Mobile

Trung Quốc đã mở cửa chính ngạch thêm cho nhiều loại trái cây Việt Nam?
Thứ Tư,  9/1/2019, 14:23 
Trung Chánh

Trung Quốc đã mở cửa chính ngạch thêm cho nhiều loại trái cây Việt Nam?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Gần đây, liên tiếp có thông tin Trung Quốc mở cửa cho nhiều loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào quốc gia này. Tuy nhiên, thông tin này chưa hoàn toàn chính xác.

Trung Quốc chưa chính thức mở cửa thêm một số loại trái cây của Việt Nam. Chôm chôm là sản phẩm đã được xuất chính ngạch vào Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Việc mở cửa cho trái cây Việt Nam nói riêng và nông sản nói chung sang thị trường Trung Quốc luôn nhận được sự quan tâm lớn của những người trong cuộc. Bởi Trung Quốc chiếm đến trên 70% thị phần xuất khẩu trái cây hàng năm của Việt Nam và cũng là thị trường tiêu thụ chính của nhiều loại nông sản.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 9-1, liên quan đến thông tin Trung Quốc mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch cho 7 loại trái cây và nông sản Việt Nam, gồm sầu riêng, bưởi, chanh dây (chanh leo), mãng cầu, măng cụt, dừa và khoai lang, ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: “Thông tin đó là chưa chính xác”.

"Đối với những thị trường như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, quá trình đàm phán kéo dài từ 5-10 năm, sớm nhất là 5 năm.

Hiện Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch những loại trái cây này sang Trung Quốc, chỉ bán biên mậu thôi".

Ông Thiệt cho hay vừa rồi Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và phía Trung Quốc chỉ mới thống nhất về mặt "quan điểm" là sẽ mở cửa cho chính ngạch cho 7 loại sản phẩm nêu trên.

Tuy nhiên, để những sản phẩm này được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, thì phải trải qua quá trình đàm phán. “Sắp tới còn phải chuẩn bị hồ sơ, đàm phán về dịch hại, kiểm soát vùng trồng, nhà máy... chứ không phải họ đồng ý quan điểm là xong”, ông nói và cho rằng quá trình này sẽ kéo dài khá lâu, không phải ngày một, ngày hai.

“Chăng hạn, đối với những thị trường như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, quá trình đàm phán kéo dài từ 5-10 năm, sớm nhất là 5 năm”, ông dẫn chứng, “Hiện Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch những loại trái cây này sang Trung Quốc, chỉ bán biên mậu thôi”.

Trao đổi với TBKTSG Online mới đây, ông Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến nông sản Cát Tường, nguyên Trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri), cho biết qua đàm phán, vào năm 2009, có 8 loại trái cây của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, gồm xoài, thanh long, nhãn, chôm chôm, vải, chuối, mít và dưa hấu.

Để giải quyết bài toán cho ngành cây ăn trái Việt Nam, theo khẳng định của ông Lập, không còn cách nào khác là phải đàm phán để mở cửa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, song song đó, cần nghiên cứu về giống vì có giống tốt mới có thể xây dựng thương hiệu và cạnh tranh. “Chẳng hạn, phải xây dựng thương hiệu sầu riêng Ri 6, đăng ký thương hiệu và bảo hộ thương hiệu đó ở thị trường Trung Quốc và quốc tế, có như vậy mới mong cứu vãn tình hình", ông gợi ý khi nói đến sản phẩm sầu riêng.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, 11 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc chiếm trên 70% thị phần xuất khẩu.

Mời xem thêm:

 Trái cây chờ mở cửa chính ngạch

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Quốc đã mở cửa chính ngạch thêm cho nhiều loại trái cây Việt Nam?

Trung Chánh
Thứ Tư,  9/1/2019, 14:23 

Trung Quốc đã mở cửa chính ngạch thêm cho nhiều loại trái cây Việt Nam?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Gần đây, liên tiếp có thông tin Trung Quốc mở cửa cho nhiều loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào quốc gia này. Tuy nhiên, thông tin này chưa hoàn toàn chính xác.

Trung Quốc chưa chính thức mở cửa thêm một số loại trái cây của Việt Nam. Chôm chôm là sản phẩm đã được xuất chính ngạch vào Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Việc mở cửa cho trái cây Việt Nam nói riêng và nông sản nói chung sang thị trường Trung Quốc luôn nhận được sự quan tâm lớn của những người trong cuộc. Bởi Trung Quốc chiếm đến trên 70% thị phần xuất khẩu trái cây hàng năm của Việt Nam và cũng là thị trường tiêu thụ chính của nhiều loại nông sản.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 9-1, liên quan đến thông tin Trung Quốc mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch cho 7 loại trái cây và nông sản Việt Nam, gồm sầu riêng, bưởi, chanh dây (chanh leo), mãng cầu, măng cụt, dừa và khoai lang, ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: “Thông tin đó là chưa chính xác”.

"Đối với những thị trường như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, quá trình đàm phán kéo dài từ 5-10 năm, sớm nhất là 5 năm.

Hiện Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch những loại trái cây này sang Trung Quốc, chỉ bán biên mậu thôi".

Ông Thiệt cho hay vừa rồi Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và phía Trung Quốc chỉ mới thống nhất về mặt "quan điểm" là sẽ mở cửa cho chính ngạch cho 7 loại sản phẩm nêu trên.

Tuy nhiên, để những sản phẩm này được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, thì phải trải qua quá trình đàm phán. “Sắp tới còn phải chuẩn bị hồ sơ, đàm phán về dịch hại, kiểm soát vùng trồng, nhà máy... chứ không phải họ đồng ý quan điểm là xong”, ông nói và cho rằng quá trình này sẽ kéo dài khá lâu, không phải ngày một, ngày hai.

“Chăng hạn, đối với những thị trường như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, quá trình đàm phán kéo dài từ 5-10 năm, sớm nhất là 5 năm”, ông dẫn chứng, “Hiện Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch những loại trái cây này sang Trung Quốc, chỉ bán biên mậu thôi”.

Trao đổi với TBKTSG Online mới đây, ông Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến nông sản Cát Tường, nguyên Trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri), cho biết qua đàm phán, vào năm 2009, có 8 loại trái cây của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, gồm xoài, thanh long, nhãn, chôm chôm, vải, chuối, mít và dưa hấu.

Để giải quyết bài toán cho ngành cây ăn trái Việt Nam, theo khẳng định của ông Lập, không còn cách nào khác là phải đàm phán để mở cửa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, song song đó, cần nghiên cứu về giống vì có giống tốt mới có thể xây dựng thương hiệu và cạnh tranh. “Chẳng hạn, phải xây dựng thương hiệu sầu riêng Ri 6, đăng ký thương hiệu và bảo hộ thương hiệu đó ở thị trường Trung Quốc và quốc tế, có như vậy mới mong cứu vãn tình hình", ông gợi ý khi nói đến sản phẩm sầu riêng.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, 11 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc chiếm trên 70% thị phần xuất khẩu.

Mời xem thêm:

 Trái cây chờ mở cửa chính ngạch

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.