Mobile Area

Trung Quốc xử các quan nhận hối lộ như thế nào?

Thứ Hai,  15/4/2019, 17:25 
Chánh Tài

Trung Quốc xử các quan nhận hối lộ như thế nào?

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Trong vòng bảy năm qua, chiến dịch chống tham nhũng “Đả hổ diệt ruồi”, do Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình phát động, đã xử phạt hơn 1,5 triệu đảng viên, bao gồm hàng trăm quan chức từ cấp thứ trưởng trở lên.

Chống tham nhũng - kết quả tích cực, nhưng phần khó vẫn ở phía trước

Chuyện chống tham nhũng của Ba Lan

Hồi tháng 6-2014, Tòa án trung cấp nhân dân thứ nhất Thiên Tân ở TP. Thiên Tân, Trung Quốc tuyên án Chu Vĩnh Khang tù chung thân và tịch thu mọi tài sản của Chu. Ảnh: AP

Chiến dịch chống tham nhũng với quy mô chưa có tiền lệ bắt đầu khai màn ở Trung Quốc sau Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2012. Chiến dịch này được tiến hành theo chủ trương của Tổng Bí thư Tập Cận Bình với tinh thần diệt cả “hổ” (tham nhũng lớn) lẫn “ruồi” (tham nhũng nhỏ).

Đây là một cuộc vận động chống tham nhũng quy mô nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) trong giai đoạn 2012-2017, là người trực tiếp điều hành phần lớn chiến dịch này.

Tính đến nay, chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” đã điều tra hơn 2,7 triệu đảng viên, xử phạt hơn 1,5 triệu người và truy tố hình sự 58.000 người.

Theo CCDI, chỉ tính riêng trong năm ngoái, có 621.000 đảng viên bị xử phạt vì tham nhũng, trong đó gồm 51 quan chức cấp tỉnh và cấp bộ. Chiến dịch gây được tiếng vang lớn nhờ tính quyết liệt, truy tham nhũng đến cùng, không khoan nhượng bất kỳ ai.

Hàng loạt “hổ lớn” đã lọt lưới trong chiến dịch này bao gồm những cái tên như Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, nguyên ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc; Thượng tướng Quách Bá Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc; Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc; Lệnh Kế Hoạch, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC); Tôn Chính Tài, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc; Tô Vinh, nguyên Phó Chủ tịch CPPCC... và gần đây nhất là Mạnh Hoành Vĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, nguyên Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

“Hổ lớn” Chu Vĩnh Khang bị đặt vào tầm ngắm

Trong cuộc chiến chống tham nhũng này, tiến trình điều tra và bắt giữ Chu Vĩnh Khang được tính toán, lên kế hoạch rất kỹ càng, thậm chí phải vận động sự ủng hộ của nhiều phía trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc vì cho đến năm 2012, Chu là ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực của Trung Quốc và nắm ghế Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, một cơ quan giám sát toàn bộ các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc, gồm cả các tòa án, lực lượng cảnh sát, lực lượng bán quân sự và nhiều cơ quan an ninh và gián điệp khác của chính phủ.

Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942, là người gốc Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Sau khi tốt nghiệp khoa Khảo sát và thăm dò của Học viện dầu khí Bắc Kinh, ông giữ danh hiệu kỹ sư cao cấp với cấp bậc tương đương giáo sư. Ông gia nhập Đảng cộng sản Trung Quốc vào năm 1964. Trong những năm 1960 và 1970, ông làm việc trong ngành công nghiệp dầu khí. Đến năm 1985, ông là Thứ trưởng ngành công nghiệp dầu khí, và từ năm 1996 giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc, công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc.

Năm 1998, ông giữ chức Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường và năm 1999 là Bí thư Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên. Đến năm 2002, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc nhiệm kỳ 2002-2007. Ông được cử vào ghế Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật trung ương vào năm 2007.

Sự nghiệp chính trị của Chu bắt đầu bị đe dọa sau khi vào tháng 3-2012 khi Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc quyết định trừng trị Bạc Hy Lai, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, một đồng minh thân cận của ông. Bạc bị cáo buộc về các tội danh tham thũng, lạm dụng quyền lực.

Tuy nhiên, trong số chín ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, chỉ có Chu bỏ phiếu chống lại quyết định này vì nếu Bạc bị điều tra thì những thông tin mật giữa hai người sẽ bị rò rỉ.

Bạc lần lượt bị cắt bỏ các chức vụ và khai trừ khỏi đảng. Tháng 9-2013, Bạc bị kết án tù chung thân, tịch thu hết tài sản vì phạm tội hối lộ, tham nhũng, lạm dụng chức quyền. Trong thời gian Bạc bị điều tra thì số phận của Chu cũng dần sáng tỏ.

Trong chiến dịch này, cuộc hạ bệ “hổ lớn” Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị và pháp luật trung ương, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc được xem là khó khăn nhất.

Bộ máy lãnh đạo mới của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình bắt đầu lên kế hoạch trừng trị Chu vào năm 2012. Ông Tập có thể lo ngại ông Chu sẽ dùng tầm ảnh hưởng và quyền lực của ông ta để biến nhiều cơ quan an ninh trở thành công cụ phục vụ các lợi ích của Chu, gây suy yếu quyền lực trung ương.

Tháng 11-2012, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc ra quyết định Chu Vĩnh Khang thôi giữ chức trong Bộ Chính trị và Mạnh Kiến Trụ giữ chức bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật trung ương, thay thế Chu. Động thái này được xem là bước đi đầu tiên để dọn đường cho cuộc điều tra tham nhũng chống lại Chu.

Vòng vây siết chặt

Các cuộc thảo luận về việc xử lý Chu diễn ra vào mùa hè năm 2013. Vào tháng 6 năm đó, Bộ Chính trị Trung Quốc tổ chức một cuộc họp bốn ngày ở Bắc Kinh, chủ yếu để thảo luận về Chu Vĩnh Khang. Cuối cùng, ông Tập và sáu ủy viên còn lại của Ban Thường vụ Bộ Chính trị nhất trí tiến hành cuộc điều tra nhằm vào Chu.

Đây là một diễn biến chưa có tiền lệ vì trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, chưa từng có một cuộc điều tra tham nhũng nào chống lại một thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Chu Bân, con trai trưởng của Chu Vĩnh Khang, cũng bị kết án 18 năm tù về tội nhận hối lộ và kinh doanh hàng cấm. Ảnh: CCTV

Nhận thấy tác động sâu rộng của vụ điều tra đối với Đảng cũng như nguy cơ làm bùng phát mâu thuẫn trong nội bộ Đảng, ông Tập được cho là đã tìm kiếm sự ủng hộ của hai nguyên Tổng Bí thư Trung Quốc là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào cũng như các nhân vật lão thành có tầm ảnh hưởng trong Đảng. Ông Giang đã gặp ông Tập nhiều lần ở Bắc Kinh trong tháng 6 và tháng 7-2013.

Trang tin Duowei News, có trụ sở ở Mỹ, cho biết trong các cuộc gặp này, ông Tập đã trực tiếp nêu ra các tội trạng bị cáo buộc của Chu cũng như bày lỏ lo ngại về mối nguy hại tiềm tàng đối với đảng và nhà nước nếu Chu không bị hạ bệ.

Tháng 8-2013, CCDI bắt đầu mở chiến dịch điều tra nhằm siết chặt vòng vây đối với Chu. Hàng loạt quan chức thân tín của Chu bị sa thải và điều tra bao gồm Tưởng Khiết Mẫn, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát - Quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc; Lý Xuân Thành, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên; Lý Đông Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc; Ký Văn Lâm , nguyên Thị trưởng Hải Khẩu, từng là thư ký của Chu Vĩnh Khang... cùng hàng loạt cựu thư ký khác của Chu.

Bị bắt giữ và lĩnh án chung thân

Tờ Minh Kính của Hồng Kông đưa tin ngày 1-12-2013, Lật Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng dẫn theo các nhân viên an ninh đến nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt của trung ương. Vợ thứ hai của Chu là Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng. Sau đó, có tin nói rằng Chu bị biệt giam ở một căn cứ quân sự gần Bao Đầu, một thành phố ở Khu tự trị Nội Mông Cổ.

Hàng loạt hổ lớn khác bị triệt hạ trong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” bao gồm hai nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Từ Tài Hậu (trái) và Quách Bá Hùng. Ảnh: Sina

Đến tháng 3-2014, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã tịch thu số tài sản trị giá 90 tỉ nhân dân tệ (13,5 tỉ đô la) của Chu và các thành viên gia đình cũng như những người thân tín của Chu. Các nguồn tin nói rằng có hơn 300 người bà con, đồng minh chính trị, nhân viên của Chu bị bắt giữ và điều tra.

Đến tháng 7-2014, truyền thông nhà nước Trung Quốc chính thức loan báo cuộc điều tra chống lại Chu vì vi phạm kỷ luật của Đảng. Đến tháng 12 năm đó, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao Trung Quốc chính thức xác nhận Zhou đã bị bắt giữ. Tân Hoa xã cho biết Chu bị khai trừ khỏi đảng vì bị cáo buộc các tội danh như lạm dụng chức quyền để trục lợi cho gia đình, bạn bè và các cộng sự, nhận những khoản tiền hối lộ lớn, ngoại tình với nhiều phụ nữ, rò rỉ bí mật nhà nước...

Đến tháng 4-2015, Chu chính thức bị truy tố ra Tòa án trung cấp nhân dân thứ nhất Thiên Tân về các tội danh lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và cố tình rò rỉ bí mật nhà nước.

Hai tháng sau, tòa tuyên án Chu Vĩnh Khang tù chung thân và tịch thu mọi tài sản của Chu. Với bản án này, Chu trở thành mục tiêu lớn nhất bị triệt hạ trong chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” của Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Chu Bân, con trai trưởng của Chu Vĩnh Khang trốn qua Mỹ vào đầu năm 2013 nhưng sau khi thương lượng với nhà chức trách, Chu Bân đồng ý trở về nước chịu tội. Tháng 6-2016, tòa án trung cấp nhân dân TP. Nghi Xương ở tỉnh Hồ Bắc, kết án 18 năm tù đối với Chu Bân vì nhận hối lộ 222 triệu nhân dân tệ và kinh doanh hàng cấm. Trong một phiên xử khác, tòa án này cũng kết án Giả Hiểu Diệp, vợ thứ hai của Chu Vĩnh Khang, chín năm tù về tội nhận hối lộ.

Theo SCMP, Reuters

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Trung Quốc loay hoay với làn sóng thất nghiệp
Trung Quốc muốn thay đổi văn hóa dùng đũa để phòng dịch bệnh
Kinh tế Mỹ có thể đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất của Covid-19?
Giấc mơ bá chủ công nghệ của Trung Quốc có thành hiện thực?
Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế thứ hai trị giá gần 1000 tỉ đô la
Trung Quốc xử các quan nhận hối lộ như thế nào?
Chánh Tài
Thứ Hai,  15/4/2019, 17:25 

Trung Quốc xử các quan nhận hối lộ như thế nào?

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Trong vòng bảy năm qua, chiến dịch chống tham nhũng “Đả hổ diệt ruồi”, do Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình phát động, đã xử phạt hơn 1,5 triệu đảng viên, bao gồm hàng trăm quan chức từ cấp thứ trưởng trở lên.

Chống tham nhũng - kết quả tích cực, nhưng phần khó vẫn ở phía trước

Chuyện chống tham nhũng của Ba Lan

Hồi tháng 6-2014, Tòa án trung cấp nhân dân thứ nhất Thiên Tân ở TP. Thiên Tân, Trung Quốc tuyên án Chu Vĩnh Khang tù chung thân và tịch thu mọi tài sản của Chu. Ảnh: AP

Chiến dịch chống tham nhũng với quy mô chưa có tiền lệ bắt đầu khai màn ở Trung Quốc sau Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2012. Chiến dịch này được tiến hành theo chủ trương của Tổng Bí thư Tập Cận Bình với tinh thần diệt cả “hổ” (tham nhũng lớn) lẫn “ruồi” (tham nhũng nhỏ).

Đây là một cuộc vận động chống tham nhũng quy mô nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) trong giai đoạn 2012-2017, là người trực tiếp điều hành phần lớn chiến dịch này.

Tính đến nay, chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” đã điều tra hơn 2,7 triệu đảng viên, xử phạt hơn 1,5 triệu người và truy tố hình sự 58.000 người.

Theo CCDI, chỉ tính riêng trong năm ngoái, có 621.000 đảng viên bị xử phạt vì tham nhũng, trong đó gồm 51 quan chức cấp tỉnh và cấp bộ. Chiến dịch gây được tiếng vang lớn nhờ tính quyết liệt, truy tham nhũng đến cùng, không khoan nhượng bất kỳ ai.

Hàng loạt “hổ lớn” đã lọt lưới trong chiến dịch này bao gồm những cái tên như Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, nguyên ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc; Thượng tướng Quách Bá Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc; Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc; Lệnh Kế Hoạch, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC); Tôn Chính Tài, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc; Tô Vinh, nguyên Phó Chủ tịch CPPCC... và gần đây nhất là Mạnh Hoành Vĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, nguyên Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

“Hổ lớn” Chu Vĩnh Khang bị đặt vào tầm ngắm

Trong cuộc chiến chống tham nhũng này, tiến trình điều tra và bắt giữ Chu Vĩnh Khang được tính toán, lên kế hoạch rất kỹ càng, thậm chí phải vận động sự ủng hộ của nhiều phía trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc vì cho đến năm 2012, Chu là ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực của Trung Quốc và nắm ghế Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, một cơ quan giám sát toàn bộ các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc, gồm cả các tòa án, lực lượng cảnh sát, lực lượng bán quân sự và nhiều cơ quan an ninh và gián điệp khác của chính phủ.

Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942, là người gốc Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Sau khi tốt nghiệp khoa Khảo sát và thăm dò của Học viện dầu khí Bắc Kinh, ông giữ danh hiệu kỹ sư cao cấp với cấp bậc tương đương giáo sư. Ông gia nhập Đảng cộng sản Trung Quốc vào năm 1964. Trong những năm 1960 và 1970, ông làm việc trong ngành công nghiệp dầu khí. Đến năm 1985, ông là Thứ trưởng ngành công nghiệp dầu khí, và từ năm 1996 giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc, công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc.

Năm 1998, ông giữ chức Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường và năm 1999 là Bí thư Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên. Đến năm 2002, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc nhiệm kỳ 2002-2007. Ông được cử vào ghế Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật trung ương vào năm 2007.

Sự nghiệp chính trị của Chu bắt đầu bị đe dọa sau khi vào tháng 3-2012 khi Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc quyết định trừng trị Bạc Hy Lai, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, một đồng minh thân cận của ông. Bạc bị cáo buộc về các tội danh tham thũng, lạm dụng quyền lực.

Tuy nhiên, trong số chín ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, chỉ có Chu bỏ phiếu chống lại quyết định này vì nếu Bạc bị điều tra thì những thông tin mật giữa hai người sẽ bị rò rỉ.

Bạc lần lượt bị cắt bỏ các chức vụ và khai trừ khỏi đảng. Tháng 9-2013, Bạc bị kết án tù chung thân, tịch thu hết tài sản vì phạm tội hối lộ, tham nhũng, lạm dụng chức quyền. Trong thời gian Bạc bị điều tra thì số phận của Chu cũng dần sáng tỏ.

Trong chiến dịch này, cuộc hạ bệ “hổ lớn” Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị và pháp luật trung ương, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc được xem là khó khăn nhất.

Bộ máy lãnh đạo mới của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình bắt đầu lên kế hoạch trừng trị Chu vào năm 2012. Ông Tập có thể lo ngại ông Chu sẽ dùng tầm ảnh hưởng và quyền lực của ông ta để biến nhiều cơ quan an ninh trở thành công cụ phục vụ các lợi ích của Chu, gây suy yếu quyền lực trung ương.

Tháng 11-2012, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc ra quyết định Chu Vĩnh Khang thôi giữ chức trong Bộ Chính trị và Mạnh Kiến Trụ giữ chức bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật trung ương, thay thế Chu. Động thái này được xem là bước đi đầu tiên để dọn đường cho cuộc điều tra tham nhũng chống lại Chu.

Vòng vây siết chặt

Các cuộc thảo luận về việc xử lý Chu diễn ra vào mùa hè năm 2013. Vào tháng 6 năm đó, Bộ Chính trị Trung Quốc tổ chức một cuộc họp bốn ngày ở Bắc Kinh, chủ yếu để thảo luận về Chu Vĩnh Khang. Cuối cùng, ông Tập và sáu ủy viên còn lại của Ban Thường vụ Bộ Chính trị nhất trí tiến hành cuộc điều tra nhằm vào Chu.

Đây là một diễn biến chưa có tiền lệ vì trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, chưa từng có một cuộc điều tra tham nhũng nào chống lại một thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Chu Bân, con trai trưởng của Chu Vĩnh Khang, cũng bị kết án 18 năm tù về tội nhận hối lộ và kinh doanh hàng cấm. Ảnh: CCTV

Nhận thấy tác động sâu rộng của vụ điều tra đối với Đảng cũng như nguy cơ làm bùng phát mâu thuẫn trong nội bộ Đảng, ông Tập được cho là đã tìm kiếm sự ủng hộ của hai nguyên Tổng Bí thư Trung Quốc là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào cũng như các nhân vật lão thành có tầm ảnh hưởng trong Đảng. Ông Giang đã gặp ông Tập nhiều lần ở Bắc Kinh trong tháng 6 và tháng 7-2013.

Trang tin Duowei News, có trụ sở ở Mỹ, cho biết trong các cuộc gặp này, ông Tập đã trực tiếp nêu ra các tội trạng bị cáo buộc của Chu cũng như bày lỏ lo ngại về mối nguy hại tiềm tàng đối với đảng và nhà nước nếu Chu không bị hạ bệ.

Tháng 8-2013, CCDI bắt đầu mở chiến dịch điều tra nhằm siết chặt vòng vây đối với Chu. Hàng loạt quan chức thân tín của Chu bị sa thải và điều tra bao gồm Tưởng Khiết Mẫn, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát - Quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc; Lý Xuân Thành, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên; Lý Đông Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc; Ký Văn Lâm , nguyên Thị trưởng Hải Khẩu, từng là thư ký của Chu Vĩnh Khang... cùng hàng loạt cựu thư ký khác của Chu.

Bị bắt giữ và lĩnh án chung thân

Tờ Minh Kính của Hồng Kông đưa tin ngày 1-12-2013, Lật Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng dẫn theo các nhân viên an ninh đến nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt của trung ương. Vợ thứ hai của Chu là Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng. Sau đó, có tin nói rằng Chu bị biệt giam ở một căn cứ quân sự gần Bao Đầu, một thành phố ở Khu tự trị Nội Mông Cổ.

Hàng loạt hổ lớn khác bị triệt hạ trong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” bao gồm hai nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Từ Tài Hậu (trái) và Quách Bá Hùng. Ảnh: Sina

Đến tháng 3-2014, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã tịch thu số tài sản trị giá 90 tỉ nhân dân tệ (13,5 tỉ đô la) của Chu và các thành viên gia đình cũng như những người thân tín của Chu. Các nguồn tin nói rằng có hơn 300 người bà con, đồng minh chính trị, nhân viên của Chu bị bắt giữ và điều tra.

Đến tháng 7-2014, truyền thông nhà nước Trung Quốc chính thức loan báo cuộc điều tra chống lại Chu vì vi phạm kỷ luật của Đảng. Đến tháng 12 năm đó, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao Trung Quốc chính thức xác nhận Zhou đã bị bắt giữ. Tân Hoa xã cho biết Chu bị khai trừ khỏi đảng vì bị cáo buộc các tội danh như lạm dụng chức quyền để trục lợi cho gia đình, bạn bè và các cộng sự, nhận những khoản tiền hối lộ lớn, ngoại tình với nhiều phụ nữ, rò rỉ bí mật nhà nước...

Đến tháng 4-2015, Chu chính thức bị truy tố ra Tòa án trung cấp nhân dân thứ nhất Thiên Tân về các tội danh lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và cố tình rò rỉ bí mật nhà nước.

Hai tháng sau, tòa tuyên án Chu Vĩnh Khang tù chung thân và tịch thu mọi tài sản của Chu. Với bản án này, Chu trở thành mục tiêu lớn nhất bị triệt hạ trong chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” của Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Chu Bân, con trai trưởng của Chu Vĩnh Khang trốn qua Mỹ vào đầu năm 2013 nhưng sau khi thương lượng với nhà chức trách, Chu Bân đồng ý trở về nước chịu tội. Tháng 6-2016, tòa án trung cấp nhân dân TP. Nghi Xương ở tỉnh Hồ Bắc, kết án 18 năm tù đối với Chu Bân vì nhận hối lộ 222 triệu nhân dân tệ và kinh doanh hàng cấm. Trong một phiên xử khác, tòa án này cũng kết án Giả Hiểu Diệp, vợ thứ hai của Chu Vĩnh Khang, chín năm tù về tội nhận hối lộ.

Theo SCMP, Reuters

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung, Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.