Thứ Sáu,  16/11/2018, 05:54 
Đặt báo in

Chôm chôm chuẩn bị vào New Zealand sau 7 năm đàm phán

Thùy Dung
Thứ Ba,  10/4/2018, 15:52 

Chôm chôm chuẩn bị vào New Zealand sau 7 năm đàm phán

Thùy Dung

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam bà Wendy Matthews và ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong buổi lễ ký kết.

(TBKTSG Online) - Sau 7 năm đàm phán, trái chôm chôm đã được Chính phủ New Zealand cấp giấy phép kinh doanh tại thị trường này. Lô hàng chôm chôm đầu tiên sẽ sớm được đưa sang New Zealand, đánh dấu loại trái cây thứ ba của Việt Nam vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới này.

Tại buổi lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand diễn ra ngày 10-4, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho hay, trước chôm chôm, New Zealand đã mở cửa cho hai loại trái cây nhiệt đới khác đến từ Việt Nam là thanh long (năm 2014) và xoài (năm 2011). Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên được xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand.

Tương tự như Việt Nam, ngành nông nghiệp và thực phẩm đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế New Zealand. “New Zealand là quốc gia nông nghiệp xuất siêu, chúng tôi chỉ có dân số khoảng 4,7 triệu dân nhưng có thể sản xuất lượng nông sản đủ phục vụ khoảng 70 triệu người. Để đạt được thành quả này, New Zealand đã vượt qua nhiều thách thức về kiểm soát an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, năng suất và phân phối. Nhờ đó, chúng tôi đã phát triển những lĩnh vực chuyên môn tầm cỡ thế giới, và chúng tôi tin rằng điều đó sẽ có ích cho Việt Nam khi phát triển của các chuỗi giá trị nông sản của các bạn”, bà Wendy Matthews nói.

Dù New Zealand là một thị trường nhỏ, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh, đây là nước kiểm soát chặt chẽ bậc nhất thế giới về chất lượng nông sản. Việc trái chôm chôm vào được thị trường này sẽ khẳng định được thương hiệu nông sản Việt Nam nói chung. Đây cũng sẽ là bàn đạp để nông sản Việt Nam tiến sâu hơn vào các thị trường khó tính khác trên thế giới.

Ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Agricare Việt Nam cho hay, doanh nghiệp của ông đang làm việc với phía đối tác New Zealand và sẽ sớm có lô hàng chôm chôm đầu tiên đưa vào phục vụ người tiêu dùng tại quốc gia nằm phía tây nam Thái Bình Dương này.

Theo số liệu của Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2016 cả nước có hơn 26.000 héc ta chôm chôm cho sản lượng khoảng hơn 340.000 tấn. Hàng năm Việt Nam xuất khẩu hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Trung Quốc, ASEAN, Canada, EU, Trung Đông và Mỹ.

Năm 2017, xuất khẩu chôm chôm sang Mỹ hơn 300 tấn và 3 tháng đầu năm nay đã đạt hơn 300 tấn. Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu rất tốt.

Tuy nhiên, hoạt động mở rộng xuất khẩu chôm chôm còn gặp nhiều khó khăn khi người tiêu dùng thế giới chưa biết nhiều về loại quả này. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu chôm chôm cũng gặp khó khăn vì rào cản kỹ thuật, kiểm dịch thực vật cao khi mỗi quốc gia yêu cầu một hình thức kiểm dịch khác nhau. Ngoài ra, nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Peru... cũng đã trồng loại quả này và cạnh tranh gay gắt với chôm chôm Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 30% trong 2 tháng

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Chôm chôm chuẩn bị vào New Zealand sau 7 năm đàm phán
Thứ Ba,  10/4/2018, 15:52 
Thùy Dung

Chôm chôm chuẩn bị vào New Zealand sau 7 năm đàm phán

Thùy Dung

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam bà Wendy Matthews và ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong buổi lễ ký kết.

(TBKTSG Online) - Sau 7 năm đàm phán, trái chôm chôm đã được Chính phủ New Zealand cấp giấy phép kinh doanh tại thị trường này. Lô hàng chôm chôm đầu tiên sẽ sớm được đưa sang New Zealand, đánh dấu loại trái cây thứ ba của Việt Nam vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới này.

Tại buổi lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand diễn ra ngày 10-4, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho hay, trước chôm chôm, New Zealand đã mở cửa cho hai loại trái cây nhiệt đới khác đến từ Việt Nam là thanh long (năm 2014) và xoài (năm 2011). Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên được xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand.

Tương tự như Việt Nam, ngành nông nghiệp và thực phẩm đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế New Zealand. “New Zealand là quốc gia nông nghiệp xuất siêu, chúng tôi chỉ có dân số khoảng 4,7 triệu dân nhưng có thể sản xuất lượng nông sản đủ phục vụ khoảng 70 triệu người. Để đạt được thành quả này, New Zealand đã vượt qua nhiều thách thức về kiểm soát an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, năng suất và phân phối. Nhờ đó, chúng tôi đã phát triển những lĩnh vực chuyên môn tầm cỡ thế giới, và chúng tôi tin rằng điều đó sẽ có ích cho Việt Nam khi phát triển của các chuỗi giá trị nông sản của các bạn”, bà Wendy Matthews nói.

Dù New Zealand là một thị trường nhỏ, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh, đây là nước kiểm soát chặt chẽ bậc nhất thế giới về chất lượng nông sản. Việc trái chôm chôm vào được thị trường này sẽ khẳng định được thương hiệu nông sản Việt Nam nói chung. Đây cũng sẽ là bàn đạp để nông sản Việt Nam tiến sâu hơn vào các thị trường khó tính khác trên thế giới.

Ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Agricare Việt Nam cho hay, doanh nghiệp của ông đang làm việc với phía đối tác New Zealand và sẽ sớm có lô hàng chôm chôm đầu tiên đưa vào phục vụ người tiêu dùng tại quốc gia nằm phía tây nam Thái Bình Dương này.

Theo số liệu của Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2016 cả nước có hơn 26.000 héc ta chôm chôm cho sản lượng khoảng hơn 340.000 tấn. Hàng năm Việt Nam xuất khẩu hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Trung Quốc, ASEAN, Canada, EU, Trung Đông và Mỹ.

Năm 2017, xuất khẩu chôm chôm sang Mỹ hơn 300 tấn và 3 tháng đầu năm nay đã đạt hơn 300 tấn. Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu rất tốt.

Tuy nhiên, hoạt động mở rộng xuất khẩu chôm chôm còn gặp nhiều khó khăn khi người tiêu dùng thế giới chưa biết nhiều về loại quả này. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu chôm chôm cũng gặp khó khăn vì rào cản kỹ thuật, kiểm dịch thực vật cao khi mỗi quốc gia yêu cầu một hình thức kiểm dịch khác nhau. Ngoài ra, nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Peru... cũng đã trồng loại quả này và cạnh tranh gay gắt với chôm chôm Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 30% trong 2 tháng

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Chôm chôm chuẩn bị vào New Zealand sau 7 năm đàm phán
Thứ Ba,  10/4/2018, 15:52 
Thùy Dung

Chôm chôm chuẩn bị vào New Zealand sau 7 năm đàm phán

Thùy Dung

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam bà Wendy Matthews và ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong buổi lễ ký kết.

(TBKTSG Online) - Sau 7 năm đàm phán, trái chôm chôm đã được Chính phủ New Zealand cấp giấy phép kinh doanh tại thị trường này. Lô hàng chôm chôm đầu tiên sẽ sớm được đưa sang New Zealand, đánh dấu loại trái cây thứ ba của Việt Nam vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới này.

Tại buổi lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand diễn ra ngày 10-4, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho hay, trước chôm chôm, New Zealand đã mở cửa cho hai loại trái cây nhiệt đới khác đến từ Việt Nam là thanh long (năm 2014) và xoài (năm 2011). Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên được xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand.

Tương tự như Việt Nam, ngành nông nghiệp và thực phẩm đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế New Zealand. “New Zealand là quốc gia nông nghiệp xuất siêu, chúng tôi chỉ có dân số khoảng 4,7 triệu dân nhưng có thể sản xuất lượng nông sản đủ phục vụ khoảng 70 triệu người. Để đạt được thành quả này, New Zealand đã vượt qua nhiều thách thức về kiểm soát an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, năng suất và phân phối. Nhờ đó, chúng tôi đã phát triển những lĩnh vực chuyên môn tầm cỡ thế giới, và chúng tôi tin rằng điều đó sẽ có ích cho Việt Nam khi phát triển của các chuỗi giá trị nông sản của các bạn”, bà Wendy Matthews nói.

Dù New Zealand là một thị trường nhỏ, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh, đây là nước kiểm soát chặt chẽ bậc nhất thế giới về chất lượng nông sản. Việc trái chôm chôm vào được thị trường này sẽ khẳng định được thương hiệu nông sản Việt Nam nói chung. Đây cũng sẽ là bàn đạp để nông sản Việt Nam tiến sâu hơn vào các thị trường khó tính khác trên thế giới.

Ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Agricare Việt Nam cho hay, doanh nghiệp của ông đang làm việc với phía đối tác New Zealand và sẽ sớm có lô hàng chôm chôm đầu tiên đưa vào phục vụ người tiêu dùng tại quốc gia nằm phía tây nam Thái Bình Dương này.

Theo số liệu của Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2016 cả nước có hơn 26.000 héc ta chôm chôm cho sản lượng khoảng hơn 340.000 tấn. Hàng năm Việt Nam xuất khẩu hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Trung Quốc, ASEAN, Canada, EU, Trung Đông và Mỹ.

Năm 2017, xuất khẩu chôm chôm sang Mỹ hơn 300 tấn và 3 tháng đầu năm nay đã đạt hơn 300 tấn. Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu rất tốt.

Tuy nhiên, hoạt động mở rộng xuất khẩu chôm chôm còn gặp nhiều khó khăn khi người tiêu dùng thế giới chưa biết nhiều về loại quả này. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu chôm chôm cũng gặp khó khăn vì rào cản kỹ thuật, kiểm dịch thực vật cao khi mỗi quốc gia yêu cầu một hình thức kiểm dịch khác nhau. Ngoài ra, nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Peru... cũng đã trồng loại quả này và cạnh tranh gay gắt với chôm chôm Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 30% trong 2 tháng

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC