Thứ Năm,  15/11/2018, 15:58 
Đặt báo in

Nguy cơ bệnh dạ dày ở nhân viên văn phòng

Bình An
Chủ Nhật,  15/7/2018, 07:29 

Nguy cơ bệnh dạ dày ở nhân viên văn phòng

Bình An

(SGTT) - Hiện nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày ngày càng nhiều do chế độ ăn uống sinh hoạt bất hợp lý, cũng như tính chất của công việc hành chính - văn phòng.

Thống kê từ Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam những năm gần đây, có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh đường dạ dày, trong đó nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ.

Chủ yếu là người trẻ làm văn phòng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, những người làm việc trong văn phòng là những người có chế độ ăn “tùy tiện” nhất. Những người này lúc ăn quá ít, lúc ăn quá nhiều và thường ăn quá vội vàng rồi lại ngủ ngay, nhất là vào giờ nghỉ trưa. Họ cũng thường ăn khuya hoặc bỏ bữa, thường là bữa sáng.

Theo các chuyên gia, việc ăn uống cần tuân theo thời gian biểu hoạt động của dạ dày. Ở những thời điểm cảm thấy đói và acid dạ dày, các men tiêu hóa (enzyme) trong dịch vị không có thức ăn để trung hòa sẽ gây tổn hại niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm, loét dạ dày mạn tính. Những bệnh lý dạ dày mạn tính có thể là tiền đề dẫn đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư dạ dày.

Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê tỷ lệ tử vong tính trên đầu người do ung thư dạ dày ở nước ta là 14,3/100.000. Trong đó, khoảng 20-25% bệnh nhân ung thư dạ dày còn khá trẻ, khoảng 40 tuổi trở xuống.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là một trong những bệnh viện ở trung tâm TPHCM có số lượng người đến khám bệnh dạ dày, tiêu hóa khá cao so với các chuyên khoa khác. ThS.BS. Nguyễn Ngọc Thao – Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa của bệnh viện cho biết hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị đau dạ dày ngày càng gia tăng nhanh chóng. Ghi nhận tại Phòng khám Tiêu hóa của bệnh viện Hoàn Mỹ, trung bình mỗi ngày khoảng 120 người đến khám vì mắc các bệnh lý đường tiêu hóa. Trong đó, bệnh dạ dày chiếm gần 50% số lượng bệnh nhân ngoại trú, hơn 2/5 trong số đó là những bệnh nhân dưới 35 tuổi.

Chủ quan dẫn đến mắc bệnh

Cũng theo BS. Thao, môi trường làm việc của giới trẻ, đặc biệt là giới văn phòng hiện nay thường căng thẳng, ăn uống không đúng giờ. Bên cạnh đó họ lại uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thức ăn nướng, thức ăn muối chua… dễ dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính. Chính vì vậy đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh không rõ rệt nên chúng ta dễ chủ quan bỏ qua. Một số biểu hiện thường là khó chịu mơ hồ ở bụng, thường là ở vùng trên rốn, cảm giác đầy vùng bụng trên sau khi dùng bữa ăn nhỏ (no sớm), ợ nóng hoặc không tiêu, mệt mỏi… Khi có những dấu hiệu đó, chúng ta không nên chủ quan mà phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để tìm ra nguyên nhân và chữa trị dứt điểm. Còn khi bệnh lý đã phát triển thành ung thư thì biểu hiện triệu chứng cần chú ý sẽ thường có tính chất kéo dài, bao gồm đi tiêu phân đen, nôn ói, khó nuốt, mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân không rõ lý do, đau bụng trên rốn kéo dài, bụng chướng to, hoặc bệnh tự sờ thấy khối u vùng bụng trên…

Cảnh giác và điều trị sớm

Đa phần trong cuộc sống hiện đại này, giới văn phòng thường hay giao tiếp ăn uống bên ngoài, các buổi tiếp khách, tiệc tùng sẽ làm cho thời gian biểu làm việc của dạ dày buộc phải đáp ứng theo chúng ta. Ngoài ra, dân văn phòng thường dùng nhiều chất kích thích và sinh hoạt không điều độ nên hầu hết đều mắc các bệnh dạ dày thường gặp.

Cách tốt nhất khi có dấu hiệu về bệnh dạ dày là nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt. Đặc biệt, ung thư dạ dày được phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh nhanh chóng; người bệnh bình phục nhanh hơn.

Để giữ cho dạ dày khỏe mạnh thì vấn đề trước tiên là sắp xếp điều chỉnh công việc cho phù hợp, tránh căng thẳng. Không nên làm việc kéo dài quá 8-10 giờ/ngày và nên đi ngủ trước 23 giờ. Bênh cạnh đó, tránh dùng các chất có hại cho dạ dày như bia rượu, thuốc lá với tần suất liên tục trong thời gian dài. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống đúng bữa, không nên ăn quá no hoặc để dạ dày quá đói, tránh thức ăn quá cay, nóng, đồ chiên rán và bổ sung nhiều chất xơ giúp đào thải độc tố cơ thể.

Đặc biệt lưu ý không nên ngủ ngay khi vừa ăn xong nhất là vào giờ nghỉ trưa. Nên đi lại, vận động nhẹ khoảng 15-20 phút rồi mới tranh thủ chợp mắt. Đồng thời, có thể luyện tập yoga và thể dục thể thao phù hợp thể trạng nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và dạ dày. Cuối cùng là luôn nhớ chăm sóc sức khỏe tinh thần, tránh trạng thái âu lo trầm uất kéo dài lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.
Nguy cơ bệnh dạ dày ở nhân viên văn phòng
Chủ Nhật,  15/7/2018, 07:29 
Bình An

Nguy cơ bệnh dạ dày ở nhân viên văn phòng

Bình An

(SGTT) - Hiện nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày ngày càng nhiều do chế độ ăn uống sinh hoạt bất hợp lý, cũng như tính chất của công việc hành chính - văn phòng.

Thống kê từ Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam những năm gần đây, có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh đường dạ dày, trong đó nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ.

Chủ yếu là người trẻ làm văn phòng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, những người làm việc trong văn phòng là những người có chế độ ăn “tùy tiện” nhất. Những người này lúc ăn quá ít, lúc ăn quá nhiều và thường ăn quá vội vàng rồi lại ngủ ngay, nhất là vào giờ nghỉ trưa. Họ cũng thường ăn khuya hoặc bỏ bữa, thường là bữa sáng.

Theo các chuyên gia, việc ăn uống cần tuân theo thời gian biểu hoạt động của dạ dày. Ở những thời điểm cảm thấy đói và acid dạ dày, các men tiêu hóa (enzyme) trong dịch vị không có thức ăn để trung hòa sẽ gây tổn hại niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm, loét dạ dày mạn tính. Những bệnh lý dạ dày mạn tính có thể là tiền đề dẫn đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư dạ dày.

Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê tỷ lệ tử vong tính trên đầu người do ung thư dạ dày ở nước ta là 14,3/100.000. Trong đó, khoảng 20-25% bệnh nhân ung thư dạ dày còn khá trẻ, khoảng 40 tuổi trở xuống.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là một trong những bệnh viện ở trung tâm TPHCM có số lượng người đến khám bệnh dạ dày, tiêu hóa khá cao so với các chuyên khoa khác. ThS.BS. Nguyễn Ngọc Thao – Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa của bệnh viện cho biết hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị đau dạ dày ngày càng gia tăng nhanh chóng. Ghi nhận tại Phòng khám Tiêu hóa của bệnh viện Hoàn Mỹ, trung bình mỗi ngày khoảng 120 người đến khám vì mắc các bệnh lý đường tiêu hóa. Trong đó, bệnh dạ dày chiếm gần 50% số lượng bệnh nhân ngoại trú, hơn 2/5 trong số đó là những bệnh nhân dưới 35 tuổi.

Chủ quan dẫn đến mắc bệnh

Cũng theo BS. Thao, môi trường làm việc của giới trẻ, đặc biệt là giới văn phòng hiện nay thường căng thẳng, ăn uống không đúng giờ. Bên cạnh đó họ lại uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thức ăn nướng, thức ăn muối chua… dễ dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính. Chính vì vậy đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh không rõ rệt nên chúng ta dễ chủ quan bỏ qua. Một số biểu hiện thường là khó chịu mơ hồ ở bụng, thường là ở vùng trên rốn, cảm giác đầy vùng bụng trên sau khi dùng bữa ăn nhỏ (no sớm), ợ nóng hoặc không tiêu, mệt mỏi… Khi có những dấu hiệu đó, chúng ta không nên chủ quan mà phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để tìm ra nguyên nhân và chữa trị dứt điểm. Còn khi bệnh lý đã phát triển thành ung thư thì biểu hiện triệu chứng cần chú ý sẽ thường có tính chất kéo dài, bao gồm đi tiêu phân đen, nôn ói, khó nuốt, mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân không rõ lý do, đau bụng trên rốn kéo dài, bụng chướng to, hoặc bệnh tự sờ thấy khối u vùng bụng trên…

Cảnh giác và điều trị sớm

Đa phần trong cuộc sống hiện đại này, giới văn phòng thường hay giao tiếp ăn uống bên ngoài, các buổi tiếp khách, tiệc tùng sẽ làm cho thời gian biểu làm việc của dạ dày buộc phải đáp ứng theo chúng ta. Ngoài ra, dân văn phòng thường dùng nhiều chất kích thích và sinh hoạt không điều độ nên hầu hết đều mắc các bệnh dạ dày thường gặp.

Cách tốt nhất khi có dấu hiệu về bệnh dạ dày là nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt. Đặc biệt, ung thư dạ dày được phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh nhanh chóng; người bệnh bình phục nhanh hơn.

Để giữ cho dạ dày khỏe mạnh thì vấn đề trước tiên là sắp xếp điều chỉnh công việc cho phù hợp, tránh căng thẳng. Không nên làm việc kéo dài quá 8-10 giờ/ngày và nên đi ngủ trước 23 giờ. Bênh cạnh đó, tránh dùng các chất có hại cho dạ dày như bia rượu, thuốc lá với tần suất liên tục trong thời gian dài. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống đúng bữa, không nên ăn quá no hoặc để dạ dày quá đói, tránh thức ăn quá cay, nóng, đồ chiên rán và bổ sung nhiều chất xơ giúp đào thải độc tố cơ thể.

Đặc biệt lưu ý không nên ngủ ngay khi vừa ăn xong nhất là vào giờ nghỉ trưa. Nên đi lại, vận động nhẹ khoảng 15-20 phút rồi mới tranh thủ chợp mắt. Đồng thời, có thể luyện tập yoga và thể dục thể thao phù hợp thể trạng nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và dạ dày. Cuối cùng là luôn nhớ chăm sóc sức khỏe tinh thần, tránh trạng thái âu lo trầm uất kéo dài lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mobile

Nguy cơ bệnh dạ dày ở nhân viên văn phòng
Chủ Nhật,  15/7/2018, 07:29 
Bình An

Nguy cơ bệnh dạ dày ở nhân viên văn phòng

Bình An

(SGTT) - Hiện nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày ngày càng nhiều do chế độ ăn uống sinh hoạt bất hợp lý, cũng như tính chất của công việc hành chính - văn phòng.

Thống kê từ Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam những năm gần đây, có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh đường dạ dày, trong đó nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ.

Chủ yếu là người trẻ làm văn phòng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, những người làm việc trong văn phòng là những người có chế độ ăn “tùy tiện” nhất. Những người này lúc ăn quá ít, lúc ăn quá nhiều và thường ăn quá vội vàng rồi lại ngủ ngay, nhất là vào giờ nghỉ trưa. Họ cũng thường ăn khuya hoặc bỏ bữa, thường là bữa sáng.

Theo các chuyên gia, việc ăn uống cần tuân theo thời gian biểu hoạt động của dạ dày. Ở những thời điểm cảm thấy đói và acid dạ dày, các men tiêu hóa (enzyme) trong dịch vị không có thức ăn để trung hòa sẽ gây tổn hại niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm, loét dạ dày mạn tính. Những bệnh lý dạ dày mạn tính có thể là tiền đề dẫn đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư dạ dày.

Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê tỷ lệ tử vong tính trên đầu người do ung thư dạ dày ở nước ta là 14,3/100.000. Trong đó, khoảng 20-25% bệnh nhân ung thư dạ dày còn khá trẻ, khoảng 40 tuổi trở xuống.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là một trong những bệnh viện ở trung tâm TPHCM có số lượng người đến khám bệnh dạ dày, tiêu hóa khá cao so với các chuyên khoa khác. ThS.BS. Nguyễn Ngọc Thao – Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa của bệnh viện cho biết hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị đau dạ dày ngày càng gia tăng nhanh chóng. Ghi nhận tại Phòng khám Tiêu hóa của bệnh viện Hoàn Mỹ, trung bình mỗi ngày khoảng 120 người đến khám vì mắc các bệnh lý đường tiêu hóa. Trong đó, bệnh dạ dày chiếm gần 50% số lượng bệnh nhân ngoại trú, hơn 2/5 trong số đó là những bệnh nhân dưới 35 tuổi.

Chủ quan dẫn đến mắc bệnh

Cũng theo BS. Thao, môi trường làm việc của giới trẻ, đặc biệt là giới văn phòng hiện nay thường căng thẳng, ăn uống không đúng giờ. Bên cạnh đó họ lại uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thức ăn nướng, thức ăn muối chua… dễ dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính. Chính vì vậy đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh không rõ rệt nên chúng ta dễ chủ quan bỏ qua. Một số biểu hiện thường là khó chịu mơ hồ ở bụng, thường là ở vùng trên rốn, cảm giác đầy vùng bụng trên sau khi dùng bữa ăn nhỏ (no sớm), ợ nóng hoặc không tiêu, mệt mỏi… Khi có những dấu hiệu đó, chúng ta không nên chủ quan mà phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để tìm ra nguyên nhân và chữa trị dứt điểm. Còn khi bệnh lý đã phát triển thành ung thư thì biểu hiện triệu chứng cần chú ý sẽ thường có tính chất kéo dài, bao gồm đi tiêu phân đen, nôn ói, khó nuốt, mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân không rõ lý do, đau bụng trên rốn kéo dài, bụng chướng to, hoặc bệnh tự sờ thấy khối u vùng bụng trên…

Cảnh giác và điều trị sớm

Đa phần trong cuộc sống hiện đại này, giới văn phòng thường hay giao tiếp ăn uống bên ngoài, các buổi tiếp khách, tiệc tùng sẽ làm cho thời gian biểu làm việc của dạ dày buộc phải đáp ứng theo chúng ta. Ngoài ra, dân văn phòng thường dùng nhiều chất kích thích và sinh hoạt không điều độ nên hầu hết đều mắc các bệnh dạ dày thường gặp.

Cách tốt nhất khi có dấu hiệu về bệnh dạ dày là nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt. Đặc biệt, ung thư dạ dày được phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh nhanh chóng; người bệnh bình phục nhanh hơn.

Để giữ cho dạ dày khỏe mạnh thì vấn đề trước tiên là sắp xếp điều chỉnh công việc cho phù hợp, tránh căng thẳng. Không nên làm việc kéo dài quá 8-10 giờ/ngày và nên đi ngủ trước 23 giờ. Bênh cạnh đó, tránh dùng các chất có hại cho dạ dày như bia rượu, thuốc lá với tần suất liên tục trong thời gian dài. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống đúng bữa, không nên ăn quá no hoặc để dạ dày quá đói, tránh thức ăn quá cay, nóng, đồ chiên rán và bổ sung nhiều chất xơ giúp đào thải độc tố cơ thể.

Đặc biệt lưu ý không nên ngủ ngay khi vừa ăn xong nhất là vào giờ nghỉ trưa. Nên đi lại, vận động nhẹ khoảng 15-20 phút rồi mới tranh thủ chợp mắt. Đồng thời, có thể luyện tập yoga và thể dục thể thao phù hợp thể trạng nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và dạ dày. Cuối cùng là luôn nhớ chăm sóc sức khỏe tinh thần, tránh trạng thái âu lo trầm uất kéo dài lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC