Thứ Sáu,  14/12/2018, 01:47 
Đặt báo in

Doanh nghiệp đón đầu cơ hội từ Blockchain

Vân Ly
Chủ Nhật,  27/5/2018, 09:34 

Doanh nghiệp đón đầu cơ hội từ Blockchain

Vân Ly

(TBVTSG) - Cùng với làn sóng giới thiệu Blockchain cho các doanh nghiệp ở trong nước, nhiều doanh nghiệp dường như bị thuyết phục trước một xu hướng công nghệ khó cưỡng mang tên Blockchain và rục rịch chuẩn bị đầu tư nhằm tranh thủ các cơ hội kinh doanh từ Blockchain.

Công ty cổ phần Lina Network giới thiệu các giải pháp công nghệ trên nền tảng blockchain tại một hội thảo. Ảnh: Vân Ly

Công nghệ Blockchain là một cuốn sổ cái chung trong đó dữ liệu được lưu vào một cách tuần tự (theo chuẩn định trước) trong các khối, gọi là block và các khối đó sẽ tồn tại và được chia sẻ trong hệ thống. Việc ghi chép dữ liệu theo phương thức sổ cái này phân tán trên nền tảng các máy tính ngang hàng, sử dụng một hệ thống được mã hóa bởi các thuật toán phức tạp với cơ sở dữ liệu các bản ghi giao dịch phi tập trung, cho phép các thành viên trong cộng đồng người sử dụng truy cập công khai nhưng không thể can thiệp, sửa đổi dữ liệu.

Để ghi được dữ liệu vào Blockchain cần phải có được sự đồng thuận của đa số các bộ phận tham gia trong hệ thống và sự thỏa thuận về các quyền của mỗi bộ phận. Một khi dữ liệu được ghi vào Blockchain theo một chuẩn định trước thì sẽ không thể bị thay đổi bằng một chuẩn khác. Nên xét về mặt an ninh thông tin, nhóm tin tặc nếu xâm nhập được vào hệ thống thì cũng không thể thay đổi thông tin theo cách nhóm này mong muốn. Ví dụ đối với một chuỗi cung ứng thì mọi hoạt động, giao dịch được gắn với các bộ phận sẽ luôn tồn tại và không bao giờ bị thay đổi. Các hoạt động này sẽ được lưu chi tiết đến thời gian thực hiện và đơn vị thực hiện – từ đó cấu trúc dữ liệu không thể bị phá vỡ.

Nền tảng công nghệ Blockchain có nhiều ưu điểm nổi bật, như bảo đảm tính minh bạch nhờ khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu giao dịch trong các chuỗi khối được liên kết chặt chẽ, được xác thực nhanh chóng trên toàn hệ thống. Ngoài ra, mức độ tin cậy của thông tin cao nhờ tính năng không thể sửa đổi thông tin, dữ liệu đã lưu trong các khối lưu trữ, giúp giảm thiểu rủi ro gian lận trong giao dịch. Điều này có nghĩa là, người ta sẽ không cần dựa vào bên trung gian thứ ba có uy tín để ghi nhận hay xác thực giao dịch theo cách hiện nay. Nhờ đó, các khoản chi phí, lệ phí giảm hẳn, độ trễ của giao dịch cũng ít hơn…

Ứng dụng Blockchain: chi phí không quá đắt

Lợi ích từ Blockchain về sự an toàn thông tin, chống được sự gian lận… đã được đề cập rất nhiều trên các diễn đàn, trên báo chí và qua các cuộc hội thảo. Vấn đề còn lại là chi phí đầu tư. Nhìn trên thị trường cung ứng các dịch vụ có liên quan đến Blockchain ở trong nước thì thấy có một sự thay đổi khá nhanh.

Vào tháng 7 năm ngoái 2017, IBM Việt Nam đã phối hợp với công ty FPT IS để tổ chức một cuộc hội thảo về Blockchain. Có thể nói vào thời điểm đó, đây là một trong số rất ít hội thảo được tổ chức với nội dung này. Và FPT IS cũng là một trong vài đối tác hiếm họi đủ năng lực để triển khai công nghệ  Blockchain của IBM tại Việt Nam. Nay thì thị trường cung ứng dịch vụ trên nền công nghệ Blockchain đã nhiều hơn. Ngoài IBM, công nghệ Blockchain đang được các hãng Microsoft và Oracle – những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp – giới thiệu ra thị trường. Theo ông Vũ Mạnh Hoàng, kiến trúc sư giải pháp phần mềm của công ty IBM Việt Nam, Blockchain là công nghệ được chạy trên nền dịch vụ điện toán đám mây. Các doanh nghiệp sử dụng có thể thuê dịch vụ Blockchain hệt như cách thuê sử dụng dịch vụ điện toán đám mây – nghĩa là doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều hay ít như thế nào thì cứ thuê theo các gói tương ứng và trả tiền theo nhu cầu đã dùng. Bài toán chi phí đầu tư vốn là một trong những rào cản khiến doanh nghiệp ngại áp dụng một công nghệ mới không còn là nỗi ám ảnh khi dùng Blockchain, bởi vì mức chi phí trên thực tế , cũng giống như dịch vụ đám mây, là không quá đắt.

Cơ hội cho cả các doanh nghiệp và nhà cung cấp

Không chỉ các công ty nước ngoài mà nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam cũng nhìn thấy các cơ hội lớn từ thị trường cung cấp dịch vụ Blockchain cho các doanh nghiệp trong nước. Hiện nay, một số công ty khởi nghiệp đã tham gia vào việc phát triển các giải pháp công nghệ trên nền tảng Blockchain.

Tại sự kiện Vietnam Mobile Day 2018 vừa qua, ông Giáp Văn Đại, Giám đốc điều hành của Nami Labs, một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, cho biết hiện đã có khoảng 20 công ty khởi nghiệp về Blockchain đang hoạt động trong nước. Song do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain đang hoạt động tại Việt Nam nhưng phải đi đăng ký kinh doanh tại nước ngoài.

Ở Nami Labs, có 95% số nhân lực tại Việt Nam, số còn lại là ở tại Mỹ và Singapore. Trong khi đó, trụ sở chính của công ty lại đặt tại Singapore và đăng ký kinh doanh ở đó. Ông Đại cho hay một số ngân hàng trong nước đã gặp gỡ Nami Labs để tìm hiểu việc đặt hàng gia công các ứng dụng Blockchain mới trong dịch vụ tài chính của họ.

Phát biểu ở Tuần lễ Blockchain Việt Nam, luật sư Bùi Quang Tín cho biết hiện tại Việt Nam chưa có một chương trình thí điểm pháp lý nào dành riêng cho việc quản lý các dịch vụ hay ứng dụng công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, ông Tín khẳng định rằng, các nhà lập pháp vẫn đang tích cực nghiên cứu để sớm đưa ra phương án về pháp lý dành cho công nghệ tiềm năng này. Bà Nicole Nguyễn, Giám đốc tiếp thị của Infinity Blockchain Labs, cho là Việt Nam hiện đã có 20 doanh nghiệp khởi nghiệp về Blockchain có đăng ký trụ sở trong nước, nhưng theo bà Nguyễn con số công ty về Blockchain của Việt Nam trên thực tế có thể cao hơn nhiều. Lý do: các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt thấy lo ngại khi tiếp cận với luật pháp trong nước nên thường đăng ký trụ sở tại Sinapore nhưng trên thực tế là vẫn làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra có rất nhiều dự án doanh nghiệp khởi nghiệp về Blockchain manh nha hình thành tại Việt Nam trong thời gian tới. Trong cuộc thi tìm kiếm dự án Blockchain tiềm năng cấp khu vực Đông Nam Á do Infinity Blockchain Labs tổ chức vào năm ngoái, đã có gần 40 dự án đăng ký tham gia, đa số đến từ Việt Nam.

Bà Nicole cho rằng thực tế đã cho thấy Việt Nam là một trong những điểm sáng sôi động trên bản đồ Blockchain thế giới. Nếu so sánh về mức độ tiếp nhận nồng nhiệt một công nghệ mới như Blockchain thì trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau nước dẫn đầu là Singapore, trong khi Thái Lan ở vị trí thứ 3.

Thị trường đã “có cung, có cầu”

Ông Hoàng của IBM Việt Nam cho biết công ty đã có doanh nghiệp khách hàng ứng dụng công nghệ Blockchain nhưng doanh nghiệp đó chưa muốn công bố. Ngoài IBM Việt Nam, một công ty khác là công ty cổ phần Lina Network vào cuối tháng 4 vừa qua đã giới thiệu một ứng dụng của công nghệ Blockchain nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và phân phối, giúp minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng hàng hóa. Và công ty này cũng cho biết đã tìm được các khách hàng… ở nước ngoài.

Lina Network là một nền tảng công nghệ được xây dựng dựa trên Blockchain và nền tảng này cũng được tối ưu hóa bằng thiết kế công nghệ điện toán đám mây lai công cộng và riêng (hybrid). Nhờ vậy, nó bảo đảm được việc theo dõi nguồn gốc một mặt hàng nào đó theo thời gian thực. Ngay khi cho ra mắt ứng dụng này, Lina Network cho biết cũng đạt được bản thỏa thuận hợp tác với ba tập đoàn nông nghiệp của Thái Lan, trong đó có tập đoàn chăn nuôi bò sữa lớn nhất Đông Nam Á ChokChai với phạm vi ứng dụng trong các dây chuyển sản xuất và cung ứng sữa và các chế phẩm từ sữa. Hai tập đoàn còn lại là S.A.P Siam Food International Co. Ltd và AIM THAI ứng dụng trong việc theo dõi sản phẩm chế biến từ trái cây.

Và Lina Network thẳng tiến sang Thái Lan. Gần đây nhất hôm 18-5, tại Thái Lan, Lina.Network lại tiếp tục ký kết các bản thỏa thuận cung cấp ứng dụng công nghệ Blockchain công ty cho các doanh nghiệp tại Thái Lan, các trường đại học và một doanh nghiệp đến từ Ấn Độ. Các doanh nghiệp ký kết ứng dụng công nghệ Blockchain của Lina Network là công ty dược Lawola Thai Herb Tech Co., Ltd; đơn vị chuyên về giáo dục Kongfawattanawtt Co., Ltd; Journey South Travel Co., Ltd hoạt động trong lĩnh vực du lịch; P.P Plus Real Estate Co.,Ltd hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và Pumeesin 99 Co., một công ty đại diện cho tỉnh Chonburi chuyên kinh doanh về các đặc sản.

Các doanh nghiệp Thái Lan nêu trên sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain của Lina Network để theo dõi quy trình chuẩn trong sản xuất cũng như minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng khi đưa hàng của họ ra thị trường.

Chưa hết, Lina Network còn sẽ kết hợp với trường đại học của Thái Lan thành lập Blockchain Labs để nghiên cứu và phát triển các mảng ứng dụng Blockchain cung cấp nguồn nhân lực cho các tập đoàn tại nước này. Ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch Lina Network, cho biết đã chọn Thái Lan làm mảnh đất dụng võ cho ứng dụng của Lina vì người Thái Lan rất cởi mở và thân thiện. Hơn nữa, hầu hết sản phẩm của các doanh nghiệp Thái Lan đã có uy tín trên toàn cầu, đặc biệt là ở các lĩnh vực thực phẩm, dược hay nông nghiệp của Thái Lan.

Được biết, Lina Network sẽ không lấy tiền trước khi các doanh nghiệp triển khai công nghệ của công ty mà thay vào đó sẽ lấy một phần lợi nhuận chênh lệch nếu như doanh thu của doanh nghiệp khi áp dụng công nghệ của Lina Network tăng trưởng lên 120%.

Đầu tháng 4 vừa qua, nhà phát triển phần mềm Blockchain Việt Nam TomoChain và sàn giao dịch nông sản Binkabi đã công bố bản thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Blockchain.

Theo đó, Binkabi sẽ ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain của TomoChain vào các giao dịch thanh toán trên sàn nông sản điện tử cũng như phát hành các tài sản mã hóa đại diện cho các loại hàng hóa nông nghiệp cơ bản trong chuỗi giá trị nông sản. Binkabi là công ty công nghệ tài chính ứng dụng công nghệ Blockchain để giải quyết các vấn đề trong chuỗi giá trị nông nghiệp tại các nước đang phát triển, cụ thể là các trở ngại trong việc xuất nhập khẩu nông sản, hàng hóa. Sàn giao dịch Barter Block của Binkabi sử dụng cơ chế hàng đổi hàng thông minh, cho phép việc xuất khẩu được tiến hành trực tiếp, thanh toán bằng nội tệ.

Trước đơn vị này, TomoChain đã ký các bản thỏa thuận hợp tác triển khai tích hợp nền tảng Blockchain với các đối tác BitLearn – công ty công nghệ giáo dục ở thung lũng Silicon và doanh nghiệp lĩnh vực quảng cáo trực tuyến Bigbom.

Theo đó, Bigbom Eco – hệ sinh thái quảng cáo phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain – sẽ chạy thử nghiệm sản phẩm trên Tomochain. Và các bên cung cấp và sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến có thể giao dịch thông qua hợp đồng thông minh và sử dụng BBO - mã token của Bigbom Eco. Nền tảng này hướng đến phục vụ tất cả nhà quảng cáo, xuất bản... trên thế giới.

Theo lời nhận định của các chuyên gia, thị trường cung cấp giải pháp Blockchain đang hấp dẫn sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới. Trogn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia vào cung cấp các giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Doanh nghiệp đón đầu cơ hội từ Blockchain
Chủ Nhật,  27/5/2018, 09:34 
Vân Ly

Doanh nghiệp đón đầu cơ hội từ Blockchain

Vân Ly

(TBVTSG) - Cùng với làn sóng giới thiệu Blockchain cho các doanh nghiệp ở trong nước, nhiều doanh nghiệp dường như bị thuyết phục trước một xu hướng công nghệ khó cưỡng mang tên Blockchain và rục rịch chuẩn bị đầu tư nhằm tranh thủ các cơ hội kinh doanh từ Blockchain.

Công ty cổ phần Lina Network giới thiệu các giải pháp công nghệ trên nền tảng blockchain tại một hội thảo. Ảnh: Vân Ly

Công nghệ Blockchain là một cuốn sổ cái chung trong đó dữ liệu được lưu vào một cách tuần tự (theo chuẩn định trước) trong các khối, gọi là block và các khối đó sẽ tồn tại và được chia sẻ trong hệ thống. Việc ghi chép dữ liệu theo phương thức sổ cái này phân tán trên nền tảng các máy tính ngang hàng, sử dụng một hệ thống được mã hóa bởi các thuật toán phức tạp với cơ sở dữ liệu các bản ghi giao dịch phi tập trung, cho phép các thành viên trong cộng đồng người sử dụng truy cập công khai nhưng không thể can thiệp, sửa đổi dữ liệu.

Để ghi được dữ liệu vào Blockchain cần phải có được sự đồng thuận của đa số các bộ phận tham gia trong hệ thống và sự thỏa thuận về các quyền của mỗi bộ phận. Một khi dữ liệu được ghi vào Blockchain theo một chuẩn định trước thì sẽ không thể bị thay đổi bằng một chuẩn khác. Nên xét về mặt an ninh thông tin, nhóm tin tặc nếu xâm nhập được vào hệ thống thì cũng không thể thay đổi thông tin theo cách nhóm này mong muốn. Ví dụ đối với một chuỗi cung ứng thì mọi hoạt động, giao dịch được gắn với các bộ phận sẽ luôn tồn tại và không bao giờ bị thay đổi. Các hoạt động này sẽ được lưu chi tiết đến thời gian thực hiện và đơn vị thực hiện – từ đó cấu trúc dữ liệu không thể bị phá vỡ.

Nền tảng công nghệ Blockchain có nhiều ưu điểm nổi bật, như bảo đảm tính minh bạch nhờ khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu giao dịch trong các chuỗi khối được liên kết chặt chẽ, được xác thực nhanh chóng trên toàn hệ thống. Ngoài ra, mức độ tin cậy của thông tin cao nhờ tính năng không thể sửa đổi thông tin, dữ liệu đã lưu trong các khối lưu trữ, giúp giảm thiểu rủi ro gian lận trong giao dịch. Điều này có nghĩa là, người ta sẽ không cần dựa vào bên trung gian thứ ba có uy tín để ghi nhận hay xác thực giao dịch theo cách hiện nay. Nhờ đó, các khoản chi phí, lệ phí giảm hẳn, độ trễ của giao dịch cũng ít hơn…

Ứng dụng Blockchain: chi phí không quá đắt

Lợi ích từ Blockchain về sự an toàn thông tin, chống được sự gian lận… đã được đề cập rất nhiều trên các diễn đàn, trên báo chí và qua các cuộc hội thảo. Vấn đề còn lại là chi phí đầu tư. Nhìn trên thị trường cung ứng các dịch vụ có liên quan đến Blockchain ở trong nước thì thấy có một sự thay đổi khá nhanh.

Vào tháng 7 năm ngoái 2017, IBM Việt Nam đã phối hợp với công ty FPT IS để tổ chức một cuộc hội thảo về Blockchain. Có thể nói vào thời điểm đó, đây là một trong số rất ít hội thảo được tổ chức với nội dung này. Và FPT IS cũng là một trong vài đối tác hiếm họi đủ năng lực để triển khai công nghệ  Blockchain của IBM tại Việt Nam. Nay thì thị trường cung ứng dịch vụ trên nền công nghệ Blockchain đã nhiều hơn. Ngoài IBM, công nghệ Blockchain đang được các hãng Microsoft và Oracle – những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp – giới thiệu ra thị trường. Theo ông Vũ Mạnh Hoàng, kiến trúc sư giải pháp phần mềm của công ty IBM Việt Nam, Blockchain là công nghệ được chạy trên nền dịch vụ điện toán đám mây. Các doanh nghiệp sử dụng có thể thuê dịch vụ Blockchain hệt như cách thuê sử dụng dịch vụ điện toán đám mây – nghĩa là doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều hay ít như thế nào thì cứ thuê theo các gói tương ứng và trả tiền theo nhu cầu đã dùng. Bài toán chi phí đầu tư vốn là một trong những rào cản khiến doanh nghiệp ngại áp dụng một công nghệ mới không còn là nỗi ám ảnh khi dùng Blockchain, bởi vì mức chi phí trên thực tế , cũng giống như dịch vụ đám mây, là không quá đắt.

Cơ hội cho cả các doanh nghiệp và nhà cung cấp

Không chỉ các công ty nước ngoài mà nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam cũng nhìn thấy các cơ hội lớn từ thị trường cung cấp dịch vụ Blockchain cho các doanh nghiệp trong nước. Hiện nay, một số công ty khởi nghiệp đã tham gia vào việc phát triển các giải pháp công nghệ trên nền tảng Blockchain.

Tại sự kiện Vietnam Mobile Day 2018 vừa qua, ông Giáp Văn Đại, Giám đốc điều hành của Nami Labs, một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, cho biết hiện đã có khoảng 20 công ty khởi nghiệp về Blockchain đang hoạt động trong nước. Song do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain đang hoạt động tại Việt Nam nhưng phải đi đăng ký kinh doanh tại nước ngoài.

Ở Nami Labs, có 95% số nhân lực tại Việt Nam, số còn lại là ở tại Mỹ và Singapore. Trong khi đó, trụ sở chính của công ty lại đặt tại Singapore và đăng ký kinh doanh ở đó. Ông Đại cho hay một số ngân hàng trong nước đã gặp gỡ Nami Labs để tìm hiểu việc đặt hàng gia công các ứng dụng Blockchain mới trong dịch vụ tài chính của họ.

Phát biểu ở Tuần lễ Blockchain Việt Nam, luật sư Bùi Quang Tín cho biết hiện tại Việt Nam chưa có một chương trình thí điểm pháp lý nào dành riêng cho việc quản lý các dịch vụ hay ứng dụng công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, ông Tín khẳng định rằng, các nhà lập pháp vẫn đang tích cực nghiên cứu để sớm đưa ra phương án về pháp lý dành cho công nghệ tiềm năng này. Bà Nicole Nguyễn, Giám đốc tiếp thị của Infinity Blockchain Labs, cho là Việt Nam hiện đã có 20 doanh nghiệp khởi nghiệp về Blockchain có đăng ký trụ sở trong nước, nhưng theo bà Nguyễn con số công ty về Blockchain của Việt Nam trên thực tế có thể cao hơn nhiều. Lý do: các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt thấy lo ngại khi tiếp cận với luật pháp trong nước nên thường đăng ký trụ sở tại Sinapore nhưng trên thực tế là vẫn làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra có rất nhiều dự án doanh nghiệp khởi nghiệp về Blockchain manh nha hình thành tại Việt Nam trong thời gian tới. Trong cuộc thi tìm kiếm dự án Blockchain tiềm năng cấp khu vực Đông Nam Á do Infinity Blockchain Labs tổ chức vào năm ngoái, đã có gần 40 dự án đăng ký tham gia, đa số đến từ Việt Nam.

Bà Nicole cho rằng thực tế đã cho thấy Việt Nam là một trong những điểm sáng sôi động trên bản đồ Blockchain thế giới. Nếu so sánh về mức độ tiếp nhận nồng nhiệt một công nghệ mới như Blockchain thì trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau nước dẫn đầu là Singapore, trong khi Thái Lan ở vị trí thứ 3.

Thị trường đã “có cung, có cầu”

Ông Hoàng của IBM Việt Nam cho biết công ty đã có doanh nghiệp khách hàng ứng dụng công nghệ Blockchain nhưng doanh nghiệp đó chưa muốn công bố. Ngoài IBM Việt Nam, một công ty khác là công ty cổ phần Lina Network vào cuối tháng 4 vừa qua đã giới thiệu một ứng dụng của công nghệ Blockchain nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và phân phối, giúp minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng hàng hóa. Và công ty này cũng cho biết đã tìm được các khách hàng… ở nước ngoài.

Lina Network là một nền tảng công nghệ được xây dựng dựa trên Blockchain và nền tảng này cũng được tối ưu hóa bằng thiết kế công nghệ điện toán đám mây lai công cộng và riêng (hybrid). Nhờ vậy, nó bảo đảm được việc theo dõi nguồn gốc một mặt hàng nào đó theo thời gian thực. Ngay khi cho ra mắt ứng dụng này, Lina Network cho biết cũng đạt được bản thỏa thuận hợp tác với ba tập đoàn nông nghiệp của Thái Lan, trong đó có tập đoàn chăn nuôi bò sữa lớn nhất Đông Nam Á ChokChai với phạm vi ứng dụng trong các dây chuyển sản xuất và cung ứng sữa và các chế phẩm từ sữa. Hai tập đoàn còn lại là S.A.P Siam Food International Co. Ltd và AIM THAI ứng dụng trong việc theo dõi sản phẩm chế biến từ trái cây.

Và Lina Network thẳng tiến sang Thái Lan. Gần đây nhất hôm 18-5, tại Thái Lan, Lina.Network lại tiếp tục ký kết các bản thỏa thuận cung cấp ứng dụng công nghệ Blockchain công ty cho các doanh nghiệp tại Thái Lan, các trường đại học và một doanh nghiệp đến từ Ấn Độ. Các doanh nghiệp ký kết ứng dụng công nghệ Blockchain của Lina Network là công ty dược Lawola Thai Herb Tech Co., Ltd; đơn vị chuyên về giáo dục Kongfawattanawtt Co., Ltd; Journey South Travel Co., Ltd hoạt động trong lĩnh vực du lịch; P.P Plus Real Estate Co.,Ltd hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và Pumeesin 99 Co., một công ty đại diện cho tỉnh Chonburi chuyên kinh doanh về các đặc sản.

Các doanh nghiệp Thái Lan nêu trên sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain của Lina Network để theo dõi quy trình chuẩn trong sản xuất cũng như minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng khi đưa hàng của họ ra thị trường.

Chưa hết, Lina Network còn sẽ kết hợp với trường đại học của Thái Lan thành lập Blockchain Labs để nghiên cứu và phát triển các mảng ứng dụng Blockchain cung cấp nguồn nhân lực cho các tập đoàn tại nước này. Ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch Lina Network, cho biết đã chọn Thái Lan làm mảnh đất dụng võ cho ứng dụng của Lina vì người Thái Lan rất cởi mở và thân thiện. Hơn nữa, hầu hết sản phẩm của các doanh nghiệp Thái Lan đã có uy tín trên toàn cầu, đặc biệt là ở các lĩnh vực thực phẩm, dược hay nông nghiệp của Thái Lan.

Được biết, Lina Network sẽ không lấy tiền trước khi các doanh nghiệp triển khai công nghệ của công ty mà thay vào đó sẽ lấy một phần lợi nhuận chênh lệch nếu như doanh thu của doanh nghiệp khi áp dụng công nghệ của Lina Network tăng trưởng lên 120%.

Đầu tháng 4 vừa qua, nhà phát triển phần mềm Blockchain Việt Nam TomoChain và sàn giao dịch nông sản Binkabi đã công bố bản thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Blockchain.

Theo đó, Binkabi sẽ ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain của TomoChain vào các giao dịch thanh toán trên sàn nông sản điện tử cũng như phát hành các tài sản mã hóa đại diện cho các loại hàng hóa nông nghiệp cơ bản trong chuỗi giá trị nông sản. Binkabi là công ty công nghệ tài chính ứng dụng công nghệ Blockchain để giải quyết các vấn đề trong chuỗi giá trị nông nghiệp tại các nước đang phát triển, cụ thể là các trở ngại trong việc xuất nhập khẩu nông sản, hàng hóa. Sàn giao dịch Barter Block của Binkabi sử dụng cơ chế hàng đổi hàng thông minh, cho phép việc xuất khẩu được tiến hành trực tiếp, thanh toán bằng nội tệ.

Trước đơn vị này, TomoChain đã ký các bản thỏa thuận hợp tác triển khai tích hợp nền tảng Blockchain với các đối tác BitLearn – công ty công nghệ giáo dục ở thung lũng Silicon và doanh nghiệp lĩnh vực quảng cáo trực tuyến Bigbom.

Theo đó, Bigbom Eco – hệ sinh thái quảng cáo phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain – sẽ chạy thử nghiệm sản phẩm trên Tomochain. Và các bên cung cấp và sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến có thể giao dịch thông qua hợp đồng thông minh và sử dụng BBO - mã token của Bigbom Eco. Nền tảng này hướng đến phục vụ tất cả nhà quảng cáo, xuất bản... trên thế giới.

Theo lời nhận định của các chuyên gia, thị trường cung cấp giải pháp Blockchain đang hấp dẫn sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới. Trogn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia vào cung cấp các giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Doanh nghiệp đón đầu cơ hội từ Blockchain
Chủ Nhật,  27/5/2018, 09:34 
Vân Ly

Doanh nghiệp đón đầu cơ hội từ Blockchain

Vân Ly

(TBVTSG) - Cùng với làn sóng giới thiệu Blockchain cho các doanh nghiệp ở trong nước, nhiều doanh nghiệp dường như bị thuyết phục trước một xu hướng công nghệ khó cưỡng mang tên Blockchain và rục rịch chuẩn bị đầu tư nhằm tranh thủ các cơ hội kinh doanh từ Blockchain.

Công ty cổ phần Lina Network giới thiệu các giải pháp công nghệ trên nền tảng blockchain tại một hội thảo. Ảnh: Vân Ly

Công nghệ Blockchain là một cuốn sổ cái chung trong đó dữ liệu được lưu vào một cách tuần tự (theo chuẩn định trước) trong các khối, gọi là block và các khối đó sẽ tồn tại và được chia sẻ trong hệ thống. Việc ghi chép dữ liệu theo phương thức sổ cái này phân tán trên nền tảng các máy tính ngang hàng, sử dụng một hệ thống được mã hóa bởi các thuật toán phức tạp với cơ sở dữ liệu các bản ghi giao dịch phi tập trung, cho phép các thành viên trong cộng đồng người sử dụng truy cập công khai nhưng không thể can thiệp, sửa đổi dữ liệu.

Để ghi được dữ liệu vào Blockchain cần phải có được sự đồng thuận của đa số các bộ phận tham gia trong hệ thống và sự thỏa thuận về các quyền của mỗi bộ phận. Một khi dữ liệu được ghi vào Blockchain theo một chuẩn định trước thì sẽ không thể bị thay đổi bằng một chuẩn khác. Nên xét về mặt an ninh thông tin, nhóm tin tặc nếu xâm nhập được vào hệ thống thì cũng không thể thay đổi thông tin theo cách nhóm này mong muốn. Ví dụ đối với một chuỗi cung ứng thì mọi hoạt động, giao dịch được gắn với các bộ phận sẽ luôn tồn tại và không bao giờ bị thay đổi. Các hoạt động này sẽ được lưu chi tiết đến thời gian thực hiện và đơn vị thực hiện – từ đó cấu trúc dữ liệu không thể bị phá vỡ.

Nền tảng công nghệ Blockchain có nhiều ưu điểm nổi bật, như bảo đảm tính minh bạch nhờ khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu giao dịch trong các chuỗi khối được liên kết chặt chẽ, được xác thực nhanh chóng trên toàn hệ thống. Ngoài ra, mức độ tin cậy của thông tin cao nhờ tính năng không thể sửa đổi thông tin, dữ liệu đã lưu trong các khối lưu trữ, giúp giảm thiểu rủi ro gian lận trong giao dịch. Điều này có nghĩa là, người ta sẽ không cần dựa vào bên trung gian thứ ba có uy tín để ghi nhận hay xác thực giao dịch theo cách hiện nay. Nhờ đó, các khoản chi phí, lệ phí giảm hẳn, độ trễ của giao dịch cũng ít hơn…

Ứng dụng Blockchain: chi phí không quá đắt

Lợi ích từ Blockchain về sự an toàn thông tin, chống được sự gian lận… đã được đề cập rất nhiều trên các diễn đàn, trên báo chí và qua các cuộc hội thảo. Vấn đề còn lại là chi phí đầu tư. Nhìn trên thị trường cung ứng các dịch vụ có liên quan đến Blockchain ở trong nước thì thấy có một sự thay đổi khá nhanh.

Vào tháng 7 năm ngoái 2017, IBM Việt Nam đã phối hợp với công ty FPT IS để tổ chức một cuộc hội thảo về Blockchain. Có thể nói vào thời điểm đó, đây là một trong số rất ít hội thảo được tổ chức với nội dung này. Và FPT IS cũng là một trong vài đối tác hiếm họi đủ năng lực để triển khai công nghệ  Blockchain của IBM tại Việt Nam. Nay thì thị trường cung ứng dịch vụ trên nền công nghệ Blockchain đã nhiều hơn. Ngoài IBM, công nghệ Blockchain đang được các hãng Microsoft và Oracle – những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp – giới thiệu ra thị trường. Theo ông Vũ Mạnh Hoàng, kiến trúc sư giải pháp phần mềm của công ty IBM Việt Nam, Blockchain là công nghệ được chạy trên nền dịch vụ điện toán đám mây. Các doanh nghiệp sử dụng có thể thuê dịch vụ Blockchain hệt như cách thuê sử dụng dịch vụ điện toán đám mây – nghĩa là doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều hay ít như thế nào thì cứ thuê theo các gói tương ứng và trả tiền theo nhu cầu đã dùng. Bài toán chi phí đầu tư vốn là một trong những rào cản khiến doanh nghiệp ngại áp dụng một công nghệ mới không còn là nỗi ám ảnh khi dùng Blockchain, bởi vì mức chi phí trên thực tế , cũng giống như dịch vụ đám mây, là không quá đắt.

Cơ hội cho cả các doanh nghiệp và nhà cung cấp

Không chỉ các công ty nước ngoài mà nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam cũng nhìn thấy các cơ hội lớn từ thị trường cung cấp dịch vụ Blockchain cho các doanh nghiệp trong nước. Hiện nay, một số công ty khởi nghiệp đã tham gia vào việc phát triển các giải pháp công nghệ trên nền tảng Blockchain.

Tại sự kiện Vietnam Mobile Day 2018 vừa qua, ông Giáp Văn Đại, Giám đốc điều hành của Nami Labs, một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, cho biết hiện đã có khoảng 20 công ty khởi nghiệp về Blockchain đang hoạt động trong nước. Song do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain đang hoạt động tại Việt Nam nhưng phải đi đăng ký kinh doanh tại nước ngoài.

Ở Nami Labs, có 95% số nhân lực tại Việt Nam, số còn lại là ở tại Mỹ và Singapore. Trong khi đó, trụ sở chính của công ty lại đặt tại Singapore và đăng ký kinh doanh ở đó. Ông Đại cho hay một số ngân hàng trong nước đã gặp gỡ Nami Labs để tìm hiểu việc đặt hàng gia công các ứng dụng Blockchain mới trong dịch vụ tài chính của họ.

Phát biểu ở Tuần lễ Blockchain Việt Nam, luật sư Bùi Quang Tín cho biết hiện tại Việt Nam chưa có một chương trình thí điểm pháp lý nào dành riêng cho việc quản lý các dịch vụ hay ứng dụng công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, ông Tín khẳng định rằng, các nhà lập pháp vẫn đang tích cực nghiên cứu để sớm đưa ra phương án về pháp lý dành cho công nghệ tiềm năng này. Bà Nicole Nguyễn, Giám đốc tiếp thị của Infinity Blockchain Labs, cho là Việt Nam hiện đã có 20 doanh nghiệp khởi nghiệp về Blockchain có đăng ký trụ sở trong nước, nhưng theo bà Nguyễn con số công ty về Blockchain của Việt Nam trên thực tế có thể cao hơn nhiều. Lý do: các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt thấy lo ngại khi tiếp cận với luật pháp trong nước nên thường đăng ký trụ sở tại Sinapore nhưng trên thực tế là vẫn làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra có rất nhiều dự án doanh nghiệp khởi nghiệp về Blockchain manh nha hình thành tại Việt Nam trong thời gian tới. Trong cuộc thi tìm kiếm dự án Blockchain tiềm năng cấp khu vực Đông Nam Á do Infinity Blockchain Labs tổ chức vào năm ngoái, đã có gần 40 dự án đăng ký tham gia, đa số đến từ Việt Nam.

Bà Nicole cho rằng thực tế đã cho thấy Việt Nam là một trong những điểm sáng sôi động trên bản đồ Blockchain thế giới. Nếu so sánh về mức độ tiếp nhận nồng nhiệt một công nghệ mới như Blockchain thì trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau nước dẫn đầu là Singapore, trong khi Thái Lan ở vị trí thứ 3.

Thị trường đã “có cung, có cầu”

Ông Hoàng của IBM Việt Nam cho biết công ty đã có doanh nghiệp khách hàng ứng dụng công nghệ Blockchain nhưng doanh nghiệp đó chưa muốn công bố. Ngoài IBM Việt Nam, một công ty khác là công ty cổ phần Lina Network vào cuối tháng 4 vừa qua đã giới thiệu một ứng dụng của công nghệ Blockchain nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và phân phối, giúp minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng hàng hóa. Và công ty này cũng cho biết đã tìm được các khách hàng… ở nước ngoài.

Lina Network là một nền tảng công nghệ được xây dựng dựa trên Blockchain và nền tảng này cũng được tối ưu hóa bằng thiết kế công nghệ điện toán đám mây lai công cộng và riêng (hybrid). Nhờ vậy, nó bảo đảm được việc theo dõi nguồn gốc một mặt hàng nào đó theo thời gian thực. Ngay khi cho ra mắt ứng dụng này, Lina Network cho biết cũng đạt được bản thỏa thuận hợp tác với ba tập đoàn nông nghiệp của Thái Lan, trong đó có tập đoàn chăn nuôi bò sữa lớn nhất Đông Nam Á ChokChai với phạm vi ứng dụng trong các dây chuyển sản xuất và cung ứng sữa và các chế phẩm từ sữa. Hai tập đoàn còn lại là S.A.P Siam Food International Co. Ltd và AIM THAI ứng dụng trong việc theo dõi sản phẩm chế biến từ trái cây.

Và Lina Network thẳng tiến sang Thái Lan. Gần đây nhất hôm 18-5, tại Thái Lan, Lina.Network lại tiếp tục ký kết các bản thỏa thuận cung cấp ứng dụng công nghệ Blockchain công ty cho các doanh nghiệp tại Thái Lan, các trường đại học và một doanh nghiệp đến từ Ấn Độ. Các doanh nghiệp ký kết ứng dụng công nghệ Blockchain của Lina Network là công ty dược Lawola Thai Herb Tech Co., Ltd; đơn vị chuyên về giáo dục Kongfawattanawtt Co., Ltd; Journey South Travel Co., Ltd hoạt động trong lĩnh vực du lịch; P.P Plus Real Estate Co.,Ltd hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và Pumeesin 99 Co., một công ty đại diện cho tỉnh Chonburi chuyên kinh doanh về các đặc sản.

Các doanh nghiệp Thái Lan nêu trên sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain của Lina Network để theo dõi quy trình chuẩn trong sản xuất cũng như minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng khi đưa hàng của họ ra thị trường.

Chưa hết, Lina Network còn sẽ kết hợp với trường đại học của Thái Lan thành lập Blockchain Labs để nghiên cứu và phát triển các mảng ứng dụng Blockchain cung cấp nguồn nhân lực cho các tập đoàn tại nước này. Ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch Lina Network, cho biết đã chọn Thái Lan làm mảnh đất dụng võ cho ứng dụng của Lina vì người Thái Lan rất cởi mở và thân thiện. Hơn nữa, hầu hết sản phẩm của các doanh nghiệp Thái Lan đã có uy tín trên toàn cầu, đặc biệt là ở các lĩnh vực thực phẩm, dược hay nông nghiệp của Thái Lan.

Được biết, Lina Network sẽ không lấy tiền trước khi các doanh nghiệp triển khai công nghệ của công ty mà thay vào đó sẽ lấy một phần lợi nhuận chênh lệch nếu như doanh thu của doanh nghiệp khi áp dụng công nghệ của Lina Network tăng trưởng lên 120%.

Đầu tháng 4 vừa qua, nhà phát triển phần mềm Blockchain Việt Nam TomoChain và sàn giao dịch nông sản Binkabi đã công bố bản thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Blockchain.

Theo đó, Binkabi sẽ ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain của TomoChain vào các giao dịch thanh toán trên sàn nông sản điện tử cũng như phát hành các tài sản mã hóa đại diện cho các loại hàng hóa nông nghiệp cơ bản trong chuỗi giá trị nông sản. Binkabi là công ty công nghệ tài chính ứng dụng công nghệ Blockchain để giải quyết các vấn đề trong chuỗi giá trị nông nghiệp tại các nước đang phát triển, cụ thể là các trở ngại trong việc xuất nhập khẩu nông sản, hàng hóa. Sàn giao dịch Barter Block của Binkabi sử dụng cơ chế hàng đổi hàng thông minh, cho phép việc xuất khẩu được tiến hành trực tiếp, thanh toán bằng nội tệ.

Trước đơn vị này, TomoChain đã ký các bản thỏa thuận hợp tác triển khai tích hợp nền tảng Blockchain với các đối tác BitLearn – công ty công nghệ giáo dục ở thung lũng Silicon và doanh nghiệp lĩnh vực quảng cáo trực tuyến Bigbom.

Theo đó, Bigbom Eco – hệ sinh thái quảng cáo phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain – sẽ chạy thử nghiệm sản phẩm trên Tomochain. Và các bên cung cấp và sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến có thể giao dịch thông qua hợp đồng thông minh và sử dụng BBO - mã token của Bigbom Eco. Nền tảng này hướng đến phục vụ tất cả nhà quảng cáo, xuất bản... trên thế giới.

Theo lời nhận định của các chuyên gia, thị trường cung cấp giải pháp Blockchain đang hấp dẫn sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới. Trogn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia vào cung cấp các giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC