Mobile

TBKTSG số 30-2018: Tỷ giá: Thà một lần đau
Thứ Tư,  25/7/2018, 11:52 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 30-2018: Tỷ giá: Thà một lần đau

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Tỷ giá vẫn đang là vấn đề nóng của nền kinh tế hiện nay. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết vẫn đang điều hành tỷ giá theo diễn biến thị trường, nhưng trước những bất ổn trên thị trường tiền tệ toàn cầu, liệu có nên phá giá tiền đồng, nếu có thì nên ở mức nào, và còn có những giải pháp nào khác ngoài tỷ giá?

TBKTSG số 30 ra ngày 26-7-2018 xin giới thiệu các ý kiến thảo luận chung quanh vấn đề này:

Tỷ giá: thà một lần đau (Hải Lý): Hành xử theo vận động của thị trường có lẽ là chưa đủ, Ngân hàng Nhà nước cần đi trước một bước để chủ động thiết lập vùng biến động trong tầm kiểm soát cho tỷ giá.

Phá giá tiền đồng: chỉ nên 3% (Hồ Quốc Tuấn): …Vì nếu mỗi năm trượt giá 3% thì trong 10 năm, đồng tiền của Việt Nam cũng đã mất giá gần 30%, là một mức không hề thấp và đã tiệm cận đến giới hạn bị một số mô hình chấm điểm rủi ro quốc gia (chẳng hạn mô hình của EIU) xếp vào hàng rủi ro tỷ giá cao.

Không thể phá giá tiền đồng (Trần Ngọc Thơ): Giống như uống thuốc, bất kỳ loại thuốc nào cũng có phản ứng phụ.  Sau đây là các phản ứng phụ từ liệu pháp phá giá tiền đồng…

Các bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Xin lỗi đi chứ! (Mục Ý kiến): Để mất niềm tin chỉ cần một hai cán bộ giáo dục hư hỏng nhưng để xây dựng lại niềm tin cần cả nỗ lực của xã hội.. Xã hội chưa thể bắt tay vào công cuộc phục hồi niềm tin khi chưa thấy một lộ trình kèm theo sự cam kết của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sửa đổi quy trình thi trung học phổ thông (THPT) như thế nào, cải cách việc xét tuyển đại học như thế nào, gán lại giá trị đúng đắn cho kỳ thi THPT ra sao.

Nỗi buồn giáo dục (Gia Minh): Giáo dục là ngành có nhiều “sáng kiến” nhất trong cải cách và đổi mới hoạt động. Vậy mà giáo dục của chúng ta vẫn bất ổn…

“Thông minh” nhưng còn thiếu an toàn (Lê Hữu Huy): Vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu y tế của 1,5 triệu bệnh nhân ở Singapore vừa qua cũng là cơ hội cho các quốc gia - thành phố trong khu vực tiếp cận kinh nghiệm quản lý ngành y tế của Singapore, nhất là mô hình của trung tâm điều phối và xử lý thông tin theo chỉ đạo của Bộ Y tế Singapore, viết tắt là SingHealth.

Những việc Quốc hội có thể làm ngay (Nguyễn Quang Đồng): Trong ngắn hạn, để nâng chất lượng làm luật, Quốc hội cần giải quyết hai vấn đề sau bằng giải pháp kỹ thuật. Đó là chống cát cứ quyền lực và tư duy bộ ngành nào cũng cần làm riêng luật cho lĩnh vực, vấn đề mà mình quản lý. Đồng thời, công khai đầy đủ các bản dự thảo luật để thu hút sự tham gia thực chất của đối tượng bị tác động vào tiến trình làm luật.

Nông nghiệp công nghệ cao sẽ giải cứu cho ĐBSCL? (Nguyễn Minh Nhị):Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang gặp trục trặc gì mà phải giải cứu bằng áp dụng công nghệ cao?

Lương tối thiểu và đời sống công nhân (Nguyễn Khắc Giang): Mục đích cuối cùng của lương tối thiểu chính là cung cấp hệ thống phúc lợi xã hội phù hợp và đầy đủ hơn cho người lao động. Nếu nhìn vào đích đến đó, ngoài lương tối thiểu, Nhà nước cũng có thể mang lại những hình thức hỗ trợ khác như nhà ở xã hội, trường học, hay bệnh viện gần các khu công nghiệp.

Tiền lương lao động FDI: bao giờ thôi “phá giá” (Võ Đình Trí): Nếu như lương trung bình khoảng 3.000 đô la Mỹ/người/năm thì tổng chi phí lương của khu vực doanh nghiệp FDI so với doanh thu chỉ vào khoảng 3,8%, và so với thặng dư xuất khẩu là 18%.

Thuốc an thần hay đặc trị? (Bích Thuận -Văn Thịnh): Singapore không quy định mức lương tối thiểu nhưng Chính phủ, công đoàn và người sử dụng lao động lại xây dựng mô hình lương lũy tiến hay còn gọi là mô hình xác định lộ trình tăng lương dựa trên năng suất lao động.

FDI Trung Quốc tại Việt Nam và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung (Hồ Đình Bảo - Bùi Trinh): Nếu Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ của họ mà Việt Nam cũng vội vàng phá giá tiền đồng của mình thì hành động đó chính là “cứu” Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, trong khi không mang lại lợi ích gì thực sự cho Việt Nam vì xuất khẩu của Việt Nam thực chất chỉ là xuất khẩu công lao động và một ít bao bì.

Cần sớm có hướng dẫn chi tiết về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội (LS. Trần Quang Vinh): “Số phận” doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào quan điểm của cơ quan tiến hành tố tụng mặc dù người sử dụng lao động không cố ý trốn thực hiện các nghĩa vụ bảo hiểm đối với người lao động.

Nhìn nơi khác khi tìm cách thu (Nguyễn Vũ): Thu thuế hay thu tiền nộp phạt là mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước và tổ chức hay cá nhân. Tài khoản ngân hàng là mối quan hệ giữa tổ chức hay cá nhân với ngân hàng thương mại. Hai mối quan hệ này tách biệt nhau, không thể nối chúng lại với nhau bằng mệnh lệnh hành chính.

Bài toán khó của NHNN đang ở phía trước (Ngọc Khanh): Dường như NHNN lại một lần nữa phải đối mặt với bài toán về bộ ba bất khả thi tại Việt Nam gồm lãi suất, tỷ giá và lạm phát.

Lợi nhuận ngân hàng tiếp tục hướng vào chiều sâu (Phong Hiếu): Thu nhập thuần từ lãi tăng mạnh, những khoản thu nhập bất thường và sự gia tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi là những điểm nhấn về kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong sáu tháng đầu năm.

Dư địa để giảm chi rất lớn! (Tấn Đức): Theo dự toán chi ngân sách năm 2017, số tiền ngân sách phải chi để trả lương cho các đơn vị sự nghiệp công đến 42-43% tổng chi thường xuyên (tương đương gần 200 ngàn tỉ đồng). Rõ ràng đây là dư địa rất lớn để giảm chi mà Bộ Tài chính không thể không tính đến khi tính toán các giải pháp nhằm giúp cân bằng thu - chi ngân sách.

Cửa ngoài khép, vẫn còn cửa trong! (Văn Nam): Cánh cửa xuất khẩu thép vào các thị trường lớn ngày càng bị khép chặt hơn khi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trỗi dậy mạnh mẽ. Theo một số chuyên gia, các nhà sản xuất thép Việt Nam cần chú ý nhiều hơn đến việc giữ và tăng cường kiểm soát thị trường nội địa vì dư địa phát triển còn rất lớn.

Khi miền Trung đổi khẩu vị bằng món “kim chi” (Nhân Tâm): Các dịch vụ từ ăn uống, mua sắm đến tham quan và lưu trú tại các địa phương du lịch ở dải đất miền Trung có sự thay đổi lớn nhằm phục vụ khách du lịch Hàn Quốc tăng cao trong thời gian gần đây.

Cá tra: Mọi ánh mắt đang nhìn thị trường Trung Quốc (Trung Chánh): Cá tra trúng giá và người nuôi lãi tới 6.000 -8.000 đồng/ki lô gam, tương đương khoảng 2 tỉ đồng/héc ta. Nhưng niềm vui này có thể chẳng kéo dài, vì sản lượng cá nuôi đã bắt đầu tăng nhanh hơn và thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc thì vẫn rất khó đoán.

FinTech, miếng ngon không dễ ăn! (Vân Oanh): Với tỷ lệ người dân sử dụng các dịch vụ ngân hàng còn chưa nhiều và thanh toán tiền mặt còn lớn, Việt Nam được coi là thị trường có nhiều cơ hội và tiềm năng cho các công ty công nghệ tài chính, ngân hàng (FinTech). Tuy nhiên, các FinTech trong nước lại đang rất khó khăn trong việc khai phá thị trường cũng như cạnh tranh với các Fintech nước ngoài.

Để doanh nghiệp nhỏ vay được vốn “rẻ” (Minh Tâm): Các ngân hàng vẫn đỏ mắt tìm khách hàng, bất kể công ty lớn hay nhỏ, khi không phải ai cũng có phần trong miếng bánh vài ba phần trăm doanh nghiệp lớn. Vậy nhưng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa,  nhất là siêu nhỏ, lại vẫn khát vốn. Giải bài toán này, cần sự nỗ lực của cả hai bên.

Đang gieo trồng gì đây? (Danh Đức): Chúng ta muốn gì khi cứ, hoặc chủ động bày ra trò gian dối, hoặc thụ động hưởng trò gian dối, hết kỳ thi năm này sang kỳ thi năm khác?

Câu chuyện iPhone và hành trình “trả lại cho Caesar” (Đắc Luân): Hàng tỉ chiếc iPhone đã có mặt trên hành tinh này. Nhưng có bao nhiêu người  đã “yêu” nó tới mức say mê và đầy lý trí như cách mà tác giả Brian Merchant đã thể hiện trong cuốn sách “Câu chuyện iPhone”?

Những bông hoa và những bàn tay vẫy (Hồ Huy Sơn): Các em lên rừng hái hoa, hái lá cho vào gùi làm đạo cụ để khách du lịch thuê chụp ảnh với giá 5.000 đồng một lần…

Dẫn em đi chơi (Việt Linh): Em hỏi sao Paris quá nhiều cây, quá nhiều hoa. Rằng bởi thành phố luôn có một phó thị trưởng chuyên trách mảng xanh. Rằng các đời thị trưởng mấy mươi năm nay đều giành giật không gian cho người đi bộ/xe đạp.

Bạn đường (Huỳnh Văn Mỹ): Nghĩ lại, nhiều lúc ta thường vô tình, thường thờ ơ trước sự hiện diện của người ở bên ta trên một chuyến xe, trên một hành trình. Chỉ đến khi có chuyện bất trắc xảy ra với bản thân, ta mới nhận ra được giá trị của người bạn đồng hành.

“Bẫy nợ” lan tới Tây Bankal (Minh Đức): Khi Bắc Kinh mở rộng phạm vi kinh tế của mình theo Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhiều nước nghèo ở châu Á và châu Phi đã nhanh chóng chớp lấy các khoản vay hấp dẫn của Trung Quốc, để rồi sau đó phải oằn mình dưới gánh nặng nợ nần và trở nên ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh. Montenegro là quốc gia đầu tiên của châu Âu lâm vào tình thế đó.

Bước chuyển mình của Ảrập Saudi (Trúc Diễm): Ảrập Saudi đang tiến hành những biện pháp cải tổ về kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại của mình, có thể thấy rõ hình ảnh tương phản về những mô hình làm ăn thất bại hay thành công ở vương quốc dầu mỏ này trong thời gian gần đây.

Sao vẫn phạt đồ miễn phí? (Nguyễn Vũ): Vì sao các ứng dụng có liên quan đến Google trên chiếc điện thoại di động như trình duyệt Chrome là đồ xài miễn phí mà EU cũng phạt?

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

TBKTSG số 30-2018: Tỷ giá: Thà một lần đau

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  25/7/2018, 11:52 

TBKTSG số 30-2018: Tỷ giá: Thà một lần đau

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Tỷ giá vẫn đang là vấn đề nóng của nền kinh tế hiện nay. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết vẫn đang điều hành tỷ giá theo diễn biến thị trường, nhưng trước những bất ổn trên thị trường tiền tệ toàn cầu, liệu có nên phá giá tiền đồng, nếu có thì nên ở mức nào, và còn có những giải pháp nào khác ngoài tỷ giá?

TBKTSG số 30 ra ngày 26-7-2018 xin giới thiệu các ý kiến thảo luận chung quanh vấn đề này:

Tỷ giá: thà một lần đau (Hải Lý): Hành xử theo vận động của thị trường có lẽ là chưa đủ, Ngân hàng Nhà nước cần đi trước một bước để chủ động thiết lập vùng biến động trong tầm kiểm soát cho tỷ giá.

Phá giá tiền đồng: chỉ nên 3% (Hồ Quốc Tuấn): …Vì nếu mỗi năm trượt giá 3% thì trong 10 năm, đồng tiền của Việt Nam cũng đã mất giá gần 30%, là một mức không hề thấp và đã tiệm cận đến giới hạn bị một số mô hình chấm điểm rủi ro quốc gia (chẳng hạn mô hình của EIU) xếp vào hàng rủi ro tỷ giá cao.

Không thể phá giá tiền đồng (Trần Ngọc Thơ): Giống như uống thuốc, bất kỳ loại thuốc nào cũng có phản ứng phụ.  Sau đây là các phản ứng phụ từ liệu pháp phá giá tiền đồng…

Các bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Xin lỗi đi chứ! (Mục Ý kiến): Để mất niềm tin chỉ cần một hai cán bộ giáo dục hư hỏng nhưng để xây dựng lại niềm tin cần cả nỗ lực của xã hội.. Xã hội chưa thể bắt tay vào công cuộc phục hồi niềm tin khi chưa thấy một lộ trình kèm theo sự cam kết của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sửa đổi quy trình thi trung học phổ thông (THPT) như thế nào, cải cách việc xét tuyển đại học như thế nào, gán lại giá trị đúng đắn cho kỳ thi THPT ra sao.

Nỗi buồn giáo dục (Gia Minh): Giáo dục là ngành có nhiều “sáng kiến” nhất trong cải cách và đổi mới hoạt động. Vậy mà giáo dục của chúng ta vẫn bất ổn…

“Thông minh” nhưng còn thiếu an toàn (Lê Hữu Huy): Vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu y tế của 1,5 triệu bệnh nhân ở Singapore vừa qua cũng là cơ hội cho các quốc gia - thành phố trong khu vực tiếp cận kinh nghiệm quản lý ngành y tế của Singapore, nhất là mô hình của trung tâm điều phối và xử lý thông tin theo chỉ đạo của Bộ Y tế Singapore, viết tắt là SingHealth.

Những việc Quốc hội có thể làm ngay (Nguyễn Quang Đồng): Trong ngắn hạn, để nâng chất lượng làm luật, Quốc hội cần giải quyết hai vấn đề sau bằng giải pháp kỹ thuật. Đó là chống cát cứ quyền lực và tư duy bộ ngành nào cũng cần làm riêng luật cho lĩnh vực, vấn đề mà mình quản lý. Đồng thời, công khai đầy đủ các bản dự thảo luật để thu hút sự tham gia thực chất của đối tượng bị tác động vào tiến trình làm luật.

Nông nghiệp công nghệ cao sẽ giải cứu cho ĐBSCL? (Nguyễn Minh Nhị):Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang gặp trục trặc gì mà phải giải cứu bằng áp dụng công nghệ cao?

Lương tối thiểu và đời sống công nhân (Nguyễn Khắc Giang): Mục đích cuối cùng của lương tối thiểu chính là cung cấp hệ thống phúc lợi xã hội phù hợp và đầy đủ hơn cho người lao động. Nếu nhìn vào đích đến đó, ngoài lương tối thiểu, Nhà nước cũng có thể mang lại những hình thức hỗ trợ khác như nhà ở xã hội, trường học, hay bệnh viện gần các khu công nghiệp.

Tiền lương lao động FDI: bao giờ thôi “phá giá” (Võ Đình Trí): Nếu như lương trung bình khoảng 3.000 đô la Mỹ/người/năm thì tổng chi phí lương của khu vực doanh nghiệp FDI so với doanh thu chỉ vào khoảng 3,8%, và so với thặng dư xuất khẩu là 18%.

Thuốc an thần hay đặc trị? (Bích Thuận -Văn Thịnh): Singapore không quy định mức lương tối thiểu nhưng Chính phủ, công đoàn và người sử dụng lao động lại xây dựng mô hình lương lũy tiến hay còn gọi là mô hình xác định lộ trình tăng lương dựa trên năng suất lao động.

FDI Trung Quốc tại Việt Nam và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung (Hồ Đình Bảo - Bùi Trinh): Nếu Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ của họ mà Việt Nam cũng vội vàng phá giá tiền đồng của mình thì hành động đó chính là “cứu” Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, trong khi không mang lại lợi ích gì thực sự cho Việt Nam vì xuất khẩu của Việt Nam thực chất chỉ là xuất khẩu công lao động và một ít bao bì.

Cần sớm có hướng dẫn chi tiết về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội (LS. Trần Quang Vinh): “Số phận” doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào quan điểm của cơ quan tiến hành tố tụng mặc dù người sử dụng lao động không cố ý trốn thực hiện các nghĩa vụ bảo hiểm đối với người lao động.

Nhìn nơi khác khi tìm cách thu (Nguyễn Vũ): Thu thuế hay thu tiền nộp phạt là mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước và tổ chức hay cá nhân. Tài khoản ngân hàng là mối quan hệ giữa tổ chức hay cá nhân với ngân hàng thương mại. Hai mối quan hệ này tách biệt nhau, không thể nối chúng lại với nhau bằng mệnh lệnh hành chính.

Bài toán khó của NHNN đang ở phía trước (Ngọc Khanh): Dường như NHNN lại một lần nữa phải đối mặt với bài toán về bộ ba bất khả thi tại Việt Nam gồm lãi suất, tỷ giá và lạm phát.

Lợi nhuận ngân hàng tiếp tục hướng vào chiều sâu (Phong Hiếu): Thu nhập thuần từ lãi tăng mạnh, những khoản thu nhập bất thường và sự gia tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi là những điểm nhấn về kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong sáu tháng đầu năm.

Dư địa để giảm chi rất lớn! (Tấn Đức): Theo dự toán chi ngân sách năm 2017, số tiền ngân sách phải chi để trả lương cho các đơn vị sự nghiệp công đến 42-43% tổng chi thường xuyên (tương đương gần 200 ngàn tỉ đồng). Rõ ràng đây là dư địa rất lớn để giảm chi mà Bộ Tài chính không thể không tính đến khi tính toán các giải pháp nhằm giúp cân bằng thu - chi ngân sách.

Cửa ngoài khép, vẫn còn cửa trong! (Văn Nam): Cánh cửa xuất khẩu thép vào các thị trường lớn ngày càng bị khép chặt hơn khi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trỗi dậy mạnh mẽ. Theo một số chuyên gia, các nhà sản xuất thép Việt Nam cần chú ý nhiều hơn đến việc giữ và tăng cường kiểm soát thị trường nội địa vì dư địa phát triển còn rất lớn.

Khi miền Trung đổi khẩu vị bằng món “kim chi” (Nhân Tâm): Các dịch vụ từ ăn uống, mua sắm đến tham quan và lưu trú tại các địa phương du lịch ở dải đất miền Trung có sự thay đổi lớn nhằm phục vụ khách du lịch Hàn Quốc tăng cao trong thời gian gần đây.

Cá tra: Mọi ánh mắt đang nhìn thị trường Trung Quốc (Trung Chánh): Cá tra trúng giá và người nuôi lãi tới 6.000 -8.000 đồng/ki lô gam, tương đương khoảng 2 tỉ đồng/héc ta. Nhưng niềm vui này có thể chẳng kéo dài, vì sản lượng cá nuôi đã bắt đầu tăng nhanh hơn và thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc thì vẫn rất khó đoán.

FinTech, miếng ngon không dễ ăn! (Vân Oanh): Với tỷ lệ người dân sử dụng các dịch vụ ngân hàng còn chưa nhiều và thanh toán tiền mặt còn lớn, Việt Nam được coi là thị trường có nhiều cơ hội và tiềm năng cho các công ty công nghệ tài chính, ngân hàng (FinTech). Tuy nhiên, các FinTech trong nước lại đang rất khó khăn trong việc khai phá thị trường cũng như cạnh tranh với các Fintech nước ngoài.

Để doanh nghiệp nhỏ vay được vốn “rẻ” (Minh Tâm): Các ngân hàng vẫn đỏ mắt tìm khách hàng, bất kể công ty lớn hay nhỏ, khi không phải ai cũng có phần trong miếng bánh vài ba phần trăm doanh nghiệp lớn. Vậy nhưng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa,  nhất là siêu nhỏ, lại vẫn khát vốn. Giải bài toán này, cần sự nỗ lực của cả hai bên.

Đang gieo trồng gì đây? (Danh Đức): Chúng ta muốn gì khi cứ, hoặc chủ động bày ra trò gian dối, hoặc thụ động hưởng trò gian dối, hết kỳ thi năm này sang kỳ thi năm khác?

Câu chuyện iPhone và hành trình “trả lại cho Caesar” (Đắc Luân): Hàng tỉ chiếc iPhone đã có mặt trên hành tinh này. Nhưng có bao nhiêu người  đã “yêu” nó tới mức say mê và đầy lý trí như cách mà tác giả Brian Merchant đã thể hiện trong cuốn sách “Câu chuyện iPhone”?

Những bông hoa và những bàn tay vẫy (Hồ Huy Sơn): Các em lên rừng hái hoa, hái lá cho vào gùi làm đạo cụ để khách du lịch thuê chụp ảnh với giá 5.000 đồng một lần…

Dẫn em đi chơi (Việt Linh): Em hỏi sao Paris quá nhiều cây, quá nhiều hoa. Rằng bởi thành phố luôn có một phó thị trưởng chuyên trách mảng xanh. Rằng các đời thị trưởng mấy mươi năm nay đều giành giật không gian cho người đi bộ/xe đạp.

Bạn đường (Huỳnh Văn Mỹ): Nghĩ lại, nhiều lúc ta thường vô tình, thường thờ ơ trước sự hiện diện của người ở bên ta trên một chuyến xe, trên một hành trình. Chỉ đến khi có chuyện bất trắc xảy ra với bản thân, ta mới nhận ra được giá trị của người bạn đồng hành.

“Bẫy nợ” lan tới Tây Bankal (Minh Đức): Khi Bắc Kinh mở rộng phạm vi kinh tế của mình theo Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhiều nước nghèo ở châu Á và châu Phi đã nhanh chóng chớp lấy các khoản vay hấp dẫn của Trung Quốc, để rồi sau đó phải oằn mình dưới gánh nặng nợ nần và trở nên ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh. Montenegro là quốc gia đầu tiên của châu Âu lâm vào tình thế đó.

Bước chuyển mình của Ảrập Saudi (Trúc Diễm): Ảrập Saudi đang tiến hành những biện pháp cải tổ về kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại của mình, có thể thấy rõ hình ảnh tương phản về những mô hình làm ăn thất bại hay thành công ở vương quốc dầu mỏ này trong thời gian gần đây.

Sao vẫn phạt đồ miễn phí? (Nguyễn Vũ): Vì sao các ứng dụng có liên quan đến Google trên chiếc điện thoại di động như trình duyệt Chrome là đồ xài miễn phí mà EU cũng phạt?

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.