Mobile

TBKTSG số 8-2019: Từ khóa "kinh tế số"
Thứ Tư,  20/2/2019, 11:32 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 8-2019: Từ khóa "kinh tế số"

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Chính phủ số, công dân số, ngân hàng số, doanh nghiệp số… thoạt nghe có vẻ thời thượng nhưng thực chất đã và đang hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có thể nhìn thấy ngay từ chiếc điện thoại thông minh trên tay bạn. Từ khóa "kinh tế số" là nội dung của chuyên đề tuần này của TBKTSG.

Bài Quốc gia và kinh tế số - Việt Nam đang thiếu gì? của Nguyễn Quang Đồng cho rằng vấn đề riêng của Việt Nam chính là hệ thống xử lý tranh chấp cho các hoạt động kinh doanh, thương mại, dân sự trên môi trường số. Hệ thống tư pháp vốn là điểm yếu cố hữu của Việt Nam và càng là vấn đề khi bước vào kỷ nguyên số.

Trong bài Kinh tế số: đã đến lúc ngưng hô hào, nên đi vào chiều sâu của Bạch Đông, TBKTSG đã có cuộc trò chuyện cà phê đầu năm cùng ông Phí Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Tư vấn công nghệ P.A.T, kiêm Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM, Cố vấn cộng đồng CIO và IT Leader Việt Nam, quanh từ khóa “kinh tế số” và những tác động đến đời sống kinh tế, xã hội đang diễn ra.

Các bài viết khác trên số báo ra ngày 21-2, xin giới thiệu bạn đọc

Nước mắt doanh nhân! (Mục Ý kiến): Đến nay, vô cảm vẫn là căn bệnh chưa có thuốc chữa. Việc kêu gọi sự tận tâm và trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước có vẻ không ăn thua.

Thụt lùi tư duy chứng khoán phái sinh (Hải Lý): Đáng lẽ phải có những giải pháp kỹ thuật và chiến lược để hút tiền vào cả hai thị trường, thì cơ quan quản lý lại muốn ngăn dòng tiền chảy vào phái sinh với hy vọng nó chảy lại vào thị trường cơ sở.

Phải rất cẩn trọng! (Đinh Tuấn Minh): Quyết định đưa bộ phận nào của khu vực kinh tế chưa quan sát vào GDP cần phải cân nhắc cẩn thận.

Quan sát, nhưng quan sát cho đúng chỗ (Nguyễn Vũ): Số thuế thất thu do không tính đủ doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp còn cao hơn nhiều so với nỗ lực thu thuế từ các hoạt động kinh tế hộ gia đình như buôn bán vỉa hè, chạy xe ôm… Đây là điều cần nhắc đến khi triển khai kế hoạch thống kê khu vực kinh tế chưa quan sát.

Đưa kinh tế chưa quan sát vào GDP: Dư địa đầu tư công sẽ tăng, nhưng không ổn (Phan Minh Ngọc): Dù có thành công với việc tính lại và làm tăng vọt GDP của Việt Nam một cách đột ngột thì lúc đó, về nguyên tắc, mức trần nợ công 65% mà Quốc hội đặt ra cho Chính phủ thực hiện như hiện tại sẽ không còn thích hợp và xác đáng nữa.

Khối lượng công việc khổng lồ, đầy khó khăn trước mặt! (Bùi Trinh): GDP thay đổi sẽ phải điều chỉnh cả tổng thu nhập quốc gia (GNI) và thu nhập thuần túy nước ngoài; tốc độ tăng trưởng cũng không còn như trước đây; các nghiên cứu và báo cáo về kinh tế vĩ mô đều không còn giá trị…

Basel II: Muốn là một chuyện - làm được là chuyện khác (Hải Lý): Các ngân hàng đều quan tâm đến Basel II, nhưng họ không muốn thực hiện nó một cách máy móc và chịu đựng nó như chịu áp lực sức ép hành chính.

Huawei hay không Huawei (Hiệu Minh): Để thay Huawei bằng Nokia, Ericsson hay Samsung không hề dễ. Dân chúng đã quen với Huawei giá rẻ như quần áo, xoong nồi, đồ tiêu dùng Made in China bán rẻ như cho, trong khi các hãng khác chưa đủ nguồn lực để cung cấp.

Mơ hồ “Made in Vietnam(Lan Nhi): Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo những rủi ro do các công ty nước ngoài “mượn” xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi khi xuất khẩu hàng hóa vào nước khác. Nhưng chúng ta ngăn chặn tình trạng này thế nào khi hàng lang pháp lý để xác định xuất xứ hàng hóa vẫn còn mơ hồ?

CPTPP, thượng đỉnh Trump-Kim: dấu ấn của nhà nước kiến tạo (Võ Trí Hảo): Nếu vai trò “kiến tạo, mai mối” của nhà nước thành công thì doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đầu tư lớn vào đất nước Bắc Triều Tiên.

Mạng lưới chuyển tiền liên ngân hàng truyền thống sẽ bị lật đổ? (TS. Lê Hồng Giang): Một nền tảng blockchain khác đang phát triển rất nhanh trong giới ngân hàng quốc tế với tham vọng sẽ lật đổ mạng lưới chuyển tiền liên ngân hàng SWIFT truyền thống.

2019 và FII (Đông Hà): Một câu hỏi được đặt ra vào thời điểm hiện nay là liệu dòng vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài (FII) có còn đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2019 hay không?

Giao dịch chứng khoán trực tuyến: vướng chữ ký số và mã OTP (LS.Nguyễn Thị Hồng Hoa): Nhiều ý kiến cho rằng các quy định của Thông tư 134/2017/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong giao dịch chứng khoán đang đặt vấn đề an ninh mạng lên quá cao để rồi “xem nhẹ” tính thuận tiện và nhanh chóng cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Ứng phó với tín dụng đen: coi chừng chữa trâu lành thành trâu què! (Huỳnh Thế Du): Những người làm chính sách cần hiểu rõ cơ chế thị trường và những trục trặc của nó để có được những chính sách phù hợp. Nếu không, rất dễ chữa trâu lành thành trâu què. Gói 5.000 tỉ đồng ứng phó với tín dụng đen, nếu không khéo sẽ là một chính sách như vậy.

Kinh tế tháng 1: những tín hiệu cảnh báo sớm? (Linh Trang): Đà giảm tốc của lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu, đi kèm nhập siêu tăng mạnh, là những tín hiệu cảnh báo sớm về những thách thức mà kinh tế vĩ mô của Việt Nam phải đối mặt trong năm 2019.

Xuất khẩu ảm đạm do nghỉ Tết kéo dài (Võ Đình Trí): Kể từ năm 2010, có một sự trùng lặp đáng chú ý là kim ngạch xuất khẩu vào tháng 2 sụt giảm đáng kể so với thàng liền kề trước đó.

Lúa đông xuân chín rục ngoài đồng: Chỉ còn biết chờ Chính phủ “ra tay” (Trung Chánh): Những nông dân canh tác lúa đông xuân – vụ lúa chính trong năm ở đồng bằng sông Cửu Long - đang đứng ngồi không yên. Hàng chục ngàn héc ta lúa đã đến thời điểm thu hoạch vẫn chưa có thương lái đến mua.

Sàn giao dịch vận tải hàng hóa: Vào làm rồi mới thấy khó nhằn! (Lê Anh): Trong vài năm gần đây, hàng loạt sàn giao dịch vận tải hàng hóa lập ra nhằm kết nối giữa chủ hàng và chủ xe để giảm chi phí vận tải. Nhưng vì sao cả chủ hàng lẫn chủ xe lại không mặn mà với chuyện kết nối này.

Đổi cách tính thuế TTĐB với ô tô nội có khả thi? (Quốc Hùng): Được đánh giá là góp phần giảm giá xe, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nhưng đề xuất không tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với linh kiện, phụ tùng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sản xuất trong nước có thể vấp phải một số trở ngại trong thực tế khi áp dụng.

Du lịch tàu biển: Muốn phát triển phải gỡ nhiều nút thắt (Đào Loan): Hơn 20 năm sau khi đón những vị khách du lịch tàu biển quốc tế đầu tiên, mảng du lịch tàu biển vẫn phát triển chậm. Lượng khách chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam. TBKTSG đã trao đổi với ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Princess Cruises, về những vấn đề liên quan.

Thế khó của doanh nghiệp xe đạp điện (Mỹ Huyền): Thông tin xe đạp điện Trung Quốc bị đánh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở châu Âu không làm cho doanh nghiệp xuất khẩu xe đạp điện Việt Nam vui mừng, mà trái lại là tâm lý thận trọng và lo lắng. Lý do rất đơn giản – nhiều doanh nghiệp đang phải nhập khẩu nhiều phụ tùng từ Trung Quốc để sản xuất.

Bay thẳng đến Mỹ: “Sống” được mới là chuyện đáng bàn (Lan Nhi): Bay hay chưa bay vào thị trường Mỹ, các hãng hàng không Việt Nam đều đã lên kế hoạch, nhưng hiệu quả thì vẫn còn là ẩn số lớn.

Tạo nguồn năng lượng tốt (Nguyễn Tân Kỷ): Nguồn dinh dưỡng tốt cho não bộ chính là những suy nghĩ tích cực, chủ động, lạc quan, luôn hướng về phía trước.

Cho phép một lần, xin phép mãi mãi? (Sơn Tùng): Không lẽ cùng một bài hát mà cứ mỗi lần công diễn lại phải… đi xin phép.

Xem phim Em tôi lấy vợ: Nỗi đau của vở kịch hạnh phúc (Linh Thọ): Bộ phim Thụy Sỹ Mon frère se marie (Em tôi lấy vợ) như là chắp nối những đoạn video do cậu con trai quay riêng lẻ từng thành viên gia đình “phát biểu cảm tưởng” sau cái đám cưới của đứa em trai tên Vinh – cậu con nuôi người Việt.

Mơ ngày thành phố không khói xe (Nhân Tâm): Du khách đến Hội An hiện nay tỏ ra thú vị với hình ảnh những nhóm người, đặc biệt là du khách nước ngoài, thong dong đạp xe dạo chơi quanh phố cổ yên bình.

Quà của người già (Khánh Hưng): Không như nhiều người già khác, ông bà nội của tôi thường thẳng thắn bảo với con cháu rằng ông bà thích tiền!

Những cây mắm già và đàn tràm trẻ (Lê Quang Trạng): Lần đầu tiên, và sau đó nhiều lần nữa, tôi vẫn y như rằng cảm giác nhập vào nhân vật “thằng Cộc” sau khi đọc xong truyện ngắn Rừng mắm của Bình Nguyên Lộc.

Trôi đi và còn lại (Thanh Thảo): Lễ hội, con đẻ của cộng đồng, của nhân dân, chính là nơi lưu giữ ký ức của cộng đồng, của nhân dân, của dân tộc. Đó là nơi ta gặp lại nguồn gốc cổ xưa của mình, và được giao lưu với những gì mới mẻ nhất mà mình chưa từng biết.

Mây mờ bao phủ quan hệ Mỹ - Ấn (Minh Đức): Quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ gần đây giống như đi trên hai đường ray khác biệt. Một mặt, hai nước đang “xích lại gần nhau” trong các vấn đề về quốc phòng và địa chính trị. Mặt khác, họ lại mâu thuẫn khá gay gắt đối với các vấn đề thương mại và kinh tế.

Coi chừng chiếc TV thông minh đang theo dõi bạn (Nguyễn Vũ): Hàng triệu chiếc TV thông minh đang thu thập thông tin của người xem mà nhiều lúc họ không hề hay biết hoặc không để ý.

Khi thu hút đầu tư bị phản đối (Thư Kỳ): Một phong trào phản đối Amazon xây trụ sở tại thành phố New York cuối cùng đã buộc Amazon phải tuyên bố hủy kế hoạch này và cũng không chọn nơi khác thay thế.

Canada có dễ cấm Huawei tham gia mạng 5G (Phạm Vũ Lửa Hạ): Canada mất khá nhiều thời gian để quyết định về Huawei, ngay cả khi Mỹ và các nước thành viên khác của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, cùng các nước lớn ở châu Âu như Đức, đã cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc tham gia cơ sở hạ tầng di động của họ.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

TBKTSG số 8-2019: Từ khóa "kinh tế số"

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  20/2/2019, 11:32 

TBKTSG số 8-2019: Từ khóa "kinh tế số"

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Chính phủ số, công dân số, ngân hàng số, doanh nghiệp số… thoạt nghe có vẻ thời thượng nhưng thực chất đã và đang hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có thể nhìn thấy ngay từ chiếc điện thoại thông minh trên tay bạn. Từ khóa "kinh tế số" là nội dung của chuyên đề tuần này của TBKTSG.

Bài Quốc gia và kinh tế số - Việt Nam đang thiếu gì? của Nguyễn Quang Đồng cho rằng vấn đề riêng của Việt Nam chính là hệ thống xử lý tranh chấp cho các hoạt động kinh doanh, thương mại, dân sự trên môi trường số. Hệ thống tư pháp vốn là điểm yếu cố hữu của Việt Nam và càng là vấn đề khi bước vào kỷ nguyên số.

Trong bài Kinh tế số: đã đến lúc ngưng hô hào, nên đi vào chiều sâu của Bạch Đông, TBKTSG đã có cuộc trò chuyện cà phê đầu năm cùng ông Phí Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Tư vấn công nghệ P.A.T, kiêm Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM, Cố vấn cộng đồng CIO và IT Leader Việt Nam, quanh từ khóa “kinh tế số” và những tác động đến đời sống kinh tế, xã hội đang diễn ra.

Các bài viết khác trên số báo ra ngày 21-2, xin giới thiệu bạn đọc

Nước mắt doanh nhân! (Mục Ý kiến): Đến nay, vô cảm vẫn là căn bệnh chưa có thuốc chữa. Việc kêu gọi sự tận tâm và trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước có vẻ không ăn thua.

Thụt lùi tư duy chứng khoán phái sinh (Hải Lý): Đáng lẽ phải có những giải pháp kỹ thuật và chiến lược để hút tiền vào cả hai thị trường, thì cơ quan quản lý lại muốn ngăn dòng tiền chảy vào phái sinh với hy vọng nó chảy lại vào thị trường cơ sở.

Phải rất cẩn trọng! (Đinh Tuấn Minh): Quyết định đưa bộ phận nào của khu vực kinh tế chưa quan sát vào GDP cần phải cân nhắc cẩn thận.

Quan sát, nhưng quan sát cho đúng chỗ (Nguyễn Vũ): Số thuế thất thu do không tính đủ doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp còn cao hơn nhiều so với nỗ lực thu thuế từ các hoạt động kinh tế hộ gia đình như buôn bán vỉa hè, chạy xe ôm… Đây là điều cần nhắc đến khi triển khai kế hoạch thống kê khu vực kinh tế chưa quan sát.

Đưa kinh tế chưa quan sát vào GDP: Dư địa đầu tư công sẽ tăng, nhưng không ổn (Phan Minh Ngọc): Dù có thành công với việc tính lại và làm tăng vọt GDP của Việt Nam một cách đột ngột thì lúc đó, về nguyên tắc, mức trần nợ công 65% mà Quốc hội đặt ra cho Chính phủ thực hiện như hiện tại sẽ không còn thích hợp và xác đáng nữa.

Khối lượng công việc khổng lồ, đầy khó khăn trước mặt! (Bùi Trinh): GDP thay đổi sẽ phải điều chỉnh cả tổng thu nhập quốc gia (GNI) và thu nhập thuần túy nước ngoài; tốc độ tăng trưởng cũng không còn như trước đây; các nghiên cứu và báo cáo về kinh tế vĩ mô đều không còn giá trị…

Basel II: Muốn là một chuyện - làm được là chuyện khác (Hải Lý): Các ngân hàng đều quan tâm đến Basel II, nhưng họ không muốn thực hiện nó một cách máy móc và chịu đựng nó như chịu áp lực sức ép hành chính.

Huawei hay không Huawei (Hiệu Minh): Để thay Huawei bằng Nokia, Ericsson hay Samsung không hề dễ. Dân chúng đã quen với Huawei giá rẻ như quần áo, xoong nồi, đồ tiêu dùng Made in China bán rẻ như cho, trong khi các hãng khác chưa đủ nguồn lực để cung cấp.

Mơ hồ “Made in Vietnam(Lan Nhi): Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo những rủi ro do các công ty nước ngoài “mượn” xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi khi xuất khẩu hàng hóa vào nước khác. Nhưng chúng ta ngăn chặn tình trạng này thế nào khi hàng lang pháp lý để xác định xuất xứ hàng hóa vẫn còn mơ hồ?

CPTPP, thượng đỉnh Trump-Kim: dấu ấn của nhà nước kiến tạo (Võ Trí Hảo): Nếu vai trò “kiến tạo, mai mối” của nhà nước thành công thì doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đầu tư lớn vào đất nước Bắc Triều Tiên.

Mạng lưới chuyển tiền liên ngân hàng truyền thống sẽ bị lật đổ? (TS. Lê Hồng Giang): Một nền tảng blockchain khác đang phát triển rất nhanh trong giới ngân hàng quốc tế với tham vọng sẽ lật đổ mạng lưới chuyển tiền liên ngân hàng SWIFT truyền thống.

2019 và FII (Đông Hà): Một câu hỏi được đặt ra vào thời điểm hiện nay là liệu dòng vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài (FII) có còn đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2019 hay không?

Giao dịch chứng khoán trực tuyến: vướng chữ ký số và mã OTP (LS.Nguyễn Thị Hồng Hoa): Nhiều ý kiến cho rằng các quy định của Thông tư 134/2017/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong giao dịch chứng khoán đang đặt vấn đề an ninh mạng lên quá cao để rồi “xem nhẹ” tính thuận tiện và nhanh chóng cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Ứng phó với tín dụng đen: coi chừng chữa trâu lành thành trâu què! (Huỳnh Thế Du): Những người làm chính sách cần hiểu rõ cơ chế thị trường và những trục trặc của nó để có được những chính sách phù hợp. Nếu không, rất dễ chữa trâu lành thành trâu què. Gói 5.000 tỉ đồng ứng phó với tín dụng đen, nếu không khéo sẽ là một chính sách như vậy.

Kinh tế tháng 1: những tín hiệu cảnh báo sớm? (Linh Trang): Đà giảm tốc của lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu, đi kèm nhập siêu tăng mạnh, là những tín hiệu cảnh báo sớm về những thách thức mà kinh tế vĩ mô của Việt Nam phải đối mặt trong năm 2019.

Xuất khẩu ảm đạm do nghỉ Tết kéo dài (Võ Đình Trí): Kể từ năm 2010, có một sự trùng lặp đáng chú ý là kim ngạch xuất khẩu vào tháng 2 sụt giảm đáng kể so với thàng liền kề trước đó.

Lúa đông xuân chín rục ngoài đồng: Chỉ còn biết chờ Chính phủ “ra tay” (Trung Chánh): Những nông dân canh tác lúa đông xuân – vụ lúa chính trong năm ở đồng bằng sông Cửu Long - đang đứng ngồi không yên. Hàng chục ngàn héc ta lúa đã đến thời điểm thu hoạch vẫn chưa có thương lái đến mua.

Sàn giao dịch vận tải hàng hóa: Vào làm rồi mới thấy khó nhằn! (Lê Anh): Trong vài năm gần đây, hàng loạt sàn giao dịch vận tải hàng hóa lập ra nhằm kết nối giữa chủ hàng và chủ xe để giảm chi phí vận tải. Nhưng vì sao cả chủ hàng lẫn chủ xe lại không mặn mà với chuyện kết nối này.

Đổi cách tính thuế TTĐB với ô tô nội có khả thi? (Quốc Hùng): Được đánh giá là góp phần giảm giá xe, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nhưng đề xuất không tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với linh kiện, phụ tùng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sản xuất trong nước có thể vấp phải một số trở ngại trong thực tế khi áp dụng.

Du lịch tàu biển: Muốn phát triển phải gỡ nhiều nút thắt (Đào Loan): Hơn 20 năm sau khi đón những vị khách du lịch tàu biển quốc tế đầu tiên, mảng du lịch tàu biển vẫn phát triển chậm. Lượng khách chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam. TBKTSG đã trao đổi với ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Princess Cruises, về những vấn đề liên quan.

Thế khó của doanh nghiệp xe đạp điện (Mỹ Huyền): Thông tin xe đạp điện Trung Quốc bị đánh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở châu Âu không làm cho doanh nghiệp xuất khẩu xe đạp điện Việt Nam vui mừng, mà trái lại là tâm lý thận trọng và lo lắng. Lý do rất đơn giản – nhiều doanh nghiệp đang phải nhập khẩu nhiều phụ tùng từ Trung Quốc để sản xuất.

Bay thẳng đến Mỹ: “Sống” được mới là chuyện đáng bàn (Lan Nhi): Bay hay chưa bay vào thị trường Mỹ, các hãng hàng không Việt Nam đều đã lên kế hoạch, nhưng hiệu quả thì vẫn còn là ẩn số lớn.

Tạo nguồn năng lượng tốt (Nguyễn Tân Kỷ): Nguồn dinh dưỡng tốt cho não bộ chính là những suy nghĩ tích cực, chủ động, lạc quan, luôn hướng về phía trước.

Cho phép một lần, xin phép mãi mãi? (Sơn Tùng): Không lẽ cùng một bài hát mà cứ mỗi lần công diễn lại phải… đi xin phép.

Xem phim Em tôi lấy vợ: Nỗi đau của vở kịch hạnh phúc (Linh Thọ): Bộ phim Thụy Sỹ Mon frère se marie (Em tôi lấy vợ) như là chắp nối những đoạn video do cậu con trai quay riêng lẻ từng thành viên gia đình “phát biểu cảm tưởng” sau cái đám cưới của đứa em trai tên Vinh – cậu con nuôi người Việt.

Mơ ngày thành phố không khói xe (Nhân Tâm): Du khách đến Hội An hiện nay tỏ ra thú vị với hình ảnh những nhóm người, đặc biệt là du khách nước ngoài, thong dong đạp xe dạo chơi quanh phố cổ yên bình.

Quà của người già (Khánh Hưng): Không như nhiều người già khác, ông bà nội của tôi thường thẳng thắn bảo với con cháu rằng ông bà thích tiền!

Những cây mắm già và đàn tràm trẻ (Lê Quang Trạng): Lần đầu tiên, và sau đó nhiều lần nữa, tôi vẫn y như rằng cảm giác nhập vào nhân vật “thằng Cộc” sau khi đọc xong truyện ngắn Rừng mắm của Bình Nguyên Lộc.

Trôi đi và còn lại (Thanh Thảo): Lễ hội, con đẻ của cộng đồng, của nhân dân, chính là nơi lưu giữ ký ức của cộng đồng, của nhân dân, của dân tộc. Đó là nơi ta gặp lại nguồn gốc cổ xưa của mình, và được giao lưu với những gì mới mẻ nhất mà mình chưa từng biết.

Mây mờ bao phủ quan hệ Mỹ - Ấn (Minh Đức): Quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ gần đây giống như đi trên hai đường ray khác biệt. Một mặt, hai nước đang “xích lại gần nhau” trong các vấn đề về quốc phòng và địa chính trị. Mặt khác, họ lại mâu thuẫn khá gay gắt đối với các vấn đề thương mại và kinh tế.

Coi chừng chiếc TV thông minh đang theo dõi bạn (Nguyễn Vũ): Hàng triệu chiếc TV thông minh đang thu thập thông tin của người xem mà nhiều lúc họ không hề hay biết hoặc không để ý.

Khi thu hút đầu tư bị phản đối (Thư Kỳ): Một phong trào phản đối Amazon xây trụ sở tại thành phố New York cuối cùng đã buộc Amazon phải tuyên bố hủy kế hoạch này và cũng không chọn nơi khác thay thế.

Canada có dễ cấm Huawei tham gia mạng 5G (Phạm Vũ Lửa Hạ): Canada mất khá nhiều thời gian để quyết định về Huawei, ngay cả khi Mỹ và các nước thành viên khác của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, cùng các nước lớn ở châu Âu như Đức, đã cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc tham gia cơ sở hạ tầng di động của họ.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.