trên trang web chính thức của mình thành một cộng đồng văn hóa nhỏ, có giá trị riêng và khi tham gia vào “không gian văn hóa” này, người tiêu dùng có cảm giác tin tưởng và trung thành với vị trí là một thành viên. Việc cá nhân hóa sản phẩm và đưa chúng ra ngoài cộng đồng đã thúc đẩy người mua sắm đưa những thương hiệu này ra ngoài phương tiện truyền thông xã hội. Điều kỳ diệu này đang xảy ra ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Đặc trưng của cơ chế này phải kể đến Lively (Lively.com) – thương hiệu đồ lót lấy cảm hứng từ sự năng động của người phụ nữ hiện đại khi mà tất cả các kích cỡ cơ thể đều có thể sử dụng được. Tương tự là Dirty Lemon, một loại nước giải khát mới dành riêng cho phụ nữ, hay Beauty thương hiệu dầu gội và dầu xả dành cho từng cá nhân.

Các nhà thương hiệu đã chỉnh sửa trên trang web của mình để phù hợp với sở thích của người sử dụng, như với StitchFix và Dia, khách hàng có thể đăng ký dịch vụ vận chuyển quần áo của bất kỳ công ty nào, đóng gói ra sao và giao hàng, trả lại như thế nào.

Trên hết, điều làm nên sự thành công của các thương hiệu chính là sự nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, cá nhân hóa cũng như tạo các thuật toán thông minh để đề xuất những sản phẩm phù hợp với từng cá thể trên ứng dụng của điện thoại thông minh.

Với những ưu điểm này, liệu các công ty mới có thể vượt qua được Alibaba và Amazon? Câu trả lời là có, bằng chứng là sự tăng trưởng với số lượng lớn từ các thương hiệu vẫn đang tiếp diễn trong thị trường thương mại điện tử. Tương lai của Amazon và Alibaba sẽ đi về đâu? Ngành công nghiệp rất đa dạng nhưng điều quan trọng là nhà thương hiệu có thể kết nối các cá nhân và xã hội chỉ bằng một ứng dụng riêng mà không cần phải thông qua Amazon hay Alibaba nữa. Thói quen mua hàng của người tiêu dùng đang thách thức các “ông lớn”, ví dụ như Walmart, đó là việc phải đơn giản hóa hơn nữa thì mới tồn tại được.

Bằng những nỗ lực của mình trong việc phát triển đa kênh (omni-channel) Amazon và Alibaba có thể chiếm thị phần của cả hai thị trường trực tuyến và truyền thống. Nhưng thương mại điện tử vẫn là mảnh đất đầy tiềm năng, bởi họ mới chỉ chiếm tương ứng 8% và 16% trong tổng số 9.000 tỉ đô la ở Mỹ và Trung Quốc. Và có vẻ hai ông lớn này đang chậm chân trước các khu đô thị thương mại điện tử được trợ giúp bởi công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cướng (AR) và trí tuệ nhân tạo xuất hiện ngày một nhiều.

Online-offline: học cách cùng nhau tồn tại

Theo Ashish Gambhir, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch công ty nghiên cứu MomentSnap, mô hình bán lẻ truyền thống đang gặp nhiều khó khăn. Việc cải tiến và đổi mới là yêu cầu cấp thiết nếu mô hình này muốn trụ lại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với những ông lớn dẫn dắt thị trường như Amazon hay Alibaba.

Hiện tại, người tiêu dùng không nhất thiết phải vào cửa hàng mới mua được món hàng như trước đây. Các chuỗi bán lẻ phải chấp nhận thực tế rằng việc mua sắm trực tuyến chiếm ưu thế vì nó mang đến nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên cửa hàng vẫn đóng một vai trò nhất định trong việc mang đến cho người tiêu dùng những sự trải nghiệm thực tế mà trên mạng không thể thay thế được. Đó là không gian mua sắm rộng lớn, mát mẻ, nơi kích thích các giác quan của khách hàng từ nhìn ngắm, cầm nắm cho đến thưởng thức mùi vị...

Ông Ashish Gambhir khuyên đừng xem mua sắm trực tuyến là kẻ thù của cửa hàng truyền thống, mà chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Khoảng 60% số người tiêu dùng tìm hiểu thông tin sản phẩm qua các kênh kỹ thuật số nhưng lại đến trực tiếp cửa hàng để mua. Vì thế, cần xây dựng cửa hàng thành một hệ sinh thái tự nhiên thu hút khách hàng với ba yếu tố chủ chốt không thể thiếu là không gian thân thiện, cá nhân hóa dữ liệu và sự chuyên nghiệp của nhân viên.

Chính vì vậy, hai người khổng lồ thương mại điện tử Amazon và Alibaba đang có những bước đi đầy tính chiến lược trong việc phát triển song song cả hai mô hình cửa hàng trực tuyến và cửa hàng truyền thống. Amazon đã chi ra 13,7 tỉ đô la để mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods vào tháng 7 và làm chấn động ngành bán lẻ Mỹ, còn Alibaba đã lặng lẽ ấp ủ dự án chuỗi siêu thị Hema trong hai năm.

Vào tháng 8 vừa qua, Alibaba đã mở thêm ba siêu thị Hema và nâng tổng số cửa hàng lên 13, chủ yếu tập trung ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Được thiết kế sáng sủa, các siêu thị khổng lồ này kết hợp sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến lẫn trực tiếp, cho phép khách hàng tải ứng dụng Hema để quét mã QR code của sản phẩm và tự thanh toán bằng ví điện tử Alipay của họ.

Quầy hải sản tươi sống của Hema là một trong những yếu tố chính thu hút người tiêu dùng Trung Quốc. Khách hàng có thể chọn cua hoặc tôm hùm tươi sống và yêu cầu nhân viên nấu ngay tại chỗ để ăn trong cửa hàng hoặc yêu cầu giao hàng tận nhà. Các cửa hàng Hema cũng đóng vai trò nhà kho để bảo đảm cho Alibaba có thể giao hàng trong 30 phút trong một phạm vi có bán kính nhất định.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 2-2017 trong tháng 8, các nhà lãnh đạo của Alibaba đã dành một khoảng thời gian đáng kể để thảo luận về chiến lược bán lẻ truyền thống. Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết: “Hema không phải là siêu thị, cũng không phải là một trung tâm thực phẩm. Hema chỉ là một ví dụ về việc Alibaba có thể vận hành kinh doanh truyền thống như thế nào”.

Các cuộc thử nghiệm của Hema về cách chọn hàng hóa, thanh toán và giao - nhận hàng có thể cho phép mọi người hình dung về những gì mà tỉ phú Jeff Bezos của Amazon đã suy nghĩ khi thâu tóm Whole Foods. Việc mua lại Whole Foods sẽ mang lại cho Amazon hàng trăm cửa hàng có thể đóng vai trò như các kho để giao hàng nhanh. Đây cũng là cơ hội cho Amazon cung cấp sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến trên một quy mô rộng lớn hơn.

Hiện nay, lĩnh vực kinh doanh các cửa hàng tạp hóa truyền thống của Amazon vẫn còn khá khiêm tốn. Công ty chỉ có một cửa hàng tiện lợi “Amazon Go” ở Seattle, vẫn còn ở dạng thử nghiệm việc cho phép khách trả tiền bằng điện thoại. Tập đoàn cũng đã giới thiệu các điểm nhận hàng (pickup point) để khách hàng đến và lấy hàng ngay sau khi đặt hàng trực tuyến.

Trong khi đó, đối với Alibaba, Hema chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Tỉ phú Jack Ma đang cố gắng tăng sức cạnh tranh trong ngành bán lẻ trị giá 4.500 tỉ đô la của Trung Quốc vì ông đã tiên đoán được “những mối thách thức to lớn” đối với các công ty chỉ có mảng kinh doanh trực tuyến, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại.

Vào tháng 1 năm nay, Alibaba đã  thỏa thuận mua lại công ty Intime Retail Group (Trung Quốc) trị giá 2,6 tỉ đô la, hiện đang điều hành và quản lý 29 cửa hàng bách hóa và 17 trung tâm mua sắm trên toàn Trung Quốc. Alibaba cũng đang hợp tác với công ty bán lẻ điện tử Suning Commerce Group, nơi mà Alibaba hiện cũng là cổ đông.

Cả Alibaba và Amazon đều tìm cách để tận dụng kho dữ liệu về hàng triệu người tiêu dùng mà họ đang có.

Trong ứng dụng Hema, lịch sử mua hàng và sở thích của người tiêu dùng sẽ được lưu lại, và họ có thể được giới thiệu các sản phẩm được tùy biến cho hợp với cá nhân họ. Trong khi đó, Amazon có thể sẽ sử dụng dịch vụ thành viên Prime để gửi mã giảm giá và những lời khuyên mua hàng được tùy biến cho từng người.

R.J. Hottovy, một nhà phân tích tại Morningstar, cho rằng sẽ có nhiều cơ hội lớn nếu các nhà bán lẻ hiểu đúng và biết cách triển khai đúng chiến lược O2O (online-to-offline).

Theo Bloomberg, TechCrunch

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC