Mobile

Mỗi năm một người đổ đi khoảng 80kg thức ăn thừa
Thứ Tư,  5/6/2019, 17:19 
Nhân Tâm

Mỗi năm một người đổ đi khoảng 80kg thức ăn thừa

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) - Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới Thomas A. Gugler, người được xem là “từ điển sống” trong giới đầu bếp toàn cầu, đưa ra con số khá ngạc nhiên trên tại Chương trình giao lưu “Tinh hoa ẩm thực những điều chưa biết” diễn ra hôm nay (5-6) tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Thomas A. Gugler, Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới, tại buổi giao lưu. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Thomas A. Gugler cho biết, mỗi năm bình quân một người đổ đi 80kg thức ăn thừa, vừa gây lãng phí thực phẩm, tiền bạc, lại vừa lãng phí công nấu nướng, nhiên liệu…Trong khi đó, nhu cầu nước và nhiên liệu cho nấu nướng được cho là sẽ tăng 3-4 lần trong những năm tới.

Vị đầu bếp người Đức giải thích một trong những nguyên nhân đến từ việc mất cân bằng trong nhu cầu ẩm thực trên thế giới. Là người đã đi đến 187 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ông Gugler đưa ra sự so sánh hiện nay có 2 tỉ người, chủ yếu ở Mỹ và châu Âu, trong tình trạng dư thừa thực phẩm, dẫn đến nhiều người bị béo phì, trong khi đó 3 tỉ người, chủ yếu ở châu Phi, đang trong tình trạng đói và thiếu ăn.

Để giải quyết tình trạng này, ông Gugler đưa ra ba giải pháp. Mỗi người nên cân đối lại khẩu phần ăn cho hợp lý, không lấy quá nhiều thức ăn, dẫn đến bỏ đi thức ăn thừa. Phần thức ăn sau khi cân đối sẽ được chia lại cho những nơi đang thiếu thực phẩm. Ăn nhiều rau, trái cây và giảm thịt là giải pháp thứ 2. “Hạn chế giết mổ chính là một cách giảm rác thải thực phẩm”, ông nói.

Giải pháp thứ ba mà vị chủ tịch Hiệp hội đầu bếp đưa ra mang tính lâu dài, toàn cầu và kết nối nhiều thế hệ. Ông mong muốn các đầu bếp trên thế giới, bao gồm những người mới vào nghề và có kinh nghiệm, dẫn dắt xu hướng ẩm thực trên thế giới, và quyết định thế giới ăn cái gì để có lợi cho sức khỏe và có lợi cho môi trường.

Chương trình giao lưu “Tinh hoa ẩm thực những điều chưa biết” do Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội đầu bếp thế giới tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Đà Nẵng 2019.

Bên cạnh các đầu bếp quốc tế và trong nước, chương trình giao lưu thu hút gần 500 sinh viên và các thầy cô giáo đến từ các trường đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo về du lịch và ẩm thực tại Đà Nẵng.

TIN BÀI LIÊN QUAN
In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mỗi năm một người đổ đi khoảng 80kg thức ăn thừa

Nhân Tâm
Thứ Tư,  5/6/2019, 17:19 

Mỗi năm một người đổ đi khoảng 80kg thức ăn thừa

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) - Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới Thomas A. Gugler, người được xem là “từ điển sống” trong giới đầu bếp toàn cầu, đưa ra con số khá ngạc nhiên trên tại Chương trình giao lưu “Tinh hoa ẩm thực những điều chưa biết” diễn ra hôm nay (5-6) tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Thomas A. Gugler, Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới, tại buổi giao lưu. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Thomas A. Gugler cho biết, mỗi năm bình quân một người đổ đi 80kg thức ăn thừa, vừa gây lãng phí thực phẩm, tiền bạc, lại vừa lãng phí công nấu nướng, nhiên liệu…Trong khi đó, nhu cầu nước và nhiên liệu cho nấu nướng được cho là sẽ tăng 3-4 lần trong những năm tới.

Vị đầu bếp người Đức giải thích một trong những nguyên nhân đến từ việc mất cân bằng trong nhu cầu ẩm thực trên thế giới. Là người đã đi đến 187 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ông Gugler đưa ra sự so sánh hiện nay có 2 tỉ người, chủ yếu ở Mỹ và châu Âu, trong tình trạng dư thừa thực phẩm, dẫn đến nhiều người bị béo phì, trong khi đó 3 tỉ người, chủ yếu ở châu Phi, đang trong tình trạng đói và thiếu ăn.

Để giải quyết tình trạng này, ông Gugler đưa ra ba giải pháp. Mỗi người nên cân đối lại khẩu phần ăn cho hợp lý, không lấy quá nhiều thức ăn, dẫn đến bỏ đi thức ăn thừa. Phần thức ăn sau khi cân đối sẽ được chia lại cho những nơi đang thiếu thực phẩm. Ăn nhiều rau, trái cây và giảm thịt là giải pháp thứ 2. “Hạn chế giết mổ chính là một cách giảm rác thải thực phẩm”, ông nói.

Giải pháp thứ ba mà vị chủ tịch Hiệp hội đầu bếp đưa ra mang tính lâu dài, toàn cầu và kết nối nhiều thế hệ. Ông mong muốn các đầu bếp trên thế giới, bao gồm những người mới vào nghề và có kinh nghiệm, dẫn dắt xu hướng ẩm thực trên thế giới, và quyết định thế giới ăn cái gì để có lợi cho sức khỏe và có lợi cho môi trường.

Chương trình giao lưu “Tinh hoa ẩm thực những điều chưa biết” do Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội đầu bếp thế giới tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Đà Nẵng 2019.

Bên cạnh các đầu bếp quốc tế và trong nước, chương trình giao lưu thu hút gần 500 sinh viên và các thầy cô giáo đến từ các trường đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo về du lịch và ẩm thực tại Đà Nẵng.

In bài
Gửi bài cho bạn bè
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.