Mobile

Chiếc cầu kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp ở miền Trung
Thứ Sáu,  26/10/2018, 13:42 
Nhân Tâm

Chiếc cầu kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp ở miền Trung

Nhân Tâm

(TBVTSG) - Các nhà điều hành khu không gian làm việc chung tại miền Trung đang có những bước đi cụ thể trong việc phát triển một liên minh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển một cách bền vững. Liên minh này được các chuyên gia ví như là một chiếc cầu kết nối những doanh nghiệp khởi nghiệp ở miền Trung.

Đại diện các khu không gian làm việc chung ở miền Trung ký kết bản thỏa thuận thành lập Liên minh không gian làm việc chung. Ảnh: Nhân Tâm

Trong các năm gần đây, ngày càng xuất hiện thêm những doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) ở Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Các doanh nghiệp mới này đang tìm cách phát triển dựa trên những ứng dụng công nghệ trong làn sóng công nghiệp lần thứ 4 và sự hỗ trợ của các công ty điều hành và phát triển những khu không gian làm việc chung (co-working space).

Từ những dự án đơn lẻ

Được hình thành vào năm 2016 tại Đà Nẵng, dự án nôi thông minh TOB tích hợp nhiều chức năng như ru ngủ, đọc truyện, phát nhạc báo động vệ sinh thông qua bộ phận cảm biến. Dự án hiện đã đạt được những thành công nhất định trong gian đoạn đầu, một phần nhờ sự trợ giúp từ chương trình hỗ trợ gia tăng năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (CLAS Expara Vietnam Accelerator) với tổng giá trị là 147.000 đô la Mỹ trong ba năm. Trong khi đó, Zody, ứng dụng hỗ trợ chăm sóc và quản lý khách hàng dành cho các hàng quán, vào cuối năm 2016 đã gọi được vốn đầu tư hơn 300.000 đô la và hiện được định giá 1 triệu đô la. Đến nay, ngoài trụ sở ở Đà Nẵng, Zody đã có chi nhánh ở TPHCM với tổng số nhân sự khoảng 50 người.

TOB và Zody thuộc danh sách những công ty khởi nghiệp làm ứng dụng ở Đà Nẵng đang hoạt động tốt hiện nay. Trong danh sách này, thành công nhất có thể kể đến Hekate AI – doanh nghiệp ứng dụng chatbot để cung cấp các dịch vụ trò chuyện, kết nối cho các doanh nghiệp. Hiện nay, ứng dụng chatbot của doanh nghiệp khởi nghiệp này đang áp dụng vào công tác hỗ trợ du khách, thông tin cho sự kiện và hỗ trợ tổng đài dịch vụ công chính thức của thành phố Đà Nẵng. Hiện Hekate AI đã thu hút hơn 1 triệu người sử dụng trên nhiều ứng dụng khác nhau.

Điểm chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong danh sách trên là đều được “ươm” tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES). DNES được thành lập vào năm 2016 để hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tại trung tâm kinh tế lớn nhất tại miền Trung của Việt Nam. Các doanh nghiệp nêu trên cũng như là những thành viên tích cực của Không gian làm việc chung đầu tiên của thành phố Đà Nẵng (DNC) do DNES thành lập vào tháng 10-2016. Bên cạnh việc cung cấp không gian vật lý cho các nhà khởi nghiệp, DNC được kỳ vọng sẽ là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển những ý tưởng khởi nghiệp theo tinh thần đổi mới, sáng tạo. Sau hai năm hoạt động, “chiếc áo” hiện nay của DNC dường như đã quá chật khi các doanh nghiệp khởi nghiệp ở địa phương này ngày càng phát triển về cả số lượng và quy mô hoạt động. Do đó, để hỗ trợ cho sự phát triển này và thu hút các “anh tài” từ các địa phương khác, trong đó có TPHCM và Hà Nội, đầu tháng 10 vừa qua DNES quyết định hợp tác với các đối tác tư nhân mở không gian làm việc thứ 2 mang tên SURFSPACE. Các khu vực tiện ích tích hợp được thiết kế ưu tiên cho cộng đồng lập trình viên, nhà thiết kế sáng tạo, du mục kỹ thuật số và các cá nhân làm việc tự do hoặc nhóm khởi nghiệp tiềm năng.

Hoạt động ươm tạo ở DNES

DNES là một vườn ươm hoạt động theo hình thức hợp tác công tư duy nhất ở Việt Nam. Từ năm 2016 đến nay, DNES đã tổ chức được sáu khoá ươm tạo với hơn gần 50 nhà khởi nghiệp được hỗ trợ. Việc tuyển sinh các nhà khởi nghiệp cho khóa thứ 7 vừa kết thúc vào ngày 15-10 vừa qua. Mỗi khóa ươm tạo được thực hiện trong vòng sáu tháng. Các dự án khởi nghiệp phải đăng ký và trải qua quá trình tuyển chọn để được tham gia vườn ươm.

Trong sáu tháng đó, vườn ươm cung cấp không gian làm việc, các lớp học, hội thảo với chuyên gia trong và ngoài nước, làm việc với người cố vấn (mentor), tham gia các hoạt động kết nối với nhà đầu tư và tùy vào dự án, sẽ có khoản đầu tư vốn ban đầu để phát triển.

Giám đốc DNES Phạm Đức Nam Trung cho biết mô hình không gian làm việc chung không chỉ nhằm cung cấp đa dạng chỗ ngồi và văn phòng làm việc cho những ai có nhu cầu mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu cho những người hướng dẫn, nhà sáng lập khởi nghiệp, các nhóm dự án khởi nghiệp cũng như tạo cơ hội cho các bên liện quan. “Không gian làm việc chung còn tạo cơ hội kết nối với các đối tác hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước bên cạnh những hỗ trợ về kết nối cộng đồng qua các chương trình, hội thảo, sự kiện”, ông Trung nói.

Ông cho biết thêm cho đến giữa năm ngoái, DNC chỉ là nơi mọi người đến thuê chỗ ngồi mà ít có sự kết nối, nhưng nay cả DNC và SURFSPACE đang đóng vai trò kết nối những người có nhu cầu khởi nghiệp và hỗ trợ họ thực hiện giấc mơ khởi nghiệp.

Bên cạnh DNC và SURFSPACE, tại Đà Nẵng hiện có khoảng 10 không gian làm việc chung mới được thành lập hoặc hoạt động ở những quy mô dành cho những đối tượng riêng biệt. Trong số này có IoT Space, một không gian làm việc dành riêng cho các nhóm khởi nghiệp trẻ trên nền tảng IoT tại Đà Nẵng, khai trương vào tháng 5 vừa qua.

Ông Bùi Ngọc Vinh, Giám đốc IoT Space, cho biết các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) thường có xu hướng “cặm cụi làm một mình” và chưa có nhiều sự kết nối với nhau. Vì vậy, IoT Space ra đời với tham vọng mang những nhà khởi nghiệp này đến gần với nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay, hầu hết những nhà khởi nghiệp ở đây đều là kỹ sư, lập trình viên, chuyên viên thiết kế trong lĩnh vực Internet kết nối vạn vật (Internet of thing - IoT), chuỗi khối (Blockchain), bản đồ 3 D (3D Map), thực tế ảo (VR), trí tuệ nhân tạo (AI)... Ngoài ra, IoT Space còn giúp kết nối các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực như luật, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử cũng như các dự án với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nói đến không gian làm việc chung tại Đà Nẵng không thể không nhắc đến Enouvo Space, được thành lập vào năm 2015 bởi doanh nhân Trần Hạnh  Trang  sau mười năm học tập và làm việc tại Úc. “Đối với chúng tôi, Enouvo Space cung cấp một cái gì đó nhiều hơn là sự hợp tác”, bà Trang cho biết. “Chúng tôi cố gắng tạo ra các kết nối và mang mọi người đến với nhau. Chúng tôi cung cấp một không gian làm việc hợp tác hiệu quả, tạo điều kiện cho việc chia sẻ kiến thức và ý tưởng”. Bà chia sẻ thêm rằng so với TPHCM và Hà Nội, cơ hội làm việc tại Đà Nẵng đang hấp dẫn nên nhiều không gian như Enouvo Space cần được thành lập.

Các nhà khởi nghiệp tại một khu không gian làm việc chung ở Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Đến một liên minh kết nối các startup

Ý tưởng của bà Trang cũng chính là điều mà ông từ Nam Trung DNES ấp ủ. Ông Trung cho biết hình thức không gian làm việc chung ra đời đầu tiên ở Mỹ vào năm 2005 và xuất hiện ở Việt Nam vào 2012. Đến năm 2015, mô hình này mới bắt đầu manh nha ở Đà Nẵng nên vẫn còn nhiều cơ hội phát triển. “Ở Đà Nẵng hiện tại có 12 không gian làm việc chung, gấp đôi so với cách đây hai năm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, chúng tôi cần có sự kết nối mạnh hơn không chỉ tại DNES mà còn giữa các không gian làm việc chung tại Đà Nẵng, miền Trung và thậm chí là cả nước. Đó là lý do chúng tôi đi đến quyết định thành lập một liên minh”, ông Trung nói

Cụ thể, mô hình liên minh này đã được thành lập đầu tháng 10-2018 với sự tham gia ban đầu của các đơn vị SURFSPACE, IoT Space và Enouvo Space (đều ở Đà Nẵng), CoPLUS Working Space (thành phố Huế) và Hub Hội An Coworking (tỉnh Quảng Nam). Liên minh sẽ tổ chức hợp tác truyền thông, chia sẻ dịch vụ mua chỗ ngồi tại các không gian làm việc chung, xây dựng nền tảng trực tuyến để tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo những người trong cuộc, liên minh này cũng sẽ chia sẻ thông tin, nguồn nhân lực và cả cơ hội đầu tư. Liên minh sẽ xây dựng nền tảng trực tuyến để tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, tiến tới tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp lớn mạnh.

Có thể nói, việc thành lập liên minh trên sẽ giúp khai thác tiềm năng còn rất lớn về nhu cầu cần không gian làm việc chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Đà Nẵng nói chung và miền Trung nói riêng. Trong tương lai, liên minh sẽ kết nạp nhiều thành viên không gian làm việc chung hơn nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong vùng.

Được biết, bà Trang đang có kế hoạch thành lập Enouvo Space 2 nhằm mở rộng không gian hiện nay và đáp ứng nhu cầu kết nối những người nước ngoài đến tìm nhân sự và cơ hội hợp tác. Trong khi đó, theo ông Vinh, Công ty Cổ phần IoT Việt Nam– đơn vị đầu tư IoT Space – đang dự định mở thêm một số không gian làm việc chung dành riêng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực blockchain và trí tuệ nhân tạo. “Càng có nhiều không gian làm việc chung ra đời thì lợi ích cho doanh nghiệp ngày càng tăng và đồng thời mang lại lợi nhuận kinh doanh cho những không gian này”, ông Trung nhận định. Ông nói thêm rằng lúc đó DNES sẽ đóng vai trò là nhà điều phối trong liên minh này để việc kết nối đi vào thực tế và dễ dàng hơn. DNES sẽ kêu gọi các nhà sáng lập tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp ngay tại DNES cũng như tại thành phố Đà Nẵng nhiều hơn nữa với nhiều chương trình mới để cung cấp thêm sự hỗ trợ cho những nhà khởi nghiệp.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Chiếc cầu kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp ở miền Trung

Nhân Tâm
Thứ Sáu,  26/10/2018, 13:42 

Chiếc cầu kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp ở miền Trung

Nhân Tâm

(TBVTSG) - Các nhà điều hành khu không gian làm việc chung tại miền Trung đang có những bước đi cụ thể trong việc phát triển một liên minh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển một cách bền vững. Liên minh này được các chuyên gia ví như là một chiếc cầu kết nối những doanh nghiệp khởi nghiệp ở miền Trung.

Đại diện các khu không gian làm việc chung ở miền Trung ký kết bản thỏa thuận thành lập Liên minh không gian làm việc chung. Ảnh: Nhân Tâm

Trong các năm gần đây, ngày càng xuất hiện thêm những doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) ở Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Các doanh nghiệp mới này đang tìm cách phát triển dựa trên những ứng dụng công nghệ trong làn sóng công nghiệp lần thứ 4 và sự hỗ trợ của các công ty điều hành và phát triển những khu không gian làm việc chung (co-working space).

Từ những dự án đơn lẻ

Được hình thành vào năm 2016 tại Đà Nẵng, dự án nôi thông minh TOB tích hợp nhiều chức năng như ru ngủ, đọc truyện, phát nhạc báo động vệ sinh thông qua bộ phận cảm biến. Dự án hiện đã đạt được những thành công nhất định trong gian đoạn đầu, một phần nhờ sự trợ giúp từ chương trình hỗ trợ gia tăng năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (CLAS Expara Vietnam Accelerator) với tổng giá trị là 147.000 đô la Mỹ trong ba năm. Trong khi đó, Zody, ứng dụng hỗ trợ chăm sóc và quản lý khách hàng dành cho các hàng quán, vào cuối năm 2016 đã gọi được vốn đầu tư hơn 300.000 đô la và hiện được định giá 1 triệu đô la. Đến nay, ngoài trụ sở ở Đà Nẵng, Zody đã có chi nhánh ở TPHCM với tổng số nhân sự khoảng 50 người.

TOB và Zody thuộc danh sách những công ty khởi nghiệp làm ứng dụng ở Đà Nẵng đang hoạt động tốt hiện nay. Trong danh sách này, thành công nhất có thể kể đến Hekate AI – doanh nghiệp ứng dụng chatbot để cung cấp các dịch vụ trò chuyện, kết nối cho các doanh nghiệp. Hiện nay, ứng dụng chatbot của doanh nghiệp khởi nghiệp này đang áp dụng vào công tác hỗ trợ du khách, thông tin cho sự kiện và hỗ trợ tổng đài dịch vụ công chính thức của thành phố Đà Nẵng. Hiện Hekate AI đã thu hút hơn 1 triệu người sử dụng trên nhiều ứng dụng khác nhau.

Điểm chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong danh sách trên là đều được “ươm” tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES). DNES được thành lập vào năm 2016 để hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tại trung tâm kinh tế lớn nhất tại miền Trung của Việt Nam. Các doanh nghiệp nêu trên cũng như là những thành viên tích cực của Không gian làm việc chung đầu tiên của thành phố Đà Nẵng (DNC) do DNES thành lập vào tháng 10-2016. Bên cạnh việc cung cấp không gian vật lý cho các nhà khởi nghiệp, DNC được kỳ vọng sẽ là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển những ý tưởng khởi nghiệp theo tinh thần đổi mới, sáng tạo. Sau hai năm hoạt động, “chiếc áo” hiện nay của DNC dường như đã quá chật khi các doanh nghiệp khởi nghiệp ở địa phương này ngày càng phát triển về cả số lượng và quy mô hoạt động. Do đó, để hỗ trợ cho sự phát triển này và thu hút các “anh tài” từ các địa phương khác, trong đó có TPHCM và Hà Nội, đầu tháng 10 vừa qua DNES quyết định hợp tác với các đối tác tư nhân mở không gian làm việc thứ 2 mang tên SURFSPACE. Các khu vực tiện ích tích hợp được thiết kế ưu tiên cho cộng đồng lập trình viên, nhà thiết kế sáng tạo, du mục kỹ thuật số và các cá nhân làm việc tự do hoặc nhóm khởi nghiệp tiềm năng.

Hoạt động ươm tạo ở DNES

DNES là một vườn ươm hoạt động theo hình thức hợp tác công tư duy nhất ở Việt Nam. Từ năm 2016 đến nay, DNES đã tổ chức được sáu khoá ươm tạo với hơn gần 50 nhà khởi nghiệp được hỗ trợ. Việc tuyển sinh các nhà khởi nghiệp cho khóa thứ 7 vừa kết thúc vào ngày 15-10 vừa qua. Mỗi khóa ươm tạo được thực hiện trong vòng sáu tháng. Các dự án khởi nghiệp phải đăng ký và trải qua quá trình tuyển chọn để được tham gia vườn ươm.

Trong sáu tháng đó, vườn ươm cung cấp không gian làm việc, các lớp học, hội thảo với chuyên gia trong và ngoài nước, làm việc với người cố vấn (mentor), tham gia các hoạt động kết nối với nhà đầu tư và tùy vào dự án, sẽ có khoản đầu tư vốn ban đầu để phát triển.

Giám đốc DNES Phạm Đức Nam Trung cho biết mô hình không gian làm việc chung không chỉ nhằm cung cấp đa dạng chỗ ngồi và văn phòng làm việc cho những ai có nhu cầu mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu cho những người hướng dẫn, nhà sáng lập khởi nghiệp, các nhóm dự án khởi nghiệp cũng như tạo cơ hội cho các bên liện quan. “Không gian làm việc chung còn tạo cơ hội kết nối với các đối tác hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước bên cạnh những hỗ trợ về kết nối cộng đồng qua các chương trình, hội thảo, sự kiện”, ông Trung nói.

Ông cho biết thêm cho đến giữa năm ngoái, DNC chỉ là nơi mọi người đến thuê chỗ ngồi mà ít có sự kết nối, nhưng nay cả DNC và SURFSPACE đang đóng vai trò kết nối những người có nhu cầu khởi nghiệp và hỗ trợ họ thực hiện giấc mơ khởi nghiệp.

Bên cạnh DNC và SURFSPACE, tại Đà Nẵng hiện có khoảng 10 không gian làm việc chung mới được thành lập hoặc hoạt động ở những quy mô dành cho những đối tượng riêng biệt. Trong số này có IoT Space, một không gian làm việc dành riêng cho các nhóm khởi nghiệp trẻ trên nền tảng IoT tại Đà Nẵng, khai trương vào tháng 5 vừa qua.

Ông Bùi Ngọc Vinh, Giám đốc IoT Space, cho biết các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) thường có xu hướng “cặm cụi làm một mình” và chưa có nhiều sự kết nối với nhau. Vì vậy, IoT Space ra đời với tham vọng mang những nhà khởi nghiệp này đến gần với nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay, hầu hết những nhà khởi nghiệp ở đây đều là kỹ sư, lập trình viên, chuyên viên thiết kế trong lĩnh vực Internet kết nối vạn vật (Internet of thing - IoT), chuỗi khối (Blockchain), bản đồ 3 D (3D Map), thực tế ảo (VR), trí tuệ nhân tạo (AI)... Ngoài ra, IoT Space còn giúp kết nối các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực như luật, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử cũng như các dự án với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nói đến không gian làm việc chung tại Đà Nẵng không thể không nhắc đến Enouvo Space, được thành lập vào năm 2015 bởi doanh nhân Trần Hạnh  Trang  sau mười năm học tập và làm việc tại Úc. “Đối với chúng tôi, Enouvo Space cung cấp một cái gì đó nhiều hơn là sự hợp tác”, bà Trang cho biết. “Chúng tôi cố gắng tạo ra các kết nối và mang mọi người đến với nhau. Chúng tôi cung cấp một không gian làm việc hợp tác hiệu quả, tạo điều kiện cho việc chia sẻ kiến thức và ý tưởng”. Bà chia sẻ thêm rằng so với TPHCM và Hà Nội, cơ hội làm việc tại Đà Nẵng đang hấp dẫn nên nhiều không gian như Enouvo Space cần được thành lập.

Các nhà khởi nghiệp tại một khu không gian làm việc chung ở Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Đến một liên minh kết nối các startup

Ý tưởng của bà Trang cũng chính là điều mà ông từ Nam Trung DNES ấp ủ. Ông Trung cho biết hình thức không gian làm việc chung ra đời đầu tiên ở Mỹ vào năm 2005 và xuất hiện ở Việt Nam vào 2012. Đến năm 2015, mô hình này mới bắt đầu manh nha ở Đà Nẵng nên vẫn còn nhiều cơ hội phát triển. “Ở Đà Nẵng hiện tại có 12 không gian làm việc chung, gấp đôi so với cách đây hai năm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, chúng tôi cần có sự kết nối mạnh hơn không chỉ tại DNES mà còn giữa các không gian làm việc chung tại Đà Nẵng, miền Trung và thậm chí là cả nước. Đó là lý do chúng tôi đi đến quyết định thành lập một liên minh”, ông Trung nói

Cụ thể, mô hình liên minh này đã được thành lập đầu tháng 10-2018 với sự tham gia ban đầu của các đơn vị SURFSPACE, IoT Space và Enouvo Space (đều ở Đà Nẵng), CoPLUS Working Space (thành phố Huế) và Hub Hội An Coworking (tỉnh Quảng Nam). Liên minh sẽ tổ chức hợp tác truyền thông, chia sẻ dịch vụ mua chỗ ngồi tại các không gian làm việc chung, xây dựng nền tảng trực tuyến để tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo những người trong cuộc, liên minh này cũng sẽ chia sẻ thông tin, nguồn nhân lực và cả cơ hội đầu tư. Liên minh sẽ xây dựng nền tảng trực tuyến để tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, tiến tới tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp lớn mạnh.

Có thể nói, việc thành lập liên minh trên sẽ giúp khai thác tiềm năng còn rất lớn về nhu cầu cần không gian làm việc chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Đà Nẵng nói chung và miền Trung nói riêng. Trong tương lai, liên minh sẽ kết nạp nhiều thành viên không gian làm việc chung hơn nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong vùng.

Được biết, bà Trang đang có kế hoạch thành lập Enouvo Space 2 nhằm mở rộng không gian hiện nay và đáp ứng nhu cầu kết nối những người nước ngoài đến tìm nhân sự và cơ hội hợp tác. Trong khi đó, theo ông Vinh, Công ty Cổ phần IoT Việt Nam– đơn vị đầu tư IoT Space – đang dự định mở thêm một số không gian làm việc chung dành riêng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực blockchain và trí tuệ nhân tạo. “Càng có nhiều không gian làm việc chung ra đời thì lợi ích cho doanh nghiệp ngày càng tăng và đồng thời mang lại lợi nhuận kinh doanh cho những không gian này”, ông Trung nhận định. Ông nói thêm rằng lúc đó DNES sẽ đóng vai trò là nhà điều phối trong liên minh này để việc kết nối đi vào thực tế và dễ dàng hơn. DNES sẽ kêu gọi các nhà sáng lập tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp ngay tại DNES cũng như tại thành phố Đà Nẵng nhiều hơn nữa với nhiều chương trình mới để cung cấp thêm sự hỗ trợ cho những nhà khởi nghiệp.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.