Mobile

Làng hương trầm xứ Nghệ
Thứ Hai,  10/12/2018, 16:41 
Quỳnh Hương

Làng hương trầm xứ Nghệ

Quỳnh Hương

(TBKTSG Online) - Làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, làng nghề làm hương trầm nổi tiếng xứ Nghệ. Thời điểm này, người dân làng nghề đang vào chính vụ sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Thăm làng lụa Vạn Phúc

Trầm hương làng Quỳnh là sự kết tinh của nhiều vị thảo dược quý như rễ hương lâu, mía lát, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi, sinh địa, thục địa... Nguồn nguyên liệu phải thực sự tinh sạch để tạo ra sản phẩm tâm linh.
Tháng 9 âm lịch là thời điểm bước vào mùa làm trầm. Rải một lớp bột trầm chạy dọc khuôn giấy đã cắt sẵn, những người thợ bắt đầu vấn sao cho dải giấy trắng mỏng thật kín mép, tạo thành một lớp vỏ cố định bột trầm ôm lấy thân hương.
Cơ sở sản xuất trầm Hương Quỳnh của ông Hồ Quốc Việt (ngụ tại xóm 4, Quỳnh Đôi) hiện có hơn 10 công nhân làm việc hết công suất, ngày đỉnh nhất số trầm làm ra có thể đạt 12 ngàn que. Từ ngày đi vào hoạt động cơ sở sản xuất trầm Hương Quỳnh của ông đã tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ quanh vùng.

Ngoài cơ sở trầm của ông Việt, làng Quỳnh còn nhiều cơ sở sản xuất trầm nổi tiếng như Thành Tâm, Hiếu Nghĩa, Phúc Lộc... Trầm mỗi cơ sở có hương vị đặc trưng riêng theo bí quyết của mỗi gia đình. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trầm làng Quỳnh lại có mặt khắp mọi miền tổ quốc như Hà Nội, Thanh Hóa, Tây Nguyên... 

Những năm gần đây, bình quân mỗi vuh làng nghề sản xuất được khoảng 210 ngàn búp hương, tổng doanh thu gần 1 tỉ đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động làng nghề đạt trung bình hơn 3,5 triệu đồng/tháng.

Chân hương được làm từ những cây nứa có ở trong rừng, không được non quá, cũng không được già quá. Sau khi lấy về sẽ ngâm trong nước khoảng 2 tháng, rồi phơi khô và chẻ nhỏ để tạo thành chu hương. Chu hương được phơi phóng kỹ càng, sau đó được đem nhuộm phẩm chân bằng hai màu cơ bản đỏ hoặc hồng cánh sen, tuy nhiên người làng Quỳnh vẫn chuộng chu hương màu cánh sen. Nhuộm xong, họ tiếp tục phơi nắng trong nhiều ngày.
Vào những ngày mưa lạnh, độ ẩm cao, mùi hương dịu ngọt của những sân hương lan tỏa rất đặc trưng. Người già trong làng có thể nghe mùi trầm mà đoán biết được chính xác trầm ấy tạo thành bởi các loại nguyên liệu gì và mức độ đậm nhạt của từng vị ra sao.

Ông Hồ Quốc Việt, hội trưởng hội làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi, cho biết làng nghề những năm gần đây phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hội luôn tuyên truyền bà con phải lấy uy tín, chất lượng làm đầu, xây dựng thương hiệu bền vững trên thị trường.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Làng hương trầm xứ Nghệ

Quỳnh Hương
Thứ Hai,  10/12/2018, 16:41 

Làng hương trầm xứ Nghệ

Quỳnh Hương

(TBKTSG Online) - Làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, làng nghề làm hương trầm nổi tiếng xứ Nghệ. Thời điểm này, người dân làng nghề đang vào chính vụ sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Thăm làng lụa Vạn Phúc

Trầm hương làng Quỳnh là sự kết tinh của nhiều vị thảo dược quý như rễ hương lâu, mía lát, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi, sinh địa, thục địa... Nguồn nguyên liệu phải thực sự tinh sạch để tạo ra sản phẩm tâm linh.
Tháng 9 âm lịch là thời điểm bước vào mùa làm trầm. Rải một lớp bột trầm chạy dọc khuôn giấy đã cắt sẵn, những người thợ bắt đầu vấn sao cho dải giấy trắng mỏng thật kín mép, tạo thành một lớp vỏ cố định bột trầm ôm lấy thân hương.
Cơ sở sản xuất trầm Hương Quỳnh của ông Hồ Quốc Việt (ngụ tại xóm 4, Quỳnh Đôi) hiện có hơn 10 công nhân làm việc hết công suất, ngày đỉnh nhất số trầm làm ra có thể đạt 12 ngàn que. Từ ngày đi vào hoạt động cơ sở sản xuất trầm Hương Quỳnh của ông đã tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ quanh vùng.

Ngoài cơ sở trầm của ông Việt, làng Quỳnh còn nhiều cơ sở sản xuất trầm nổi tiếng như Thành Tâm, Hiếu Nghĩa, Phúc Lộc... Trầm mỗi cơ sở có hương vị đặc trưng riêng theo bí quyết của mỗi gia đình. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trầm làng Quỳnh lại có mặt khắp mọi miền tổ quốc như Hà Nội, Thanh Hóa, Tây Nguyên... 

Những năm gần đây, bình quân mỗi vuh làng nghề sản xuất được khoảng 210 ngàn búp hương, tổng doanh thu gần 1 tỉ đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động làng nghề đạt trung bình hơn 3,5 triệu đồng/tháng.

Chân hương được làm từ những cây nứa có ở trong rừng, không được non quá, cũng không được già quá. Sau khi lấy về sẽ ngâm trong nước khoảng 2 tháng, rồi phơi khô và chẻ nhỏ để tạo thành chu hương. Chu hương được phơi phóng kỹ càng, sau đó được đem nhuộm phẩm chân bằng hai màu cơ bản đỏ hoặc hồng cánh sen, tuy nhiên người làng Quỳnh vẫn chuộng chu hương màu cánh sen. Nhuộm xong, họ tiếp tục phơi nắng trong nhiều ngày.
Vào những ngày mưa lạnh, độ ẩm cao, mùi hương dịu ngọt của những sân hương lan tỏa rất đặc trưng. Người già trong làng có thể nghe mùi trầm mà đoán biết được chính xác trầm ấy tạo thành bởi các loại nguyên liệu gì và mức độ đậm nhạt của từng vị ra sao.

Ông Hồ Quốc Việt, hội trưởng hội làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi, cho biết làng nghề những năm gần đây phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hội luôn tuyên truyền bà con phải lấy uy tín, chất lượng làm đầu, xây dựng thương hiệu bền vững trên thị trường.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.