Mobile

TBKTSG số 10-2019: AI và hành trình Việt Nam
Thứ Tư,  6/3/2019, 11:52 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 10-2019: AI và hành trình Việt Nam

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Năm 1956, John Mccarthy lần đầu tiên nhắc đến Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo), thường được gọi tắt là AI, tại hội nghị Dartmouth. Có lẽ lúc đó, những người có mặt và cả thế giới cũng không nghĩ rằng, có lúc AI đã có thể dậy sóng như thời điểm hiện tại.

Nhìn về Việt Nam, đâu là cơ hội cho chúng ta trở thành một nước cạnh tranh về AI trên bản đồ thế giới? Vì đâu chúng ta lại vẫn thiếu nhân lực cao cấp trong ngành đến như vậy? TBKTSG số ra ngày 7-3 sẽ bàn về vấn đề này qua chuyên đề “AI và hành trình Việt Nam

Trong bài viết Muốn phát triển AI cần nuôi dưỡng được niềm đam mê, tác giả Nguyễn Xuân Phong cho rằng từ bậc đại học trở lên, còn quá ít những người có niềm đam mêm với nghiên cứu cơ bản về toán, về ngành khoa học máy tính, và về AI nói riêng. Nếu như không ai quan tâm, chúng ta không thể có nguồn lực dồi dào chất lượng cho những dự án tham vọng về AI của đất nước sau này.

Trong bài Phát triển AI: Không có thời gian để ngồi đợi các nơi đi trước, Phan Nhật phỏng vấn TS. Lê Anh Sơn, hiện đang công tác tại Trung tâm Sáng tạo – trường Đại học Nagoya, Nhật Bản về khả năng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam.

AI làm được gì cho y học? (TS.BS. Bùi Quốc Thắng): Tuy AI hiện tại chỉ tham gia với vai trò tư vấn, đào tạo trong y khoa, chưa thể thay thế vai trò của bác sĩ; nhưng ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng thì lại cho thấy những lợi ích rõ ràng hơn.

Đến lượt luật sư lo thất nghiệp (Trương Trọng Hiếu): Không ít người từ giới luật học cho rằng robot khó có khả năng thay thế được luật sư. Nhưng không lâu sau đó, nghiên cứu so sánh về mức độ thông minh và khả năng phân tích chuẩn xác giữa luật sư thật và luật sư ảo được công bố, nỗi lo về mất cơ hội việc làm trong giới hành nghề luật cũng bắt đầu xuất hiện.

Các bài viết khác trên số báo tuần này, xin giới thiệu bạn đọc:

Bị chính “người nhà” quay lưng thì vô phương cứu (Mục Ý kiến): Nếu ngay ở thị trường trong nước mà sản phẩm ngành nông nghiệp còn bị người tiêu dùng quay lưng, thì chẳng mấy hy vọng sẽ tiếp tục được đón nhận ở thị trường nước ngoài.

Nhà xuất bản không phải là nhà in! (Nguyễn Vạn Phú): Nếu nhà xuất bản cân đối để bỏ ra các khoản đầu tư lớn cho khâu biên soạn sách giáo khoa, với kỳ vọng sẽ thu hồi nhờ vào việc bán sách, lúc đó mới trông mong có những đột phá trong biên soạn.

Đừng để cả nền kinh tế chịu cảnh “một cổ hai tròng” (Nguyễn Khắc Quốc Bảo): Dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước đề cập đến nội dung đối tượng kiểm toán được bổ sung, là: “Người nộp thuế; tổ chức sử dụng, khai thác đất đai, tài nguyên, khoáng sản; tổ chức khác có hoạt động liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công”, cho thấy nhiều điểm bất cập và phi lý.

Kiểm tra chuyên ngành: Đến lúc nên giao cho tư nhân (Lan Nhi): Kiểm tra chuyên ngành bất hợp lý là “điểm nghẽn” của Chính phủ kiến tạo khi mà Chính phủ mong muốn cải cách thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nhưng nhiều bộ ngành vẫn không muốn bỏ và cũng không muốn làm rõ các quy định để làm việc này.

Khi sự thông đồng được hợp pháp hóa! (Võ Trí Hảo): Pháp luật cạnh tranh sinh ra không phải để hạn chế cạnh tranh mà để hạn chế cạnh tranh không lành mạnh, bao gồm hạn chế thủ đoạn thông đồng.

Thắng thua là ở băng tần (Vân Oanh): Vietnamobile đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ với mong muốn có chính sách công bằng trong phân bổ nguồn lực tần số. Vậy vì sao lại có sự không công bằng này?

Xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam: Đừng làm theo từng sự kiện (Lương Hà): Giá như Việt Nam đã có được một chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia thì hiệu quả cộng hưởng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này đã lớn hơn gấp nhiều lần.

Cấm xe máy: Mới tập trung phần ngọn, chưa giải quyết phần gốc (Lê Anh): Các chuyên gia cho rằng việc cấm xe máy vào trung tâm TPHCM cần đặt trong bối cảnh chung và có giải pháp mạnh mẽ hơn, vượt ra ngoài lĩnh vực giao thông thì mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

FDI không dễ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại (Quốc Hùng): Nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội sản xuất sau khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra, tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng ở động thái khảo sát.

FDI và bán lẻ “bù” sản xuất công nghiệp và xuất khẩu (Linh Trang): Vốn FDI và doanh số bán lẻ tăng tốt, phần nào bù đắp cho những lo ngại liên quan đến sản xuất công nghiệp và xuất khẩu.

NHNN đang nắn tỷ giá trung tâm để làm gì? (Mai Khanh): Nhiều người sẽ khó hình dung được mục tiêu của NHNN khi liên tục tăng mạnh tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên, chắc chắn cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của Việt Nam phải có mục tiêu riêng của mình.

Quy định về đại diện chủ sở hữu nhà nước: Chưa đảm bảo tinh gọn, hiệu quả (Ngọc Phan): Nghị định 10/2019 quy định về thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước còn nhiều điểm bất hợp lý, đặc biệt là chưa đảm bảo tinh thần tinh gọn, hiệu quả trong việc tái cơ cấu bộ máy quản lý nhà nước đang diễn ra.

Lãi suất kỳ hạn dài đang tăng (Thành Nam): Để cơ cấu lại nguồn vốn đầu vào, các ngân hàng sẽ còn nâng lãi suất các kỳ hạn dài từ một năm trở lên, tạo khoảng cách biệt đáng kể giữa tiết kiệm 12, 18, 24, 36 tháng và 6 tháng trở xuống.

Doanh nghiệp cá tra đang đến hồi “thái lai”? (Lưu Hảo): Sau một năm tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lợi nhuận, hiện các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra vẫn đang đứng trước cơ hội thúc đẩy hơn nữa kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường truyền thống cũng như thị trường mới khai phá nhờ nhu cầu thế giới về loại cá da trơn này tiếp tục đứng ở mức cao.

"Đỏ mắt" tìm du khách châu Âu (Đào Loan): Thị trường châu Âu chỉ đóng góp hơn 13,3% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam nhưng được nhiều doanh nghiệp nhắm đến vì đem lại nguồn thu cao. Tuy nhiên, việc khai thác thị trường này ngày càng khó, thậm chí nhiều nơi báo khách giảm, dù số liệu từ cơ quan thống kê cho thấy lượng khách vẫn tăng nhẹ.

Nói tiếp chuyện xuất khẩu ô tô: Cơ hội rất thấp (Hùng Lê): TBKTSG số tuần trước có bài “Ô tô Việt Nam không yếu đến như thế” bàn về khả năng xuất khẩu ô tô con của Việt Nam. Trong số này, TBKTSG tiếp tục có cuộc trao đổi về cơ hội và khả năng phát triển ngành công nghiệp này với ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia trong ngành ô tô với hơn 30 năm làm việc ở phòng nghiên cứu – phát triển tại các nhà máy ô tô của Đức.

Tương lai gần của bán lẻ Việt Nam (An Nhiên): 2019 sẽ là năm ngành bán lẻ phải đối mặt với những thách thức khi người tiêu dùng ngày càng thay đổi dưới tác động của công nghệ.

Hội quán – mô hình hợp tác xã theo kiểu Đồng Tháp (Trung Chánh): Hội quán nông dân được xem là tiền đề phát triển hợp tác xã – một bài toán hóa giải “nút thắt” sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, kém chất lượng và giá thành cao. TBKTSG đã trao đổi với ông Trần Văn Tiếp, Chủ nhiệm hội quán “Tôi yêu màu tím” ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, liên quan đến câu chuyện ở hội quán này.

Bài học từ thất bại của một người khởi nghiệp (Lan Đỗ): Nhiều người trẻ tìm đến nông nghiệp bởi nhìn thấy lợi thế, tiềm năng của nông sản Việt Nam và mơ ước mang thực phẩm sạch đến cho cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ khát khao thôi thì vẫn chưa đủ để làm nên chuyện.

“Đời là ba chữ T” (Quỳnh Thư): Dù cuộc đời gắn liền với tiền bạc là điều hiển nhiên, mối quan hệ tay ba giữa tiền – tình – “tê tê” (sung sướng/hạnh phúc) chưa bao giờ là một chủ đề thôi gây tranh cãi.

Giữ đặc trưng di sản văn hóa trong du lịch (Lê Hải Đăng): Bên cạnh sự hồi sinh của nhiều di sản văn hóa cũng có không ít sự “cách tân” làm cho văn hóa bị biến dạng. Đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương bị Kinh hóa một cách nhanh chóng.

Kể từ hôm nay (Việt Linh): Đầu năm, sau khi xem bài viết Chàng trai xuyên Việt chụp 3.000 tấm ảnh rác thải nhựa gây ám ảnh, về chuyến hành trình dài 6.879 ki lô mét “săn” rác thải nhựa của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng), đứa cháu học lớp 10 tự tin nói với chị: “Kể từ hôm nay con sẽ hạn chế dùng túi nhựa”.

Thành phố cảm xúc (Thanh Thảo): Đúng là Pleiku phải bắt đầu từ “phố núi cao phố núi đầy sương/ phố núi cây xanh trời thấp thật buồn”. Một vẻ gì mơ hồ, lặng lẽ, khiêm nhường, nhưng hàm chứa đủ nét đẹp tiềm ẩn cuốn hút khách phương xa.

Cảm nhận về hạnh phúc (Nguyễn Văn Mỹ): Nhà này cứ nghĩ nhà kia hạnh phúc hơn mình, nhưng “phải ở trong chăn mới biết chăn có rận!”.

Vượt qua làn ranh đỏ (Minh Đức): Ấn Độ tuần trước đã phát động cuộc không kích vào Pakistan để đáp trả hành động khủng bố của các lực lượng phiến quân Hồi giáo ở Kashmir. Đây là lần đầu tiên sức mạnh không quân đã được sử dụng kể từ sau cuộc chiến tranh giữa hai bên năm 1971. Đó là làn ranh đỏ mà New Delhi trước đây được cho là chưa dám vượt qua.

Cú phản pháo đầu tiên từ Huawei (Thái Bình): Cuộc đối đầu giữa Chính phủ Mỹ và tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) sắp chuyển sang một giai đoạn mới gay gắt hơn, khi Huawei chính thức đệ đơn kiện để buộc Mỹ hủy bỏ các cáo buộc chống lại tập đoàn này.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

TBKTSG số 10-2019: AI và hành trình Việt Nam

Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  6/3/2019, 11:52 

TBKTSG số 10-2019: AI và hành trình Việt Nam

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Năm 1956, John Mccarthy lần đầu tiên nhắc đến Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo), thường được gọi tắt là AI, tại hội nghị Dartmouth. Có lẽ lúc đó, những người có mặt và cả thế giới cũng không nghĩ rằng, có lúc AI đã có thể dậy sóng như thời điểm hiện tại.

Nhìn về Việt Nam, đâu là cơ hội cho chúng ta trở thành một nước cạnh tranh về AI trên bản đồ thế giới? Vì đâu chúng ta lại vẫn thiếu nhân lực cao cấp trong ngành đến như vậy? TBKTSG số ra ngày 7-3 sẽ bàn về vấn đề này qua chuyên đề “AI và hành trình Việt Nam

Trong bài viết Muốn phát triển AI cần nuôi dưỡng được niềm đam mê, tác giả Nguyễn Xuân Phong cho rằng từ bậc đại học trở lên, còn quá ít những người có niềm đam mêm với nghiên cứu cơ bản về toán, về ngành khoa học máy tính, và về AI nói riêng. Nếu như không ai quan tâm, chúng ta không thể có nguồn lực dồi dào chất lượng cho những dự án tham vọng về AI của đất nước sau này.

Trong bài Phát triển AI: Không có thời gian để ngồi đợi các nơi đi trước, Phan Nhật phỏng vấn TS. Lê Anh Sơn, hiện đang công tác tại Trung tâm Sáng tạo – trường Đại học Nagoya, Nhật Bản về khả năng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam.

AI làm được gì cho y học? (TS.BS. Bùi Quốc Thắng): Tuy AI hiện tại chỉ tham gia với vai trò tư vấn, đào tạo trong y khoa, chưa thể thay thế vai trò của bác sĩ; nhưng ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng thì lại cho thấy những lợi ích rõ ràng hơn.

Đến lượt luật sư lo thất nghiệp (Trương Trọng Hiếu): Không ít người từ giới luật học cho rằng robot khó có khả năng thay thế được luật sư. Nhưng không lâu sau đó, nghiên cứu so sánh về mức độ thông minh và khả năng phân tích chuẩn xác giữa luật sư thật và luật sư ảo được công bố, nỗi lo về mất cơ hội việc làm trong giới hành nghề luật cũng bắt đầu xuất hiện.

Các bài viết khác trên số báo tuần này, xin giới thiệu bạn đọc:

Bị chính “người nhà” quay lưng thì vô phương cứu (Mục Ý kiến): Nếu ngay ở thị trường trong nước mà sản phẩm ngành nông nghiệp còn bị người tiêu dùng quay lưng, thì chẳng mấy hy vọng sẽ tiếp tục được đón nhận ở thị trường nước ngoài.

Nhà xuất bản không phải là nhà in! (Nguyễn Vạn Phú): Nếu nhà xuất bản cân đối để bỏ ra các khoản đầu tư lớn cho khâu biên soạn sách giáo khoa, với kỳ vọng sẽ thu hồi nhờ vào việc bán sách, lúc đó mới trông mong có những đột phá trong biên soạn.

Đừng để cả nền kinh tế chịu cảnh “một cổ hai tròng” (Nguyễn Khắc Quốc Bảo): Dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước đề cập đến nội dung đối tượng kiểm toán được bổ sung, là: “Người nộp thuế; tổ chức sử dụng, khai thác đất đai, tài nguyên, khoáng sản; tổ chức khác có hoạt động liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công”, cho thấy nhiều điểm bất cập và phi lý.

Kiểm tra chuyên ngành: Đến lúc nên giao cho tư nhân (Lan Nhi): Kiểm tra chuyên ngành bất hợp lý là “điểm nghẽn” của Chính phủ kiến tạo khi mà Chính phủ mong muốn cải cách thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nhưng nhiều bộ ngành vẫn không muốn bỏ và cũng không muốn làm rõ các quy định để làm việc này.

Khi sự thông đồng được hợp pháp hóa! (Võ Trí Hảo): Pháp luật cạnh tranh sinh ra không phải để hạn chế cạnh tranh mà để hạn chế cạnh tranh không lành mạnh, bao gồm hạn chế thủ đoạn thông đồng.

Thắng thua là ở băng tần (Vân Oanh): Vietnamobile đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ với mong muốn có chính sách công bằng trong phân bổ nguồn lực tần số. Vậy vì sao lại có sự không công bằng này?

Xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam: Đừng làm theo từng sự kiện (Lương Hà): Giá như Việt Nam đã có được một chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia thì hiệu quả cộng hưởng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này đã lớn hơn gấp nhiều lần.

Cấm xe máy: Mới tập trung phần ngọn, chưa giải quyết phần gốc (Lê Anh): Các chuyên gia cho rằng việc cấm xe máy vào trung tâm TPHCM cần đặt trong bối cảnh chung và có giải pháp mạnh mẽ hơn, vượt ra ngoài lĩnh vực giao thông thì mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

FDI không dễ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại (Quốc Hùng): Nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội sản xuất sau khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra, tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng ở động thái khảo sát.

FDI và bán lẻ “bù” sản xuất công nghiệp và xuất khẩu (Linh Trang): Vốn FDI và doanh số bán lẻ tăng tốt, phần nào bù đắp cho những lo ngại liên quan đến sản xuất công nghiệp và xuất khẩu.

NHNN đang nắn tỷ giá trung tâm để làm gì? (Mai Khanh): Nhiều người sẽ khó hình dung được mục tiêu của NHNN khi liên tục tăng mạnh tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên, chắc chắn cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của Việt Nam phải có mục tiêu riêng của mình.

Quy định về đại diện chủ sở hữu nhà nước: Chưa đảm bảo tinh gọn, hiệu quả (Ngọc Phan): Nghị định 10/2019 quy định về thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước còn nhiều điểm bất hợp lý, đặc biệt là chưa đảm bảo tinh thần tinh gọn, hiệu quả trong việc tái cơ cấu bộ máy quản lý nhà nước đang diễn ra.

Lãi suất kỳ hạn dài đang tăng (Thành Nam): Để cơ cấu lại nguồn vốn đầu vào, các ngân hàng sẽ còn nâng lãi suất các kỳ hạn dài từ một năm trở lên, tạo khoảng cách biệt đáng kể giữa tiết kiệm 12, 18, 24, 36 tháng và 6 tháng trở xuống.

Doanh nghiệp cá tra đang đến hồi “thái lai”? (Lưu Hảo): Sau một năm tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lợi nhuận, hiện các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra vẫn đang đứng trước cơ hội thúc đẩy hơn nữa kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường truyền thống cũng như thị trường mới khai phá nhờ nhu cầu thế giới về loại cá da trơn này tiếp tục đứng ở mức cao.

"Đỏ mắt" tìm du khách châu Âu (Đào Loan): Thị trường châu Âu chỉ đóng góp hơn 13,3% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam nhưng được nhiều doanh nghiệp nhắm đến vì đem lại nguồn thu cao. Tuy nhiên, việc khai thác thị trường này ngày càng khó, thậm chí nhiều nơi báo khách giảm, dù số liệu từ cơ quan thống kê cho thấy lượng khách vẫn tăng nhẹ.

Nói tiếp chuyện xuất khẩu ô tô: Cơ hội rất thấp (Hùng Lê): TBKTSG số tuần trước có bài “Ô tô Việt Nam không yếu đến như thế” bàn về khả năng xuất khẩu ô tô con của Việt Nam. Trong số này, TBKTSG tiếp tục có cuộc trao đổi về cơ hội và khả năng phát triển ngành công nghiệp này với ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia trong ngành ô tô với hơn 30 năm làm việc ở phòng nghiên cứu – phát triển tại các nhà máy ô tô của Đức.

Tương lai gần của bán lẻ Việt Nam (An Nhiên): 2019 sẽ là năm ngành bán lẻ phải đối mặt với những thách thức khi người tiêu dùng ngày càng thay đổi dưới tác động của công nghệ.

Hội quán – mô hình hợp tác xã theo kiểu Đồng Tháp (Trung Chánh): Hội quán nông dân được xem là tiền đề phát triển hợp tác xã – một bài toán hóa giải “nút thắt” sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, kém chất lượng và giá thành cao. TBKTSG đã trao đổi với ông Trần Văn Tiếp, Chủ nhiệm hội quán “Tôi yêu màu tím” ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, liên quan đến câu chuyện ở hội quán này.

Bài học từ thất bại của một người khởi nghiệp (Lan Đỗ): Nhiều người trẻ tìm đến nông nghiệp bởi nhìn thấy lợi thế, tiềm năng của nông sản Việt Nam và mơ ước mang thực phẩm sạch đến cho cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ khát khao thôi thì vẫn chưa đủ để làm nên chuyện.

“Đời là ba chữ T” (Quỳnh Thư): Dù cuộc đời gắn liền với tiền bạc là điều hiển nhiên, mối quan hệ tay ba giữa tiền – tình – “tê tê” (sung sướng/hạnh phúc) chưa bao giờ là một chủ đề thôi gây tranh cãi.

Giữ đặc trưng di sản văn hóa trong du lịch (Lê Hải Đăng): Bên cạnh sự hồi sinh của nhiều di sản văn hóa cũng có không ít sự “cách tân” làm cho văn hóa bị biến dạng. Đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương bị Kinh hóa một cách nhanh chóng.

Kể từ hôm nay (Việt Linh): Đầu năm, sau khi xem bài viết Chàng trai xuyên Việt chụp 3.000 tấm ảnh rác thải nhựa gây ám ảnh, về chuyến hành trình dài 6.879 ki lô mét “săn” rác thải nhựa của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng), đứa cháu học lớp 10 tự tin nói với chị: “Kể từ hôm nay con sẽ hạn chế dùng túi nhựa”.

Thành phố cảm xúc (Thanh Thảo): Đúng là Pleiku phải bắt đầu từ “phố núi cao phố núi đầy sương/ phố núi cây xanh trời thấp thật buồn”. Một vẻ gì mơ hồ, lặng lẽ, khiêm nhường, nhưng hàm chứa đủ nét đẹp tiềm ẩn cuốn hút khách phương xa.

Cảm nhận về hạnh phúc (Nguyễn Văn Mỹ): Nhà này cứ nghĩ nhà kia hạnh phúc hơn mình, nhưng “phải ở trong chăn mới biết chăn có rận!”.

Vượt qua làn ranh đỏ (Minh Đức): Ấn Độ tuần trước đã phát động cuộc không kích vào Pakistan để đáp trả hành động khủng bố của các lực lượng phiến quân Hồi giáo ở Kashmir. Đây là lần đầu tiên sức mạnh không quân đã được sử dụng kể từ sau cuộc chiến tranh giữa hai bên năm 1971. Đó là làn ranh đỏ mà New Delhi trước đây được cho là chưa dám vượt qua.

Cú phản pháo đầu tiên từ Huawei (Thái Bình): Cuộc đối đầu giữa Chính phủ Mỹ và tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) sắp chuyển sang một giai đoạn mới gay gắt hơn, khi Huawei chính thức đệ đơn kiện để buộc Mỹ hủy bỏ các cáo buộc chống lại tập đoàn này.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.