Mobile

TBKTSG số 9-2019: Kiện thuế
Thứ Tư,  27/2/2019, 13:23 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 9-2019: Kiện thuế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, từ năm 2013-2018 phát sinh 14 vụ kiện, đã xử 10 vụ thì cơ quan thuế thua cả 10.

Những vụ kiện về thuế trong thời gian qua là một điều bất lợi không chỉ ở góc độ một nguồn thu ngân sách đáng kể có thể bị trì hoãn, mà còn ở góc độ một nguồn lực xã hội đã bị tiêu phí vào quá trình khiếu kiện, trong khi tính hiệu quả và minh bạch của hệ thống quản lý nhà nước bị ảnh hưởng. TBKTSG số ra ngày 28-2 sẽ bàn sâu hơn về vấn đề này qua chuyên đề "Kiện thuế".

Trong bài Thuế, kiểm toán, thanh tra: cơ quan nào nên hầu tòa?, tác giả Thuận Truyền trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập về mối quan hệ “hai bên”, “ba bên” này nên được cân nhắc trên những cơ sở nào?

Theo bài Để cơ quan nhà nước bớt bị kiện về thuế (Phan Minh Ngọc), vấn đề cơ bản ở đây trước hết là phải làm giảm thiểu rủi ro người nộp thuế khiếu nại, kiện tụng quyết định thuế của cơ quan chức năng.

Các bài viết khác trên số báo ra ngày 28-2, xin giới thiệu bạn đọc:

Dứt hội đoàn khỏi bầu sữa ngân sách (Mục Ý kiến): Bộ máy hành chính quản lý các hội không thể tính vào biên chế nhà nước mà phải do hội viên cử ra, rồi đóng góp hội phí để có tiền mà trả lương và chi cho các hoạt động hành chính.

7,5 triệu và 3 triệu tỉ đồng (Hải Lý): Hiện tổng tín dụng cấp qua kênh ngân hàng đã xấp xỉ 7,5 triệu tỉ đồng, tương đương 130% GDP, trong khi quy mô thị trường chứng khoán mới đạt khoảng 3 triệu tỉ đồng.

Kinh doanh văn hóa tâm linh: Phải xem đây là những dự án kinh tế (LS. Hà Hải): Nên có sự thống nhất trong áp dụng luật theo hướng xem kinh doanh văn hóa tâm linh cũng là hoạt động đầu tư kinh doanh nên khi giao đất và cấp phép, khi khai thác thì yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định pháp luật.

Niềm hy vọng xuất khẩu văn hóa (Nguyễn Thế Thanh): Niềm hy vọng ấy đến từ việc Việt Nam đã lần đầu tiên có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới với 49,5 điểm (điểm thấp nhất trong danh sách) do hãng tin Bloomberg xếp hạng đầu năm 2019.

Thông điệp cấm xe máy: coi chừng lợi bất cập hại (Huỳnh Thế Du): Nếu chính sách cấm xe máy có hiệu lực thực sự trong khi hệ thống giao thông công cộng không thể đáp ứng nhu cầu thì một phần lớn người đi xe máy hiện tại sẽ chuyển sang ô tô và tình trạng giao thông của thành phố sẽ tệ đi rất nhiều.

Tín dụng: hiệu quả mới thực là chỉ tiêu đẹp! (Hải Lý): Ngân hàng Nhà nước tự tin năm nay tăng trưởng tín dụng ở mức 14% là chỉ tiêu đẹp và sẽ đạt được. Còn ý kiến của các ngân hàng thương mại lại rất khác nhau, phụ thuộc vào khả năng huy động vốn, nâng tỷ trọng cơ cấu mảng dịch vụ và vốn chủ sở hữu hiện có của mỗi đơn vị cũng như diễn biến chung của kinh tế vĩ mô.

Mùa đại hội đồng cổ đông các ngân hàng năm 2019: Ba vấn đề lớn! (Linh Trang): Mùa đại hội cổ đông các ngân hàng năm nay nổi lên ba vấn đề lớn là bầu nhân sự mới, kế hoạch chia cổ tức và tăng vốn.

Ngân hàng không dễ lặp lại thành tích lợi nhuận (Bình Nguyên): Đà “hưng phấn” về lợi nhuận có thể sẽ khựng lại trong năm 2019 bởi các yếu tố không thuận lợi dần xuất hiện.

“Tránh” hay “trốn” thuế? (Nguyễn Vũ): Góp ý cho dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế tại một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo lắng trước tình hình các ca sĩ thành lập các doanh nghiệp, công ty để trốn thuế thu nhập cá nhân bằng thu nhập của doanh nghiệp.

Xuất khẩu dịch vụ y tế tại chỗ: Khách nước ngoài chưa đến, người trong nước thì cứ đi (Hòang Nhung): Thúc đẩy phát triển lĩnh vực y tế, một hình thức xuất khẩu dịch vụ tại chỗ, đã được các cấp quản lý nói đến nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tất cả mới dừng lại ở “nói” mà chưa có dường hướng mang tính chiến lược cụ thể nào.

Chỉ là “hữu xạ tự nên hương” (Thắng Hoàng): Người dân ở các nước không ai biết Việt Nam có du lịch y tế, chưa có quốc gia nào công nhận Việt Nam có du lịch y tế, trong khi cả thế giới biết Thái Lan, Singapore… có ngành công nghiệp này.

Triển khai bệnh án điện tử: lúng túng trước giờ G (BS.Phan Xuân Trung): Từ ngày 1-3-2019, các bệnh viện đã có thể mạnh dạn chỉ sử dụng bệnh án điện tử mà không cần phải làm cùng lúc bệnh án giấy, theo quy định của Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện và những ràng buộc quá khắt khe trong Thông tư 46 đang là những rào cản cho các bệnh viện triển khai hoạt động này.

Nhượng quyền ra thế giới bằng tài nguyên bản địa (Minh Tâm): Những chuyển động mới trên thị trường nhượng quyền trong thời gian qua cho thấy cơ hội để các thương hiệu Việt Nam khai thác những “tài nguyên” bản địa như bún bò, phở hay thảo dược, rau rừng… ra thế giới đang tới.

Làm nông mà có được tri thức… (Lê Minh Hoan): Sao chúng ta lại nghĩ rằng người trí thức thì không thể là người nông dân, hoặc người nông dân thì không cần tri thức?

Doanh nghiệp đón cơ hội lớn từ 5G (Chí Thịnh): Các doanh nghiệp viễn thông và doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ thông tin trong nước có nhiều cơ hội khai thác tiềm năng của thị trường IoT (Internet vạn vật) khi 5G được triển khai vào năm 2020.

Gỡ “rối” cho du lịch miền Trung-Tây Nguyên (Đào Loan): Giữa tháng này, 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã liên kết tổ chức hội nghị phát triển du lịch vùng này tịa tỉnh Thừa Thiên-Huế với kỳ vọng tìm ra những cách làm có hiệu quả, giúp du lịch vùng tăng tốc trong thời gian tới. TBKTSG ghi nhận ý kiến của một số doanh nghiệp, góp thêm những gợi ý mới.

Thúc đẩy kết nối trong ngành công nghiệp phụ trợ (Vũ Dung): Các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn yếu về chất lượng, thiếu về số lượng. Mặc khác, việc kết nối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn lỏng lẻo khiến doanh nghiệp trong nước khó tiếp cận và tham gia vào chuỗi cung ứng ngay tại thị trường nội địa.

Ô tô VN không yếu đến như thế! (Quốc Hùng): Trước năm 2018, cả giới chuyên gia lẫn nhà sản xuất ô tô đều dự báo rằng nhiều nhà máy lắp ráp ô tô Việt Nam sẽ phải đóng cửa, do không thể cạnh tranh với ô tô nhập về từ các nước ASEAN khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ mức 30% giảm về 0%. Nhưng diễn biến thực tế thị trường ô tô trong nước năm 2018 lại hoàn toàn khác.

Phải tăng sản lượng để… hạ giá cá tra xuống! (Trung Chánh): Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt kỷ lục, người nuôi cũng lãi đậm. Thế nhưng liệu niềm vui này có “ngắn chẳng tày gang” không khi lợi thế “một mình một chợ” của Việt Nam đã chấm hết.

"Thủ phủ" nuôi heo ra sao trước dịch tả châu Phi? (Lan Đỗ): Việc dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên, Thái Bình và chỉ bốn ngày sau thì lan tỏa tới Hải Phòng đang “thiêu đốt” tâm trí người nuôi heo ở Đồng Nai, thủ phù nuôi heo của cả nước. TBKTSG đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, về vấn đề thời sự này.

Ứng dụng khoa học thần kinh để tìm hiểu khách hàng (Huỳnh Kim Tôn): Khoa học thần kinh là một hướng tiếp cận mà các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang áp dụng nhằm tìm ra những cơ hội mới, mô hình mới.

Niềm tin nào trong lễ hội? (Lê Triết): Giữa những xô bồ, hỗn loạn ở nhiều lễ hội đầu năm, lễ hội Minh Thề hồi tuần trước tại Hải Phòng diễn ra trong không khí trang nghiêm, trật tự, và thậm chí có phần lặng lẽ.

Người Xơ Đăng Trà Linh sắm ô tô (Huỳnh Văn Mỹ): “Cái ô tô chừ đắt hay rẻ không quan trọng lắm với người có nhiều sâm ở đây. Chỉ chờ cho đoạn đường từ trụ sở xã đến làng của họ làm xong là họ xuống phố mua xe về”.

Sách Đại học, một cái nhìn toàn diện (Nguyễn Thanh Lâm): Đại học là một tác phẩm khá đồ sộ, với 555 trang, được biên soạn công phu suốt hơn năm năm, bao gồm lịch sử 900 năm của đại học, tư liệu lịch sử và các tiểu luận rất bổ ích cho giới hoạt động giáo dục, các nhà hoạch định chính sách…

Thương con sẻ nhỏ (Huyền Trang): Mẹ nhờ tôi xuống chợ thị xã tìm mua vài chú chim nhỏ để phóng sinh “bù vào số chim mợ mua hôm qua, đã chết”.

Chốn nào bình yên? (Lê Hải Đăng): Khi phố càng mở rộng, sự ngột ngạt, bức bí càng phơi bày.

Tan vỡ giấc mơ lớn (Minh Đức): Airbus chính thức tuyên bố chấm dứt sản xuất chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380, từng một thời trở thành niềm tự hào của công nghệ và kỹ thuật hàng không.

Trẻ em nói dễ hơn người lớn? (Thư Kỳ): Các nhà khoa học đang nhờ các em từ tuổi mẫu giáo đến 16 tuổi trên khắp thế giới soạn giùm họ bức thông điệp để phát ra vũ trụ.

Bắt khí CO2 từ không khí (Nguyễn Vũ): Để giảm hiệu ứng nhà kính do con người tạo ra, một trong những giải pháp là thu gom khí CO2 có trong bầu khí quyển rồi đem về dùng vào các mục đích thương mại khác nhau. Một công ty nhỏ ở Thụy Sỹ đang cố gắng làm điều đó với hy vọng tìm ra một giải pháp cho vấn nạn biến đổi khí hậu của thế giới.

Thương chiến Mỹ-Trung: Cuộc chiến chuyển vào lòng nước Mỹ (Thái Bình): Cuộc thương chiến Mỹ - Trung đang có xu hướng chuyển dần thành cuộc đấu tranh trong nội bộ giới chính trị Mỹ giữa phe cứng rắn và phe ôn hòa, khiến ông Trump khó khăn trong việc đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

TBKTSG số 9-2019: Kiện thuế

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  27/2/2019, 13:23 

TBKTSG số 9-2019: Kiện thuế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, từ năm 2013-2018 phát sinh 14 vụ kiện, đã xử 10 vụ thì cơ quan thuế thua cả 10.

Những vụ kiện về thuế trong thời gian qua là một điều bất lợi không chỉ ở góc độ một nguồn thu ngân sách đáng kể có thể bị trì hoãn, mà còn ở góc độ một nguồn lực xã hội đã bị tiêu phí vào quá trình khiếu kiện, trong khi tính hiệu quả và minh bạch của hệ thống quản lý nhà nước bị ảnh hưởng. TBKTSG số ra ngày 28-2 sẽ bàn sâu hơn về vấn đề này qua chuyên đề "Kiện thuế".

Trong bài Thuế, kiểm toán, thanh tra: cơ quan nào nên hầu tòa?, tác giả Thuận Truyền trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập về mối quan hệ “hai bên”, “ba bên” này nên được cân nhắc trên những cơ sở nào?

Theo bài Để cơ quan nhà nước bớt bị kiện về thuế (Phan Minh Ngọc), vấn đề cơ bản ở đây trước hết là phải làm giảm thiểu rủi ro người nộp thuế khiếu nại, kiện tụng quyết định thuế của cơ quan chức năng.

Các bài viết khác trên số báo ra ngày 28-2, xin giới thiệu bạn đọc:

Dứt hội đoàn khỏi bầu sữa ngân sách (Mục Ý kiến): Bộ máy hành chính quản lý các hội không thể tính vào biên chế nhà nước mà phải do hội viên cử ra, rồi đóng góp hội phí để có tiền mà trả lương và chi cho các hoạt động hành chính.

7,5 triệu và 3 triệu tỉ đồng (Hải Lý): Hiện tổng tín dụng cấp qua kênh ngân hàng đã xấp xỉ 7,5 triệu tỉ đồng, tương đương 130% GDP, trong khi quy mô thị trường chứng khoán mới đạt khoảng 3 triệu tỉ đồng.

Kinh doanh văn hóa tâm linh: Phải xem đây là những dự án kinh tế (LS. Hà Hải): Nên có sự thống nhất trong áp dụng luật theo hướng xem kinh doanh văn hóa tâm linh cũng là hoạt động đầu tư kinh doanh nên khi giao đất và cấp phép, khi khai thác thì yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định pháp luật.

Niềm hy vọng xuất khẩu văn hóa (Nguyễn Thế Thanh): Niềm hy vọng ấy đến từ việc Việt Nam đã lần đầu tiên có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới với 49,5 điểm (điểm thấp nhất trong danh sách) do hãng tin Bloomberg xếp hạng đầu năm 2019.

Thông điệp cấm xe máy: coi chừng lợi bất cập hại (Huỳnh Thế Du): Nếu chính sách cấm xe máy có hiệu lực thực sự trong khi hệ thống giao thông công cộng không thể đáp ứng nhu cầu thì một phần lớn người đi xe máy hiện tại sẽ chuyển sang ô tô và tình trạng giao thông của thành phố sẽ tệ đi rất nhiều.

Tín dụng: hiệu quả mới thực là chỉ tiêu đẹp! (Hải Lý): Ngân hàng Nhà nước tự tin năm nay tăng trưởng tín dụng ở mức 14% là chỉ tiêu đẹp và sẽ đạt được. Còn ý kiến của các ngân hàng thương mại lại rất khác nhau, phụ thuộc vào khả năng huy động vốn, nâng tỷ trọng cơ cấu mảng dịch vụ và vốn chủ sở hữu hiện có của mỗi đơn vị cũng như diễn biến chung của kinh tế vĩ mô.

Mùa đại hội đồng cổ đông các ngân hàng năm 2019: Ba vấn đề lớn! (Linh Trang): Mùa đại hội cổ đông các ngân hàng năm nay nổi lên ba vấn đề lớn là bầu nhân sự mới, kế hoạch chia cổ tức và tăng vốn.

Ngân hàng không dễ lặp lại thành tích lợi nhuận (Bình Nguyên): Đà “hưng phấn” về lợi nhuận có thể sẽ khựng lại trong năm 2019 bởi các yếu tố không thuận lợi dần xuất hiện.

“Tránh” hay “trốn” thuế? (Nguyễn Vũ): Góp ý cho dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế tại một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo lắng trước tình hình các ca sĩ thành lập các doanh nghiệp, công ty để trốn thuế thu nhập cá nhân bằng thu nhập của doanh nghiệp.

Xuất khẩu dịch vụ y tế tại chỗ: Khách nước ngoài chưa đến, người trong nước thì cứ đi (Hòang Nhung): Thúc đẩy phát triển lĩnh vực y tế, một hình thức xuất khẩu dịch vụ tại chỗ, đã được các cấp quản lý nói đến nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tất cả mới dừng lại ở “nói” mà chưa có dường hướng mang tính chiến lược cụ thể nào.

Chỉ là “hữu xạ tự nên hương” (Thắng Hoàng): Người dân ở các nước không ai biết Việt Nam có du lịch y tế, chưa có quốc gia nào công nhận Việt Nam có du lịch y tế, trong khi cả thế giới biết Thái Lan, Singapore… có ngành công nghiệp này.

Triển khai bệnh án điện tử: lúng túng trước giờ G (BS.Phan Xuân Trung): Từ ngày 1-3-2019, các bệnh viện đã có thể mạnh dạn chỉ sử dụng bệnh án điện tử mà không cần phải làm cùng lúc bệnh án giấy, theo quy định của Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện và những ràng buộc quá khắt khe trong Thông tư 46 đang là những rào cản cho các bệnh viện triển khai hoạt động này.

Nhượng quyền ra thế giới bằng tài nguyên bản địa (Minh Tâm): Những chuyển động mới trên thị trường nhượng quyền trong thời gian qua cho thấy cơ hội để các thương hiệu Việt Nam khai thác những “tài nguyên” bản địa như bún bò, phở hay thảo dược, rau rừng… ra thế giới đang tới.

Làm nông mà có được tri thức… (Lê Minh Hoan): Sao chúng ta lại nghĩ rằng người trí thức thì không thể là người nông dân, hoặc người nông dân thì không cần tri thức?

Doanh nghiệp đón cơ hội lớn từ 5G (Chí Thịnh): Các doanh nghiệp viễn thông và doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ thông tin trong nước có nhiều cơ hội khai thác tiềm năng của thị trường IoT (Internet vạn vật) khi 5G được triển khai vào năm 2020.

Gỡ “rối” cho du lịch miền Trung-Tây Nguyên (Đào Loan): Giữa tháng này, 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã liên kết tổ chức hội nghị phát triển du lịch vùng này tịa tỉnh Thừa Thiên-Huế với kỳ vọng tìm ra những cách làm có hiệu quả, giúp du lịch vùng tăng tốc trong thời gian tới. TBKTSG ghi nhận ý kiến của một số doanh nghiệp, góp thêm những gợi ý mới.

Thúc đẩy kết nối trong ngành công nghiệp phụ trợ (Vũ Dung): Các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn yếu về chất lượng, thiếu về số lượng. Mặc khác, việc kết nối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn lỏng lẻo khiến doanh nghiệp trong nước khó tiếp cận và tham gia vào chuỗi cung ứng ngay tại thị trường nội địa.

Ô tô VN không yếu đến như thế! (Quốc Hùng): Trước năm 2018, cả giới chuyên gia lẫn nhà sản xuất ô tô đều dự báo rằng nhiều nhà máy lắp ráp ô tô Việt Nam sẽ phải đóng cửa, do không thể cạnh tranh với ô tô nhập về từ các nước ASEAN khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ mức 30% giảm về 0%. Nhưng diễn biến thực tế thị trường ô tô trong nước năm 2018 lại hoàn toàn khác.

Phải tăng sản lượng để… hạ giá cá tra xuống! (Trung Chánh): Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt kỷ lục, người nuôi cũng lãi đậm. Thế nhưng liệu niềm vui này có “ngắn chẳng tày gang” không khi lợi thế “một mình một chợ” của Việt Nam đã chấm hết.

"Thủ phủ" nuôi heo ra sao trước dịch tả châu Phi? (Lan Đỗ): Việc dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên, Thái Bình và chỉ bốn ngày sau thì lan tỏa tới Hải Phòng đang “thiêu đốt” tâm trí người nuôi heo ở Đồng Nai, thủ phù nuôi heo của cả nước. TBKTSG đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, về vấn đề thời sự này.

Ứng dụng khoa học thần kinh để tìm hiểu khách hàng (Huỳnh Kim Tôn): Khoa học thần kinh là một hướng tiếp cận mà các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang áp dụng nhằm tìm ra những cơ hội mới, mô hình mới.

Niềm tin nào trong lễ hội? (Lê Triết): Giữa những xô bồ, hỗn loạn ở nhiều lễ hội đầu năm, lễ hội Minh Thề hồi tuần trước tại Hải Phòng diễn ra trong không khí trang nghiêm, trật tự, và thậm chí có phần lặng lẽ.

Người Xơ Đăng Trà Linh sắm ô tô (Huỳnh Văn Mỹ): “Cái ô tô chừ đắt hay rẻ không quan trọng lắm với người có nhiều sâm ở đây. Chỉ chờ cho đoạn đường từ trụ sở xã đến làng của họ làm xong là họ xuống phố mua xe về”.

Sách Đại học, một cái nhìn toàn diện (Nguyễn Thanh Lâm): Đại học là một tác phẩm khá đồ sộ, với 555 trang, được biên soạn công phu suốt hơn năm năm, bao gồm lịch sử 900 năm của đại học, tư liệu lịch sử và các tiểu luận rất bổ ích cho giới hoạt động giáo dục, các nhà hoạch định chính sách…

Thương con sẻ nhỏ (Huyền Trang): Mẹ nhờ tôi xuống chợ thị xã tìm mua vài chú chim nhỏ để phóng sinh “bù vào số chim mợ mua hôm qua, đã chết”.

Chốn nào bình yên? (Lê Hải Đăng): Khi phố càng mở rộng, sự ngột ngạt, bức bí càng phơi bày.

Tan vỡ giấc mơ lớn (Minh Đức): Airbus chính thức tuyên bố chấm dứt sản xuất chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380, từng một thời trở thành niềm tự hào của công nghệ và kỹ thuật hàng không.

Trẻ em nói dễ hơn người lớn? (Thư Kỳ): Các nhà khoa học đang nhờ các em từ tuổi mẫu giáo đến 16 tuổi trên khắp thế giới soạn giùm họ bức thông điệp để phát ra vũ trụ.

Bắt khí CO2 từ không khí (Nguyễn Vũ): Để giảm hiệu ứng nhà kính do con người tạo ra, một trong những giải pháp là thu gom khí CO2 có trong bầu khí quyển rồi đem về dùng vào các mục đích thương mại khác nhau. Một công ty nhỏ ở Thụy Sỹ đang cố gắng làm điều đó với hy vọng tìm ra một giải pháp cho vấn nạn biến đổi khí hậu của thế giới.

Thương chiến Mỹ-Trung: Cuộc chiến chuyển vào lòng nước Mỹ (Thái Bình): Cuộc thương chiến Mỹ - Trung đang có xu hướng chuyển dần thành cuộc đấu tranh trong nội bộ giới chính trị Mỹ giữa phe cứng rắn và phe ôn hòa, khiến ông Trump khó khăn trong việc đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.