Mobile

TBKTSG số 29-2018: Bài toán tỷ giá
Thứ Năm,  19/7/2018, 14:58 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 29-2018: Bài toán tỷ giá

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Biến động của tỷ giá đang và sẽ phụ thuộc vào nhà điều hành. Bảo vệ giá trị tiền đồng ở mức nào, đưa đẩy mặt bằng lãi suất đồng nội tệ về đâu không chỉ là sự tính toán cho hiện tại, mà cả tương lai, cả cho năm 2019. Xin giới thiệu bạn đọc chuyên đề Bài toán tỷ giá trên TBKTSG số ra ngày 19-7-2018.

Trong chuyên đề này, bài viết Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán ngoại tệ của Hải Lý cho rằng có một thực tế không thể phủ nhận là vùng đáy của lãi suất tiền đồng đã quá rộng và trong khi cả thế giới nâng lãi suất, chúng ta có nên đi ngược trào lưu “một mình một chợ” để rồi có thể phải “chạy” cho kịp trong năm tới hay không?

Còn theo bài viết Tỷ giá đang phản ánh đúng điều kiện thị trường của Phan Minh Ngọc, việc “quyết liệt” ổn định tỷ giá trong bối cảnh như hiện nay chắc chắn sẽ chỉ thu được mỗi cái danh hiệu là “ đồng tiền ổn định nhất” hoặc tương tự, trong khi những cái hại ( trực tiếp và gián tiếp) thì lớn hơn nhiều.

Những bài viết theo dòng thời sự khác trên số báo này:

Chọn kịch bản nào cho thương mại điện tử? (Mục Ý kiến): Người làm chính sách phải gạt khỏi đầu những ý tưởng như chưa gì đã tìm cách đánh thuế người mở cửa hàng mua bán trên mạng xã hội, phải nghĩ về cách mạng công nghiệp 4.0 với tư duy thoáng hơn, không hẳn doanh nghiệp phải lớn mới là thành công, hệ sinh thái đông đúc tốt hơn một hai doanh nghiệp hiệu quả hoạt động rất cao nhưng làm tắt nghẽn thị trường.

Từ chuyện phí ATM, tiền giữ chỗ học (Sa Nam): Kinh tế thị trường ở Việt Nam vẫn dang dở và thiếu hiệu quả chính một phần là do sự yếu kém của các thiết chế tư pháp (tòa án và trọng tài kinh tế) và việc thiếu các thiết chế giải quyết tranh dân sự liên quan đến số lượng lớn chủ thể như kể trên.

Mối tương quan con người và đất đai (Phan Chánh Dưỡng): Nếu ví đất đai như tờ giấy vẽ, chúng ta cần một họa sĩ tài năng (người sử dụng) và nguồn tiền ( tức đồng vốn) để mua phẩm màu tạo nên một tác phẩm. Điều này có nghĩa là giá trị của mảnh đất tùy thuộc vào giá trị của bức tranh được người họa sĩ tạo ra. Nhưng không thể vì chưa có tiền mà người chủ bán tờ giấy vẽ để mua phẩm màu?

Doanh nghiệp dầu khí: “Vỡ” phương án bán tiếp cổ phần vì... giá (Ngọc Lan): Theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt trong Phương án cổ phần hóa của Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil), lẽ ra đến thời điểm này việc bán tiếp cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đã hoàn tất. Tuy nhiên, kế hoạch bán cho cổ đông chiến lược đã bị hoãn vô thời hạn.

Tranh cãi thương mại: ai đúng ai sai? (Nguyễn Vạn Phú): Thâm hụt thương mại làm tài khoản vãng lai bị hụt nhưng sẽ được bù đắp nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài rót vào tài khoản vốn. Thực tế cho thấy thuế và các hàng rào khác không có tác dụng gì lên thâm hụt hay thặng dư trong ngoại thương.

Kinh tế tư nhân và kinh tế ngầm (Hải Phòng): Số liệu thống kê cho thấy hơn 10 năm qua, tỷ trọng giá trị tăng thêm của khu vực kinh tế tư nhân đóng góp trong GDP chỉ loanh quanh ở mức 7-8%. Con số này dường như có vấn đề gì đó không không phản ánh đúng thực tế, gây băn khoăn cho các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách. Vậy vấn đề đó là gì?

30% và chính phủ số (Võ Đình Trí): Nhiều phát biểu của các vị lãnh đạo và chuyên gia gần đây cho rằng GDP của Việt Nam bị tính sót lên đến 30%. Nếu con số này có cơ sở thì sai số là không hề nhỏ. Điều này cho thấy hệ thống dữ liệu quốc gia trong mục tiêu hướng đến Chính phủ số là một thách thức rất lớn.

Chỉ số giá tiêu dùng phụ thuộc vào gì? (Bùi Trinh): Nghiên cứu từ mô hình cân bằng tổng thể cho thấy việc tăng giá của các sản phẩm là đầu vào trong quá trình sản xuất ảnh hưởng mạnh và lâu dài hơn các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu dùng cuối cùng, đặc biệt là các đầu vào thiết yếu trong quá trình sản xuất như xăng, dầu, điện, giá cước vận tải…

Kinh nghiệm nhận chuyển giao công nghệ từ khu vực FDI (Diệu Linh, Trịnh Hoàng): Quan trọng nhất vẫn là việc thu hút đầu tư FDI có trọng tâm, kết hợp với phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để có thể tận dụng tối đa sự lan tỏa về mặt công nghệ theo chiều dọc thay vì thu hút dàn trải như hiện nay.

Đánh thức tiềm năng tri thức bằng nền giáo dục khai phóng (Lê Học Lãnh Vân): Chúng ta mơ về một nền giáo dục có tính khai phóng. Học sinh đua nhau đọc sách, phát triển kiến thức, suy luận... tạo nên nền tảng tri thức và đạo đức cá nhân vững chắc. Thầy cô cũng vậy, đọc nhiều để có kiến thức tổng hợp vững chắc truyền thụ, gợi mở cho học sinh. Cả một xã hội giáo dục nở rộ tinh thần cộng tác phát triển tri thức!  

Câu chuyện quản lý nước: thích ứng với biến đổi khí hậu (Nguyễn Văn Sánh): Giá trị của tài nguyên nước rất quan trọng, nhất là trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, bởi nước chi phối mọi hoạt động phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, dân sinh, bảo tồn sinh thái và văn hóa... của một địa phương, một quốc gia.

6 tháng cuối năm 2018: không dễ thu hút vốn ngoại (Ngọc Khanh): Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) sẽ không còn là động lực chính để thu hút nguồn vốn ngoại cho Việt Nam trong nửa sau của năm 2018. Vậy đâu sẽ là động lực chính trong thời gian tới?

Tăng trưởng kinh tế giảm phụ thuộc vào tín dụng (Phong Hiếu): GDP sáu tháng đầu năm 2018 tăng trưởng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong vòng tám năm qua. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6-2018, tín dụng tăng khoảng 6,5%, thấp hơn nhiều mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 8,7% (số liệu ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia).

IPO Vinalines: điều gì hấp dẫn nhà đầu tư? (Đăng Linh): Tuy có nhiều nhà đầu tư “để mắt” nhưng với diễn biến khó khăn chung của thị trường chứng khoán cũng như sự bất định của dòng vốn đầu tư quốc tế chảy vào Việt Nam trong thời gian tới, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tới đây của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có thể thành công hay không vẫn đang là một câu hỏi!

Những điểm mới về quản lý vốn vay ODA (Linh Trang): Ngày 30-6-2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ, trong đó quy định rõ điều kiện được vay lại đối với UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập.

Mỹ phẩm “nhường” sân chơi cho thương hiệu ngoại? (Quốc Hùng): Thị trường mỹ phẩm Việt Nam được đánh giá đang có mức tăng trưởng nhanh, nhưng chủ yếu là của các thương hiệu ngoại nhập, còn các doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước rất chật vật chen chân trong thị trường hàng tỉ đô la Mỹ này.

Bà Rịa-Vũng Tàu định vị lại thị trường du lịch (Đào Loan): Sự tăng trưởng của ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đang đặt ra vấn đề về định vị lại thị trường để tránh lối mòn khách nhiều, doanh thu thấp.

Để khởi nghiệp ở ĐBSCL thêm hiệu quả (Nguyễn Thị Thương Linh): Hoạt động khởi nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đa phần còn dừng ở phong trào trước mắt, chưa đi vào thực chất của khởi nghiệp…

Sáng tạo không chỉ là startup (Nguyễn Phi Vân): Sáng tạo không chỉ là startup. Sáng tạo cần sự kiên kết, hợp tác giữa tất cả các khu vực kinh tế, từ Nhà nước đến tư nhân, từ khởi nghiệp đến tập đoàn.

Cảng xanh, sự lựa chọn tất yếu! (Văn Nam):  Để hạn chế tình trạng ô nhiễm gây ra bởi các hoạt động vận tải tàu biển cũng như bởi chất thải từ các cảng biển ngày càng nhiều, các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh việc phát triển cảng biển theo hướng thân thiện môi trường, hay còn gọi là “cảng xanh”.

Thu tựa Thái Sơn, chi tựa hồng mao! (Danh Đức): Câu chuyện chi ngân sách “tựa lông hồng” cứ tái diễn dưới mọi hình thức, mọi lý do kiểu “chưa xây tượng đài là thiệt thòi cho tỉnh”… Biết bệnh rồi. Thế thì chữa bệnh đi, đừng để bị núi Thái đè

Lan tỏa không gian văn hóa từ đường sách (Lê Hữu Huy): Viễn cảnh cho đường sách rồi đây có lẽ không chỉ giới hạn trong khuôn viên đường Nguyễn Văn Bình mà sẽ khởi đầu hành trình văn hóa thú vị cho người dân thành phố và cả du khách trong, ngoài nước.

100 năm cải lương: Trần Đắc Nghĩa, chủ doanh nghiệp bảo trợ sân khấu nghệ thuật (Nguyễn Đức Hiệp): Chúng ta ghi nhớ công lao và thành tựu của các gánh cải lương như Phước Cương, Trần Đắc, Phụng Hảo và các nghệ sĩ tiên phong như Năm Châu, Phùng Há, Tư Chơi, Năm Phỉ nhưng cũng nên ghi nhớ đến các doanh nhân, nhà công nghiệp dân tộc không những chỉ làm giàu cho mình và xã hội mà còn làm giàu cho văn hóa Việt Nam.

Buồn sao như tóc (Diễm Trang): Nỗi buồn sao như tóc/Cắt hoài cứ dài ra…

Hậu quả khó lường của cuộc chiến thương mại (Minh Đức): Cuộc chiến thương mại mà Mỹ phát động đã tạo ra những tình cảnh chia rẽ ở ngay trong một quận của nước Mỹ, nơi mà “kẻ thắng và người thua” phải đối mặt với nhau hàng ngày.

Trung Quốc tham vọng thống lĩnh ngành dược (Trúc Diễm): Từng là một quốc gia chỉ sản xuất thuốc giá rẻ nhưng giờ đây Trung Quốc đã vươn lên sản xuất nhiều loại thuốc tiên tiến, và có tham vọng thống lĩnh ngành dược phẩm trên thế giới.

Mua danh hết mấy vạn? (Nguyễn Vũ): Ra một sản phẩm rồi cất công nhờ người nổi tiếng giới thiệu vài dòng, tốn bạc triệu với hy vọng một phần nhỏ trong hai triệu người đang theo dõi anh ta ghé mắt, biết đâu,  đến cả 1,9 triệu là followers giả, đang sống vật vờ, chờ để like tiếp sản phẩm khác.

Kẻ địch đang ở trong nhà (Nguyễn Phan): Báo chí Anh cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng mà mang trong túi một thiết bị luôn luôn có một micro để mở như thế là nguy hiểm, nhỡ bọn tin tặc tìm cách chiếm quyền kiểm soát chiếc Iphone của ông này và lắng nghe được mọi cuộc họp thì sao?

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

TBKTSG số 29-2018: Bài toán tỷ giá

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Năm,  19/7/2018, 14:58 

TBKTSG số 29-2018: Bài toán tỷ giá

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Biến động của tỷ giá đang và sẽ phụ thuộc vào nhà điều hành. Bảo vệ giá trị tiền đồng ở mức nào, đưa đẩy mặt bằng lãi suất đồng nội tệ về đâu không chỉ là sự tính toán cho hiện tại, mà cả tương lai, cả cho năm 2019. Xin giới thiệu bạn đọc chuyên đề Bài toán tỷ giá trên TBKTSG số ra ngày 19-7-2018.

Trong chuyên đề này, bài viết Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán ngoại tệ của Hải Lý cho rằng có một thực tế không thể phủ nhận là vùng đáy của lãi suất tiền đồng đã quá rộng và trong khi cả thế giới nâng lãi suất, chúng ta có nên đi ngược trào lưu “một mình một chợ” để rồi có thể phải “chạy” cho kịp trong năm tới hay không?

Còn theo bài viết Tỷ giá đang phản ánh đúng điều kiện thị trường của Phan Minh Ngọc, việc “quyết liệt” ổn định tỷ giá trong bối cảnh như hiện nay chắc chắn sẽ chỉ thu được mỗi cái danh hiệu là “ đồng tiền ổn định nhất” hoặc tương tự, trong khi những cái hại ( trực tiếp và gián tiếp) thì lớn hơn nhiều.

Những bài viết theo dòng thời sự khác trên số báo này:

Chọn kịch bản nào cho thương mại điện tử? (Mục Ý kiến): Người làm chính sách phải gạt khỏi đầu những ý tưởng như chưa gì đã tìm cách đánh thuế người mở cửa hàng mua bán trên mạng xã hội, phải nghĩ về cách mạng công nghiệp 4.0 với tư duy thoáng hơn, không hẳn doanh nghiệp phải lớn mới là thành công, hệ sinh thái đông đúc tốt hơn một hai doanh nghiệp hiệu quả hoạt động rất cao nhưng làm tắt nghẽn thị trường.

Từ chuyện phí ATM, tiền giữ chỗ học (Sa Nam): Kinh tế thị trường ở Việt Nam vẫn dang dở và thiếu hiệu quả chính một phần là do sự yếu kém của các thiết chế tư pháp (tòa án và trọng tài kinh tế) và việc thiếu các thiết chế giải quyết tranh dân sự liên quan đến số lượng lớn chủ thể như kể trên.

Mối tương quan con người và đất đai (Phan Chánh Dưỡng): Nếu ví đất đai như tờ giấy vẽ, chúng ta cần một họa sĩ tài năng (người sử dụng) và nguồn tiền ( tức đồng vốn) để mua phẩm màu tạo nên một tác phẩm. Điều này có nghĩa là giá trị của mảnh đất tùy thuộc vào giá trị của bức tranh được người họa sĩ tạo ra. Nhưng không thể vì chưa có tiền mà người chủ bán tờ giấy vẽ để mua phẩm màu?

Doanh nghiệp dầu khí: “Vỡ” phương án bán tiếp cổ phần vì... giá (Ngọc Lan): Theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt trong Phương án cổ phần hóa của Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil), lẽ ra đến thời điểm này việc bán tiếp cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đã hoàn tất. Tuy nhiên, kế hoạch bán cho cổ đông chiến lược đã bị hoãn vô thời hạn.

Tranh cãi thương mại: ai đúng ai sai? (Nguyễn Vạn Phú): Thâm hụt thương mại làm tài khoản vãng lai bị hụt nhưng sẽ được bù đắp nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài rót vào tài khoản vốn. Thực tế cho thấy thuế và các hàng rào khác không có tác dụng gì lên thâm hụt hay thặng dư trong ngoại thương.

Kinh tế tư nhân và kinh tế ngầm (Hải Phòng): Số liệu thống kê cho thấy hơn 10 năm qua, tỷ trọng giá trị tăng thêm của khu vực kinh tế tư nhân đóng góp trong GDP chỉ loanh quanh ở mức 7-8%. Con số này dường như có vấn đề gì đó không không phản ánh đúng thực tế, gây băn khoăn cho các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách. Vậy vấn đề đó là gì?

30% và chính phủ số (Võ Đình Trí): Nhiều phát biểu của các vị lãnh đạo và chuyên gia gần đây cho rằng GDP của Việt Nam bị tính sót lên đến 30%. Nếu con số này có cơ sở thì sai số là không hề nhỏ. Điều này cho thấy hệ thống dữ liệu quốc gia trong mục tiêu hướng đến Chính phủ số là một thách thức rất lớn.

Chỉ số giá tiêu dùng phụ thuộc vào gì? (Bùi Trinh): Nghiên cứu từ mô hình cân bằng tổng thể cho thấy việc tăng giá của các sản phẩm là đầu vào trong quá trình sản xuất ảnh hưởng mạnh và lâu dài hơn các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu dùng cuối cùng, đặc biệt là các đầu vào thiết yếu trong quá trình sản xuất như xăng, dầu, điện, giá cước vận tải…

Kinh nghiệm nhận chuyển giao công nghệ từ khu vực FDI (Diệu Linh, Trịnh Hoàng): Quan trọng nhất vẫn là việc thu hút đầu tư FDI có trọng tâm, kết hợp với phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để có thể tận dụng tối đa sự lan tỏa về mặt công nghệ theo chiều dọc thay vì thu hút dàn trải như hiện nay.

Đánh thức tiềm năng tri thức bằng nền giáo dục khai phóng (Lê Học Lãnh Vân): Chúng ta mơ về một nền giáo dục có tính khai phóng. Học sinh đua nhau đọc sách, phát triển kiến thức, suy luận... tạo nên nền tảng tri thức và đạo đức cá nhân vững chắc. Thầy cô cũng vậy, đọc nhiều để có kiến thức tổng hợp vững chắc truyền thụ, gợi mở cho học sinh. Cả một xã hội giáo dục nở rộ tinh thần cộng tác phát triển tri thức!  

Câu chuyện quản lý nước: thích ứng với biến đổi khí hậu (Nguyễn Văn Sánh): Giá trị của tài nguyên nước rất quan trọng, nhất là trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, bởi nước chi phối mọi hoạt động phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, dân sinh, bảo tồn sinh thái và văn hóa... của một địa phương, một quốc gia.

6 tháng cuối năm 2018: không dễ thu hút vốn ngoại (Ngọc Khanh): Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) sẽ không còn là động lực chính để thu hút nguồn vốn ngoại cho Việt Nam trong nửa sau của năm 2018. Vậy đâu sẽ là động lực chính trong thời gian tới?

Tăng trưởng kinh tế giảm phụ thuộc vào tín dụng (Phong Hiếu): GDP sáu tháng đầu năm 2018 tăng trưởng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong vòng tám năm qua. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6-2018, tín dụng tăng khoảng 6,5%, thấp hơn nhiều mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 8,7% (số liệu ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia).

IPO Vinalines: điều gì hấp dẫn nhà đầu tư? (Đăng Linh): Tuy có nhiều nhà đầu tư “để mắt” nhưng với diễn biến khó khăn chung của thị trường chứng khoán cũng như sự bất định của dòng vốn đầu tư quốc tế chảy vào Việt Nam trong thời gian tới, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tới đây của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có thể thành công hay không vẫn đang là một câu hỏi!

Những điểm mới về quản lý vốn vay ODA (Linh Trang): Ngày 30-6-2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ, trong đó quy định rõ điều kiện được vay lại đối với UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập.

Mỹ phẩm “nhường” sân chơi cho thương hiệu ngoại? (Quốc Hùng): Thị trường mỹ phẩm Việt Nam được đánh giá đang có mức tăng trưởng nhanh, nhưng chủ yếu là của các thương hiệu ngoại nhập, còn các doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước rất chật vật chen chân trong thị trường hàng tỉ đô la Mỹ này.

Bà Rịa-Vũng Tàu định vị lại thị trường du lịch (Đào Loan): Sự tăng trưởng của ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đang đặt ra vấn đề về định vị lại thị trường để tránh lối mòn khách nhiều, doanh thu thấp.

Để khởi nghiệp ở ĐBSCL thêm hiệu quả (Nguyễn Thị Thương Linh): Hoạt động khởi nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đa phần còn dừng ở phong trào trước mắt, chưa đi vào thực chất của khởi nghiệp…

Sáng tạo không chỉ là startup (Nguyễn Phi Vân): Sáng tạo không chỉ là startup. Sáng tạo cần sự kiên kết, hợp tác giữa tất cả các khu vực kinh tế, từ Nhà nước đến tư nhân, từ khởi nghiệp đến tập đoàn.

Cảng xanh, sự lựa chọn tất yếu! (Văn Nam):  Để hạn chế tình trạng ô nhiễm gây ra bởi các hoạt động vận tải tàu biển cũng như bởi chất thải từ các cảng biển ngày càng nhiều, các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh việc phát triển cảng biển theo hướng thân thiện môi trường, hay còn gọi là “cảng xanh”.

Thu tựa Thái Sơn, chi tựa hồng mao! (Danh Đức): Câu chuyện chi ngân sách “tựa lông hồng” cứ tái diễn dưới mọi hình thức, mọi lý do kiểu “chưa xây tượng đài là thiệt thòi cho tỉnh”… Biết bệnh rồi. Thế thì chữa bệnh đi, đừng để bị núi Thái đè

Lan tỏa không gian văn hóa từ đường sách (Lê Hữu Huy): Viễn cảnh cho đường sách rồi đây có lẽ không chỉ giới hạn trong khuôn viên đường Nguyễn Văn Bình mà sẽ khởi đầu hành trình văn hóa thú vị cho người dân thành phố và cả du khách trong, ngoài nước.

100 năm cải lương: Trần Đắc Nghĩa, chủ doanh nghiệp bảo trợ sân khấu nghệ thuật (Nguyễn Đức Hiệp): Chúng ta ghi nhớ công lao và thành tựu của các gánh cải lương như Phước Cương, Trần Đắc, Phụng Hảo và các nghệ sĩ tiên phong như Năm Châu, Phùng Há, Tư Chơi, Năm Phỉ nhưng cũng nên ghi nhớ đến các doanh nhân, nhà công nghiệp dân tộc không những chỉ làm giàu cho mình và xã hội mà còn làm giàu cho văn hóa Việt Nam.

Buồn sao như tóc (Diễm Trang): Nỗi buồn sao như tóc/Cắt hoài cứ dài ra…

Hậu quả khó lường của cuộc chiến thương mại (Minh Đức): Cuộc chiến thương mại mà Mỹ phát động đã tạo ra những tình cảnh chia rẽ ở ngay trong một quận của nước Mỹ, nơi mà “kẻ thắng và người thua” phải đối mặt với nhau hàng ngày.

Trung Quốc tham vọng thống lĩnh ngành dược (Trúc Diễm): Từng là một quốc gia chỉ sản xuất thuốc giá rẻ nhưng giờ đây Trung Quốc đã vươn lên sản xuất nhiều loại thuốc tiên tiến, và có tham vọng thống lĩnh ngành dược phẩm trên thế giới.

Mua danh hết mấy vạn? (Nguyễn Vũ): Ra một sản phẩm rồi cất công nhờ người nổi tiếng giới thiệu vài dòng, tốn bạc triệu với hy vọng một phần nhỏ trong hai triệu người đang theo dõi anh ta ghé mắt, biết đâu,  đến cả 1,9 triệu là followers giả, đang sống vật vờ, chờ để like tiếp sản phẩm khác.

Kẻ địch đang ở trong nhà (Nguyễn Phan): Báo chí Anh cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng mà mang trong túi một thiết bị luôn luôn có một micro để mở như thế là nguy hiểm, nhỡ bọn tin tặc tìm cách chiếm quyền kiểm soát chiếc Iphone của ông này và lắng nghe được mọi cuộc họp thì sao?

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.