Mobile Area

TBKTSG số 13-2020: Nan đề tỷ giá

Thứ Tư,  25/3/2020, 12:40 
Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 13-2020: Nan đề tỷ giá

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tuần qua có lúc chạm mốc 23.490 đồng – mức cao nhất từng có trong bối cảnh nhu cầu nắm giữ đô la Mỹ được giới đầu tư toàn cầu tìm đến do lo ngại về một cuộc khủng hoảng cận kề. Tỷ giá tăng cao là thách thức lớn cho nhà điều hành khi vừa hạ lãi suất vào ngày 17-3. Xu hướng tỷ giá thời gian tới có tác động không nhỏ tới động thái của chính sách tiền tệ.

TBKTSG số ra ngày mai, 26-3, sẽ có chuỗi bài viết phân tích về vấn đề này qua mục Sự kiện và vấn đề: Nan đề tỷ giá:

Tỷ giá đã chín muồi (Lưu Hảo): Tỷ giá đang có cơ hội hướng đến vùng mục tiêu điều hành và bù đắp cho sự tăng giá của tiền đồng suốt năm ngoái. Sẽ là không hợp lý khi tỷ giá cứ giậm chân mãi ở 23.200 đồng/đô la Mỹ và mức này kéo dài khi mà vị trí của đô la Mỹ đã lên một vị trí mới so với mọi đồng tiền trên thế giới.

Thận trọng trong điều hành tỷ giá (Đăng Linh): Xét theo yếu tố cung – cầu thực tế đô la Mỹ thì hiện cán cân vẫn đang tạm thời nghiêng về phía cung, giúp Ngân hàng Nhà ước (NHNN) có cơ sở để điều hành, tránh để tiền đồng bị mất giá quá mạnh. Do vậy, trong những phiên đô la Mỹ tăng mạnh trên thị trường thế giới khiến tỷ giá trong nước chịu áp lực mạnh, nhà điều hành có thể xem xét bán ra ngoại tệ can thiệp khi cần thiết.

Dè chừng với những cú sốc tỷ giá (Hồ Lê): Ngoài lý do Việt Nam vẫn đang trong danh sách theo dõi thao túng tiền tệ Mỹ, thì nếu tỷ giá tăng mạnh, hệ quả là càng gây áp lực lên lạm phát vốn đang rất dễ bị tổn thương và nhất là khi các công cụ kiềm chế lạm phát của NHNN như lãi suất hay thắt chặt tiền tệ không còn dư địa quá lớn.

Tỷ giá biến động trong nguồn cơn khủng hoảng (Tâm Long): Tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ thời gian tới vẫn tiếp tục chịu áp lực mạnh, sẽ là biến số khó dự báo, chi phối động thái của nhà điều hành trong bối cảnh Chính phủ đang có chủ trương hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch. Bất kể một động thái hạ lãi suất điều hành nào tiếp theo cũng sẽ tạo áp lực thêm cho tỷ giá.

Các đề tài thời sự khác:

Kích cầu trực tiếp từ hoạt động chống dịch (mục Ý kiến): Chính sách tài khóa không nên chú trọng đến tổng cầu mà phải tập trung vào bảo hiểm xã hội. Một khi người dân được yên tâm phần nào về mặt an sinh, họ sẽ tuân thủ biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội, nhờ đó hạn chế sự lây lan của virus.

Bình thường mới (Nguyễn Khắc Giang): Qua thảm họa lần này, chúng ta sẽ biết trân trọng hơn những thứ tưởng như là đương nhiên – như sức khỏe, người thân, công việc, học hành, hay đi lại.

Bẫy vàng (Hải Lý): Vàng vẫn là một kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận, xét về lâu dài, nếu chọn đúng thời điểm mua/bán và nắm giữ. Tuy nhiên, chỉ cần một chút thiếu thận trọng, một sự quan sát ngắt quãng hoặc không đầy đủ, người mua có thể rơi vào bẫy vàng!

Thanh khoản toàn cầu cạn kiệt, Việt Nam thì sao (Ngọc Khanh): Nhìn vào động thái bán ròng liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, có thể thấy rằng Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Làm gì với tiền thời Covid-19? (Hồ Quốc Tuấn): Khi dịch bệnh xảy ra, giá cổ phiếu của thị trường toàn cầu rớt mạnh, giá vàng thì “đỏng đảnh”, người ta quan tâm sức khỏe nhưng cũng quan tâm túi tiền của mình. Thế là nhiều người quay sang hỏi có tiền nên làm gì?

Dịch, hạn mặn và giá xăng dầu (Bùi Trinh): Có vẻ như Bộ Công Thương vẫn ưu ái cho những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Công Thương, lại càng phải đứng về phía người dân và đại đa số doanh nghiệp chứ không phải về phía một số ít doanh nghiệp trong lúc khó khăn này.

Phòng, tránh rủi ro khi mua nhà chung cư (LS. Trương Thanh Đức): Mua nhà chung cư hình thành trong tương lai có thể gặp nhiều rủi ro nên người mua cần tìm hiểu kỹ, nhất là các yếu tố pháp lý, trong đó có: điều kiện được mua bán, điều kiện được thế chấp và điều kiện để được sở hữu nhà ở.

Áp dụng quy định “sự kiện bất khả kháng” trong hợp đồng thuê mặt bằng (LS. Trần Hồng Phong): Suốt hai tháng qua, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, rất nhiều người thuê mặt bằng kinh doanh ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… đứng trước tình huống khó khăn, khó xử do doanh thu giảm sốc. Để giải quyết quyền lợi của cả hai bên một cách hợp tình hợp lý, cần tìm hiểu và vận dụng quy định của pháp luật về sự kiện bất khả kháng.

Rủi ro của cấp dưới khi lãnh đạo là thống soái (LS. Nguyễn Tiến Lập): Báo chí và dư luận vừa rồi lộ lên chuyện Huyện ủy, UBND huyện Yên Định, Thanh Hóa (nhiệm kỳ trước) tiêu xài ngoài kế hoạch dẫn đến mắc nợ cán bộ nhân viên tới 50 tỉ đồng mà không trả được. Tưởng rằng đó là chuyện hy hữu nhưng từ kinh nghiệm nghề nghiệp lâu năm, tôi lại thấy bình thường, thấy đó là cách thức tiêu tiền rất “thoáng” của nhiều cơ quan chính quyền, nhất là cấp địa phương.

An ninh lương thực: Không nên cứ mãi “năm sau cao hơn năm trước” (Nguyễn Hữu Thiện): Vì sao chúng ta đã xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới mà an ninh lương thực chỉ xếp thứ 57 trong 113 quốc gia?

Nghiệt ngã chứng khoán (Thành Nam): VN-Index từ đầu năm đến nay giảm 31,4%, đồng hành cùng chứng khoán thế giới nhưng nhiều cổ phiếu đã rơi vào “thị trường gấu” và đang ở mức thấp nhất của 4-5 năm.

Mặt bằng lãi suất thay đổi như thế nào? (Thụy Lê): Sau khi quyết định giảm 0,25 điểm phần trăm trần lãi suất tiền gửi của NHNN có hiệu lực từ ngày 17-3, tất cả các ngân hàng thương mại đã đồng loạt thực hiện việc điều chỉnh, đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới sáu tháng về còn tối đa 4,75%. Đáng lưu ý là lãi suất tiền gửi trung, dài hạn cũng có dấu hiệu giảm, mở đường cho lãi suất cho vay có thể giảm thêm.

Cổ phiếu cổ tức cao: “Vịnh tránh bão” cho nhà đầu tư, nhưng… (Linh Trang): Doanh nghiệp trả cổ tức cao là điều cổ đông nào cũng mong đợi nhưng xét trong góc nhìn dài hạn thì hoạt động này cũng có những điểm bất lợi mà nhà đầu tư cần nhìn rõ trước khi quyết định rót vốn.

Ra tay mua cổ phiếu - mục đích phía sau là gì? (Triêu Dương): Trái với động thái bán ròng liên tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài trong suốt tháng qua, đẩy giá nhiều cổ phiếu lao dốc và chạm mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp tận dụng cơ hội đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ, trong khi nhiều cổ đông nội bộ, ban lãnh đạo công ty cũng quyết định ra tay “cứu” giá.

Doanh nghiệp oằn mình chống đỡ (Quốc Hùng - Vũ Dung): Từ hôm 16-3 tới nay, giám đốc một công ty may lớn bậc nhất Việt Nam liên tục nhận được tin nhắn báo ngừng hoặc giãn thời gian giao hàng từ đối tác châu Âu và Mỹ. “Mỗi ngày tôi đều hy vọng sẽ có được thông tin tốt nhưng cuối cùng, cả 12/12 đối tác đều đã ngừng nhận hàng, ít nhất là tới cuối tháng 4 mới có thông tin mới”, vị này chia sẻ.

Cung và cầu vốn chưa thể gặp nhau cũng vì dịch (Trang Nguyễn): Ngoài nỗi lo về dịch bệnh, việc tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi giờ cũng trở thành một nỗi lo lớn đối với nhiều doanh nghiệp khi các quy định cho vay không thể được nới lỏng. Nhưng cũng không thể trách các ngân hàng, vì hạ thấp các quy định cho vay sẽ đồng nghĩa với việc đối mặt với nguy cơ nợ xấu gia tăng.

Khắc phục hạn-mặn: cần cả con cá lẫn cần câu (Nguyễn Văn Hùng): Bên cạnh các giải pháp dài hơi của Chính phủ theo phương châm “cho cần câu”, người dân vùng hạn – mặn đang rất cần sự trợ giúp cấp thời theo kiểu “cho con cá”.

Giải pháp giúp nhân viên làm việc hiệu quả tại nhà (Huỳnh Kim Tôn): Thiết lập các cuộc gọi hàng ngày đến nhân viên, tạo cơ hội cho việc tương tác từ xa, cung cấp các phương tiện truyền thông khác ngoài email như hội nghị truyền hình… là những giải pháp giúp tổ chức quản lý hiệu quả hơn, làm việc năng suất hơn trong bối cảnh phải áp dụng hình thức làm việc tại nhà.

Du lịch tạm “nghỉ”, chờ ngày trở lại (Đào Loan): Những du khách quốc tế cuối cùng dần rời khỏi Việt Nam. Du lịch nội địa đình trệ. Hàng ngàn công ty lữ hành trên cả nước lao đao. Thời gian dự kiến để phục hồi sẽ có thể không còn được tính bằng vài tháng…

Chiến lũy cuối cùng (Quỳnh Thư): Hiện nay, mỗi người tự lo giảm nguy cơ mắc bệnh cho mình thật tốt chính là đang gián tiếp giúp giảm gánh nặng có thể gây ra cho người khác – người thân của mình cũng như các bác sĩ đang chống dịch.

Quyết liệt chống lây lan trong “tuần lễ vàng” (Danh Đức): Trước diễn biến các ca nhiễm tăng mỗi ngày, thuật ngữ “tuần lễ vàng” đã được nêu ra để nói lên thời gian còn rất ít cho các chính sách quyết liệt để kiểm soát dịch. Nôm na rằng, nếu vẫn tiếp tục đi lại, sinh hoạt tùy tiện, thoải mái mà không hề có ý thức phòng dịch thì chỉ trong mươi, mười lăm ngày nữa là “vỡ trận”.

Chúng ta chia sẻ gì trong dịch bệnh? (Hoàng My): Vẫn đây đó có các chủ cơ sở kinh doanh chọn gánh lấy phần thiệt thòi, để cho nhân viên có thể cùng gia đình đi qua mùa dịch. Tinh thần “lá lành đùm lá nát”, đẹp đẽ nhất chính là trong giai đoạn đình trệ bất an này.

Đánh cược với rủi ro (Lê Hữu Huy): Singapore bắt đầu áp dụng các biện pháp phân tán xã hội liên quan đến các sự kiện công cộng. Tuy nhiên, chính phủ cũng quan ngại rằng các biện pháp này có thể phá vỡ cuộc sống của người dân.

Khoảng cách giữa hiểu biết đến áp dụng (Dương Văn Ni): Dù khoa học đã chứng minh là hầu hết các mầm bệnh như H5N1, SARS… đều xuất phát từ động vật hoang dã, nhưng với một kiểu suy nghĩ “xác tín” về lợi ích của chúng và nhất là thói quen tiêu thụ trực tiếp không qua chế biến, thì dù có hiểu biết đến đâu cũng khó có khả năng xoay chuyển hành vi đó trong một sớm một chiều.

Tiểu phẩm Chồng nhặt của Diễm Trang.

Trang Kinh tế thế giới:

Thế giới sẽ thay đổi sau Covid-19 (Nguyễn Vũ): Thomas Friedman, tác giả cuốn Thế giới phẳng viết nửa đùa nửa thật trên tờ New York Times rằng từ nay lịch sử thế giới sẽ có một mốc mới: BC không còn là trước công nguyên nữa mà là trước khi có virus corona và AC là sau khi có virus corona.

Tủ đông cháy hàng thời dịch (Khánh Lan): Tủ đông đang trở thành mặt hàng “hot” mới ở Mỹ khi các hộ gia đình cần thêm không gian để trữ hàng thực phẩm tươi và đông lạnh trong thời kỳ dịch bệnh.

Nhật muốn mở rộng CPTPP để tránh phụ thuộc Trung Quốc (Chánh Tài): Nhật Bản sẽ nỗ lực vận động thêm nhiều nền kinh tế châu Á hơn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để giảm bớt sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, đặc biệt là sau khi dịch Covid-19 bộc lộ những rủi ro rõ ràng của tình trạng phụ thuộc này.

Mời bạn đọc đón xem!

In bài
Gửi bài cho bạn bè
CÙNG CHUYÊN MỤC
TBKTSG số 3-2021: Thu thuế dịch vụ số
TBKTSG số 2-2021: Năm mới, hy vọng vận hội mới
TBKTSG số 1-2021: 30 năm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Thách thức tuổi ba mươi
TBKTSG số 52-2020: Đằng sau chuyện 'thao túng tiền tệ'
TBKTSG số 51-2020: Quanh chuyện Grab, đâu là con voi ở giữa phòng?
TBKTSG số 13-2020: Nan đề tỷ giá
Tòa soạn TBKTSG
Thứ Tư,  25/3/2020, 12:40 

TBKTSG số 13-2020: Nan đề tỷ giá

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tuần qua có lúc chạm mốc 23.490 đồng – mức cao nhất từng có trong bối cảnh nhu cầu nắm giữ đô la Mỹ được giới đầu tư toàn cầu tìm đến do lo ngại về một cuộc khủng hoảng cận kề. Tỷ giá tăng cao là thách thức lớn cho nhà điều hành khi vừa hạ lãi suất vào ngày 17-3. Xu hướng tỷ giá thời gian tới có tác động không nhỏ tới động thái của chính sách tiền tệ.

TBKTSG số ra ngày mai, 26-3, sẽ có chuỗi bài viết phân tích về vấn đề này qua mục Sự kiện và vấn đề: Nan đề tỷ giá:

Tỷ giá đã chín muồi (Lưu Hảo): Tỷ giá đang có cơ hội hướng đến vùng mục tiêu điều hành và bù đắp cho sự tăng giá của tiền đồng suốt năm ngoái. Sẽ là không hợp lý khi tỷ giá cứ giậm chân mãi ở 23.200 đồng/đô la Mỹ và mức này kéo dài khi mà vị trí của đô la Mỹ đã lên một vị trí mới so với mọi đồng tiền trên thế giới.

Thận trọng trong điều hành tỷ giá (Đăng Linh): Xét theo yếu tố cung – cầu thực tế đô la Mỹ thì hiện cán cân vẫn đang tạm thời nghiêng về phía cung, giúp Ngân hàng Nhà ước (NHNN) có cơ sở để điều hành, tránh để tiền đồng bị mất giá quá mạnh. Do vậy, trong những phiên đô la Mỹ tăng mạnh trên thị trường thế giới khiến tỷ giá trong nước chịu áp lực mạnh, nhà điều hành có thể xem xét bán ra ngoại tệ can thiệp khi cần thiết.

Dè chừng với những cú sốc tỷ giá (Hồ Lê): Ngoài lý do Việt Nam vẫn đang trong danh sách theo dõi thao túng tiền tệ Mỹ, thì nếu tỷ giá tăng mạnh, hệ quả là càng gây áp lực lên lạm phát vốn đang rất dễ bị tổn thương và nhất là khi các công cụ kiềm chế lạm phát của NHNN như lãi suất hay thắt chặt tiền tệ không còn dư địa quá lớn.

Tỷ giá biến động trong nguồn cơn khủng hoảng (Tâm Long): Tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ thời gian tới vẫn tiếp tục chịu áp lực mạnh, sẽ là biến số khó dự báo, chi phối động thái của nhà điều hành trong bối cảnh Chính phủ đang có chủ trương hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch. Bất kể một động thái hạ lãi suất điều hành nào tiếp theo cũng sẽ tạo áp lực thêm cho tỷ giá.

Các đề tài thời sự khác:

Kích cầu trực tiếp từ hoạt động chống dịch (mục Ý kiến): Chính sách tài khóa không nên chú trọng đến tổng cầu mà phải tập trung vào bảo hiểm xã hội. Một khi người dân được yên tâm phần nào về mặt an sinh, họ sẽ tuân thủ biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội, nhờ đó hạn chế sự lây lan của virus.

Bình thường mới (Nguyễn Khắc Giang): Qua thảm họa lần này, chúng ta sẽ biết trân trọng hơn những thứ tưởng như là đương nhiên – như sức khỏe, người thân, công việc, học hành, hay đi lại.

Bẫy vàng (Hải Lý): Vàng vẫn là một kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận, xét về lâu dài, nếu chọn đúng thời điểm mua/bán và nắm giữ. Tuy nhiên, chỉ cần một chút thiếu thận trọng, một sự quan sát ngắt quãng hoặc không đầy đủ, người mua có thể rơi vào bẫy vàng!

Thanh khoản toàn cầu cạn kiệt, Việt Nam thì sao (Ngọc Khanh): Nhìn vào động thái bán ròng liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, có thể thấy rằng Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Làm gì với tiền thời Covid-19? (Hồ Quốc Tuấn): Khi dịch bệnh xảy ra, giá cổ phiếu của thị trường toàn cầu rớt mạnh, giá vàng thì “đỏng đảnh”, người ta quan tâm sức khỏe nhưng cũng quan tâm túi tiền của mình. Thế là nhiều người quay sang hỏi có tiền nên làm gì?

Dịch, hạn mặn và giá xăng dầu (Bùi Trinh): Có vẻ như Bộ Công Thương vẫn ưu ái cho những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Công Thương, lại càng phải đứng về phía người dân và đại đa số doanh nghiệp chứ không phải về phía một số ít doanh nghiệp trong lúc khó khăn này.

Phòng, tránh rủi ro khi mua nhà chung cư (LS. Trương Thanh Đức): Mua nhà chung cư hình thành trong tương lai có thể gặp nhiều rủi ro nên người mua cần tìm hiểu kỹ, nhất là các yếu tố pháp lý, trong đó có: điều kiện được mua bán, điều kiện được thế chấp và điều kiện để được sở hữu nhà ở.

Áp dụng quy định “sự kiện bất khả kháng” trong hợp đồng thuê mặt bằng (LS. Trần Hồng Phong): Suốt hai tháng qua, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, rất nhiều người thuê mặt bằng kinh doanh ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… đứng trước tình huống khó khăn, khó xử do doanh thu giảm sốc. Để giải quyết quyền lợi của cả hai bên một cách hợp tình hợp lý, cần tìm hiểu và vận dụng quy định của pháp luật về sự kiện bất khả kháng.

Rủi ro của cấp dưới khi lãnh đạo là thống soái (LS. Nguyễn Tiến Lập): Báo chí và dư luận vừa rồi lộ lên chuyện Huyện ủy, UBND huyện Yên Định, Thanh Hóa (nhiệm kỳ trước) tiêu xài ngoài kế hoạch dẫn đến mắc nợ cán bộ nhân viên tới 50 tỉ đồng mà không trả được. Tưởng rằng đó là chuyện hy hữu nhưng từ kinh nghiệm nghề nghiệp lâu năm, tôi lại thấy bình thường, thấy đó là cách thức tiêu tiền rất “thoáng” của nhiều cơ quan chính quyền, nhất là cấp địa phương.

An ninh lương thực: Không nên cứ mãi “năm sau cao hơn năm trước” (Nguyễn Hữu Thiện): Vì sao chúng ta đã xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới mà an ninh lương thực chỉ xếp thứ 57 trong 113 quốc gia?

Nghiệt ngã chứng khoán (Thành Nam): VN-Index từ đầu năm đến nay giảm 31,4%, đồng hành cùng chứng khoán thế giới nhưng nhiều cổ phiếu đã rơi vào “thị trường gấu” và đang ở mức thấp nhất của 4-5 năm.

Mặt bằng lãi suất thay đổi như thế nào? (Thụy Lê): Sau khi quyết định giảm 0,25 điểm phần trăm trần lãi suất tiền gửi của NHNN có hiệu lực từ ngày 17-3, tất cả các ngân hàng thương mại đã đồng loạt thực hiện việc điều chỉnh, đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới sáu tháng về còn tối đa 4,75%. Đáng lưu ý là lãi suất tiền gửi trung, dài hạn cũng có dấu hiệu giảm, mở đường cho lãi suất cho vay có thể giảm thêm.

Cổ phiếu cổ tức cao: “Vịnh tránh bão” cho nhà đầu tư, nhưng… (Linh Trang): Doanh nghiệp trả cổ tức cao là điều cổ đông nào cũng mong đợi nhưng xét trong góc nhìn dài hạn thì hoạt động này cũng có những điểm bất lợi mà nhà đầu tư cần nhìn rõ trước khi quyết định rót vốn.

Ra tay mua cổ phiếu - mục đích phía sau là gì? (Triêu Dương): Trái với động thái bán ròng liên tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài trong suốt tháng qua, đẩy giá nhiều cổ phiếu lao dốc và chạm mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp tận dụng cơ hội đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ, trong khi nhiều cổ đông nội bộ, ban lãnh đạo công ty cũng quyết định ra tay “cứu” giá.

Doanh nghiệp oằn mình chống đỡ (Quốc Hùng - Vũ Dung): Từ hôm 16-3 tới nay, giám đốc một công ty may lớn bậc nhất Việt Nam liên tục nhận được tin nhắn báo ngừng hoặc giãn thời gian giao hàng từ đối tác châu Âu và Mỹ. “Mỗi ngày tôi đều hy vọng sẽ có được thông tin tốt nhưng cuối cùng, cả 12/12 đối tác đều đã ngừng nhận hàng, ít nhất là tới cuối tháng 4 mới có thông tin mới”, vị này chia sẻ.

Cung và cầu vốn chưa thể gặp nhau cũng vì dịch (Trang Nguyễn): Ngoài nỗi lo về dịch bệnh, việc tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi giờ cũng trở thành một nỗi lo lớn đối với nhiều doanh nghiệp khi các quy định cho vay không thể được nới lỏng. Nhưng cũng không thể trách các ngân hàng, vì hạ thấp các quy định cho vay sẽ đồng nghĩa với việc đối mặt với nguy cơ nợ xấu gia tăng.

Khắc phục hạn-mặn: cần cả con cá lẫn cần câu (Nguyễn Văn Hùng): Bên cạnh các giải pháp dài hơi của Chính phủ theo phương châm “cho cần câu”, người dân vùng hạn – mặn đang rất cần sự trợ giúp cấp thời theo kiểu “cho con cá”.

Giải pháp giúp nhân viên làm việc hiệu quả tại nhà (Huỳnh Kim Tôn): Thiết lập các cuộc gọi hàng ngày đến nhân viên, tạo cơ hội cho việc tương tác từ xa, cung cấp các phương tiện truyền thông khác ngoài email như hội nghị truyền hình… là những giải pháp giúp tổ chức quản lý hiệu quả hơn, làm việc năng suất hơn trong bối cảnh phải áp dụng hình thức làm việc tại nhà.

Du lịch tạm “nghỉ”, chờ ngày trở lại (Đào Loan): Những du khách quốc tế cuối cùng dần rời khỏi Việt Nam. Du lịch nội địa đình trệ. Hàng ngàn công ty lữ hành trên cả nước lao đao. Thời gian dự kiến để phục hồi sẽ có thể không còn được tính bằng vài tháng…

Chiến lũy cuối cùng (Quỳnh Thư): Hiện nay, mỗi người tự lo giảm nguy cơ mắc bệnh cho mình thật tốt chính là đang gián tiếp giúp giảm gánh nặng có thể gây ra cho người khác – người thân của mình cũng như các bác sĩ đang chống dịch.

Quyết liệt chống lây lan trong “tuần lễ vàng” (Danh Đức): Trước diễn biến các ca nhiễm tăng mỗi ngày, thuật ngữ “tuần lễ vàng” đã được nêu ra để nói lên thời gian còn rất ít cho các chính sách quyết liệt để kiểm soát dịch. Nôm na rằng, nếu vẫn tiếp tục đi lại, sinh hoạt tùy tiện, thoải mái mà không hề có ý thức phòng dịch thì chỉ trong mươi, mười lăm ngày nữa là “vỡ trận”.

Chúng ta chia sẻ gì trong dịch bệnh? (Hoàng My): Vẫn đây đó có các chủ cơ sở kinh doanh chọn gánh lấy phần thiệt thòi, để cho nhân viên có thể cùng gia đình đi qua mùa dịch. Tinh thần “lá lành đùm lá nát”, đẹp đẽ nhất chính là trong giai đoạn đình trệ bất an này.

Đánh cược với rủi ro (Lê Hữu Huy): Singapore bắt đầu áp dụng các biện pháp phân tán xã hội liên quan đến các sự kiện công cộng. Tuy nhiên, chính phủ cũng quan ngại rằng các biện pháp này có thể phá vỡ cuộc sống của người dân.

Khoảng cách giữa hiểu biết đến áp dụng (Dương Văn Ni): Dù khoa học đã chứng minh là hầu hết các mầm bệnh như H5N1, SARS… đều xuất phát từ động vật hoang dã, nhưng với một kiểu suy nghĩ “xác tín” về lợi ích của chúng và nhất là thói quen tiêu thụ trực tiếp không qua chế biến, thì dù có hiểu biết đến đâu cũng khó có khả năng xoay chuyển hành vi đó trong một sớm một chiều.

Tiểu phẩm Chồng nhặt của Diễm Trang.

Trang Kinh tế thế giới:

Thế giới sẽ thay đổi sau Covid-19 (Nguyễn Vũ): Thomas Friedman, tác giả cuốn Thế giới phẳng viết nửa đùa nửa thật trên tờ New York Times rằng từ nay lịch sử thế giới sẽ có một mốc mới: BC không còn là trước công nguyên nữa mà là trước khi có virus corona và AC là sau khi có virus corona.

Tủ đông cháy hàng thời dịch (Khánh Lan): Tủ đông đang trở thành mặt hàng “hot” mới ở Mỹ khi các hộ gia đình cần thêm không gian để trữ hàng thực phẩm tươi và đông lạnh trong thời kỳ dịch bệnh.

Nhật muốn mở rộng CPTPP để tránh phụ thuộc Trung Quốc (Chánh Tài): Nhật Bản sẽ nỗ lực vận động thêm nhiều nền kinh tế châu Á hơn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để giảm bớt sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, đặc biệt là sau khi dịch Covid-19 bộc lộ những rủi ro rõ ràng của tình trạng phụ thuộc này.

Mời bạn đọc đón xem!

In bài
Gửi bài cho bạn bè
TIN BÀI KHÁC  
Top
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó tổng biên tập phụ trách online: Phan Chiến Thắng.
Thư ký tòa soạn: Yến Dung, Phó thư ký tòa soạn: Minh Châu.
Tòa soạn: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. ĐT:(8428)3829 5936; Fax:(8428)3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web thesaigontimes.vn. Không sử dụng lại nội dung trên trang này dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.