Mobile Area

Du lịch Hội An quá tải: do quy hoạch, sắp xếp dịch vụ

Thứ Tư,  28/8/2019, 09:22 
Lê Thị Tuất

Du lịch Hội An quá tải: do quy hoạch, sắp xếp dịch vụ

Lê Thị Tuất

(TBKTSG) - Mới đây, TBKTSG Online có bài Hội An: Đừng nhận thêm khách nữa”(*) có nội dung chính là du lịch Hội An có lẽ đã vượt ngưỡng, lượng khách quá lớn đang gây áp lực lên hạ tầng, trật tự xã hội và chất lượng dịch vụ cho du khách.

Vì thế, thành phố này nên dừng ở con số gần 5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm như hiện tại hoặc ít hơn, để tránh những tác động xấu đến hạ tầng, môi trường, xã hội.

Hội An trước áp lực rác thải từ hoạt động du lịch

Ghé Hội An, tìm hiểu cách làm và thưởng thức Xí mà phù

Một đoàn khách du lịch chọn điểm đến Hội An.

Theo tôi, cảnh báo về tình trạng quá tải và những hệ lụy của nó là cần thiết. Tuy nhiên, với trường hợp Hội An hay một vài điểm đến đang được cho là quá tải hiện nay trên cả nước, cần có những đánh giá toàn diện hơn chứ không nên chỉ nhìn vào số lượng khách và tình trạng đông đúc ở một số thời điểm để đưa ra lời kêu gọi từ chối khách.

Thực tế, nơi du khách đổ đến nhiều nhất ở thành phố Hội An là khu vực phố cổ. Nhưng nếu quan sát kỹ thì thấy phố cổ chỉ đông vào sáng sớm, vào cuối giờ chiều đến tối, và tập trung ở khu vực lõi, là nơi có nhiều điểm tham quan như chùa Cầu, đường Nguyễn Thái Học, khu vực sông Hoài ở gần đó... Còn nhiều khu vực khác vẫn thưa người.

Là người đến Hội An rất thường xuyên, tôi nhận thấy việc quy hoạch và sắp xếp dịch vụ là một trong những nguyên nhân khiến du khách đổ dồn vào một số khu vực, gây ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ. Những người làm du lịch dường như đang dựa quá nhiều vào lợi thế của phần lõi di sản để thu hút khách thay vì mở rộng quy hoạch, bố trí dịch vụ ra các khu vực phụ cận để giãn khách và gia tăng chất lượng dịch vụ.

Chẳng hạn, nếu muốn kéo du khách đến nhiều hơn vào các thời điểm khác trong ngày mà không đổ dồn vào một vài khung giờ thì nên tính toán việc bán vé ưu đãi vào những giờ còn vắng khách; tổ chức các chương trình giải trí, biểu diễn nghệ thuật... vào những khung giờ đó thay vì tập trung mọi chương trình hấp dẫn vào buổi tối.

Việc quy hoạch dịch vụ cũng vậy. Cứ mỗi lần đến phố cổ, đặc biệt là những con đường ở khu vực lõi, tôi lại thấy những nơi này có thêm nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... Ở dọc sông Hoài, nơi trước kia đủ rộng để khách lững thững dạo chơi thì nay cũng không còn chỗ chen chân vì cơ man nào là các cửa hàng dã chiến bán thức ăn, đồ lưu niệm mở bán vào buổi chiều. Thêm vào đó là hàng trăm chiếc thuyền đậu san sát cùng một đội ngũ “cò” khá hùng hậu, liên tục mời chào khách xuống thuyền tham quan, khiến khu vực này trở nên quá xô bồ.

Có thể tôi đã đưa ra một góc nhìn có phần chủ quan, nhưng thiển nghĩ, để nhận định một điểm đến du lịch có quá tải hay không, ngưỡng chịu đựng của nó là bao nhiêu, thì cần có những khảo sát, đánh giá kỹ thuật mang tính chuyên môn. Theo đó, các chuyên gia mới có thể đưa ra những khuyến cáo về bố trí không gian, hạ tầng kỹ thuật theo hướng bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường, cải thiện dịch vụ tại chỗ.

Tôi cũng cho rằng đây là điều không chỉ di sản Hội An mà nhiều điểm đến du lịch khác cũng cần phải khách quan xem xét, thực hiện, chứ không chỉ vì tác động của sự ngột ngạt, đông đúc tại một vài khu vực.

Bởi làm du lịch mà du khách đến thăm lại bảo là “thôi đừng đến nữa” thì nghe... hơi buồn!

(*) https://www.thesaigontimes.vn/td/291559/hoi-an-dung-nhan-them-khach-nua.html

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
Đừng để nhóm lợi ích về bất động sản 'xé lẻ' thành phố mới
Xử lý chất thải rắn ở Quảng Nam: Tiền không phải là quan trọng nhất
Sống giữa vùng tâm dịch
Phú Quốc có thể sẽ bị kẹt xe, ngập nước như Hà Nội, TPHCM
Thiếu pháp lý riêng cho giải phóng mặt bằng, vốn ODA giải ngân chậm
Du lịch Hội An quá tải: do quy hoạch, sắp xếp dịch vụ
Lê Thị Tuất
Thứ Tư,  28/8/2019, 09:22 

Du lịch Hội An quá tải: do quy hoạch, sắp xếp dịch vụ

Lê Thị Tuất

(TBKTSG) - Mới đây, TBKTSG Online có bài Hội An: Đừng nhận thêm khách nữa”(*) có nội dung chính là du lịch Hội An có lẽ đã vượt ngưỡng, lượng khách quá lớn đang gây áp lực lên hạ tầng, trật tự xã hội và chất lượng dịch vụ cho du khách.

Vì thế, thành phố này nên dừng ở con số gần 5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm như hiện tại hoặc ít hơn, để tránh những tác động xấu đến hạ tầng, môi trường, xã hội.

Hội An trước áp lực rác thải từ hoạt động du lịch

Ghé Hội An, tìm hiểu cách làm và thưởng thức Xí mà phù

Một đoàn khách du lịch chọn điểm đến Hội An.

Theo tôi, cảnh báo về tình trạng quá tải và những hệ lụy của nó là cần thiết. Tuy nhiên, với trường hợp Hội An hay một vài điểm đến đang được cho là quá tải hiện nay trên cả nước, cần có những đánh giá toàn diện hơn chứ không nên chỉ nhìn vào số lượng khách và tình trạng đông đúc ở một số thời điểm để đưa ra lời kêu gọi từ chối khách.

Thực tế, nơi du khách đổ đến nhiều nhất ở thành phố Hội An là khu vực phố cổ. Nhưng nếu quan sát kỹ thì thấy phố cổ chỉ đông vào sáng sớm, vào cuối giờ chiều đến tối, và tập trung ở khu vực lõi, là nơi có nhiều điểm tham quan như chùa Cầu, đường Nguyễn Thái Học, khu vực sông Hoài ở gần đó... Còn nhiều khu vực khác vẫn thưa người.

Là người đến Hội An rất thường xuyên, tôi nhận thấy việc quy hoạch và sắp xếp dịch vụ là một trong những nguyên nhân khiến du khách đổ dồn vào một số khu vực, gây ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ. Những người làm du lịch dường như đang dựa quá nhiều vào lợi thế của phần lõi di sản để thu hút khách thay vì mở rộng quy hoạch, bố trí dịch vụ ra các khu vực phụ cận để giãn khách và gia tăng chất lượng dịch vụ.

Chẳng hạn, nếu muốn kéo du khách đến nhiều hơn vào các thời điểm khác trong ngày mà không đổ dồn vào một vài khung giờ thì nên tính toán việc bán vé ưu đãi vào những giờ còn vắng khách; tổ chức các chương trình giải trí, biểu diễn nghệ thuật... vào những khung giờ đó thay vì tập trung mọi chương trình hấp dẫn vào buổi tối.

Việc quy hoạch dịch vụ cũng vậy. Cứ mỗi lần đến phố cổ, đặc biệt là những con đường ở khu vực lõi, tôi lại thấy những nơi này có thêm nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... Ở dọc sông Hoài, nơi trước kia đủ rộng để khách lững thững dạo chơi thì nay cũng không còn chỗ chen chân vì cơ man nào là các cửa hàng dã chiến bán thức ăn, đồ lưu niệm mở bán vào buổi chiều. Thêm vào đó là hàng trăm chiếc thuyền đậu san sát cùng một đội ngũ “cò” khá hùng hậu, liên tục mời chào khách xuống thuyền tham quan, khiến khu vực này trở nên quá xô bồ.

Có thể tôi đã đưa ra một góc nhìn có phần chủ quan, nhưng thiển nghĩ, để nhận định một điểm đến du lịch có quá tải hay không, ngưỡng chịu đựng của nó là bao nhiêu, thì cần có những khảo sát, đánh giá kỹ thuật mang tính chuyên môn. Theo đó, các chuyên gia mới có thể đưa ra những khuyến cáo về bố trí không gian, hạ tầng kỹ thuật theo hướng bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường, cải thiện dịch vụ tại chỗ.

Tôi cũng cho rằng đây là điều không chỉ di sản Hội An mà nhiều điểm đến du lịch khác cũng cần phải khách quan xem xét, thực hiện, chứ không chỉ vì tác động của sự ngột ngạt, đông đúc tại một vài khu vực.

Bởi làm du lịch mà du khách đến thăm lại bảo là “thôi đừng đến nữa” thì nghe... hơi buồn!

(*) https://www.thesaigontimes.vn/td/291559/hoi-an-dung-nhan-them-khach-nua.html

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.