Mobile

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép dầu ép mỡ, ai nỡ “ép uống”
Thứ Sáu,  7/6/2019, 09:51 
Nguyễn Bảo Quỳnh (*)

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép dầu ép mỡ, ai nỡ “ép uống”

Nguyễn Bảo Quỳnh (*)

(TBKTSG) - Thay vì tốn thời gian tranh cãi sự cần thiết của Luật Phòng chống tác hại rượu bia một cách rất định tính, chúng ta nên xem xét trên cơ sở định lượng.

Luật Phòng chống rượu bia nên điều chỉnh hành vi con người

Dự luật hạn chế rượu bia liệu có khả thi?

Đã có sẵn số liệu thống kê những căn bệnh gây ra từ rượu bia, từ các căn bệnh từ khó trị (bao tử, thực quản, huyết áp, tim mạch...) đến bệnh hiểm nghèo (ung thư, xơ gan...). Cũng đã có sẵn số liệu thống kê tai nạn giao thông, gây rối trật tự, gây thương tích. Những nạn nhân của bia rượu đang tăng nhanh theo mức tăng lượng tiêu thụ rượu bia.

Cá nhân và xã hội phải chịu rất nhiều tổn thất kinh tế và tinh thần từ những hệ lụy từ bia rượu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn có nhiều người lao vào rượu bia như thiêu thân, thậm chí tự huyễn hoặc bản thân, bỏ mặc ngoài tai những lời cảnh báo?

Luật Phòng chống tác hại rượu bia đã bỏ qua phần quan trọng: phải loại trừ nguồn gốc hình thành nên “văn hóa rượu bia”.

“Nam vô tửu như kỳ vô phong” chỉ đúng khi uống rượu bia có chừng mực, đủ để vui vẻ. Nhưng “Một chén thì người uống rượu, ba chén thì rượu uống người” (Fukuzawa Yukichi). Nam nhi chí lớn phải “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Bản thân rượu chè be bét, sống không thể thiếu rượu bia, vậy tức là tu thân không xong thì còn nói gì đến làm gì khác? Lý luận nam giới phải có rượu bia mới là anh hùng chỉ là lý luận được công nhận ở quán nhậu.

Nhiều công ty nước ngoài khi tuyển dụng đã có tiêu chí không tuyển hoặc bổ nhiệm người nghiện rượu bia vào các vị trí chủ chốt. Khi lãnh đạo thích chè chén thì cấp dưới thường xuyên tổ chức nhậu nhẹt để làm vừa lòng lãnh đạo. Lãnh đạo muốn cấp dưới cũng chè chén như mình (cá mè một lứa để không ai phê bình ai) nên tiệc rượu nào cũng ép cấp dưới hoặc đối tác phải “kính anh một ly để tỏ lòng quý mến”!

Nếu ai không uống thì tức là chống đối, không hợp cạ, sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi, không có cơ hội tiếp cận lấy lòng sếp. Cứ như thế nên ai ai cũng cố uống cho vừa lòng cấp trên, vừa lòng đối tác, không uống giỏi cũng cố tập cho giỏi, không biết uống cũng cố tập cho uống. Bàn nhậu trở thành nơi dung dưỡng những kẻ không có năng lực thực sự, nhưng leo lên nhờ nịnh nọt bia rượu.

Những phi vụ mờ ám thường được bàn bạc trên bàn nhậu, các đối tác nhậu “không say không về”, nhậu và ép người khác cùng phải uống. Các cửa hàng bia rượu thì trả lương cho tiếp viên theo doanh thu bán rượu bia, nên lại có thêm đội ngũ tiếp viên cổ vũ cho các màn ép uống. Cứ như thế mà người uống bia rượu tăng theo cấp số nhân, và Việt Nam nhanh chóng trở thành nước tiêu thụ đồ uống có cồn hàng đầu thế giới.

Ngay cả ở những môi trường thể thao cao cấp như sân golf cũng đã có những cái chết thương tâm do ép uống bia rượu. Một người thắng golf ép bạn golf của mình uống để chúc mừng với câu ép “uống đi, chết tao chịu”, đêm hôm đó người bạn golf ra đi vĩnh viễn, để lại nỗi ân hận muôn đời.

Tác hại của bia rượu là điều không thể chối cãi, nhưng những người uống bia lại vẫn cho rằng không thể tránh được việc bị ép uống. Do đó cần phải lên án và loại bỏ văn hóa ép uống bia rượu đang trở nên phổ biến hiện nay. Chắc ai trong chúng ta cũng đã một lần bị ép uống rượu bia mà không thể từ chối được.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia đã bỏ qua phần quan trọng: phải loại trừ nguồn gốc hình thành nên “văn hóa rượu bia”.

Quy định những điều đảng viên không được làm tại điều 17 cũng đã cấm đảng viên “uống rượu bia đến mức bê tha”, cần làm rõ mức bê tha ở đây là như thế nào (căn cứ số lần, số lượng và thái độ khi sử dụng rượu bia). Đồng thời cần bổ sung quy định cấm ép người khác sử dụng rượu bia dưới mọi hình thức vào điều khoản cấm trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc theo dõi tuân thủ luật sẽ không khó, và cũng không khó quay clip làm bằng chứng. Luật Phòng chống tác hại rượu bia cũng chỉ mới đưa ra các quy định cấm, nhưng quy định về xử phạt thì quá chung chung.

Cần đưa tiêu chí không vi phạm điều cấm của Luật Phòng chống tác hại rượu bia vào quy trình đánh giá cán bộ, đánh giá nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp khi bổ nhiệm. Cũng cần đưa quy định cấm nịnh nọt lãnh đạo bằng cách mời bia rượu. Có như vậy mới góp phần giảm nạn ép uống rượu bia tràn lan như hiện nay.

Sản phẩm rượu bia bản chất không phải là chất độc, nhưng sẽ trở thành chất độc nếu sử dụng sai. Vấn đề là phải xây dựng văn hóa sử dụng rượu bia thế nào cho đúng.

(*) Chủ tịch Công ty Giải pháp thông minh

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép dầu ép mỡ, ai nỡ “ép uống”

Nguyễn Bảo Quỳnh (*)
Thứ Sáu,  7/6/2019, 09:51 

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Ép dầu ép mỡ, ai nỡ “ép uống”

Nguyễn Bảo Quỳnh (*)

(TBKTSG) - Thay vì tốn thời gian tranh cãi sự cần thiết của Luật Phòng chống tác hại rượu bia một cách rất định tính, chúng ta nên xem xét trên cơ sở định lượng.

Luật Phòng chống rượu bia nên điều chỉnh hành vi con người

Dự luật hạn chế rượu bia liệu có khả thi?

Đã có sẵn số liệu thống kê những căn bệnh gây ra từ rượu bia, từ các căn bệnh từ khó trị (bao tử, thực quản, huyết áp, tim mạch...) đến bệnh hiểm nghèo (ung thư, xơ gan...). Cũng đã có sẵn số liệu thống kê tai nạn giao thông, gây rối trật tự, gây thương tích. Những nạn nhân của bia rượu đang tăng nhanh theo mức tăng lượng tiêu thụ rượu bia.

Cá nhân và xã hội phải chịu rất nhiều tổn thất kinh tế và tinh thần từ những hệ lụy từ bia rượu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn có nhiều người lao vào rượu bia như thiêu thân, thậm chí tự huyễn hoặc bản thân, bỏ mặc ngoài tai những lời cảnh báo?

Luật Phòng chống tác hại rượu bia đã bỏ qua phần quan trọng: phải loại trừ nguồn gốc hình thành nên “văn hóa rượu bia”.

“Nam vô tửu như kỳ vô phong” chỉ đúng khi uống rượu bia có chừng mực, đủ để vui vẻ. Nhưng “Một chén thì người uống rượu, ba chén thì rượu uống người” (Fukuzawa Yukichi). Nam nhi chí lớn phải “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Bản thân rượu chè be bét, sống không thể thiếu rượu bia, vậy tức là tu thân không xong thì còn nói gì đến làm gì khác? Lý luận nam giới phải có rượu bia mới là anh hùng chỉ là lý luận được công nhận ở quán nhậu.

Nhiều công ty nước ngoài khi tuyển dụng đã có tiêu chí không tuyển hoặc bổ nhiệm người nghiện rượu bia vào các vị trí chủ chốt. Khi lãnh đạo thích chè chén thì cấp dưới thường xuyên tổ chức nhậu nhẹt để làm vừa lòng lãnh đạo. Lãnh đạo muốn cấp dưới cũng chè chén như mình (cá mè một lứa để không ai phê bình ai) nên tiệc rượu nào cũng ép cấp dưới hoặc đối tác phải “kính anh một ly để tỏ lòng quý mến”!

Nếu ai không uống thì tức là chống đối, không hợp cạ, sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi, không có cơ hội tiếp cận lấy lòng sếp. Cứ như thế nên ai ai cũng cố uống cho vừa lòng cấp trên, vừa lòng đối tác, không uống giỏi cũng cố tập cho giỏi, không biết uống cũng cố tập cho uống. Bàn nhậu trở thành nơi dung dưỡng những kẻ không có năng lực thực sự, nhưng leo lên nhờ nịnh nọt bia rượu.

Những phi vụ mờ ám thường được bàn bạc trên bàn nhậu, các đối tác nhậu “không say không về”, nhậu và ép người khác cùng phải uống. Các cửa hàng bia rượu thì trả lương cho tiếp viên theo doanh thu bán rượu bia, nên lại có thêm đội ngũ tiếp viên cổ vũ cho các màn ép uống. Cứ như thế mà người uống bia rượu tăng theo cấp số nhân, và Việt Nam nhanh chóng trở thành nước tiêu thụ đồ uống có cồn hàng đầu thế giới.

Ngay cả ở những môi trường thể thao cao cấp như sân golf cũng đã có những cái chết thương tâm do ép uống bia rượu. Một người thắng golf ép bạn golf của mình uống để chúc mừng với câu ép “uống đi, chết tao chịu”, đêm hôm đó người bạn golf ra đi vĩnh viễn, để lại nỗi ân hận muôn đời.

Tác hại của bia rượu là điều không thể chối cãi, nhưng những người uống bia lại vẫn cho rằng không thể tránh được việc bị ép uống. Do đó cần phải lên án và loại bỏ văn hóa ép uống bia rượu đang trở nên phổ biến hiện nay. Chắc ai trong chúng ta cũng đã một lần bị ép uống rượu bia mà không thể từ chối được.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia đã bỏ qua phần quan trọng: phải loại trừ nguồn gốc hình thành nên “văn hóa rượu bia”.

Quy định những điều đảng viên không được làm tại điều 17 cũng đã cấm đảng viên “uống rượu bia đến mức bê tha”, cần làm rõ mức bê tha ở đây là như thế nào (căn cứ số lần, số lượng và thái độ khi sử dụng rượu bia). Đồng thời cần bổ sung quy định cấm ép người khác sử dụng rượu bia dưới mọi hình thức vào điều khoản cấm trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc theo dõi tuân thủ luật sẽ không khó, và cũng không khó quay clip làm bằng chứng. Luật Phòng chống tác hại rượu bia cũng chỉ mới đưa ra các quy định cấm, nhưng quy định về xử phạt thì quá chung chung.

Cần đưa tiêu chí không vi phạm điều cấm của Luật Phòng chống tác hại rượu bia vào quy trình đánh giá cán bộ, đánh giá nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp khi bổ nhiệm. Cũng cần đưa quy định cấm nịnh nọt lãnh đạo bằng cách mời bia rượu. Có như vậy mới góp phần giảm nạn ép uống rượu bia tràn lan như hiện nay.

Sản phẩm rượu bia bản chất không phải là chất độc, nhưng sẽ trở thành chất độc nếu sử dụng sai. Vấn đề là phải xây dựng văn hóa sử dụng rượu bia thế nào cho đúng.

(*) Chủ tịch Công ty Giải pháp thông minh

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.