Thứ Hai,  17/12/2018, 16:30 
Đặt báo in

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản

Quốc Hùng
Thứ Tư,  31/1/2018, 13:31 

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản

Quốc Hùng

(Địa ốc) - Nguồn vốn đầu tư đang chảy nhiều vào lĩnh vực bất động sản nhờ thị trường đang trên đà hồi phục và trở thành một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn trong cao mắt của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phối cảnh dự án SIMCity, quận 9 -Thành phố thông minh đầu tiên tại TPHCM.

Từ nguồn vốn trong nước

Trung tuần tháng 10 rồi, Tập đoàn T&T công bố ra mắt dự án bất động sản T&T Long Hậu, được quy hoạch trên diện tích rộng 20,9 héc ta ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, sau khi đã phát triển được hai dự án trước đó gồm T&T Riverview (Hà Nội) và T&T Victoria (Nghệ An). Điều đáng chú ý là trong ngày ra mắt này, gần 1.000 lô đất nền của T&T Long Hậu có diện tích từ 90 đến 200 mét vuông, giá bán trung bình khoảng 7 triệu đồng/m2 đã được khách hàng đăng ký mua hết. Theo chủ đầu tư, thành phần khách hàng tham gia và chốt giao dịch phần đông là những nhà đầu tư bất động sản (khoảng 70%), ngoài ra còn có giới chuyên gia nghiên cứu bất động sản và các khách hàng có nhu cầu sinh sống tại Long An.

Với thuận lợi này, tập đoàn kinh tế đa ngành T&T Group, doanh nghiệp mới lấn sân lĩnh vực bất động sản này, cho biết sắp tới công ty sẽ giới thiệu ra thị trường nhiều dự án bất động sản mới, trong đó có cả dự án ở Hà Nội.

Tại TPHCM, dự án Thành phố thông minh SIMCity Premier Homes, quận 9, do Tập đoàn Anpha Holdings phát triển được công bố ra thị trường 2 tháng trước đó, và chỉ sau 30 phút giao dịch, toàn bộ 150 căn hộ giai đoạn 1 của dự án đã được khách hàng đặt mua hết mang về doanh thu hơn 450 tỉ đồng. Ghi nhận tại lễ công bố, khu đô thị siêu thông minh kiểu mẫu SIMCity đã thu hút hơn 1.000 khách hàng quan tâm với tỉ lệ 8 khách hàng đặt mua 1 căn nhà phố.

T&T Group và Anpha Holdings là hai trong số nhiều doanh nghiệp trong nước đang tiếp tục đẩy mạnh rót vốn đầu tư vào phát triển các dự án bất động sản, góp phần đưa nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này tăng cao hiện nay. Điều này cũng được Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) xác nhận và nhận định ngành kinh doanh bất động sản đã có sự chuyển biến tích cực, thu hút rất lớn lượng vốn doanh nghiệp đổ vào đầu tư so với các ngành còn lại trong 10 tháng đầu năm 2017.

Theo số liệu của cơ quan đăng ký kinh doanh này, trong 10 tháng đầu năm 2017, ngành kinh doanh bất động sản có số vốn đăng ký mới nhiều nhất, chiếm 27,8% tổng vốn đăng ký của doanh nghiệp mới thành lập. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp thành lập tập trung chủ yếu ở những ngành nghề bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy (hơn 37.810 doanh nghiệp, chiếm 36%); công nghiệp chế biến, chế tạo (gần 13.450 doanh nghiệp, chiếm 12,8%); xây dựng (13.338 doanh nghiệp, chiếm 12,7%);... Tuy nhiên, xét về tỷ lệ gia tăng doanh nghiệp của ngành nghề so với cùng kỳ năm ngoái thì ngành kinh doanh bất động sản tăng cao nhất với 62,5%, đạt 4.040 doanh nghiệp.

Đáng chú ý theo cơ quan này, doanh nghiệp ngành kinh doanh bất động sản có số vốn đăng ký mới nhiều nhất, đạt 283.893 tỉ đồng, chiếm 27,8% tổng vốn đăng ký trong 10 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, doanh nghiệp ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy có số doanh nghiệp thành lập nhiều nhất nhưng chỉ đạt 165.113 tỉ đồng, chiếm 16,2%. Hay doanh nghiệp xây dựng có 138.608 tỉ đồng, chiếm 13,6%; doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo có 121.177 tỉ đồng, chiếm 11,9%; sản xuất phân phối điện, nước, ga có 55.393 tỉ đồng, chiếm 5,4%;...

Như vậy, xét về tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên doanh nghiệp trong 10 tháng qua thì kinh doanh bất động sản là ngành có vốn đăng ký cao nhất đạt 70,3 tỉ đồng/doanh nghiệp; tiếp theo là sản xuất phân phối điện, nước, ga đạt 66,5 tỉ đồng/doanh nghiệp; nghệ thuật, vui chơi và giải trí đạt 19,7 tỉ đồng/doanh nghiệp; khai khoáng đạt 18,3 tỉ đồng/doanh nghiệp;...

Kết quả này được xem là khá trái ngược với dự báo hồi đầu năm khi không ít ý kiến của giới trong ngành lo ngại những tiềm ẩn rủi ro về kết quả kinh doanh của thị trường bất động sản của năm ngoái, thời điểm được nhìn thấy thị trường có bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại, tái diễn tình trạng lệch pha cung - cầu.

Theo nhận định của giới chuyên môn, hoạt động sôi động của ngành bất động sản, nhất là ở các thành phố lớn trong năm nay đã giúp số lượng doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong ngành này gia tăng trở lại.
Giới phân tích nhận định nguồn cung của thị trường bất động sản hiện khá dồi dào, nhiều loại hình và phân khúc, nhưng nhu cầu của thị trường vẫn tiếp tục tăng cao, nếu sản phẩm đó thật tốt, hạ tầng phát triển, và đáng chú ý là cơ hội đầu tư hay việc cho thuê lại được đánh giá sẽ thuận lợi… Đáp ứng những tiêu chí này thì sản phẩm hình thành ắc hẳn sẽ thu hút được người mua.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Tổng giám đốc Công ty T&T Land, công ty thành viên của T&T Group, đại diện kinh doanh - phát triển và quản lý bất động sản của tập đoàn, cũng lý giải thành công của dự án T&T Long Hậu là do đất nền là sản phẩm có sự an toàn cao, tính thanh khoản tốt nên luôn là cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư. Với dự án T&T Long Hậu sở hữu vị trí gần khu công nghiệp Long Hậu, kết nối các trục giao thông quan trọng của TPHCM nên thu hút những gia đình trẻ muốn an cư lập nghiệp và là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Điều đáng chú ý là các lô đất của dự án đều có hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài và quy hoạch của dự án đầy đủ tiện ích cho người định cư gồm cơ sở hạ tầng đồng bộ với các cụm không gian cảnh quan, tiện ích cho cư dân như trường học, công viên cây xanh, đường dạo bộ, khu tập gym ngoài trời, sân chơi, …

Tương tự, không phải ngẫu nhiên mà dự án SIMCity được nhiều khách hàng quan tâm và bán hết giai đoạn 1 ngay trong ngày mở bán. Với lợi thế có mối quan hệ hợp tác chiến lược với các Tập đoàn công nghệ và Đại học trên thế giới nên việc phát triển một đô thị thông minh mang tính tiên phong của Anpha Holdings, lập tức có sự đồng hành của những đơn vị này. Điều đáng chú ý nữa, theo lãnh đạo Tập đoàn Anpha Holdings, SIMCity nằm bên cạnh khu công nghệ cao TPHCM, nơi đã và đang thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài đến làm việc, sẽ thuận lợi cho các nhà đầu tư cho thuê lại.

Đến chuyển động vốn ngoại

Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cam kết đổ nhiều vào lĩnh vực bất động. Mới đây nhất (trong tháng 10), tại TPHCM, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) được cấp giấy chứng nhận đầu tư phát triển dự án Khu phức hợp thông minh (Eco Smart City) tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 có tổng vốn đăng ký lên đến 885,85 triệu đô la Mỹ. Theo đó, liên danh nhà đầu tư gồm 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte (Công ty Lotte Asset Development, Công ty Lotte Shopping, Công ty Lotte Hotel, và Công ty Lotte Engineering and Construction) sẽ thực hiện dự án khu phức hợp thông minh này. Ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, cho biết đây là dự án quy mô rất lớn và quan trọng, Lotte sẽ phát triển Eco Smart City ở Khu chức năng số 2a (khoảng 7,45 ha) của Thủ Thiêm trở thành công trình tiêu biểu của thành phố.
Lãnh đạo Ban quản lý Khu Thủ Thiêm cho rằng đây là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng với mục tiêu hình thành và phát triển một khu tài chính, thương mại - dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng. Dự án sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý điều hành và phục vụ đời sống của người dân theo mô hình đô thị sinh thái thông minh.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, dự án Eco Smart City đã góp phần nâng tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 10 tháng đầu năm nay đạt 2,04 tỉ đô la Mỹ, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 3 về vốn đăng ký trong số 19 ngành lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với số vốn cam kết đạt 13,75 tỉ đô la Mỹ; trong khi lĩnh vực sản xuất, phân phối điện cao thứ 2 với vốn cam kết đạt 5,63 tỉ đô la Mỹ.

Theo cơ quan xúc tiến đầu tư, cùng thời gian trên của năm ngoái, cả nước chỉ thu hút được gần 983 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 5,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái nguồn vốn FDI cam kết vào lĩnh vực bất động sản của 10 tháng đầu năm nay tăng hơn gấp đôi.
Các công ty tư vấn bất động sản nước ngoài nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ các yếu tố như tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, những thuận lợi về cơ cấu dân số và nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao...

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, cho rằng những chính sách có hiệu quả của Nhà nước thời gian qua đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản, xây dựng, trang trí nội ngoại thất. 
Theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, qua trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư, cho thấy các nhà đầu tư ngoại nhận định thị trường nhà ở tại Việt Nam với hơn 90 triệu dân vẫn là “miếng bánh” hấp dẫn để họ theo đuổi. Đặc biệt, khi một số chính sách về nhà ở Việt Nam đã được tháo gỡ, như cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, mở cửa đầu tư casino, khuyến khích đầu tư vào nhà thu nhập thấp... Ngoài nhu cầu lớn, Việt Nam vẫn đang có xu hướng đô thị hóa nhanh, Chính phủ quyết tâm xây dựng nền công nghiệp không khói làm ngành mũi nhọn cho phát triển… cũng là phần tích cực đóng vai trò quan trọng trong tác động vào quyết tâm theo đuổi của nhà đầu tư.

Trong khi TSKH-GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài là do dự báo tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh. Mặt khác, hàng loạt chính sách liên quan như cho người nước ngoài sở hữu nhà đã tạo tâm lý tin tưởng cho nhà đầu tư.

Theo nhận định của giới chuyên môn, hoạt động sôi động của ngành bất động sản, nhất là ở các thành phố lớn đã giúp số lượng doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong ngành này tăng.

Đánh giá về tiềm năng, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản hiện vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh và đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu, vị trí dự án và năng lực tài chính của nhà đầu tư...

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản
Thứ Tư,  31/1/2018, 13:31 
Quốc Hùng

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản

Quốc Hùng

(Địa ốc) - Nguồn vốn đầu tư đang chảy nhiều vào lĩnh vực bất động sản nhờ thị trường đang trên đà hồi phục và trở thành một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn trong cao mắt của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phối cảnh dự án SIMCity, quận 9 -Thành phố thông minh đầu tiên tại TPHCM.

Từ nguồn vốn trong nước

Trung tuần tháng 10 rồi, Tập đoàn T&T công bố ra mắt dự án bất động sản T&T Long Hậu, được quy hoạch trên diện tích rộng 20,9 héc ta ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, sau khi đã phát triển được hai dự án trước đó gồm T&T Riverview (Hà Nội) và T&T Victoria (Nghệ An). Điều đáng chú ý là trong ngày ra mắt này, gần 1.000 lô đất nền của T&T Long Hậu có diện tích từ 90 đến 200 mét vuông, giá bán trung bình khoảng 7 triệu đồng/m2 đã được khách hàng đăng ký mua hết. Theo chủ đầu tư, thành phần khách hàng tham gia và chốt giao dịch phần đông là những nhà đầu tư bất động sản (khoảng 70%), ngoài ra còn có giới chuyên gia nghiên cứu bất động sản và các khách hàng có nhu cầu sinh sống tại Long An.

Với thuận lợi này, tập đoàn kinh tế đa ngành T&T Group, doanh nghiệp mới lấn sân lĩnh vực bất động sản này, cho biết sắp tới công ty sẽ giới thiệu ra thị trường nhiều dự án bất động sản mới, trong đó có cả dự án ở Hà Nội.

Tại TPHCM, dự án Thành phố thông minh SIMCity Premier Homes, quận 9, do Tập đoàn Anpha Holdings phát triển được công bố ra thị trường 2 tháng trước đó, và chỉ sau 30 phút giao dịch, toàn bộ 150 căn hộ giai đoạn 1 của dự án đã được khách hàng đặt mua hết mang về doanh thu hơn 450 tỉ đồng. Ghi nhận tại lễ công bố, khu đô thị siêu thông minh kiểu mẫu SIMCity đã thu hút hơn 1.000 khách hàng quan tâm với tỉ lệ 8 khách hàng đặt mua 1 căn nhà phố.

T&T Group và Anpha Holdings là hai trong số nhiều doanh nghiệp trong nước đang tiếp tục đẩy mạnh rót vốn đầu tư vào phát triển các dự án bất động sản, góp phần đưa nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này tăng cao hiện nay. Điều này cũng được Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) xác nhận và nhận định ngành kinh doanh bất động sản đã có sự chuyển biến tích cực, thu hút rất lớn lượng vốn doanh nghiệp đổ vào đầu tư so với các ngành còn lại trong 10 tháng đầu năm 2017.

Theo số liệu của cơ quan đăng ký kinh doanh này, trong 10 tháng đầu năm 2017, ngành kinh doanh bất động sản có số vốn đăng ký mới nhiều nhất, chiếm 27,8% tổng vốn đăng ký của doanh nghiệp mới thành lập. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp thành lập tập trung chủ yếu ở những ngành nghề bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy (hơn 37.810 doanh nghiệp, chiếm 36%); công nghiệp chế biến, chế tạo (gần 13.450 doanh nghiệp, chiếm 12,8%); xây dựng (13.338 doanh nghiệp, chiếm 12,7%);... Tuy nhiên, xét về tỷ lệ gia tăng doanh nghiệp của ngành nghề so với cùng kỳ năm ngoái thì ngành kinh doanh bất động sản tăng cao nhất với 62,5%, đạt 4.040 doanh nghiệp.

Đáng chú ý theo cơ quan này, doanh nghiệp ngành kinh doanh bất động sản có số vốn đăng ký mới nhiều nhất, đạt 283.893 tỉ đồng, chiếm 27,8% tổng vốn đăng ký trong 10 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, doanh nghiệp ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy có số doanh nghiệp thành lập nhiều nhất nhưng chỉ đạt 165.113 tỉ đồng, chiếm 16,2%. Hay doanh nghiệp xây dựng có 138.608 tỉ đồng, chiếm 13,6%; doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo có 121.177 tỉ đồng, chiếm 11,9%; sản xuất phân phối điện, nước, ga có 55.393 tỉ đồng, chiếm 5,4%;...

Như vậy, xét về tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên doanh nghiệp trong 10 tháng qua thì kinh doanh bất động sản là ngành có vốn đăng ký cao nhất đạt 70,3 tỉ đồng/doanh nghiệp; tiếp theo là sản xuất phân phối điện, nước, ga đạt 66,5 tỉ đồng/doanh nghiệp; nghệ thuật, vui chơi và giải trí đạt 19,7 tỉ đồng/doanh nghiệp; khai khoáng đạt 18,3 tỉ đồng/doanh nghiệp;...

Kết quả này được xem là khá trái ngược với dự báo hồi đầu năm khi không ít ý kiến của giới trong ngành lo ngại những tiềm ẩn rủi ro về kết quả kinh doanh của thị trường bất động sản của năm ngoái, thời điểm được nhìn thấy thị trường có bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại, tái diễn tình trạng lệch pha cung - cầu.

Theo nhận định của giới chuyên môn, hoạt động sôi động của ngành bất động sản, nhất là ở các thành phố lớn trong năm nay đã giúp số lượng doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong ngành này gia tăng trở lại.
Giới phân tích nhận định nguồn cung của thị trường bất động sản hiện khá dồi dào, nhiều loại hình và phân khúc, nhưng nhu cầu của thị trường vẫn tiếp tục tăng cao, nếu sản phẩm đó thật tốt, hạ tầng phát triển, và đáng chú ý là cơ hội đầu tư hay việc cho thuê lại được đánh giá sẽ thuận lợi… Đáp ứng những tiêu chí này thì sản phẩm hình thành ắc hẳn sẽ thu hút được người mua.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Tổng giám đốc Công ty T&T Land, công ty thành viên của T&T Group, đại diện kinh doanh - phát triển và quản lý bất động sản của tập đoàn, cũng lý giải thành công của dự án T&T Long Hậu là do đất nền là sản phẩm có sự an toàn cao, tính thanh khoản tốt nên luôn là cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư. Với dự án T&T Long Hậu sở hữu vị trí gần khu công nghiệp Long Hậu, kết nối các trục giao thông quan trọng của TPHCM nên thu hút những gia đình trẻ muốn an cư lập nghiệp và là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Điều đáng chú ý là các lô đất của dự án đều có hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài và quy hoạch của dự án đầy đủ tiện ích cho người định cư gồm cơ sở hạ tầng đồng bộ với các cụm không gian cảnh quan, tiện ích cho cư dân như trường học, công viên cây xanh, đường dạo bộ, khu tập gym ngoài trời, sân chơi, …

Tương tự, không phải ngẫu nhiên mà dự án SIMCity được nhiều khách hàng quan tâm và bán hết giai đoạn 1 ngay trong ngày mở bán. Với lợi thế có mối quan hệ hợp tác chiến lược với các Tập đoàn công nghệ và Đại học trên thế giới nên việc phát triển một đô thị thông minh mang tính tiên phong của Anpha Holdings, lập tức có sự đồng hành của những đơn vị này. Điều đáng chú ý nữa, theo lãnh đạo Tập đoàn Anpha Holdings, SIMCity nằm bên cạnh khu công nghệ cao TPHCM, nơi đã và đang thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài đến làm việc, sẽ thuận lợi cho các nhà đầu tư cho thuê lại.

Đến chuyển động vốn ngoại

Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cam kết đổ nhiều vào lĩnh vực bất động. Mới đây nhất (trong tháng 10), tại TPHCM, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) được cấp giấy chứng nhận đầu tư phát triển dự án Khu phức hợp thông minh (Eco Smart City) tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 có tổng vốn đăng ký lên đến 885,85 triệu đô la Mỹ. Theo đó, liên danh nhà đầu tư gồm 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte (Công ty Lotte Asset Development, Công ty Lotte Shopping, Công ty Lotte Hotel, và Công ty Lotte Engineering and Construction) sẽ thực hiện dự án khu phức hợp thông minh này. Ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, cho biết đây là dự án quy mô rất lớn và quan trọng, Lotte sẽ phát triển Eco Smart City ở Khu chức năng số 2a (khoảng 7,45 ha) của Thủ Thiêm trở thành công trình tiêu biểu của thành phố.
Lãnh đạo Ban quản lý Khu Thủ Thiêm cho rằng đây là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng với mục tiêu hình thành và phát triển một khu tài chính, thương mại - dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng. Dự án sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý điều hành và phục vụ đời sống của người dân theo mô hình đô thị sinh thái thông minh.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, dự án Eco Smart City đã góp phần nâng tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 10 tháng đầu năm nay đạt 2,04 tỉ đô la Mỹ, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 3 về vốn đăng ký trong số 19 ngành lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với số vốn cam kết đạt 13,75 tỉ đô la Mỹ; trong khi lĩnh vực sản xuất, phân phối điện cao thứ 2 với vốn cam kết đạt 5,63 tỉ đô la Mỹ.

Theo cơ quan xúc tiến đầu tư, cùng thời gian trên của năm ngoái, cả nước chỉ thu hút được gần 983 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 5,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái nguồn vốn FDI cam kết vào lĩnh vực bất động sản của 10 tháng đầu năm nay tăng hơn gấp đôi.
Các công ty tư vấn bất động sản nước ngoài nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ các yếu tố như tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, những thuận lợi về cơ cấu dân số và nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao...

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, cho rằng những chính sách có hiệu quả của Nhà nước thời gian qua đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản, xây dựng, trang trí nội ngoại thất. 
Theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, qua trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư, cho thấy các nhà đầu tư ngoại nhận định thị trường nhà ở tại Việt Nam với hơn 90 triệu dân vẫn là “miếng bánh” hấp dẫn để họ theo đuổi. Đặc biệt, khi một số chính sách về nhà ở Việt Nam đã được tháo gỡ, như cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, mở cửa đầu tư casino, khuyến khích đầu tư vào nhà thu nhập thấp... Ngoài nhu cầu lớn, Việt Nam vẫn đang có xu hướng đô thị hóa nhanh, Chính phủ quyết tâm xây dựng nền công nghiệp không khói làm ngành mũi nhọn cho phát triển… cũng là phần tích cực đóng vai trò quan trọng trong tác động vào quyết tâm theo đuổi của nhà đầu tư.

Trong khi TSKH-GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài là do dự báo tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh. Mặt khác, hàng loạt chính sách liên quan như cho người nước ngoài sở hữu nhà đã tạo tâm lý tin tưởng cho nhà đầu tư.

Theo nhận định của giới chuyên môn, hoạt động sôi động của ngành bất động sản, nhất là ở các thành phố lớn đã giúp số lượng doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong ngành này tăng.

Đánh giá về tiềm năng, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản hiện vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh và đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu, vị trí dự án và năng lực tài chính của nhà đầu tư...

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản
Thứ Tư,  31/1/2018, 13:31 
Quốc Hùng

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản

Quốc Hùng

(Địa ốc) - Nguồn vốn đầu tư đang chảy nhiều vào lĩnh vực bất động sản nhờ thị trường đang trên đà hồi phục và trở thành một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn trong cao mắt của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phối cảnh dự án SIMCity, quận 9 -Thành phố thông minh đầu tiên tại TPHCM.

Từ nguồn vốn trong nước

Trung tuần tháng 10 rồi, Tập đoàn T&T công bố ra mắt dự án bất động sản T&T Long Hậu, được quy hoạch trên diện tích rộng 20,9 héc ta ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, sau khi đã phát triển được hai dự án trước đó gồm T&T Riverview (Hà Nội) và T&T Victoria (Nghệ An). Điều đáng chú ý là trong ngày ra mắt này, gần 1.000 lô đất nền của T&T Long Hậu có diện tích từ 90 đến 200 mét vuông, giá bán trung bình khoảng 7 triệu đồng/m2 đã được khách hàng đăng ký mua hết. Theo chủ đầu tư, thành phần khách hàng tham gia và chốt giao dịch phần đông là những nhà đầu tư bất động sản (khoảng 70%), ngoài ra còn có giới chuyên gia nghiên cứu bất động sản và các khách hàng có nhu cầu sinh sống tại Long An.

Với thuận lợi này, tập đoàn kinh tế đa ngành T&T Group, doanh nghiệp mới lấn sân lĩnh vực bất động sản này, cho biết sắp tới công ty sẽ giới thiệu ra thị trường nhiều dự án bất động sản mới, trong đó có cả dự án ở Hà Nội.

Tại TPHCM, dự án Thành phố thông minh SIMCity Premier Homes, quận 9, do Tập đoàn Anpha Holdings phát triển được công bố ra thị trường 2 tháng trước đó, và chỉ sau 30 phút giao dịch, toàn bộ 150 căn hộ giai đoạn 1 của dự án đã được khách hàng đặt mua hết mang về doanh thu hơn 450 tỉ đồng. Ghi nhận tại lễ công bố, khu đô thị siêu thông minh kiểu mẫu SIMCity đã thu hút hơn 1.000 khách hàng quan tâm với tỉ lệ 8 khách hàng đặt mua 1 căn nhà phố.

T&T Group và Anpha Holdings là hai trong số nhiều doanh nghiệp trong nước đang tiếp tục đẩy mạnh rót vốn đầu tư vào phát triển các dự án bất động sản, góp phần đưa nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này tăng cao hiện nay. Điều này cũng được Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) xác nhận và nhận định ngành kinh doanh bất động sản đã có sự chuyển biến tích cực, thu hút rất lớn lượng vốn doanh nghiệp đổ vào đầu tư so với các ngành còn lại trong 10 tháng đầu năm 2017.

Theo số liệu của cơ quan đăng ký kinh doanh này, trong 10 tháng đầu năm 2017, ngành kinh doanh bất động sản có số vốn đăng ký mới nhiều nhất, chiếm 27,8% tổng vốn đăng ký của doanh nghiệp mới thành lập. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp thành lập tập trung chủ yếu ở những ngành nghề bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy (hơn 37.810 doanh nghiệp, chiếm 36%); công nghiệp chế biến, chế tạo (gần 13.450 doanh nghiệp, chiếm 12,8%); xây dựng (13.338 doanh nghiệp, chiếm 12,7%);... Tuy nhiên, xét về tỷ lệ gia tăng doanh nghiệp của ngành nghề so với cùng kỳ năm ngoái thì ngành kinh doanh bất động sản tăng cao nhất với 62,5%, đạt 4.040 doanh nghiệp.

Đáng chú ý theo cơ quan này, doanh nghiệp ngành kinh doanh bất động sản có số vốn đăng ký mới nhiều nhất, đạt 283.893 tỉ đồng, chiếm 27,8% tổng vốn đăng ký trong 10 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, doanh nghiệp ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy có số doanh nghiệp thành lập nhiều nhất nhưng chỉ đạt 165.113 tỉ đồng, chiếm 16,2%. Hay doanh nghiệp xây dựng có 138.608 tỉ đồng, chiếm 13,6%; doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo có 121.177 tỉ đồng, chiếm 11,9%; sản xuất phân phối điện, nước, ga có 55.393 tỉ đồng, chiếm 5,4%;...

Như vậy, xét về tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên doanh nghiệp trong 10 tháng qua thì kinh doanh bất động sản là ngành có vốn đăng ký cao nhất đạt 70,3 tỉ đồng/doanh nghiệp; tiếp theo là sản xuất phân phối điện, nước, ga đạt 66,5 tỉ đồng/doanh nghiệp; nghệ thuật, vui chơi và giải trí đạt 19,7 tỉ đồng/doanh nghiệp; khai khoáng đạt 18,3 tỉ đồng/doanh nghiệp;...

Kết quả này được xem là khá trái ngược với dự báo hồi đầu năm khi không ít ý kiến của giới trong ngành lo ngại những tiềm ẩn rủi ro về kết quả kinh doanh của thị trường bất động sản của năm ngoái, thời điểm được nhìn thấy thị trường có bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại, tái diễn tình trạng lệch pha cung - cầu.

Theo nhận định của giới chuyên môn, hoạt động sôi động của ngành bất động sản, nhất là ở các thành phố lớn trong năm nay đã giúp số lượng doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong ngành này gia tăng trở lại.
Giới phân tích nhận định nguồn cung của thị trường bất động sản hiện khá dồi dào, nhiều loại hình và phân khúc, nhưng nhu cầu của thị trường vẫn tiếp tục tăng cao, nếu sản phẩm đó thật tốt, hạ tầng phát triển, và đáng chú ý là cơ hội đầu tư hay việc cho thuê lại được đánh giá sẽ thuận lợi… Đáp ứng những tiêu chí này thì sản phẩm hình thành ắc hẳn sẽ thu hút được người mua.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Tổng giám đốc Công ty T&T Land, công ty thành viên của T&T Group, đại diện kinh doanh - phát triển và quản lý bất động sản của tập đoàn, cũng lý giải thành công của dự án T&T Long Hậu là do đất nền là sản phẩm có sự an toàn cao, tính thanh khoản tốt nên luôn là cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư. Với dự án T&T Long Hậu sở hữu vị trí gần khu công nghiệp Long Hậu, kết nối các trục giao thông quan trọng của TPHCM nên thu hút những gia đình trẻ muốn an cư lập nghiệp và là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Điều đáng chú ý là các lô đất của dự án đều có hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài và quy hoạch của dự án đầy đủ tiện ích cho người định cư gồm cơ sở hạ tầng đồng bộ với các cụm không gian cảnh quan, tiện ích cho cư dân như trường học, công viên cây xanh, đường dạo bộ, khu tập gym ngoài trời, sân chơi, …

Tương tự, không phải ngẫu nhiên mà dự án SIMCity được nhiều khách hàng quan tâm và bán hết giai đoạn 1 ngay trong ngày mở bán. Với lợi thế có mối quan hệ hợp tác chiến lược với các Tập đoàn công nghệ và Đại học trên thế giới nên việc phát triển một đô thị thông minh mang tính tiên phong của Anpha Holdings, lập tức có sự đồng hành của những đơn vị này. Điều đáng chú ý nữa, theo lãnh đạo Tập đoàn Anpha Holdings, SIMCity nằm bên cạnh khu công nghệ cao TPHCM, nơi đã và đang thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài đến làm việc, sẽ thuận lợi cho các nhà đầu tư cho thuê lại.

Đến chuyển động vốn ngoại

Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cam kết đổ nhiều vào lĩnh vực bất động. Mới đây nhất (trong tháng 10), tại TPHCM, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) được cấp giấy chứng nhận đầu tư phát triển dự án Khu phức hợp thông minh (Eco Smart City) tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 có tổng vốn đăng ký lên đến 885,85 triệu đô la Mỹ. Theo đó, liên danh nhà đầu tư gồm 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte (Công ty Lotte Asset Development, Công ty Lotte Shopping, Công ty Lotte Hotel, và Công ty Lotte Engineering and Construction) sẽ thực hiện dự án khu phức hợp thông minh này. Ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, cho biết đây là dự án quy mô rất lớn và quan trọng, Lotte sẽ phát triển Eco Smart City ở Khu chức năng số 2a (khoảng 7,45 ha) của Thủ Thiêm trở thành công trình tiêu biểu của thành phố.
Lãnh đạo Ban quản lý Khu Thủ Thiêm cho rằng đây là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng với mục tiêu hình thành và phát triển một khu tài chính, thương mại - dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng. Dự án sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý điều hành và phục vụ đời sống của người dân theo mô hình đô thị sinh thái thông minh.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, dự án Eco Smart City đã góp phần nâng tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 10 tháng đầu năm nay đạt 2,04 tỉ đô la Mỹ, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 3 về vốn đăng ký trong số 19 ngành lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với số vốn cam kết đạt 13,75 tỉ đô la Mỹ; trong khi lĩnh vực sản xuất, phân phối điện cao thứ 2 với vốn cam kết đạt 5,63 tỉ đô la Mỹ.

Theo cơ quan xúc tiến đầu tư, cùng thời gian trên của năm ngoái, cả nước chỉ thu hút được gần 983 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 5,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái nguồn vốn FDI cam kết vào lĩnh vực bất động sản của 10 tháng đầu năm nay tăng hơn gấp đôi.
Các công ty tư vấn bất động sản nước ngoài nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ các yếu tố như tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, những thuận lợi về cơ cấu dân số và nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao...

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, cho rằng những chính sách có hiệu quả của Nhà nước thời gian qua đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản, xây dựng, trang trí nội ngoại thất. 
Theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, qua trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư, cho thấy các nhà đầu tư ngoại nhận định thị trường nhà ở tại Việt Nam với hơn 90 triệu dân vẫn là “miếng bánh” hấp dẫn để họ theo đuổi. Đặc biệt, khi một số chính sách về nhà ở Việt Nam đã được tháo gỡ, như cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, mở cửa đầu tư casino, khuyến khích đầu tư vào nhà thu nhập thấp... Ngoài nhu cầu lớn, Việt Nam vẫn đang có xu hướng đô thị hóa nhanh, Chính phủ quyết tâm xây dựng nền công nghiệp không khói làm ngành mũi nhọn cho phát triển… cũng là phần tích cực đóng vai trò quan trọng trong tác động vào quyết tâm theo đuổi của nhà đầu tư.

Trong khi TSKH-GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài là do dự báo tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh. Mặt khác, hàng loạt chính sách liên quan như cho người nước ngoài sở hữu nhà đã tạo tâm lý tin tưởng cho nhà đầu tư.

Theo nhận định của giới chuyên môn, hoạt động sôi động của ngành bất động sản, nhất là ở các thành phố lớn đã giúp số lượng doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong ngành này tăng.

Đánh giá về tiềm năng, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản hiện vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh và đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu, vị trí dự án và năng lực tài chính của nhà đầu tư...

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC