Mobile

TBKTSG số 32-2018: Gia cố... trụ đỡ nông nghiệp
Thứ Tư,  8/8/2018, 11:45 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 32-2018: Gia cố... trụ đỡ nông nghiệp

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Các công ty Việt Nam thường nghĩ bán bớt một phần doanh nghiệp để lấy vốn phát triển nhưng không nghĩ đến khả năng bị can thiệp vào cách điều hành công ty, không tính đến những khác biệt về tầm nhìn và mục tiêu dài hạn. Còn nếu như đã nghĩ đến những rủi ro này nhưng vẫn muốn bán vì cần vốn để chộp cơ hội phát triển thì “vỡ mộng” là cái giá phải sẵn sàng để trả.

Mời bạn đọc đón đọc bài viết “Gà không đẻ trứng vàng” của Nguyễn Vũ về sự chấm dứt chóng vánh “cuộc hôn nhân”  giữa Công ty Ba Huân và quỹ VinaCapital trên TBKTSG số ra ngày 9-8-2018.

Các bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Bán rẻ đất công, khi nào mới hết (Mục Ý kiến): Hình thức đầu tư đổi đất lấy hạ tầng trong thời gian qua chẳng khác gì Nhà nước bán rẻ đất công cho doanh nghiệp để mua lại các công trình hạ tầng với giá đắt từ chính các doanh nghiệp này.

Làm thế nào để ổn định giá trị đồng tiền? (Hải Lý): Ổn định giá trị đồng tiền không phải là ổn định tỷ giá…Ổn định giá trị đồng tiền là ổn định sức mua của nó trên lãnh thổ Việt Nam thông qua lạm phát.

Chủ động ứng phó (Quốc Minh): Tiếp tục bán ngoại tệ khi thị trường có nhu cầu và kéo mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lên nhằm tăng chi phí nắm giữ ngoại tệ có lẽ là giải pháp được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục sử dụng.

Điều kiện kinh doanh - cần một cách tiếp cận khác (Nguyễn Vạn Phú): Cách tiếp cận khác là buộc nơi đề ra điều kiện kinh doanh giải trình rõ điều kiện kinh doanh đó nhằm mục đích gì, bảo vệ người tiêu dùng như thế nào, bảo đảm an toàn xã hội ra sao. Nếu không giải trình được, Chính phủ sẽ không phê duyệt cho điều kiện kinh doanh đó xuất hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Làn sóng cắt giảm điều kiện kinh doanh: hiệu quả chưa như kỳ vọng (Ngọc Lan): Làn sóng này thực sự bắt đầu từ năm 2018 với yêu cầu đặt ra từ Chính phủ là phải đạt được mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa 50% tổng số các điều kiện kinh doanh đặt ra. Sau những con số, chất lượng và hiệu quả thực sự của “cuộc tấn công” vào điều kiện kinh doanh ấy ra sao?

Cần đánh giá tác động đa chiều (Mạc Bùi): Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc (cùng một số nước) có khả năng kéo theo chiến tranh tiền tệ sẽ tác động đa chiều ra sao đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, giữa Việt Nam và Trung Quốc, chúng ta được lợi và chịu thiệt các mặt như thế nào?

Không thể tùy cơ ứng biến (Phan Minh Ngọc): Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc rất có khả năng kéo dài, cần xây dựng một chiến lược bài bản đối phó với những hậu quả tiêu cực của nó lên nền kinh tế Việt Nam. Không nên và không thể theo đuổi chiến lược “tùy cơ ứng biến”, được đến đâu hay đến đó như hiện nay.

Vào sân bóng Anh, uống bia Sài Gòn (Gia Minh): Bia Sài Gòn dù thuộc sở hữu của ai thì cũng là sản phẩm của Việt Nam, một sản phẩm nổi tiếng như thế được thế giới biết đến cũng đã là điều đáng mừng. Không có cái mình thích thì thích cái mình có vậy.

Gia cố móng chính sách cho trụ đỡ nông nghiệp (Võ Hùng Dũng): Chưa thể biết cuộc chiến tranh thương mại hiện nay sẽ để lại những hậu quả gì, nhưng nền tảng nông nghiệp Việt Nam cho thấy nó có khả năng chịu đựng và vượt qua nhiều thách thức. Vào lúc này, chính sách đóng vai trò quyết định để đảo ngược xu thế tăng trưởng thấp của nông nghiệp trong nhiều năm qua.

Dư địa... công nghệ cao cho người sản xuất nhỏ lẻ (Dương Văn Ni): Nếu người nông dân có thể ngồi nhà mà bán bó rau, rổ ốc qua mạng thông tin thì họ cũng có thể bán hàng trăm tấn nông sản của mình ra thế giới chỉ bằng vài thao tác “nhấp chuột”!

Cá tra có bơi sang Trung Quốc? (Linh Trang): Thị trường Trung Quốc đang tạo động lực lớn cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Từ ngày 1-7-2018, Trung Quốc áp dụng chính sách giảm thuế nhập khẩu đối với 221 mặt hàng thủy hải sản từ các quốc gia ưu tiên thuộc WTO, trong đó có Việt Nam.

Bảo đảm khoản vay ngân hàng: mòn mỏi chờ nghị định (TS.Bùi Đức Giang): Đã hơn một năm rưỡi kể từ ngày Bộ luật Dân sự mới có hiệu lực, vẫn chưa có nghị định hướng dẫn phần quy định về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Thực tế này đang gây rất nhiều khó khăn cho các tổ chức tín dụng và khách hàng của mình khi xác lập và thực hiện giao dịch.

Của thu và cách thu thuế kinh doanh qua mạng (Nguyễn Khắc Giang): Hiện tại, nguồn lực nên được tập trung để xây dựng một hệ thống tính thuế - thu thuế điện tử thân thiện và dễ sử dụng hơn. Trong khi việc “số hóa” ngành hải quan được thực hiện khá tốt trong thời gian vừa qua thì ngành thuế chưa đáp ứng được kỳ vọng, dù đã có một số khởi sắc.

Tiền gửi Kho bạc Nhà nước, công cụ mới trên thị trường tiền tệ (Đông Hà): Số tiền gửi của Kho bạc Nhà nước ở các ngân hàng thương mại nhà nước tại thời điểm 30-6-2018 đã giảm khoảng 66 ngàn tỉ đồng so với cuối năm 2017. Đó có thể là do Bộ Tài chính đã chuyển một phần số tiền gửi này từ các ngân hàng thương mại (NHTM) sang tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm phục vụ cho mục đích điều hành chính sách tiền tệ.

Những ngân hàng có lợi nhuận khiêm tốn (Nam Quyên): Vốn pháp định của ngân hàng là 3.000 tỉ đồng nhưng lợi nhuận của một số ngân hàng vẫn lẹt đẹt ở mức vài chục tỉ đồng đến trên 100 tỉ đồng. Nguyên nhân chính là do các ngân hàng này vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu, chi phí dự phòng quá cao và sức cạnh tranh yếu.

Doanh nghiệp ngành thép: sự phân hóa ngày càng rõ nét (Linh Trang): Xu hướng bảo hộ thương mại đối với mặt hàng thép của một số nước sẽ tác động không quá tiêu cực và chỉ mang tính cục bộ đối với một số mặt hàng cụ thể của Việt Nam. Thép xuất khẩu hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của các doanh nghiệp thép trong nước, trong đó thị trường Mỹ chỉ chiếm 2%.

Ngành điện: tiến thoái lưỡng nan (Đức Hoàng - Văn Nam):  Nỗi lo bị cắt điện luân phiên mỗi khi mùa khô đến tưởng như đã lùi vào dĩ vãng, nhưng nay nó đã manh nha quay trở lại ám ảnh nền kinh tế Việt Nam do nhiều tỉnh, thành phố không muốn xây các nhà máy điện có nhiều rủi ro về môi trường tại địa phương mình.

Hợp tác để quản lý dịch vụ chia sẻ phòng (Đào Loan): Nếu những nhà làm Airbnb thường xuyên cho khách thuê trọ thì sẽ áp dụng theo kiểu nhà dân có phòng cho thuê, còn trường hợp cho thuê không liên tục thì không kiểm soát được…

Chợ đông nhưng phải biết chọn người (Lan Nhi): Việt Nam có quan hệ thương mại với 55 nước ở châu Phi. Tuy nhiên, con đường vào thị trường rộng lớn này cũng có nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp quá say sưa với việc khai phá.

Xuất khẩu hàng tỉ đô la linh kiện - phụ tùng ô tô: doanh nghiệp trong nước đứng bên lề! (Quốc Hùng): Đây chỉ là sân chơi của khối doanh nghiệp nước ngoài.

Chia sẻ tiềm năng để cùng phát triển (Huỳnh Kim):  TBKTSG trao đổi với ông Võ Thành Thống  - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - về những tiềm năng phát triển mà Cần Thơ muốn chia sẻ tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa phương này ngày 10-8-2018.

Đổi mới sáng tạo - ánh sáng cuối đường hầm cho nền kinh tế (Nguyễn Phi Vân): Điều gì đang đẩy kinh tế sáng tạo của Việt Nam về phía trước, và điều gì đang gây trì trệ?

Để một thế hệ lớn lên không rác (Minh Lê): Kiên trì giáo dục để có một thế hệ không rác lớn lên, để có một môi trường không làm lơ với rác. Có lẽ chỉ còn cách ấy, chứ không phải là việc lập các đội dọn rác sau lễ hội, xóa dấu giày trét lên thân cây.

Lạm phát y tế (Lê Hữu Huy): Người Singapore có lẽ sẽ càng ngủ ít và khó ngủ hơn sau khi đọc những thông tin về lạm phát y tế với những nỗi lo dai dẳng về áp lực sống còn của một quốc gia bé nhỏ không có tài nguyên thiên nhiên và sức khỏe là nguồn lực quý giá nhất.

Chuyện một người Úc làm nông nghiệp bền vững (Nhân Tâm): Đến từ thành phố MacKay, vùng Queensland, Úc, ông nông dân Christopher Dunn đã tìm thấy quê hương thứ hai của mình tại thành phố Hội An yên bình để tiếp tục thực hiện ước mơ giúp người nông dân làm nông nghiệp bền vững.

Hoa diễn (Việt Linh): Mỗi khi đến kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, chị lại nhớ buổi truy điệu trong chiến khu đầu năm 1969; đúng hơn, nhớ những tràng hoa giấy sang đẹp do chính chị - cô nữ sinh Sài Gòn mới tham gia kháng chiến - thực hiện…

Amazon - thiên đường hay địa ngục (Nguyễn Vạn Phú): Họ tẩy chay Walmart dù giá cả xem chừng rẻ nhất trong các loại cửa hàng vì họ bảo Walmart cư xử tệ bạc với nhân viên…

Nhật Bản chật vật “giải bài toán” thu hút nhân tài (Minh Đức): Chính quyền Tokyo đang muốn thu hút người nước ngoài kinh doanh khởi nghiệp ở Nhật Bản, song tiến trình này vẫn đang gặp phải một số trở ngại.

Cơn ác mộng: súng in từ máy in 3-D (Nguyễn Vũ): Nước Mỹ là một xứ sở lạ kỳ: Đã trải qua nhiều vụ thảm sát giết người hàng loạt bằng súng nhưng vẫn tranh cãi giành quyền phổ biến trên Internet kỹ thuật in bằng máy máy in 3-D loại súng bắn được để bất kỳ ai có máy in 3-D đều có thể chế tạo súng!

Trung Quốc tung “át chủ bài” (Chiến Thắng): Chính quyền Bắc Kinh tuần trước đã tung “át chủ bài” trong cuộc chiến thương mại với Washington, khi đưa khí nhiên liệu hóa lỏng lên đầu danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bị đánh thuế tới 25%.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

TBKTSG số 32-2018: Gia cố... trụ đỡ nông nghiệp

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  8/8/2018, 11:45 

TBKTSG số 32-2018: Gia cố... trụ đỡ nông nghiệp

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Các công ty Việt Nam thường nghĩ bán bớt một phần doanh nghiệp để lấy vốn phát triển nhưng không nghĩ đến khả năng bị can thiệp vào cách điều hành công ty, không tính đến những khác biệt về tầm nhìn và mục tiêu dài hạn. Còn nếu như đã nghĩ đến những rủi ro này nhưng vẫn muốn bán vì cần vốn để chộp cơ hội phát triển thì “vỡ mộng” là cái giá phải sẵn sàng để trả.

Mời bạn đọc đón đọc bài viết “Gà không đẻ trứng vàng” của Nguyễn Vũ về sự chấm dứt chóng vánh “cuộc hôn nhân”  giữa Công ty Ba Huân và quỹ VinaCapital trên TBKTSG số ra ngày 9-8-2018.

Các bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Bán rẻ đất công, khi nào mới hết (Mục Ý kiến): Hình thức đầu tư đổi đất lấy hạ tầng trong thời gian qua chẳng khác gì Nhà nước bán rẻ đất công cho doanh nghiệp để mua lại các công trình hạ tầng với giá đắt từ chính các doanh nghiệp này.

Làm thế nào để ổn định giá trị đồng tiền? (Hải Lý): Ổn định giá trị đồng tiền không phải là ổn định tỷ giá…Ổn định giá trị đồng tiền là ổn định sức mua của nó trên lãnh thổ Việt Nam thông qua lạm phát.

Chủ động ứng phó (Quốc Minh): Tiếp tục bán ngoại tệ khi thị trường có nhu cầu và kéo mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lên nhằm tăng chi phí nắm giữ ngoại tệ có lẽ là giải pháp được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục sử dụng.

Điều kiện kinh doanh - cần một cách tiếp cận khác (Nguyễn Vạn Phú): Cách tiếp cận khác là buộc nơi đề ra điều kiện kinh doanh giải trình rõ điều kiện kinh doanh đó nhằm mục đích gì, bảo vệ người tiêu dùng như thế nào, bảo đảm an toàn xã hội ra sao. Nếu không giải trình được, Chính phủ sẽ không phê duyệt cho điều kiện kinh doanh đó xuất hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Làn sóng cắt giảm điều kiện kinh doanh: hiệu quả chưa như kỳ vọng (Ngọc Lan): Làn sóng này thực sự bắt đầu từ năm 2018 với yêu cầu đặt ra từ Chính phủ là phải đạt được mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa 50% tổng số các điều kiện kinh doanh đặt ra. Sau những con số, chất lượng và hiệu quả thực sự của “cuộc tấn công” vào điều kiện kinh doanh ấy ra sao?

Cần đánh giá tác động đa chiều (Mạc Bùi): Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc (cùng một số nước) có khả năng kéo theo chiến tranh tiền tệ sẽ tác động đa chiều ra sao đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, giữa Việt Nam và Trung Quốc, chúng ta được lợi và chịu thiệt các mặt như thế nào?

Không thể tùy cơ ứng biến (Phan Minh Ngọc): Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc rất có khả năng kéo dài, cần xây dựng một chiến lược bài bản đối phó với những hậu quả tiêu cực của nó lên nền kinh tế Việt Nam. Không nên và không thể theo đuổi chiến lược “tùy cơ ứng biến”, được đến đâu hay đến đó như hiện nay.

Vào sân bóng Anh, uống bia Sài Gòn (Gia Minh): Bia Sài Gòn dù thuộc sở hữu của ai thì cũng là sản phẩm của Việt Nam, một sản phẩm nổi tiếng như thế được thế giới biết đến cũng đã là điều đáng mừng. Không có cái mình thích thì thích cái mình có vậy.

Gia cố móng chính sách cho trụ đỡ nông nghiệp (Võ Hùng Dũng): Chưa thể biết cuộc chiến tranh thương mại hiện nay sẽ để lại những hậu quả gì, nhưng nền tảng nông nghiệp Việt Nam cho thấy nó có khả năng chịu đựng và vượt qua nhiều thách thức. Vào lúc này, chính sách đóng vai trò quyết định để đảo ngược xu thế tăng trưởng thấp của nông nghiệp trong nhiều năm qua.

Dư địa... công nghệ cao cho người sản xuất nhỏ lẻ (Dương Văn Ni): Nếu người nông dân có thể ngồi nhà mà bán bó rau, rổ ốc qua mạng thông tin thì họ cũng có thể bán hàng trăm tấn nông sản của mình ra thế giới chỉ bằng vài thao tác “nhấp chuột”!

Cá tra có bơi sang Trung Quốc? (Linh Trang): Thị trường Trung Quốc đang tạo động lực lớn cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Từ ngày 1-7-2018, Trung Quốc áp dụng chính sách giảm thuế nhập khẩu đối với 221 mặt hàng thủy hải sản từ các quốc gia ưu tiên thuộc WTO, trong đó có Việt Nam.

Bảo đảm khoản vay ngân hàng: mòn mỏi chờ nghị định (TS.Bùi Đức Giang): Đã hơn một năm rưỡi kể từ ngày Bộ luật Dân sự mới có hiệu lực, vẫn chưa có nghị định hướng dẫn phần quy định về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Thực tế này đang gây rất nhiều khó khăn cho các tổ chức tín dụng và khách hàng của mình khi xác lập và thực hiện giao dịch.

Của thu và cách thu thuế kinh doanh qua mạng (Nguyễn Khắc Giang): Hiện tại, nguồn lực nên được tập trung để xây dựng một hệ thống tính thuế - thu thuế điện tử thân thiện và dễ sử dụng hơn. Trong khi việc “số hóa” ngành hải quan được thực hiện khá tốt trong thời gian vừa qua thì ngành thuế chưa đáp ứng được kỳ vọng, dù đã có một số khởi sắc.

Tiền gửi Kho bạc Nhà nước, công cụ mới trên thị trường tiền tệ (Đông Hà): Số tiền gửi của Kho bạc Nhà nước ở các ngân hàng thương mại nhà nước tại thời điểm 30-6-2018 đã giảm khoảng 66 ngàn tỉ đồng so với cuối năm 2017. Đó có thể là do Bộ Tài chính đã chuyển một phần số tiền gửi này từ các ngân hàng thương mại (NHTM) sang tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm phục vụ cho mục đích điều hành chính sách tiền tệ.

Những ngân hàng có lợi nhuận khiêm tốn (Nam Quyên): Vốn pháp định của ngân hàng là 3.000 tỉ đồng nhưng lợi nhuận của một số ngân hàng vẫn lẹt đẹt ở mức vài chục tỉ đồng đến trên 100 tỉ đồng. Nguyên nhân chính là do các ngân hàng này vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu, chi phí dự phòng quá cao và sức cạnh tranh yếu.

Doanh nghiệp ngành thép: sự phân hóa ngày càng rõ nét (Linh Trang): Xu hướng bảo hộ thương mại đối với mặt hàng thép của một số nước sẽ tác động không quá tiêu cực và chỉ mang tính cục bộ đối với một số mặt hàng cụ thể của Việt Nam. Thép xuất khẩu hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của các doanh nghiệp thép trong nước, trong đó thị trường Mỹ chỉ chiếm 2%.

Ngành điện: tiến thoái lưỡng nan (Đức Hoàng - Văn Nam):  Nỗi lo bị cắt điện luân phiên mỗi khi mùa khô đến tưởng như đã lùi vào dĩ vãng, nhưng nay nó đã manh nha quay trở lại ám ảnh nền kinh tế Việt Nam do nhiều tỉnh, thành phố không muốn xây các nhà máy điện có nhiều rủi ro về môi trường tại địa phương mình.

Hợp tác để quản lý dịch vụ chia sẻ phòng (Đào Loan): Nếu những nhà làm Airbnb thường xuyên cho khách thuê trọ thì sẽ áp dụng theo kiểu nhà dân có phòng cho thuê, còn trường hợp cho thuê không liên tục thì không kiểm soát được…

Chợ đông nhưng phải biết chọn người (Lan Nhi): Việt Nam có quan hệ thương mại với 55 nước ở châu Phi. Tuy nhiên, con đường vào thị trường rộng lớn này cũng có nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp quá say sưa với việc khai phá.

Xuất khẩu hàng tỉ đô la linh kiện - phụ tùng ô tô: doanh nghiệp trong nước đứng bên lề! (Quốc Hùng): Đây chỉ là sân chơi của khối doanh nghiệp nước ngoài.

Chia sẻ tiềm năng để cùng phát triển (Huỳnh Kim):  TBKTSG trao đổi với ông Võ Thành Thống  - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - về những tiềm năng phát triển mà Cần Thơ muốn chia sẻ tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa phương này ngày 10-8-2018.

Đổi mới sáng tạo - ánh sáng cuối đường hầm cho nền kinh tế (Nguyễn Phi Vân): Điều gì đang đẩy kinh tế sáng tạo của Việt Nam về phía trước, và điều gì đang gây trì trệ?

Để một thế hệ lớn lên không rác (Minh Lê): Kiên trì giáo dục để có một thế hệ không rác lớn lên, để có một môi trường không làm lơ với rác. Có lẽ chỉ còn cách ấy, chứ không phải là việc lập các đội dọn rác sau lễ hội, xóa dấu giày trét lên thân cây.

Lạm phát y tế (Lê Hữu Huy): Người Singapore có lẽ sẽ càng ngủ ít và khó ngủ hơn sau khi đọc những thông tin về lạm phát y tế với những nỗi lo dai dẳng về áp lực sống còn của một quốc gia bé nhỏ không có tài nguyên thiên nhiên và sức khỏe là nguồn lực quý giá nhất.

Chuyện một người Úc làm nông nghiệp bền vững (Nhân Tâm): Đến từ thành phố MacKay, vùng Queensland, Úc, ông nông dân Christopher Dunn đã tìm thấy quê hương thứ hai của mình tại thành phố Hội An yên bình để tiếp tục thực hiện ước mơ giúp người nông dân làm nông nghiệp bền vững.

Hoa diễn (Việt Linh): Mỗi khi đến kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, chị lại nhớ buổi truy điệu trong chiến khu đầu năm 1969; đúng hơn, nhớ những tràng hoa giấy sang đẹp do chính chị - cô nữ sinh Sài Gòn mới tham gia kháng chiến - thực hiện…

Amazon - thiên đường hay địa ngục (Nguyễn Vạn Phú): Họ tẩy chay Walmart dù giá cả xem chừng rẻ nhất trong các loại cửa hàng vì họ bảo Walmart cư xử tệ bạc với nhân viên…

Nhật Bản chật vật “giải bài toán” thu hút nhân tài (Minh Đức): Chính quyền Tokyo đang muốn thu hút người nước ngoài kinh doanh khởi nghiệp ở Nhật Bản, song tiến trình này vẫn đang gặp phải một số trở ngại.

Cơn ác mộng: súng in từ máy in 3-D (Nguyễn Vũ): Nước Mỹ là một xứ sở lạ kỳ: Đã trải qua nhiều vụ thảm sát giết người hàng loạt bằng súng nhưng vẫn tranh cãi giành quyền phổ biến trên Internet kỹ thuật in bằng máy máy in 3-D loại súng bắn được để bất kỳ ai có máy in 3-D đều có thể chế tạo súng!

Trung Quốc tung “át chủ bài” (Chiến Thắng): Chính quyền Bắc Kinh tuần trước đã tung “át chủ bài” trong cuộc chiến thương mại với Washington, khi đưa khí nhiên liệu hóa lỏng lên đầu danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bị đánh thuế tới 25%.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.