Mobile

Sôi động đường đua siêu tốc 5G
Chủ Nhật,  16/12/2018, 07:50 
Anh Vũ

Sôi động đường đua siêu tốc 5G

Anh Vũ

(TBVTSG) - Sau một thời gian tạm lắng, cuộc đua công nghệ không dây siêu tốc mang tên 5G lại được khuấy động trở lại bởi Samsung, nhưng lần này là cả một kế hoạch thực hiện khả dĩ đưa hãng sản xuất hàng điện tử lớn nhất thế giới này chiếm lĩnh 20% thị phần thiết bị mạng 5G kể từ 2020.

Lần trước vào đầu năm nay trong cuộc Triển lãm Di động Thế giới 2018 (MWC 2018), công nghệ mạng di động thế hệ thứ 5 đã chiếm lĩnh diễn đàn, đẩy mảng điện thoại thông minh (smartphone) sang một bên. Song, vào lúc này ngay tại các nước Đông Nam Á cũng đang nổi lên trào lưu liên kết 5G vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và Samsung thì lại xem 5G là tiền đề để đẩy nhanh ngành kỹ nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nguồn cấp ô xy cho trí khôn nhân tạo

Samsung Electronics cho biết sẽ đầu tư 22 tỉ đô la vào mạng 5G và trí khôn nhân tạo nhằm bảo đảm công ty chiếm sẽ giữ tối thiểu 20% mức thị phần thế giới trong lĩnh vực cung ứng trang thiết bị mạng 5G vào năm 2020. Phát biểu tại sự kiện Wall Street Journal D.Live ở California (Mỹ), Youngky Kim, Chủ tịch và Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh mạng của Samsung, nói rằng công nghệ mạng mới này sẽ mở ra tiềm năng cho trí tuệ nhân tạo, và ông mô tả 5G là nguồn cấp ô xy của AI. Ông nói: “Trí tuệ nhân tạo cần rất nhiều dữ liệu để đáp ứng công việc. Khối lượng dữ liệu này chỉ có thể cung ứng bằng đường truyền 5G chứ không phải 4G”. Samsung sản xuất mỗi năm đến hơn nửa tỉ thiết bị điện tử và họ vừa có kinh nghiệm quốc tế lại vừa hiểu khách hàng muốn gì. Tập đoàn của Hàn Quốc này là nhà sản xuất hàng điện tử lớn nhất thế giới xét về doanh thu, và hai năm trước Samsung cũng nổi lên như nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất, qua mặt cả Intel.

Tập đoàn này cho biết trong ba năm tới họ sẽ đầu tư 180.000 tỉ won, khoảng 161 tỉ đô la Mỹ, cho việc mua sắm và nghiên cứu, phát triển (Research & Development - R&D) tại các trung tâm nghiên cứu trên thế giới, chủ yếu tập trung trong bốn lĩnh vực là trí tuệ nhân tạo, công nghệ mạng di động thế hệ thứ 5, linh kiện điện tử cho các dòng xe tương lai và công nghệ sinh dược học. Trong khoản đầu tư khổng lồ đó, 130.000 tỉ won sẽ được sử dụng trực tiếp tại Hàn Quốc, tạo nên khoảng 40.000 việc làm mới trong nước. Song song với đó, Samsung cũng mở rộng năng lực trí tuệ nhân tạo của họ tại các trung tâm AI toàn cầu ở Anh, Canada, Nga và Mỹ, với số lượng nhà nghiên cứu tăng thêm khoảng 1.000 người. Trong cuộc đua công nghệ, khoản đầu tư cho nghiên cứu và phát triển là quan trọng nhất. Đầu tư 25.000 tỉ won (tương đương 22 tỉ đô la) vào 5G và AI, Samsung nhất quyết cải thiện vị trí của mình trong lĩnh vực trang bị mạng từ thứ 5 hiện nay, sau Huawei, ZTE, Ericsson và Nokia.

Samsung có truyền thống tuân thủ tốt hệ thống luật lệ các nước và thị trường bên ngoài. Đại công ty công nghệ Hàn Quốc này đang nhắm đến việc tham gia vào lĩnh vực 5G ngay trên đất Mỹ và cho biết đã dành được giấy phép của Ủy ban Thông tin Liên bang FCC. Ở đây, Samsung nhắm đến việc cung cấp thiết bị hỗ trợ 5G FWA cùng trang bị đầu cuối CPE. Trước thềm MWC 2018, Bộ Khoa học Công nghệ & Thông tin Hàn Quốc và ba nhà cung cấp mạng di động gồm SK Telecom Co., KT Corp. và LG Uplus Inc. đã lên kế hoạch sớm đưa dịch vụ mạng 5G vào hoạt động tại các thành phố lớn của Hàn Quốc và xây dựng cơ sở hạ tầng trên toàn quốc vào năm 2020. Điều này đòi hỏi một lượng vốn rất lớn mà riêng 2018 đã lên tới 9,36 tỉ đô la. Việc Samsung công bố một khoản đầu tư khổng lồ cho ba năm tới là một bằng chứng cho thấy Hàn Quốc và cả thế giới đang nóng lên với cuộc đua siêu tốc 5G.

Nhưng vào lúc này Samsung đang có ưu thế lớn với việc nhiều nước như Mỹ hay Úc và cả Hàn Quốc đang cấm sử dụng trang thiết bị mạng do Huawei của Trung Quốc sản xuất.

Cuộc đua nước rút

Cả Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ đều tỏ rõ họ đang chạy nước rút cho một cuộc đua toàn cầu. Châu Âu có vẻ đang nằm lại phía sau nhưng lại là châu lục giữ chiếc chìa khóa căn bản cho công nghệ mới này cũng như họ đã nắm chìa khóa công nghệ 3G trước đây, và điều này buộc các công ty mới bước chân vào mạng di động siêu tốc ở Trung Quốc hay Nhật Bản và cả các công ty tuyền tải mạng vô tuyến tại Mỹ hay Úc phải tìm cách hợp tác.

Từ vài năm nay người ta đã luôn theo dõi những thành tựu từ công nghệ 5G bởi họ bắt đầu cảm nhận những thay đổi cuộc sống con người trong môi trường kết nối mọi thứ chung quanh với tốc độ cực nhanh. Trên thực tế 5G không chỉ là cuộc cách mạng cho điện thoại mà là con đường dẫn đến những công nghệ cao khác nhau. Intel cho biết họ đang làm việc với các hãng Dell, HP, Lenovo và Microsoft để mang công nghệ kết nối 5G vào các máy tính cá nhân và thương mại hóa modem 5G Intel XMM 8000.

Với Huawei, công ty dẫn đầu về công nghệ 5G tại Trung Quốc, người ta nhận ra ở đó một tham vọng cháy bỏng.

Huawei đã sản xuất trang thiết bị cuối CPE (customer premises equipment) cho người sử dụng mạng theo tiêu chuẩn 3GPP 5G, và loại trang bị có tên là Balong 5G01 đã được tung ra thị trường, cho phép người dùng tải về dữ liệu với tốc độ lên đến 2,3Gb/giây ở tần số dưới 6GHz và độ dài sóng cấp milimet. Huawei trở thành công ty đầu tiên cung cấp giải pháp 5G từ đầu đến cuối, từ đài phát sóng đến các loại thiết bị hỗ trợ trung gian và trang thiết bị cuối nơi thiết bị hoạt động. Công ty cho biết “Huawei tần thấp 5G CPE là một thiết bị gọn nhẹ thích hợp với cả hai thế hệ đường tuyền khác nhau, từ 4G đến 5G với tốc độ tải dữ liệu vượt quá 2Gb/giây, nghĩa là gấp 20 lần so với đường truyền 100Mb/giây qua cáp”. Trên thực tế, Huawei đang muốn tạo cho mình một hệ sinh thái 5G để khống chế thị trường, bắt đầu từ những thành phố lớn tại Trung Quốc.

Một công ty công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE vốn đã đi tiên phong trong mạng 4G nay tiếp tục đặt tham vọng đi đầu trong việc cung cấp mạng 5G cho các công ty viễn thông. Cùng lúc này ZTE cho biết sẽ cho ra đời các kiểu điện thoại 5G 1,2 Gb/giây và máy tính bảng 5G vào cuối năm 2018 hay vào đầu năm 2019. Tham vọng của Huawei hay ZTE cũng chính là tham vọng của Trung Quốc nhằm làm chủ các ứng dụng công nghệ 5G, bắt đầu ngay tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Và để cho mọi việc được trọn vẹn, Huawei đang tìm sự hợp tác với công ty nắm chìa khóa 5G là Intel nhằm bảo đảm rằng mạng 5G cùng hệ sinh thái mà Huawei đang tạo lập có thể hoạt động qua lại được với những hệ thống mà Intel hay Ericsson đang triển khai tại châu Âu, Mỹ hay những nước khác.

Samsung đang đầu tư hàng chục tỉ đô la Mỹ vào mạng đường truyền 5G và trí tuệ nhân tạo.

Những tham vọng, giá trị và những cái bẫy

Công nghệ 5G đang tạo nên một cuộc chuyển động công nghệ toàn cầu. Điều này rất dễ hiểu bởi lợi nhuận từ việc đầu tư sẽ rất lớn, nhưng còn hơn thế nữa, các tập đoàn đang nhắm đến làm chủ các công nghệ cao do 5G mang lại cho dù nhiều công nghệ đó vẫn chưa hiện diện, chưa được đặt tên.

Kết quả phân tích của Ericsson cho thấy giá trị thương mại của 5G sẽ lên đến 1.233 tỉ đô la vào năm 2026. Giá trị này chia ra 20% cho các công ty công nghệ năng lượng, 19% cho những công ty chế tạo thiết bị, 13% cho các giải pháp an ninh mạng, 13% cho các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, 10% đối với các công ty truyền thông và giải trí cũng như cho các công ty công nghệ giao thông, 8% cho ngành sản xuất xe hơi chủ yếu là dòng xe tự lái, và 6% cho các dịch vụ tài chính. Công nghệ 5G sẽ là một trong các công nghệ lớn của quá trình số hóa nền kỹ nghệ và của việc tạo ra cũng như thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật số vào nhiều lĩnh vực, từ trò chơi điện tử đến xe tự lái, phẩu thuật từ xa, đặc biệt trong lĩnh vực tự động hóa.

Chuyển động 5G tại Đông Nam Á lại mang sắc thái đăc biệt. Về căn bản các nước ASEAN sẽ đưa công nghệ 5G vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư (cách mạng 4.0) của mình. Cách thụ hưởng chủ động này bảo đảm cho Đông Nam Á không bỏ lỡ chuyến tàu 5G nhưng lại không phải đầu tư quá lớn, kể cả khi phải triển khai thí điểm, điều mà các nhà sản xuất công nghệ và trang bị 5G như Intel hay Samsung đang phải bỏ ra những khoản tiền rất lớn.

Trải qua nhiều thập kỷ phát triển nông nghiệp, các nước Đông Nam Á ngày nay đang chuyển vào nền kinh tế số và nhanh chóng chuyển đổi số trong các lĩnh vực sản xuất chính của mình, với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, robot, điện toán đám mây hay công nghệ tài chính. Singapore và Malaysia đang thiết lập các cụm nghiên cứu và phát triển cho việc ứng dụng 5G tại đây, và Thái Lan đặt ứng dụng 5G vào sáng kiến cách mạng công nghiệp Thailand 4.0 đặc thù của nước này, bao gồm ngành công nghiệp du lịch. Trong lúc này hầu hết các nước Đông Nam Á như Việt Nam hay Philippines đã triển khai hoặc đặt lịch triển khai các thí điểm 5G cho mình, dựa trên thành tựu cập nhật mà các công ty công nghệ đạt được.

Nhưng việc triển khai 5G không phải là không có những vấn đề khác ngoài lĩnh vực tài chính và công nghệ đối với cả các nước phát triển cũng như đang phát triển. Marguerite Reardon trên trang cnet.com trong bài “How 5G pits big carriers and government against small towns” đã cảnh báo các công ty viễn thông và chính phủ có thể sụp lỗ 5G nơi các vùng trũng công nghệ của mình. Trên trang trang thesaigontimes.vn cập nhật ngày 26-11-2018, tác giả Võ Đình Trí đã đưa ra những nhận xét thẳng thắn đối với viễn cảnh mạng 5G tại Việt Nam. Tác giả nhấn mạnh ba điểm: làm thí điểm-không khó, tìm thị trường đủ lớn-rất khó, và việc gì sẽ phải làm sau thí điểm, bao gồm cả tính toán tài chính và tìm vốn đầu tư.

Các nước Đông Nam Á đang cố gán 5G vào 4.0, và theo tác giả “Dù biết rằng những tác động từ cách mạng công nghiệp 4.0 là rất lớn đối với đời sống kinh tế - xã hội, nhưng đã có nhiều cảnh báo cho rằng những tác động này phần lớn chỉ xảy ra với những quốc gia chuyển đổi từ 3.0 sang 4.0”. Cuộc đua siêu tốc 5G mỗi ngày một nhanh và chắc chắn các nhà sản xuất công nghệ cũng như trang thiết bị đã làm những bài toán cho mình. Nhưng ở góc độ thụ hưởng, các thị trường lại phải tính bài toán của riêng mình để hưởng lợi tối đa mà hạn chế sụp lỗ.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Sôi động đường đua siêu tốc 5G

Anh Vũ
Chủ Nhật,  16/12/2018, 07:50 

Sôi động đường đua siêu tốc 5G

Anh Vũ

(TBVTSG) - Sau một thời gian tạm lắng, cuộc đua công nghệ không dây siêu tốc mang tên 5G lại được khuấy động trở lại bởi Samsung, nhưng lần này là cả một kế hoạch thực hiện khả dĩ đưa hãng sản xuất hàng điện tử lớn nhất thế giới này chiếm lĩnh 20% thị phần thiết bị mạng 5G kể từ 2020.

Lần trước vào đầu năm nay trong cuộc Triển lãm Di động Thế giới 2018 (MWC 2018), công nghệ mạng di động thế hệ thứ 5 đã chiếm lĩnh diễn đàn, đẩy mảng điện thoại thông minh (smartphone) sang một bên. Song, vào lúc này ngay tại các nước Đông Nam Á cũng đang nổi lên trào lưu liên kết 5G vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và Samsung thì lại xem 5G là tiền đề để đẩy nhanh ngành kỹ nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nguồn cấp ô xy cho trí khôn nhân tạo

Samsung Electronics cho biết sẽ đầu tư 22 tỉ đô la vào mạng 5G và trí khôn nhân tạo nhằm bảo đảm công ty chiếm sẽ giữ tối thiểu 20% mức thị phần thế giới trong lĩnh vực cung ứng trang thiết bị mạng 5G vào năm 2020. Phát biểu tại sự kiện Wall Street Journal D.Live ở California (Mỹ), Youngky Kim, Chủ tịch và Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh mạng của Samsung, nói rằng công nghệ mạng mới này sẽ mở ra tiềm năng cho trí tuệ nhân tạo, và ông mô tả 5G là nguồn cấp ô xy của AI. Ông nói: “Trí tuệ nhân tạo cần rất nhiều dữ liệu để đáp ứng công việc. Khối lượng dữ liệu này chỉ có thể cung ứng bằng đường truyền 5G chứ không phải 4G”. Samsung sản xuất mỗi năm đến hơn nửa tỉ thiết bị điện tử và họ vừa có kinh nghiệm quốc tế lại vừa hiểu khách hàng muốn gì. Tập đoàn của Hàn Quốc này là nhà sản xuất hàng điện tử lớn nhất thế giới xét về doanh thu, và hai năm trước Samsung cũng nổi lên như nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất, qua mặt cả Intel.

Tập đoàn này cho biết trong ba năm tới họ sẽ đầu tư 180.000 tỉ won, khoảng 161 tỉ đô la Mỹ, cho việc mua sắm và nghiên cứu, phát triển (Research & Development - R&D) tại các trung tâm nghiên cứu trên thế giới, chủ yếu tập trung trong bốn lĩnh vực là trí tuệ nhân tạo, công nghệ mạng di động thế hệ thứ 5, linh kiện điện tử cho các dòng xe tương lai và công nghệ sinh dược học. Trong khoản đầu tư khổng lồ đó, 130.000 tỉ won sẽ được sử dụng trực tiếp tại Hàn Quốc, tạo nên khoảng 40.000 việc làm mới trong nước. Song song với đó, Samsung cũng mở rộng năng lực trí tuệ nhân tạo của họ tại các trung tâm AI toàn cầu ở Anh, Canada, Nga và Mỹ, với số lượng nhà nghiên cứu tăng thêm khoảng 1.000 người. Trong cuộc đua công nghệ, khoản đầu tư cho nghiên cứu và phát triển là quan trọng nhất. Đầu tư 25.000 tỉ won (tương đương 22 tỉ đô la) vào 5G và AI, Samsung nhất quyết cải thiện vị trí của mình trong lĩnh vực trang bị mạng từ thứ 5 hiện nay, sau Huawei, ZTE, Ericsson và Nokia.

Samsung có truyền thống tuân thủ tốt hệ thống luật lệ các nước và thị trường bên ngoài. Đại công ty công nghệ Hàn Quốc này đang nhắm đến việc tham gia vào lĩnh vực 5G ngay trên đất Mỹ và cho biết đã dành được giấy phép của Ủy ban Thông tin Liên bang FCC. Ở đây, Samsung nhắm đến việc cung cấp thiết bị hỗ trợ 5G FWA cùng trang bị đầu cuối CPE. Trước thềm MWC 2018, Bộ Khoa học Công nghệ & Thông tin Hàn Quốc và ba nhà cung cấp mạng di động gồm SK Telecom Co., KT Corp. và LG Uplus Inc. đã lên kế hoạch sớm đưa dịch vụ mạng 5G vào hoạt động tại các thành phố lớn của Hàn Quốc và xây dựng cơ sở hạ tầng trên toàn quốc vào năm 2020. Điều này đòi hỏi một lượng vốn rất lớn mà riêng 2018 đã lên tới 9,36 tỉ đô la. Việc Samsung công bố một khoản đầu tư khổng lồ cho ba năm tới là một bằng chứng cho thấy Hàn Quốc và cả thế giới đang nóng lên với cuộc đua siêu tốc 5G.

Nhưng vào lúc này Samsung đang có ưu thế lớn với việc nhiều nước như Mỹ hay Úc và cả Hàn Quốc đang cấm sử dụng trang thiết bị mạng do Huawei của Trung Quốc sản xuất.

Cuộc đua nước rút

Cả Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ đều tỏ rõ họ đang chạy nước rút cho một cuộc đua toàn cầu. Châu Âu có vẻ đang nằm lại phía sau nhưng lại là châu lục giữ chiếc chìa khóa căn bản cho công nghệ mới này cũng như họ đã nắm chìa khóa công nghệ 3G trước đây, và điều này buộc các công ty mới bước chân vào mạng di động siêu tốc ở Trung Quốc hay Nhật Bản và cả các công ty tuyền tải mạng vô tuyến tại Mỹ hay Úc phải tìm cách hợp tác.

Từ vài năm nay người ta đã luôn theo dõi những thành tựu từ công nghệ 5G bởi họ bắt đầu cảm nhận những thay đổi cuộc sống con người trong môi trường kết nối mọi thứ chung quanh với tốc độ cực nhanh. Trên thực tế 5G không chỉ là cuộc cách mạng cho điện thoại mà là con đường dẫn đến những công nghệ cao khác nhau. Intel cho biết họ đang làm việc với các hãng Dell, HP, Lenovo và Microsoft để mang công nghệ kết nối 5G vào các máy tính cá nhân và thương mại hóa modem 5G Intel XMM 8000.

Với Huawei, công ty dẫn đầu về công nghệ 5G tại Trung Quốc, người ta nhận ra ở đó một tham vọng cháy bỏng.

Huawei đã sản xuất trang thiết bị cuối CPE (customer premises equipment) cho người sử dụng mạng theo tiêu chuẩn 3GPP 5G, và loại trang bị có tên là Balong 5G01 đã được tung ra thị trường, cho phép người dùng tải về dữ liệu với tốc độ lên đến 2,3Gb/giây ở tần số dưới 6GHz và độ dài sóng cấp milimet. Huawei trở thành công ty đầu tiên cung cấp giải pháp 5G từ đầu đến cuối, từ đài phát sóng đến các loại thiết bị hỗ trợ trung gian và trang thiết bị cuối nơi thiết bị hoạt động. Công ty cho biết “Huawei tần thấp 5G CPE là một thiết bị gọn nhẹ thích hợp với cả hai thế hệ đường tuyền khác nhau, từ 4G đến 5G với tốc độ tải dữ liệu vượt quá 2Gb/giây, nghĩa là gấp 20 lần so với đường truyền 100Mb/giây qua cáp”. Trên thực tế, Huawei đang muốn tạo cho mình một hệ sinh thái 5G để khống chế thị trường, bắt đầu từ những thành phố lớn tại Trung Quốc.

Một công ty công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE vốn đã đi tiên phong trong mạng 4G nay tiếp tục đặt tham vọng đi đầu trong việc cung cấp mạng 5G cho các công ty viễn thông. Cùng lúc này ZTE cho biết sẽ cho ra đời các kiểu điện thoại 5G 1,2 Gb/giây và máy tính bảng 5G vào cuối năm 2018 hay vào đầu năm 2019. Tham vọng của Huawei hay ZTE cũng chính là tham vọng của Trung Quốc nhằm làm chủ các ứng dụng công nghệ 5G, bắt đầu ngay tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Và để cho mọi việc được trọn vẹn, Huawei đang tìm sự hợp tác với công ty nắm chìa khóa 5G là Intel nhằm bảo đảm rằng mạng 5G cùng hệ sinh thái mà Huawei đang tạo lập có thể hoạt động qua lại được với những hệ thống mà Intel hay Ericsson đang triển khai tại châu Âu, Mỹ hay những nước khác.

Samsung đang đầu tư hàng chục tỉ đô la Mỹ vào mạng đường truyền 5G và trí tuệ nhân tạo.

Những tham vọng, giá trị và những cái bẫy

Công nghệ 5G đang tạo nên một cuộc chuyển động công nghệ toàn cầu. Điều này rất dễ hiểu bởi lợi nhuận từ việc đầu tư sẽ rất lớn, nhưng còn hơn thế nữa, các tập đoàn đang nhắm đến làm chủ các công nghệ cao do 5G mang lại cho dù nhiều công nghệ đó vẫn chưa hiện diện, chưa được đặt tên.

Kết quả phân tích của Ericsson cho thấy giá trị thương mại của 5G sẽ lên đến 1.233 tỉ đô la vào năm 2026. Giá trị này chia ra 20% cho các công ty công nghệ năng lượng, 19% cho những công ty chế tạo thiết bị, 13% cho các giải pháp an ninh mạng, 13% cho các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, 10% đối với các công ty truyền thông và giải trí cũng như cho các công ty công nghệ giao thông, 8% cho ngành sản xuất xe hơi chủ yếu là dòng xe tự lái, và 6% cho các dịch vụ tài chính. Công nghệ 5G sẽ là một trong các công nghệ lớn của quá trình số hóa nền kỹ nghệ và của việc tạo ra cũng như thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật số vào nhiều lĩnh vực, từ trò chơi điện tử đến xe tự lái, phẩu thuật từ xa, đặc biệt trong lĩnh vực tự động hóa.

Chuyển động 5G tại Đông Nam Á lại mang sắc thái đăc biệt. Về căn bản các nước ASEAN sẽ đưa công nghệ 5G vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư (cách mạng 4.0) của mình. Cách thụ hưởng chủ động này bảo đảm cho Đông Nam Á không bỏ lỡ chuyến tàu 5G nhưng lại không phải đầu tư quá lớn, kể cả khi phải triển khai thí điểm, điều mà các nhà sản xuất công nghệ và trang bị 5G như Intel hay Samsung đang phải bỏ ra những khoản tiền rất lớn.

Trải qua nhiều thập kỷ phát triển nông nghiệp, các nước Đông Nam Á ngày nay đang chuyển vào nền kinh tế số và nhanh chóng chuyển đổi số trong các lĩnh vực sản xuất chính của mình, với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, robot, điện toán đám mây hay công nghệ tài chính. Singapore và Malaysia đang thiết lập các cụm nghiên cứu và phát triển cho việc ứng dụng 5G tại đây, và Thái Lan đặt ứng dụng 5G vào sáng kiến cách mạng công nghiệp Thailand 4.0 đặc thù của nước này, bao gồm ngành công nghiệp du lịch. Trong lúc này hầu hết các nước Đông Nam Á như Việt Nam hay Philippines đã triển khai hoặc đặt lịch triển khai các thí điểm 5G cho mình, dựa trên thành tựu cập nhật mà các công ty công nghệ đạt được.

Nhưng việc triển khai 5G không phải là không có những vấn đề khác ngoài lĩnh vực tài chính và công nghệ đối với cả các nước phát triển cũng như đang phát triển. Marguerite Reardon trên trang cnet.com trong bài “How 5G pits big carriers and government against small towns” đã cảnh báo các công ty viễn thông và chính phủ có thể sụp lỗ 5G nơi các vùng trũng công nghệ của mình. Trên trang trang thesaigontimes.vn cập nhật ngày 26-11-2018, tác giả Võ Đình Trí đã đưa ra những nhận xét thẳng thắn đối với viễn cảnh mạng 5G tại Việt Nam. Tác giả nhấn mạnh ba điểm: làm thí điểm-không khó, tìm thị trường đủ lớn-rất khó, và việc gì sẽ phải làm sau thí điểm, bao gồm cả tính toán tài chính và tìm vốn đầu tư.

Các nước Đông Nam Á đang cố gán 5G vào 4.0, và theo tác giả “Dù biết rằng những tác động từ cách mạng công nghiệp 4.0 là rất lớn đối với đời sống kinh tế - xã hội, nhưng đã có nhiều cảnh báo cho rằng những tác động này phần lớn chỉ xảy ra với những quốc gia chuyển đổi từ 3.0 sang 4.0”. Cuộc đua siêu tốc 5G mỗi ngày một nhanh và chắc chắn các nhà sản xuất công nghệ cũng như trang thiết bị đã làm những bài toán cho mình. Nhưng ở góc độ thụ hưởng, các thị trường lại phải tính bài toán của riêng mình để hưởng lợi tối đa mà hạn chế sụp lỗ.

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.