Mobile

Giữ mùi Tết của quất Cẩm Hà
Thứ Tư,  30/1/2019, 19:56 
Nhân Tâm

Giữ mùi Tết của quất Cẩm Hà

Nhân Tâm

(TBKTSG) - Làng quất Cẩm Hà tại Hội An tỉnh Quảng Nam tính ra đã hình thành từ hơn 400 năm qua. Cứ mỗi độ cuối năm, những người trồng quất ở đây vừa mừng vừa lo, mong được một khoản thu nhập khấm khá sau một năm trời bỏ công bỏ sức. Như bao nhà vườn khác, mơ ước của họ là duy trì và phát triển bền vững một làng trồng quất vốn đã có từ lâu.

Nông dân làng Cẩm Hà, Hội An chăm sóc cây quất để bán Tết. Ảnh: Nhân Tâm

Trông chờ mùa Tết

Những ngày này ông Trần Yêm, 58 tuổi, vẫn tất bật chăm sóc cho những cây quất (người miền Trung còn gọi là “quật”), để giao cho thương lái. Hiện vườn của ông có 500 cây quất chờ bán Tết và khoảng 150 cây giống đang được chăm sóc cho mùa sau, chưa kể những cây non đã trồng. Một cây quất giống sau khi xuống đất thường phải mất hai năm mới trưởng thành và cho ra trái qua những thời kỳ chăm sóc khác nhau. Muốn có được một số lượng lớn để bán vào mùa cao điểm trong năm, thường trong vòng hai tháng trước Tết Nguyên đán, ông Yêm đặt mua thêm những cây quất giống về để chăm sóc với thời gian khoảng chín tháng. Một cây quất giống ông mua về có giá 400.000 đồng, sau khi chăm sóc, ông bán sỉ cho thương lái với giá 700.000 đồng, rồi khi ra đến thị trường thì giá bán lẻ khoảng từ 1-1,2 triệu đồng/cây.

“Quất của làng chúng tôi lâu nay không chỉ được tiêu thụ ở Đà Nẵng mà còn cả các tỉnh miền Trung. Những khách hàng từ ngoài Bắc, trong Nam đặt mua cũng không phải hiếm”, ông Yêm kể

Ông Nguyễn Bảy, 64 tuổi, theo nghề trồng quất ngay từ lúc còn nhỏ. Khác với ông Yêm, ông Bảy chủ yếu trồng và bán quất mi ni. Khu vườn rộng gần một héc ta của ông trồng xen canh cây quất và cây đậu, với lý do vừa giữ đất, giữ nước và kiếm thêm thu nhập. Khi cây quất đến một độ tuổi nhất định, ông cho vào chậu để chăm sóc đến khi ra trái và sang chiết thành những chậu quất mini với giá bán sỉ cho thương lái khoảng 40.000 đồng/chậu.

“Bán các chậu quất mini vào dịp Tết tuy lời ít nhưng sẽ dễ tiêu thụ hơn. Người ta rất chuộng quất mini để chưng cạnh bàn thờ hay để trên bàn khách”, ông Bảy nói. Hiện các thương lái đã đặt mua hàng trăm cây quất mini của ông để bán Tết tại Đà Nẵng, Quy Nhơn…

Còn ông Võ Đối, người cùng làng, chủ yếu trồng và chăm quất kiểng. Trao đổi với TBKTSG tại “Ngày hội cây quật cảnh Cẩm Hà lần thứ IV - năm 2019” vừa mới diễn ra, ông cho biết sau khi trồng ở đất khoảng chín tháng, những cây quất được cho vào chậu và bắt đầu các công đoạn tỉa cành, uốn nhánh, cắt lá, ghép cành… để tạo ra những cây quất kiểng. Tùy vào “thế” của cây quất kiểng mà giá khác nhau, từ 5-9 triệu đồng, thậm chí 15-20 triệu đồng/cây. Có người sẵn sàng bỏ cả chục triệu để mua những cây quất kiểng có thế đẹp, độc đáo để chơi Tết, sau đó ra Tết thì gửi lại người bán để chăm sóc trong năm với một khoản chi phí tùy theo giá trị của cây. Cũng có người không mua đứt mà chỉ thuê những cây quất kiểng này để chưng mấy ngày Tết. “Tuy lượng khách hàng không nhiều nhưng mỗi cây bán ra được giá cao và có việc làm quanh năm”, ông Đối nói.

Trồng 10 cây, bỏ… 3 cây

Hiện nay, Cẩm Hà có gần 1.000 nhà vườn trồng quất với tổng diện tích hơn 200 héc ta. Theo ông Mai Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, làng quất Cẩm Hà có tiếng từ lâu. Mỗi năm vào mùa Tết, làng quất xuất bán từ 60.000-70.000 chậu quất với doanh thu ước tính khoảng 30-40 tỉ đồng.

Nhìn doanh thu thấy mê, tuy nhiên những người nông dân trồng quất ở Hội An nói họ trồng và chăm sóc quanh năm suốt tháng chỉ để bán một mùa. Quả tình, một nghề như vậy thật cũng lắm công phu! Người trồng quất phải bỏ công bỏ sức rất nhiều để có được những khoản thu nhập cuối năm, thậm chí có những năm phải chịu lỗ vì thời tiết không thuận lợi.

Nông dân trồng quất tại đây trong nhiều năm qua luôn phải tính toán hao hụt 30%, thậm chí có khi lên đến 40% tính trên số lượng cây đạt yêu cầu của thị trường. Ông Yêm chia sẻ, không phải như các loại cây ăn quả khác, cây quất rất “khó tính”. “Mỗi khi trái gió trở trời (thời tiết thay đổi) là cây quất ngã quỵ”, ông nói và cho biết những người nông dân trong làng này đều trồng quất với số lượng lớn và tính giá bán cao để bù vào lượng hao hụt. Mặc dù vậy, họ cũng không dám đưa ra giá quá cao vì lo sợ không có người mua.

Khi hỏi về phương pháp trồng quất lâu nay, ông Nguyễn Bảy chia sẻ, ông cũng như các nông dân ở đây chủ yếu làm theo cách thức người trước truyền lại: trồng trên đất, tưới cây, tỉa cành, cho vào chậu chăm sóc và cuối cùng là phun thuốc trước khi đem đi tiêu thụ. Theo ông Bảy, không có bất cứ phương pháp nào hữu hiệu để không hao hụt. Vì vậy, ông nghĩ thêm cách trồng xen canh đậu và rau để bù vào. Tương tự, một số nhà vườn khác tại làng Cẩm Hà cũng trồng thêm hoa để tăng thu nhập.

Trao đổi câu chuyện nông dân trồng quất phải trồng xen cây khác để ổn định thu nhập, ông Mai Thanh Hùng cho rằng cần có sự hỗ trợ của các kỹ sư, nhà khoa học nông nghiệp để tìm biện pháp giúp nông dân trồng quất bền vững. Nếu không, có thể người dân dần dà sẽ chuyển sang trồng các loại cây khác đỡ tốn sức hơn hoặc chuyển nghề khi đời sống đã khấm khá hơn. Giảm hao hụt sẽ giảm được công sức của người nông dân đồng thời tăng được lợi nhuận, theo ông Hùng.

Hiện nay, ông Trần Yêm cũng như các nông dân ở làng quất Cẩm Hà ngoài việc chăm sóc cây quất bán Tết còn phải lo các công đoạn chăm sóc cây quất non, quất giống cho mùa sau. Ông hy vọng, đến một lúc không còn phải xem “hao hụt 30% là chuyện bình thường” nữa, để những người trồng ở đây yên tâm với thu nhập từ vườn quất và như vậy mới mong còn giữ được mùi Tết của quất Cẩm Hà. 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giữ mùi Tết của quất Cẩm Hà

Nhân Tâm
Thứ Tư,  30/1/2019, 19:56 

Giữ mùi Tết của quất Cẩm Hà

Nhân Tâm

(TBKTSG) - Làng quất Cẩm Hà tại Hội An tỉnh Quảng Nam tính ra đã hình thành từ hơn 400 năm qua. Cứ mỗi độ cuối năm, những người trồng quất ở đây vừa mừng vừa lo, mong được một khoản thu nhập khấm khá sau một năm trời bỏ công bỏ sức. Như bao nhà vườn khác, mơ ước của họ là duy trì và phát triển bền vững một làng trồng quất vốn đã có từ lâu.

Nông dân làng Cẩm Hà, Hội An chăm sóc cây quất để bán Tết. Ảnh: Nhân Tâm

Trông chờ mùa Tết

Những ngày này ông Trần Yêm, 58 tuổi, vẫn tất bật chăm sóc cho những cây quất (người miền Trung còn gọi là “quật”), để giao cho thương lái. Hiện vườn của ông có 500 cây quất chờ bán Tết và khoảng 150 cây giống đang được chăm sóc cho mùa sau, chưa kể những cây non đã trồng. Một cây quất giống sau khi xuống đất thường phải mất hai năm mới trưởng thành và cho ra trái qua những thời kỳ chăm sóc khác nhau. Muốn có được một số lượng lớn để bán vào mùa cao điểm trong năm, thường trong vòng hai tháng trước Tết Nguyên đán, ông Yêm đặt mua thêm những cây quất giống về để chăm sóc với thời gian khoảng chín tháng. Một cây quất giống ông mua về có giá 400.000 đồng, sau khi chăm sóc, ông bán sỉ cho thương lái với giá 700.000 đồng, rồi khi ra đến thị trường thì giá bán lẻ khoảng từ 1-1,2 triệu đồng/cây.

“Quất của làng chúng tôi lâu nay không chỉ được tiêu thụ ở Đà Nẵng mà còn cả các tỉnh miền Trung. Những khách hàng từ ngoài Bắc, trong Nam đặt mua cũng không phải hiếm”, ông Yêm kể

Ông Nguyễn Bảy, 64 tuổi, theo nghề trồng quất ngay từ lúc còn nhỏ. Khác với ông Yêm, ông Bảy chủ yếu trồng và bán quất mi ni. Khu vườn rộng gần một héc ta của ông trồng xen canh cây quất và cây đậu, với lý do vừa giữ đất, giữ nước và kiếm thêm thu nhập. Khi cây quất đến một độ tuổi nhất định, ông cho vào chậu để chăm sóc đến khi ra trái và sang chiết thành những chậu quất mini với giá bán sỉ cho thương lái khoảng 40.000 đồng/chậu.

“Bán các chậu quất mini vào dịp Tết tuy lời ít nhưng sẽ dễ tiêu thụ hơn. Người ta rất chuộng quất mini để chưng cạnh bàn thờ hay để trên bàn khách”, ông Bảy nói. Hiện các thương lái đã đặt mua hàng trăm cây quất mini của ông để bán Tết tại Đà Nẵng, Quy Nhơn…

Còn ông Võ Đối, người cùng làng, chủ yếu trồng và chăm quất kiểng. Trao đổi với TBKTSG tại “Ngày hội cây quật cảnh Cẩm Hà lần thứ IV - năm 2019” vừa mới diễn ra, ông cho biết sau khi trồng ở đất khoảng chín tháng, những cây quất được cho vào chậu và bắt đầu các công đoạn tỉa cành, uốn nhánh, cắt lá, ghép cành… để tạo ra những cây quất kiểng. Tùy vào “thế” của cây quất kiểng mà giá khác nhau, từ 5-9 triệu đồng, thậm chí 15-20 triệu đồng/cây. Có người sẵn sàng bỏ cả chục triệu để mua những cây quất kiểng có thế đẹp, độc đáo để chơi Tết, sau đó ra Tết thì gửi lại người bán để chăm sóc trong năm với một khoản chi phí tùy theo giá trị của cây. Cũng có người không mua đứt mà chỉ thuê những cây quất kiểng này để chưng mấy ngày Tết. “Tuy lượng khách hàng không nhiều nhưng mỗi cây bán ra được giá cao và có việc làm quanh năm”, ông Đối nói.

Trồng 10 cây, bỏ… 3 cây

Hiện nay, Cẩm Hà có gần 1.000 nhà vườn trồng quất với tổng diện tích hơn 200 héc ta. Theo ông Mai Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, làng quất Cẩm Hà có tiếng từ lâu. Mỗi năm vào mùa Tết, làng quất xuất bán từ 60.000-70.000 chậu quất với doanh thu ước tính khoảng 30-40 tỉ đồng.

Nhìn doanh thu thấy mê, tuy nhiên những người nông dân trồng quất ở Hội An nói họ trồng và chăm sóc quanh năm suốt tháng chỉ để bán một mùa. Quả tình, một nghề như vậy thật cũng lắm công phu! Người trồng quất phải bỏ công bỏ sức rất nhiều để có được những khoản thu nhập cuối năm, thậm chí có những năm phải chịu lỗ vì thời tiết không thuận lợi.

Nông dân trồng quất tại đây trong nhiều năm qua luôn phải tính toán hao hụt 30%, thậm chí có khi lên đến 40% tính trên số lượng cây đạt yêu cầu của thị trường. Ông Yêm chia sẻ, không phải như các loại cây ăn quả khác, cây quất rất “khó tính”. “Mỗi khi trái gió trở trời (thời tiết thay đổi) là cây quất ngã quỵ”, ông nói và cho biết những người nông dân trong làng này đều trồng quất với số lượng lớn và tính giá bán cao để bù vào lượng hao hụt. Mặc dù vậy, họ cũng không dám đưa ra giá quá cao vì lo sợ không có người mua.

Khi hỏi về phương pháp trồng quất lâu nay, ông Nguyễn Bảy chia sẻ, ông cũng như các nông dân ở đây chủ yếu làm theo cách thức người trước truyền lại: trồng trên đất, tưới cây, tỉa cành, cho vào chậu chăm sóc và cuối cùng là phun thuốc trước khi đem đi tiêu thụ. Theo ông Bảy, không có bất cứ phương pháp nào hữu hiệu để không hao hụt. Vì vậy, ông nghĩ thêm cách trồng xen canh đậu và rau để bù vào. Tương tự, một số nhà vườn khác tại làng Cẩm Hà cũng trồng thêm hoa để tăng thu nhập.

Trao đổi câu chuyện nông dân trồng quất phải trồng xen cây khác để ổn định thu nhập, ông Mai Thanh Hùng cho rằng cần có sự hỗ trợ của các kỹ sư, nhà khoa học nông nghiệp để tìm biện pháp giúp nông dân trồng quất bền vững. Nếu không, có thể người dân dần dà sẽ chuyển sang trồng các loại cây khác đỡ tốn sức hơn hoặc chuyển nghề khi đời sống đã khấm khá hơn. Giảm hao hụt sẽ giảm được công sức của người nông dân đồng thời tăng được lợi nhuận, theo ông Hùng.

Hiện nay, ông Trần Yêm cũng như các nông dân ở làng quất Cẩm Hà ngoài việc chăm sóc cây quất bán Tết còn phải lo các công đoạn chăm sóc cây quất non, quất giống cho mùa sau. Ông hy vọng, đến một lúc không còn phải xem “hao hụt 30% là chuyện bình thường” nữa, để những người trồng ở đây yên tâm với thu nhập từ vườn quất và như vậy mới mong còn giữ được mùi Tết của quất Cẩm Hà. 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.