Mobile Area

Mỹ: 138 nhà máy nhiệt điện than đóng cửa cứu mạng hơn 26.000 người

Thứ Bảy,  11/1/2020, 14:59 
Chánh Tài

Mỹ: 138 nhà máy nhiệt điện than đóng cửa cứu mạng hơn 26.000 người

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Một báo cáo nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature (Anh) hồi đầu tuần này cho biết, 138 nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm bị đóng cửa ở Mỹ trong hơn 10 năm qua đã giúp 26.610 người thoát chết sớm vì nhiều căn bệnh do hít phải chất độc hại thải ra từ các nhà máy này.

Nhật Bản bắt đầu “ngán” nhiệt điện than

Công nghệ nào cho ngành nhiệt điện?

Khí than ô nhiễm tại khu vực lân cận các nhà máy nhiệt điện than là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây tử vong sớm cho con người. Ảnh: Getty

Phó giáo sư Jennifer Burney, nhà khoa học môi trường đang giảng dạy tại trường Chiến lược và chính sách toàn cầu của Đại học California ở San Diego (UCSD), là tác giả của báo cáo nghiên cứu này.

Theo báo cáo, các nhà máy nhiệt than trên được thay thế bằng các nhà máy điện khí, thải ra ít chất độc hại hơn. Báo cáo cho biết 138 nhà máy than với hơn 300 tổ máy dừng hoạt động, giúp giảm hơn 300 triệu tấn khí thải carbon dioxide (CO2) gây hiệu ứng nhà kính đồng thời giúp lượng phát thải nitrogen dioxide (NO2) và sulfur dioxide (SO2) giảm mạnh lần lượt ở mức 60% và 80%.

Các nhà máy nhiệt điện than phát thải các chất gây ung thư như thủy ngân và tro bụi độc hại vào không khí, đất đai và nguồn nước, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người dân sống lân cận.

Ô nhiễm khí than là nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn, bệnh tim, ung thư và gây tổn thương cho các hệ thống miễn dịch, tiêu hóa và thần kinh của con người, khiến người dân sống gần các nhà máy nhiệt điện than đối mặt với nguy cơ tử vong sớm. Do vậy, đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than sẽ ngăn chặn giảm rủi ro này.

Báo cáo của Phó giáo sư Jennifer Burney được thực