Mobile

Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn nước mắm
Thứ Ba,  12/3/2019, 15:20 
Trúc Diễm

Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) - Sau khi dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về nước mắm bị phản đối bởi các bên có liên quan, đặc biệt là doanh nghiệp, người dân sản xuất nước mắm truyền thống, Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định tạm dừng dự thảo này để lấy thêm ý kiến.

Tiêu chuẩn TCVN 5107:2018Tiêu chuẩn TCVN 5107:2003 về nước mắm do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Nước mắm truyền thống Phú Yên. Ảnh minh họa: Mạnh Hoài Nam.

Sáng 12-3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc cho biết, bộ này đã tạm dừng dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) soạn thảo.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, một bộ tiêu chuẩn quốc gia khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc. Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn; thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Thứ ba là phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Bộ tiêu chuẩn về nước mắm lần này không hội tụ đủ các nguyên tắc trên, vì vậy cần phải tạm dừng.

Thứ trưởng Tạc cho biết Bộ sẽ tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội, người dân, thậm chí tổ chức đối thoại để hoàn thiện dự thảo, nhằm mục tiêu đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất kinh doanh nước mắm.

Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về nước mắm sau khi được đưa ra lấy ý kiến đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng doanh nghiệp, người dân sản xuất nước mắm truyền thống và dư luận xã hội.

Hiệp hội Nước mắm truyền thống toàn quốc như Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc… đã ký tên và gửi văn bản kiến nghị về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trong đó, các hiệp hội bày tỏ quan ngại dự thảo tiêu chuẩn quốc gia đang tạo rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống khi không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tối 11-3 đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phải nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm để tạo thống nhất giữa các bên, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Mời đọc thêm:

Nước mắm truyền thống vướng thêm "rào cản"

Vị trí đặt bình chọn
TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Trúc Diễm
Thứ Ba,  12/3/2019, 15:20 

Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) - Sau khi dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về nước mắm bị phản đối bởi các bên có liên quan, đặc biệt là doanh nghiệp, người dân sản xuất nước mắm truyền thống, Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định tạm dừng dự thảo này để lấy thêm ý kiến.

Tiêu chuẩn TCVN 5107:2018Tiêu chuẩn TCVN 5107:2003 về nước mắm do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Nước mắm truyền thống Phú Yên. Ảnh minh họa: Mạnh Hoài Nam.

Sáng 12-3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc cho biết, bộ này đã tạm dừng dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) soạn thảo.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, một bộ tiêu chuẩn quốc gia khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc. Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn; thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Thứ ba là phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Bộ tiêu chuẩn về nước mắm lần này không hội tụ đủ các nguyên tắc trên, vì vậy cần phải tạm dừng.

Thứ trưởng Tạc cho biết Bộ sẽ tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội, người dân, thậm chí tổ chức đối thoại để hoàn thiện dự thảo, nhằm mục tiêu đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất kinh doanh nước mắm.

Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về nước mắm sau khi được đưa ra lấy ý kiến đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng doanh nghiệp, người dân sản xuất nước mắm truyền thống và dư luận xã hội.

Hiệp hội Nước mắm truyền thống toàn quốc như Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc… đã ký tên và gửi văn bản kiến nghị về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trong đó, các hiệp hội bày tỏ quan ngại dự thảo tiêu chuẩn quốc gia đang tạo rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống khi không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tối 11-3 đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phải nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm để tạo thống nhất giữa các bên, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Mời đọc thêm:

Nước mắm truyền thống vướng thêm "rào cản"

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.