Mobile Area

Xem người H’Mông nấu rượu trên núi

Chủ Nhật,  21/10/2018, 11:55 
Thu Hường

Xem người H’Mông nấu rượu trên núi

Thu Hường

(TBKTSG Online) - Tại sân vận động thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, các gia đình dân tộc H'Mông đã tái hiện lại khung cảnh trưng cất một mẻ rượu Hang Chú, nét ẩm thực độc đáo lâu đời nơi vùng núi Tây Bắc.

Mùa cốm ở Tây Bắc

Mùa lúa vàng Tây Bắc

Thóc ở chảo được đảo liên tục cho ngấm đều men lá thảo dược.

Xuất xứ của loại rượu này là xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, một vùng cao của tỉnh Sơn La, nơi nằm trên đỉnh núi cao giữa đại ngàn Tây Bắc, nơi quanh năm mây phủ trắng. Người dân H’Mông nơi đây thật thà chất phác lưu giữ nhiều giá trị truyền thống chưa bao giờ mai một.

Củi liên tục cháy để đạt nhiệt độ yêu cầu.

Trước đây người Mông thường chưng cất rượu để cúng đất trời, tổ tiên vào những dịp quan trọng như giỗ, Tết, hội làng và đãi bạn hiền. Rượu Hang Chú được chưng cất rất kỳ công. Rượu được làm từ thóc chứ không phải gạo như người đồng bằng. Thóc là loại thóc nương được trồng tại bản, còn gọi là thóc mổ. Loại thóc trồng không năng suất nhưng lại mang đến cho rượu một mùi vị đặc trưng và thơm ngon.

Thóc cho vào chảo đun sôi trước khi chưng cất ra rượu.

Thóc được mang đi ủ mầm, sau đó được đem luộc chín từ 4, 5 tiếng. Thóc phải đảo liền tay để chín đều. Sau đó, người ta cho thóc ra vật đựng để cho nguội, rồi trộn với men lá truyền thống được làm từ các loại lá cây trên rừng vừa có hương thơm đặc trưng vừa gồm nhiều vị thuốc có tác dụng tốt cho cơ thể. Cách lấy men lá được bí truyền, tạo nên nét đặc trưng riêng của mỹ tửu người H'Mông mà chỉ có người H'Mông ở bản Pa Cư Sáng A (Hang Chú) mới biết với quy trình rất kỳ công.

Nước được thay liên tục trong quá trình chưng cất rượu.

Thóc được lên men trong thời gian tối thiểu 20 ngày rồi mới mang vào nấu. Nước nấu rượu cũng phải là dòng nước trong trên núi cao, được lấy từ chính xã Hang Chú.

Giọt rượu thơm ngon chảy ra từ chiếc vòi gắn ở sườn nồi xuống can nhựa.

Với loại rượu thửa có khi người nấu còn kỳ công nấu 2 lần. Lần 1 là lọc cốt và khử tạp chất, lần thứ 2 là nấu cùng những loại lá thơm tạo hương vị riêng cho rượu.

Phụ nữ H'Mông ở bản Pá Cư Sáng A là những người nấu rượu chuyên nghiệp. Cô nào ủ men khéo thì đắt chồng.
Xác thóc sau khi chưng cất rượu xong được thu vào bao.

Ông Giàng A Sùng, một trong các gia đình nấu rượu ở đây cho biết: “Chúng tôi đến từ bản Pa Cư Sáng A, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên. Ở bản hiện có khoảng 30 hộ biết nấu rượu. Rượu của chúng tôi nặng, nhưng uống vào rất thơm ngon, êm dịu, đặc biệt không thấy đau đầu…”. Theo ông Sùng, 40kg thóc ngâm ủ sẽ nấu được 20 lít rượu 45 độ.

Nụ cười cô gái H'Mông bên thành quả của mình.

Giờ đây các hộ dân tại Pá Cư Sáng đã đầu tư các vật dụng phục nấu rượu một cách đồng bộ. Nấu rượu đã trở thành một nghề xóa đói giảm nghèo, tạo thu nhập chính cho đồng bào H’Mông nơi đây.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Nhà của cá
Cần sửa Luật Điện ảnh để quản lý phim ảnh, truyền hình phát trên internet
Bàn về kỹ năng
Lễ hội Nhật - Việt lần thứ 7 tại TPHCM sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18-4
Lại nói về 'thuận thiên'
ĐỌC NHIỀU NHẤT
1 Vốn điều lệ Bamboo Airways dự kiến tăng 23 lần so với khi mới thành lập
2 Cái quan trọng hơn với nền kinh tế Việt Nam bị lãng quên
3 Lợi nhuận tăng mạnh - giá nhiều cổ phiếu trở nên rẻ
4 Cây mít ĐBSCL ‘chao đảo’ bởi chiêu ép giá của thương lái Trung Quốc
5 Người kế vị tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: 'Tôi không có mục tiêu thoát khỏi cái bóng của cha'
6 Vì sao khó ngăn chặn được các sàn 'tài chính ma'?
7 Tương lai kinh tế Việt Nam nhìn từ đại dịch: Thế giới hậu Covid-19 hay với Covid-19?
8 Tương lai kinh tế Việt Nam nhìn từ đại dịch - Kinh tế Việt Nam trong thập niên 2020: những tiêu điểm chiến lược cụ thể
Xem người H’Mông nấu rượu trên núi
Thu Hường
Chủ Nhật,  21/10/2018, 11:55 

Xem người H’Mông nấu rượu trên núi

Thu Hường

(TBKTSG Online) - Tại sân vận động thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, các gia đình dân tộc H'Mông đã tái hiện lại khung cảnh trưng cất một mẻ rượu Hang Chú, nét ẩm thực độc đáo lâu đời nơi vùng núi Tây Bắc.

Mùa cốm ở Tây Bắc

Mùa lúa vàng Tây Bắc

Thóc ở chảo được đảo liên tục cho ngấm đều men lá thảo dược.

Xuất xứ của loại rượu này là xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, một vùng cao của tỉnh Sơn La, nơi nằm trên đỉnh núi cao giữa đại ngàn Tây Bắc, nơi quanh năm mây phủ trắng. Người dân H’Mông nơi đây thật thà chất phác lưu giữ nhiều giá trị truyền thống chưa bao giờ mai một.

Củi liên tục cháy để đạt nhiệt độ yêu cầu.

Trước đây người Mông thường chưng cất rượu để cúng đất trời, tổ tiên vào những dịp quan trọng như giỗ, Tết, hội làng và đãi bạn hiền. Rượu Hang Chú được chưng cất rất kỳ công. Rượu được làm từ thóc chứ không phải gạo như người đồng bằng. Thóc là loại thóc nương được trồng tại bản, còn gọi là thóc mổ. Loại thóc trồng không năng suất nhưng lại mang đến cho rượu một mùi vị đặc trưng và thơm ngon.

Thóc cho vào chảo đun sôi trước khi chưng cất ra rượu.

Thóc được mang đi ủ mầm, sau đó được đem luộc chín từ 4, 5 tiếng. Thóc phải đảo liền tay để chín đều. Sau đó, người ta cho thóc ra vật đựng để cho nguội, rồi trộn với men lá truyền thống được làm từ các loại lá cây trên rừng vừa có hương thơm đặc trưng vừa gồm nhiều vị thuốc có tác dụng tốt cho cơ thể. Cách lấy men lá được bí truyền, tạo nên nét đặc trưng riêng của mỹ tửu người H'Mông mà chỉ có người H'Mông ở bản Pa Cư Sáng A (Hang Chú) mới biết với quy trình rất kỳ công.

Nước được thay liên tục trong quá trình chưng cất rượu.

Thóc được lên men trong thời gian tối thiểu 20 ngày rồi mới mang vào nấu. Nước nấu rượu cũng phải là dòng nước trong trên núi cao, được lấy từ chính xã Hang Chú.

Giọt rượu thơm ngon chảy ra từ chiếc vòi gắn ở sườn nồi xuống can nhựa.

Với loại rượu thửa có khi người nấu còn kỳ công nấu 2 lần. Lần 1 là lọc cốt và khử tạp chất, lần thứ 2 là nấu cùng những loại lá thơm tạo hương vị riêng cho rượu.

Phụ nữ H'Mông ở bản Pá Cư Sáng A là những người nấu rượu chuyên nghiệp. Cô nào ủ men khéo thì đắt chồng.
Xác thóc sau khi chưng cất rượu xong được thu vào bao.

Ông Giàng A Sùng, một trong các gia đình nấu rượu ở đây cho biết: “Chúng tôi đến từ bản Pa Cư Sáng A, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên. Ở bản hiện có khoảng 30 hộ biết nấu rượu. Rượu của chúng tôi nặng, nhưng uống vào rất thơm ngon, êm dịu, đặc biệt không thấy đau đầu…”. Theo ông Sùng, 40kg thóc ngâm ủ sẽ nấu được 20 lít rượu 45 độ.

Nụ cười cô gái H'Mông bên thành quả của mình.

Giờ đây các hộ dân tại Pá Cư Sáng đã đầu tư các vật dụng phục nấu rượu một cách đồng bộ. Nấu rượu đã trở thành một nghề xóa đói giảm nghèo, tạo thu nhập chính cho đồng bào H’Mông nơi đây.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Lê Uy Linh, Yến Dung. Phó thư ký tòa soạn: Nam Hưng.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.