Mobile

Chung tay cùng nông dân làm nông thông minh
Thứ Sáu,  15/3/2019, 10:41 
Huỳnh Kim

Chung tay cùng nông dân làm nông thông minh

Huỳnh Kim

(TBKTSG) - Tuần rồi, UBND tỉnh Hậu Giang và Đài Truyền hình Hậu Giang (HGTV) đã phối hợp với TBKTSG tổ chức hội thảo “Giúp nông dân làm nông thông minh”. Sau đây là một số ý kiến tại hội thảo.

Nông nghiệp xanh, thông minh là hướng đi của Hậu Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (giữa), xem thiết bị làm nông thông minh của Công ty Rynan bên lề hội thảo ở Hậu Giang ngày 8-3-2019. Ảnh: Huỳnh Kim

Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: Hãy đi cùng nhau

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được đẩy mạnh và tác động của biến đổi khí hậu, tỉnh Hậu Giang đã xác định hướng đi riêng, đó là phát triển nông nghiệp xanh với mô hình làm kinh tế theo hướng bền vững, hướng tới nông nghiệp thông minh, liên kết phát triển theo cơ chế thị trường trên nền tảng logistics.

Tỉnh đã thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Long Mỹ diện tích 5.200 héc ta với nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân và các nhà đầu tư làm nông nghiệp 4.0, nông nghiệp sạch, xây dựng chuỗi giá trị nông sản.

Hội thảo này góp phần giúp Hậu Giang thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới, trong đó, ưu tiên đầu tư cho thủy sản, rau quả, lúa gạo.

Việc xây dựng mô hình nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ 4.0 là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, để làm được, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nhà báo, các doanh nghiệp, ngân hàng và người nông dân, trong đó nông dân là chủ thể. Người nông dân phải có khát vọng làm giàu, tinh thần khởi nghiệp, sự cầu thị và niềm tin thành công.

Bà con nông dân cần mạnh dạn thay đổi nhận thức, chuyển từ cách làm theo thói quen sang làm theo hướng dẫn của chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan quản lý nhà nước. Bà con cần chủ động tự học, nâng cao kiến thức, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, đừng ngại đổi mới. Đồng thời bà con nông dân cũng là người bạn đồng hành, là đối tác tin tưởng của doanh nghiệp. Bởi vì “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.

PGS.TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng Khoa Phát triển nông thôn, trường Đại học Cần Thơ: Đồng hành mới thành công

Vấn đề thay đổi tư duy và đồng hành của các bên liên quan là chìa khóa của thành công. Làm nông thuần túy chuyển sang làm kinh tế nông nghiệp thời 4.0, người nông dân cần nhất là thay đổi tư duy, làm theo chuỗi mới hiệu quả. Cá nhân thì không làm được, phải theo tổ chức hoặc hợp tác xã. Ví dụ nông dân Nhật Bản làm lúa hữu cơ trong hợp tác xã, từ trồng lúa đến chở gạo ra siêu thị, nông dân tự làm hết.

Hậu Giang cần ưu tiên đầu tư cho hợp tác xã, là đơn vị tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ cao, cần đầu tư đủ lớn để vận hành được, không đầu tư dàn trải. Trường Đại học Cần Thơ có khoa Phát triển nông thôn đóng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thuận lợi trong trao đổi, hợp tác phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao. Khoa đề xuất làm đầu mối cho các hoạt động hợp tác, tư vấn, nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ cao ở Hậu Giang.

TS. Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch tập đoàn Rynan Holdings JSC: Mục đích cuối cùng là giúp nông dân làm giàu

Chuyện “nước, phân, cần, giống” khi làm lúa của bà con nông dân miền Tây nhiều nơi đang gặp khó. Nước bị xâm nhập mặn; phân bón không hiệu quả; thiếu lao động do đô thị hóa và bản thân người nông dân không muốn con em mình làm nông; giống lúa cho gạo giá trị không cao; dùng thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Thí dụ, khi bón phân đạm, chỉ 30-40% hấp thụ vào cây lúa, còn lại bị thất thoát.

Để giúp nông dân canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, ở Trà Vinh, Công ty Rynan đang làm phân bón thông minh nhằm giảm phát thải khí nhà kính, thời gian bón ít, phân nở từ từ vào đất. Cũng ở Trà Vinh và Đồng Tháp, Rynan đang cùng nông dân thực hiện quan trắc nước thông minh. Bà con không cần ra đồng mà có thể ngồi nhà dùng điện thoại thông minh kiểm tra độ mặn ngọt của nước để xứ lý tưới tiêu.

Các mô hình này giúp nông dân giảm được hơn 30% lượng nước tưới, hơn 40% lượng phân đạm, hơn 30% tiền công, hơn 50% lượng thuốc bảo vệ thực vật, hơn 40% lượng khí nhà kính và tăng năng suất 10-20%, tăng doanh thu 100% với mô hình canh tác lúa - vịt.

Chúng tôi đang hướng tới cánh đồng thông minh, canh tác thông minh với thiết bị do người Việt Nam sáng chế. Mục đích cuối cùng là giúp bà con nông dân tăng lợi nhuận, làm giàu trên mảnh đất của mình. Sau hội thảo này, Rynan sẽ làm tiếp với bà con nông dân Hậu Giang.

Truy xuất nguồn gốc ngày càng cấp bách

Theo ông Đỗ Văn Long - Giám đốc chiến lược vùng của Infinity Blockchain Labs, sản phẩm ra thị trường đang gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Gần đây, sản phẩm vào thị trường TPHCM cũng đã được yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do vậy, để hỗ trợ sản phẩm ra thị trường, việc sử dụng công nghệ blockchain là thực sự cần thiết khi vấn đề truy xuất nguồn gốc ngày càng cấp bách.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Công ty cổ phần Nông trại sinh thái (Ecofarm): Sẵn sàng hợp tác

Ecofarm Long An cung ứng các sản phẩm, chế phẩm sinh học công nghệ cao trong việc giải quyết vấn đề dinh dưỡng, hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh sinh học, thảo dược cho vật nuôi, cây trồng. Ecofarm Đồng Tháp sản xuất cây trồng công nghệ cao, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ.

Ecofarm Kiên Giang làm ra những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm thảo dược và kinh doanh thương mại điện tử. Ecofarm Phú Quốc tư vấn, thiết kế, thi công các mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hoa viên cây cảnh. Econuti thì sản xuất, chế biến một số loại thực phẩm sinh thái - hữu cơ theo đơn đặt đặt hàng.

Như vậy, hoạt động của hệ thống Ecofarm có thể đáp ứng được mong đợi của bà con nông dân cũng như của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang về thực hành nông nghiệp thông minh. Ecofarm sẵn sàng chia sẻ thông tin, nguồn lực với các đơn vị, doanh nghiệp và nông dân Hậu Giang; tham gia thực hành nông nghiệp thông minh thông qua các dự án hợp tác, đầu tư hoặc hợp tác đầu tư vào các dự án nông nghiệp thông minh kết hợp du lịch tại Hậu Giang và sẵn sàng tư vấn, chuyển giao một phần hoặc trọn gói các công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Ông Trương Chí Hào, Giám đốc điều hành Công ty Chế biến nông sản Tiến Thịnh: Bắt tay nhau bền vững

Thành lập ở Hậu Giang từ năm 2015, Công ty Tiến Thịnh chuyên mua và chế biến các loại trái cây nhiệt đới để xuất sang châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc. Tất cả đều có sự hợp tác, đầu tư và quản lý từ trồng đến chăm sóc theo tiêu chuẩn của các nước phát triển.

Tạo được sản phẩm tốt theo yêu cầu thị trường chính là tạo ra chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Nếu một trong các khâu bị bẻ gãy thì rủi ro sẽ ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm. Sự liên kết giữa người cung cấp, nhà máy sản xuất và thị trường sẽ tiết kiệm thời gian, tạo ra sản phẩm chất lượng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Nếu doanh nghiệp liên kết sản xuất với nông dân nhỏ lẻ thì mối quan hệ ràng buộc lỏng lẻo, khó chế tài khi nông dân không tuân thủ hợp đồng đã ký. Nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn khi bị nông dân “bẻ kèo”, bán nông sản cho người khác do giá thị trường đột biến tăng cao. Do đó, nông dân và doanh nghiệp cần bắt tay nhau bền vững.

Doanh nghiệp nên giữ vai trò chính là áp dụng công nghệ mới, hướng dẫn và giám sát quá trình sản xuất của nông dân, cung ứng “đầu vào” và bao tiêu “đầu ra” cho hợp tác xã hoặc tổ chức sản xuất nông nghiệp được chọn lựa trong vùng nguyên liệu. Cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp về nguồn vốn vay ưu đãi, chính sách thuế, đất đai, các chương trình khuyến nông. Từ đó, thay đổi nhận thức, tư duy, cách nghĩ, cách làm của các thành viên và hợp tác xã.

Xây dựng sự gắn kết giữa các nhà cung cấp và công ty, tạo ra chuỗi giá trị nông sản là một trong những chính sách quan trọng mà công ty đang hướng tới theo phương châm: sản xuất xanh, chất lượng vàng.

Bà Nguyễn Kim Thùy: Chủ cơ sở chế biến cá thác lác Kỳ Thư: Liên kết sạch từ nông hộ đến trang trại

Ngoài việc chủ động nguồn cá nguyên liệu từ ươm giống, nuôi thương phẩm đến chế biến, chúng tôi liên kết với hộ nông dân và trang trại để chủ động việc chế biến theo chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với nông dân, mỗi hộ nuôi từ 200-300 mét vuông mặt nước. Nguồn cá giống sạch do cơ sở Kỳ Thư cung cấp, nông dân nuôi theo quy trình sạch do cơ sở đề ra với nguyên tắc sản phẩm sạch bệnh, an toàn thì cơ sở sẽ mua hết theo giá cao nhất của thị trường. Với trang trại, chúng tôi hợp đồng với 3 trang trại, hàng năm mỗi nơi cung ứng trên 100 tấn cá thác lác nguyên liệu.

Mình làm ăn chân chính, chất lượng thơm ngon lại đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm thì khách hàng sẽ tin tưởng. Chuyện rất đơn giản nhưng thực tế là vậy trong thời làm nông thông minh.

Xem toàn cảnh hội thảo trong clip bên dưới:

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Chung tay cùng nông dân làm nông thông minh

Huỳnh Kim
Thứ Sáu,  15/3/2019, 10:41 

Chung tay cùng nông dân làm nông thông minh

Huỳnh Kim

(TBKTSG) - Tuần rồi, UBND tỉnh Hậu Giang và Đài Truyền hình Hậu Giang (HGTV) đã phối hợp với TBKTSG tổ chức hội thảo “Giúp nông dân làm nông thông minh”. Sau đây là một số ý kiến tại hội thảo.

Nông nghiệp xanh, thông minh là hướng đi của Hậu Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (giữa), xem thiết bị làm nông thông minh của Công ty Rynan bên lề hội thảo ở Hậu Giang ngày 8-3-2019. Ảnh: Huỳnh Kim

Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: Hãy đi cùng nhau

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được đẩy mạnh và tác động của biến đổi khí hậu, tỉnh Hậu Giang đã xác định hướng đi riêng, đó là phát triển nông nghiệp xanh với mô hình làm kinh tế theo hướng bền vững, hướng tới nông nghiệp thông minh, liên kết phát triển theo cơ chế thị trường trên nền tảng logistics.

Tỉnh đã thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Long Mỹ diện tích 5.200 héc ta với nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân và các nhà đầu tư làm nông nghiệp 4.0, nông nghiệp sạch, xây dựng chuỗi giá trị nông sản.

Hội thảo này góp phần giúp Hậu Giang thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới, trong đó, ưu tiên đầu tư cho thủy sản, rau quả, lúa gạo.

Việc xây dựng mô hình nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ 4.0 là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, để làm được, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nhà báo, các doanh nghiệp, ngân hàng và người nông dân, trong đó nông dân là chủ thể. Người nông dân phải có khát vọng làm giàu, tinh thần khởi nghiệp, sự cầu thị và niềm tin thành công.

Bà con nông dân cần mạnh dạn thay đổi nhận thức, chuyển từ cách làm theo thói quen sang làm theo hướng dẫn của chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan quản lý nhà nước. Bà con cần chủ động tự học, nâng cao kiến thức, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, đừng ngại đổi mới. Đồng thời bà con nông dân cũng là người bạn đồng hành, là đối tác tin tưởng của doanh nghiệp. Bởi vì “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.

PGS.TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng Khoa Phát triển nông thôn, trường Đại học Cần Thơ: Đồng hành mới thành công

Vấn đề thay đổi tư duy và đồng hành của các bên liên quan là chìa khóa của thành công. Làm nông thuần túy chuyển sang làm kinh tế nông nghiệp thời 4.0, người nông dân cần nhất là thay đổi tư duy, làm theo chuỗi mới hiệu quả. Cá nhân thì không làm được, phải theo tổ chức hoặc hợp tác xã. Ví dụ nông dân Nhật Bản làm lúa hữu cơ trong hợp tác xã, từ trồng lúa đến chở gạo ra siêu thị, nông dân tự làm hết.

Hậu Giang cần ưu tiên đầu tư cho hợp tác xã, là đơn vị tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ cao, cần đầu tư đủ lớn để vận hành được, không đầu tư dàn trải. Trường Đại học Cần Thơ có khoa Phát triển nông thôn đóng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thuận lợi trong trao đổi, hợp tác phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao. Khoa đề xuất làm đầu mối cho các hoạt động hợp tác, tư vấn, nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ cao ở Hậu Giang.

TS. Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch tập đoàn Rynan Holdings JSC: Mục đích cuối cùng là giúp nông dân làm giàu

Chuyện “nước, phân, cần, giống” khi làm lúa của bà con nông dân miền Tây nhiều nơi đang gặp khó. Nước bị xâm nhập mặn; phân bón không hiệu quả; thiếu lao động do đô thị hóa và bản thân người nông dân không muốn con em mình làm nông; giống lúa cho gạo giá trị không cao; dùng thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Thí dụ, khi bón phân đạm, chỉ 30-40% hấp thụ vào cây lúa, còn lại bị thất thoát.

Để giúp nông dân canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, ở Trà Vinh, Công ty Rynan đang làm phân bón thông minh nhằm giảm phát thải khí nhà kính, thời gian bón ít, phân nở từ từ vào đất. Cũng ở Trà Vinh và Đồng Tháp, Rynan đang cùng nông dân thực hiện quan trắc nước thông minh. Bà con không cần ra đồng mà có thể ngồi nhà dùng điện thoại thông minh kiểm tra độ mặn ngọt của nước để xứ lý tưới tiêu.

Các mô hình này giúp nông dân giảm được hơn 30% lượng nước tưới, hơn 40% lượng phân đạm, hơn 30% tiền công, hơn 50% lượng thuốc bảo vệ thực vật, hơn 40% lượng khí nhà kính và tăng năng suất 10-20%, tăng doanh thu 100% với mô hình canh tác lúa - vịt.

Chúng tôi đang hướng tới cánh đồng thông minh, canh tác thông minh với thiết bị do người Việt Nam sáng chế. Mục đích cuối cùng là giúp bà con nông dân tăng lợi nhuận, làm giàu trên mảnh đất của mình. Sau hội thảo này, Rynan sẽ làm tiếp với bà con nông dân Hậu Giang.

Truy xuất nguồn gốc ngày càng cấp bách

Theo ông Đỗ Văn Long - Giám đốc chiến lược vùng của Infinity Blockchain Labs, sản phẩm ra thị trường đang gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Gần đây, sản phẩm vào thị trường TPHCM cũng đã được yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do vậy, để hỗ trợ sản phẩm ra thị trường, việc sử dụng công nghệ blockchain là thực sự cần thiết khi vấn đề truy xuất nguồn gốc ngày càng cấp bách.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Công ty cổ phần Nông trại sinh thái (Ecofarm): Sẵn sàng hợp tác

Ecofarm Long An cung ứng các sản phẩm, chế phẩm sinh học công nghệ cao trong việc giải quyết vấn đề dinh dưỡng, hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh sinh học, thảo dược cho vật nuôi, cây trồng. Ecofarm Đồng Tháp sản xuất cây trồng công nghệ cao, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ.

Ecofarm Kiên Giang làm ra những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm thảo dược và kinh doanh thương mại điện tử. Ecofarm Phú Quốc tư vấn, thiết kế, thi công các mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hoa viên cây cảnh. Econuti thì sản xuất, chế biến một số loại thực phẩm sinh thái - hữu cơ theo đơn đặt đặt hàng.

Như vậy, hoạt động của hệ thống Ecofarm có thể đáp ứng được mong đợi của bà con nông dân cũng như của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang về thực hành nông nghiệp thông minh. Ecofarm sẵn sàng chia sẻ thông tin, nguồn lực với các đơn vị, doanh nghiệp và nông dân Hậu Giang; tham gia thực hành nông nghiệp thông minh thông qua các dự án hợp tác, đầu tư hoặc hợp tác đầu tư vào các dự án nông nghiệp thông minh kết hợp du lịch tại Hậu Giang và sẵn sàng tư vấn, chuyển giao một phần hoặc trọn gói các công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Ông Trương Chí Hào, Giám đốc điều hành Công ty Chế biến nông sản Tiến Thịnh: Bắt tay nhau bền vững

Thành lập ở Hậu Giang từ năm 2015, Công ty Tiến Thịnh chuyên mua và chế biến các loại trái cây nhiệt đới để xuất sang châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc. Tất cả đều có sự hợp tác, đầu tư và quản lý từ trồng đến chăm sóc theo tiêu chuẩn của các nước phát triển.

Tạo được sản phẩm tốt theo yêu cầu thị trường chính là tạo ra chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Nếu một trong các khâu bị bẻ gãy thì rủi ro sẽ ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm. Sự liên kết giữa người cung cấp, nhà máy sản xuất và thị trường sẽ tiết kiệm thời gian, tạo ra sản phẩm chất lượng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Nếu doanh nghiệp liên kết sản xuất với nông dân nhỏ lẻ thì mối quan hệ ràng buộc lỏng lẻo, khó chế tài khi nông dân không tuân thủ hợp đồng đã ký. Nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn khi bị nông dân “bẻ kèo”, bán nông sản cho người khác do giá thị trường đột biến tăng cao. Do đó, nông dân và doanh nghiệp cần bắt tay nhau bền vững.

Doanh nghiệp nên giữ vai trò chính là áp dụng công nghệ mới, hướng dẫn và giám sát quá trình sản xuất của nông dân, cung ứng “đầu vào” và bao tiêu “đầu ra” cho hợp tác xã hoặc tổ chức sản xuất nông nghiệp được chọn lựa trong vùng nguyên liệu. Cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp về nguồn vốn vay ưu đãi, chính sách thuế, đất đai, các chương trình khuyến nông. Từ đó, thay đổi nhận thức, tư duy, cách nghĩ, cách làm của các thành viên và hợp tác xã.

Xây dựng sự gắn kết giữa các nhà cung cấp và công ty, tạo ra chuỗi giá trị nông sản là một trong những chính sách quan trọng mà công ty đang hướng tới theo phương châm: sản xuất xanh, chất lượng vàng.

Bà Nguyễn Kim Thùy: Chủ cơ sở chế biến cá thác lác Kỳ Thư: Liên kết sạch từ nông hộ đến trang trại

Ngoài việc chủ động nguồn cá nguyên liệu từ ươm giống, nuôi thương phẩm đến chế biến, chúng tôi liên kết với hộ nông dân và trang trại để chủ động việc chế biến theo chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với nông dân, mỗi hộ nuôi từ 200-300 mét vuông mặt nước. Nguồn cá giống sạch do cơ sở Kỳ Thư cung cấp, nông dân nuôi theo quy trình sạch do cơ sở đề ra với nguyên tắc sản phẩm sạch bệnh, an toàn thì cơ sở sẽ mua hết theo giá cao nhất của thị trường. Với trang trại, chúng tôi hợp đồng với 3 trang trại, hàng năm mỗi nơi cung ứng trên 100 tấn cá thác lác nguyên liệu.

Mình làm ăn chân chính, chất lượng thơm ngon lại đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm thì khách hàng sẽ tin tưởng. Chuyện rất đơn giản nhưng thực tế là vậy trong thời làm nông thông minh.

Xem toàn cảnh hội thảo trong clip bên dưới:

 

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.