Mobile Area

Số hóa tạo nên cường quốc kinh tế

Thứ Sáu,  11/1/2019, 08:01 
Hoàng Việt

Số hóa tạo nên cường quốc kinh tế

Hoàng Việt

(TBVTSG) - Số hóa đang là một sức mạnh của nền kinh tế thế giới và của mỗi quốc gia, cho dù ở đó có những sáng kiến cách mạng công nghiệp 4.0 hay không.

Điều lớn nhất chúng ta có thể ghi nhận ngày nay là kỹ thuật số đã cho nền kinh tế Trung Quốc đủ sức mạnh để cạnh tranh toàn cầu. Và cũng như ở bất kỳ quốc gia nào khác, kỹ thuật số là một lực lượng tạo nên những thay đổi lớn về doanh thu và lợi nhuận. Nó vừa là sức mạnh đề kháng, vừa là sức mạnh cạnh tranh và đặc biệt thúc đẩy cạnh tranh quốc tế, biến một quốc gia thành một cường quốc.

Tập trung đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số

Chỉ vài thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc đã hình thành một lực lượng công nghệ kỹ thuật số nội địa cũng như toàn cầu. Là một nhà đầu tư lớn trên toàn thế giới về công nghệ kỹ thuật số và là một trong những người áp dụng công nghệ hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã góp phần vào việc định hình cảnh quan kỹ thuật số toàn cầu và hỗ trợ cũng như truyền cảm hứng cho doanh nhân vượt xa biên giới của chính mình. Sự sáng tạo đột phá đang diễn ra trên toàn cầu khi thế giới tiến vào thời kỳ số hóa, nhưng nó diễn ra rất nhanh và ở quy mô lớn tại Trung Quốc. Trong một báo cáo gần đây, Viện toàn cầu McKinsey đánh giá các thế mạnh của hệ thống kỹ thuật số Trung Quốc, mức độ số hóa các ngành công nghiệp và phạm vi thay đổi tạo ra giá trị. Và, đây có thể là bài học thiết thực nhất cho các nước đang phát triển, lớn cũng như nhỏ.

Trước hết, Trung Quốc là quê hương của các nhà đổi mới kỹ thuật số năng động và là nhà đầu tư toàn cầu hàng đầu về các công nghệ mới. Trong thương mại điện tử, trước đây một thập kỷ giá trị của nó chỉ chiếm vào khoảng 1%, nhưng nay tỷ lệ này đã lên đến 40%. Giá trị hiện tại của các giao dịch thương mại điện tử tại Trung Quốc được ước tính là lớn hơn ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ cộng lại. Sự thâm nhập của thanh toán di động trong số những người dùng Internet Trung Quốc đã tăng từ 25% năm 2013 lên 68% vào năm 2016. Trong năm 2016, giá trị thanh toán di động liên quan đến tiêu dùng cá nhân là 790 tỉ đô la Mỹ, gấp 11 lần Mỹ. Một phần ba trong số 262 con kỳ lân thế giới là từ Trung Quốc, chiếm 43% giá trị toàn cầu của nhóm công ty khởi nghiệp này.

Đầu tư mạo hiểm Trung Quốc ngày càng tập trung vào kỹ thuật số. Nhìn chung, lĩnh vực đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng, chỉ từ 12 tỉ đô la, tương đương 6% tổng vốn đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực này trong năm 2011-13 lên 77 tỉ đô la, hay 19% tổng đầu tư toàn thế giới, trong các năm 2014-16.

Phần lớn đầu tư vốn mạo hiểm là vào các công nghệ kỹ thuật số như dữ liệu lớn, trí khôn nhân tạo và công nghệ tài chính, và cả vào thực tế ảo, xe tự hành, in 3-D, robot, máy bay không người lái. Các chuyên gia đã nêu ra ba yếu tố tạo nên sự phát triển của thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc. Trước hết thị trường lớn và trẻ của Trung Quốc cho phép thương mại hóa nhanh chóng các mô hình kinh doanh kỹ thuật số trên quy mô lớn. Thứ hai, ba đại công ty công nghệ là Baidu, Alibaba và Tencent, gọi tắt là BAT, đã xây dựng nên những hệ sinh thái kỹ thuật số phong phú và hiệu quả. Và thứ ba, một điều quan trọng khác là chính phủ cho phép ngành kỹ thuật số có không gian thử nghiệm trước khi ban hành các quy định chính thức, và đây chính là một nguồn lực hỗ trợ tích cực cho cả nhà đầu tư và người tiêu dùng. Tác động kỹ thuật số của Trung Quốc đối với thế giới đang gia tăng, với mức thặng dư dịch vụ kỹ thuật số trong năm năm qua biến động từ 10 đến 15 tỉ đô la mỗi năm, và vốn đầu tư mạo hiểm ra nước ngoài đã lên tới 38 tỉ đô la Mỹ trong thời gian 2014-16 so với 6 tỉ đô la trong các năm 2011-2013

Kỹ thuật số là một lực lượng tạo nên những thay đổi lớn về doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp trên thế giới.

Số hóa để nâng sức cạnh tranh công nghiệp

Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc trong nền kinh tế kỹ thuật số hướng đến người tiêu dùng. Làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số tiếp theo ở Trung Quốc có thể đến từ việc áp dụng rộng rãi hơn các công nghệ kỹ thuật số vào các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau dẫn đến việc cơ cấu lại chuỗi giá trị và tăng năng suất. Nhìn chung, số hóa các ngành công nghiệp ở Trung Quốc vẫn thua xa Mỹ với một biên độ đáng kể, nhưng khoảng cách đó đang thu hẹp nhanh chóng. Năm 2013, Mỹ được số hóa gấp 4,9 lần so với Trung Quốc; năm 2016, con số đó đã giảm xuống còn 3,7 lần. Giống như ở các nền kinh tế khác, các lĩnh vực số hóa mạnh nhất ở Trung Quốc bao gồm công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT), truyền thông và tài chính.

Trong lĩnh vực CNTT, các công ty Internet của Trung Quốc đang nhanh chóng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Để đưa ra ý tưởng về quy mô của khoản đầu tư này, nhu cầu về máy chủ từ mỗi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc rất lớn bằng toàn bộ nhu cầu quốc gia của các nước như Brazil hay Hàn Quốc. Người tiêu dùng Trung Quốc đang nhiệt tình nắm bắt các công nghệ kỹ thuật số và các ngành công nghiệp phục vụ họ đã phải đáp ứng bằng cách đầu tư vào các tài sản và quy trình kỹ thuật số. Cũng đã có sự đầu tư lớn vào các lĩnh vực liên quan đến chính phủ. Về tiện ích, Trung Quốc đã là thị trường lớn nhất thế giới về đầu tư vào năm 2013. Năm 2015, khoảng 310 triệu hộ gia đình đang sử dụng đồng hồ thông minh, tỷ lệ thâm nhập hơn 80%, so với 56% vào năm 2013. Nghiên cứu của MGI cho thấy, trên thực tế, vẫn còn mức độ khác biệt rất lớn giữa các ngành.

Trong quá trình số hóa tại Trung Quốc, các ngành công nghiệp sẽ trải qua những thay đổi lớn về doanh thu và lợi nhuận trong chuỗi giá trị, điều này có nghĩa là quá trình này sẽ tạo ra một mức độ gián đoạn tạo nên những kẻ thua cuộc và người chiến thắng. Chúng ta gọi đó là sự gián đoạn kỹ thuật số (digital disruption), và ở Trung Quốc nó sẽ diễn ra ở quy mô tương đối lớn do sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và những thay đổi to lớn trong nền kinh tế giữa bối cảnh còn phổ biến nhiều ngành kém hiệu quả. Chính những ngành này sẽ tạo nên tiềm năng thương mại hóa ở quy mô lớn, một khi quá trình số hóa được áp dụng triệt để vào đó. Ba lực lượng kỹ thuật số tạo nên sự gián đoạn này là sự cắt bỏ các tầng lớp trung gian (disintermediation) của chuỗi cung ứng, sự phá vỡ (disaggregation) cấu trúc kinh doanh truyền thống và tái phát minh các ngành công nghiệp bằng cách phân chia các tài sản khổng lồ thành nhiều phần, biến chúng thành các dịch vụ; và ở mức độ nhỏ hơn đó là phi vật chất hóa (dematerialization) thí dụ như giao hàng kỹ thuật số thay vì những sản phẩm đóng gói.

Giải pháp cho tình trạng gián đoạn kỹ thuật số

Năng lực số hóa của Trung Quốc còn tăng và sẽ tăng rất nhanh. Các lực lượng kỹ thuật số sẽ chuyển giá trị từ mô hình kinh doanh cũ sang mô hình mới, từ những người đương nhiệm chậm chuyển sang những kẻ tấn công kỹ thuật số nhanh nhẹn. Với ngành tiêu dùng và bán lẻ, vẫn chủ yếu được thúc đẩy bởi cuộc cách mạng thương mại điện tử, và việc bán hàng trực tuyến thâm nhập sâu hơn vào các vùng nông thôn, vào các thành phố nhỏ hơn và xuyên biên giới. Ở đây có sự phát triển liên tục của trải nghiệm đa kênh cho người tiêu dùng pha trộn ngoại tuyến và trực tuyến, và cả sự chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu.

Năng lực số hóa lớn thứ hai nằm trong ngành ô tô và di chuyển, trên căn bản Trung Quốc là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, và số hóa cho phép ngành này thay đổi liên tục từ mô hình sở hữu sang mô hình điều hành dịch vụ. Với ngành chăm sóc sức khỏe, số hóa sẽ xây dựng một hệ thống y tế mới lấy bệnh nhân làm trung tâm. Và cuối cùng là ngành hậu cần trong chuỗi giá trị cung ứng, số hóa cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh hơn và chi phí rẻ hơn.

Sự thành công của chính sách công nghệ sẽ tiếp tục là giải pháp cho ngành này thực hiện việc số hóa các ngành dịch vụ và sản xuất. Mặt khác, việc số hóa các hoạt động của chính phủ có thể đóng góp đáng kể vào việc tiêu thụ công nghệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Các chính sách phải hướng đến hình thành môi trường cạnh tranh năng động, chống việc lạm quyền và chống sự độc quyền của các gã khổng lồ công nghệ.

Một vấn đề quan trọng khác là quản lý thị trường lao động trong thời gian gián đoạn kỹ thuật số. Xu hướng công việc chắc chắn sẽ tăng lên khi các lĩnh vực số hóa mới làm suy yếu các ngành truyền thống. Các ngành công nghiệp Trung Quốc vẫn còn tụt hậu so với các đối tác của họ trong những nền kinh tế tiên tiến về số hóa, nhưng khoảng cách đang nhanh chóng khép lại. Nghiên cứu của McKinsey, thông qua kỹ thuật mô phỏng, cho thấy rằng 176 triệu đến 253 triệu việc làm có thể được tạo ra do các yếu tố kinh tế vĩ mô, và 161 triệu đến 281 triệu việc làm có thể bị phá hủy do lực lượng kỹ thuật số và tự động hóa. Do nguồn cung lao động của Trung Quốc có thể giảm từ 773 triệu hiện nay xuống còn 757 triệu vào năm 2030, cú sốc kỹ thuật số đối với thị trường lao động dường như có thể kiểm soát được miễn là chính phủ, các công ty và cá nhân đều góp phần giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất, thông qua cải cách giáo dục, đào tạo kỹ năng, chương trình giới thiệu việc làm và các biện pháp để tăng khả năng di chuyển lao động.

Với quy mô lớn của Trung Quốc và tốc độ nhanh chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số, các công ty chậm phản ứng phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Ngược lại, sự thiếu hiệu quả lan rộng trong các lĩnh vực của Trung Quốc và cơ hội thương mại hóa lớn có nghĩa là những người hành động táo bạo có thể gặt hái được những phần thưởng đáng kể. Kinh nghiệm của McKinsey, làm việc với các công ty trên khắp thế giới cho thấy năm cách tiếp cận rất quan trọng và hiệu quả ở Trung Quốc: Một là áp dụng các chiến lược táo bạo, tổ chức OECD cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn đối với những người gây rối này. Hai là tận dụng sức mạnh của hệ sinh thái kỹ thuật số rộng lớn, vì các gã khổng lồ cũng là nhà đầu tư và là người cung cấp các giải pháp kỹ thuật số liên ngành. Thứ ba là tối đa hóa giá trị từ các phân tích dữ liệu lớn khổng lồ của chính Trung Quốc. Bốn là thiết lập một tổ chức nhanh nhẹn cho việc chuyển đổi số nhằm rút ngắn thời gian gián đoạn kỹ thuật số. Cuối cùng, việc số hóa cần hoạch định theo một chương trình, và đặt số hóa nền kinh tế lên ưu tiên hàng đầu.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Vì sao Việt Nam xếp hạng thấp về xây dựng chính phủ điện tử?
AI chưa hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt
Trung Quốc sử dụng AI và dữ liệu để chống dịch nCoV
Tiêu chí đánh giá chất lượng pin dùng cho dụng cụ điện cầm tay
Liên kết yếu thì khó mong có 4.0
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Các công ty xứ kim chi chạy đua ứng phó Covid-19
World Bank có trái phiếu dịch bệnh!
Nền kinh tế Nga bắt đầu tổn thương vì dịch SARS-Cov-2
'Bóng ma' virus corona đẩy giá vàng tăng vọt
Bài toán khó của Trung Quốc, vừa chống dịch bệnh vừa tìm cách nối lại sản xuất
Số hóa tạo nên cường quốc kinh tế
Hoàng Việt
Thứ Sáu,  11/1/2019, 08:01 

Số hóa tạo nên cường quốc kinh tế

Hoàng Việt

(TBVTSG) - Số hóa đang là một sức mạnh của nền kinh tế thế giới và của mỗi quốc gia, cho dù ở đó có những sáng kiến cách mạng công nghiệp 4.0 hay không.

Điều lớn nhất chúng ta có thể ghi nhận ngày nay là kỹ thuật số đã cho nền kinh tế Trung Quốc đủ sức mạnh để cạnh tranh toàn cầu. Và cũng như ở bất kỳ quốc gia nào khác, kỹ thuật số là một lực lượng tạo nên những thay đổi lớn về doanh thu và lợi nhuận. Nó vừa là sức mạnh đề kháng, vừa là sức mạnh cạnh tranh và đặc biệt thúc đẩy cạnh tranh quốc tế, biến một quốc gia thành một cường quốc.

Tập trung đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số

Chỉ vài thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc đã hình thành một lực lượng công nghệ kỹ thuật số nội địa cũng như toàn cầu. Là một nhà đầu tư lớn trên toàn thế giới về công nghệ kỹ thuật số và là một trong những người áp dụng công nghệ hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã góp phần vào việc định hình cảnh quan kỹ thuật số toàn cầu và hỗ trợ cũng như truyền cảm hứng cho doanh nhân vượt xa biên giới của chính mình. Sự sáng tạo đột phá đang diễn ra trên toàn cầu khi thế giới tiến vào thời kỳ số hóa, nhưng nó diễn ra rất nhanh và ở quy mô lớn tại Trung Quốc. Trong một báo cáo gần đây, Viện toàn cầu McKinsey đánh giá các thế mạnh của hệ thống kỹ thuật số Trung Quốc, mức độ số hóa các ngành công nghiệp và phạm vi thay đổi tạo ra giá trị. Và, đây có thể là bài học thiết thực nhất cho các nước đang phát triển, lớn cũng như nhỏ.

Trước hết, Trung Quốc là quê hương của các nhà đổi mới kỹ thuật số năng động và là nhà đầu tư toàn cầu hàng đầu về các công nghệ mới. Trong thương mại điện tử, trước đây một thập kỷ giá trị của nó chỉ chiếm vào khoảng 1%, nhưng nay tỷ lệ này đã lên đến 40%. Giá trị hiện tại của các giao dịch thương mại điện tử tại Trung Quốc được ước tính là lớn hơn ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ cộng lại. Sự thâm nhập của thanh toán di động trong số những người dùng Internet Trung Quốc đã tăng từ 25% năm 2013 lên 68% vào năm 2016. Trong năm 2016, giá trị thanh toán di động liên quan đến tiêu dùng cá nhân là 790 tỉ đô la Mỹ, gấp 11 lần Mỹ. Một phần ba trong số 262 con kỳ lân thế giới là từ Trung Quốc, chiếm 43% giá trị toàn cầu của nhóm công ty khởi nghiệp này.

Đầu tư mạo hiểm Trung Quốc ngày càng tập trung vào kỹ thuật số. Nhìn chung, lĩnh vực đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng, chỉ từ 12 tỉ đô la, tương đương 6% tổng vốn đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực này trong năm 2011-13 lên 77 tỉ đô la, hay 19% tổng đầu tư toàn thế giới, trong các năm 2014-16.

Phần lớn đầu tư vốn mạo hiểm là vào các công nghệ kỹ thuật số như dữ liệu lớn, trí khôn nhân tạo và công nghệ tài chính, và cả vào thực tế ảo, xe tự hành, in 3-D, robot, máy bay không người lái. Các chuyên gia đã nêu ra ba yếu tố tạo nên sự phát triển của thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc. Trước hết thị trường lớn và trẻ của Trung Quốc cho phép thương mại hóa nhanh chóng các mô hình kinh doanh kỹ thuật số trên quy mô lớn. Thứ hai, ba đại công ty công nghệ là Baidu, Alibaba và Tencent, gọi tắt là BAT, đã xây dựng nên những hệ sinh thái kỹ thuật số phong phú và hiệu quả. Và thứ ba, một điều quan trọng khác là chính phủ cho phép ngành kỹ thuật số có không gian thử nghiệm trước khi ban hành các quy định chính thức, và đây chính là một nguồn lực hỗ trợ tích cực cho cả nhà đầu tư và người tiêu dùng. Tác động kỹ thuật số của Trung Quốc đối với thế giới đang gia tăng, với mức thặng dư dịch vụ kỹ thuật số trong năm năm qua biến động từ 10 đến 15 tỉ đô la mỗi năm, và vốn đầu tư mạo hiểm ra nước ngoài đã lên tới 38 tỉ đô la Mỹ trong thời gian 2014-16 so với 6 tỉ đô la trong các năm 2011-2013

Kỹ thuật số là một lực lượng tạo nên những thay đổi lớn về doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp trên thế giới.

Số hóa để nâng sức cạnh tranh công nghiệp

Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc trong nền kinh tế kỹ thuật số hướng đến người tiêu dùng. Làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số tiếp theo ở Trung Quốc có thể đến từ việc áp dụng rộng rãi hơn các công nghệ kỹ thuật số vào các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau dẫn đến việc cơ cấu lại chuỗi giá trị và tăng năng suất. Nhìn chung, số hóa các ngành công nghiệp ở Trung Quốc vẫn thua xa Mỹ với một biên độ đáng kể, nhưng khoảng cách đó đang thu hẹp nhanh chóng. Năm 2013, Mỹ được số hóa gấp 4,9 lần so với Trung Quốc; năm 2016, con số đó đã giảm xuống còn 3,7 lần. Giống như ở các nền kinh tế khác, các lĩnh vực số hóa mạnh nhất ở Trung Quốc bao gồm công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT), truyền thông và tài chính.

Trong lĩnh vực CNTT, các công ty Internet của Trung Quốc đang nhanh chóng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Để đưa ra ý tưởng về quy mô của khoản đầu tư này, nhu cầu về máy chủ từ mỗi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc rất lớn bằng toàn bộ nhu cầu quốc gia của các nước như Brazil hay Hàn Quốc. Người tiêu dùng Trung Quốc đang nhiệt tình nắm bắt các công nghệ kỹ thuật số và các ngành công nghiệp phục vụ họ đã phải đáp ứng bằng cách đầu tư vào các tài sản và quy trình kỹ thuật số. Cũng đã có sự đầu tư lớn vào các lĩnh vực liên quan đến chính phủ. Về tiện ích, Trung Quốc đã là thị trường lớn nhất thế giới về đầu tư vào năm 2013. Năm 2015, khoảng 310 triệu hộ gia đình đang sử dụng đồng hồ thông minh, tỷ lệ thâm nhập hơn 80%, so với 56% vào năm 2013. Nghiên cứu của MGI cho thấy, trên thực tế, vẫn còn mức độ khác biệt rất lớn giữa các ngành.

Trong quá trình số hóa tại Trung Quốc, các ngành công nghiệp sẽ trải qua những thay đổi lớn về doanh thu và lợi nhuận trong chuỗi giá trị, điều này có nghĩa là quá trình này sẽ tạo ra một mức độ gián đoạn tạo nên những kẻ thua cuộc và người chiến thắng. Chúng ta gọi đó là sự gián đoạn kỹ thuật số (digital disruption), và ở Trung Quốc nó sẽ diễn ra ở quy mô tương đối lớn do sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và những thay đổi to lớn trong nền kinh tế giữa bối cảnh còn phổ biến nhiều ngành kém hiệu quả. Chính những ngành này sẽ tạo nên tiềm năng thương mại hóa ở quy mô lớn, một khi quá trình số hóa được áp dụng triệt để vào đó. Ba lực lượng kỹ thuật số tạo nên sự gián đoạn này là sự cắt bỏ các tầng lớp trung gian (disintermediation) của chuỗi cung ứng, sự phá vỡ (disaggregation) cấu trúc kinh doanh truyền thống và tái phát minh các ngành công nghiệp bằng cách phân chia các tài sản khổng lồ thành nhiều phần, biến chúng thành các dịch vụ; và ở mức độ nhỏ hơn đó là phi vật chất hóa (dematerialization) thí dụ như giao hàng kỹ thuật số thay vì những sản phẩm đóng gói.

Giải pháp cho tình trạng gián đoạn kỹ thuật số

Năng lực số hóa của Trung Quốc còn tăng và sẽ tăng rất nhanh. Các lực lượng kỹ thuật số sẽ chuyển giá trị từ mô hình kinh doanh cũ sang mô hình mới, từ những người đương nhiệm chậm chuyển sang những kẻ tấn công kỹ thuật số nhanh nhẹn. Với ngành tiêu dùng và bán lẻ, vẫn chủ yếu được thúc đẩy bởi cuộc cách mạng thương mại điện tử, và việc bán hàng trực tuyến thâm nhập sâu hơn vào các vùng nông thôn, vào các thành phố nhỏ hơn và xuyên biên giới. Ở đây có sự phát triển liên tục của trải nghiệm đa kênh cho người tiêu dùng pha trộn ngoại tuyến và trực tuyến, và cả sự chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu.

Năng lực số hóa lớn thứ hai nằm trong ngành ô tô và di chuyển, trên căn bản Trung Quốc là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, và số hóa cho phép ngành này thay đổi liên tục từ mô hình sở hữu sang mô hình điều hành dịch vụ. Với ngành chăm sóc sức khỏe, số hóa sẽ xây dựng một hệ thống y tế mới lấy bệnh nhân làm trung tâm. Và cuối cùng là ngành hậu cần trong chuỗi giá trị cung ứng, số hóa cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh hơn và chi phí rẻ hơn.

Sự thành công của chính sách công nghệ sẽ tiếp tục là giải pháp cho ngành này thực hiện việc số hóa các ngành dịch vụ và sản xuất. Mặt khác, việc số hóa các hoạt động của chính phủ có thể đóng góp đáng kể vào việc tiêu thụ công nghệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Các chính sách phải hướng đến hình thành môi trường cạnh tranh năng động, chống việc lạm quyền và chống sự độc quyền của các gã khổng lồ công nghệ.

Một vấn đề quan trọng khác là quản lý thị trường lao động trong thời gian gián đoạn kỹ thuật số. Xu hướng công việc chắc chắn sẽ tăng lên khi các lĩnh vực số hóa mới làm suy yếu các ngành truyền thống. Các ngành công nghiệp Trung Quốc vẫn còn tụt hậu so với các đối tác của họ trong những nền kinh tế tiên tiến về số hóa, nhưng khoảng cách đang nhanh chóng khép lại. Nghiên cứu của McKinsey, thông qua kỹ thuật mô phỏng, cho thấy rằng 176 triệu đến 253 triệu việc làm có thể được tạo ra do các yếu tố kinh tế vĩ mô, và 161 triệu đến 281 triệu việc làm có thể bị phá hủy do lực lượng kỹ thuật số và tự động hóa. Do nguồn cung lao động của Trung Quốc có thể giảm từ 773 triệu hiện nay xuống còn 757 triệu vào năm 2030, cú sốc kỹ thuật số đối với thị trường lao động dường như có thể kiểm soát được miễn là chính phủ, các công ty và cá nhân đều góp phần giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất, thông qua cải cách giáo dục, đào tạo kỹ năng, chương trình giới thiệu việc làm và các biện pháp để tăng khả năng di chuyển lao động.

Với quy mô lớn của Trung Quốc và tốc độ nhanh chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số, các công ty chậm phản ứng phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Ngược lại, sự thiếu hiệu quả lan rộng trong các lĩnh vực của Trung Quốc và cơ hội thương mại hóa lớn có nghĩa là những người hành động táo bạo có thể gặt hái được những phần thưởng đáng kể. Kinh nghiệm của McKinsey, làm việc với các công ty trên khắp thế giới cho thấy năm cách tiếp cận rất quan trọng và hiệu quả ở Trung Quốc: Một là áp dụng các chiến lược táo bạo, tổ chức OECD cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn đối với những người gây rối này. Hai là tận dụng sức mạnh của hệ sinh thái kỹ thuật số rộng lớn, vì các gã khổng lồ cũng là nhà đầu tư và là người cung cấp các giải pháp kỹ thuật số liên ngành. Thứ ba là tối đa hóa giá trị từ các phân tích dữ liệu lớn khổng lồ của chính Trung Quốc. Bốn là thiết lập một tổ chức nhanh nhẹn cho việc chuyển đổi số nhằm rút ngắn thời gian gián đoạn kỹ thuật số. Cuối cùng, việc số hóa cần hoạch định theo một chương trình, và đặt số hóa nền kinh tế lên ưu tiên hàng đầu.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Tấn Mỹ, Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.