Mobile

Hớn hở khai trương, khóc thầm dẹp tiệm
Thứ Tư,  29/5/2019, 16:19 
Pha Lập

Hớn hở khai trương, khóc thầm dẹp tiệm

Pha Lập

(TBTKSG) - Gần nhà tôi, một quán nhậu có sức chứa khoảng 40 người, nửa trong nhà nửa chiếm đường nội bộ, vừa đóng cửa sau bốn tháng cầm cự. Trong bốn tháng đó, trừ ngày khai trương - một ngày “làm sự kiện” có mời cả nghệ sĩ về ca, và một ngày khác “trúng mánh” nhờ có ông bạn Việt kiều về chơi, còn lại đó là quán nhậu chỉ có một, hai bàn khách, nói chung ế ẩm.

Khách nước ngoài và món ăn Việt tại một nhà hàng. Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Đào Loan

Nó đóng cửa, người mừng nhất có lẽ là tôi vì từ nay thoát nạn mấy người say nổi hứng hát bằng cái loa thùng cho hàng xóm nghe đến điếc tai. Nhưng rồi nghĩ lại, nếu mình là chủ quán chắc sẽ héo hon vì đã “ném” vào quán cả trăm triệu đồng.

Người ta nói làm ăn phải chấp nhận “lời ăn, lỗ chịu”. Kinh tế thị trường không thương những người thua lỗ thì la làng, la xóm. Tuy nhiên, kinh tế thị trường cũng đủ sáng suốt sản sinh ra những người hoạch định chính sách, những chuyên gia kinh tế, các quỹ đầu tư, các hiệp hội... để làm bà đỡ hay chí ít cũng là bạn đồng hành tiếp sức, khuyên lơn, gợi ý cho các công ty, các ngành nghề phát triển, ngăn ngừa thất bại.

Ở tầm vĩ mô thường có những nhóm, những người tư vấn chính sách, đưa ra các dự báo cỡ như rủi ro của cả nền kinh tế đến từ việc một số doanh nghiệp tư nhân lớn nhanh bất thường, thân hữu và lợi ích nhóm. Ở mức độ khác, các công ty khởi nghiệp có một loạt chính sách hỗ trợ của trung ương, địa phương cùng với các quỹ đầu tư, nhà tư vấn... giúp cho chúng phát đạt, và nếu chúng tàn lụi thì cũng có bài học “thất bại là mẹ thành công”. Ở tầm công ty nhỏ có đăng ký với các sở kế hoạch và đầu tư, khi công ty chết vẫn được thống kê, lưu hồ sơ để mang ra phân tích vì sao chúng chết và gợi ý giải pháp để chúng chết ít hơn.

Nhưng các quán ăn uống hay các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ nửa trong nhà nửa vỉa hè thì thuộc loại doanh nghiệp siêu nhỏ hay phi chính thức, đầu không đội trời, chân không đạp đất. Chúng không có được niềm an ủi, dù là được điền tên vào danh sách khai tử để lưu hồ sơ khi đóng cửa. Vào các trang tìm kiếm trên mạng cũng khó tìm ra số liệu thống kê. Nếu ai quan tâm thì cứ tự áng chừng mỗi năm ở TPHCM có hàng ngàn, hàng chục ngàn quán ăn uống, tiệm bán lẻ hớn hở khai trương để rồi khóc thầm dẹp tiệm. Thành ra bạn bè, hàng xóm phải tự suy đoán lý do sập tiệm của các quán, tiệm vỉa hè. Mà đã suy đoán thì cầm chắc... bảy phần trật, chỉ ba phần trúng.

Ước gì có một đơn vị bỏ công đi khảo sát khoảng 1.000 người (nhiều hơn càng tốt) đã từng khóc thầm đóng cửa và công bố cho mọi người biết họ là ai, đã thua lỗ bao nhiêu, vì sao họ dẹp tiệm, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng ra sao... Những thông tin từ cuộc khảo sát như vậy chắc chắn rất thú vị và bổ ích, trước hết với hàng ngàn, hàng chục ngàn người đang tính toán “hớn hở khai trương” những cửa tiệm, những hàng quán siêu nhỏ hay phi chính thức.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Hớn hở khai trương, khóc thầm dẹp tiệm

Pha Lập
Thứ Tư,  29/5/2019, 16:19 

Hớn hở khai trương, khóc thầm dẹp tiệm

Pha Lập

(TBTKSG) - Gần nhà tôi, một quán nhậu có sức chứa khoảng 40 người, nửa trong nhà nửa chiếm đường nội bộ, vừa đóng cửa sau bốn tháng cầm cự. Trong bốn tháng đó, trừ ngày khai trương - một ngày “làm sự kiện” có mời cả nghệ sĩ về ca, và một ngày khác “trúng mánh” nhờ có ông bạn Việt kiều về chơi, còn lại đó là quán nhậu chỉ có một, hai bàn khách, nói chung ế ẩm.

Khách nước ngoài và món ăn Việt tại một nhà hàng. Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Đào Loan

Nó đóng cửa, người mừng nhất có lẽ là tôi vì từ nay thoát nạn mấy người say nổi hứng hát bằng cái loa thùng cho hàng xóm nghe đến điếc tai. Nhưng rồi nghĩ lại, nếu mình là chủ quán chắc sẽ héo hon vì đã “ném” vào quán cả trăm triệu đồng.

Người ta nói làm ăn phải chấp nhận “lời ăn, lỗ chịu”. Kinh tế thị trường không thương những người thua lỗ thì la làng, la xóm. Tuy nhiên, kinh tế thị trường cũng đủ sáng suốt sản sinh ra những người hoạch định chính sách, những chuyên gia kinh tế, các quỹ đầu tư, các hiệp hội... để làm bà đỡ hay chí ít cũng là bạn đồng hành tiếp sức, khuyên lơn, gợi ý cho các công ty, các ngành nghề phát triển, ngăn ngừa thất bại.

Ở tầm vĩ mô thường có những nhóm, những người tư vấn chính sách, đưa ra các dự báo cỡ như rủi ro của cả nền kinh tế đến từ việc một số doanh nghiệp tư nhân lớn nhanh bất thường, thân hữu và lợi ích nhóm. Ở mức độ khác, các công ty khởi nghiệp có một loạt chính sách hỗ trợ của trung ương, địa phương cùng với các quỹ đầu tư, nhà tư vấn... giúp cho chúng phát đạt, và nếu chúng tàn lụi thì cũng có bài học “thất bại là mẹ thành công”. Ở tầm công ty nhỏ có đăng ký với các sở kế hoạch và đầu tư, khi công ty chết vẫn được thống kê, lưu hồ sơ để mang ra phân tích vì sao chúng chết và gợi ý giải pháp để chúng chết ít hơn.

Nhưng các quán ăn uống hay các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ nửa trong nhà nửa vỉa hè thì thuộc loại doanh nghiệp siêu nhỏ hay phi chính thức, đầu không đội trời, chân không đạp đất. Chúng không có được niềm an ủi, dù là được điền tên vào danh sách khai tử để lưu hồ sơ khi đóng cửa. Vào các trang tìm kiếm trên mạng cũng khó tìm ra số liệu thống kê. Nếu ai quan tâm thì cứ tự áng chừng mỗi năm ở TPHCM có hàng ngàn, hàng chục ngàn quán ăn uống, tiệm bán lẻ hớn hở khai trương để rồi khóc thầm dẹp tiệm. Thành ra bạn bè, hàng xóm phải tự suy đoán lý do sập tiệm của các quán, tiệm vỉa hè. Mà đã suy đoán thì cầm chắc... bảy phần trật, chỉ ba phần trúng.

Ước gì có một đơn vị bỏ công đi khảo sát khoảng 1.000 người (nhiều hơn càng tốt) đã từng khóc thầm đóng cửa và công bố cho mọi người biết họ là ai, đã thua lỗ bao nhiêu, vì sao họ dẹp tiệm, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng ra sao... Những thông tin từ cuộc khảo sát như vậy chắc chắn rất thú vị và bổ ích, trước hết với hàng ngàn, hàng chục ngàn người đang tính toán “hớn hở khai trương” những cửa tiệm, những hàng quán siêu nhỏ hay phi chính thức.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.