Mobile

Phát hiện thịt bẩn, mất 5 tháng để xử lý
Thứ Năm,  17/1/2019, 15:16 
Nhân Tâm

Phát hiện thịt bẩn, mất 5 tháng để xử lý

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) - Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TPHCM, việc xử lý thực phẩm bẩn tuồn vào các thành phố lớn để tiêu thụ đang gặp khó khăn.

Du khách mua thực phẩm tại chợ Hàn, Đà Nẵng.

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị sơ kết 1 năm thành lập ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và Tổng kết Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018 diễn ra hôm nay 17-1, bà Lan đưa ví dụ tiểu biểu, đầu năm 2018 Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã thanh tra và phát hiện 15 tấn thịt nghi bẩn tại huyện Hóc Môn, TPHCM đang trong quá trình đưa đi tiêu thụ phục vụ dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Cơ quan đề nghị chủ hàng trình xuất giấy tờ của lô hàng.

“Chủ hàng hẹn 3 ngày sau sẽ nộp đủ giấy tờ. Chúng tôi đành chấp nhận vì theo quy định họ được phép như vậy”, bà Lan nói và để tránh chủ hàng tiêu hủy chứng cứ, ban quản lý đã điều động lực lượng vận chuyển 15 tấn thịt bẩn về kho riêng do cơ quan tự thuê để quản lý với chi phí 500.000 đồng/ngày.

Sau khi xác minh phát hiện giấy tờ giả nhưng cơ quan không thể đưa ra quyết định xử phạt mà phải gửi công văn đề nghị UBND huyện Hóc Môn ra quyết định này theo quy định. Trong thời gian này, chủ lô hàng đã trốn. Và phải đến tháng 5-2018, lô hàng mới được tiêu hủy. Cơ quan phải tự trả các chi phí, bao gồm tiền lưu kho.

“Đây là một kinh nghiệm xương máu”, bà Lan nói và giải thích hiện nay hoạt động của cơ quan này tại có những sự ràng buộc về pháp lý vì chỉ hoạt động theo cơ chế thí điểm nên còn nhiều bất cập. Bà cho biết đây cũng là bài học cho Đà Nẵng và Bắc Ninh, cùng với TPHCM đây là 3 địa phương đầu tiên trên cả nước được thí điểm mô hình Ban quản lý An toàn thực phẩm trực thuộc chính quyền tỉnh, thành.

Đã dán 1,4 triệu tem QR Code lên thực phẩm tại chợ Hàn, Đà Nẵng

Tính đến nay, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã dán 1,4 triệu tem QR Code (truy xuất nguồn gốc) đối với một số sản phẩm thực phẩm sản xuất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tiêu thụ tại chợ Hàn - chợ bán lẻ lớn nhất thành phố. Được biết, hiện nay chợ Hàn có tổng cộng trên 600 điểm kinh doanh, trong đó có hơn 260 điểm kinh doanh thực phẩm.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Chủ Nhật,  17/2/2019, 07:24 
Đặt báo in

Phát hiện thịt bẩn, mất 5 tháng để xử lý

Nhân Tâm
Thứ Năm,  17/1/2019, 15:16 

Phát hiện thịt bẩn, mất 5 tháng để xử lý

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) - Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TPHCM, việc xử lý thực phẩm bẩn tuồn vào các thành phố lớn để tiêu thụ đang gặp khó khăn.

Du khách mua thực phẩm tại chợ Hàn, Đà Nẵng.

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị sơ kết 1 năm thành lập ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và Tổng kết Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018 diễn ra hôm nay 17-1, bà Lan đưa ví dụ tiểu biểu, đầu năm 2018 Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã thanh tra và phát hiện 15 tấn thịt nghi bẩn tại huyện Hóc Môn, TPHCM đang trong quá trình đưa đi tiêu thụ phục vụ dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Cơ quan đề nghị chủ hàng trình xuất giấy tờ của lô hàng.

“Chủ hàng hẹn 3 ngày sau sẽ nộp đủ giấy tờ. Chúng tôi đành chấp nhận vì theo quy định họ được phép như vậy”, bà Lan nói và để tránh chủ hàng tiêu hủy chứng cứ, ban quản lý đã điều động lực lượng vận chuyển 15 tấn thịt bẩn về kho riêng do cơ quan tự thuê để quản lý với chi phí 500.000 đồng/ngày.

Sau khi xác minh phát hiện giấy tờ giả nhưng cơ quan không thể đưa ra quyết định xử phạt mà phải gửi công văn đề nghị UBND huyện Hóc Môn ra quyết định này theo quy định. Trong thời gian này, chủ lô hàng đã trốn. Và phải đến tháng 5-2018, lô hàng mới được tiêu hủy. Cơ quan phải tự trả các chi phí, bao gồm tiền lưu kho.

“Đây là một kinh nghiệm xương máu”, bà Lan nói và giải thích hiện nay hoạt động của cơ quan này tại có những sự ràng buộc về pháp lý vì chỉ hoạt động theo cơ chế thí điểm nên còn nhiều bất cập. Bà cho biết đây cũng là bài học cho Đà Nẵng và Bắc Ninh, cùng với TPHCM đây là 3 địa phương đầu tiên trên cả nước được thí điểm mô hình Ban quản lý An toàn thực phẩm trực thuộc chính quyền tỉnh, thành.

Đã dán 1,4 triệu tem QR Code lên thực phẩm tại chợ Hàn, Đà Nẵng

Tính đến nay, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã dán 1,4 triệu tem QR Code (truy xuất nguồn gốc) đối với một số sản phẩm thực phẩm sản xuất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tiêu thụ tại chợ Hàn - chợ bán lẻ lớn nhất thành phố. Được biết, hiện nay chợ Hàn có tổng cộng trên 600 điểm kinh doanh, trong đó có hơn 260 điểm kinh doanh thực phẩm.

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
CHUYỂN ĐỘNG CÔNG THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
QUY HOẠCH - HẠ TẦNG
DỰ ÁN
GÓC TƯ VẤN
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG - DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.