Mobile

Đông Nam Á nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ năng công nghệ
Thứ Tư,  16/1/2019, 21:19 
Phương Anh

Đông Nam Á nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ năng công nghệ

Phương Anh

(TBVTSG) - Sự thay đổi chậm chạp về tầm nhìn đào tạo nhân sự công nghệ đã khiến Đông Nam Á bị tụt hậu về tài năng công nghệ so với các quốc gia khác trên thế giới. Giờ đây, nơi này đang tìm cách để thu hẹp khoảng cách kỹ năng công nghệ nơi lực lượng nhân sự của họ.

Chạy theo làn sóng công nghệ: Kỹ năng làm việc quan trọng hơn bằng cấp

Công nghiệp 4.0 và miếng ghép trong trò chơi xếp hình

Giống như phần còn lại của thế giới trong thập kỷ kế tiếp, Đông Nam Á cũng không tránh khỏi cuộc khủng hoảng thiếu hụt nhân sự công nghệ chất lượng cao. Các chuyên gia dự đoán rằng, trong vòng 12 năm tới (vào năm 2030) trên toàn cầu thiếu hụt 4,3 triệu nhân sự công nghệ, trong đó Đông Nam Á thiếu từ 600.000 đến 1,2 triệu người. Lại thêm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cả thế giới như bấn lên với chuyện tìm lời giải đáp cho bài toán chung mang tên nhân lực công nghệ.

Theo tờ CIO Asia, các công ty công nghệ trên thế giới đang đặt cược thời gian và tiền bạc vào rất nhiều sáng kiến nhằm khuyến khích các tài năng công nghệ trong công ty tiếp tục theo đuổi sự nghiệp và giữ chân những người đang có. Còn ở khu vực ASEAN, các quốc gia đang cố gắng tận dụng lợi thế của nền công nghệ thịnh vượng mà nền kinh tế mới nổi này mang đến để giải quyết vấn đề, nhưng sự hiệu quả chỉ đang ở mức “giảm thiểu sự tác động” của cơn sốt thiếu hụt kỹ năng đang diễn ra.

Những thách thức

Năm quốc gia lớn thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines đang giữ mức GDP kết hợp lớn hơn Ấn Độ, và tiềm năng phát triển trong tương lai được cho là vô cùng lớn. Tổ chức ASEAN được thành lập để thúc đẩy sự hợp tác lớn hơn, trong khi mỗi quốc gia là duy nhất - có nghĩa là mỗi quốc gia có những đặc điểm nơi làm việc khác nhau đòi hỏi các kỹ năng khác nhau.

Một trong những sự thách thức lớn nhất của khu vực có liên quan đến khoảng cách kỹ năng là sự tác động trong tương lai của các công nghệ đột phá.

Những công việc cần trình độ tay nghề thấp (low-skilled jobs) và các ngành công nghiệp ít vận dụng đến kỹ thuật, như du lịch đang thống trị thị trường việc làm ở các quốc gia này. Điều này có nghĩa là khi các quy trình tự động hóa trong doanh nghiệp trở nên thông minh hơn và có hiệu quả hơn, thì một số công việc trong nhóm này biến mất sớm nhất và tỷ lệ người bị mất việc làm gia tăng.

Hơn nữa, mức thất nghiệp ở nhóm tuổi thanh niên tại Indonesia và Philippines hiện ở mức cao, tương ứng với 18,3% và 14,4%. Triển vọng tương lai nghề nghiệp được cho là mông lung, cùng với sự bồng bột của tuổi trẻ đã dẫn dắt rất nhiều người trẻ ở Đông Nam Á vào một cuộc di cư mới đi tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn ở các châu lục khác trên toàn cầu. Các chính phủ lại gánh thêm một áp lực lớn phải bảo đảm cho những công dân không di cư được trang bị phù hợp để làm việc trong tương lai.

Rào cản đầu tiên – được cho là quan trọng nhất là cần phải khắc phục những điểm yếu trong các hệ thống giáo dục STEM hiện tại.

Indonesia dự kiến sẽ thiếu 9 triệu nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) có tay nghề và giỏi nghề vào năm 2030. Chỉ 10% số sinh viên tốt nghiệp CNTT ở Malaysia né được yêu cầu đào tạo bổ sung trước khi họ sẵn sàng làm việc.

Philippines chỉ có đủ sinh viên tốt nghiệp CNTT để lấp đầy 25% số vị trí tuyển dụng CNTT hiện có, trong khi chỉ có 0,8% số nhân viên CNTT tại Singapore được công nhận là chuyên gia bảo mật CNTT. Mỗi năm tại Thái Lan, 90% số sinh viên tốt nghiệp CNTT không vượt qua các tiêu chuẩn cơ bản theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Hiện tại, các nước Đông Nam Á đang phụ thuộc vào phương thức gia công để lấp đầy khoảng trống lao động có kỹ năng đặc biệt trong lực lượng lao động của họ. Tuy nhiên, về lâu dài mô hình này không bền vững. Bởi vì các doanh nhân đang tìm kiếm lợi ích từ tiềm năng đầu tư sẽ khó có thể thiết lập cơ sở ở một quốc gia không cung ứng được số lượng nhân viên lành nghề cần thiết để giúp phát triển doanh nghiệp của họ.

Tự thân vận động

Trong khi một cách tiếp cận toàn khu vực có thể có tác động lớn nhất đến việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng, các quốc gia và tổ chức cá nhân cũng đã thực hiện các chương trình của riêng mình để cố gắng và đi trước một bước trước cuộc khủng hoảng thiếu nhân sự công nghệ.

Năm ngoái tại Singapore, Hội nghị Thương mại Quốc gia có Liên Hiệp Quốc tổ chức đã đưa ra một chương trình thí điểm, cung cấp các gói hỗ trợ cho những người muốn gia nhập lại lực lượng lao động sau khi nghỉ việc. Chương trình này nhằm mục đích kết hợp các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và kỹ thuật viên hiện còn thời gian nhàn rỗi với các công ty có thể cung cấp cho họ công việc co trả lương trong một thời gian nhất định. Mục tiêu cuối cùng là cho phép các nhà tuyển dụng tận dụng tối đa nguồn tài năng chưa được khai thác này để thu hẹp khoảng cách kỹ năng nội bộ mà một tổ chức có thể gặp phải.

Nhiều doanh nghiệp ở Đông Nam Á đang trên đường chuyển đổi số để tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh đã tìm đến các giải pháp AI để cải thiện quy trình xử lý công việc. Một phần các giải pháp này giúp giải quyết hàng loạt các khâu việc đơn giản, cho phép các nhân viên tập trung vào các đầu việc quan trọng hơn.

Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Asia kiêm Phó chủ tịch Microsoft toàn cầu, trong thông điệp đầu năm 2019 của mình đã khẳng định rằng việc đào tạo nhân viên là ưu tiên mới nhất của lãnh đạo trong năm 2019 này. Theo ông, điều này vô cùng cần thiết cho hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Nhân viên cần có đầy đủ kiến thức và kỹ năng số để có thể sử dụng công nghệ cũng như đưa những phân tích dữ liệu chuẩn xác. Hiện nay, rất nhiều các CEO đã và đang nghĩ đến việc ứng dụng các giải pháp AI để cải thiện năng suất, giảm chi phí và thúc đẩy sáng tạo.

Tăng cường sự hợp tác

Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong năm nay giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cao cấp trong khu vực về những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đang gia tăng này.

Trở lại tháng 5 vừa qua, đại diện của các nước ASEAN-5 đã tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn tại Malaysia, đưa ra các quan điểm như thiếu sinh viên Singapore đăng ký các khóa học về kỹ thuật và an ninh mạng và Philippines có thể làm gì để cải thiện số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ mà các kỹ năng chuyên môn không đủ vững để sẵn sàng làm việc. Người ta cũng đề xuất mức lương đặc biệt cho những tài năng công nghệ ở các nước này, nhằm tránh tình trạng bị chảy máu chất xám công nghệ đến những quốc gia phát triển vì được trả lương hậu hĩnh hơn. Đặc biệt là khi cuộc chiến săn lùng tài năng đang lan tràn toàn cầu.

Điều này được xây dựng dựa trên các cuộc đàm phán diễn ra vào năm 2017, nơi bắt đầu chương trình hợp tác Giáo dục và Đào tạo Kỹ thuật và Dạy nghề được đẩy mạnh. Đây là một phần mở rộng của sáng kiến Kế hoạch hoạt động giáo dục bốn năm đã được tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN thông qua tại một hội nghị ở Indonesia một năm trước đó. Hơn nữa, sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Industry 4.0) cũng là một lý do thuyết phục để thực hiện các sáng kiến tập trung nâng cao năng lực cho người lao động ASEAN.

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi Đông Nam Á có thể tự tin rằng họ sẽ có thể giảm thiểu sự thâm hụt kỹ năng và kiểm soát được tình hình. Trong khi đó, sự hợp tác xuyên quốc gia và tiếp tục áp dụng các chương trình dẫn đầu ngành là điều bắt buộc để đảm bảo khu vực có thể tạo ra những thay đổi có ý nghĩa và lâu dài.

Ưu tiên số hóa nguồn nhân lực

Ông Brian Kropp, Phó chủ tịch nhóm thực hành nhân sự của Gartner, nói rằng doanh nghiệp nên ưu tiên cho việc số hóa nguồn nhân lực trong năm nay vì những thay đổi của môi trường mới chuyển đổi số trong doanh nghiệp và cũng là cách giải quyết nạn thiếu hụt nhân sự công nghệ cần thiết.

Theo đó, việc xây dựng một chiến lược nhân sự tốt cho thời kỹ thuật số nên như thế nào vẫn tiếp tục được tranh luận. Các nhà lãnh đạo sẽ nên tuyển dụng người tài như kiểu đổ tiền ra mua lấy người hay sẽ đầu tư xây dựng lực lượng hiện có. Nghiên cứu của Gartner cho thấy các công ty chọn cả hai giải pháp mới đạt được mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngoài ra, Gartner cũng cho rằng doanh nghiệp phải tái thiết môi trường văn hóa doanh nghiệp sao cho phù hợp với điều kiện làm việc mới ở thời kết nối mạng. Hầu hết những điểm cần thay đổi gần như tập trung vào thái độ và hành vi cư xử của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chẳng hạn như họ chuyển tư duy từ lãnh đạo, ra lệnh sang cùng làm, cùng chia sẻ sự rủi ro như một thành viên, chứ không phải với tư cách cá nhân của một người sếp.

Tạo môi trường để nhân viên biểu diễn tài năng, khả năng của họ và thậm chí cho phép họ quyền sở hữu những ý tưởng và biến chúng thành hiện thực, điều này giúp khích lệ nhân viên tích cực hơn trong việc đổi mới tại công ty của họ… Và trong môi trường làm việc kết nối với thông tin được thâu thập hằng giờ, sếp nên nhìn thấy trước những vấn đề nổi cộm để đưa ra càng nhiều hướng dẫn cụ thể càng tốt thay vì “soi”.

(CIO Asia, Gartner)

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đông Nam Á nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ năng công nghệ

Phương Anh
Thứ Tư,  16/1/2019, 21:19 

Đông Nam Á nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ năng công nghệ

Phương Anh

(TBVTSG) - Sự thay đổi chậm chạp về tầm nhìn đào tạo nhân sự công nghệ đã khiến Đông Nam Á bị tụt hậu về tài năng công nghệ so với các quốc gia khác trên thế giới. Giờ đây, nơi này đang tìm cách để thu hẹp khoảng cách kỹ năng công nghệ nơi lực lượng nhân sự của họ.

Chạy theo làn sóng công nghệ: Kỹ năng làm việc quan trọng hơn bằng cấp

Công nghiệp 4.0 và miếng ghép trong trò chơi xếp hình

Giống như phần còn lại của thế giới trong thập kỷ kế tiếp, Đông Nam Á cũng không tránh khỏi cuộc khủng hoảng thiếu hụt nhân sự công nghệ chất lượng cao. Các chuyên gia dự đoán rằng, trong vòng 12 năm tới (vào năm 2030) trên toàn cầu thiếu hụt 4,3 triệu nhân sự công nghệ, trong đó Đông Nam Á thiếu từ 600.000 đến 1,2 triệu người. Lại thêm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cả thế giới như bấn lên với chuyện tìm lời giải đáp cho bài toán chung mang tên nhân lực công nghệ.

Theo tờ CIO Asia, các công ty công nghệ trên thế giới đang đặt cược thời gian và tiền bạc vào rất nhiều sáng kiến nhằm khuyến khích các tài năng công nghệ trong công ty tiếp tục theo đuổi sự nghiệp và giữ chân những người đang có. Còn ở khu vực ASEAN, các quốc gia đang cố gắng tận dụng lợi thế của nền công nghệ thịnh vượng mà nền kinh tế mới nổi này mang đến để giải quyết vấn đề, nhưng sự hiệu quả chỉ đang ở mức “giảm thiểu sự tác động” của cơn sốt thiếu hụt kỹ năng đang diễn ra.

Những thách thức

Năm quốc gia lớn thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines đang giữ mức GDP kết hợp lớn hơn Ấn Độ, và tiềm năng phát triển trong tương lai được cho là vô cùng lớn. Tổ chức ASEAN được thành lập để thúc đẩy sự hợp tác lớn hơn, trong khi mỗi quốc gia là duy nhất - có nghĩa là mỗi quốc gia có những đặc điểm nơi làm việc khác nhau đòi hỏi các kỹ năng khác nhau.

Một trong những sự thách thức lớn nhất của khu vực có liên quan đến khoảng cách kỹ năng là sự tác động trong tương lai của các công nghệ đột phá.

Những công việc cần trình độ tay nghề thấp (low-skilled jobs) và các ngành công nghiệp ít vận dụng đến kỹ thuật, như du lịch đang thống trị thị trường việc làm ở các quốc gia này. Điều này có nghĩa là khi các quy trình tự động hóa trong doanh nghiệp trở nên thông minh hơn và có hiệu quả hơn, thì một số công việc trong nhóm này biến mất sớm nhất và tỷ lệ người bị mất việc làm gia tăng.

Hơn nữa, mức thất nghiệp ở nhóm tuổi thanh niên tại Indonesia và Philippines hiện ở mức cao, tương ứng với 18,3% và 14,4%. Triển vọng tương lai nghề nghiệp được cho là mông lung, cùng với sự bồng bột của tuổi trẻ đã dẫn dắt rất nhiều người trẻ ở Đông Nam Á vào một cuộc di cư mới đi tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn ở các châu lục khác trên toàn cầu. Các chính phủ lại gánh thêm một áp lực lớn phải bảo đảm cho những công dân không di cư được trang bị phù hợp để làm việc trong tương lai.

Rào cản đầu tiên – được cho là quan trọng nhất là cần phải khắc phục những điểm yếu trong các hệ thống giáo dục STEM hiện tại.

Indonesia dự kiến sẽ thiếu 9 triệu nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) có tay nghề và giỏi nghề vào năm 2030. Chỉ 10% số sinh viên tốt nghiệp CNTT ở Malaysia né được yêu cầu đào tạo bổ sung trước khi họ sẵn sàng làm việc.

Philippines chỉ có đủ sinh viên tốt nghiệp CNTT để lấp đầy 25% số vị trí tuyển dụng CNTT hiện có, trong khi chỉ có 0,8% số nhân viên CNTT tại Singapore được công nhận là chuyên gia bảo mật CNTT. Mỗi năm tại Thái Lan, 90% số sinh viên tốt nghiệp CNTT không vượt qua các tiêu chuẩn cơ bản theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Hiện tại, các nước Đông Nam Á đang phụ thuộc vào phương thức gia công để lấp đầy khoảng trống lao động có kỹ năng đặc biệt trong lực lượng lao động của họ. Tuy nhiên, về lâu dài mô hình này không bền vững. Bởi vì các doanh nhân đang tìm kiếm lợi ích từ tiềm năng đầu tư sẽ khó có thể thiết lập cơ sở ở một quốc gia không cung ứng được số lượng nhân viên lành nghề cần thiết để giúp phát triển doanh nghiệp của họ.

Tự thân vận động

Trong khi một cách tiếp cận toàn khu vực có thể có tác động lớn nhất đến việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng, các quốc gia và tổ chức cá nhân cũng đã thực hiện các chương trình của riêng mình để cố gắng và đi trước một bước trước cuộc khủng hoảng thiếu nhân sự công nghệ.

Năm ngoái tại Singapore, Hội nghị Thương mại Quốc gia có Liên Hiệp Quốc tổ chức đã đưa ra một chương trình thí điểm, cung cấp các gói hỗ trợ cho những người muốn gia nhập lại lực lượng lao động sau khi nghỉ việc. Chương trình này nhằm mục đích kết hợp các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và kỹ thuật viên hiện còn thời gian nhàn rỗi với các công ty có thể cung cấp cho họ công việc co trả lương trong một thời gian nhất định. Mục tiêu cuối cùng là cho phép các nhà tuyển dụng tận dụng tối đa nguồn tài năng chưa được khai thác này để thu hẹp khoảng cách kỹ năng nội bộ mà một tổ chức có thể gặp phải.

Nhiều doanh nghiệp ở Đông Nam Á đang trên đường chuyển đổi số để tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh đã tìm đến các giải pháp AI để cải thiện quy trình xử lý công việc. Một phần các giải pháp này giúp giải quyết hàng loạt các khâu việc đơn giản, cho phép các nhân viên tập trung vào các đầu việc quan trọng hơn.

Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Asia kiêm Phó chủ tịch Microsoft toàn cầu, trong thông điệp đầu năm 2019 của mình đã khẳng định rằng việc đào tạo nhân viên là ưu tiên mới nhất của lãnh đạo trong năm 2019 này. Theo ông, điều này vô cùng cần thiết cho hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Nhân viên cần có đầy đủ kiến thức và kỹ năng số để có thể sử dụng công nghệ cũng như đưa những phân tích dữ liệu chuẩn xác. Hiện nay, rất nhiều các CEO đã và đang nghĩ đến việc ứng dụng các giải pháp AI để cải thiện năng suất, giảm chi phí và thúc đẩy sáng tạo.

Tăng cường sự hợp tác

Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong năm nay giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cao cấp trong khu vực về những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đang gia tăng này.

Trở lại tháng 5 vừa qua, đại diện của các nước ASEAN-5 đã tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn tại Malaysia, đưa ra các quan điểm như thiếu sinh viên Singapore đăng ký các khóa học về kỹ thuật và an ninh mạng và Philippines có thể làm gì để cải thiện số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ mà các kỹ năng chuyên môn không đủ vững để sẵn sàng làm việc. Người ta cũng đề xuất mức lương đặc biệt cho những tài năng công nghệ ở các nước này, nhằm tránh tình trạng bị chảy máu chất xám công nghệ đến những quốc gia phát triển vì được trả lương hậu hĩnh hơn. Đặc biệt là khi cuộc chiến săn lùng tài năng đang lan tràn toàn cầu.

Điều này được xây dựng dựa trên các cuộc đàm phán diễn ra vào năm 2017, nơi bắt đầu chương trình hợp tác Giáo dục và Đào tạo Kỹ thuật và Dạy nghề được đẩy mạnh. Đây là một phần mở rộng của sáng kiến Kế hoạch hoạt động giáo dục bốn năm đã được tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN thông qua tại một hội nghị ở Indonesia một năm trước đó. Hơn nữa, sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Industry 4.0) cũng là một lý do thuyết phục để thực hiện các sáng kiến tập trung nâng cao năng lực cho người lao động ASEAN.

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi Đông Nam Á có thể tự tin rằng họ sẽ có thể giảm thiểu sự thâm hụt kỹ năng và kiểm soát được tình hình. Trong khi đó, sự hợp tác xuyên quốc gia và tiếp tục áp dụng các chương trình dẫn đầu ngành là điều bắt buộc để đảm bảo khu vực có thể tạo ra những thay đổi có ý nghĩa và lâu dài.

Ưu tiên số hóa nguồn nhân lực

Ông Brian Kropp, Phó chủ tịch nhóm thực hành nhân sự của Gartner, nói rằng doanh nghiệp nên ưu tiên cho việc số hóa nguồn nhân lực trong năm nay vì những thay đổi của môi trường mới chuyển đổi số trong doanh nghiệp và cũng là cách giải quyết nạn thiếu hụt nhân sự công nghệ cần thiết.

Theo đó, việc xây dựng một chiến lược nhân sự tốt cho thời kỹ thuật số nên như thế nào vẫn tiếp tục được tranh luận. Các nhà lãnh đạo sẽ nên tuyển dụng người tài như kiểu đổ tiền ra mua lấy người hay sẽ đầu tư xây dựng lực lượng hiện có. Nghiên cứu của Gartner cho thấy các công ty chọn cả hai giải pháp mới đạt được mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngoài ra, Gartner cũng cho rằng doanh nghiệp phải tái thiết môi trường văn hóa doanh nghiệp sao cho phù hợp với điều kiện làm việc mới ở thời kết nối mạng. Hầu hết những điểm cần thay đổi gần như tập trung vào thái độ và hành vi cư xử của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chẳng hạn như họ chuyển tư duy từ lãnh đạo, ra lệnh sang cùng làm, cùng chia sẻ sự rủi ro như một thành viên, chứ không phải với tư cách cá nhân của một người sếp.

Tạo môi trường để nhân viên biểu diễn tài năng, khả năng của họ và thậm chí cho phép họ quyền sở hữu những ý tưởng và biến chúng thành hiện thực, điều này giúp khích lệ nhân viên tích cực hơn trong việc đổi mới tại công ty của họ… Và trong môi trường làm việc kết nối với thông tin được thâu thập hằng giờ, sếp nên nhìn thấy trước những vấn đề nổi cộm để đưa ra càng nhiều hướng dẫn cụ thể càng tốt thay vì “soi”.

(CIO Asia, Gartner)

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.