Mobile

Cá nướng làng Dừa
Thứ Hai,  14/1/2019, 16:48 
Tuệ Minh

Cá nướng làng Dừa

Tuệ Minh

(TBKTSG Online) - “Xưởng nướng cá ở làng Dừa nhiều lắm, không biết có từ bao đời rồi!”, đó là câu trả lời của một người chủ xưởng ở làng Dừa (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) khi chúng tôi hỏi về lịch sử làng nghề nơi đây.

Bánh tránh truyền thống làm bằng máy

Làng nước mắm nhĩ Phú Yên

Cá được phơi qua trước khi đem nướng để cá chắc và ngon hơn.

Cùng với nghề vươn khơi, đánh bắt xa bờ, bao đời nay người dân làng Dừa dùng than hồng để nướng cá nhằm bảo quản cá biển được lâu hơn. Cá biển được chế biến theo hình thức nướng đang ngày càng được ưa chuộng hơn so với hình thức sấy bằng điện, vì nó giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản.

Cả phường Quỳnh Phương hiện có hơn 100 xưởng nướng cá, trong đó tập trung nhiều nhất ở làng Dừa.

Cá được nướng từng mặt trên lớp than hồng.

Làm nghề này khó nhất khâu chọn cá. Thường mỗi buổi sáng khi thuyền về, cá được mua ngay tại thuyền sau đó được các hộ mang về rửa sạch, phân loại, thái thành từng lát đối với các con to. Cá phải chọn những con ngon và tươi nhất. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, con nào không để chọn mua, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.

Than dùng để nướng cá phải là thứ than hoa đượm mà không khói. Khi than lên đều, người nướng phải ngồi ngay cạnh, nhanh tay trở để cá chín vàng hai mặt, tay liên tục quạt cho than không bị tắt. Đối với người dân ven biển làng Dừa, nghề nướng cá cũng có những “bí quyết” riêng để cá nướng lên không quá cháy, thịt cá chín đều và giữ được mùi vị thơm ngon.

Khi cá chín gắp ra để trên nong, dùng vải màn che chắn kẻo ruồi bâu rồi chờ cá nguội hẳn, xếp vào rổ mang đi bán.

Ở làng Dừa, nhà nào làm ít thì bán các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều thì đóng thúng nhựa đem đi các huyện miền Tây xứ Nghệ để tiêu thụ. Không chỉ vậy, một số sản phẩm cá nướng cao cấp như cá chim, cá thu, cá ngừ… của làng Dừa đã được bán ra tận Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, thậm chí sang Lào.

Theo nhu cầu của thị trường, nghề nướng cá quạt ở làng Dừa ngày càng phát triển, thu hút mỗi ngày cả trăm lao động. Thu nhập của người nướng cá 100.000 - 120.000 đồng/ngày.

Bao đời nay, nghề nướng cá quạt trên than hồng không chỉ góp phần ổn định cuộc sống cho người dân mà đang trở thành một nét độc đáo thu hút du khách khi đến với biển Quỳnh, Nghệ An. Mỗi lần về nơi đây, từ đầu làng, cuối ngõ đâu đâu cũng dậy mùi cá nướng và cũng như nhiều người khách gần xa, tôi lại mua về ăn hoặc làm quà biếu cho người thân.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Thứ Năm,  21/2/2019, 13:04 
Đặt báo in

Cá nướng làng Dừa

Tuệ Minh
Thứ Hai,  14/1/2019, 16:48 

Cá nướng làng Dừa

Tuệ Minh

(TBKTSG Online) - “Xưởng nướng cá ở làng Dừa nhiều lắm, không biết có từ bao đời rồi!”, đó là câu trả lời của một người chủ xưởng ở làng Dừa (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) khi chúng tôi hỏi về lịch sử làng nghề nơi đây.

Bánh tránh truyền thống làm bằng máy

Làng nước mắm nhĩ Phú Yên

Cá được phơi qua trước khi đem nướng để cá chắc và ngon hơn.

Cùng với nghề vươn khơi, đánh bắt xa bờ, bao đời nay người dân làng Dừa dùng than hồng để nướng cá nhằm bảo quản cá biển được lâu hơn. Cá biển được chế biến theo hình thức nướng đang ngày càng được ưa chuộng hơn so với hình thức sấy bằng điện, vì nó giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản.

Cả phường Quỳnh Phương hiện có hơn 100 xưởng nướng cá, trong đó tập trung nhiều nhất ở làng Dừa.

Cá được nướng từng mặt trên lớp than hồng.

Làm nghề này khó nhất khâu chọn cá. Thường mỗi buổi sáng khi thuyền về, cá được mua ngay tại thuyền sau đó được các hộ mang về rửa sạch, phân loại, thái thành từng lát đối với các con to. Cá phải chọn những con ngon và tươi nhất. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, con nào không để chọn mua, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.

Than dùng để nướng cá phải là thứ than hoa đượm mà không khói. Khi than lên đều, người nướng phải ngồi ngay cạnh, nhanh tay trở để cá chín vàng hai mặt, tay liên tục quạt cho than không bị tắt. Đối với người dân ven biển làng Dừa, nghề nướng cá cũng có những “bí quyết” riêng để cá nướng lên không quá cháy, thịt cá chín đều và giữ được mùi vị thơm ngon.

Khi cá chín gắp ra để trên nong, dùng vải màn che chắn kẻo ruồi bâu rồi chờ cá nguội hẳn, xếp vào rổ mang đi bán.

Ở làng Dừa, nhà nào làm ít thì bán các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều thì đóng thúng nhựa đem đi các huyện miền Tây xứ Nghệ để tiêu thụ. Không chỉ vậy, một số sản phẩm cá nướng cao cấp như cá chim, cá thu, cá ngừ… của làng Dừa đã được bán ra tận Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, thậm chí sang Lào.

Theo nhu cầu của thị trường, nghề nướng cá quạt ở làng Dừa ngày càng phát triển, thu hút mỗi ngày cả trăm lao động. Thu nhập của người nướng cá 100.000 - 120.000 đồng/ngày.

Bao đời nay, nghề nướng cá quạt trên than hồng không chỉ góp phần ổn định cuộc sống cho người dân mà đang trở thành một nét độc đáo thu hút du khách khi đến với biển Quỳnh, Nghệ An. Mỗi lần về nơi đây, từ đầu làng, cuối ngõ đâu đâu cũng dậy mùi cá nướng và cũng như nhiều người khách gần xa, tôi lại mua về ăn hoặc làm quà biếu cho người thân.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.