Mobile

Bánh tránh truyền thống làm bằng máy
Thứ Năm,  20/12/2018, 14:35 
Mạnh Hoài Nam

Bánh tránh truyền thống làm bằng máy

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) - Phú Yên có hai làng nghề bánh tráng nổi tiếng là Hòa Đa (huyện Tuy An) và Đông Bình (huyện Phú Hòa). Thay thế phương thức tráng bánh thủ công, giờ đây các hộ dân làng nghề đầu tư mua máy tráng bánh, hấp chín bằng lò hơi. Bánh không còn hôi khói, năng suất cao, mỏng đều và có độ dẻo cao.

Món ăn gây thương nhớ

Người dân phơi bánh tránh trên đồng.

Bánh tráng có ở khắp mọi miền đất nước nhưng riêng bánh tráng Phú Yên có vị riêng, được nhiều người ưa thích. Bánh tráng ở đây được làm từ những hạt gạo trên những cánh đồng phù sa của dòng sông Ba, giống gạo khi nấu cơm sẽ hơi khô nhưng thích hợp để làm bánh tráng; kết hợp với cái nắng của vùng đất này sẽ tạo nên những chiếc bánh mang đậm hương vị khó quên.

Việc thay thế phương thức làm bánh đã tạo cho những làng nghề ở đây nhiều thay đổi. Năng suất làm bánh tăng cao. Vào dịp Tết, nghề tráng bánh tráng càng “tăng tốc”, năng suất làm bánh của cơ sở làm bánh mỗi ngày đạt 6.000 - 7.000 vỉ, tương đương 35.000 cái, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong làng nghề.

Khâu tráng bánh hoàn toàn làm bằng máy giúp bánh mỏng, đều.
Bánh từ máy sẽ được trải lên vỉ chuẩn bị mang đi phơi. Máy tráng bánh tiện lợi đã giải phóng được nhiều thời gian và sức lao động người dân làng nghề.
Bánh được kéo ra đồng phơi nắng.
 Phơi bánh tráng trên các ruộng lúa của gia đình, chất lượng bánh tráng thơm, không bị hôi khói như bánh sấy trong lò củi.

Bánh tráng khô nhúng nước ăn kèm với rau sống và thịt luộc chấm mắm nêm hoặc nước mắm nguyên chất là ngon nhất. Ở vùng đất Phú Yên, trong gia đình cũng như trong nhà hàng không bao giờ thiếu được món bánh tránh, món ăn đã trở thành một phần không thể thiếu của vùng đất này. Bánh tráng Phú Yên giờ đã đi đến nhiều tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Món bánh tráng luôn hiện diện trong bữa ăn của người dân nơi đây.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bánh tránh truyền thống làm bằng máy

Mạnh Hoài Nam
Thứ Năm,  20/12/2018, 14:35 

Bánh tránh truyền thống làm bằng máy

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) - Phú Yên có hai làng nghề bánh tráng nổi tiếng là Hòa Đa (huyện Tuy An) và Đông Bình (huyện Phú Hòa). Thay thế phương thức tráng bánh thủ công, giờ đây các hộ dân làng nghề đầu tư mua máy tráng bánh, hấp chín bằng lò hơi. Bánh không còn hôi khói, năng suất cao, mỏng đều và có độ dẻo cao.

Món ăn gây thương nhớ

Người dân phơi bánh tránh trên đồng.

Bánh tráng có ở khắp mọi miền đất nước nhưng riêng bánh tráng Phú Yên có vị riêng, được nhiều người ưa thích. Bánh tráng ở đây được làm từ những hạt gạo trên những cánh đồng phù sa của dòng sông Ba, giống gạo khi nấu cơm sẽ hơi khô nhưng thích hợp để làm bánh tráng; kết hợp với cái nắng của vùng đất này sẽ tạo nên những chiếc bánh mang đậm hương vị khó quên.

Việc thay thế phương thức làm bánh đã tạo cho những làng nghề ở đây nhiều thay đổi. Năng suất làm bánh tăng cao. Vào dịp Tết, nghề tráng bánh tráng càng “tăng tốc”, năng suất làm bánh của cơ sở làm bánh mỗi ngày đạt 6.000 - 7.000 vỉ, tương đương 35.000 cái, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong làng nghề.

Khâu tráng bánh hoàn toàn làm bằng máy giúp bánh mỏng, đều.
Bánh từ máy sẽ được trải lên vỉ chuẩn bị mang đi phơi. Máy tráng bánh tiện lợi đã giải phóng được nhiều thời gian và sức lao động người dân làng nghề.
Bánh được kéo ra đồng phơi nắng.
 Phơi bánh tráng trên các ruộng lúa của gia đình, chất lượng bánh tráng thơm, không bị hôi khói như bánh sấy trong lò củi.

Bánh tráng khô nhúng nước ăn kèm với rau sống và thịt luộc chấm mắm nêm hoặc nước mắm nguyên chất là ngon nhất. Ở vùng đất Phú Yên, trong gia đình cũng như trong nhà hàng không bao giờ thiếu được món bánh tránh, món ăn đã trở thành một phần không thể thiếu của vùng đất này. Bánh tráng Phú Yên giờ đã đi đến nhiều tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Món bánh tráng luôn hiện diện trong bữa ăn của người dân nơi đây.

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.