Mobile

AI và cơ hội cho Việt Nam
Thứ Tư,  12/9/2018, 14:08 
Vân Oanh

AI và cơ hội cho Việt Nam

Vân Oanh

(TBVTSG) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia, doanh nghiệp trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Công nghệ này góp phần không nhỏ vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ và tăng sự trải nghiệm cho khách hàng.

Trong ảnh là cảnh thử nghiệm mô hình xe tự hành ứng dụng công nghệ AI của FPT. Ảnh: Thu Huyền

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới có sự đóng góp của nhiều công nghệ và công nghệ AI (artificial intelligence) đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng đang làm thay đổi nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Tác động của AI

Các chuyên gia nhận định rằng tiềm năng của việc phát triển và ứng dụng AI là rất lớn và công nghệ này đang tạo ra những tác động tích cực tới kinh tế toàn cầu. Theo bản báo cáo của PwC, AI sẽ giúp tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu tăng thêm 14% và đóng góp 15.700 tỉ đô la Mỹ cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Còn theo hãng tư vấn Gartner, giá trị kinh doanh toàn cầu có yếu tố AI sẽ tăng lên mức 1.200 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, tăng hơn 70% so với năm ngoái. Con số này tiếp tục tăng trong những năm sau và đạt đến 3.900 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022.

Theo sự thống kê của hãng nghiên cứu McKinsey thực hiện ở Bắc Mỹ và châu Á, AI là công nghệ nhận được nhiều sự đầu tư nhất trên thế giới (khoảng 39 tỉ đô năm 2016). Phần lớn lượng tiền đầu tư vào AI nằm ở khoản mục nghiên cứu và phát triển nội bộ của các công ty lớn, sau đó là các khoản mua bán sáp nhập, và đầu tư theo kênh đầu tư mạo hiểm và các nguồn đầu tư khác.

Tại cuộc hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 diễn ra mới đây, ông Jason Furman, người chủ trì xây dựng chiến lược kinh tế AI cho Chính phủ Mỹ, cho rằng Việt Nam nên nghiên cứu xây dựng và phát triển chính phủ AI bằng cách áp dụng AI để xây dựng trung tâm dữ liệu và hỗ trợ ra quyết định quốc gia. Vị giáo sư đến từ trường Đại học Harvard cũng gợi ý về những kế hoạch xây dựng đại học AI, trường học AI, bệnh viện AI, dịch vụ pháp lý và dịch vụ công AI; tối ưu hóa giao thông công cộng bằng AI; đột phá du lịch bằng AI. Ông cho rằng hiện đang là thời điểm tốt nhất để Việt Nam bắt đầu các kế hoạch liên quan đến AI.

Giáo sư Furman cũng nhấn mạnh rằng việc đầu tư cho AI nên để doanh nghiệp tư nhân làm nòng cốt bởi vì họ có sự linh hoạt, sẵn sàng đón nhận các yếu tố mới nên phải là những đơn vị dẫn đầu. Những doanh nghiệp tư nhân thuộc nhóm những doanh nghiệp công nghệ có uy tín nên nắm bắt các lợi thế của công nghệ AI để cùng Chính phủ mang lại sự phát triển kinh tế cho Việt Nam.

Ông Hồ Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chiến lược Tập đoàn Công nghệ CMC, cho rằng AI hứa hẹn là một trong những công nghệ quan trọng làm thay đổi vị thế của các quốc gia. Đây thực sự là cơ hội lớn cho Việt Nam để vươn lên tạo vị thế mới. Tuy nhiên, cần phải có hành động quyết liệt, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chuyên gia, những con người sẵn sàng đáp ứng cho nền kinh tế AI.

Sự tham gia tích cực của doanh nghiệp

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ của tập đoàn FPT, cho biết trên thế giới, AI đang phát triển nhanh và Việt Nam không nằm ngoài xu thế này, dù chỉ mới ở giai đoạn mới hình thành. Các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNG, CMC… đang đầu tư mạnh cho việc nghiên cứu phát triển những giải pháp, thiết bị ứng dụng AI.

Với FPT, tập đoàn này đã đầu tư cho AI từ vài năm nay và hiện đã cung cấp một số ứng dụng tiêu biểu vận dụng AI, như xử lý ảnh thông qua camera đo lưu lượng tốc độ xe; ứng dụng AI trong ngành năng lượng... FPT tập trung công việc nghiên cứu ứng dụng AI vào những mảng chính như sự tự động hóa trong việc chăm sóc khách hàng, robot thông minh… Hiện nay, hơn 1.000 ứng dụng chatbot được tạo lập trên nền tảng FPT.AI giúp nâng cao sự trải nghiệm của người sử dụng trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, ngân hàng hay hành chính công đồng thời giúp giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

FPT đã cung cấp hệ thống quản lý bệnh viện thông minh FPT.eHospital ứng dụng những công nghệ AI, phân tích dữ liệu lớn nhằm giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động, số liệu trực tuyến; tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử hướng đến việc xây dựng bệnh viện không giấy tờ. Hệ thống này còn hỗ trợ việc tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh - gọn - chính xác, giảm thời gian và khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; quản lý chặt chẽ tài chính và tăng thu cho bệnh viện. Hiện FPT.eHospital đang được ứng dụng tại hơn 200 bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước.

Ông Tùng từ CMC cho biết, CMC đã ứng dụng AI để phát triển hệ thống giám sát, xử lý sự cố an ninh an toàn thông tin cho các đơn vị chính phủ, doanh nghiệp; sử dụng AI cho các dịch vụ tài chính, tối ưu hóa giá trị dữ liệu và giúp phát hiện ra những điểm bất thường cho ngành hải quan, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Cuối năm 2017, Công ty Cổ phần MISA đã cung cấp ra thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN dùng trên điện thoại, ứng dụng AI để điều khiển bằng giọng nói. Đây là phần mềm quản trị doanh nghiệp trực tuyến với đầy đủ các nghiệp vụ giúp chủ doanh nghiệp có thể quản lý tình hình hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị. Phần mềm này còn giúp liên thông dữ liệu kế toán, bán hàng, nhân sự. Với việc tích hợp AI, phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS. VN trên thiết bị di động giúp người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói để chuyển sang các giao diện khác nhau của phần mềm, để tìm kiếm thông tin nhân viên trong công ty, để gọi điện, nhắn tin với nhân viên trong công ty.

Nhận thấy cơ hội lớn từ việc tham gia cung cấp các giải pháp AI, từ vài năm nay tập đoàn VNG cũng đã đầu tư nghiên cứu trong lĩnh vực này. VNG đã cung cấp A.I. Chatbot hỗ trợ công việc quản lý, phân tích và nhận đơn đặt hàng tự động hoặc bán tự động qua việc trao đổi trực tuyến (chat), đăng ý kiến, bài viết (post) và bình luận (comment) trên Facebook. Giải pháp này hỗ trợ người sử dụng, đặc biệt là các chủ cửa hàng, kết nối với khách hàng tự động thông qua Facebook. Ngoài ra, VNG còn cung cấp giải pháp có tích hợp AI Face Check-in, TAS nhằm hỗ trợ cho việc chấm công, bổ sung dữ liệu mới và quản trị nhân viên.

Không chỉ cung cấp các sản phẩm trên, VNG còn ký kết hợp tác với Tập đoàn tài chính Shinhan của Hàn Quốc để phát triển AI trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Theo đó, các kết quả nghiên cứu sẽ được ứng dụng để tối ưu hóa các dịch vụ Shinhan cung cấp trên Zalo. Khách hàng Việt Nam sẽ được trải nghiệm việc tra cứu số dư, thông tin tài khoản, thực hiện các giao dịch tài chính... bằng giao diện điện tử của ngân hàng Shinhan trên Zalo dựa vào công nghệ AI.

Không chỉ mảng phần mềm, các doanh nghiệp phần cứng cũng đã tích hợp AI vào các giải pháp của mình. Tập doàn Bkav đã cho ra mắt điện thoại thông minh Bphone tích hợp AI. Bên cạnh đó, Bkav cũng tích hợp AI vào những thiết bị khác của mình như bộ thiết bị an ninh bảo vệ ngôi nhà Bkav SmartHome Security.

Nhằm tận dụng các cơ hội trong lĩnh vực công nghệ nói chung cũng như AI nói riêng, cuối tháng 8 vừa qua, tập đoàn Vingroup đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh vào lĩnh vực này, trong đó có việc thành lập công ty VinTech để tập trung nghiên cứu về AI. Cùng với đó là việc lập quỹ đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm những cơ hội hợp tác, phát triển những dự án công nghệ - AI có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu. Ngoài việc được hỗ trợ về tài chính, các đối tác của Vingroup sẽ được sử dụng hệ sinh thái của tập đoàn cho quá trình thực nghiệm và thương mại hóa các sản phẩm.

Tại cuộc hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam - AI Vietnam 2018 được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua, tiến sĩ Bùi Hải Hưng, nhà nghiên cứu khoa học cao cấp tại Google Deepmind (Mỹ), cho biết có nhiều người Việt đang sinh sống tại nước ngoài giỏi về AI. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có tên trên bản đồ AI của thế giới nên cần có kế hoạch xây dựng một trung tâm nghiên cứu AI. Ông Hưng nhận xét, AI đã có những bước khởi đầu khá tốt ở Việt Nam khi những công ty như FPT, VNG… đã quan tâm, thành lập các phòng nghiên cứu về AI, nhưng vẫn chưa có một nhóm hạt nhân nào thực sự tiếp cận được môi trường nghiên cứu AI ở mức độ đỉnh cao trên thế giới. Nếu có nhóm nghiên cứu này thì sẽ giúp có được những nhóm chuyên về ứng dụng AI.

Cơ hội đào tạo nhân lực AI

Tại sự kiện nói trên, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho hay Chính phủ Việt Nam và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước đang dành sự ủng hộ to lớn cho việc phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có AI. Ông cho biết mong muốn trong thời gian tới tại Việt Nam sẽ hình thành những nhóm nghiên cứu về AI (về chiến lược, thị trường, triển khai ứng dụng, đào tạo). Chính phủ mong các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ sẽ tập hợp lại để xây dựng một mạng lưới vững mạnh về AI tại Việt Nam. Ông lưu ý rằng việc chưa chú trọng vào công tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực AI sẽ gây ảnh hưởng đến việc tận dụng cơ hội từ AI mang lại cho các doanh nghiệp trong nước trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, AI đã và đang tạo ra sự ảnh hưởng lớn tới đời sống con người. Dù đang ở giai đoạn ban đầu, nhưng công nghệ này đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực nên trong thời gian tới thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ cần nhiều nhân lực rành về công nghệ này. Theo hãng Gartner, đến năm 2020, AI sẽ tạo ra 2,3 triệu việc làm. Trên thế giới, nhu cầu về AI đang ngày một nóng với số lượng nhân sự trong ngành chưa đáp ứng được nhu cầu. Theo bản báo cáo của Tencent – AI năm 2017, hiện có 300.000 nhân lực trong ngành AI, trong đó 100.000 người đang được đào tạo.

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ của tập đoàn FPT, cơ hội từ công nghệ AI mang lại rất lớn nhưng vấn đề nhân lực đáp ứng là một nỗi trăn trở không chỉ riêng ở Việt Nam. Từ năm 2018, Đại học FPT đưa AI trở thành ngành chuyên sâu trong ngành Kỹ thuật phần mềm của trường. FPT cũng hợp tác với các trường đại học khác trên toàn quốc, trong khu vực để ươm mầm những tài năng công nghệ đáp ứng cho ngành. Ngoài ra, FPT cũng có các chương trình đào tạo nội bộ, đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ươm mầm khởi nghiệp để tạo nền tảng vững chắc xây dựng đội ngũ chuyên gia AI trong tương lai.

Vào tháng 7 vừa qua, Tập đoàn SAP và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ đào tạo sinh viên những kỹ năng công nghệ số để chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu. Cụ thể, sự hợp tác này giúp trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đẩy mạnh việc học tập và sử dụng những công nghệ mới cho sinh viên trong đó có AI. SAP sẽ cung cấp các giảng viên thỉnh giảng từ SAP hoặc hỗ trợ mời từ hệ sinh thái của SAP về những kỹ năng đang có nhu cầu cao như phương pháp giải quyết vấn đề. Hỗ trợ việc tiếp cận các nhà tuyển dụng tiềm năng đến từ hệ sinh thái của SAP hoặc SAP để giúp sinh viên trường Bách Khoa Hà Nội có thêm cơ hội nghề nghiệp, bao gồm cơ hội thực tập, việc làm...

Theo các chuyên gia, để tận dụng được cơ hội từ AI, các trường đại học trên cả nước cần nhanh nhạy hơn trong việc bổ sung công nghệ AI vào chương trình đào tạo. Chính phủ cần có sự định hướng, chính sách ưu tiên mạnh mẽ hơn cho nhân lực lựa chọn ngành nghề với những ngành có nhu cầu lao động cao trong thời gian tới như AI. Thêm nữa, các gia đình cần hướng con em có tư duy toán học theo học về công nghệ, trong đó có AI…

Các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu hụt nhân lực sẽ làm giảm cơ hội của Việt Nam trong việc tiếp cận nền kinh tế AI trên toàn thế giới.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

AI và cơ hội cho Việt Nam

Vân Oanh
Thứ Tư,  12/9/2018, 14:08 

AI và cơ hội cho Việt Nam

Vân Oanh

(TBVTSG) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia, doanh nghiệp trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Công nghệ này góp phần không nhỏ vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ và tăng sự trải nghiệm cho khách hàng.

Trong ảnh là cảnh thử nghiệm mô hình xe tự hành ứng dụng công nghệ AI của FPT. Ảnh: Thu Huyền

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới có sự đóng góp của nhiều công nghệ và công nghệ AI (artificial intelligence) đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng đang làm thay đổi nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Tác động của AI

Các chuyên gia nhận định rằng tiềm năng của việc phát triển và ứng dụng AI là rất lớn và công nghệ này đang tạo ra những tác động tích cực tới kinh tế toàn cầu. Theo bản báo cáo của PwC, AI sẽ giúp tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu tăng thêm 14% và đóng góp 15.700 tỉ đô la Mỹ cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Còn theo hãng tư vấn Gartner, giá trị kinh doanh toàn cầu có yếu tố AI sẽ tăng lên mức 1.200 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, tăng hơn 70% so với năm ngoái. Con số này tiếp tục tăng trong những năm sau và đạt đến 3.900 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022.

Theo sự thống kê của hãng nghiên cứu McKinsey thực hiện ở Bắc Mỹ và châu Á, AI là công nghệ nhận được nhiều sự đầu tư nhất trên thế giới (khoảng 39 tỉ đô năm 2016). Phần lớn lượng tiền đầu tư vào AI nằm ở khoản mục nghiên cứu và phát triển nội bộ của các công ty lớn, sau đó là các khoản mua bán sáp nhập, và đầu tư theo kênh đầu tư mạo hiểm và các nguồn đầu tư khác.

Tại cuộc hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 diễn ra mới đây, ông Jason Furman, người chủ trì xây dựng chiến lược kinh tế AI cho Chính phủ Mỹ, cho rằng Việt Nam nên nghiên cứu xây dựng và phát triển chính phủ AI bằng cách áp dụng AI để xây dựng trung tâm dữ liệu và hỗ trợ ra quyết định quốc gia. Vị giáo sư đến từ trường Đại học Harvard cũng gợi ý về những kế hoạch xây dựng đại học AI, trường học AI, bệnh viện AI, dịch vụ pháp lý và dịch vụ công AI; tối ưu hóa giao thông công cộng bằng AI; đột phá du lịch bằng AI. Ông cho rằng hiện đang là thời điểm tốt nhất để Việt Nam bắt đầu các kế hoạch liên quan đến AI.

Giáo sư Furman cũng nhấn mạnh rằng việc đầu tư cho AI nên để doanh nghiệp tư nhân làm nòng cốt bởi vì họ có sự linh hoạt, sẵn sàng đón nhận các yếu tố mới nên phải là những đơn vị dẫn đầu. Những doanh nghiệp tư nhân thuộc nhóm những doanh nghiệp công nghệ có uy tín nên nắm bắt các lợi thế của công nghệ AI để cùng Chính phủ mang lại sự phát triển kinh tế cho Việt Nam.

Ông Hồ Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chiến lược Tập đoàn Công nghệ CMC, cho rằng AI hứa hẹn là một trong những công nghệ quan trọng làm thay đổi vị thế của các quốc gia. Đây thực sự là cơ hội lớn cho Việt Nam để vươn lên tạo vị thế mới. Tuy nhiên, cần phải có hành động quyết liệt, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chuyên gia, những con người sẵn sàng đáp ứng cho nền kinh tế AI.

Sự tham gia tích cực của doanh nghiệp

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ của tập đoàn FPT, cho biết trên thế giới, AI đang phát triển nhanh và Việt Nam không nằm ngoài xu thế này, dù chỉ mới ở giai đoạn mới hình thành. Các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNG, CMC… đang đầu tư mạnh cho việc nghiên cứu phát triển những giải pháp, thiết bị ứng dụng AI.

Với FPT, tập đoàn này đã đầu tư cho AI từ vài năm nay và hiện đã cung cấp một số ứng dụng tiêu biểu vận dụng AI, như xử lý ảnh thông qua camera đo lưu lượng tốc độ xe; ứng dụng AI trong ngành năng lượng... FPT tập trung công việc nghiên cứu ứng dụng AI vào những mảng chính như sự tự động hóa trong việc chăm sóc khách hàng, robot thông minh… Hiện nay, hơn 1.000 ứng dụng chatbot được tạo lập trên nền tảng FPT.AI giúp nâng cao sự trải nghiệm của người sử dụng trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, ngân hàng hay hành chính công đồng thời giúp giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

FPT đã cung cấp hệ thống quản lý bệnh viện thông minh FPT.eHospital ứng dụng những công nghệ AI, phân tích dữ liệu lớn nhằm giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động, số liệu trực tuyến; tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử hướng đến việc xây dựng bệnh viện không giấy tờ. Hệ thống này còn hỗ trợ việc tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh - gọn - chính xác, giảm thời gian và khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; quản lý chặt chẽ tài chính và tăng thu cho bệnh viện. Hiện FPT.eHospital đang được ứng dụng tại hơn 200 bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước.

Ông Tùng từ CMC cho biết, CMC đã ứng dụng AI để phát triển hệ thống giám sát, xử lý sự cố an ninh an toàn thông tin cho các đơn vị chính phủ, doanh nghiệp; sử dụng AI cho các dịch vụ tài chính, tối ưu hóa giá trị dữ liệu và giúp phát hiện ra những điểm bất thường cho ngành hải quan, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Cuối năm 2017, Công ty Cổ phần MISA đã cung cấp ra thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN dùng trên điện thoại, ứng dụng AI để điều khiển bằng giọng nói. Đây là phần mềm quản trị doanh nghiệp trực tuyến với đầy đủ các nghiệp vụ giúp chủ doanh nghiệp có thể quản lý tình hình hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị. Phần mềm này còn giúp liên thông dữ liệu kế toán, bán hàng, nhân sự. Với việc tích hợp AI, phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS. VN trên thiết bị di động giúp người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói để chuyển sang các giao diện khác nhau của phần mềm, để tìm kiếm thông tin nhân viên trong công ty, để gọi điện, nhắn tin với nhân viên trong công ty.

Nhận thấy cơ hội lớn từ việc tham gia cung cấp các giải pháp AI, từ vài năm nay tập đoàn VNG cũng đã đầu tư nghiên cứu trong lĩnh vực này. VNG đã cung cấp A.I. Chatbot hỗ trợ công việc quản lý, phân tích và nhận đơn đặt hàng tự động hoặc bán tự động qua việc trao đổi trực tuyến (chat), đăng ý kiến, bài viết (post) và bình luận (comment) trên Facebook. Giải pháp này hỗ trợ người sử dụng, đặc biệt là các chủ cửa hàng, kết nối với khách hàng tự động thông qua Facebook. Ngoài ra, VNG còn cung cấp giải pháp có tích hợp AI Face Check-in, TAS nhằm hỗ trợ cho việc chấm công, bổ sung dữ liệu mới và quản trị nhân viên.

Không chỉ cung cấp các sản phẩm trên, VNG còn ký kết hợp tác với Tập đoàn tài chính Shinhan của Hàn Quốc để phát triển AI trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Theo đó, các kết quả nghiên cứu sẽ được ứng dụng để tối ưu hóa các dịch vụ Shinhan cung cấp trên Zalo. Khách hàng Việt Nam sẽ được trải nghiệm việc tra cứu số dư, thông tin tài khoản, thực hiện các giao dịch tài chính... bằng giao diện điện tử của ngân hàng Shinhan trên Zalo dựa vào công nghệ AI.

Không chỉ mảng phần mềm, các doanh nghiệp phần cứng cũng đã tích hợp AI vào các giải pháp của mình. Tập doàn Bkav đã cho ra mắt điện thoại thông minh Bphone tích hợp AI. Bên cạnh đó, Bkav cũng tích hợp AI vào những thiết bị khác của mình như bộ thiết bị an ninh bảo vệ ngôi nhà Bkav SmartHome Security.

Nhằm tận dụng các cơ hội trong lĩnh vực công nghệ nói chung cũng như AI nói riêng, cuối tháng 8 vừa qua, tập đoàn Vingroup đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh vào lĩnh vực này, trong đó có việc thành lập công ty VinTech để tập trung nghiên cứu về AI. Cùng với đó là việc lập quỹ đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm những cơ hội hợp tác, phát triển những dự án công nghệ - AI có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu. Ngoài việc được hỗ trợ về tài chính, các đối tác của Vingroup sẽ được sử dụng hệ sinh thái của tập đoàn cho quá trình thực nghiệm và thương mại hóa các sản phẩm.

Tại cuộc hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam - AI Vietnam 2018 được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua, tiến sĩ Bùi Hải Hưng, nhà nghiên cứu khoa học cao cấp tại Google Deepmind (Mỹ), cho biết có nhiều người Việt đang sinh sống tại nước ngoài giỏi về AI. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có tên trên bản đồ AI của thế giới nên cần có kế hoạch xây dựng một trung tâm nghiên cứu AI. Ông Hưng nhận xét, AI đã có những bước khởi đầu khá tốt ở Việt Nam khi những công ty như FPT, VNG… đã quan tâm, thành lập các phòng nghiên cứu về AI, nhưng vẫn chưa có một nhóm hạt nhân nào thực sự tiếp cận được môi trường nghiên cứu AI ở mức độ đỉnh cao trên thế giới. Nếu có nhóm nghiên cứu này thì sẽ giúp có được những nhóm chuyên về ứng dụng AI.

Cơ hội đào tạo nhân lực AI

Tại sự kiện nói trên, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho hay Chính phủ Việt Nam và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước đang dành sự ủng hộ to lớn cho việc phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có AI. Ông cho biết mong muốn trong thời gian tới tại Việt Nam sẽ hình thành những nhóm nghiên cứu về AI (về chiến lược, thị trường, triển khai ứng dụng, đào tạo). Chính phủ mong các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ sẽ tập hợp lại để xây dựng một mạng lưới vững mạnh về AI tại Việt Nam. Ông lưu ý rằng việc chưa chú trọng vào công tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực AI sẽ gây ảnh hưởng đến việc tận dụng cơ hội từ AI mang lại cho các doanh nghiệp trong nước trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, AI đã và đang tạo ra sự ảnh hưởng lớn tới đời sống con người. Dù đang ở giai đoạn ban đầu, nhưng công nghệ này đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực nên trong thời gian tới thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ cần nhiều nhân lực rành về công nghệ này. Theo hãng Gartner, đến năm 2020, AI sẽ tạo ra 2,3 triệu việc làm. Trên thế giới, nhu cầu về AI đang ngày một nóng với số lượng nhân sự trong ngành chưa đáp ứng được nhu cầu. Theo bản báo cáo của Tencent – AI năm 2017, hiện có 300.000 nhân lực trong ngành AI, trong đó 100.000 người đang được đào tạo.

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ của tập đoàn FPT, cơ hội từ công nghệ AI mang lại rất lớn nhưng vấn đề nhân lực đáp ứng là một nỗi trăn trở không chỉ riêng ở Việt Nam. Từ năm 2018, Đại học FPT đưa AI trở thành ngành chuyên sâu trong ngành Kỹ thuật phần mềm của trường. FPT cũng hợp tác với các trường đại học khác trên toàn quốc, trong khu vực để ươm mầm những tài năng công nghệ đáp ứng cho ngành. Ngoài ra, FPT cũng có các chương trình đào tạo nội bộ, đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ươm mầm khởi nghiệp để tạo nền tảng vững chắc xây dựng đội ngũ chuyên gia AI trong tương lai.

Vào tháng 7 vừa qua, Tập đoàn SAP và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ đào tạo sinh viên những kỹ năng công nghệ số để chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu. Cụ thể, sự hợp tác này giúp trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đẩy mạnh việc học tập và sử dụng những công nghệ mới cho sinh viên trong đó có AI. SAP sẽ cung cấp các giảng viên thỉnh giảng từ SAP hoặc hỗ trợ mời từ hệ sinh thái của SAP về những kỹ năng đang có nhu cầu cao như phương pháp giải quyết vấn đề. Hỗ trợ việc tiếp cận các nhà tuyển dụng tiềm năng đến từ hệ sinh thái của SAP hoặc SAP để giúp sinh viên trường Bách Khoa Hà Nội có thêm cơ hội nghề nghiệp, bao gồm cơ hội thực tập, việc làm...

Theo các chuyên gia, để tận dụng được cơ hội từ AI, các trường đại học trên cả nước cần nhanh nhạy hơn trong việc bổ sung công nghệ AI vào chương trình đào tạo. Chính phủ cần có sự định hướng, chính sách ưu tiên mạnh mẽ hơn cho nhân lực lựa chọn ngành nghề với những ngành có nhu cầu lao động cao trong thời gian tới như AI. Thêm nữa, các gia đình cần hướng con em có tư duy toán học theo học về công nghệ, trong đó có AI…

Các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu hụt nhân lực sẽ làm giảm cơ hội của Việt Nam trong việc tiếp cận nền kinh tế AI trên toàn thế giới.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.