Mobile

TBKTSG số 21-2018: PPP: cải tiến “nửa vời”...
Thứ Tư,  23/5/2018, 14:51 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 21-2018: PPP: cải tiến “nửa vời”...

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 63/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 19-6-2018 để thay thế Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đâu là điểm khác biệt của Nghị định 63 so với Nghị định 15 trước đây? Liệu điều đó có mang lại lời giải cho những lỗ hổng trong hoạt động đầu tư theo hình thức PPP và hệ luỵ của nó hiện nay? Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG đề cập đến câu chuyện này.

Trong chuyên mục này, bài viết Cải tiến “nửa vời” sẽ không hiệu quả của Nguyễn Thùy Linh cho rằng ở Nghị định 63, vấn đề quy trình và vai trò của các bên trong đàm phán hợp đồng; thông tin công khai minh bạch về hợp đồng và cơ chế giám sát đều ở trong tình trạng “nửa vời”, không có đột phá quan trọng. Thiết nghĩ, việc xây dựng một đạo luật riêng cho PPP cần được khởi động sớm.

Còn theo bài “Những điểm mới trong nghị định về đầu tư theo hình thức PPP” của Phan Minh Ngọc, Nghị định 63 dành hẳn một chương mới cho riêng hình thức hợp đồng BT. Bên cạnh sự rạch ròi, chi tiết của những quy định liên quan đến dự án BT, Nghị định 63 lại gạt ra bên lề quyền lợi của người dân - tối thiểu là quyền được lựa chọn có sử dụng hay không dịch vụ cung cấp bởi dự án BT, vốn là nguồn gốc gây xung đột giữa người dân và chủ đầu tư của nhiều dự án giao thông thu phí hiện nay.

Các bài viết khác trên số bào ra ngày 24-5-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Vốn “xã hội hóa” rẻ hay đắt? (Mục Ý kiến): Đã đến lúc phải có những nghiên cứu sâu rộng về chi phí thực của các dự án BOT chứ không phải vì nỗi lo nợ công vượt trần  mà nhà hoạch định chính sách nhắm mắt ngó lơ thực tế. Các dự án BOT dày đặc trên khắp nẻo đường đất nước ảnh hưởng đến dòng chảy lưu thông hàng hóa, dịch vụ. Từ đó, tác động ngược trở lại lên doanh thu, lợi nhuận  của doanh nghiệp và cuối cùng là các khoản thuế lẽ ra Nhà nước thu được.

Quyết toán ngân sách: kiểu gì cũng trình phê duyệt (Tư Hoàng): Tình trạng vượt chi, vi phạm kỷ luật ngân sách vẫn diễn ra rất đáng ngại trong nhiều năm. Vậy đâu là những cơ quan vi phạm?

Cỗ máy in tiền từ đặc quyền “bán hàng đa cấp” đất công (Trần Ngọc Thơ): Các điều khoản đặc quyền tạo ra cỗ máy in tiền ngay cả khi chúng được thiết kế sai luật nhưng nếu như chính quyền công tâm để tính đúng và đủ giá trị của chúng thì cỗ máy in tiền đó suy cho cùng vẫn chảy vào túi tiền ngân sách quốc gia.

Thất thoát tài sản công: vì chưa lượng hóa được các nguyên tắc (Võ Đình Trí): Vấn nạn thất thoát tài sản công, nhất là đất đai, được bàn thảo rất nhiều và một số nguyên nhân cốt lõi đã được chỉ ra. Trong số đó, có thể kể đến như vấn đề kiểm soát quyền lực (công tác cán bộ), định giá và công khai, minh bạch. Nhưng mấu chốt, phải chăng là do các nguyên tắc quản lý tài sản công chưa được lượng hóa cụ thể?

Dạy khởi nghiệp, có được không? (Nguyễn Vũ): Hiện nay chuyện khởi nghiệp bị đẩy vào một chiều hướng lệch lạc và sự lệch lạc này đang chiếm lĩnh suy nghĩ của nhiều người muốn khởi nghiệp và nhất là sự tư vấn của những chuyên gia khởi nghiệp.

Có cần bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội? (Nguyễn Khắc Giang): Ưu tiên nên là thúc đẩy các mạng xã hội thực hiện nghiêm túc những “tiêu chuẩn cộng đồng” của riêng họ, thay vì tốn công sức tạo ra những “tiêu chuẩn” mới. Những hành vi vi phạm "tiêu chuẩn cộng đồng" sẽ bị các nhà mạng xử lý, còn Nhà nước chỉ nên can thiệp nếu hành vi vượt quá giới hạn pháp luật cho phép.

Chuyện kể năm 2018 của Giáo sư Trần Thanh Vân (Mỹ Lệ): Trong khuôn viên ICISE tuyệt đẹp có một “vườn cây  Nobel”, nơi mỗi vị khách - nhà khoa học nổi tiếng - trồng một cây hoa sứ hay cây thông. Vườn cây ấy, bên cạnh “chủ nhân” Trần Thanh Vân, đã có cây mang tên Việt Nam - Ngô Bảo Châu, Trịnh Xuân Thuận. Biết đâu, và cũng rất hy vọng, khi khu vườn lớn lên, rộng ra, sẽ có những cây con mang tên Việt Nam khác.

Thị trường bất động sản: không dễ đáp ứng nhu cầu thực (Thiên Tường): Ngày 18-5-2018, Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times kết hợp Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức hội thảo “Giá bất động sản - Thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực”, với sự tham gia của giới kinh doanh bất động sản, quản lý nhà nước, tư vấn và tài chính.

Xây dựng niềm tin giữa chủ đầu tư và khách hàng (Phạm Văn Đại): Uy tín trong phát triển dự án sẽ là yếu tố mang tính quyết định đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bất động sản. Phần lớn người mua nhà hiện nay không chỉ đơn thuần tìm kiếm một chỗ ở. Họ có những yêu cầu cao hơn về chất lượng ngôi nhà, bao gồm cả không gian sống và môi trường dân cư được tạo lập. Những yếu tố đó khó có thể quy chuẩn và ràng buộc thông qua một cam kết dân sự giữa chủ đầu tư và người mua.

Dự thảo Luật An ninh mạng: ba tác động tiêu cực và lâu dài tới tăng trưởng (Nguyễn Quang Đồng): Nhiều quy định của dự thảo Luật An ninh mạng có thể tạo ra rào cản, tạo ra gánh nặng kéo lùi sự phát triển của khu vực tư nhân - đi ngược lại tinh thần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp. Các đại biểu Quốc hội cần phải xem xét cẩn trọng, thảo luận kỹ lưỡng.

Cục diện mới của chứng khoán (Hải Lý): Nhìn từ Vinhomes, có thể thấy dòng tiền ngoại vào chứng khoán sẽ còn mạnh hơn khi các tập đoàn, tổng công ty chủ chốt của nền kinh tế cổ phần hóa, bán cổ phần ra công chúng. Động lực để cải cách doanh nghiệp quốc doanh chưa hề giảm sút và điều kiện thuận lợi vẫn đang tồn tại.

Thay vì tăng thuế môi trường với xăng dầu… (Phan Minh Châu): Học hỏi kinh nghiệm của Singapore, Việt Nam có thể cân nhắc áp đặt và điều chỉnh thuế suất và mức thuế đối với từng loại phương tiện sử dụng xăng dầu, vừa đảm bảo tăng thu thuế, vừa đảm bảo mục đích bảo vệ môi trường một cách đúng đối tượng và hợp lý.

Bài học từ cuộc “đào thoát” ở thị trường các nước mới nổi (Hà Đông): Để tránh lập lại kịch bản cực xấu của Argentina hay Thổ Nhĩ Kỳ thì Chính phủ Việt Nam phải liên tục kiên định với mục tiêu duy trì sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, trong đó cần thiết phải kiểm soát bằng được lạm phát bình quân ở mức dưới 4%.

Xu hướng tích cực của lãi suất (Thụy Lê): Xu hướng ngân hàng giảm lãi suất huy động vốn đang rõ nét. Đây là một  diễn biến khá bất ngờ trong bối cảnh lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu đi lên trở lại. Đâu là động lực cho xu hướng này?

Tăng thuế xăng dầu: nỗi lo mới đè nặng doanh nghiệp (Lê Anh-Văn Nam): Việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên mức kịch khung nếu được chấp thuận và áp dụng từ 1-7 tới sẽ tác động rất lớn đến chi phí đầu vào của không chỉ doanh nghiệp vận tải mà hàng loạt doanh nghiệp sản xuất các ngành hàng khác cũng bị ảnh hưởng. Giờ đây, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều áp lực thuế, phí.

Chuyển đổi số: thách thức từ nhận thức (Tâm An): Quá trình chuyển đổi số, hay còn gọi là “số hóa”, đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á khi các doanh nghiệp của Thái Lan, Philippines, Indonesia được đánh giá là tích cực đầu tư cho công nghệ mới. Trong khi đó, tại Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp còn… chưa bắt đầu.

Đà Nẵng đón nhiều khách MICE: vừa mừng vừa lo! (Nhân Tâm): Đà Nẵng cần phải vận động mạnh hơn để không bị đuối trong cuộc cạnh tranh khách MICE (loại hình du lịch kết hợp sự kiện) với các địa phương giàu tiềm năng du lịch khác.

Thay đổi điều kiện giao hàng, ngành cà phê lúng túng (Nguyễn Quang Bình): Nhiều nhà vườn trồng cà phê đang mất ăn mất ngủ khi giá cả trên thị trường cà phê chao đảo từ đầu tháng 5 đến nay. Giá giảm không chỉ do cung- cầu, do chính sách tiền tệ, mà còn do một thay đổi được cho là có tác động lớn: phương thức và điều kiện giao hàng.

Khung chuyển đổi số - nhìn từ ngành ngân hàng (Vũ Tuấn Anh): Bài viết này giới thiệu khung triển khai thực dụng 11P với các ví dụ trong ngành ngân hàng nhằm đưa ra những gợi ý về công tác chuyển đổi số.

Đại cục là gì? (Danh Đức): “Đại cục” là gì khi có người bảo rằng vụ một nhóm khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Cam Ranh với áo thun in hình “lưỡi bò” trên lưng chỉ là một chuyện nhỏ, cần tránh gây phương hại tới đại cục?

Thêm lực đẩy cho niềm vui đọc sách (Lê Hữu Huy): Mô hình xe buýt sách vừa mới khai trương  trên Đường sách TPHCM là một sáng kiến nên bắt tay vào thực hiện và nhân rộng. Hy vọng trong tương lai không xa, đọc sách sẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân thành thị.

Tully: Nỗi vất vả làm mẹ (Ngân Long): Cuộc chiến bỉm sữa là bộ phim dành cho những ai muốn hiểu những gì mẹ mình đã trải qua, để thêm yêu thương, quý trọng bà.

Ranh giới mềm (Diễm Trang): Quá trình thực địa đã hình thành một câu hỏi lớn trong giáo sư Hiroaki Kawamura (Nhật Bản): “Ranh giới giữa con người và các động vật không phải con người ở đâu?”.

Khi ông ngoại muốn… đi bước nữa (Đào Loan):  Tỷ lệ người già sẽ còn cao hơn trong những năm tiếp theo. Điều này đặt ra hàng loạt vấn đề liên quan, không chỉ là chăm sóc sức khỏe, mà còn phải lo hạ tầng, nhà ở, đường xá, các phương tiện, dịch vụ hỗ trợ… để người già có thể tiếp cận nhằm sống vui, sống có ích.

Nhật thay đổi cách chơi với Mỹ (Minh Đức): Sau nhiều tháng bị Mỹ “lấn lướt” trong thương mại và trong cả chính sách đối ngoại với CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản nhận thấy mình đã lùi bước quá xa và giờ đã đến lúc “bật” lại.

“Ông lớn” dầu khí hướng tới năng lượng sạch (Trúc Diễm): Hãng Shell cũng như những tập đoàn dầu khí khổng lồ khác đang chuyển hướng đầu tư sang nguồn năng lượng tái tạo. Đây là bước đi nhằm chuẩn bị cho một mô hình kinh doanh xanh, sạch hơn trong tương lai.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung: Ai thắng ai? (Thái Bình):  Hãy còn quá sớm để nói rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  đã được tháo ngòi nổ, có thể nó chỉ tạm thời lắng xuống để rồi sẽ bùng lên trong một tương lai không xa, gây tác động nhiều mặt đến kinh tế thế giới.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Thứ Hai,  21/1/2019, 20:32 
Đặt báo in

TBKTSG số 21-2018: PPP: cải tiến “nửa vời”...

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  23/5/2018, 14:51 

TBKTSG số 21-2018: PPP: cải tiến “nửa vời”...

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 63/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 19-6-2018 để thay thế Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đâu là điểm khác biệt của Nghị định 63 so với Nghị định 15 trước đây? Liệu điều đó có mang lại lời giải cho những lỗ hổng trong hoạt động đầu tư theo hình thức PPP và hệ luỵ của nó hiện nay? Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG đề cập đến câu chuyện này.

Trong chuyên mục này, bài viết Cải tiến “nửa vời” sẽ không hiệu quả của Nguyễn Thùy Linh cho rằng ở Nghị định 63, vấn đề quy trình và vai trò của các bên trong đàm phán hợp đồng; thông tin công khai minh bạch về hợp đồng và cơ chế giám sát đều ở trong tình trạng “nửa vời”, không có đột phá quan trọng. Thiết nghĩ, việc xây dựng một đạo luật riêng cho PPP cần được khởi động sớm.

Còn theo bài “Những điểm mới trong nghị định về đầu tư theo hình thức PPP” của Phan Minh Ngọc, Nghị định 63 dành hẳn một chương mới cho riêng hình thức hợp đồng BT. Bên cạnh sự rạch ròi, chi tiết của những quy định liên quan đến dự án BT, Nghị định 63 lại gạt ra bên lề quyền lợi của người dân - tối thiểu là quyền được lựa chọn có sử dụng hay không dịch vụ cung cấp bởi dự án BT, vốn là nguồn gốc gây xung đột giữa người dân và chủ đầu tư của nhiều dự án giao thông thu phí hiện nay.

Các bài viết khác trên số bào ra ngày 24-5-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Vốn “xã hội hóa” rẻ hay đắt? (Mục Ý kiến): Đã đến lúc phải có những nghiên cứu sâu rộng về chi phí thực của các dự án BOT chứ không phải vì nỗi lo nợ công vượt trần  mà nhà hoạch định chính sách nhắm mắt ngó lơ thực tế. Các dự án BOT dày đặc trên khắp nẻo đường đất nước ảnh hưởng đến dòng chảy lưu thông hàng hóa, dịch vụ. Từ đó, tác động ngược trở lại lên doanh thu, lợi nhuận  của doanh nghiệp và cuối cùng là các khoản thuế lẽ ra Nhà nước thu được.

Quyết toán ngân sách: kiểu gì cũng trình phê duyệt (Tư Hoàng): Tình trạng vượt chi, vi phạm kỷ luật ngân sách vẫn diễn ra rất đáng ngại trong nhiều năm. Vậy đâu là những cơ quan vi phạm?

Cỗ máy in tiền từ đặc quyền “bán hàng đa cấp” đất công (Trần Ngọc Thơ): Các điều khoản đặc quyền tạo ra cỗ máy in tiền ngay cả khi chúng được thiết kế sai luật nhưng nếu như chính quyền công tâm để tính đúng và đủ giá trị của chúng thì cỗ máy in tiền đó suy cho cùng vẫn chảy vào túi tiền ngân sách quốc gia.

Thất thoát tài sản công: vì chưa lượng hóa được các nguyên tắc (Võ Đình Trí): Vấn nạn thất thoát tài sản công, nhất là đất đai, được bàn thảo rất nhiều và một số nguyên nhân cốt lõi đã được chỉ ra. Trong số đó, có thể kể đến như vấn đề kiểm soát quyền lực (công tác cán bộ), định giá và công khai, minh bạch. Nhưng mấu chốt, phải chăng là do các nguyên tắc quản lý tài sản công chưa được lượng hóa cụ thể?

Dạy khởi nghiệp, có được không? (Nguyễn Vũ): Hiện nay chuyện khởi nghiệp bị đẩy vào một chiều hướng lệch lạc và sự lệch lạc này đang chiếm lĩnh suy nghĩ của nhiều người muốn khởi nghiệp và nhất là sự tư vấn của những chuyên gia khởi nghiệp.

Có cần bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội? (Nguyễn Khắc Giang): Ưu tiên nên là thúc đẩy các mạng xã hội thực hiện nghiêm túc những “tiêu chuẩn cộng đồng” của riêng họ, thay vì tốn công sức tạo ra những “tiêu chuẩn” mới. Những hành vi vi phạm "tiêu chuẩn cộng đồng" sẽ bị các nhà mạng xử lý, còn Nhà nước chỉ nên can thiệp nếu hành vi vượt quá giới hạn pháp luật cho phép.

Chuyện kể năm 2018 của Giáo sư Trần Thanh Vân (Mỹ Lệ): Trong khuôn viên ICISE tuyệt đẹp có một “vườn cây  Nobel”, nơi mỗi vị khách - nhà khoa học nổi tiếng - trồng một cây hoa sứ hay cây thông. Vườn cây ấy, bên cạnh “chủ nhân” Trần Thanh Vân, đã có cây mang tên Việt Nam - Ngô Bảo Châu, Trịnh Xuân Thuận. Biết đâu, và cũng rất hy vọng, khi khu vườn lớn lên, rộng ra, sẽ có những cây con mang tên Việt Nam khác.

Thị trường bất động sản: không dễ đáp ứng nhu cầu thực (Thiên Tường): Ngày 18-5-2018, Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times kết hợp Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức hội thảo “Giá bất động sản - Thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực”, với sự tham gia của giới kinh doanh bất động sản, quản lý nhà nước, tư vấn và tài chính.

Xây dựng niềm tin giữa chủ đầu tư và khách hàng (Phạm Văn Đại): Uy tín trong phát triển dự án sẽ là yếu tố mang tính quyết định đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bất động sản. Phần lớn người mua nhà hiện nay không chỉ đơn thuần tìm kiếm một chỗ ở. Họ có những yêu cầu cao hơn về chất lượng ngôi nhà, bao gồm cả không gian sống và môi trường dân cư được tạo lập. Những yếu tố đó khó có thể quy chuẩn và ràng buộc thông qua một cam kết dân sự giữa chủ đầu tư và người mua.

Dự thảo Luật An ninh mạng: ba tác động tiêu cực và lâu dài tới tăng trưởng (Nguyễn Quang Đồng): Nhiều quy định của dự thảo Luật An ninh mạng có thể tạo ra rào cản, tạo ra gánh nặng kéo lùi sự phát triển của khu vực tư nhân - đi ngược lại tinh thần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp. Các đại biểu Quốc hội cần phải xem xét cẩn trọng, thảo luận kỹ lưỡng.

Cục diện mới của chứng khoán (Hải Lý): Nhìn từ Vinhomes, có thể thấy dòng tiền ngoại vào chứng khoán sẽ còn mạnh hơn khi các tập đoàn, tổng công ty chủ chốt của nền kinh tế cổ phần hóa, bán cổ phần ra công chúng. Động lực để cải cách doanh nghiệp quốc doanh chưa hề giảm sút và điều kiện thuận lợi vẫn đang tồn tại.

Thay vì tăng thuế môi trường với xăng dầu… (Phan Minh Châu): Học hỏi kinh nghiệm của Singapore, Việt Nam có thể cân nhắc áp đặt và điều chỉnh thuế suất và mức thuế đối với từng loại phương tiện sử dụng xăng dầu, vừa đảm bảo tăng thu thuế, vừa đảm bảo mục đích bảo vệ môi trường một cách đúng đối tượng và hợp lý.

Bài học từ cuộc “đào thoát” ở thị trường các nước mới nổi (Hà Đông): Để tránh lập lại kịch bản cực xấu của Argentina hay Thổ Nhĩ Kỳ thì Chính phủ Việt Nam phải liên tục kiên định với mục tiêu duy trì sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, trong đó cần thiết phải kiểm soát bằng được lạm phát bình quân ở mức dưới 4%.

Xu hướng tích cực của lãi suất (Thụy Lê): Xu hướng ngân hàng giảm lãi suất huy động vốn đang rõ nét. Đây là một  diễn biến khá bất ngờ trong bối cảnh lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu đi lên trở lại. Đâu là động lực cho xu hướng này?

Tăng thuế xăng dầu: nỗi lo mới đè nặng doanh nghiệp (Lê Anh-Văn Nam): Việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên mức kịch khung nếu được chấp thuận và áp dụng từ 1-7 tới sẽ tác động rất lớn đến chi phí đầu vào của không chỉ doanh nghiệp vận tải mà hàng loạt doanh nghiệp sản xuất các ngành hàng khác cũng bị ảnh hưởng. Giờ đây, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều áp lực thuế, phí.

Chuyển đổi số: thách thức từ nhận thức (Tâm An): Quá trình chuyển đổi số, hay còn gọi là “số hóa”, đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á khi các doanh nghiệp của Thái Lan, Philippines, Indonesia được đánh giá là tích cực đầu tư cho công nghệ mới. Trong khi đó, tại Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp còn… chưa bắt đầu.

Đà Nẵng đón nhiều khách MICE: vừa mừng vừa lo! (Nhân Tâm): Đà Nẵng cần phải vận động mạnh hơn để không bị đuối trong cuộc cạnh tranh khách MICE (loại hình du lịch kết hợp sự kiện) với các địa phương giàu tiềm năng du lịch khác.

Thay đổi điều kiện giao hàng, ngành cà phê lúng túng (Nguyễn Quang Bình): Nhiều nhà vườn trồng cà phê đang mất ăn mất ngủ khi giá cả trên thị trường cà phê chao đảo từ đầu tháng 5 đến nay. Giá giảm không chỉ do cung- cầu, do chính sách tiền tệ, mà còn do một thay đổi được cho là có tác động lớn: phương thức và điều kiện giao hàng.

Khung chuyển đổi số - nhìn từ ngành ngân hàng (Vũ Tuấn Anh): Bài viết này giới thiệu khung triển khai thực dụng 11P với các ví dụ trong ngành ngân hàng nhằm đưa ra những gợi ý về công tác chuyển đổi số.

Đại cục là gì? (Danh Đức): “Đại cục” là gì khi có người bảo rằng vụ một nhóm khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Cam Ranh với áo thun in hình “lưỡi bò” trên lưng chỉ là một chuyện nhỏ, cần tránh gây phương hại tới đại cục?

Thêm lực đẩy cho niềm vui đọc sách (Lê Hữu Huy): Mô hình xe buýt sách vừa mới khai trương  trên Đường sách TPHCM là một sáng kiến nên bắt tay vào thực hiện và nhân rộng. Hy vọng trong tương lai không xa, đọc sách sẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân thành thị.

Tully: Nỗi vất vả làm mẹ (Ngân Long): Cuộc chiến bỉm sữa là bộ phim dành cho những ai muốn hiểu những gì mẹ mình đã trải qua, để thêm yêu thương, quý trọng bà.

Ranh giới mềm (Diễm Trang): Quá trình thực địa đã hình thành một câu hỏi lớn trong giáo sư Hiroaki Kawamura (Nhật Bản): “Ranh giới giữa con người và các động vật không phải con người ở đâu?”.

Khi ông ngoại muốn… đi bước nữa (Đào Loan):  Tỷ lệ người già sẽ còn cao hơn trong những năm tiếp theo. Điều này đặt ra hàng loạt vấn đề liên quan, không chỉ là chăm sóc sức khỏe, mà còn phải lo hạ tầng, nhà ở, đường xá, các phương tiện, dịch vụ hỗ trợ… để người già có thể tiếp cận nhằm sống vui, sống có ích.

Nhật thay đổi cách chơi với Mỹ (Minh Đức): Sau nhiều tháng bị Mỹ “lấn lướt” trong thương mại và trong cả chính sách đối ngoại với CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản nhận thấy mình đã lùi bước quá xa và giờ đã đến lúc “bật” lại.

“Ông lớn” dầu khí hướng tới năng lượng sạch (Trúc Diễm): Hãng Shell cũng như những tập đoàn dầu khí khổng lồ khác đang chuyển hướng đầu tư sang nguồn năng lượng tái tạo. Đây là bước đi nhằm chuẩn bị cho một mô hình kinh doanh xanh, sạch hơn trong tương lai.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung: Ai thắng ai? (Thái Bình):  Hãy còn quá sớm để nói rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  đã được tháo ngòi nổ, có thể nó chỉ tạm thời lắng xuống để rồi sẽ bùng lên trong một tương lai không xa, gây tác động nhiều mặt đến kinh tế thế giới.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.