Mobile

TBKTSG số 36-2018: Bao giờ cho đến… chính phủ điện tử?
Thứ Tư,  5/9/2018, 11:48 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 36-2018: Bao giờ cho đến… chính phủ điện tử?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Quyết định thành lập ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử là một cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng một chính phủ điện tử hữu hiệu ở nước ta. Một ủy ban như thế sẽ giúp xác định chiến lược và lộ trình làm kim chỉ nam cho định hướng phát triển chính phủ điện tử.

Chiến lược và lộ trình xây dựng chính phủ điện tử nên như thế nào? TBKTSG số ra ngày 6-9-2018 xin giới thiệu bạn đọc chuyên đề “Bao giờ cho đến… chính phủ điện tử?”

Trong chuyên đề này, bài viết “Chính phủ điện tử: mấu chốt vẫn là con người” của tác giả Nguyễn Vũ cho rằng chính phủ điện tử còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như kết nối giữa các cơ quan để sử dụng chung các nguồn tài nguyên về dữ liệu, khai thác dữ liệu lớn để dự đoán xu thế, hỗ trợ nền kinh tế số, an toàn thông tin… Thế nhưng, thủ tục hành chính đúng là bộ mặt dễ nhận ra của một chính phủ điện tử vì liên quan trực tiếp đến người dân…

Theo tác giả Hiệu Minh, trong bài “Từ loa phường, e-Phường đến e-Government”, để e-Governemt (chính phủ điện tử) thành công thì ngoài chuyện “hiện đại”, cần phải “chính quy” - tư duy phải thay đổi. Ứng dụng e-Government với đội ngũ cán bộ “hành là chính”, nguồn cơn của hối lộ và tham nhũng, sẽ thất bại vì chẳng ai muốn cái máy tính làm mất nguồn thu hàng ngày.

Bài viết “Cần những chương trình hành động cụ thể” của Võ Đình Trí cho biết Văn phòng Chính phủ nước ta đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng 2025. Mong rằng từ Nghị quyết này, sẽ có một chương trình hành động cụ thể, với các mục tiêu, thời hạn rõ ràng, cũng như trách nhiệm cá nhân của những người đứng đầu.

Các bài viết khác trên TBKTSG số này, xin giới thiệu bạn đọc:

Doanh nghiệp “tử vong” ngày càng nhiều (Mục Ý kiến): Báo cáo thống kê do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường so với số mới gia nhập thị trường liên tục tăng từ năm 2016 đến nay.

Minh bạch để tạo tiền đề cho cải cách (Nguyên Lê): Lâu dần, cứ nghe ngành giáo dục định cải cách điều gì là người dân lại sợ con em mình trở thành “chuột bạch”. Cải cách là đòi hỏi tất yếu nhưng dư địa niềm tin chính sách trong dân chúng thì càng ngày càng cạn.

Facebook, giải Ngoại hạng Anh và tín đồ bóng đá Việt Nam (Hồ Quốc Tuấn): Nếu giải Ngoại hạng Anh muốn kiếm tiền từ số khán giả xem bóng đá qua điện thoại di động và máy tính, việc bán bản quyền cho những ứng dụng có nhiều người dùng như Facebook chỉ là vấn đề thời gian.

Đằng sau các chỉ tiêu và việc đạt chỉ tiêu (Mạc Bùi): Nếu chỉ tính đến thành tích đạt các chỉ tiêu Quốc hội giao, trong khá nhiều trường hợp điều này không có ý nghĩa lắm.

Phác họa bức tranh mờ ảo nợ xấu (Phan Minh Ngọc): So với tốc độ xử lý nợ xấu bốn tháng cuối năm 2017 theo Nghị quyết 42, xử lý nợ xấu trong hai quí đầu năm 2018 thực ra đã giảm tốc chứ không phải là đã được thúc đẩy như công bố.

Thoái đầu tư nhà nước: xu hướng tất yếu (Phan Minh Châu): Điều đáng nói là làm sao để nhà đầu tư/nhà thầu Trung Quốc thực hiện đúng những gì đã đặt bút ký vào hợp đồng. Lúc đó, chuyện không còn nằm ở phía Trung Quốc nữa mà chủ yếu là ở phía… Việt Nam!

Thị trường gạo: thiếu cơ quan điều tiết độc lập (Nguyễn Quang  Đồng): Điều kiện kinh doanh trong nghị định mới đã thông thoáng hơn so với nghị định cũ nhưng hoạt động điều hành thị trường kinh doanh gạo nói chung, xuất khẩu gạo nói riêng, vẫn còn đó những dấu hỏi về vai trò chi phối lớn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Quyền xuống biển (Bảo Uyên): Người dân chờ đợi Trung ương trực tiếp xuống đối thoại, không chỉ lắng nghe, giải đáp thắc mắc mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ. Bởi lợi ích của người dân sau một cuộc giải tỏa, nhất định không thể gói gọn trong số tiền đền bù.

Giới hạn tăng trưởng của ngành du lịch (Nguyễn Khắc Giang): Những con số ấn tượng, cho thấy vai trò quan trọng của ngành du lịch đến nền kinh tế thời gian qua là kết quả của mô hình du lịch cũ, tập trung vào tăng trưởng số lượng du khách thay vì dựa vào chất lượng. Muốn ngành du lịch “có giá trị gia tăng cao, đảm bảo tính bền vững, và tính cạnh tranh cao”, những thay đổi phải bắt đầu ngay từ hôm nay.

Cần làm gì khi thời kỳ tiền rẻ không còn? (Ngọc Khanh): Lãi suất tăng trên phạm vi toàn cầu sẽ khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) vào Việt Nam có xu hướng chậm lại trong thời gian tới. Việt Nam cần làm gì để có thể thích nghi và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ diễn biến hiện nay?

Thị trường mua bán nợ: nút thắt ở hành lang pháp lý! (Linh Trang): Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) thời gian qua mới chỉ mở đường cho việc hình thành thị trường mua bán nợ chứ chưa có quy định cụ thể về hoạt động của thị trường này.

Cải cách chính sách tiền lương khu vực công: cần gắn với thị trường (Ngọc Phan):Hướng đi cần có của cải cách tiền lương khu vực công là gắn tiền lương với thị trường, dùng các yếu tố thị trường để đặt ra thang lương, bảng lương. Theo đó, tiền lương cho mỗi một vị trí công việc trong khu vực công sẽ phải được so sánh với vị trí tương đương trong khu vực tư.

Tìm đường phát triển cho khách sạn nhỏ (Trung Châu): Ngành kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố du lịch Đà Nẵng đang đứng trước thực trạng bùng nổ về số lượng nhưng thiếu sự quản lý chuyên nghiệp và thiếu chiến lược kinh doanh bền vững.

Bất động sản hút mạnh vốn đầu tư (Quốc Hùng): Đầu tư thông qua mua bán-sáp nhập doanh nghiệp (M&A) ngày càng trở nên phổ biến khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên: nhà đầu tư nước ngoài với khả năng tài chính mạnh, giàu kinh nghiệm và doanh nghiệp trong nước đang sở hữu quỹ đất lớn, có sự am hiểu về trình tự, thủ tục đầu tư.

Kinh doanh bất động sản - những tình huống phát sinh thuế (Xuân Thịnh-Uyên Ly): Phân tích một số tình huống thường gặp làm phát sinh chi phí thuế đột biến cho các dự án bất động sản cũng như đưa các các khuyến nghị mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc thực hiện để hạn chế tình trạng này.

Thiếu vai trò nhà nước, startup khó thoát “thung lũng chết” (Thùy Dung): Khoảng 80-90% startup rơi vào “thung lũng chết” do không tiếp cận được nguồn tài chính ở giai đoạn đầu. Nếu Nhà nước chịu đầu tư và chấp nhận thất bại, tình trạng này sẽ được cải thiện.

Chính phủ điện tử - sao cứ mãi là tiềm năng? (Nguyễn Trung-Nguyễn Đoan): Triển khai thành công chính phủ điện tử không chỉ cần ý chí mà cần phải có kiến thức, kỹ năng và sự đầu tư kỹ lưỡng. Đây có lẽ là lúc mà Chính phủ cần những phân tích đánh giá sâu về tình trạng hiện tại của các điều kiện thiết yếu để phát triển chính phủ điện tử, không nên chỉ dựa đơn thuần vào các mệnh lệnh hành chính.

Doanh nghiệp làm gì trong xu hướng đổi mới sáng tạo? (Vũ Tuấn Anh): Các CEO nên thực thi đổi mới sáng tạo bằng 10 câu hỏi cụ thể sau…

Phụ gia, gia vị và… dịch ung thư (Danh Đức): Nhân câu chuyện phụ gia,  có lẽ cũng nên xác định lại sứ mệnh quản lý cùng các mục tiêu quản lý để mà… chính danh…

“Đến trường” để làm gì? (Lê Hữu Huy): Chỉ số tốt nhất về sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc trong cuộc sống của một người không phải là thành tích học tập mà là số năm người đó được cắp sách đến trường.

Ottawa la cà một sáng (Diễm Trang): Ngôi chợ Byward nổi tiếng vì nó tiết lộ phong thái nhẹ nhàng cũng như tình yêu thầm lặng của người Ottawa về những điều vừa kịp trở thành truyền thống trên mảnh đất còn quá non trẻ tuổi đời và lịch sử này.

Chết chìm trong group kín (Minh Lê): Hiểu được sức mạnh của bán hàng trong nhóm kín trên mạng, bạn tôi bỏ làm công ty nước ngoài ở nhà săn hàng hiệu bán cho bạn bè…

Của cho là của nợ (Minh Đức): Trung Quốc vừa cam kết sẽ hỗ trợ thêm 60 tỉ đô la cho châu Phi mà không gắn với bất kỳ sự ràng buộc nào. Song nhiều nhà phê bình lo ngại rằng, Bắc Kinh đang khiến cho các nước nghèo lâm vào “bẫy nợ”.

Toàn cầu hóa… nhân công (Nguyễn Vũ): Trước đây xu hướng toàn cầu hóa thúc đẩy các công ty đa quốc gia dời nhà máy sang các nước nghèo, đang phát triển để tận dụng giá nhân công rẻ. Nay nền kinh tế số đã giúp người ta ngồi ở nhà mà vẫn đi làm công khắp thế giới…trong một cuộc đua xuống đáy chào giá ngày càng rẻ.

Động vật sẽ không còn “lo” bị làm thịt? (Nguyễn Phan): Thịt được bào chế trong phòng thí nghiệm, tức thịt sinh sôi nảy nở từ một ít tế bào động vật có được gọi là thịt không? Mặc dù cho đến nay loại thịt này vẫn chưa được bán rộng rãi trong siêu thị, nó có tiềm năng thay đổi tận gốc rễ ngành chăn nuôi và đang gây tranh luận về tên gọi.

“Cây gậy thuế” của ông Trump (Chiến Thắng): Cả Mexico, Canada và Liên hiệp châu Âu ban đầu đều khẳng định sẽ không đàm phán thương mại với Mỹ trong tình trạng đang có “một khẩu súng chĩa vào đầu”. Nhưng khi Tổng thống Donald Trump dọa sẽ đánh thuế xe ô tô nhập khẩu lên 25% thì tất cả đã thay đổi quan điểm.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

TBKTSG số 36-2018: Bao giờ cho đến… chính phủ điện tử?

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  5/9/2018, 11:48 

TBKTSG số 36-2018: Bao giờ cho đến… chính phủ điện tử?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Quyết định thành lập ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử là một cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng một chính phủ điện tử hữu hiệu ở nước ta. Một ủy ban như thế sẽ giúp xác định chiến lược và lộ trình làm kim chỉ nam cho định hướng phát triển chính phủ điện tử.

Chiến lược và lộ trình xây dựng chính phủ điện tử nên như thế nào? TBKTSG số ra ngày 6-9-2018 xin giới thiệu bạn đọc chuyên đề “Bao giờ cho đến… chính phủ điện tử?”

Trong chuyên đề này, bài viết “Chính phủ điện tử: mấu chốt vẫn là con người” của tác giả Nguyễn Vũ cho rằng chính phủ điện tử còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như kết nối giữa các cơ quan để sử dụng chung các nguồn tài nguyên về dữ liệu, khai thác dữ liệu lớn để dự đoán xu thế, hỗ trợ nền kinh tế số, an toàn thông tin… Thế nhưng, thủ tục hành chính đúng là bộ mặt dễ nhận ra của một chính phủ điện tử vì liên quan trực tiếp đến người dân…

Theo tác giả Hiệu Minh, trong bài “Từ loa phường, e-Phường đến e-Government”, để e-Governemt (chính phủ điện tử) thành công thì ngoài chuyện “hiện đại”, cần phải “chính quy” - tư duy phải thay đổi. Ứng dụng e-Government với đội ngũ cán bộ “hành là chính”, nguồn cơn của hối lộ và tham nhũng, sẽ thất bại vì chẳng ai muốn cái máy tính làm mất nguồn thu hàng ngày.

Bài viết “Cần những chương trình hành động cụ thể” của Võ Đình Trí cho biết Văn phòng Chính phủ nước ta đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng 2025. Mong rằng từ Nghị quyết này, sẽ có một chương trình hành động cụ thể, với các mục tiêu, thời hạn rõ ràng, cũng như trách nhiệm cá nhân của những người đứng đầu.

Các bài viết khác trên TBKTSG số này, xin giới thiệu bạn đọc:

Doanh nghiệp “tử vong” ngày càng nhiều (Mục Ý kiến): Báo cáo thống kê do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường so với số mới gia nhập thị trường liên tục tăng từ năm 2016 đến nay.

Minh bạch để tạo tiền đề cho cải cách (Nguyên Lê): Lâu dần, cứ nghe ngành giáo dục định cải cách điều gì là người dân lại sợ con em mình trở thành “chuột bạch”. Cải cách là đòi hỏi tất yếu nhưng dư địa niềm tin chính sách trong dân chúng thì càng ngày càng cạn.

Facebook, giải Ngoại hạng Anh và tín đồ bóng đá Việt Nam (Hồ Quốc Tuấn): Nếu giải Ngoại hạng Anh muốn kiếm tiền từ số khán giả xem bóng đá qua điện thoại di động và máy tính, việc bán bản quyền cho những ứng dụng có nhiều người dùng như Facebook chỉ là vấn đề thời gian.

Đằng sau các chỉ tiêu và việc đạt chỉ tiêu (Mạc Bùi): Nếu chỉ tính đến thành tích đạt các chỉ tiêu Quốc hội giao, trong khá nhiều trường hợp điều này không có ý nghĩa lắm.

Phác họa bức tranh mờ ảo nợ xấu (Phan Minh Ngọc): So với tốc độ xử lý nợ xấu bốn tháng cuối năm 2017 theo Nghị quyết 42, xử lý nợ xấu trong hai quí đầu năm 2018 thực ra đã giảm tốc chứ không phải là đã được thúc đẩy như công bố.

Thoái đầu tư nhà nước: xu hướng tất yếu (Phan Minh Châu): Điều đáng nói là làm sao để nhà đầu tư/nhà thầu Trung Quốc thực hiện đúng những gì đã đặt bút ký vào hợp đồng. Lúc đó, chuyện không còn nằm ở phía Trung Quốc nữa mà chủ yếu là ở phía… Việt Nam!

Thị trường gạo: thiếu cơ quan điều tiết độc lập (Nguyễn Quang  Đồng): Điều kiện kinh doanh trong nghị định mới đã thông thoáng hơn so với nghị định cũ nhưng hoạt động điều hành thị trường kinh doanh gạo nói chung, xuất khẩu gạo nói riêng, vẫn còn đó những dấu hỏi về vai trò chi phối lớn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Quyền xuống biển (Bảo Uyên): Người dân chờ đợi Trung ương trực tiếp xuống đối thoại, không chỉ lắng nghe, giải đáp thắc mắc mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ. Bởi lợi ích của người dân sau một cuộc giải tỏa, nhất định không thể gói gọn trong số tiền đền bù.

Giới hạn tăng trưởng của ngành du lịch (Nguyễn Khắc Giang): Những con số ấn tượng, cho thấy vai trò quan trọng của ngành du lịch đến nền kinh tế thời gian qua là kết quả của mô hình du lịch cũ, tập trung vào tăng trưởng số lượng du khách thay vì dựa vào chất lượng. Muốn ngành du lịch “có giá trị gia tăng cao, đảm bảo tính bền vững, và tính cạnh tranh cao”, những thay đổi phải bắt đầu ngay từ hôm nay.

Cần làm gì khi thời kỳ tiền rẻ không còn? (Ngọc Khanh): Lãi suất tăng trên phạm vi toàn cầu sẽ khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) vào Việt Nam có xu hướng chậm lại trong thời gian tới. Việt Nam cần làm gì để có thể thích nghi và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ diễn biến hiện nay?

Thị trường mua bán nợ: nút thắt ở hành lang pháp lý! (Linh Trang): Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) thời gian qua mới chỉ mở đường cho việc hình thành thị trường mua bán nợ chứ chưa có quy định cụ thể về hoạt động của thị trường này.

Cải cách chính sách tiền lương khu vực công: cần gắn với thị trường (Ngọc Phan):Hướng đi cần có của cải cách tiền lương khu vực công là gắn tiền lương với thị trường, dùng các yếu tố thị trường để đặt ra thang lương, bảng lương. Theo đó, tiền lương cho mỗi một vị trí công việc trong khu vực công sẽ phải được so sánh với vị trí tương đương trong khu vực tư.

Tìm đường phát triển cho khách sạn nhỏ (Trung Châu): Ngành kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố du lịch Đà Nẵng đang đứng trước thực trạng bùng nổ về số lượng nhưng thiếu sự quản lý chuyên nghiệp và thiếu chiến lược kinh doanh bền vững.

Bất động sản hút mạnh vốn đầu tư (Quốc Hùng): Đầu tư thông qua mua bán-sáp nhập doanh nghiệp (M&A) ngày càng trở nên phổ biến khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên: nhà đầu tư nước ngoài với khả năng tài chính mạnh, giàu kinh nghiệm và doanh nghiệp trong nước đang sở hữu quỹ đất lớn, có sự am hiểu về trình tự, thủ tục đầu tư.

Kinh doanh bất động sản - những tình huống phát sinh thuế (Xuân Thịnh-Uyên Ly): Phân tích một số tình huống thường gặp làm phát sinh chi phí thuế đột biến cho các dự án bất động sản cũng như đưa các các khuyến nghị mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc thực hiện để hạn chế tình trạng này.

Thiếu vai trò nhà nước, startup khó thoát “thung lũng chết” (Thùy Dung): Khoảng 80-90% startup rơi vào “thung lũng chết” do không tiếp cận được nguồn tài chính ở giai đoạn đầu. Nếu Nhà nước chịu đầu tư và chấp nhận thất bại, tình trạng này sẽ được cải thiện.

Chính phủ điện tử - sao cứ mãi là tiềm năng? (Nguyễn Trung-Nguyễn Đoan): Triển khai thành công chính phủ điện tử không chỉ cần ý chí mà cần phải có kiến thức, kỹ năng và sự đầu tư kỹ lưỡng. Đây có lẽ là lúc mà Chính phủ cần những phân tích đánh giá sâu về tình trạng hiện tại của các điều kiện thiết yếu để phát triển chính phủ điện tử, không nên chỉ dựa đơn thuần vào các mệnh lệnh hành chính.

Doanh nghiệp làm gì trong xu hướng đổi mới sáng tạo? (Vũ Tuấn Anh): Các CEO nên thực thi đổi mới sáng tạo bằng 10 câu hỏi cụ thể sau…

Phụ gia, gia vị và… dịch ung thư (Danh Đức): Nhân câu chuyện phụ gia,  có lẽ cũng nên xác định lại sứ mệnh quản lý cùng các mục tiêu quản lý để mà… chính danh…

“Đến trường” để làm gì? (Lê Hữu Huy): Chỉ số tốt nhất về sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc trong cuộc sống của một người không phải là thành tích học tập mà là số năm người đó được cắp sách đến trường.

Ottawa la cà một sáng (Diễm Trang): Ngôi chợ Byward nổi tiếng vì nó tiết lộ phong thái nhẹ nhàng cũng như tình yêu thầm lặng của người Ottawa về những điều vừa kịp trở thành truyền thống trên mảnh đất còn quá non trẻ tuổi đời và lịch sử này.

Chết chìm trong group kín (Minh Lê): Hiểu được sức mạnh của bán hàng trong nhóm kín trên mạng, bạn tôi bỏ làm công ty nước ngoài ở nhà săn hàng hiệu bán cho bạn bè…

Của cho là của nợ (Minh Đức): Trung Quốc vừa cam kết sẽ hỗ trợ thêm 60 tỉ đô la cho châu Phi mà không gắn với bất kỳ sự ràng buộc nào. Song nhiều nhà phê bình lo ngại rằng, Bắc Kinh đang khiến cho các nước nghèo lâm vào “bẫy nợ”.

Toàn cầu hóa… nhân công (Nguyễn Vũ): Trước đây xu hướng toàn cầu hóa thúc đẩy các công ty đa quốc gia dời nhà máy sang các nước nghèo, đang phát triển để tận dụng giá nhân công rẻ. Nay nền kinh tế số đã giúp người ta ngồi ở nhà mà vẫn đi làm công khắp thế giới…trong một cuộc đua xuống đáy chào giá ngày càng rẻ.

Động vật sẽ không còn “lo” bị làm thịt? (Nguyễn Phan): Thịt được bào chế trong phòng thí nghiệm, tức thịt sinh sôi nảy nở từ một ít tế bào động vật có được gọi là thịt không? Mặc dù cho đến nay loại thịt này vẫn chưa được bán rộng rãi trong siêu thị, nó có tiềm năng thay đổi tận gốc rễ ngành chăn nuôi và đang gây tranh luận về tên gọi.

“Cây gậy thuế” của ông Trump (Chiến Thắng): Cả Mexico, Canada và Liên hiệp châu Âu ban đầu đều khẳng định sẽ không đàm phán thương mại với Mỹ trong tình trạng đang có “một khẩu súng chĩa vào đầu”. Nhưng khi Tổng thống Donald Trump dọa sẽ đánh thuế xe ô tô nhập khẩu lên 25% thì tất cả đã thay đổi quan điểm.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.